Các Thông Tin Cơ Bản về BUPRENORPHINE

Thứ hai - 12/10/2015 00:37
Làm cách nào để tránh thoát cảnh nghèo khổ bất hạnh và nguy cơ nghiện ma túy? Đa số mọi người đều không thể tự mình thực hiện. Họ cần được giúp đỡ để trở về với sinh hoạt bình thường, lành mạnh. Một trong những dạng trợ giúp chánh được gọi là điều trị có dùng dược phẩm.......
Các Thông Tin Cơ Bản về BUPRENORPHINE
 
The Facts About Buprenorphine for Treatment of Opioid Addiction
 
Dùng để Điều Trị
 
Nghiện Các Chất Dạng Thuốc Phiện (Opioid)

 
 
This brochure  provides basic information about the use of buprenorphine in medication-assisted treatment for opioid addiction. It describes how buprenorphine works, the proper  use of the medication, and common  side effects. It also explains how buprenorphine fits into the overall recovery process. The brochure  is directed  at patients entering  medication-assisted treatment for opioid addiction, and it may be useful to patients’ family members and friends. This publication may be downloaded from SAMHSA’s Publications Ordering Web page at http://store.samhsa.gov.
 
 
 
“Tôi từng bị bắn ngoài đường phố, và cũng từng đi cai nghiện. Rồi cũng có vào nhà tù, trại cải tạo …Tôi biết cái chết đã cận kề trước mắt,…vì vậy tôi khởi sự quá trình phục hồi…Đã 15 năm trôi qua kể từ đó, và cuộc đời tôi chưa bao giờ tốt đẹp như hiện tại.”
Nam P.
 
 Làm cách nào để tránh thoát cảnh nghèo khổ bất hạnh và nguy cơ nghiện ma túy? Đa số mọi người đều không thể tự mình thực hiện. Họ cần được giúp đỡ để trở về với sinh hoạt bình thường, lành mạnh. Một trong những dạng trợ giúp chánh được gọi là điều trị có dùng dược phẩm.
 
Có ba phần quan trọng như nhau trong dạng thức điều trị này:
 
•  Dược phẩm
 
•  Tham vấn
 
•  Hỗ trợ từ gia đình và bạn bè.
 
 
Buprenorphine (“tiếng Anh”) là một dạng dược phẩm dùng để cai nghiện các chất dạng thuốc phiện (opioid). Có thể bác sĩ hoặc nơi thực hiện dịch vụ cai nghiện đã khuyên quý vị dùng thuốc này, hoặc có thể quý vị từng dùng rồi. Quyển sách nhỏ này trình bày những thông tin quý vị cần biết.
 
GHI CHÚ: Những từ ngữ quan trọng thường sử dụng trong tiến trình chữa trị được trình bày trong quyển sách nhỏ này dưới dạng chữ đậm. Những tên dược phẩm bằng tiếng Anh được in dưới dạng chữ nghiêng
Nghiện các chất dạng thuốc phiện (opioid) là một chứng bệnh. Opioids là các chất ma túy làm chậm hoạt động của cơ thể, chẳng hạn như nhịp thở và nhịp tim. Opioids cũng ảnh hưởng đến não bộ và làm tăng cảm giác sung sướng. Tên của chất này bắt nguồn từ opium (thuốc phiện), một loại ma túy bào chế từ cây anh túc.
 
Dược phẩm opioid được kê toa chữa trị đau nhức, và đôi khi cũng dùng cho những bệnh trạng khác, chẳng hạn như ho trầm trọng. Heroin là chất opioid phi pháp dùng hút, hít, hoặc chích để có cảm giác lâng lâng dễ chịu, thường được gọi là cơn “cuồng khoái” hoặc “phê”. Đôi khi con người cũng tìm đến cảm giác này bằng cách sử dụng một liều lượng lớn chất opioid kê toa.
 
Nếu quý vị dùng opioids thì có thể bị lờn chất này. Nghĩa là cần dùng nhiều thuốc hơn nữa mới có đủ công hiệu. Cũng có thể trở thành lệ thuộc vào chất opioid. Nghĩa là nếu quý vị ngưng dùng thì sẽ thấy bất ổn khó chịu. Tình trạng bệnh này được gọi là chứng rút thuốc. Lệ thuộc không giống như nghiện
ngập, nhưng đôi khi lệ thuộc dẫn đến nghiện ngập. Các dấu hiệu nghiện ngập là:
 
•  n cơn thèm nhớ – Trong tâm trí xuất hiện đòi hỏi mãnh liệt về chất ma túy.
 
•  Mất kiểm soát – Và lại càng khó hơn khi phải quyết tâm không sử dụng chất ma túy. Sử dụng là ám ảnh thúc hối và cứ tiếp tục xuất hiện ngay cả khi biết nó gây hại.
 
 
Lờn và lệ thuộc là những tác dụng phụ thường thấy của dược phẩm opioid kê toa, và có thể quản lý dưới sự thăm nom săn sóc của bác sĩ. Lờn và lệ thuộc cũng là tác dụng phụ xảy ra khi sử dụng sai lạc chất opioid. Nghiện ngập
hiếm khi bộc phát ở người dùng dược phẩm đúng cách, nhưng đôi khi vẫn có thể xảy ra. Nghiện ngập thường xảy ra do sử dụng sai lạc. Một số người có nguy cơ nghiện cao do bộ gen, tánh khí, hoặc hoàn cảnh riêng của họ.
 
Không phải người nào sử dụng các chất opioids cũng đều bị nghiện. Nhưng sẽ khó ngưng dùng opioids sau khi đã nghiện thật sự, vì những cơn thèm hết sức mạnh mẽ, và nỗi sợ hãi bị các triệu chứng cai nghiện quá lớn.
 
Có thể điều trị tình trạng nghiện chất opioid.
Nghiện opioid là một bệnh mãn tính, cũng giống như bệnh tim hoặc tiểu đường. Bệnh mãn tính là căn bệnh kéo dài suốt đời. Không thể trị lành hẳn, nhưng có
thể quản lý được. Người nghiện có thể trở lại với đời sống lành mạnh, hữu ích.
 
Nhưng nếu quý vị cũng giống như đa số mọi người thì không thể tự mình rũ bỏ tình trạng nghiện ngập. Chữa trị – sự chăm sóc của các chuyên viên y tế và nơi thực hiện dịch vụ cai nghiện (nơi điều trị lạm dụng dược chất) – có thể sẽ hữu ích cho quý vị.

Chữa trị giúp quý vị lìa xa chất ma túy gây vấn đề rắc rối. Đồng thời, nó còn giúp vượt qua tình trạng cai nghiện và chống chọi với những cơn thèm. Chữa trị cũng giúp quý
vị thay đổi lối tư duy từ nghiện thành không nghiện và lành mạnh. Cách này cũng có thể giúp quý vị rời xa những hành vi có hại khác, chẳng hạn như uống rượu hoặc lạm dụng các chất ma túy khác không phải là loại opioid gây vấn đề rắc rối.
 
Còn một điều không kém phần quan trọng là: chữa trị giúp quý vị xả bỏ các vấn đề trong cuộc sống có thể có mối dây liên quan với bệnh nghiện, chẳng hạn như thấy mình thấp kém nên mất tự tin, hoàn cảnh tồi tệ tại nhà hay chỗ làm, hoặc la cà với người sử dụng chất ma túy. Nói ngắn gọn, chữa trị giúp quý vị chuyển sang lối sống lành mạnh, không nghiện ngập – nghĩa là sang cung cách sinh hoạt mang cái tên phục hồi.
 
 
Có thể dùng dược phẩm để chữa trị.
Chữa trị có dùng dược phẩm là phương thức cai nghiện, trong đó bao gồm công việc sử dụng dược phẩm cùng với tham vấn và hỗ trợ khác. Chữa trị có dùng dược phẩm thường là lựa chọn thích hợp nhất cho tình trạng nghiện opioid.
 
Nếu quý vị bị nghiện thì dược phẩm giúp giành lại tình trạng tâm trí bình thường, không có những cơn trồi sụt mạnh do chất ma túy gây ra. Dược phẩm giải phóng quý vị khỏi tư tưởng luôn luôn nhớ và nghĩ về chất ma túy. Dược phẩm này có thể giảm thiểu những vấn đề rắc rối lúc cai nghiện và lên cơn thèm. Những thay đổi này có thể mang lại cho quý vị cơ hội cần thiết để tập trung vào những hướng thay đổi lối sống nào dẫn dắt trở về với sinh hoạt lành mạnh.
 
Dùng dược phẩm trị nghiện opioid cũng giống như sử dụng dược phẩm để kiểm soát bệnh tim hoặc tiểu đường. Đó KHÔNG phải là thay thế loại thuốc gây nghiện này bằng chất ma túy khác. Nếu sử dụng đúng thì dược phẩm KHÔNG gây ra chứng nghiện ngập mới. Thuốc giúp quý vị quản lý tình trạng nghiện ngập của mình để giữ vững những lợi ích khi phục hồi.
Buprenorphine là dược phẩm dùng để chữa trị nghiện các chất dạng thuốc phiện (opioid).
Buprenorphine là một trong ba dược phẩm thường được sử dụng để chữa trị nghiện opioid. Hai dược phẩm còn lại là methadone naltrexone. Giá tiền thay đổi tùy theo mỗi dược phẩm. Quý vị có thể phải lưu ý đến điều này khi cân nhắc những lựa chọn chữa trị.
 
Người sử dụng buprenorphine vẫn thấy bình thường, không bị phê thuốc. Tuy nhiên, bộ óc lại nghĩ là đang dùng chất opioid gây vấn đề rắc rối, vì vậy sẽ không xuất hiện triệu chứng cai nghiện. Buprenorphine cũng giảm thiểu những cơn thèm. Nếu các cơn thèm thuốc tiếp tục là vấn đề rắc rối thì bác sĩ sẽ điều chỉnh dược phẩm hoặc giúp quý vị tìm nhiều cách khác để bớt thèm.
 
Quý vị dùng buprenorphine dưới dạng viên thuốc tan dần khi đặt dưới lưỡi. ĐỪNG nhai hay nuốt viên thuốc. Có hai dạng thuốc. Suboxone chứa buprenorphine cộng với dược phẩm khác gọi là naloxone. Naloxone được thêm vào để phòng ngừa lạm dụng – chất này gây tình trạng cai nghiện khó chịu ở người lạm dụng buprenorphine bằng cách tiêm chích. Subutex chỉ chứa buprenorphine. Sẽ chỉ định dùng dạng này nếu quý vị không được dùng naloxone vì bất cứ lý do gì, chẳng hạn như bị dị ứng với chất đó hoặc đang có thai.
 
Dùng thuốc một lần mỗi ngày. Dần dà có thể giữ nguyên quãng dùng liều lượng ở mức một lần mỗi ngày hoặc đổi thành hai ngày một lần.
 
Những ưu điểm chánh của buprenorphine là:
 
•  Quý vị hiếm khi bị quá liều buprenorphine nếu sử dụng đúng cách.
 
•  Buprenorphine có tác dụng lâu dài. Nghĩa là sau giai đoạn đầu, có thể bác sĩ sẽ cho dùng thuốc cách ngày thay vì một lần mỗi ngày.
•  Bác sĩ có thể kê toa liều lượng buprenorphine để quý vị sử dụng tại nhà. Điều quan trọng: Không phải bác sĩ nào cũng được phê chuẩn cho kê toa dược phẩm này, và không phải mọi bác sĩ đều cố vấn nghiện. Ngoài ra, cũng có thể dễ dàng phục hồi khi hàng ngày đến trung tâm điều trị. Do đó, đối với một vài người, trung tâm điều trị là nơi tốt nhất để nhận dược phẩm trị nghiện opioid.
Có thể kê toa cho dùng buprenorphine nếu đó là lựa chọn thích hợp với quý vị.
Trước khi cho quý vị dùng liều lượng đầu tiên của bất cứ dược phẩm nào trị nghiện opioid, bác sĩ sẽ nêu ra các câu hỏi về tình trạng nghiện ngập, sức khỏe, và những bệnh trạng khác của quý vị. Quý vị sẽ phải thử ma túy – thường là kiểm tra nước tiểu hay nước bọt. Quý vị cũng sẽ phải khám sức khỏe và làm những thử nghiệm bệnh thường thực hiện cho người từng lạm dụng chất ma túy. Bác sĩ sẽ kiểm tra gan của
quý vị để chắc chắn là có thể an toàn dùng dược phẩm. Nếu buprenorphine an toàn và thích hợp cho quý vị thì bác sĩ sẽ khuyên dùng.
 
Quý vị và bác sĩ của quý vị – hoặc nơi thực hiện dịch vụ cai nghiện – sẽ cùng nhau chọn kế hoạch chữa trị. Kế hoạch này trình bày thông lệ dùng dược phẩm, công việc tham vấn và các dịch vụ khác sẽ được thực hiện, cùng với những quy định phải tuân theo. Sẽ giải thích các quy định này cho quý vị hiểu, và cũng sẽ trao văn bản quy định cho quý vị.
 
 
Phải thận trọng khi sử dụng buprenorphine.
Bác sĩ của quý vị sẽ kê toa cho khởi sự dùng một liều lượng thấp sau khi quý vị đã qua khỏi các triệu chứng cai. Có thể điều chỉnh tăng mức liều lượng, nếu cần thiết. Luôn luôn dùng liều lượng thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ.
 
Lúc đầu buprenorphine có thể làm quý vị thấy buồn ngủ. Quý vị không được lái xe hoặc thực hiện những công việc khác có nguy cơ rủi ro cao khi chưa biết rõ dược phẩm này ảnh hưởng ra sao đối với mình. Nếu buồn ngủ tiếp tục gây rắc rối thì bác sĩ của quý vị sẽ điều chỉnh mức liều lượng.
 
Quý vị có thể phải dùng buprenorphine trong nhiều ngày, nhiều tháng, hoặc nhiều năm – miễn là còn cần thiết để phòng ngừa tái phát. Tuy nhiên, nếu quý vị bị bệnh gan thì bác sĩ phải thường xuyên kiểm tra tình hình sức khỏe.
 
Nếu quý vị phục hồi bình ổn và muốn ngưng dùng buprenorphine thì phải thực hiện
thật chậm rãi, dần dần. Điều này gọi là giảm thuốc từ từ. Giảm thuốc từ từ sẽ có công hiệu lớn nhất khi được bác sĩ của quý vị hoặc nơi thực hiện dịch vụ cai nghiện trợ giúp, sau khi thấy rõ tiến triển trong quá trình chữa trị.

 
CẢNH BÁO
•  Trong khi dùng dược phẩm này, quý vị KHÔNG được sử dụng những dược phẩm khác nếu trước đó chưa hỏi ý kiến của bác sĩ.
•  Trong khi dùng dược phẩm này, quý vị KHÔNG được: sử dụng những loại ma túy phi pháp, uống rượu, hoặc dùng thuốc an thần, thuốc làm dịu, hay chất ma túy khác làm chậm hơi thở. Sử dụng bất cứ chất nào trong số đó ở lượng lớn cùng với buprenophine thì sẽ dẫn đến trường hợp dùng quá liều hoặc tử vong.
•  Phải đặt buprenorphine tại nơi an toàn có khóa trong nhà để phòng ngừa trường hợp người khác vô tình sử dụng, đặc biệt là trẻ em.
•  Nếu quý vị là phụ nữ và đang có thai hoặc trong thời kỳ nhũ dưỡng thì dùng methadone cho người mẹ và trẻ thơ sẽ an toàn hơn so với buprenorphine. Trong trường hợp đặc biệt, có thể bác sĩ sẽ khuyên dùng dạng buprenorphine không có naloxone thay vì methadone. Nên hỏi bác sĩ của quý vị để biết thêm thông tin.
•  Hiếm thấy trường hợp tổn thương gan, nhưng vẫn có thể xảy ra. Nếu quý vị đã bị bệnh gan từ trước thì bác sĩ sẽ phải thực hiện thử nghiệm thường kỳ về gan.
 
 
Buprenorphine gây ra tác dụng phụ ở một số người.
c dụng phụ là cảm giác khó chịu hoặc bệnh xuất hiện khi dùng dược phẩm. Buprenorphine có một vài tác dụng phụ thuộc loại nhẹ. Thường những vấn đề này sẽ mất đi sau khi sử dụng dược phẩm một thời gian.
 
Nếu quý vị bị tác dụng phụ thì KHÔNG được ngưng dùng dược phẩm. Ngược lại, hãy bàn luận với bác sĩ của quý vị hoặc nơi thực hiện dịch vụ cai nghiện. Có thể giải pháp sẽ là điều chỉnh liều lượng hoặc thay đổi dược phẩm. Quý vị cũng có thể thực hiện một vài điều đơn giản để giảm thiểu tác dụng phụ.

C TÁC DỤNG PHỤ THƯỜNG THẤY VÀ NHỮNG CÁCH ĐƠN GIẢN ĐỂ GIẢM THIỂU
 
Đau rêm mình mẩy, nhức đầu, và triệu chứng giống cảm lạnh hay cảm cúm – Nên hỏi bác sĩ xem có thể dùng những dược phẩm mua tự do nào.
 
Chóng mặt – Hãy chậm rãi khi đứng lên. Nên gọi bác sĩ nếu vấn đề rắc rối vẫn tiếp diễn.
 
Táo bón – Uống nhiều nước lã và nước trái cây. Ăn thực phẩm có chất xơ.
Tập thể dục nhiều hơn.
 
Đổ mồ hôi – Nên tắm vòi sen thường xuyên. Mặc nhiều lớp quần áo.
 
Vấn đề giấc ngủ kể cả mệt mỏi – Nên dùng thuốc vào buổi sáng.Tránh ngủ ngày. Đi ngủ vào cùng một giờ giấc mỗi đêm. Tập thể dục. Đừng uống cà phê hay trà sau bữa trưa.
 
Cồn cào bao tử hoặc ói mửa – Nên dùng thuốc sau khi ăn. Sử dụng sản phẩm kháng axit (thuốc giúp tiêu hóa) theo chỉ dẫn của bác sĩ.
 
Thay đổi tâm trạng – Tập thể dục nhiều hơn. Nên thực hiện những điều
vui thú không liên quan đến lối sống nghiện ngập cũ. Hãy thư giản. Bàn luận với nơi thực hiện dịch vụ cai nghiện cho quý vị.
 
Tác dụng phụ trầm trọng – Lập tức liên lạc với bác sĩ nếu bị đau bụng cực độ, ói mửa, hoặc tiêu chảy. Cũng nên tìm kiếm sự trợ giúp nếu những phản ứng phụ sau đây xuất hiện, vì đó có thể là dấu hiệu của bệnh gan trầm trọng:
 
•  Nước tiểu sậm màu hay có màu nước trà
 
•  Đau bụng dữ dội
 
•  Phân có màu sáng
 
•  Vàng tròng trắng mắt
 
•  Vàng da.
 
Tham vấn có thể sẽ hữu ích.
Dược phẩm là một phần của quá trình chữa trị nghiện opioid. Đối với nhiều người, một phần quan trọng khác là tham vấn: đây là cơ hội bàn luận trực tiếp với chuyên viên hoặc chung nhóm với những người khác cũng đang được điều trị.
 
Thông qua tham vấn, quý vị sẽ biết thêm về những động lực thúc đẩy và hành vi dẫn đến trường hợp mình bị nghiện opioid. Quý vị học cách quyết tâm tìm một lối sống lành mạnh hơn. Trong khi hợp sức với những người khác, quý vị được hỗ trợ và tiếp thu thêm kỹ năng để quản lý quá trình phục hồi của mình về lâu dài.

 
 
 
Tham vấn có thể mang lại sức khuyến khích và động lực thúc đẩy quý vị gắn bó với tiến trình chữa trị. Tham vấn có thể giúp quý vị học cách lấy những quyết định lành mạnh, xoay xở khi bị giật lùi và căng thẳng, và tiếp tục tiến lên trong cuộc sống.
 
Khi tham vấn theo nhóm, quý vị kết giao với những bệnh nhân khác cũng đang được điều trị và làm quen với bạn bè mới không sử dụng ma túy. Quý vị cũng có thể được những lợi ích này từ các nhóm hỗ trợ. Đó là buổi họp không chánh thức của những người đang đối mặt với nhiều khó khăn trắc trở tương tự.
 
Gia đình và bạn bè cũng là điều quan trọng.
Rất khó để một thân một mình có thể vượt qua quá trình cai nghiện. Hỗ trợ từ gia đình và bạn bè là điều rất quan trọng. Tình thương và sự khuyến khích có thể giúp quý vị quyết định gia nhập tiến trình chữa trị và theo sát không rời.
 
Một số chương trình chữa trị cũng tham vấn cho những người thân của quý vị. Các chương trình này cung cấp các dịch vụ đó vì có thể tình trạng nghiện ngập của quý vị đã gây đau khổ và giận dữ hoặc cảm giác mắc cỡ và tuyệt vọng.
 
Tham vấn là cách thức hữu ích để gia đình và bạn bè hiểu rõ hơn về hoàn cảnh của quý vị, biết cách giúp đỡ và cách xử trí những vấn đề rắc rối mà chứng nghiện ngập của quý vị đã gây ra cho họ. Đó là nơi an toàn cho họ bày tỏ cảm xúc và tìm xem có dạng trợ giúp nào dành cho mọi người bị ảnh hưởng.
 
Cũng có các nhóm hỗ trợ cho gia đình và bạn bè. Đó là những nơi an toàn để san sẻ thông tin và khuyến khích những ai có người thân đang đương đầu với tình trạng nghiện ngập.
 
 
Nhiều người bị nghiện opioid đã giành lại đời sống bình thường, lành mạnh. Một trong những cách thực hiện điều này là qua chữa trị có dùng dược phẩm. Dược phẩm, tham vấn, và hỗ trợ: tất cả đều chung sức giúp đỡ quý vị, những người thân và bạn bè của quý vị.
 
 
“Trung tâm điều trị mà tôi đến đã giảng dạy rất nhiều về vấn đề nghiện ngập. Họ nói
về điều đó như một chứng bệnh chớ không phải là thiếu sót về đạo đức… Tôi đã có một vấn đề về sức khỏe… Đó là một sự giải tỏa lớn cho tôi khi biết được điều này và có thể nhận thấy được phục hồi là có thể.”
Hai N.


 
NGHIỆN NGẬP NHỮNG ĐIỀU ĐÚNG VÀ SAI
 
Nghiện ngập là một chứng bệnh. Không thể trị lành hẳn, nhưng có thể chữa trị bằng dược phẩm, tham vấn, và hỗ trợ từ gia đình và bạn bè. Nghiện ngập KHÔNG phải là dấu hiệu của tình trạng yếu đuối. Nếu nói tất cả những gì quý vị cần để dứt trừ nghiện ngập là phải “mạnh mẽ” thì KHÔNG ĐÚNG.
 
Mục đích điều trị có dùng dược phẩm là phục hồi sau khi bị nghiện. Chữa trị KHÔNG có nghĩa là thay thế loại thuốc gây nghiện này bằng dạng ma túy khác. Chữa trị cung cấp một lượng dược phẩm an toàn, có kiểm soát để khỏi phải sử dụng chất opioid gây ra vấn đề rắc rối.
 
Nơi thực hiện dịch vụ cai nghiện phải có bản hiểu biết và thỏa thuận
(hợp đồng bằng văn bản) của quý vị trước khi chia sẻ thông tin về
quý vị với các nơi khác. Quy định riêng tư cá nhân này có hai ngoại lệ: (1) nếu xét thấy quý vị có thể gây hại cho bản thân hay người khác, và (2) nếu quý vị phải đi chữa trị theo lệnh tòa án. Muốn biết thêm về quyền riêng tư cá nhân, quý vị nên bàn luận với nơi thực hiện dịch vụ cai nghiện.
 
Có thể phục hồi. Nhưng sẽ cần nhiều công sức. Sau khi kết thúc chữa trị, mọi điều vẫn KHÔNG tự động trở lại tốt đẹp như cũ. Phục hồi đòi hỏi phải quyết tâm thực hiện mỗi ngày, suốt quá trình chữa trị và xa hơn nữa.


BUPRENORPHINE
NHỮNG ĐIỀU ĐÚNG VÀ SAI
 
Buprenorphine giúp quý vị suy nghĩ và hoạt động
bình thường. Đây là chất hợp pháp và được dùng dưới sự thăm nom săn sóc của bác sĩ. Đây KHÔNG phải là một loại ma túy khác để lạm dụng.
 
Buprenorphine được bào chế trong điều kiện an toàn và bán ra một cách hợp pháp. Không có nguy cơ dùng phải hàng giả vốn là điều có thể xảy ra với ma túy bán rong ngoài đường phố. Và nguy cơ quá liều ở dược phẩm này rất thấp.
 
Quý vị có thể ngưng dùng buprenorphine khi bản thân đã sẵn sàng. Quý vị có thể bị lệ thuộc vào buprenorphine, cũng như nhiều dược phẩm khác dùng trong một thời gian dài. Vì lý do đó, nếu quý vị muốn ngưng dùng buprenorphine thì phải hợp sức với nơi thực hiện dịch vụ cai nghiện để giảm thuốc từ từ. Điều này phòng chống xuất hiện các triệu chứng cai nghiện.

 Các nhóm hỗ trợ và thông tin.
•  Đây chưa phải là danh sách đầy đủ. Được liệt kê nơi đây không có nghĩa là Substance Abuse and Mental Health Services Administration (SAMHSA) chứng thực bất cứ tổ chức nào trong số đó.
 
•  Một số nhóm hỗ trợ áp dụng đường lối, chỉ kiêng cữ mà thôi, và không theo quan điểm điều trị có dùng dược phẩm. Các chương trình liệt kê nơi đây không áp dụng đường lối đó, nhưng chủ đề họp nhóm riêng biệt có thể thay đổi. Quý vị có thể phải thử với nhiều nhóm hỗ trợ để tìm nơi thích hợp cho mình.
 
•  Một vài chương trình hỗ trợ chỉ dành cho người bị bệnh sử dụng các chất, và nhiều chương trình khác tạo điều kiện thuận lợi cho gia đình và bạn bè tham dự những buổi họp hoặc có các cuộc họp riêng cho họ. Nên hỏi từng tổ chức một để biết rõ chi tiết.
 
•  Nhóm hỗ trợ dựa trên Internet có thể là lựa chọn thích hợp nhất nếu không một nhóm nào tổ chức hội họp trong cộng đồng của quý vị. Một lựa chọn khác là liên lạc với AA (Alcoholics Anonymous, http://www.aa.org) để hỏi xem các buổi họp AA
trong cộng đồng của quý vị có rộng mở cho những người đang cai nghiện các chất khác không phải là rượu hay không.
 
 
Nguồn tham khảo thông tin chọn lọc cho bệnh nhân bằng các ngôn ngữ Á Châu
http://spiral.tufts.edu/index.html
 
 
Phương Tiện Dò Tìm Cơ Sở Cai Nghiện Dược Chất
http://dasis3.samhsa.gov/
 
 
National Asian American Pacific Islander Mental Health Association
http://www.naapimha.org/
 
 
National Asian Pacific American Families Against Substance Abuse
http://www.napafasa.org/


Phương tiện dò tìm chương trình chữa trị và bác sĩ có thể kê toa buprenorphine
800-662-HELP (4357) (Tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha)
800-487-4889 TDD (đối với người khiếm thính)
http://buprenorphine.samhsa.gov/bwns_locator/index.html
 
 
Những tài liệu miễn phí
•  Lão niên, Dược Phẩm và Rượu
 
•  Cai nghiện Rượu và Ma Túy: Cơ Cấu Cai Nghiện, và Có Thể Hữu Ích Ra Sao – Tập Sách cho Người Dùng dựa theo TIP 44: Cai Nghiện Dược Chất cho Người Lớn trong Hệ Thống Hình Sự của Luật Pháp
 
•  Ma Túy, Rượu và HIV/AIDS: Hướng Dẫn Người Dùng
 
•  Sức Khỏe Tâm Thần Tốt là Cho Mọi Lứa Tuổi
 
•  Tự Giúp Bản thân Cai Nghiện: Hướng Dẫn Cách Đối Phó Vấn Nạn Lạm Dụng
Thời Thơ Ấu cho Phụ Nữ Cai Nghiện
 
•  Cai Nghiện Dược Chất là Gì? Tập Sách cho Gia Đình

 
“Những gì tôi nhận thấy trong cuộc đời mình là tôi càng nói cho nhiều người thân quen biết là mình đang phục hồi..., thì càng có thêm nhiều người có thể kể lại tin tức đó cho bạn bè và gia đình họ nghe rồi nói rằng “Này,
i biết có người từng sử dụng ma túy nhưng bây giờ thì hoàn toàn không sử dụng nữa, và người đó có một cuộc đời tốt đẹp hơn. Có thể chúng ta cũng
n làm thử.”
 
Thanh H.
 
 C NHẬN
 
Ấn phẩm này do Chương Trình Áp Dụng Kiến Thức (Knowledge Application Program, KAP) - là liên doanh của JBS International, Inc. và The CDM Group, Inc., biên soạn và ấn hành theo hợp đồng số 270-09-0307 cho Center for Substance Abuse Treatment (CSAT), Substance Abuse and Mental Health Services Administration (SAMHSA), US. Department of Health and Human Services (HHS).
 
Có thể tái bản hoặc sao chép mọi thông tin trình bày trong tài liệu này, ngoại trừ những thông tin được lấy trực tiếp từ các nguồn tham khảo có bản quyền thuộc lãnh vực công cộng, mà không cần giấy phép từ SAMHSA/CSAT hoặc các tác giả. Nên trích dẫn nguồn thông tin. Tuy nhiên, không được tái bản hay phân phối ấn phẩm này với chút ít lệ phí nếu chưa có giấy phép cụ thể của Văn Phòng Truyền Thông (Office of Communications), SAMHSA, HHS.
 
 Phỏng theo và dịch từ bản tiếng Anh năm 2011. Bản chánh tiếng Anh xuất bản năm 2009.
Ấn Bản HHS số (SMA) 11-4442Vietnamese

Chi tiết xin vui lòng tải tệp đính kèm tại đây!