Bệnh sởi và những điều cần biết

Thứ bảy - 26/04/2014 02:58
Bệnh sởi là một bệnh truyền nhiễm gây dịch do virut gây ra, thường gặp ở trẻ em với đặc điểm lâm sàng là viêm long ở kết mạc mắt, niêm mạc đường hô hấp và tiêu hóa, sau đó phát ban đặc hiệu ngoài da, thường để lại nhiều biến chứng nặng.
Bệnh sởi (tiếng Anh: measles hay rubeola) là bệnh có tầm quan trọng đặc biệt trong nhi khoa. Trước đây bệnh xảy ra rất thường xuyên và có tỷ lệ lây nhiễm cũng như tử vong rất cao nhưng hiện nay không còn phổ biến nhờ vào chương trình tiêm chủng mở rộng.
Phòng và điều trị bệnh sởi
Bệnh sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính đường hô hấp, rất dễ lây, thường gặp ở trẻ em. Bệnh biểu hiện bằng tình trạng viêm long ở kết mạc mắt, niêm mạc đường hô hấp, đường tiêu hóa và phát ban đặc hiệu ngoài da.
Bệnh Sởi và một số điều cần biết
Hầu như không một người Việt Nam nào không từng nghe nói tới bệnh sởi . Ðứa bé nào bị mọc nhiều nốt đỏ trong người cũng được cho là đang bị “ban sởi”. Một đứa bé dưới 5 tuổi có thể bị rất nhiều bệnh có kèm theo triệu chứng nổi những vết đỏ khắp người và lần nào cũng cho là lên ban, phải cữ ra nắng gió, phải cữ nước, nếu không thì sẽ bị “chạy hậu”…
Phân biệt bệnh sởi với các bệnh sốt phát ban khác
Bệnh sởi là một bệnh truyền nhiễm gây dịch do virut gây ra, thường gặp ở trẻ em với đặc điểm lâm sàng là viêm long ở kết mạc mắt, niêm mạc đường hô hấp và tiêu hóa, sau đó phát ban đặc hiệu ngoài da, thường để lại nhiều biến chứng nặng cho trẻ em nếu không được điều trị kịp thời. Ngoài ra, cần phân biệt các bệnh sốt phát ban khác với bệnh sởi.
Thông điệp về bệnh sởi
Những diễn biến của các bệnh sốt phát ban trong đó có sởi đang có xu hướng lan rộng ở nhiều địa phương. Trước tình hình này, Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia đã ra thông điệp về bệnh sởi, nhằm giúp cộng đồng có được những hiểu biết về bệnh và cách phòng ngừa tốt nhất.
Những thắc mắc thường gặp về bệnh sởi
Theo thống kê của tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm có khoảng 30 triệu người trên toàn thế giới bị nhiễm sởi. Chỉ tính riêng năm 2006, đã có hơn 240 ngàn người, chủ yếu là trẻ em bị tử vong do mắc sởi..
Bệnh sởi và những lưu ý khi chăm sóc trẻ .
Gần đây, dịch sởi đang lan rộng ở nhiều địa phương trên cả nước . Đây là loại bệnh thường gặp ở trẻ trong những giai đoạn chuyển mùa và có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Dưới đây là một số kiến thức cần thiết giúp các bậc cha mẹ có thể phòng ngừa và chăm sóc con trẻ trước dịch bệnh này.
Để biết thêm thông tin chi tiết Bạn đọc vui lòng xem tại đây