Nguồn gốc virus HIV

Thứ năm - 20/08/2015 21:33
Vi rút suy giảm miễn dịch ở người (HIV) có thể đã ảnh hưởng đến con người lâu hơn nhiều so với hiện đang tin tưởng. Alfred Roca, một trợ lý giáo sư tại trường Cao đẳng Nông nghiệp, tiêu dùng và Khoa học Môi trường tại Đại học Illinois, cho rằng bộ gen của một Tây Phi dân số bị cô lập...

Nguồn gốc virus HIV

Virus HIV có thể đã ảnh hưởng đến con người lâu hơn nhiều so với hiện đang tin tưởng. Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng bộ gen của một Tây Phi dân số bị cô lập cung cấp manh mối quan trọng về cách thức bệnh đã phát triển.

tim hieu ve benh hiv 1 Nguồn gốc virus HIV

Vi rút suy giảm miễn dịch ở người (HIV) có thể đã ảnh hưởng đến con người lâu hơn nhiều so với hiện đang tin tưởng. Alfred Roca, một trợ lý giáo sư tại trường Cao đẳng Nông nghiệp, tiêu dùng và Khoa học Môi trường tại Đại học Illinois, cho rằng bộ gen của một Tây Phi dân số bị cô lập cung cấp manh mối quan trọng về cách thức bệnh đã phát triển.

HIV được cho là có nguồn gốc từ loài tinh tinh ở trung tâm châu Phi đã bị nhiễm vi rút suy giảm miễn dịch ở khỉ (SIV), một retrovirus. ”Nếu bạn nhìn vào hiện tại đa dạng trên SIV ở tinh tinh, nó cho thấy họ đã có nó trong hàng chục ngàn năm”, Roca nói.

HIV-1 Loại M, chiếm 90 phần trăm các bệnh nhiễm trùng của con người, được cho là đã vượt qua rào cản loài vào quần thể người giữa năm 1884 và năm 1924. Roca nói rằng nó có thể đã vượt qua sớm hơn nhiều và nhiều lần, lựa chọn cho sức đề kháng di truyền trong cô lập người dân nông thôn trong khi vẫn không bị phát hiện.

“Một số tài liệu khoa học cho thấy rằng sự tồn tại của HIV ở người dân yêu cầu mật độ điển hình của các thành phố lớn đã xuất hiện ở Tây Trung Phi trong thời kỳ thuộc địa,” ông nói.

Có lẽ là một yếu tố quan trọng hơn là, trước khi y học hiện đại và tiêm chủng, các bệnh truyền nhiễm như bệnh đậu mùa đã giết chết nhiều người. Những người có hệ miễn dịch bị tổn thương có thể đã qua đời vì đầu tiên, ngăn chặn virus suy giảm miễn dịch lây lan.

Nếu HIV vượt qua rào cản loài nhiều lần, có thể là lựa chọn ưa thích biến thể di truyền bảo vệ trong dân bị ảnh hưởng. Roca và các đồng tác điều tra tìm kiếm bằng chứng của sự lựa chọn này trong bộ gen Biaka.

Các Biaka là một cộng đồng của con người sinh sống rừng trong phạm vi của phân loài tinh tinh được cho là nguồn gốc của đại dịch HIV hiện tại. Các nhà nghiên cứu so sánh bộ gen Biaka với bộ gen của bốn dân châu Phi khác, những người sống bên ngoài phạm vi của tinh tinh.

Biaka kiểu gen đã có sẵn thông qua các dự án đa dạng gen người, trong đó thu thập các mẫu sinh học từ 52 nhóm dân cư khác nhau trên toàn thế giới. Dự án kiểu gen các cộng đồng con người đa dạng đa hình đơn nucleotide cho (SNPs, phát âm là “snips”), hoặc biến đổi gen, vào khoảng 650.000 địa điểm trên khắp bộ gen.

Nghiên cứu trước đó sử dụng các dòng tế bào được thực hiện trong năm 1980 từ các cá nhân có AIDS hoặc được cho là có nguy cơ nó đã xác định được 26 vị trí gen như đang tham gia trong kháng HIV. Kai Zhao, một sinh viên tốt nghiệp làm việc trong phòng thí nghiệm của Roca, kiểm tra các địa điểm này.

Zhao chạy tất cả 10 cặp so sánh có thể cho năm quần thể người và nhìn chữ ký lựa chọn. Cụ thể, lựa chọn cho một đặc điểm di truyền có xu hướng giảm tính đa dạng ở khu vực xung quanh di truyền trong dân số bị ảnh hưởng, làm tăng sự khác biệt giữa các quần thể.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét các khu vực của bộ gen có chứa các gen được biết là có tác dụng bảo vệ chống lại HIV để xem nếu có bất kỳ sự trùng lặp với các chữ ký lựa chọn. Tám trong số so sánh tìm thấy sự trùng lặp. Bảy liên quan đến Biaka.

Họ xác định được bốn gen trong những chồng chéo mã hóa protein ảnh hưởng đến một trong hai khả năng của HIV lây nhiễm sang các tế bào chủ hoặc tiến triển của bệnh. Các nhà nghiên cứu cũng thấy rằng đối với một số gen, SNPs liên quan đến bảo vệ chống lại HIV-1 đã được phổ biến trong những Biaka.

Roca cảnh báo rằng những kết quả này không nên được xem xét dứt khoát. Nó không thể loại trừ dương tính giả.

“Bạn có thể phát hiện một chữ ký của lựa chọn, nhưng nó không nhất thiết có nghĩa là lựa chọn đã gây ra nó. Nó chỉ là một dấu hiệu tốt mà lựa chọn có thể xảy ra”, ông nói. Ngoài ra, chữ ký của lựa chọn có thể khoảng vài gen, trong đó chỉ có một là thực sự bảo vệ chống lại HIV-1.

Tuy nhiên, ông nói rằng kết quả là hấp dẫn và chỉ ra rằng dòng này của nghiên cứu là giá trị theo đuổi.

“Nếu nghiên cứu bổ sung xác nhận rằng những gen đã trãi qua chọn lọc và nhân dân trong khu vực có một số kháng di truyền HIV-1, người ta có thể cố gắng tìm gen bổ sung trong dân số cũng có thể bảo vệ chống lại HIV nhưng chưa được xác định , “ông nói.

“Cơ chế mà các gen này làm việc có thể được xác định,” ông tiếp tục. ”Nó có thể mở ra một dòng mới của nghiên cứu để chống retrovirus.”

 Chi tiết xin vui lòng tải tệp đính kèm tại đây!