Bộ y tế có bưng bít dịch Sởi không???

Thứ bảy - 26/04/2014 02:50
Bộ Y tế không bưng bít, giấu thông tin về bệnh sởi, kể cả những ca nghi mắc cũng được báo cáo đầy đủ; tất cả thông tin Bộ Y tế đưa ra đều minh bạch, không phải chỉ lần này mà cả những lần khác, không có chuyện Bộ Y tế chậm trễ trong việc tổ chức cứu chữa bệnh nhân mắc sởi.

Ngành Y tế nỗ lực khống chế bệnh sởi 
Cập nhật : 22/04/2014 8:56 SA 
 
 
“Bộ Y tế không bưng bít, giấu thông tin về bệnh sởi, kể cả những ca nghi mắc cũng được báo cáo đầy đủ; tất cả thông tin Bộ Y tế đưa ra đều minh bạch, không phải chỉ lần này mà cả những lần khác, không có chuyện Bộ Y tế chậm trễ trong việc tổ chức cứu chữa bệnh nhân mắc sởi… Đó là những thông tin được Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định tại buổi Họp báo Thông tin phòng chống dịch sởi chiều ngày 18/4/2014 tại Hà Nội. 

Bộ Y tế không bao giờ nói là không có dịch sởi
Trả lời câu hỏi của phóng viên, báo chí nói về vấn đề vì sao ngành Y tế không công bố dịch? Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long phân tích, làm rõ công bố dịch hay không công bố dịch có nghĩa là “có dịch hay không có dịch”. Thực tế năm 2012, chúng tôi đã ban hành hướng dẫn giám sát phòng chống sởi, định nghĩa nêu rõ: “Ổ dịch” là có 3 trường hợp mắc trở lên trong đó có 2 ca dương tính là “có dịch” và phải thông báo dịch. Đối với đợt dịch lần này, ngay từ cuối năm 2013, Bộ Y tế đã chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố phòng chống dịch sởi chứ không bao giờ nói là không có dịch sởi và lúc nào cũng ghi là “dịch sởi”. Công bố hay không  bàn học trẻ em công bố dịch thì các biện pháp chuyên môn đều phải thực hiện theo Quyết định của Bộ Y tế; trong đó ghi rõ 1 trường hợp nghi ngờ mắc là đã triển khai các biện pháp phòng chống, đối với bệnh nhân, cá nhân, cộng đồng, trường học, kể cả về mặt xét nghiệm phải làm như thế nào? trong hướng dẫn của Bộ Y tế năm 2012 chúng ta đã khẳng định điều này… Tuy vậy, có sự khác biệt hay không khi dùng từ “công bố” thay cho “thông báo”. Việt Nam có Luật ghi rõ, công bố sẽ ở mức độ cao hơn, có thể quá tầm kiểm soát của tỉnh, thành phố đó; có độc lực cao lây nhiễm cho cộng đồng; áp dụng biện pháp hành chính cao hơn như đóng cửa trường học, hạn chế giao thông, cưỡng chế cách ly, đóng cửa chợ, hạn chế họp,… Chúng ta cũng có mức cao hơn là công bố tình trạng khẩn cấp. Tôi khẳng định không công bố dịch không có nghĩa là không có dịch. Chúng ta đã và đang có dịch sởi, 61/63 địa phương đã có báo cáo có dịch sởi.
“Hàng ngày, Bộ vẫn cập nhật con số mắc mới và tử vong nghi do sởi và công bố với truyền thông. Ngay từ cuối năm 2013, khi bệnh sởi bắt đầu bùng phát ở các tỉnh Yên Bái, Lai Châu, Hà Giang, Bộ Y tế đã có nhiều biện pháp ngăn chặn và khống chế thành công ổ dịch tại đây. Khi bệnh bắt đầu lây lan sang các tỉnh khác, Bộ Y tế đã lường trước được tình hình và chỉ đạo việc tiêm chủng cho 63 tỉnh. thành trên cả nước. Tuy nhiên, có một số tỉnh, thành thực hiện việc tiêm phòng chưa nghiêm túc, khiến tình hình bùng phát dịch bệnh mạnh như hiện nay”,  Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết.
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, hiện nay dịch sởi xảy ra ở hầu hết các nước trong khu vực, kể cả các nước đã công bố loại trừ bệnh sởi thì đầu năm 2014 đã xuất hiện ca sởi (như Mỹ). Việt Nam nằm chung trong bối cảnh đó.  
Không có chuyện Bộ Y tế cấp máy thở cũ cho phòng chống dịch sởi
Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Chúng ta đã xuất, cấp toàn bộ 42 máy thở cho công tác phòng chống dịch sởi và tất cả các máy này đều chưa xuất cấp lần nào, lần này mới đưa vào sử dụng:  “Tất cả các máy thở được xuất cấp cho các bệnh viện để chống dịch sởi đều được lấy từ nguồn dự trữ quốc gia. Các thiết bị này cũng được dự trữ ở trong kho và có thể do để trong kho một thời gian dài không sử dụng nên máy có trục trặc về ắc quy. Với sự cố này, chỉ cần thay ắc quy là được nha khoa uy tín tại hà nội. Cho đến sáng nay, Bệnh viện Bạch Mai cũng đã sửa được 8 máy, 2 máy vẫn đang tiếp tục được sửa chữa, chứ không hề có chuyện cấp máy hỏng cho các bệnh viện, bởi tất cả các máy này đều là máy mới và chưa từng được đưa vào sử dụng”, Thứ trưởng nhấn mạnh. 
Tiêm chủng vẫn là biện pháp phòng dịch tốt nhất
Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, bệnh sởi là một bệnh có thể lây nhiễm dễ dàng và có tỉ lệ gây tử vong cao nên trong rất nhiều những biện pháp để khống chế, ngăn chặn dịch lây lan thì tiêm chủng vẫn là biện pháp phòng dịch tốt nhất. Không có bài thuốc điều trị đặc hiệu với vi rút, chỉ có tiêm phòng mới ngăn chặn được dịch. Trẻ dưới 9 tháng tuổi thì bổ sung vitamin A (từ 6 tháng). Tại Việt Nam,  nhờ có tiêm phòng sởi mà năm 2010 - 2012 chúng ta đã cứu sống được 3,8 triệu trẻ em; nhờ có tiêm chủng mở rộng mà từ năm 1985 đến nay có 44 triệu trẻ em không mắc sởi. Sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, rất dễ lây (khi tiếp xúc với người bị bệnh, 90% là có khả năng lây nhiễm). Tuy nhiên một trong những nguyên nhân tử vong cao nhất ở trẻ em là viêm phổi do vi rút, trong đó bệnh sởi cũng là do vi rút gây nên.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, để sớm kiểm soát bệnh sởi trên phạm vi toàn quốc, cần tập trung làm tốt công tác giảm tình trạng quá tải và tử vong tại Bệnh viện Nhi Trung ương và Hà Nội. Theo đó, tăng cường rà soát quy trình khám và điều trị bệnh, kiểm soát phòng chống lây đối với bệnh nhân nhi đang điều trị trong bệnh viện; phân tuyến điều trị phù hợp; cung ứng các phương tiện và thuốc đặc trị cho các bệnh viện; đảm bảo dinh dưỡng cho các bệnh nhân nhi nhằm nâng cao thể trạng. Bên cạnh đó phối hợp với các địa phương, đơn vị tiếp tục tiến hành tiêm vắc xin sởi cho tất cả trẻ trên 9 tháng tuổi; tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát kế hoạch tiêm chủng, tiêm vét. Đồng thời khuyến cáo các gia đình khi trẻ có dấu hiệu bệnh nên đưa đến cơ sở khám và điều trị kịp thời, hạn chế đưa trẻ tới các bệnh viện tuyến trên nhằm tránh lây nhiễm sởi trong bệnh viện. Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, nếu không thực hiện tốt việc tiêm chủng và không hoàn thành tiêm vét vắc xin sởi trong thời gian tới, chúng ta sẽ không thể ngăn chặn được dịch bệnh sởi lây lan.
                                                    Theo TT Truyền thông GDSK Trung ương