Nhiễm STD

Thứ hai - 24/08/2015 08:20
Có thể bạn đã được biết phần nào những kiến thức cơ bản về quan hệ tình dục cũng như các căn bệnh gây ra bởi đường này qua ti vi, lớp học về sức khỏe, sách báo… Trang tin Medical Daily đã đưa ra 8 quan điểm sai lầm phổ biến nên tránh giúp bạn và đối tác có thể an toàn trong quan hệ tình dục...

Nhiễm STD

Có thể bạn đã được biết phần nào những kiến thức cơ bản về quan hệ tình dục cũng như các căn bệnh gây ra bởi đường này qua ti vi, lớp học về sức khỏe, sách báo… Trang tin Medical Daily đã đưa ra 8 quan điểm sai lầm phổ biến nên tránh giúp bạn và đối tác có thể an toàn trong quan hệ tình dục.

images 72 Nhiễm STD

1. Quan hệ bằng miệng sẽ không mắc STD

Quan hệ tình dục bằng miệng thường không có biện pháp bảo vệ nào. Dù chỉ có bạn hay đối tác thực hiện điều này thì cả hai đều có rủi ro mắc STD. Nếu quan hệ tình dục bằng miệng với đàn ông thì nguy cơ lây bệnh chỉ khi trong miệng đối phương có vết xước, trầy có thể bị gây ra bởi cách đánh răng và dùng chỉ nha khoa trước khi “yêu”. Khi quan hệ tình dục bằng miệng với nữ có thể tăng rủi ro mắc STD nếu họ vẫn còn kinh nguyệt hoặc nhiễm STD nào khác ngoài HIV và nếu đối tác của họ cũng có vết thương trong miệng.

2. Xuất tinh ngoài, phụ nữ không có thai cũng như không mắc STD

Việc xuất tinh ngoài không phòng tránh được HIV cũng như STD khác. Hầu hết các vi khuẩn gây bệnh STD không phụ thuộc vào việc xuất tinh. Phương pháp này cũng ít có hiệu quả ngừa thai như dùng bao cao su, thuốc tránh thai. Xuất tinh ngoài chỉ mang lại hiệu quả khi việc thực hiện phải thật chính xác. Tuy nhiên vẫn có rủi ro bởi theo thống kê mới nhất, có 4 trong số 100 phụ nữ mang thai mỗi năm khi quan hệ với đối tác thực hiện việc xuất tinh ngoài một cách chính xác. Tốt hơn hết là sử dụng các biện pháp phòng tránh.

bcs5 Nhiễm STD

3. Sử dụng biện pháp tránh thai không phải lo lắng mắc STD

Điều này là sai nếu bạn sử dụng thuốc tránh thai. Thuốc tránh thai chỉ có hiệu quả ngừa thai nhưng không bảo vệ được cơ thể trước các STD. Bao cao su là phương pháp duy nhất giúp tránh thai cũng như STD.

4. Quan hệ trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng hoặc tắm rửa sạch sau khi quan hệ sẽ ngăn được STD và tránh thai

Đây là quan điểm sai lầm phổ biến bởi nhiều người cho rằng chất khử trùng clo có trong hồ bơi có thể tiêu diệt vi khuẩn gây STD. Clo không phải là bao cao su cũng như không có khả năng diệt được tinh trùng. Nếu đối tác muốn “yêu” trong hồ bơi hoặc bồn tắm nước nóng thì bạn có thể mất đi khả năng phòng tránh STD và mang thai bởi nhựa của bao cao su sẽ bị phân hủy khi gặp nước nóng.

5. Bạn sẽ bị nhiễm herpes khi nhìn thấy biểu hiện của virus này trên cơ thể đối tác

Hầu hết mọi người có rất ít hoặc thậm chí không có bất kỳ triệu chứng nào khi bị nhiễm herpes- loại virus nguy hiểm gây nên ung thư cổ tử cung và sống vĩnh viễn trong cơ thể người nhiễm loại vi rút này. Đa số những người bị nhiễm herpes đều không biết điều này. Tuy nhiên, các triệu chứng như ngứa hoặc cảm giác nóng rát ở bộ phận sinh dục hoặc vùng hậu môn , sưng hạch, hoặc tiết dịch âm đạo có thể kéo dài từ hai đến ba tuần. Loại vi rút này cũng gây nhiễm trùng môi và miệng.

82 Nhiễm STD

6. Bạn chỉ mắc STD khi tiếp xúc với tinh dịch

Mặc dù tinh dịch và máu có thể lây STD nhưng một số yếu tố khác như vi rút herpes hoặc giang mai đều có thể lây nhiễm khi chỉ tiếp xúc qua da. Nếu bạn bị nhiễm virus herpes có thể nhìn thấy được triệu chứng thì có khả năng lây nhiễm cho đối phương nếu tiếp xúc qua da họ ở vùng miệng, cổ họng, vết xước hoặc chỗ phát ban.

7. Quan hệ đồng tính nữ không cần biện pháp phòng ngừa

2 người phụ nữ quan hệ với nhau rất hiếm bị nhiễm HIV nhưng nguy cơ lây nhiễm sẽ cao nếu một trong hai đã mắc phải HIV, sử dụng tiêm chích bị nhiễm hoặc quan hệ với người đàn ông nhiễm HIV. Theo Womanshealth, điều này có thể xảy ra khi các mô mềm như miệng tiếp xúc với dịch âm đạo hoặc máu kinh nguyệt của người phụ nữ bị nhiễm HIV. Phụ nữ vẫn có thể mắc STD khi quan hệ đồng giới.

8. Trên 50 tuổi không phải lo về nguy cơ mắc STD

Trước khi “thời đại” AIDS bùng nổ, nhiều người lớn tuổi thường không có biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục. Theo Viện Quốc gia về Lão hóa (Mỹ), chính thói quen này đã lý giải cho nguyên nhân người già tăng tỉ lệ nhiễm HIV. Phụ nữ lớn tuổi cũng có thể tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung khi bị lây nhiễm vi rút HPV qua đường tình dục trong một thời gian dài và đã dừng việc điều trị.

Chi tiết xin vui lòng tải tệp đính kèm tại đây!