Lây truyền HIV ở đồng giới nam

Thứ năm - 20/08/2015 03:40
Cho dù được “chính thức” thừa nhận hay không, tình dục đồng giới nam vẫn diễn ra tại tất cả các xã hội và ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên lảng tránh và không thừa nhận những hành vi này lại càng tạo điều kiện cho dịch HIV gia tăng. Đã đến lúc chúng ta phải có những cuộc trao đổi thẳng thắn.

Lây truyền HIV ở đồng giới nam


Cho dù được “chính thức” thừa nhận hay không, tình dục đồng giới nam vẫn diễn ra tại tất cả các xã hội và ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên lảng tránh  và không thừa nhận những hành vi này lại càng tạo điều kiện cho dịch HIV gia tăng. Đã đến lúc chúng ta phải có những cuộc trao đổi thẳng thắn.

images43 Lây truyền HIV ở đồng giới nam

1. Đường lây truyền

Tình dục đồng giới nam thường là quan hệ tình dục qua hậu môn. Hành vi này nếu không sử dụng các biện pháp bảo vệ, có nguy cơ lây nhiễm HIV cao cho người “nhận” và cũng tương đối nguy hiểm với người “cho”. Cho dù con số có thể khác nhau giữa các quốc gia và các khu vực, nhưng ít nhất 5-10% các ca nhiễm HIV trên toàn thế giới là do quan hệ tình dục đồng giới nam.
 
2. Biện pháp phòng ngừa lây nhiễm HIV ở đồng giới nam

**Tham gia các khóa giáo dục giới tính và tình dục an toàn

Tất cả mọi người, bất kể nhiễm HIV hay không, bất kể xu hướng tình dục là gì đều cần những kiến thức giáo dục giới tính và tình dục nhất định.

Tại nhiều quốc gia, giáo dục giới tính công khai đã được đẩy mạnh, người ta dạy cách tránh khỏi các bệnh lây lan qua đường tình dục và sử dụng các biện pháp an toàn trong quan hệ tình dục.

Ở Việt Nam hiện nay giáo dục giới tính đã được thí điểm tại một số trường, bên cạnh đó luôn có những trung tâm giáo dục cộng đồng về tình dục an toàn và sức khỏe giới tính, các trang web hướng dẫn hay tư vấn sức khỏe tình dục và giới tính. Hãy trở thành một người đủ hiểu biết để tự bảo vệ chính mình.

**Hiểu rõ được những thiệt hại khi nhiễm HIV

HIV là loại virus gây suy giảm miễn dịch ở người. Khi bị nhiễm HIV, chúng phát triển trong cơ thể, tấn công tiêu hủy dần các tế bào miễn dịch làm suy giảm hệ thống miễn dịch của cơ thể, tạo thuận lợi cho các bệnh nhiễm khuẩn cơ hội. Đối với người dùng thuốc đặc trị HIV góp phần kiểm soát được căn bệnh, nó chuyển biến căn bệnh sang hướng không gây chết người như bệnh tiểu đường. Nhưng ngay cả khi người nhiễm HIV có thể sống lâu hơn nhờ thuốc thì chi phí tài chính và vật chất cho việc chi trả điều trị là một vấn đề rất lớn.

** Dùng bao cao su khi có quan hệ tình dục

Thực tế, rất nhiều người đồng tính hay lưỡng tính luôn hứng thú với tình dục không dùng bao cao su hơn, nó xóa bỏ rào cản vật lý và đem đến cảm giác tốt hơn. Tuy nhiên, đây chính là nguyên nhân chính làm nhiễm HIV.

Hầu hết các chàng trai không nhận ra rằng rất dễ dàng lây nhiễm HIV khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn hơn là quan hệ tình dục bình thường. Một phần bởi vì đường tiêu hóa giống như một miếng bọt biển, hấp thụ chất dinh dưỡng còn lại từ các loại thực phẩm đi qua nó. Hơn nữa, nó có rất nhiều mạch máu và mô so với âm đạo, các mô này dễ bị tổn thương và chảy máu.

Vì thế, quan hệ tình dục qua đường hậu môn thường lây nhiễm HIV với tỉ lệ cao hơn nhiều so với các kiểu quan hệ tình dục khác. Đồng thời sử dụng thuốc bôi trơn sẽ giảm những thương tổn khi quan hệ tình dục và giảm nguy cơ lây nhiễm HIV.

** Sử dụng thuốc trị HIV và không dùng chung kim tiêm

Thực trạng cho thấy hàng năm có đến hàng chục ngàn trường hợp bị nhiễm HIV do sử dụng kim tiêm chung và không sử dụng thuốc đặc trị HIV.

Do vậy không được sử dụng kim tiêm chung, đặc biệt là những người nghiện ma túy. Bên cạnh đó, hãy tố giác các trường hợp cố tình sử dụng kim tiêm chung để bảo vệ cộng đồng.

**Tham gia vào các chiến dịch phòng, chống HIV/AIDS

Sẽ thật bổ ích nếu như bạn tham gia vào những chương trình, chiến dịch để nghe những chia sẻ của những người bị nhiễm HIV. Mục tiêu chính của việc này là để nghe những trải nghiệm về những câu chuyện có thực của những người mắc bệnh và cách họ góp phần bảo vệ cộng đồng.

Đặc biệt nếu những người mắc phải HIV là những người nổi tiếng chia sẻ thì thực sự đây sẽ là một cú hích góp phần kêu gọi ngăn chặn lây lan, bảo vệ sức khỏe gia đình, bạn bè và cộng đồng hơn.

Tuy nhiên, dù là cách nào đi nữa, điều quan trọng nhất vẫn là ý thức và việc nhận thức những hiểu biết của chính bản thân bạn. Hãy hiểu rằng, người đồng tính luôn có nguy cơ nhiễm HIV cao hơn những người khác, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không phòng ngừa được.

Chi tiết xin vui lòng tải tệp dính kèm tại đây