Tìm hiều về HIV để tránh những nỗi lo không đáng có

Thứ tư - 19/08/2015 10:28
HIV (Human Immunodeficiency Virus) là virus gây suy giảm miễn dịch mắc phải ở người. Cơ thể người có hệ thống miễn dịch giúp chúng ta chống đỡ với sự xâm nhập của các vi sinh vật gây bệnh. Suy giảm miễn dịch có nghĩa là giảm dần sức chống đỡ của cơ thể khi bị ký sinh trùng

Tìm hiều về HIV để tránh những nỗi lo không đáng có

Gần đây, chúng tôi thường xuyên nhận được thư về vấn đề lây nhiễm HIV, cũng như những buổi gặp tư vấn trực tiếp và gọi điện qua hệ thống tổng đài 0976066559 về vấn đề HIV. Đối tượng của vấn đề rất đa dạng. Có cả nam, nữ ở mọi lứa tuổi khác nhau cùng có thắc mắc về vấn đề này. Nhưng có một điều đáng lo lắng là tất cả những đối tượng đó đều quá lo lắng và căng thẳng với nguy cơ của mình. Mắc dù nguy cơ của mình rất thấp. Điều đó ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và cuộc sống của các đối tượng trên.Các lo lắng có lúc trở nên vô cớ, hoặc là “lo hão”. Việc hiểu biết những điều cơ bản về HIV dưới đây sẽ giúp các bạn hình dung được tình trạng của mình nếu rơi vào tình huống có nguy cơ:

lay truyen hiv 300x218 Tìm hiều về HIV để tránh những nỗi lo không đáng có

HIV là gì?

HIV (Human Immunodeficiency Virus) là virus gây suy giảm miễn dịch mắc phải ở người. Cơ thể người có hệ thống miễn dịch giúp chúng ta chống đỡ với sự xâm nhập của các vi sinh vật gây bệnh. Suy giảm miễn dịch có nghĩa là giảm dần sức chống đỡ của cơ thể khi bị ký sinh trùng, vi trùng hoặc virus tấn công và lúc đó cơ thể dễ mắc các bênh nhiễm trùng và một số bệnh ung thư.

Nói suy giảm miễn dịch mắc phải có nghĩa là quá trình này xảy ra trong khoảng thời gian sống của con người, không phải do di truyền hay bệnh bẩm sinh của hệ miễn dịch. HIV là chỉ gây suy giảm miễn dịch ở người, không gây bệnh cho các loại động vật khác.

HIV sống ở đâu trong cơ thể con người:

Trong cơ thể người HIV có nhiều nhất ở trong máu, trong các dịch tiết sinh học như tinh dịch, dịch âm đạo rồi đến trong sữa của người nhiễm HIV, với số lượng đủ “ngưỡng” để làm lây truyền từ người nọ sang người kia. Đây là cơ sở khoa học để xác định đường lây truyền của HIV và các biện pháp dự phòng cơ bản.

Trong nước bọt, nước mắt, nước tiểu, mồ hôi cũng có HIV, nhưng với số lượng rất ít, không đủ “ngưỡng” nên không có khả năng làm lây truyền từ người nọ sang người kia khi tiếp xúc trực tiếp với các loại dịch thể này. Đây là cơ sở khoa học để xác định HIV không lây truyền qua các tiếp xúc thông thường.

HIV có thể sống trong cơ thể bệnh nhân AIDS đã chết trong vòng 24 giờ. Vậy khả năng tồn tại của HIV ở ngoài cơ thể người như thế nào?

Khi ở ngoài cơ thể người, HIV dễ bị tiêu diệt bằng nhiệt độ và các chất khử trùng thông thường. Ví dụ như HIV bị tiêu diệt khi gặp:

- Nước ở nhiệt độ 56°C trở lên trong 30 phút

- Các chất tẩy rửa như nước Javel 0.1-0.5%, Cloramin 25%, các chất sát trùng như cồn 70°, nước oxy già 6%.

- A xít (pH<6), Bazơ (pH>10).

Chi tiết xin vui lòng tải tệp đính kèm tại đây! 

Tác giả bài viết: kimhung.vn

Nguồn tin: www.kimhung.vn