Nhiễm HIV/AIDS ở trẻ em và dấu hiệu nhận biết sớm

Chủ nhật - 23/08/2015 21:25
HIV (vi rút suy giảm miễn dịch ở người) là virus gây ra bệnh AIDS (hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải). Thiệt hại virus hoặc phá hủy các tế bào của hệ thống miễn dịch, khiến họ không thể chống lại nhiễm trùng và ung thư. Ước tính có khoảng 2,5 triệu trẻ em trên thế giới....

Nhiễm HIV/AIDS ở trẻ em và dấu hiệu nhận biết sớm

HIV (vi rút suy giảm miễn dịch ở người) là virus gây ra bệnh AIDS (hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải). Thiệt hại virus hoặc phá hủy các tế bào của hệ thống miễn dịch, khiến họ không thể chống lại nhiễm trùng và ung thư.

Ước tính có khoảng 2,5 triệu trẻ em trên thế giới đang sống chung với HIV / AIDS, theo Chương trình phối hợp của LHQ về HIV / AIDS (JNAIDS) “2010 Báo cáo về bệnh dịch AIDS toàn cầu.”

drmitraHIVAIDS Nhiễm HIV/AIDS ở trẻ em và dấu hiệu nhận biết sớm

Trẻ em là một trong những nhóm đối tượng bị ảnh nhiều bởi HIV/AIDS

HIV (vi rút suy giảm miễn dịch ở người) là virus gây ra bệnh AIDS (hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải). Thiệt hại virus hoặc phá hủy các tế bào của hệ thống miễn dịch, khiến họ không thể chống lại nhiễm trùng và ung thư.

Nguyên nhân lây nhiễm HIV ở trẻ em

Nhiễm HIV nhất ở trẻ em được truyền từ mẹ sang con trong quá trình mang thai ,lao động và giao hàng , hoặc cho con bú . Tuy nhiên, nhờ vào phác đồ điều trị dự phòng, tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con được giảm. Trong năm 2009, ước tính có khoảng 370.000 trẻ em bị nhiễm HIV trong thời kỳ chu sinh và cho con bú, giảm từ 500.000 trong năm 2001, theo báo cáo JNAIDS.

Nguyên nhân khác của trẻ em nhiễm HIV bao gồm:

Truyền máu. Truyền máu bằng máu hoặc tiêm nhiễm với kim khử trùng có thể dẫn đến lây nhiễm HIV và AIDS ở trẻ em. Ở Mỹ và các nước giàu khác vấn đề này đã được hầu như bị loại, nhưng ở các nước nghèo này vẫn xảy ra.

Sử dụng ma túy bất hợp pháp. Trong trung tâm và Đông Âu, tiêm chích ma túy tiếp tục lây lan HIV trong giới trẻ sống trên đường phố. Trong một nghiên cứu ở Ukraine, các hành vi nguy cơ cao, bao gồm cả kim chia sẻ, là điều thường thấy ở trẻ em ở độ tuổi 10.

Lây truyền qua đường tình dục

td Nhiễm HIV/AIDS ở trẻ em và dấu hiệu nhận biết sớm

Những đứa trẻ sinh ra bởi người mẹ hoặc cha có H

Mặc dù quan hệ tình dục không phải là một chính nguyên nhân của HIV / AIDS ở trẻ em, nó xảy ra ở những nước mà trẻ em quan hệ tình dục từ khi còn nhỏ. Trẻ em cũng có thể bị nhiễm thông qua lạm dụng tình dục hoặc cưỡng hiếp.

Lây nhiễm từ mẹ trong quá trình mang thai, chuyển dạ.

Các dấu hiệu của nhiễm HIV / AIDS ở trẻ em

Nhiều trẻ sơ sinh và trẻ em nhiễm HIV được biết hoặc nghi ngờ có nhiễm trùng vì các bà mẹ của họ được biết là bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, đôi khi nhiễm trùng không bị nghi ngờ cho đến khi một đứa trẻ có dấu hiệu HIV. Các dấu hiệu của nhiễm HIV nhiễm trùng khác nhau tùy theo độ tuổi và từng trẻ, nhưng đây là một số dấu hiệu HIV phổ biến :

  • Chậm lớn, đó là không tăng cân hoặc phát triển theo biểu đồ tăng trưởng tiêu chuẩn được sử dụng bởi bác sĩ nhi khoa.
  • Nếu không đạt được các mốc phát triển trong khung thời gian dự kiến.
  • Não hay lo lắng vấn đề hệ thống, đặc trưng bởi các cơn co giật, khó khăn đi lại, hoặc hiệu suất kém trong trường.
  • Ốm đau thường xuyên chẳng hạn như nhiễm trùng tai , cảm lạnh, đau bụng, và tiêu chảy .
Khi có những dấu hiệu trên bạn hãy tìm đến các bác sĩ tư vấn HIV để nhận lời khuyên trước khi đưa bé đi xét nghiệm HIV

Như nhiễm HIV trở nên tiên tiến hơn, trẻ em bắt đầu phát triển các nhiễm trùng cơ hội . Đây là những bệnh nhiễm trùng hiếm khi ảnh hưởng đến những người khỏe mạnh nhưng có thể gây tử vong cho những người có hệ thống miễn dịch không làm việc đúng. Nhiễm trùng cơ hội thường gặp liên quan đến HIV bao gồm:

  • Viêm phổi viêm phổi - một bệnh nhiễm trùng do nấm ở phổi
  • Nhiễm trùng nghiêm trọng do cytomegalovirus (CMV)
  • Một điều kiện của phổi sẹo được gọi là viêm phổi mô kẽ lymphocytic (LIP)
  • Nấm miệng hoặc nghiêm trọng phát ban tã do Candida, một nhiễm trùng nấm men
Chi tiết xin vui lòng tải tệp đính kèm tại đây!