Cách phòng nhiễm HIV hiệu quả

Thứ năm - 20/08/2015 03:48
Trong cuộc sống đôi khi có những tình huống không thể lường trước làm bạn trở thành đối tượng có nguy cơ nhiễm HIV. Bởi vậy hãy bỏ túi cho bản thân thông tin cơ bản để phòng nhiễm HIV trong bất cứ tình huống nào. HIV lây truyền qua đường máu, đường quan hệ tình dục

Cách phòng nhiễm HIV hiệu quả


Trong cuộc sống đôi khi có những tình huống không thể lường trước làm bạn trở thành đối tượng có nguy cơ nhiễm HIV. Bởi vậy hãy bỏ túi cho bản thân thông tin cơ bản để phòng nhiễm HIV trong bất cứ tình huống nào.

images38 Cách phòng nhiễm HIV hiệu quả

A- Vài thông tin về con đường lây nhiễm HIV

HIV lây truyền qua đường máu, đường quan hệ tình dục và lây truyền từ mẹ sang con. Cụ thể như sau:

1. Quan hệ tình dục không an toàn (cặp đôi hoặc đồng tính quan hệ qua đường hậu môn, quan hệ tình dục âm đạo hoặc miệng) với người bị nhiễm bệnh.

2. Dùng chung kim tiêm (nếu người sử dụng tiêm chích ma túy bị nhiễm).

3. Phơi nhiễm nghề nghiệp (thanh kim tiêm với máu bị nhiễm bệnh).

4. Trẻ sơ sinh có thể lây nhiễm HIV từ người mẹ trước hay trong khi sinh, hoặc khi cho con bú.

5. Thụ tinh nhân tạo với tinh trùng bị nhiễm bệnh.

6. Cấy ghép một bộ phận nào đó cho cơ thể của mình từ một người hiến tặng, nhưng người đó bị nhiễm HIV.

7. Việc truyền máu (tuy nhiên, việc này rất hiếm xảy ra, từ năm 1985, tại Mỹ, tất cả các sản phẩm máu đều cần được xét nghiệm HIV).

B- Cách phòng nhiễm HIV hiệu quả

1. Phòng nhiễm HIV/AIDS lây qua đường tình dục

Bạn có biết ở Việt Nam tỷ lệ lây nhiễm HIV đang gia tăng không? Theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh – giám đốc Sở Y tế TP.HCM: “Đa số người nhiễm HIV qua đường tình dục và qua đường kim tiêm – chủ yếu là tiêm chích ma túy. Trong đó, xu hướng lây nhiễm HIV qua đường tình dục đang gia tăng và đã vượt qua xu hướng lây nhiễm qua đường tiêm chích. Trong giai đoạn 2006-2010, lây nhiễm HIV qua đường tình dục là 24%, nhưng từ năm 2011-2013 đã tăng lên 49%”.

Bởi vậy để phòng lây nhiễm HIV hãy nhớ: Quan hệ tình dục với một người, và người đó cũng cam kết chỉ làm “chuyện ấy” với một mình bạn. Thảo luận việc cùng nhau đi kiểm tra HIV.- Trong trường hợp quan hệ tình dục với một đối tượng chưa rõ có bị nhiễm HIV không, cần phải thực hiện tình dục an toàn để bảo vệ cho bản thân bằng cách sử dụng bao cao su mới đúng cách.

2. Phòng nhiễm HIV/AIDS lây qua đường máu

- Không tiêm chích ma túy.

- Chỉ truyền máu và các chế phẩm máu khi thật cần thiết, và chỉ nhận máu và các chế phẩm máu đã xét nghiệm HIV.- Không bao giờ dùng chung kim tiêm. Hạn chế tiêm chích. Chỉ sử dụng bơm kim tiêm vô trùng. Không dùng chung bơm kim tiêm. Sử dụng dụng cụ đã tiệt trùng khi phẫu thuật, xăm, xỏ lỗ, châm cứu…- Tránh tiếp xúc trực tiếp với các dịch cơ thể của người nhiễm HI- Dùng riêng đồ dùng cá nhân: dao cạo, bàn chải răng…

3. Phòng nhiễm HIV/AIDS lây truyền từ mẹ sang con

- Nếu dự định mang thai, bạn nên xét nghiệm HIV trước, đặc biệt khi bạn hoặc chàng trong quá khứ có nguy cơ lây nhiễm HIV.- Phụ nữ mang thai đã bị nhiễm HIV cần được chăm sóc trước khi sinh và dùng thuốc đặc biệt để làm giảm nguy cơ truyền HIV sang bé.- Phụ nữ nhiễm HIV không nên mang thai, vì tỷ lệ lây truyền HIV sang con là 30%. Nếu có thai thì uống thuốc dự phòng theo hướng dẫn của bác sĩ.

C- Nếu bị phơi nhiễm hãy xử lý nhanh

Nếu bạn phát hiện mình vừa bị phơi nhiễm HIV (qua đường tình dục hoặc tiếp xúc với máu, chẳng hạn như thông qua kim tiêm có chứa máu nhiễm bệnh), thuốc có thể giúp ngăn ngừa lây nhiễm HIV trước khi nó hoành hành trong cơ thể. Thuốc cần được thực hiện càng sớm càng tốt nhưng không quá 72 giờ (3 ngày) sau khi tiếp xúc.

Chi tiết xin vui lòng tải tệp đính kèm tại đây!