Giang mai và HIV

Thứ hai - 24/08/2015 09:14
Nhiễm HIV làm cho số người mắc Giang mai tăng lên có thể do người nhiễm HIV mất tin tưởng ở tương lai nên buông lỏng vấn đề tình dục an toàn. Nhiễm HIV cũng làm cho bệnh cảnh và tiến triển của giang mai cũng thay đổi đi ít nhiều...

Giang mai và HIV

Nhiễm HIV làm cho số người mắc Giang mai tăng lên có thể do người nhiễm HIV mất tin tưởng ở tương lai nên buông lỏng vấn đề tình dục an toàn. Nhiễm HIV cũng làm cho bệnh cảnh và tiến triển của giang mai cũng thay đổi đi ít nhiều.

Biểu hiện lâm sàng

Giai đoạn nguyên phát: biểu hiện bằng săng, ở người HIV hình dạng săng rất đa dạng, nhiều săng nhưng cũng có thể không co và dễ bị bỏ quên.

sang giang mai Giang mai và HIV

Giang mai giai đoạn 2: thường xảy ra từ 2-8 tuần kể từ biểu hiện của giang mai nguyên phát chứng tỏ T. pallidum phát triển nhanh trên người suy giảm miễn dịch và độ suy giảm mà bệnh cảnh nặng hoặc tiến triển nhanh. Biểu hiện lâm sàng đa dạng gây tổn thương hầu hết các cơ quan. Phổ biến nhất là các tổn thương trên da kiểu vết dát, vết sần, hay mụn mủ ở thân rồi lan rộng ra ngoại vi đặc biệt là ở gan và lòng bàn chân đi kèm với hạch viêm và có thể có sốt, chán ăn, đau khớp, đau đầu.

Phải phân biệt viêm màng não do giang mai giai đoạn 2 và viêm màng não tiên phát do HIV

Dấu hiệu giang mai giai đoạn 2 có thể tồn tại ít ngày cho đến nhiều tuần trước khi tự tiêu đi hay diễn biến tới giai đoạn tầm lặng hay giai đoạn muộn hơn

giang mai toan phat Giang mai và HIV

Giai đoạn trầm lặng: cũng như người mắc giang mai không mắc HIV, giang mai giai đoạn trầm lặng không có dấu hiệu, dấu hiệu giai đoạn 2 phát vào năm thứ nhất đến năm thứ 4 kể từ giai đoạn nguyên phát.

Biểu hiện giang mai giai đoạn muộn là giang mai thần kinh, giang mai tim mạch, giang mai gôm, nhưng tiến triển chậm. Đối với người nhiễm HIV thì biến chứng thần kinh diễn ra nhanh hơn, xẩy ra sớm hơn nên thực ra không phải là biến chứng giai đoạn muộn của giang mai và thường có viêm màng mạch nho, viêm màng não hay xảy ra hơn ở người không mắc HIV.

gom giang mai 201x300 Giang mai và HIV

Chẩn đoán

Phương pháp xét nghiệm giống với người không mắc HIV nghĩa là phát hiện T. pallidium trực tiếp như soi kính hiển vi nền đen hay phát hiện kháng thể kháng t.P huỳnh quang(DTA-TA) hay huyết thanh kháng thể kháng T.P (FTA-ABS và TP-TA) hay phát hiện kháng thể không phải của T. pallidium nhưng khi T.pallidium xâm nhập vào cơ thể sinh ra như xét nghiệm VDRL.

Tuy vậy nghiên cứu trên người nhiễm HIV có làm thay đổi độ nhậy độ đặc hiệu của các xét nghiệm trên vẫn chưa được nghiên cứu chính thức nào xác định.

Vì vậy giai đoạn sớm của giang mai trên người HIV là giai đoạn nguyên phát, giai đoạn 2 và giai đoạn sớm trầm lặng cũng dùng những xét nghiệm như người không nhiễm HIV.

Chẩn đoán giang mai giai đoạn muộn như tổng thương tim mạch hay gôm giang mai cũng như người mắc giang mai mà không mắc HIV

Chẩn đoán giang mai thần kinh dựa trên thay đổi nước não tủy và VDRL, nhưng trên người TCD4 còn cao >500 tế bào thì nước não tủy chưa tăng tế bào thì vẫn dượcđiều trị như giang mai thần kinh tuy chưa chẩn đoán chắc chắn.

Chi tiết xin vui lòng tải tệp đính kèm tại đây!