Sống chung với HIV

Thứ năm - 17/09/2015 04:41
Vậy là Sống chung với HIV (SCVH) đã đi cùng các bạn được tròn một năm. Bốn số đầu tiên của SCVH đã đề cập đến những vấn đề mà NCH Việt Nam quan tâm nhiều nhất - Tiếp cận điều trị, Sức khoẻ Sinh sản, Trẻ em và Ma túy .Nhìn lại một năm qua, nhóm biên tập không khỏi tự hào ...
V i ệ n   N g h i ê n   c ứ u   P h á t   t r i ể n   X ã   h ộ i
 
 MA TÚY &HIV

Methadoncâu chuyn mi bt đu

TIN TỨC
 
 Thư gửi bạn đọc

CHUYÊN ĐỀ

CHIA   SẺ                                GÓC TƯ VẤ N
Vậy là Sống chung với HIV (SCVH) đã đi cùng các bạn được tròn một năm. Bốn số đầu tiên của SCVH đã đề cập đến những vấn đề mà NCH Việt Nam quan tâm nhiều nhất - Tiếp cận điều trị, Sức khoẻ Sinh sản, Trẻ em và Ma túy.
Nhìn lại một năm qua, nhóm biên tập không khỏi tự hào vì SCVH đã dần tìm được chỗ đứng trong lòng bạn đọc, thể hiện trong những ý kiến phản hồi của các bạn, trong sự có mặt của SCVH ở nhiều điểm dịch vụ, nhiều tổ chức, nhiều nhóm tự lực. Sự phát triển của SCVH được thể hiện rõ ràng hơn nữa ở số lượng tin bài mà chúng tôi nhận được từ các nhóm, từ bạn đọc. Từ chỗ phải gọi đến từng nhóm để lấy thông tin, nay SCVH đã phải tăng số lượng trang tin. Từ chỗ phải phụ thuộc nhiều vào phóng viên chuyên nghiệp, nay một lượng lớn bài và ảnh đã do chính NCH cung cấp. SCVH đang dần dần đạt được mục tiêu ban đầu đặt ra - trở thành một ấn phẩm cho NCH và do NCH.
SCVH số này tập trung vào chủ đề ma tuý và HIV - vấn đề trăn trở của rất nhiều người chúng ta. Không đi sâu vào tình hình nhiễm HIV do tiêm chích ma tuý vì đây là điều ai cũng biết, mà số này tập trung vào vấn đề dự phòng lây nhiễm HIV qua tiêm chích ma tuý, các can thiệp giảm tác hại, vấn đề điều trị ARV ở người sử dụng ma tuý, dự phòng sốc thuốc, và cai nghiện. Trong số này các bạn cũng sẽ được xem phóng sự ảnh về một  NCH, đã từng nghiện ma tuý, hiện đang giúp bạn bè thoát khỏi sự ám ảnh của nó.
Nhóm biên tập xin mời c bạn đóng góp tin i cho số 5 của chúng ta - với chủ đề “Dự phòng tích cực” (Positive Prevention). Chủ đề này nghe có vẻ lạ tai với nhiều người nhưng đây là một vấn đề đang được toàn thế giới quan tâm – NCH đang và cần làm gì để không  nhiễm thêm các chủng HIV khác, không nhiễm thêm lao, các bệnh lây truyền qua đường máu, các bệnh lây truyền qua đường tình dục, và để bảo vệ những người thân cũng như cộng đồng nói chung? Hãy gửi tin, bài cho chúng tôi. Các bạn chính là linh hồn của SCVH.
 Methadone - u chuyện mới bt đầu
 
Dự phòng và cấp cứu sốc thuốc
 
H lụy t mại dâm dưỡng sinh
 
 
 
Phóng s ảnh               
 Mình cai được, giúp bạn cai
Nhóm cvấn
BS. Cao Thanh Thủy Ths. Chu Quốc Ân Ông Eamonn Murphy
Bà Huỳnh Như Thanh Huyền
BS. Masami Fujita
GS. TSKH. Phạm Mạnh Hùng
Bà Susan Wood
BS. Trần Mẫn Em
BS. Nguyễn Thị Bích Vân
Ông Trần Tiến Đức
Luật gia Trịnh Thị Lê Trâm
TS. Võ Đình Vinh BS. Phạm Vũ Thiên Ảnh bìa 1: Hoài Thanh
 
Đơn v thực hiện

Nhóm biên soạn Khuất Thị Hải Oanh Lê Minh Thúy
Ong Văn Tùng Phạm Qúy Trọng Vũ Mạnh Trí Quyền Thị Nhung
 
Thiết kế T+T Design
 
Đa ch liên hệ
Viện nghiên cứu Phát triển Xã hội
Phòng 225, cầu thang 11, nhà CT5 khu Mỹ Đình - Sông Đà,
đường Phạm Hùng, Cầu Giấy, Hà Nội
ĐT: 04.37820058 – Fax: 04.37820059
Chia s                     
Tâm s cùng anh
 
c tư vn                 
Uống ARV tiếp tục sống được bao lâu

Thông điệp trên được phát ra từ Hội nghị
Quốc tế phòng chống HIV/AIDS lần thứ 17 diễn ra tại Mexico. Tại hội nghị, các vấn đề như phòng ngừa lây nhiễm HIV, thuốc điều trị, chăm sóc bệnh nhân AIDS... đã được thảo luận.
Toàn cầu
HÀNH ĐỘNG
NGAY BÂY GIỜ toàn  cầu trong cuộc chiến chống lại căn bệnh thế kỷ đạt nhiều kết quả, số người tử vong do AIDS trên thế giới giảm liên tiếp trong hai năm (2006  và 2007)  sau hơn hai thập niên gia tăng tuy vẫn còn ở mức 2 triệu người vào năm 2007.
Ngày càng có nhiều người nhiễm HIV được tiếp cận với các loại thuốc ARV và số tiền tài trợ cho  các chương trình chống HIV/AIDS ở những  nước có thu nhập trung bình và thấp đã tăng gấp sáu lần (từ ngày 3/8 đến ngày 9/8/2008, tại Mexico City (Mexico) đã khai mạc Hội nghị  Quốc tế phòng chống HIV/AIDS lần thứ 17. Hội nghị năm nay với chủ đề “Toàn cầu hành động ngay bây giờ”  có sự tham gia của 25.000 đại biểu đến từ 188 quốc gia. Trong bối cảnh dịch AIDS ngày càng lan rộng trên nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ, Hội nghị

■ Đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị bác sĩ và điều  dưỡng trầm trọng do tình trạng nhân viên y tế sang các nước phát triển làm việc để có đồng lương cao hơn. Đó là nhận định của điều phối viên y tế của Tổ chức Bác sĩ không biên giới. Giám đốc Cơ quan chống AIDS của Liên hợp quốc (UNAIDS) Peter Piot  còn đề cập đến một thách thức khác. Ông
nói: “Hiện chỉ có 3 triệu bệnh năm 2001 đến 2007).
Tuy nhiên,  UNAIDS khẳng định còn nhiều việc phải làm để đối phó với dịch AIDS. Trong số 33 triệu người sống chung với HIV năm 2007, có 2,7 triệu ca nhiễm mới. Trong khi số ca nhiễm mới giảm ở một số nước như Campuchia, Myanmar và Thái Lan thì nó lại tăng lên ở nhiều  nước như Trung  Quốc,  Indonesia,  Kenya,  Mozam- bique, Papua New Guinea, Nga,
Ukraine và Việt Nam. Thậm chí quốc tế chống AIDS năm nay được kỳ vọng là diễn đàn để các quốc  gia, giới khoa  học  giới  thiệu,  bàn thảo  về  các nghiên cứu, phương pháp, các loại dược phẩm mới chống bệnh AIDS. Hội nghị tập trung thảo luận các vấn đề liên quan đến việc tăng cường hệ thống y tế, chăm sóc bệnh nhân HIV/AIDS, bình đẳng giới, chống kỳ thị và đẩy mạnh công tác phòng ngừa căn bệnh thế kỷ này.
Tại hội nghị, nhiều  báo cáo và tham luận được trình bày trong đó đặc biệt có báo cáo của Chương trình phòng chống HIV/AIDS của Liên hợp quốc. Chúng tôi xin trích lược một  số các số liệu được nhân được điều trị trong khi 6 triệu bệnh nhân khác không có thuốc. Cần phải có thuốc cho những  người chưa được chữa trị”. Trong phiên khai mạc hội nghị hôm 3-8, Tổng Thư ký Liên hợp quốc - Ban Ki-moon thúc giục  các nước giàu thực hiện đúng những cam kết của Liên hợp quốc và 8 nước công nghiệp hàng đầu (G8) về mục tiêu cung cấp thuốc ARV cho mọi người có nhu cầu vào năm
2010.  Theo  UNAIDS, công cuộc chống AIDS tại các nước

Ước tính trên tn thế giới, c thêm 2 người được điều trị ARV thì có thêm 5 người nhiễm mới. Thậm chí tại một s nước giàu như Ðc, Anh... s ca nhiễm mới cũng tăng trong năm 2007.
tại một số nước giàu như Ðức, Anh...  số ca nhiễm  mới cũng tăng trong năm 2007.
Những khu vực có nhiều người sống chung với HIV/ AIDS nhất vẫn là ở khu vực miền nam châu Phi, chiếm 2/3 số  trường  hợp nhiễm  HIV/ AIDS toàn cầu (tương đương 22 triệu ca), tiếp đó là khu vực Nam và Ðông - Nam Á (4,2 triệu ca), Mỹ La tinh (1,7 triệu ca)... Tại châu Á, gần một nửa số người bị nhiễm HIV ở Trung Quốc năm 2006 do sử dụng công bố tại Hội nghị này.
 6 triệu  bệnh nhân  AIDS không có thuốc điều trị
Nhiều nước đang phát triển phải chống chọi với bệnh AIDS trong sự thiếu thốn nghèo đã tiêu tốn hết 10 tỉ USD hồi năm ngoái nhưng vẫn còn thiếu khoảng 8 tỉ USD so với nhu  cầu.
 
33 triệu người sống chung với HIV
Theo báo cáo, các nỗ lực mạnh mẽ trên chung các dụng cụ tiêm chích bị nhiễm HIV. Việc sử dụng  chung  bơm  kim tiêm có HIV và quan hệ tình dục không an toàn cũng là nguyên nhân chủ yếu làm lây lan HIV tại Việt Nam và Malaysia.
JVnet tổng hợp

Nghệ An: Hội thi cộng tác viên, đồng đẳng viên giỏi

Nội: Đào tạo giảng viên tìm hiểu và đối phó với kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS

Từ ngày 18-20/9/2008,  tại Tp. Vinh, Trung tâm phòng chống HIV/AIDS và Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp tổ chức Hội thi cộng tác viên (CTV), đồng đẳng viên (ĐĐV) giỏi cho đội ngũ CTV và ĐĐV thuộc dự án World Bank, tỉnh Nghệ An. Có 56 thí sinh thuộc
12 đơn vị huyện thị và thành phố trong toàn tỉnh đã về dự thi. Sau 3 ngày thi, BTC đã trao giải nhất về ĐĐV cho thí sinh Nguyễn Thị Lan (Tp. Vinh). Giải nhì cho Phan Thị Liên ở TX Cửa Lò, giải ba thuộc về Đinh Hồng Thế huyện Diễn Châu. Đội thi (Tp. Vinh) đoạt giải nhất đồng đội, đội thi huyện Con Cuông đoạt giải nhì. Đội của huyện Quỳnh Lưu đoạt giải ba. Thí sinh Hoàng Thị Ngân ở Tp. Vinh đoạt giải nhất về CTV, giải nhì thuộc về thí sinh Phạm Thị Hằng huyện

Kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS là vấn đề nan giải tồn tại trong xã hội hiện nay. Vừa qua Viện nghiên cứu phát triển xã hội đã tổ chức khóa tập huấn “Đào tạo giảng viên tìm hiểu và đối phó với kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS” cho 33 cán bộ dự án, cán bộ địa phương, chuyên viên và cán bộ cộng đồng tại các tổ chức làm việc trong lĩnh vực HIV/AIDS của hai miền Bắc và Nam như PACT, CARE, MdM, HESDI, SHAPC, DOW, FHI, Dự án PC HIV/AIDS TP HCM,  World  Vision, CRS,  Pastroral Care, TT Mai Hoà. Trong 3 ngày tập huấn từ 29/9 đến 1/10 tại Hà Nội, các học viên đã được đào tạo chuyên sâu những kỹ năng, bài tập tình huống thực tế cần thiết trong công việc giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS đồng thời xây dựng kế hoạch hành động giảm kỳ thị cho từng địa phương nơi các học  viên đang công tác.
Ngọc Thạch

Con Cuông, thí sinh Nguyễn Văn Đoá ở   Quỳ Hợp đạt giải ba. Đội Tp. Vinh đoạt giải nhất đồng đội, hai huyện Quỳnh Lưu

Diễn đàn đầu tiên dành cho cộng đồng MSM và Diễn Châu đoạt giải nhì, giải ba thuộc về TX Cửa Lò.

Một diễn đàn đầu tiên dành cho cộng đồng MSM (nam  có quan hệ tình dục với nam) đã được ra mắt tại  Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nha Trang và Cần Thơ là http://adamzone.vn. Diễn đàn ra đời nhằm khuyến khích thay đổi hành vi phòng tránh nguy cơ lây nhiễm HIV trong giới MSM. Diễn  đàn có các buổi họp mặt trực tuyến (online) và trực tiếp (offline) với các hoạt động như các cuộc thi “Vẽ đẹp Adam”, cuộc thi “Viết cho lần đầu tiên”.
Diễn  đàn được tài trợ bởi chương trình PEPFAR, thông qua tổ chức UNDP, tổ chức Sức khỏe gia đình quốc tế (FHI) cùng với công ty tư vấn truyền thông T&A và các câu lạc bộ của MSM (CLB Hải Đăng, Hà Nội; CLB Muôn Sắc Màu, Khánh Hòa; CLB Bầu Trời Xanh, TP. Hồ Chí Minh; và CLB Đồng Xanh, TP. Cần Thơ).
Vượt Thời Gian - Adamzone Cần Thơ
Trẻ em kém may mắn được hỗ trợ từ dự án Ngôi sao nhỏ

5 bệnh viện mở phòng khám ngoại trú cho bệnh nhân HIV
Đó là các BV thuộc TP Hà Nội: Thanh Nhàn, Đa khoa (ĐK) Đức Giang, ĐK Sóc Sơn, ĐK Thanh Trì và ĐK Đông Anh, đã mở phòng khám ngoại trú cho bệnh nhân nhiễm  HIV  vào cuối tháng  4/2008 với các hoạt động chăm sóc, điều trị, đặc biệt là những bà mẹ nhiễm HIV được tư vấn, theo dõi quá trình điều trị nhằm giảm tỷ lệ lây nhiễm từ mẹ sang con. Các phòng khám này nằm trong dự án Life-Gap, do Bộ Y tế triển khai và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ tài trợ.
JVnet
trong tháng 9, 18 trẻ nhiễm và trẻ bị ảnh  hưởng  bởi  HIV/AIDS trong nhóm Nắng Mai đã nhận được sự hỗ trợ về dinh dưỡng, trong đó có
13 trẻ được hỗ trợ một phần tiền học phí từ dự án Ngôi Sao Nhỏ của tổ chức Cô nhi thế giới phối hợp với Trường ĐH Mở TP Hồ Chí Minh thực hiện. Đây là dự án chăm sóc trẻ nhiễm và trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS có hoàn cảnh khó khăn mà chưa nhận được sự hỗ trợ từ tổ chức nào. Dự án bắt đầu từ 9/2008 đến 9/2009. Hiện nay, nhóm Nắng Mai đang phối hợp với Dự án Ngôi Sao Nhỏ hoàn tất các thủ tục
để 62 trẻ khác sẽ nhận  được sự hỗ trợ trong tháng 10/2008.
Thời gian tới, nhóm Nắng Mai sẽ tăng cường các hoạt động tiếp cận trẻ nhiễm và trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/ AIDS trong cộng đồng  để có thêm nhiều trẻ được nhận hỗ trợ từ Dự án. Những trẻ em thuộc diện kém may mắn nói trên có thể liên hệ để nhận được sự hỗ trợ.
Thông tin chi tiết về dự án liên hệ: Chị Nguyệt: 0909851392;
Chị Nga: 0973319323; Anh An: 0918779294.
Nguyễn Thị Nguyệt

 
Thành lập mạng lưới Quốc gia của NCH
Dự án ESTHER tăng  cường hỗ trợ bệnh nhân AIDS nội trú
Một trong những hoạt động của dự án tại Hà Nội ,từ ngày 11 đến 15/8 gần 70 đại biểu là đại diện của
các nhóm  tự lực, các mạng  lưới của NCH đã tham dự hội thảo Mạng lưới Quốc  gia của NCH  (VNP+). Hội thảo nhằm xây dựng cơ cấu tổ chức và kế hoạch chiến lược cho VNP+. Hiện nay, đã có rất nhiều nhóm tự lực của NCH được thành lập và có nhiều hoạt động  góp phần  đáng kể trong công tác phòng chống HIV tại nhiều địa phương, tuy nhiên các nhóm  và mạng lưới chưa thực sự tạo thành một khối thống nhất trong tổ chức và hoạt động để tạo nên sức mạnh. Vì vậy, Mạng lưới Quốc gia của NCH tại Việt Nam với mục tiêu đoàn kết, thống
nhất các nhóm  tự lực tạo nên tiếng nói chung, chia sẻ  thông tin, hỗ trợ kinh nghiệm hoạt động, nâng cao năng lực cho các thành viên nhằm hướng tới đưa VNP+ thành đại diện của NCH tại Việt Nam trong việc vận động chính sách để đảm bảo quyền cũng như
 
Tháng 11 năm  2005, Viện  Nghiên cứtổ chức thành công triển lãm ảnh “Cuộc  Sống Vẫn Tiếp Diễn” tại Hà Nội. Triển lãm giới thiệu những hình ảnh về cuộc sống đời thường của những người có HIV  trên  mọi miền  của  đất nước. Nhân  dịp Ngày  Thế giới Phòng chống AIDS năm nay (1/12/2008) ISDS và Tomorrow Media sẽ giới  thiệu Triển lãm “Cuộc Sống Vẫn Tiếp Diễn II” mang nội dung : “Sức sống mãnh liệt của những người đang sống chung với HIV như một minh chứng : Cuộc sống là điều quý báu nhất”. Triển lãm lần này sẽ giới thiệu về sự đổi thay sau 3 năm trong cuộc sống của những người đã tự nguyện xuất hiện trong triển lãm Cuộc Sống Vẫn Tiếp Diễn I, đồng thời giới thiệu thêm một  số người mới mà cuộc sống của họ nêu cao ý chí và nghị lực của những người đang sống chung với HIV/AIDS.

vận động  các nguồn lực hỗ trợ từ trong nước và quốc  tế cho NCH tại Việt Nam. Kết thúc hội thảo, VNP+ đã bầu ra Ban điều hành gồm 7 người (Phạm Quốc Hùng, Đỗ Đăng Đông, Nguyễn Anh Ngọc, Quách ThịMai,PhạmNgọc Cương, Huỳnh Như Thanh Huyền, Bùi Đức Sơn) và đưa ra dự thảo Điều lệ và mục tiêu phát triển giai đoạn 2008-
2018. Hiện tại VNP+ đặt văn phòng liên lạc và thường trực Ban điều hành tại phòng 21.02 tòa nhà 25 Láng Hạ (Hà Nội), số điện thoại liên lạc của thư  ký BĐH VNP+: 0907112301, email:vnp.plus@yahoo.com
M.T
 Triển lãm ảnh Cuộc Sống VẫnTiếpDiễn II sẽ được trưng bày tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài (từ  27/11 đến 2/12/2008)và Nhà triển lãm Hội Nhiếp ảnh T.P Hồ Chí Minh, 122  Sương Nguyệt Ánh, Q1, T.P HCM (từ ngày 8 đến 11 tháng 12 năm 2008). Lễ khai mạc  sẽ có sự tham gia của những nhân vật trong ảnh.
Mọi chi tiết liên quan đến cuộc triển lãm, xin vui lòng liên hệ với Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội theo địa chỉ:
Phòng 225, cầu thang 11, tòa nhà CT5, Khu đô thị Mỹ Đình Sông Đà, đường Phạm Hùng,  Hà  Nội.
ĐT:  04 37820058/
39940597;  Fax:   04 37820059; Email:
isdsvn@ isds.org.vn
Thanh Nhàn

GIP-ESTHER Hà Nội là tăng cường hỗ trợ bệnh nhân AIDS nội trú tại khoa truyền nhiễm, bệnh viện Đống Đa. Kể từ tháng 3/2008 đến 31/12/2008, tất cả những bệnh nhân được hỗ trợ điều trị nhiễm trùng cơ hội (theo danh mục cung cấp), được hưởng một số dịch vụ chăm sóc khác như hỗ trợ bữa ăn, vật tư tiêu hao, một số xét nghiệm. Đối với những bệnh nhân điều trị đã đóng tiền , bệnh viện và dự án sẽ có quy trình thanh toán lại những khoản tiền mà bệnh nhân đã đóng nằm trong khuôn khổ tài trợ miễn phí của dự án. Để tìm hiểu thêm về chương trình, xin liên hệ với BS Tuấn trưởng khoa theo số ĐT 091 351 3881 hoặc điều phối viên dự án GIP- ESTHER theo số 093 898 9918. MTVT
 
170 trẻ nhiễm  và chịu ảnh hưởng bởi
HIV/AIDS được hỗ trợ
Dự án hỗ trợ trẻ em nhiễm và chịu ảnh hưởng bởi HIV/AIDS (OVC) của tổ chức Thầy thuốc Thế giới - Hoa Kỳ (Doctors of the World - USA) phối hợp cùng Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam cùng nhóm Vì ngày mai tươi sáng Hà Nội triển khai trên địa bàn 3 quận, huyện là Long Biên, Đông Anh và Gia Lâm (Hà Nội) từ tháng 6/2008. Trong cuộc họp báo cáo và rút kinh nghiệm định kỳ ngày2/10, kết quả đạt được của dự án tại 3 quận, huyện là trong 4 tháng vừa qua đã có 170 trẻ OVC nhận được sự hỗ trợ từ dự án như dinh dưỡng, học phí  và chăm  sóc sức khoẻ, tinh thần... Dự kiến trong năm đầu tiên có 300 trẻ OVC sẽ nhận được hỗ trợ từ dự án.
N T S – VNMTS Hà Nội
 
Ra mắt hội phòng chống AIDS Tp. Hồ C Minh Nhiệm kỳ I
Ngày 25/10/2008, Đại hội Hội phòng chống AIDS Tp. HCM đã được tổ chức.
Trong Đại hội, các đại biểu tham dự đã tích cực đóng góp ý kiến hoàn thiện Điều lệ, kế hoạch hành động của Hội giai đoạn từ năm 2008 đến 2012, bầu cử Ban chấp hành Hội. Toàn thể đại biểu đã thống nhất bầu cử Ban chấp hành với tổng số thành viên là 27 người, bà Nguyễn Thị Hoài Thu – nguyên Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội Quốc hội giữ vai trò Chủ tịch Hội, trong Ban chấp hành Hội còn có sự tham gia của đại diện các ban ngành, người sống chung với HIV, thân nhân người có HIV.               Võ Lan Hương
Chiều hướng nhiễm HIV trong nhóm NCMT (t lệ %)
 
29.35 29.35 29.35 27.71 28.61 25.56

2008

30
25
20    17.28  14.88
15
10
5

10.8913.35


 
16.62


20.46

23.14 20.23

Người sử dụng ma tuý (NSDMT) ở
Việt Nam hiện đang là những người dễ nhiễm HIV nhất - do dùng chung bơm kim tiêm và quan hệ tình dục không an toàn.

 1994   1995   1996   1997   1998   1999   2000   2001   2002   2003   2004   2005   2006   2007
Tỷ lệ nhiễm HIV trong  số những  người chích ma tuý ở Việt Nam đã bắt đầu có xu hướng giảm, nhờ các can thiệp giảm tác hại hiện đang được thực hiện rộng rãi.
 
S người NCMT quan hệ tình dục với gái mại dâm
50                                                   trong vòng 12 tháng qua (t lệ %)
43.3
40                                                35.2

Dùng chung bơm kim tiêm là con đường lây truyền HIV dễ dàng nhất - chỉ sau truyền máu. Người tiêm chích ma tuý rất dễ bị lây nhiễm HIV nếu không áp dụng các biện pháp can thiệp giảm tác hại. Trên thế giới, hai biện pháp giảm hại đã được chứng minh là hiệu quả cao trong dự phòng lây nhiễm HIV ở những  người tiêm chích ma tuý là phân phát bơm kim tiêm sạch
Để tránh tiêm chích chung dụng cụ, và điều trị bằng thuốc Methadone đường uống để giảm và tiến tới cắt tiêm chích ma tuý.
Tuy nhiên, nhiều NCH có sử dụng ma tuý  không thể khẳng định mình bị lây nhiễm qua tiêm chích hay qua
Có sự đan xen giữa các hành vi có nguy cơ lây nhiễm  HIV như sử dụng chung dụng cụ tiêm chích và quan hệ tình dục không an toàn.
 
 S người NCMT dùng chung bơm kim tiêm (t lệ %)
40                                                              37

quan hệ tình dục. Một số NSDMT
có quan hệ tình dục không an toàn, và với nhiều người. Hành vi này làm tăng nguy  cơ nhiễm HIV không chỉ cho bản thân NSDMT mà cả bạn tình của họ. Đây cũng chính là con đường lây bạn tình và cả cộng đồng.

Hà Nội

Hải Phòng

Đà Nẳng

Tp. HCM

Cần Thơ

An Giang

Dùng chung bơm kim tiêm
là nguy cơ chính làm lây nhiễm  HIV trong  nhóm  NCMT.                                                                    
Nguồn: Cục Phòng chống HIV/AIDS - BộY tế
  Đặc san Sống chung với HIV
 Chuyện về những phụ nữ thôn quênhiễm HIV

■ Giúp NCH có việc làm, thu nhập ổn định là hoạt động mà các tổ chức phi chính phủ quốc tế đang thực hiện tại Thái Bình.

Xã Vũ Tây, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình hiện có 24 phụ nữ nhiễm HIV do bị lây từ chồng, trong số này 16 người đã trở thành góa phụ. Nhiều bài học rút ra từ bi kịch ấy: nguy cơ lây nhiễm HIV do dùng chung bơm kim tiêm khi chích ma túy và quan hệ tình dục không dùng bao cao su. Nhưng lớn hơn tất cả đó chính là bài học về nghị lực vượt qua nỗi đau, là bài học nữa, nhưng cứ nghĩ đến cảnh ngộ của mình là tôi lại chẳng thiết sống nữa…”. Cảm giác đó rồi cũng qua đi khi vợ chồng chị có cơ hội tiếp cận với các nhóm tự lực của những người nhiễm HIV. Phải lộ diện trước đám đông là một việc không dễ dàng. Nhưng rồi nghĩ tới tương lai của con gái, vợ chồng chị cảm thấy tự tin hơn. Từ chỗ chỉ là một thành viên của Ban điều hành nhóm  Vì ngày mai tươi sáng, giờ đây, chị Lựu đang là trưởng một nhóm tự lực khác mang tên
Bình Minh Xanh, chỗ dựa tin trông vào mấy sào ruộng thì đủ ăn là may. Tôi theo mấy anh em trong xóm đi làm ăn, kiếm tiền giúp vợ con và cũng chẳng phải chơi bời nghiện ngập gì, chỉ là dùng chung bơm kim tiêm một vài lần, đến khi biết tác hại của nó thì mình đã dính từ trước mất rồi. Nếu biết thì đã tránh được cho vợ con…”. Kể tới đó, anh thoáng ngập ngừng. Người đàn ông này chỉ thay đổi tâm trạng khi được hỏi về công chuyện làm ăn bây giờ. “Vừa rồi nhóm (CLB Bình
Minh Xanh)  cho em vay một tình người.
 
 Chị Nguyễn Thị Lựu, Chủ nhiệm CLB Bình Minh Xanh vẫn nhớ như in cái ngày của 4 năm trước,
khi phát hiện bị nhiễm HIV. Chị Lựu đi xét nghiệm HIV, kiểm tra sức khỏe để chuẩn bị cho kế hoạch sinh thêm đứa con thứ hai, chứ ngày đó chị đâu sẵn sàng đón  nhận  cái dấu cộng đỏ chót bên cạnh hai chữ “dương tính” trong tờ phiếu xét nghiệm HIV ấy. Thời điểm đó, xã Vũ Tây đang nổi lên như một hiện tượng đáng báo động về tình trạng lây nhiễm HIV trong những người đi làm ăn xa và chồng chị cũng là một trong số đó. Nhưng cậy của những người bạn đồng cảnh như mình.
So với những người đồng cảnh, bi kịch xảy đến với đôi vợ chồng Thành-Thúy muộn hơn, vào khoảng  cuối năm 2005. Đó cũng là thời điểm, anh chị mất đi đứa con trai bé bỏng 5 tháng tuổi. “Thấy cháu ho và đi ngoài không  dứt, em cứ nghĩ đó là hiện tượng bình thường. Tới khi vào viện, các bác sỹ bảo lấy máu xét nghiệm mới biết, cháu bị lây HIV từ mẹ. Vài ngày sau cháu  mất vào đúng
30 tết năm 2005”-  Nhắc tới

...cũng chẳng
phải chơi bời nghiện ngập , ch là dùng chung bơm kim tiêm một vài lần đến khi
biết c hại ca nó thì mình đã dính t trước mt rồi. Nếu biết thì đã tránh được cho v con

số vốn để nuôi ngan vịt, cũng
có thêm thu nhập.  Sức khỏe bây giờ sa sút rồi, có đi làm ăn xa được nữa đâu. Không có anh em trong nhóm giúp đỡ thì có lẽ vợ chồng  em không được như ngày hôm nay”. Chị Lựu thấy chồng khoe, tiếp lời cho  hay, số tiền 3 triệu đồng anh chị vay thuộc dự án của Ngân  hàng  Thế  giới  hỗ trợ người nhiễm HIV để phát triển kinh tế thông qua Câu lạc bộ Bình Minh Xanh. Đây là một trong những hoạt động nổi bật mà Câu lạc bộ đã làm là một phụ nữ thôn quê thuần phác, chẳng bao giờ chị Lựu ngờ rằng vợ chồng mình lại có thể “dính líu” tới căn bệnh HIV/AIDS đó. Chị nhớ lại: “Cho dù ngày đó xã tôi không còn tình trạng kỳ thị nhiều như trước con, nhìn bức di ảnh đứa trẻ bụ bẫm trên bàn thờ, chị Thúy lại  khóc. Anh Thành- chồng chị là một thanh niên có vóc dáng nhỏ  gày, gương mặt xanh xao, mỏi mệt. Thành phân bua: “Ở quê ít việc, nếu chỉ được trong thời gian qua, cùng với công tác truyền thông phòng  ngừa lây nhiễm HIV cho những gia đình có người đi làm ăn xa quê.
Thi Anh
TIN TỨC
CHU YÊN ĐỀ
CHIA   SẺ                                GÓC TƯ VẤ N

 Nấm miệng là một trong những bệnh thường gặp ở bệnh nhân AIDS.

Bệnh từ MA TÚY
Sau 13 năm nghiện ma tuý, 8 năm biết mình nhiễm HIV, anh Dương Mạnh Trung (ở Tp. Thái Nguyên) đã quyết tâm cai nghiện, sống lành lạnh. Đó là cách duy nhất để3 năm nay anh có thể sống yên ổn với hệ miễn dịch đã suy giảm do HIV. Cách đây 16 năm, lúc Trung mới 19 20 tuổi, gần nhà anh bỗng ào ào dân đào vàng đi làm ăn về. Chả
biết họ mang được bao nhiêu vốn liếng về, chỉ thấy họ mang theo một thứ chất mà theo họ rủ rê “Hút thích lắm,  sướng đủ đường”. “Lúc ấy, mình  đâu có nhìn thấy những “gương” chết vì ma tuý”.
 
Chơi cho... nhiễm HIV
Lần đầu tiên, hút vào thấy đâu có thích thú gì, nôn mật xanh mật vàng. Nhưng cứ phải hút, như uống cà phê, rượu chè, phì phèo điếu thuốc, tỏ ra là biết va chạm với đời. Thế rồi, số lần “tỏ ra” càng nhiều thì mình  càng phụ thuộc vào ma tuý. Vừa học trường dạy nghề, một  năm sau, Trung đã nghiện nặng. Đánh bạc, vay mượn, nói dối gia đình, dần dần, tiền đưa cho anh trở nên không minh bạch, thậm chí nợ nần, gia đình phát giác ra điều bí mật bị cất giữ của anh. Đi đủ mọi nơi để cắt cơn, tại nhà, Hải Phòng, Hà Nội nhưng sau đó cứ khi nào có cơ hội, mọi chuyện đâu lại vào đấy. Uể oải, làm tý cho khoẻ; chảy nước mắt nước mũi, tặc lưỡi làm một tý. Ba, bốn mươi lần cai mãi không xong, người ta đặt cho anh biệt danh là “nghiện cai” chứ không phải là Trung nghiện nữa. Năm 1995, gia đình quyết tâm cách ly cậu con trai khỏi ma tuý
“Nếu không thể làm được một vì sao trên trời, một ngọn đèn trên núi thì mình cũng phải làm được một ngọn đèn trong nhà, và ngọn đèn ấy phải cháy sáng cho con gái mình thấy”
– Anh Trung vẫn nhắc với mình, với con gái như vậy.
 bằng cách xin việc cho anh ở Hải Phòng. Có được việc làm tại một công ty nhà nước về sản xuất thép, Trung lấy vợ, sinh con. An cư nhưng cũng không thể lạc nghiệp. “Thuốc  phiện ăn lên, củ mài ăn xuống”. Tiền cho một lần hút vào năm 1995 tương đương bao thuốc lá, đến năm 1999, giá thuốc đắt gấp 3 – 4 lần, phải nặng đô hơn mới phê, anh chuyển sang chích tốn ít nhất
4 – 5 triệu/tháng, thế là anh lại dính vào các vụ nợ nần tiền bạc.
Rồi cái gì đến cũng phải đến, năm 2001, cầm kết quả xét nghiệm dương tính với HIV, anh vĩnh viễn trói buộc  số phận mình với căn bệnh nghiệt  ngã. Vợ anh may mắn không nhiễm bệnh, nhưng hai vợ chồng quyết định chia tay. Gia đình tan vỡ, sức khỏe thì kiệt quệ. Bệnh đi ngoài, nấm miệng, sốt, lao hạch, cứ đôi tháng đến hẹn lại lên gặp anh. Viêm gan C cũng vĩnh viễn ở lại với anh. Cho đến giữa năm
2007, CD 4 của  anh  giảm xuống  còn 31 đơn vị. May đèn trong nhà, và ngọn đèn ấy phải cháy sáng cho con gái mình thấy” – Anh Trung vẫn nhắc với mình, với con gái như vậy.
 
Ma túy - Con đường ngắn đến HIV, viêm gan, bệnh hội...
Rất cởi mở, anh Trung cho biết: “Những người đã tiêm chích mà tôi biết, phần lớn đều nhiễm HIV, tỷ lệ mắc viêm gan B và viêm gan C cũng cao (lên tới 70%). Bởi viêm gan B và C cũng lây qua đường máu. Đó là chưa nói đến các bệnh xã hội khác như lậu, giang mai, herpes... Chuyện này không  công khai như HIV đâu, mà chỉ khi anh em cùng cảnh đã thân, tâm sự với nhau, họ mới nói thật. Khi mắc HIV rồi, cũng có người chán nản, muốn trả thù đời, nên quan hệ tình dục bừa bãi, định đổ bệnh cho người khác. Ai ngờ, gậy ông đập lưng ông, cơ thể vốn đã suy giảm miễn dịch, nên lây bệnh xã hội trước. Vì thế mà thời gian chuyển  sang giai đoạn AIDS bị rút ngắn và cuộc sống cũng dễ một hoặc một số các bệnh nhiễm trùng cơ hội ở mắt, da, não, thần kinh, đường ruột, nhiễm trùng xoang, rối loạn về máu, bệnh ở lồng  ngực… Việc nắm vững các kiến thức này để chủ động, biết tự chăm sóc bản thân và những người nhiễm khác là điều mà bất cứ người đã tiêm chích ma túy và nhiễm HIV/AIDS nào cũng cần biết.
Trong nhóm, 2 năm trước có anh Hùng, đã từng sử dụng  ma tuý. Gia đình muốn tránh cho anh khỏi môi trường xấu nên bắt anh sinh hoạt trong một căn phòng cách ly. Một hôm, anh chỉ còn thấy ánh sáng hơi mờ mờ từ phía  cửa sổ hắt vào, không đủ để  đọc  được chữ.  Gia đình không tin là mắt anh có vấn đề mà nghĩ là Hùng “cò quay” nói dối để đi mua ma tuý, nhất định không cho anh ra khỏi phòng. Sau này, khi đến bệnh viện, được bác sĩ thăm khám và chẩn đoán mọi người vỡ lẽ Hùng bị viêm võng mạc do virus CMV
– loại virus khá phổ biến ở người nhiễm mắn là anh được tiếp cận với thuốc ARV và phục  hồi dần sức khỏe từ đó. Hà, cô con gái duy nhất của anh năm nay đã
11 tuổi, cũng như mẹ, cô bé may mắn không bị bệnh. Mỗi hè, nó lại về Thái Nguyên chơi với bố một tháng, rồi quay về Hải Phòng với mẹ. Nhắc đến con anh hào hứng kể: Kết quả ở chơi với bố 1 tháng hè vừa rồi, con bé đã biết bơi, lặn một hơi hết dọc bể bơi 50m. Mỗi lần nhớ đến con, anh lại nghĩ hẳn là nó sẽ rất xấu hổ vì bố và cho dù anh có sống được đến
50 tuổi, mà không đoạt tuyệt

“Những người đã tiêm chích mà tôi biết, phần lớn đều nhiễm HIV, t lệ mắc viêm gan
B và viêm gan
C cũng cao. Bởi viêm gan B và
C cũng lây qua đường u. Đó là chưa i đến các bệnh khác như lậu, giang mai, herpes...
dàng quay lưng lại với họ”.
 
Giúp nhau đứng dậy
Trụ sở nhóm  “Vì ngày mai tươi sáng Thái Nguyên” ở địa chỉ 485 Phan  Đình Phùng, Tp. Thái Nguyên có một ngăn sách, tài liệu cơ bản về ma túy, HIV/AIDS, những kiến thức cơ bản về phòng bệnh và chăm sóc để ai cũng có thể đọc tham khảo.  Anh Cường - Trưởng nhóm treo lên tường mấy bức tranh in cơ bản giải phẫu cơ thể, anh  bảo để khi cần chỉ dẫn cho anh em về bệnh tật, họ dễ nắm bắt hơn là lý thuyết HIV. Phát hiện bệnh muộn, không được điều trị kịp thời, giờ đây, Hùng đã không còn nhìn thấy gì nữa.
“Những ngày đầu tiên, nhóm chỉ có vài người, sau 2 năm quân số đã hơn 100 người. Những  ngày đầu tiên  tham  gia nhóm, các anh em đều đến với lý do nghiện ma túy. Nhưng dần dà, họ cũng thú thật đã nhiễm HIV. Vì thế, một trong những nội dung chính trong các buổi sinh hoạt nhóm của chúng tôi là chia sẻ kiến thức chăm  sóc sức khỏe và tự phòng lây chéo bệnh cho chính mình. Tái nghiện lại cũng là một con đường tự rút ngắn cuộc sống của mình. Cung cấp cho các bạn đầy đủ kiến thức là cách thiết thực giúp họ sớm xa rời được ma tuý”. Anh Cường chia sẻ được với ma tuý thì sẽ mãi bị gọi là thằng, “thằng nghiện”. “Nếu không thể làm được một vì sao trên trời, một ngọn đèn trên núi thì mình cũng phải làm được một ngọn suông. Thời gian đầu tiên, mới công khai nhiễm HIV, ai cũng cần thông tin không kém được tiếp cận với thuốc. Bởi trong thời gian nhiễm HIV, ai cũng có thể mắc với chúng tôi bằng chính kinh nghiệm cai nghiện và “sống chung” với HIV/AIDS của anh trong những năm qua.
Hằng Nguyễn

TIN TỨC

CHU YÊN ĐỀ

CHIA   SẺ                                GÓC TƯ VẤ N

 Nhóm tiêm chích ma túy có tỷ lệ nhiễm HIV cao nhất
 
Ở Việt Nam, cho đến nay tiêm chích ma túy vẫn là đường lây nhiễm HIV chủ yếu. Vì vậy, việc triển khai các biện pháp can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV trong nhóm nghiện chích ma túy cũng như từ nhóm này ra cộng đồng là hết sức cần thiết. Về vấn đề này , chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Cục trưởng
Cục phòng chống HIV/AIDS TS Nguyễn
Thanh Long.
 
■ Các đồng đẳng viên ở Tp. Thanh Hóa thu nhặt bơm kim tiêm bẩn.
 
Thưa  Cục trưởng,  các báo cáo về tình  hình HIV Việt Nam đều khẳng định những người tiêm chích ma tuý thuộc về nhóm có tỷ lệ nhiễm HIV cao nhất.  Xin ông nói rõ hơn vthực trạng y.
Hiện nay dịch HIV/AIDS ở Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn tập trung, dịch tác động chủ yếu đến quần thể nguy cơ cao như người tiêm chích ma túy (TCMT), phụ nữ bán dâm hay gọi là gái mại dâm (GMD) và khách hàng của họ. Tuy nhiên những người TCMT là quần thể có tỷ lệ nhiễm HIV cao nhất. Trong số nhiễm HIV của nhóm  có hành vi nguy cơ cao thì nhóm TCMT chiếm  55%. Sự lây nhiễm HIV trong nhóm TCMT và lây lan ra cộng đồng  là do các hành vi không an toàn như: Dùng chung bơm kim tiêm (BKT) trong  TCMT  là yếu tố nguy  cơ chính làm lây nhiễm HIV trong nhóm TCMT. Có sự đan  xen giữa các hành vi có nguy

cơ như  sử dụng  chung  BKT và quan hệ tình dục (QHTD) không an toàn: Người TCMT có các hành vi QHTD với nhiều bạn tình khác nhau, trong đó khoảng 30% người TCMT có QHTD với GMD và có khoảng 50% trong số này không  sử dụng BCS. Bên cạnh đó tỷ lệ GMD sử dụng ma túy ngày càng gia tăng.
 
Trước tình hình như vy, Việt Nam có c biện pháp can thiệp  nào cho nhóm tiêm  chích ma y đ giảm y truyn HIV? Chúng ta đã từng thnghiệmNaltrexone,giđâylàMethadone. Cc trưởng đánh giá như thế o v liệu pháp được coi là qu đấm thép này? Đây có phải biện pháp can thiệp hữu hiệu nht hiện nay? Các biện pháp can thiệp giảm tác hại
(CTGTH) cho nhóm TCMT đã được quy định trong Luật phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS), có 3 biện

pháp cơ bản: Cung cấp và hướng dẫn sử dụng BCS; Cung cấp và hướng dẫn  sử dụng BKT; Điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện (CDTP) bằng thuốc thay thế (methadone).
 
Naltrexone  bắt  đầu  nghiên  cứu  thử nghiệm tại Viện Sức khỏe tâm thần từ
5/2002. Naltrexone giúp bệnh nhân (sau cai nghiện) duy trì chống tái nghiện và chỉ đạt hiệu quả cao khi kết hợp với liệu pháp tâm lý. Còn Methadone mới được triển khai thí điểm tại 6 quận thuộc 2 thành phố (Hải Phòng  và Tp. HCM), đây là một trong các biện pháp CTGTH. Việc điều trị thay thế CDTP bằng thuốc methadone nhằm 3 mục đích sau: Giảm sử dụng  các CDTP bất hợp pháp, giảm tỷ lệ tiêm chích CDTP;  Giảm tác hại do nghiện các CDTP gây ra (tội phạm, lây nhiễm HIV...); Cải thiện sức khỏe cá nhân
Long, Cục trưởng Cục phòng, chống HIV/AIDS Bộ Y tế.
 
và cộng đồng, giúp người nghiện duy trì việc làm, ổn định cuộc sống lâu dài, góp phần tăng sức sản xuất của xã hội.
 
Theo đánh giá bước đầu, việc triển khai chương trình methadone thu được kết quả tốt. Chương trình điều trị thí điểm được triển khai đã đáp ứng được nguyện vọng của người TCMT, gia đình  họ và của cộng đồng là giảm và tiến tới không còn người sử dụng ma túy (MT). Điều này đã được chứng minh bằng thực tế khi triển khai điều trị tại 2 thành phố là đến thời điểm hiện tại: 100% bệnh nhân đạt đến liều điều trị duy trì cho đến nay không phát hiện được trường hợp nào còn sử dụng heroin. Giảm đáng kể việc sử dụng  MT bất hợp pháp, giảm đáng kể số lượng tiền sử dụng cho việc mua bán MT. Đa số bệnh nhân tham gia điều trị đã có những chuyển biến tích cực về thái độ cũng như cuộc sống. Về an ninh xã hội và an toàn của cộng đồng dân cư xung quanh người nghiện MT cũng đã được cải thiện.

Như chúng ta đã biết trong những năm qua, đặc biệt từ 2006 trở lại đây công tác phòng,  chống  HIV/AIDS  nói chung và công  tác  CTGTH  nói riêng  đã  có những thuận lợi sau khi có Luật phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/ AIDS) và Nghị định 108/2007/NĐ-CP được ban hành, góp phần làm giảm tỷ lệ gia tăng nhiễm HIV hàng năm. Tuy nhiên việc triển khai công tác này vẫn còn một số khó khăn:
 
- Số tỉnh/thành phố triển khai các hoạt động CTGTH còn thấp hoặc đã triển khai nhưng mới chỉ dừng ở mức tuyên truyền chứ chưa thực hiện hoạt động trao đổi BKT và phân phát BCS. Theo thống kê của Bộ Y tế, đến tháng 6/2008 có 22/64
Sở Y tế báo cáo có khó khăn và chưa triển khai được hoạt động trao đổi BKT.
- Độ bao phủ chương trình CTGTH vẫn còn rất thấp. Chỉ có 19% xã,phường  triển  khai  chương

- Thiếu kinh phí cho hoạt động : Hiện nay  chương  trình CTGTH  chủ yếu được  thực  hiện  nhờ  các nguồn  viện trợ, kinh phí chương trình mục tiêu quốc gia dành cho phòng, chống HIV/ AIDS còn thấp bên cạnh đó các tỉnh, thành phố chưa đầu tư kinh phí thích đáng cho chương trình CTGTH.
 
Cc trưởng đánh giá như thế o v vai trò ca người có HIV trong  c hoạt động CTGTH nói riêng và phòng chống HIV/AIDS i chung? Hiện nay chương trình CTGTH đang
được Bộ Y tế chỉ đạo triển khai trên toàn quốc, việc thực hiện chương trình này đòi hỏi sự tham gia tích cực của các cấp, các ngành, cộng đồng xã hội và đặc biệt là sự tham gia của người nhiễm  HIV. Nhiều hoạt động  nếu  có sự tham gia của người nhiễm HIV sẽ  tăng thêm hiệu quả của chương trình trong quá trình thực hiện. Một trong những thành viên quan trọng đảm  bảo cho sự  thành  công
của chương trình CTGTH là

 
Để triển khai hoạt động can thiệp có hiệu quả cần phối hợp nhiều biện pháp CTGTH và các dịch  vụ hỗ trợ cho nhóm đối tượng nguy  cơ cao như  BKT, BCS và các dịch  vụ khác. Cần nhấn mạnh là cụm từ  ‘‘quả đấm thép” được dùng cho chương trình CTGTH nói chung trong đó có các chương trình như khuyến khích sử dụng  bao  cao su, sử dụng  bơm  kim tiêm sạch, giáo dục  đồng  đẳng và sử dụng Methadone...
 
Các biện  pháp  can thiệp  giảm  tác hại  đã tìm được s đồng thun trong cộng đồng và quan

trình BKT và 32% xã, phường triển khai chương trình BCS. Lượng BKT phát ra chỉ bao phủ khoảng 15 - 20% nhu cầu thực tế vì vậy không thể khống  chế được lây nhiễm HIV trong các đối tượng có hành vi nguy cơ cao.
- Công  tác  phối hợp liên ngành trong hoạt động CTGTH chưa thật sự mạnh mẽ, vẫn còn thiếu sự đồng thuận, phối hợp giữa y tế, công an, lao động thương binh  xã hội.

Theo đánh giá bước đầu, việc triển khai chương trình methadone thu được kết
qu tt... 100% bệnh nhân đt đến liều duy trì đã không n sử dụng heroin.

cộng tác viên và tuyên  truyền viên.  Phần lớn những người tham gia là người nhiễm HIV. Họ tham gia tự nguyện và ý thức được vai trò trách nhiệm của mình trong các hoạt động về phòng  chống  HIV/AIDS, đặc  biệt người nhiễm  tham gia rất tích cực trong các hoạt động tiếp cận cộng đồng như: Truyền thông  thay đổi hành vi; phân phát BCS, BKT sạch và chăm sóc bệnh nhân AIDS
– những người đồng cảnh ngộ.
trọng nhất là đã được đưa vào trong  chính sách và pháp luật của Nhà nước. Vy còn những khó khăn nào nữa khiến cho công tác y chưa đt được kết qu như mong muốn , thưa ông?

- Đội ngũ  làm công  tác  CTGTH  lại thường xuyên có sự biến động, thay đổi nên cũng ảnh hưởng không  nhỏ đến việc tổ chức triển khai các hoạt động CTGTH.

Xin chân thành cảm ơn ông!
 
Lê Minh Thúy thc hiện
(Nguồn o Sc khovà Đi sống)

 
câu chuyện mới bắt đầu
 
Chiếc phao cứu sinh...                                  ...Và  những điều mắt thấy tai nghe
 
Một ngày mới đã bắt đầu và Đào Thanh Tùng- người đã có 10 năm lệ thuộc vào heroin cũng
đã có mặt tại cơ sở điều trị Methadone quận Lê Chân Tp. Hải Phòng. Đều đặn như vậy vào mỗi  sáng và đối với một  người đã chót dính vào ma túy (MT) như anh thì đây là những ngày tươi sáng nhất trong 10 năm qua. Trước đây, để thỏa mãn nhu cầu trung bình mỗi ngày Tùng “nướng” của gia đình từ 200.000-300.000đ. Còn giờ đây tuy chưa cắt hẳn được MT nhưng  số lần  sử dụng cũng như số tiền bỏ ra mua heroin hàng ngày đã giảm chỉ bằng 1/3 so với trước đây và điều quan trọng là mỗi sáng sau khi uống Methadone anh có thể làm việc như người bình thường. Còn Tuấn – người đã nghiện ma túy từ 5 năm nay cho biết: “Nói chung mình uống vào rất tốt, cảm thấy người không phụ thuộc vào ma túy nữa, trong ngày mình  còn có thể đi làm còn trước kia dùng heroin lúc nào mình cũng nghĩ đến nó không thể
■ Tháng 4-2008, lô thuốc Methadone đầu tiên được nhập khẩu về Việt Nam sau nhiều năm mong chờ.
ngày nào nếu chưa dùng đủ ngưỡng em cũng thấy vật vã” những lúc đó, như Việt cho biết thì em chẳng từ một việc làm nào, miễn là có tiền “chơi” heroin cho thỏa cơn phê. Nhiều lúc tỉnh táo Việt cũng thử làm một phép tính và giật mình trước số tiền mà mình đã “nướng” cho heroin trong 12 năm qua. Những ngày đến đây điều trị, được tư vấn Việt đã
Những ánh mắt âu lo, phấp phỏng, những gương mặt mỏi mệt đợi chờ. Trong căn phòng không còn một chỗ trống để len chân, người đứng, kẻ ngồi, tất cả đều hướng sự tập trung lên phía trên, nơi
có các cán bộ y tế đang phổ biến những thông tin về thuốc Methadone. Phân nửa những người có mặt là phụ nữ và người già. Họ là vợ, là cha mẹ của những người nghiện ma túy.
 Cố giữ tay anh con trai đang nhấp nhổm không   yên,  người  phụ nữ trung niên, gương mặt âu lo, mỏi mệt nói giọng van vỉ: “Nhà tôi có hai thằng con nghiện, chết mất một rồi, còn mỗi mình nó thôi, suốt ngày nó đòi tiền, không có tiền thì chết với nó. Nhà nước quan tâm cho cháu thuốc, để chúng tôi đỡ khổ”. Người mẹ này tên là Nguyễn làm  được việc gì khác”. Theo anh Tuấn chỉ khi không còn cảm giác lệ thuộc vào MT như vậy, anh mới thấy mình trở lại là con người, có ham  muốn được làm việc, có những ý nghĩ và lối sống lành mạnh.
Trẻ nhất trong số những người nghiện mà tôi đã gặp nhưng lại có thâm niên sử dụng ma túy lâu năm nhất (12

“Nói chung mình uống vào rt tt, cm thy người không phụ thuộc vào ma túy nữa, trong ngày mình còn có th đi làm...

thấy thấm thía rất nhiều. Mong muốn của Việt là sau khi uống methadone ổn định em có thể tìm được một việc gì đó để làm, vừa là để cho khuây khỏa vừa kiếm thêm tiền  tự  nuôi bản thân mình.
Được điều trị bằng Metha- done miễn phí là mong muốn của tất cả những  người đã chót dính vào ma túy, họ đã chờ đợi

Thị Nghĩa ở đường Cát Dài, phường An Biên, quận Lê Chân, Hải Phòng. Cái tên thuốc bằng tiếng nước ngoài phát âm cũng chẳng xong nhưng chỉ nghe nói có thể thay thế ma túy và lại được Nhà nước cấp miễn phí, thế là đủ để bà khấp khởi hy vọng con trai mình sẽ có  tên trong danh  sách được điều  trị đợt này. Khác với người anh đã chết do AIDS, Vũ Bá Hiểu, con trai bà Nghĩa may mắn hơn vì đã được tiếp cận với thuốc ARV
 Vậy là phải tìm mọi cách để có tiền kể cả móc túi, trộm cắp. Ra vào trung tâm cai nghiện như cơm bữa, đến nỗi giờ nộp đơn xin đi cai cũng bị từ chối. Cuộc sống dường như không còn lối thoát. Cơ hội cuối cùng với anh lúc này là được dùng thuốc Methadone.
Dòng người vẫn tiếp tục chen chúc nơi cung cấp thông tin về Methadone. 

Sau khi uống thuốc trước sự quan  sát của cán bộ y tế ở đây, họ nhanh chóng rời  phòng  khám  và bắt  đầu một ngày làm việc của mình. Vichai, 48 tuổi đến từ tỉnh Nakhorn Chasima là một trong số đó. Khác ở chỗ, hai năm qua, sau khi uống thuốc Methadone, anh ở lại phòng khám  và bắt  đầu  công  việc của  một tình nguyện  viên.
anh từ bỏ con đường phạm tội một lần nữa. “Điều quan trọng là từ khi uống thuốc, tôi thấy khỏe hơn, vẫn làm việc được. Cách đây 2 năm, tôi được phòng khám mời làm tình nguyện viên với tiền lương 3.500 bath mỗi tháng, cuộc sống của tôi hiện giờ rất ổn định” - Vichai vui mừng thông báo.
Anh Thippanet, 30 tuổi sống ở thủ đô Bangkok,  là người đã nhiều năm nghiện ma túy. Anh đang cân nhắc xem có nên dùng thuốc methadone hay không. Nếu dùng methadone sẽ được  miễn phí, không phải lo kiếm tiền bằng mọi cách để mua ma túy. Tuy nhiên, Thippanet vẫn lấn cấn một điều duy nhất, đó là dùng Methadone không có cảm giác “phê” như là chích ma túy được.
Bà  Satip  Techasopone,  phụ trách Phòng khám cai ma túy số 2 Ladphrao cho biết, quy   trình  điều trị   bằng Methadone  cho mỗi bệnh
nhân đều phải trải qua 4 giai tất cả dường như chỉ mới nhìn thấy viễn cảnh được dùng miễn phí một thứ thuốc thay thế cho ma túy. Việc điều trị đó liệu thành công hay thất bại hiện vẫn là một dấu hỏi lớn mà bản thân mỗi người khi đăng ký tham gia đều chưa nghĩ tới.
 
Kinh nghiệm Thái Lan
Phòng khám cai ma túy số 2 Ladphrao nằm trên một con phố lớn của thủ đô Bangkok. Những cư dân sống ở quanh đây đã quen với những vị khách đặc biệt đến đó mỗi ngày.  Họ là những  người nghiện ma túy và đang tham gia chương trình điều trị thay thế bằng Methadone.

Thời gian hơn hai mươi năm nghiện ma túy đã tiêu tốn của người đàn ông này không biết bao nhiêu tiền của. Để đủ ma túy cho 2 lần “phê” mỗi ngày, anh  phải  tìm mọi cách  để kiếm cho được 700 - 800 bath (khoảng   400.000 VNĐ). Công việc không có, gia đình cũng không  còn lực để cung cấp tiền cho anh chơi ma túy, vậy là phải móc túi và trộm cắp. Hậu quả là anh đã phải vào tù tới 3 lần. Methadone như chiếc phao cứu sinh giúp

...quy trình
điều tr bằng Methadone cho mỗi bệnh nhân đều phải qua
4 giai đoạn, từ khâu chuẩn bị, tiến hành điều tr cho bệnh nhân dùng thuốc cho đến phục hồi chức năng và theo i đánh giá.

đoạn, từ khâu chuẩn bị, tiến hành điều trị cho bệnh nhân dùng thuốc cho đến phục hồi chức năng  và theo dõi đánh giá. Trong thời gian điều trị và phục hồi, bệnh nhân phải thử nước tiểu mỗi tuần một lần để bác sỹ có thể tính toán lại lượng methadone cần dùng và thay đổi cách tiếp cận trong tư vấn.
Về vấn đề này, bác sỹ Alex Wodak,  Giám đốc  chương trình điều trị nghiện ma tuý và  rượu  của  bệnh  viện  St.

TIN TỨC


CHU YÊN ĐỀ

CHIA   SẺ                                GÓC TƯ VẤ N

 Hiệu qu ca liệu pháp thay thế (methadone)
- Giảm  sử dụng  MT, các nguy cơ liên quan đến
MT, tiêm  chích, tội phạm và buôn bán MT.
- Kiểm soát hội chứng cai và cơn thèm MT.
- Phục hồi chức năng gia đình và các mối quan hệ.
- Quay trở lại làm việc và học tập.
- Giúp hỗ trợ tâm lý- xã hội và chăm sóc y tế.
- Giảm bệnh tật và tử vong.
- Là biện pháp kinh tế nhất trong những biện pháp hiện có

AVR&BẤT CẬP trong thực hiện chính sách
Hiện nay, có một thực tế là nhiều bệnh nhân AIDS đang điều trị thuốc kháng vi rút (ARV) thì dừng lại. Có một số lý do dẫn đến tình trạng này, trong đó lý do thường gặp nhất là bệnh nhân đó bị cách ly khỏi xã hội – bị bắt vào trại giam hoặc trung tâm cai nghiện ma túy.

 Vincent ở Sydney, Úc, nguyên Chủ tịch Hội Giảm tác  hại  Quốc tế phát  biểu. “Đúng là methadone không mang lại cảm giác phê, vì vậy có thể không phù hợp với một số người. Methadone giúp người nghiện heroin giảm hoặc ngừng sử dụng thông qua việc ngăn ngừa các triệu chứng khó chịu khi cai heroin. Nhờ vậy mà người điều trị bằng mathadone có thể làm việc và sinh hoạt bình thường. Một chương trình điều trị methadone chỉ có thể thành công nếu người bệnh và thầy thuốc có mối quan hệ tốt và tin cậy lẫn nhau,  người bệnh được dùng  liều phù hợp và được hỗ trợ để giải quyết các vấn đề tâm lý và xã hội khác. Một chương trình thành công có thể giữ được 70% bệnh nhân tiếp tục điều trị”.
Hồng Quyên

Câu chuyện thứ 1
 
Đã mấy tháng nay chúng tôi không thấy Tú qua sinh hoạt, không biết dạo này cậu ra sao có khoẻ không, thuốc thang có uống đầy đủ và đúng giờ không? Mấy anh em đang ngồi chuyện trò với nhau thì đã thấy ngay vợ Tú nét mặt buồn bã cùng điệu bộ vội vã bước vào, chào anh em tôi.
Tôi linh cảm có việc gì đó không tốt đã xảy ra với Tú: “Chắc có chuyện gì không tốt đã xảy ra với Tú rồi phải không? Em cứ tâm sự đi xem bọn anh có thể giúp được gì”... Lúc này vợ Tú mới mạnh dạn kể: “Chồng em thời gian gần đây lại nghiện lại, vì không có tiền để tiêm chích anh ấy lại phạm pháp và bị bắt giam hơn một tháng nay rồi”. Cô nói tiếp “Các anh biết đấy, nhà em đã điều trị ARV gần 2 năm, anh ấy luôn uống thuốc đầy đủ đúng giờ. Cho đến hôm bị bắt thì thôi không  uống nữa vì ở đó cán bộ không cho mang thuốc vào, họ sợ cái gì đó nên không cho anh ạ! Em lo quá không biết phải làm sao! Các anh biết đã uống thuốc thì phải tuân thủ nghiêm ngặt như nào rồi đấy. Bây giờ xảy ra chuyện thế này em rất lo. Các anh xem có thể giúp được gì vợ chồng em với”.
Tiếc quá! Tú điều trị được 2 năm rồi, bây giờ lại rơi vào tình cảnh này là lại mất đi một cơ hội điều trị. Chẳng biết phải làm sao để có thể giúp được vợ chồng Tú bây giờ, chúng tôi chỉ biết động viên và bầy cho vợ Tú một cách là làm đơn trình bầy sự việc, sau đó lấy hồ sơ bệnh án và một cái chứng nhận  của bác sĩ điều  trị cho Tú rồi gửi và xin phép ban giám thị trại giam xem sao. Cũng như Tú, từ trước tới giờ cũng có mấy bạn rơi vào trường hợp này, nhưng  đều  phải  bỏ điều  trị ARV. Mọi cố gắng tác động để thay đổi của chúng tôi đều chưa có kết quả gì và cái đó cũng là một việc mà anh em tôi 
T lệ học viên bị nhiễm HIV tại các
Trung tâm giáo dục lao động (TTGDLĐ)
Ths-BS Trần Quốc Tuấn
Trưởng khoa truyền

Những nguy khi điều trị gián đoạn ARV
Theo Ths-BS Trần Quốc Tuấn, việc điều trị ARV không liên tục theo đúng phác đồ
dẫn đến những  hậu quả xấu cho việc điều  trị ARV nói riêng  và công  tác phòng chống HIV/AIDS nói chung. Nguy cơ lớn nhất của điều trị gián đoạn thuốc ARV là khiến hiệu quả điều trị thấp, dẫn đến thất bại của phác đồ điều trị ARV. Nguy hiểm hơn, việc một bệnh nhân không tuân thủ đến cùng phác đồ điều trị sẽ dẫn đến tình trạng kháng thuốc. Sự kháng thuốc không chỉ đe dọa cá nhân người bệnh mà còn có ảnh hưởng rộng hơn tới cộng đồng. Thuốc bị kháng  sẽ có hiện tượng kháng thuốc chéo khi vi rút đã kháng thuốc của người bệnh này lây cho người khác thì người đó cũng sẽ bị kháng thuốc - ngay cả khi người đó chưa từng điều trị ARV. Một nguy cơ nữa là khi HIV đã kháng 1 loại thuốc  thì có nguy cơ là các thuốc khác trong cùng nhóm đó cũng bị kháng luôn. Việc kháng thuốc nguy hiểm ở chỗ, người bệnh sẽ phải dùng thuốc cao hơn, đắt tiền hơn kéo theo đó là
nhiễm và HIV/AIDS, bệnh viện Đống Đa, Hà Nội
 
TT GDLĐ số 6 (Hà Nội)

TT GDLĐ và sức khoẻ Hải Phòng

TTGDLĐ Khánh Hòa

chi phí điều trị gia tăng, tác dụng phụ của thuốc nặng nề hơn cho người bệnh.
Cũng theo BS Tuấn,  vừa qua  Sở y tế Hà Nội  đã có cuộc  làm  việc  với Sở Lao động, Thương binh  và Xã hội Hà Nội để bàn cách tháo gỡ tình trạng này.          
 Hiện nay, Giám đốc trung tâm mới là người quyết định việc sử dụng ARV trong trại vẫn đang trăn trở: Làm thế nào để tìm ra cách giải quyết tốt nhất giúp đỡ các bạn đang điều trị ARV mà sử dụng  lại ma tuý rồi bị bắt vào các trại cai nghiện, trại giam vẫn được điều trị tiếp tục, không bị ngắt quãng để tránh bị kháng thuốc. Đây cũng là mong muốn của rất nhiều bạn có HIV đồng cảnh ngộ.
 
Câu chuyện thứ 2
 
Một người cha có con đang đi cai trong Trung tâm cai nghiện tại Hải Dương tâm sự: Con  của bác đã uống  thuốc ARV được hơn 1 năm nay, nhưng trong thời gian vừa rồi anh ta  đã tái sử dụng  ma tuý mất mấy tháng. Sau khi họp gia đình  cùng với sự quyết tâm cai nghiện của anh, gia đình đã quyết định đưa anh đến Trung tâm Cộng Hoà Chí Linh - Hải Dương để cai nghiện tự nguyện. Trước khi, đưa anh lên Trung

tâm gia đình  đã gặp bác sĩ  tại Trung tâm đã trình bày là con họ là người có HIV và đang trong giai đoạn dùng thuốc kháng vi rút, mong muốn là Trung tâm tạo điều kiện cho con họ. Nhưng khi anh vào trong Trung tâm thì mọi thủ tục thật rườm rà và khó khăn. Nguyên văn lời Giám đốc trung tâm nói: Ở trong này không  phải uống bất cứ loại thuốc nào khác ngoài thuốc cai nghiện của Trung tâm! Mặc dù đã được gia đình cùng bác sĩ tại Trung tâm giải thích là khi đã uống thuốc ARV thì không  được bỏ dở giữa chừng nhưng câu trả lời của Giám đốc là chỉ cho uống một lần cuối cùng vào tối hôm trước, đồng thời phải nộp cho Trung tâm một số giấy tờ cần thiết như anh ta đang uống thuốc tại đâu, ai là người cấp thuốc, loại thuốc gì… Vậy nếu cứ chạy giấy tờ để con bác được uống thuốc thì cũng mất cả tuần.
Chúng  tôi chỉ biết động  viên,  giải thích cho bác về tuân thủ điều trị ARV để bác hiểu và mong  bác mau xin được đầy đủ giấy tờ cần thiết để con bác được sớm được uống thuốc trong Trung tâm. Chúng  tôi thiết nghĩ  câu chuyện  trên không phải là cá biệt. Thực tế có nhiều người có HIV nghiện ma túy phải đi cai nghiện tập trung trong khi đang điều trị ARV. Câu chuyện trên thể hiện phần nào sự thiếu liên kết, thiếu hiểu biết về HIV/ AIDS cũng như những biện pháp điều trị trong một số người có trách nhiệm trong cơ quan  nhà  nước, và người  chịu thiệt thòi là những người đang sống chung với HIV/AIDS hiện ở trong Trung tâm cai nghiện. Mong rằng các trại giam, trại tạm giam, trung tâm cai nghiện nên sớm có quy định về việc sử dụng ARV để quá trình điều trị ARV cho người có HIV không rơi vào tình trạng bị gián đoạn dẫn tới thất bại trong điều trị và lãng phí cho chương trình.
Nguyễn Thế Sơn – B.T.H (BFN+)

Người nhiễm  HIV ở cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng, cơ sở chữa  bệnh, bảo trợ xã hội, trại giam, trại tạm giam được tạo điều kiện tiếp cận ARV

Luật gia, bác sỹ
Trịnh Thị Lê Trâm Giám đốc Trung tâm tư vấn Pháp luật và Chính sách về Y tế, HIV/AIDS

Ngày 28/6/2007, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 96/2007/QĐ-TTg về việc quản lý, chăm sóc, tư vấn, điều trị cho người nhiễm  HIV và phòng  lây nhiễm  HIV tại các cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng, cơ sở chữa bệnh,  cơ sở bảo trợ xã hội, trại giam, trại tạm giam. Theo đó, người nhiễm HIV được tạo điều kiện tiếp cận thuốc  kháng  HIV (ARV) từ gia đình, các tổ chức, cá nhân và các chương trình hoặc dự án được cấp có thẩm quyền cho phép thực hiện, theo chỉ định chuyên môn của bác sỹ.
Tp. Hà Nội đã có quy định tạm thời về quy trình chuyển  tiếp dịch vụ tư vấn, chăm sóc và điều trị cho người nhiễm  HIV/AIDS giữa các cơ sở y tế của Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục - Lao động xã hội với cơ sở y tế ngoài cộng đồng. Theo đó, người nhiễm HIV đang được quản lý chăm sóc điều trị tại các cơ sở ngoài cộng đồng vì lý do nào đó phải vào Trung tâm thì không phải xét nghiệm HIV lại và tiếp tục được chăm sóc, điều trị. Đồng  thời học viên là người nhiễm HIV khi rời khỏi Trung tâm tái hòa nhập cộng đồng  được tiếp  nhận  các dịch  vụ chăm  sóc, điều  trị HIV/AIDS ngoài cộng đồng, đặc biệt đối với những người nhiễm  HIV cần được bắt đầu điều trị ARV.
Phòng Trợ giúp  pháp  lý về HIV/AIDS, đường dây 1800 1521 của Trung tâm Tư vấn Pháp luật  và Chính  sách về Y tế, HIV/AIDS luôn sẵn sàng trợ giúp  việc tiếp  cận ARV cho những  người thuộc  các đối tượng trên khi có yêu cầu.
 
TIN TỨC
CHU YÊN ĐỀ

CHIA   SẺ                                GÓC TƯ VẤ N

 Tuân thủ điều trị ARV ở người sử dụng ma tuý
 
Tổ chức Y tế Thế giới đã khẳng định điều trị ARV ở người sử dụng ma túy vẫn cho kết quả tốt. Tuy nhiên, trong quá trình điều trị bằng ARV tuân thủ điều trị là điều cốt lõi cho sự thành công. Thế nhưng đối với những người tiếp tục sử dụng ma tuý thì việc tuân thủ điều trị vẫn đang là một thách thức lớn cho bản thân bệnh nhân và toàn bộ chương trình điều trị.
Tiếp tục dùng ma túy sẽ ảnh hưởng xấu tới kết quả điều trị ARV.

Thường xuyên lên cơn vật “thuốc” và luôn tìm mọi cách để có tiền mua ma tuý đáp ứng, thỏa mãn cho nhu
cầu cơn nghiện, nên người nghiện chẳng còn tâm trí đâu để nhớ những điều tư vấn của một tiêu chuẩn loại trừ khỏi điều trị, một số nhân viên y tế vẫn đe dọa ngừng điều trị cho bệnh nhân sử dụng ma túy, càng khiến những bệnh nhân này che dấu tình trạng của mình, dẫn đến
Việc tiếp tục sử dụng ma tuý còn dẫn tới các nguy cơ như: bị bắt (do tàng trữ hoặc buôn bán ma tuý), bị buộc tập trung cai nghiện, dẫn tới điều trị ARV bị gián đoạn. Về mặt sức khỏe, bác sĩ cũng như những lời khuyên bảo của người thân. Vì thế đối với bệnh nhân AIDS vẫn còn dùng ma tuý khó khăn lớn nhất là việc không tuân thủ điều trị: không uống thuốc ARV theo đúng giờ qui định, quên uống thuốc... Đấy là chưa kể tới có trường hợp lĩnh thuốc ARV rồi bán lại cho người khác lấy tiền đó hút, chích.
Hiện nay, việc điều trị ARV chủ yếu được thực hiện tại các phòng khám ngoại trú. Lượng bệnh nhân đông, thời gian dành cho mỗi bệnh nhân có hạn, trong khi bệnh nhân có sử dụng ma túy thường không dám bộc lộ với cán bộ y tế do sợ bị kỳ thị và phân biệt hông  được tư vấn và hỗ trợ tuân thủ điều trị.
 
Hậu quả
ThS.BS Nguyễn Tiến  Lâm, Viện Các bệnh truyền nhiễm và Nhiệt đới quốc gia cho biết: nếu không tuân  thủ điều trị như bỏ thuốc, hoặc uống thuốc không đúng liều, không đúng giờ sẽ dẫn đến hiện tượng virus kháng thuốc, dẫn đến thất bại trong điều trị. Nguy hiểm hơn nữa nếu NCH bị kháng thuốc

...đối vi bệnh
nhân AIDS vn n dùng ma tuý cái khó khăn lớn nht là s không tuân th điều
trị: không uống thuốc ARV theo đúng gi qui định, quên uống thuốc...

việc tiếp tục sử dụng còn có thể dẫn đến sốc do dùng ma túy quá liều (nguy hiểm tới tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời), nguy  cơ  gặp  phải những nhiễm trùng nguy hiểm (ví dụ như nhiễm trùng huyết) làm ảnh hưởng xấu tới kết quả điều trị, thậm chí bệnh nhân bị tử vong. Thêm vào đó, những người tiếp tục tiêm chích ma túy còn có nguy cơ dùng chung dụng cụ tiêm chích, có thể dẫn đến nhiễm thêm các dòng HIV đối xử. Mặt khác, mặc dù chính  sách chung về điều trị HIV nói chung và điều trị ARV nói riêng không coi việc sử dụng ma túy là làm lây truyền HIV sang cho người khác thì người đó cũng có thể bị kháng thuốc – ngay cả khi chưa từng điều trị ARV. khác cũng như viêm gan siêu vi B và C, làm cho việc điều trị càng phức tạp hơn và sức khỏe bị ảnh hưởng nặng nề hơn.
 Chúng tôi đã hỗ trợ tuân thủ

•  Động viên tham gia sinh hoạt nhóm để có thêm  thông  tin về HIV và các dịch vụ liên quan
•  Hỗ trợ tuân thủ điều trị bằng cách thăm viếng thường   xuyên,  gọi ma túy và  sống tích cực tới động viên để tạo sự đồng  cảm và thuyết phục hơn
•   Hỗ trợ tư vấn và chuyển gởi người đang  sử dụng  ma túy và uống  ARV điều trị ARV như thế nào?

Huỳnh Như Thanh Huyền – Trưởng ban điều hành SPN+
(Mạng lưới các nhóm tự lực của NCH phía nam)điện hoặc nhắn tin nhắc nhở uống thuốc
•   Tư vấn về HIV/AIDS, tuân  thủ  điều trị ARV và chăm  sóc hỗ trợ tuân thủ điều trị tại nhà cho người thân
•   Các bạn đồng cảnh ngộ đã cai được tiếp cận với dịch vụ tư vấn và điều trị thay thế Methadone.
•   Hỗ trợ giới thiệu cho thân nhân NCH đang sử dụng ma túy và chuyển gửi IDUs đến các dịch vụ cai nghiện  tự nguyện tại cộng đồng.

Dự phòng và cấp cứu sốc thuốc
 
 Tới phòng khám ngoại trú Bệnh viện Việt Tiệp (Hải Phòng), bác sĩ Ngô Việt Hùng, trưởng phòng  khám  cho biết:  ở đây có 600 bệnh nhân đang được điều trị bằng thuốc ARV, nhưng đến thời điểm hiện tại đã có 4 bệnh nhân bị thất bại điều trị do không tuân thủ việc uống thuốc. Cả 4 người này đều vẫn còn đang sử dụng ma tuý.
 
Giải pháp nào?
Nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng kém tuân thủ điều trị ở những  người sử dụng ma túy chính là những bất thường trong sinh hoạt cũng như tình trạng phê thuốc. Để tăng tuân thủ điều trị, nếu chưa loại trừ được tình trạng này thì NCH đang sử dụng ma túy, gia đình, cũng như những người trợ giúp khác cần có các biện pháp để đảm bảo bệnh nhân vẫn uống thuốc đúng giờ và đều đặn.
Điều trị bằng methadone  để ổn định sinh hoạt, loại trừ trạng thái phê thuốc là

một giải pháp đã được Tổ chức Y tế Thế giới khuyến khích  áp dụng. Đây là một giải  pháp  rất  hữu  hiệu.  Điều trị  bằng Methadone đang được triển khai ở Việt Nam. Hy vọng trong một thời gian không xa, nhiều NCH không từ bỏ được ma túy sẽ tiếp cận được với liệu pháp điều trị này.
Phương pháp quan sát uống thuốc trực tiếp (DOT – Direct Observation Therapy) đã được áp dụng thành công ở Brazil, nơi hơn 30.000 NCH sử dụng ma túy đang được điều trị ARV. Theo phương pháp này
– người chăm sóc – có thể là người nhà, bạn bè cùng nhóm tự lực, hoặc nhân viên y tế, trực tiếp đưa thuốc cho bệnh nhân để họ uống thuốc trước mặt mình.
Các biện pháp khác như gọi điện nhắc nhở, để chuông điện thoại… cũng vẫn có thể áp dụng ở những người sử dụng nhưng điều độ và vẫn làm chủ được hành vi của mình.
Đây là một lĩnh vực rất cần sự tham gia của gia đình, sự thấu hiểu và cảm thông của cán bộ y tế, và đặc biệt  là sự hỗ trợ của các nhóm tự lực. Hơn ai hết, NCH, đặc biệt là những người đã từng sử dụng  ma túy hiểu những khó khăn trong tuân thủ điều trị khi vẫn đang dùng ma túy. Sự hỗ trợ lẫn nhau này không chỉ giúp cho các bạn đang sử dụng  ma túy mà còn giúp cho toàn bộ chương trình điều trị ARV và dự phòng kháng thuốc và thể hiện vai trò đặc biệt của các nhóm tự lực.                        

■ Người bị sốc thuốc cần được sơ cứu kịp thời.
 
Sốc và  nhanh  chóng  tử  vong  là  nỗi kinh hoàng của những người tiêm chích ma tuý. Theo bác sỹ Nguyễn Minh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Sức khoẻ tâm  thần, người bị sốc ma tuý chủ yếu là do thiếu kiến thức.
 
Nguyên nhân
Có rất nhiều người nghiện  không nắm rõ hàm lượng chất dạng thuốc phiện trong gói bột, viên... ma tuý, hoặc thiếu thuốc kéo dài, quá đói thèm thuốc, mất tỉnh táo, dẫn  đến  sử dụng quá liều. Có người muốn tìm khoái cảm nhanh, mạnh nên tiêm thẳng ma tuý vào tĩnh mạnh, trong  điều kiện sức khoẻ kém. Một số người khác vừa ở trung  tâm cai nghiện  ma tuý về, cơ thể đã mất khả năng dung nạp chất thuốc phiện hoặc dung nạp kém, nhưng lại vội vàng tái sử dụng liều ma tuý cũ. Việc tuỳ tiện sử dụng thuốc đối kháng Naltrexone phong toả thèm nhớ  heroin  cũng  có thể  gây ra sốc. Ngoài  ra, người bệnh có thể bị sốc do tạp chất trong ma tuý hoặc do bị nhiễm khuẩn.
 
Muốn  tránh được những hậu quả đau lòng do sốc thuốc, người sử dụng  chất dạng  thuốc phiện phải chú ý:
-  Luôn nắm rõ liều dùng của bản thân; nắm rõ hàm lượng chất thuốc gây nghiện sử dụng;
-  Không tiêm  nhanh, mạnh, nhất là khi cơ thể
Nguyễn Xuân Cường Nhóm VNMTS Thái Nguyên 1

•   Tư vấn cho các bạn về tuân thủ điều trị ARV.
•   Cung cấp dụng cụ hỗ trợ: hộp đựng thuốc chia theo buổi để khỏi quên, chia sẻ kinh nghiệm: đặt báo thức của điện thoại để nhắc uống thuốc.
•  Giúp các bạn nào muốn quyết tâm cai nghiện  tại nhóm  (đến nay đã giúp được trên 100 người).

Quan điểm  chung: các bạn sử dụng ma túy càng cần có nhiều sự hỗ trợ trong việc tiếp cận với các thông  tin cũng như các dịch vụ điều trị, trước hết vì đó là quyền được điều trị của các bạn, sau đó việc các bạn được điều trị và tiếp cận các kiến thức cũng góp phần  làm giảm  sự lây truyền  HIV chéo trong người sử dụng ma túy và ra cộng đồng. Nhóm luôn cố gắng trong điều kiện có thể để giúp các bạn.yếu;
-  Tuân thủ nghiêm ngặt các liệu pháp, nếu đang điều trị cai nghiện, không tự ý tái sử dụng ma tuý.
-  Người nghiện ma tuý thường có tâm lý sợ bị công an bắt giữ, đưa đi trại cai nghiện, nên không dám hô hoán, gọi cấp cứu khi thấy bạn bị sốc. Đây là một  sai lầm  nguy  hiểm. Khi thấy người bị sốc, cần nhanh chóng thao tác hô hấp nhân tạo, bóp tim ngoài lồng ngực, trong quá trình đưa bệnh nhân đi cấp cứu vẫn tiếp tục ấn lồng ngực.   Thanh LoanNhững mũi kim tiêm thi nhau cắm phầm phập xuống đất và ghim vào thân cây. Sau mỗi mũi“phi tiêu”ấy, đám trẻ ré lên cười rồi lại hào hứng với trò chơi từ những chiếc bơm tiêm. Chẳng biết chúng sẽ mải miết với trò chơi ấy đến bao giờ nếu không có hiệu lệnh phát ra từ“thủ lĩnh”:“Khách kìa, bán hàng thôi!”. Mặt hàng mà bọn trẻ kinh doanh là bơm kim tiêm và nước cất, khách hàng thì vô cùng“trung thành”và đúng giờ vì tất cả đều là những người nghiện ma túy…

Nghĩa Xã, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng  càng thêm nhếch nhác, ẩm thấp. Trên con đường ngoằn ngoèo hun hút dẫn vào “lãnh địa” của dân nghiện hút, chích choác ở xóm liều này là dày đặc cỏ dại và vỏ ống nước cất, vỏ bơm kim tiêm. Hai cái túi “to vật vã” chứa bơm kim tiêm và bao cao su đã giúp chúng tôi “lọt” qua cả chục ánh mắt dò xét không mấy khó khăn.
Bác  sĩ  Hoàng  Thị Tuyết Minh, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Hải Âu, địa điểm sinh hoạt và tư vấn HIV/AIDS miễn phí cho người  sử dụng ma túy ở Hải Phòng, ghé

■ Chúng xúm lại, tay trần bẻ kim tiêm, nhặt lấy phần vỏ nhựa của xi lanh ra để mang đi bán ve cha

 Đùa với... thần chết
Ngay sát mép bờ sông là một người đàn bà khăn áo lụng thụng bịt kín mặt mũi, chốc chốc lại vơ nắm tiền từ tay một con nghiện rồi hất hàm chỉ ra một góc nào đó. Xung quanh chỗ bà ta ngồi có 5, 6 đứa trẻ, trước mặt mỗi đứa là một cái rổ nhựa khá lớn. Đang ngạc nhiên vì không biết bọn trẻ xuất hiện ở cái nơi tệ nạn và nguy hiểm này làm gì thì tôi chợt thấy chúng ùa lên, ríu rít mời chào khi 2 người nghiện dặt dẹo đi tới: “Xi (tức bơm tiêm - PV), nước này chú ơi! 2.000

một cái thôi, cháu bóc luôn cho chú nhé”. Lân la lại gần bọn trẻ với nắm xi lanh
trên tay, chưa kịp bắt lời, đứa bé gái lớn nhất bọn, ra dáng “thủ lĩnh” dù tuổi chắc mới khoảng lên 10, cất giọng đanh đá bảo tôi: “Cô chú đi chỗ khác mà phát xi đi, để bọn cháu còn làm ăn”. Nói rồi nó đưa tay cầm nắm xi lanh, vứt tọt vào rổ, trong ấy lổng chổng đến mấy chục chiếc xi lanh và một khay nhựa đựng nước cất.
Thấy tôi chăm chú nhìn, Hiền còi - tên con bé - nói chỏng lỏn: “Lấy vậy thôi chứ xi của cô là xi tím, sít thuốc lắm, tiêm vừa đau vừa chảy nhiều máu. Khách chỉ thích xi xanh thôi, như bọn cháu đang bán đây này”. Nói rồi nó nguây nguẩy cầm cái rổ

nhựa đi tới hai “khách quen” vừa dừng xe. Ở nơi lãnh địa của ma túy này, “thượng đế”
chỉ tấp nập vào khoảng 9g sáng, rồi tản mát ra xung quanh mấy đám cỏ dại um tùm gần bờ sông để chích và gật gù phê thuốc. Bấy giờ cũng là lúc bọn trẻ rời khỏi vị trí và bắt đầu trò chơi quen thuộc nhưng vô cùng kinh hoàng... Chúng đi nhặt những chiếc xi lanh dân nghiện vừa chích xong, nhiều cái còn đỏ lòe máu, phi phầm phập xuống đất và đám cây. Chơi chán, chúng xúm nhau lại, tay trần bẻ kim tiêm, nhặt riêng lấy phần vỏ nhựa của xi lanh ra để mang đi bán... ve chai.
 
Đường tới trường xa lắm
Nhìn đám trẻ vô tư với những “đồ chơi”

Nhiều ngày theo chân những tình nguyn viên đi phát m kim tiêm sạch và bao cao su tại những điểm đen vma y Hải Phòng như khu đường u, chân cu Niệm Nghĩa và khu Ca Chiếu
Đình Hàng h Ông o, chúng tôi đã chứng kiến khá nhiều những đứa tr, ngày ngày u sinh nh ma y, không h ý thức được vô vàn hiểm họa có th đổ p xuống cuộc đời các em bt c c o.

Chuyện buồn từ một phiên tòa
nguy hiểm kia, tôi hỏi Hiền còi: “Xi còn nguyên máu thế kia, bao nhiêu bệnh tật, sao chơi dại thế cháu?”. Hiền tỉnh bơ: “Bọn cháu quen rồi, mà làm gì có đồ chơi gì khác để chơi”. Khương – thằng bé trông có vẻ có da có thịt nhất bọn đang bẻ kim tiêm cạnh Hiền, ngước lên chỉ tay về phía ba đứa trẻ ăn mặc nhàu nhĩ đang lúi húi thu dọn “hàng hóa” dưới gốc cây trứng cá, cười hì hì: “Bọn cháu còn dám chơi nhé, mấy đứa kia đừng hòng. Hết khách ở đây thì đi xuống mấy xóm dưới. Tối về mà không bán hết hàng, bố mẹ nó cho no đòn”.
Phần lớn bọn trẻ bán xi lanh và nước cất ở khu vực này đều là cư dân của xóm liều Niệm Nghĩa. Bố mẹ chúng, hầu hết cũng đều là dân “dặt dẹo”, không nghiện thì cũng bán ma túy hay làm đủ thứ nghề không lương thiện khác. Anh bạn tuyên truyền viên đi cùng bức xúc nói: Chẳng có bố mẹ tử tế nào lại để con mình đi làm cái việc chết người này cả.
Hỏi về chuyện học hành, Trung thu sắp tới
lày 20 tháng 8 năm 2008 tại Ủy ban nhân dân xã Trường Yên (Ninh Bình) đã diễn ra phiên tòa xét xử vụ án đối với Dương Văn T, với tội danh tàng trữ trái phép chất ma túy. Với số lượng là 0,21g heroin mặc
dù không nhiều nhưng đây là một vụ xét xử được xem như để nâng cao nhận thức cho nhân dân về tác hại của ma túy, đồng thời để răn đe cho những ai còn đang cố ý tàng trữ, sử dụng, buôn bán trái phép chất ma túy.
Mặc dù Trường Yên là một vùng nông thôn nhưng tình trạng số người sử dụng ma túy ở đây diễn biến rất phức tạp, vì đa phần người dân ngoài thời gian làm nông nghiệp ra thì họ phải đi làm ăn xa nhà để kiếm tiền cho nên địa phương rất khó quản lý.
Đồng thời đây cũng chính là mối nguy cơ làm lây nhiễm HIV cho cộng đồng trong và ngoài xã. Tính đến tháng 8 năm 2008 số người nhiễm HIV ở xã Trường Yên lên đến 220 người, trong đó 70 đã tử vong do AIDS, số người đang sống chung với HIV là 150 người.
Dương Văn T là một người trong số đó. Trước khi của mấy đứa, đứa nào cũng lắc đầu rồi lảng ánh nhìn đi nơi khác. Con  bé Hiền giật tay tôi, chỉ từng đứa giới thiệu: “Thằng Tú lùn kia là học cao nhất bọn đấy, nó học hết lớp
5, cháu hết lớp 3, thằng Khương cũng đang học lớp 3 nhưng không biết năm nay bố mẹ nó có cho đi học tiếp nữa không. Còn bọn cái Hợi, thằng Lỳ kia thì còn lâu mới được đi học vì cả bố mẹ nó và hai anh đều nghiện, có bữa còn phải nhịn đói ấy chứ”.
Nhìn đám trẻ mà đứa lớn nhất mới có
12 tuổi đầu đã phải lăn lưng  vào kiếm sống bằng cái nghề… vô cùng nguy hiểm này, chúng  tôi không khỏi nhói lòng và
 bị bắt, T cũng đã từng tham gia vào nhóm Vì ngày mai tươi sáng (nhóm tự lực của những người có HIV) tại địa phương. Sinh hoạt cùng mọi người trong nhóm, T cũng đã được anh em trong nhóm giúp đỡ, động viên T cố gắng tránh xa ma túy để sống có ích hơn cho gia đình và cộng đồng, T cũng đã hứa: em sẽ không bao giờ sử dụng ma túy nữa vì em còn vợ, còn con. Con em không sao là em hạnh phúc lắm rồi các anh ạ. Em phải sống tốt chứ!
Vậy mà chỉ vì không vượt qua được môi trường sống đầy cám dỗ và thói quen của bản thân mà T đã thất hứa với tất cả những người tin tưởng thương yêu T trong gia đình, bạn bè...
Để rồi đến lúc gặp lại T, chúng tôi lặng người nhìn T

...chúng tôi
lặng người nhìn T phải đứng trước vành móng ngựa
đ nghe tòa phán xét và công b Dương Văn T chịu mức án pht là hai
mươi bốn tháng tù giam...
bất bình với những người đang làm cha, làm mẹ chúng. Con đường tới trường của các em rồi cũng chẳng biết được đến đâu và cũng không ai dám nói trước điều gì về tương lai của những đứa trẻ mưu sinh và lớn lên trong một môi trường như thế.
Minh Quân - SGGP

phải đứng trước vành móng ngựa để nghe tòa xét xử và tuyên án Dương Văn T chịu mức án phạt là hai mươi bốn tháng tù giam với tội danh tàng trữ trái phép chất ma túy. Thật buồn nhưng chúng tôi vẫn tiếp tục hy vọng đây sẽ là một bài học đắt giá đối với T và hai năm ở tù T sẽ cố gắng cải tạo thật tốt để khi trở về với gia đình, cộng đồng T sẽ sống tích cực hơn, có ích hơn.
Văn Công (BF Ninh Bình I)

TIN TỨC


CHU YÊN ĐỀ

CHIA   SẺ                                GÓC TƯ VẤ N

 
 
 
 
 
 
 
HỆ LỤY từ mại dâm dưỡng sinh
 
 Dân Hải Phòng từ lâu không lạ gì khu vực vườn hoa Nguyễn Bỉnh Khiêm ở trung tâm thành phố, nơi tập trung rất nhiều phụ nữ bán dâm đứng đường. Chính những phụ nữ này thừa nhận họ đều nghiện ma tuý và có tới hơn 90% nhiễm HIV/AIDS. Vậy mà, vẫn có nhiều đàn ông cao niên thường xuyên ra đây tìm “sung sướng”với lý do... đi tập dưỡng sinh.
 Những “mối quan hệ đường phố”này có thể đem lại nhiều nguy cơ cho sức khoẻ.
trong vai cán bộ điều tra xã hội học, chúng tôi được trò chuyện với nhiều phụ nữ bán dâm ở đây,
cũng như những cụ ông là những khách quen của họ một cách khá thoải mái. Ông bắt nguồn từ nguyên nhân đó, bởi những người đàn ông này đều lớn tuổi. Ông Bảo tâm sự: “Tuổi tôi bây giờ mỗi tháng chỉ
2 lần, thế là cố gắng đấy. Mà cũng chỉ có cô nào quen rồi tôi chuyện gần gũi. Nghe theo bạn bè rủ rê, tôi cũng đánh liều ra đó thử xem, lâu dần thành quen. Vợ tôi chẳng hỏi han gì, bà ý chỉ cần tiền, kiếm tiền thế nào cho nhiều thôi. Suốt ngày bà ấy
Bảo năm nay đã 72 tuổi, nguyên là cán bộ văn phòng, vừa lĩnh lương hưu về ông đã đến ngay vườn hoa… Ông Tuyên trẻ hơn, 68 tuổi, từng bôn ba sông nước với vai trò thuyền trưởng. Từ lâu, khoản  lương hưu ông được vợ “trao quyền tự quyết” nên khi lĩnh xong ông cũng muốn tìm đến những nơi “vui thú”… Còn ông Cừ, 85 tuổi, là dân đạp xích lô, vợ bỏ đi từ vài chục năm trước, con cái ra ở riêng cả nên cứ có tiền là ông lại tìm ra vườn hoa để gặp những cô gái mại dâm “tâm sự” cho khuây khoả… và còn nhiều đàn ông cao tuổi nữa vì lý do này lý do kia trốn gia đình, lén lút tìm gái mại mới đi được, cũng không  phải bạ ai cũng làm đâu”. Còn ông Tuyên,  cái  bệnh  tiểu đường đã đeo bám ông 2 năm trở lại đây, thuốc men cộng với tuổi cao cũng  làm giảm  đi “nhuệ khí” nơi ông… Phần đông đàn ông ra vườn hoa này tìm “sung sướng” đều đã có “thâm niên”. Do thói quen? Hay còn những nguyên nhân nào nữa?
“Vợ tôi bỏ tôi đi lấy chồng khác” - ông Cừ ngậm ngùi. “Cái tuổi tôi hồi đó muốn đi bước

Tn tàn
ma dại c rồi, nhưng muốn tiền t chích thì ch n một cách duy nht
là ra đây kiếm khách. Khách ch yếu là người lao động ít tiền hay những ông già...

quanh quẩn với chuyện buôn bán. Tôi cứ đi đâu thì đi cứ về nhà ăn cơm đúng giờ là được”. Sự thờ ơ ân ái của người bạn đời đã khiến những người đàn ông này cảm thấy bị hẫng hụt, nên tìm đến những thú vui nơi các cô gái bán hoa. “Gia đình tôi vốn không êm ấm lắm, các con tôi thì phương trưởng cả đều ra ở riêng, nhưng chúng nó chỉ mải lo cuộc sống riêng mà không đoái hoài tới bố mẹ. Vợ tôi thì không khéo, tính lại vô

dâm nơi vườn hoa trung tâm này. Những
người dân quanh đó biết chuyện chỉ chép miệng: “Mại dâm dưỡng sinh ý mà”.
Vì đâu  mà  các ông  lại  tìm đến đây? Nhu cầu sinh lý ư? Chắc chỉ 1 phần nhỏ

nữa cũng khó, thôi thì cứ ở vậy nuôi  con,
còn lúc nào có nhu cầu thì ra ngoài vườn hoa kiếm một cô nào đó “tâm sự”. Còn ông Bảo thì tâm sự: “Vợ tôi năm nay đã hơn 70 rồi, từ dạo bà ấy mãn kinh là quên hẳn cái

tâm nên từ lâu đã kệ tôi muốn làm gì thì làm rồi. Tôi ra vườn hoa này, lúc đầu là nhu cầu sinh hoạt nhưng lâu rồi cũng có tình cảm với một số cô ở đây” - ông Tuyến nói.
Theo chị Phương, một phụ nữ bán dâm
 
nay đã n 70 rồi. T dạo y n kinh quên hẳn cái chuyn gần gũi. Nghe theo
bạn bè r rê, tôi cũng đánh liều ra đó th xem, u dần thành quen...

Có câu “Không nghe  ca ve kể chuyện, không nghe nghiện trình bày”. Tuy nhiên, những gì mắt thấy tai nghe  ở vườn hoa Nguyễn Bỉnh Khiêm (Hải Phòng)  vẫn khiến  chúng tôi lo ngại. Sự thật là đang tồn tại một kiểu mại dâm, một loại đối tượng mua bán dâm như trên. Dù thế nào thì HIV/AIDS vẫn hiện hữu và là một  nguy cơ cho xã hội, nhất là với những người thiếu hiểu biết, “điếc  không sợ  súng”  như  ông  Bảo, ông

tiền hay những ông già. Mỗi lần đi khách chỉ
50-60 nghìn, thậm chí 20-30 nghìn đồng”. Chị Thu kể, hai ông Bảo, Tuyên đều là
khách quen của chị và chị Hằng từ 2-3 năm nay, tháng nào cũng ra vườn hoa tìm các chị

chị về nhà nghỉ để “vui vẻ”. Ðiều đáng nói
là, ông Bảo, ông Tuyên không phải là cá biệt
- “Khá nhiều khách không chịu dùng bao”
- chị Thu cho biết. “Dù chúng tôi có nói thật là nhiễm HIV họ cũng không chịu. Nhiều

Tuyên… cùng những người phụ nữ bán dâm bất chấp mọi điều vì nhu cầu ma túy.
Thanh Hải - Tự Minh
 
* Tên nhân vt trong i đều đã được thay đổi.

TIẾNG GI          từ giáo dục gia đình
Một trong những đặc điểm dịch tễ nổi bật của tình hình HIV/AIDS ở Việt Nam là người có HIV chủ yếu là người nghiện ma túy. Do đó, ngoài mục đích phòng trừ tội phạm, chăm lo sức khoẻ, việc làm... thì các hoạt động, chính sách giúp đỡ người nghiện ma tuý cũng chính là giải pháp tích cực phòng chống HIV/AIDS.
 Không phải cứ “vào trại” là xong
GS Jon Currie, Giám đốc Viện Nghiên cứu y học  về nghiện và sự biến  đổi hệ thần kinh, Bệnh viện Thánh Vincent, Melbourne, Australia đã phát biểu tại Việt
Nam rằng: Phần đông mọi người đều coi lạm dụng ma tuý, rượu và nghiện là các vấn đề xã hội, cần giải quyết  bằng các giải pháp mang tính xã hội, đặc biệt là hệ thống pháp luật hình sự. Người ta cũng thường cho rằng, người nghiện ma tuý là những người yếu ớt, người xấu, không tự rèn luyện đạo đức hoặc không  làm chủ được các hành vi của bản thân. Tuy nhiên, cuộc cách mạng của khoa học thần kinh trong 15 năm qua đã cho chúng ta hiểu biết mới về nghiện. Theo đó, nghiện là một bệnh tái phát mãn tính của bộ não được coi là một  khái niệm hoàn toàn mới đối với công chúng, đối với nhiều nhà hoạch định chính sách và đáng buồn  là mới ngay cả với nhiều  người có chuyên môn y tế. Người ta sử dụng ma tuý

■ Đồng đẳng viên cùng người nhà giúp đỡ người nghiện cai ma túy.
 vì họ thích những gì ma tuý gây ra cho bộ não của mình, dù chỉ là một khoảnh khắc thoáng qua. Sử dụng ma tuý là một  hành vi có chủ định và có thể ngăn ngừa được, nhưng nghiện ma tuý lại một bệnh não tái phát, mãn tính. Não bộ thể hiện những thay đổi một cách rõ ràng sau sử dụng  ma tuý và những thay đổi này vẫn còn tồn tại rất lâu sau khi đã ngừng  sử dụng  ma tuý. Nếu nghiện ma tuý thì đó là một bệnh của não. Nghiện ma tuý là một bệnh mãn tính và tái phát như các loại bệnh mãn tính khác như tiểu đường, hen, viêm khớp  và tim mạch. Điều trị ma tuý không như cắt ruột thừa hoặc điều trị gãy xương, chỉ một lần điều trị sẽ không giúp ích gì. Do đó, không bao giờ được coi cắt cơn giải độc là một giải

90% số bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS đang sống tại gia đình
Theo thống kê của Trung tâm Phòng, chống  HIV/AIDS Hà Nội, có khoảng 75-90% số bệnh nhân
HIV/AIDS đang sống tại gia đình được quản lý theo dõi hồ sơ sức khỏe, 80% số bệnh nhân HIV (?)được chăm sóc và hỗ trợ điều trị. Cho đến nay, các cơ sở y tế đang quản lý, chăm sóc 2.606 người nhiễm  HIV/AIDS, điều trị cho 18.533 người tại cộng đồng, các trung tâm giáo dục lao động xã hội và trại giam. Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS đang duy trì giám sát trọng  điểm trên 8 nhóm  đối tượng với khoảng 4.000 mẫu, trung bình mỗi năm phát hiện được trên 1.000 người mới nhiễm HIV/AIDS.
JVnet tổng hợp

Những lý do chủ yếu để quyết m cai nghiện ma y khi có HIV Một người đang trong tình trạng bị lệ thuộc vào ma túy, vào một ngày “xấu trời” nhận được kết quả dương tính với xét nghiệm HIV. Điều  người đó cần nghĩ  đến là: Cai nghiện. Tại sao vậy? Sau đây là những  lý do cho quyết định khôn ngoan đó:
-  Ma túy làm  cho  sức khỏe  của người có HIV xấu thêm, hệ miễn dịch suy yếu nhanh  hơn so với

pháp điều trị thật sự với cai nghiện ma tuý,
mà đó chỉ đơn giản là việc làm đầu tiên và quan trọng để khởi đầu cho một quá trình điều trị cai nghiện lâu dài, liên tục. Nếu chỉ theo một liệu pháp điều trị đơn lẻ, mà giúp một  người nào đó hoàn toàn bỏ được ma tuý, thì chỉ là trường hợp hãn hữu. Chúng ta nên hiểu, mục đích của điều
trị cai nghiện là chữa căn bệnh

Ở các địa phương làm tốt công tác này,
người bệnh đỡ mặc cảm hơn, tuân thủ điều trị tốt hơn, dẫn đến hiệu quả điều trị cao, ít phá phách, quấy rối ngoài xã hội, đồng thời giảm nguy cơ lây nhiễm HIV.
Tuy nhiên, qua thực tế điều trị cho người nghiện ma tuý, bác sỹ Nguyễn Minh Tuấn khẳng định, yếu tố rất quan
trọng  dẫn đến  thành  công

một người cũng nhiễm HIV không sử dụng ma túy, dễ mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội, diễn biến của HIV/AIDS nhanh hơn... đồng nghĩa với việc tuổi thọ ngắn hơn.
-  Nếu điều trị ARV, người bị lệ thuộc ma túy sẽ khó tuân thủ điều trị, dẫn đến thất bại trong điều trị. Nếu sử dụng  liệu pháp  thay thế (methadone), vẫn có nguy cơ tương tác thuốc bất lợi hoặc bị

đang mang,  chứ không  phải
một đợt điều trị khỏi hẳn, điều trị đúng  sẽ cho  kết quả giảm đáng kể việc sử dụng ma tuý, kéo dài thời gian không sử dụng ma tuý, nhưng có thể sử dụng lại vài lần. GS Jon Currie nhấn mạnh, điều trị nghiện ma tuý nên có 3 trụ cột quan trọng là não, hành vi và bối cảnh xã hội. Trong đó, phải tính đến  các yếu tố gia đình,  dịch vụ hướng nghiệp, tài chính, dịch vụ y tế, giáo dục, phòng chống HIV/AIDS, tư vấn pháp luật, nhà ở, đi lại…

...Yếu t quan trọng dẫn đến thành công trong điều trị là giáo dục gia đình. Những bệnh nhân gia đình quan tâm, phối hợp cht ch vi c s thì kếqu tt n rt nhiều.

. Nhữngbệnh nhân có gia đình quan tâm, phối hợp chặt chẽ với bác sỹ thì kết quả điều trị tốt hơn rất nhiều. Gia đình cần hiểu sâu sắc đặc  điểm của điều trị cai nghiện ma tuý, không ảo tưởng ở thứ thần dược hay liệu pháp mạnh nào chữa khỏi được tình trạng nghiện, trong đó có Methadone  – đó mới là thái độ cần thiết khi có con cháu nghiện ma tuý. Nếu gia đình quản lý được bệnh nhân chỉ ở nhà, đến bệnh viện uống che lấp những triệu chứng bệnh AIDS dẫn đến những  hậu quả xấu cho sức khỏe.
-  Xã hội hiện vẫn còn nhiều kỳ thị đối với người nhiễm  HIV và người nghiện ma túy. Nếu cả 2 yếu tố này lại đều ở cùng trong một  người thì người đó sẽ đứng trước nguy cơ bị kỳ thị gấp đôi, có thể mất đi cơ hội được điều trị thuốc kháng vi rút cũng như
những chăm sóc y tế khác.

T lệ sử dụng các dạng chất ma tuý
Heroin
87%

 
Giáo dục gia đình - yếu tố quan trọng trong cai nghiện ma túy
Trên cơ sở có  hiểu  biết đúng đắn về những khó khăn trong điều trị cai nghiện ma tuý, chúng ta thấy rằng, người nghiện

Methadone, không  gặp gỡ, tụ tập với bạn
xấu, có niềm vui, có việc làm… thì đã loại trừ được nhiều  nguy cơ bệnh nhân tái sử dụng ma tuý bất hợp pháp. Động viên, gần gũi, chia sẻ với người bệnh trong quá trình điều trị là vô cùng cần thiết, nhưng trái lại,Chất ma túy khác
4,5%
Ma túy tổng hợp
4,5%ma tuý rất cần được giúp đỡ trong quá
trình điều trị. Hơn ai hết, họ chính là những người cảm nhận rõ nhất những tác hại mà ma tuý mang đến cho cuộc sống của họ. Bác sĩ Nguyễn Minh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Sức khoẻ tâm thần – nơi có kinh nghiệm điều trị cai nghiện ma tuý bằng Methadone trên 68 bệnh nhân cho biết một thông tin đáng chú ý: Hiếm có nước nào trên thế giới mà các đoàn thể như hội cựu chiến binh, phụ nữ, thanh niên, tổ dân phố, dòng họ… lại có thể tác động, tham gia tuyên truyền vận động, giúp đỡ người cai nghiện ma tuý như ở Việt  Nam.

thái độ nuông  chiều, mềm lòng của gia đình khi thấy con thèm nhớ thuốc phiện, gặp tác dụng phụ của Methadone lại là điều cực kỳ nguy hiểm. Điều trị cai nghiện ma tuý cho hiệu quả tốt hơn ở người có nhân cách mạnh,  so với người có nhân cách yếu, mà nhân cách của một người phụ thuộc khá lớn vào môi trường sống xung quanh. Ở Việt Nam, do những đặc điểm riêng về văn hoá – xã hội, đôi khi bác sỹ không thể áp dụng kỹ thuật cao với bệnh nhân. Do đó, sự phối hợp của giáo dục gia đình, cộng đồng càng trở nên cần thiết hơn nữa.
Thanh Loan
Hình thức sử dụng chủ yếu
Tiêm chích
86,3%
 
Hút hít
13,7%
 là s người nhiễm HIV
t tiêm chích ma tuý.
 
Nguồn: Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

TIN TỨC


CHU YÊN ĐỀ

CHIA   SẺ                                GÓC TƯ VẤ N

 
Chính từ tâm một điểm nóng về ma tuý thuộc Huyện đảo Vân Đồn - tỉnh Quảng Ninh, đang ngày càng có nhiều người sau cai quyết tâm dứt bỏ một thời lầm lạc bằng cố gắng chí thú làm ăn để nuôi sống bản thân và gia đình, tạo dựng một cuộc sống mới. Luôn bên họ là những người thân và cả sự quan tâm của chính quyền địa phương.
CAI  NGHIỆN”  MA TÚYbằngm vic
 
 
24     Đặc san Sống chung với HIV

■ Mỗi chiếc giỏ như thế này thu được khoảng 30 con tu hài, trung bình mỗi con nặng 100g.

 
■ Vào vụ, ngày làm việc của Tùng có thể là 8 tiếng, cũng có thể 16 tiếng hoặc chỉ 3-4 tiếng để ngủ.

■ Căn lều nhỏ xíu của vợ chồng Hưng bám cheo leo dưới chân đảo Cò.

Đã là tháng 8 âm lịch, tuy không phảilàlúccaođiểmvụtôm,nhưng mỗi ngày anh Tùng (ở huyện đảo
Vân Đồn, Quảng Ninh) cũng sấy 1 – 2 tấn tôm biển. Tôm vừa được đánh lưới về sáng sớm, bằng giá nào cũng phải giải quyết hết trong ngày. Sáu giờ sáng, xe ôm chở hàng tới, là anh Tùng đã nhóm lò sẵn, luôn  tay hết mẻ này đến mẻ khác. Còn độ tháng
3- 4, giữa mùa tôm, có ngày nhà anh mua được 30 – 40 bao tải, tương đương 10 tấn. Cả nhà từ bố mẹ anh đã gần 70 tuổi đến anh chị em, các cháu, thuê thêm công bóc tôm 10.000đ/giờ,  xoay từ sáng đến đêm: Luộc, sấy, xát, bóc vỏ, sàng sảy, đóng  bao bì. Đến bữa ăn cũng vội. Gian nhà xưởng gần 500 m2 góc nào cũng tôm là tôm, thơm ngọt cái vị mằn mặn của biển.
 
Điểm tựa gia đình và công việc
Nghiện ma tuý khi mới 20 tuổi, sau 7 năm, khi lập gia đình  và sinh con, anh mới phát hiện ra mình đã nhiễm HIV, lúc đó đã lây cho vợ và con. Lúc đã bị bệnh mà còn tiếp tục chích thì sớm cầm chắc cái chết, từ năm 2002, anh quyết tâm từ bỏ ma tuý. Năm năm từ bỏ được ma tuý, 4 năm kế thừa được nghề của gia đình, anh Tùng là chỗ dựa vững chắc không  chỉ cho người vợ trẻ, đứa con thơ mà còn là nơi nương tựa tuổi già của cha mẹ.
Thời gian rảnh rỗi của Tùng dành cho Câu lạc bộ (CLB) Vạn Hoa của người sau cai gồm 4 nhóm sau cai nghiện “Vượt sóng 1 – 2 – 3 – 4”. Trần Văn Hưng - một thành viên kỳ cựu của nhóm “Vượt sóng
1” giải thích với chúng tôi cái tên mang vị biển này: “Thắng được nghiện ngập cũng khó như ngư dân vượt sóng khi ra khơi, nhưng phải làm được thì mới tồn tại”. Gần 15 năm Hưng bập vào ma tuý,
trở thành nghiện, rồi cai nghiện được đã 3 năm nay đều gắn với những nỗ lực không mệt mỏi của mẹ anh. Khi biết Hưng dính vào ma túy, bác Sâm từng bán mọi thứ có giá trị trong nhà mua một chiếc tàu, để Hưng ra biển những tưởng tách được khỏi đám bạn bè xấu và ma túy. Khi Hưng nhiễm HIV và sức khoẻ suy sụp, bác lại
 
■ Hôm nay, bác Sâm ra đảo trông coi tu hài thay để vợ chồng Hưng về bờ lo thủ tục đi học cho bé Khánh.
 một lần nữa bán rẻ chiếc tàu, chịu lỗ hơn cả trăm triệu đồng, xin quyền sử dụng mặt nước biển để cho con nuôi tu hài. Thấy em thiếu vốn, hai anh họ của Hưng không ngần ngại hùn thêm mỗi người 10 triệu giúp em làm ăn. Còn bác lại lo coi sóc bé Khánh - đứa cháu đích tôn đã gần 4 tuổi và đôi khi giúp vợ chồng Hưng trông coi tu hài.
Tài sản vô giá mà bác Sâm và gia đình giành lại được sau những  ngày sóng gió là bé Khánh có kết quả âm tính với HIV, người con trai duy nhất của bác có một gia đình hạnh phúc và chí thú làm ăn. Vợ chồng Hưng làm một túp lều nhỏ bám cheo leo dưới chân một đảo đá có tên là đảo Cò, ngày ngày trông coi 2 ha mặt nước

mà dưới đó là rất nhiều ốc nhảy, tu hài, ốc đá, hàu... cũng  là nơi chứa đựng  mong chờ của cả gia đình  về đợt thu hoạch lớn sau khoảng  4 tháng nữa. Anh Hưng đưa thuyền ra đảo, giục vợ nhóm củi, luộc tu hài - thứ sản vật cây nhà lá vườn có giá trị dinh dưỡng cao, và giá ở Hà Nội cũng khoảng 300.000đ/kg - mời chúng tôi nếm thử. Bác Sâm chỉ cho chúng tôi khóm đu đủ trên đảo đã cho mấy lứa quả, cây ớt chín, rau dưa trên đảo lúc nào cũng sẵn.
 
Stiên phong trong chính sách
Năm 2007, Vân Đồn là một huyện tiên phong ở Quảng Ninh đưa ra chủ trương trợ vốn cho người sau cai nghiện và những thành viên trong CLB Vạn Hoa đã được ưu tiên. Hai năm qua, đã có 16/66  thành viên của CLB  được hỗ trợ vốn thông qua cung cấp con giống tu hài với giá ưu đãi. Tu hài là loài nhuyễn thể có giá trị kinh tế cao, dễ nuôi, hao hụt thông thường chỉ khoảng
10%. Mỗi người họ bỏ ra thêm 10 triệu sắm lồng, tàu thuyền... Đợt xuống giống gần đây nhất là hồi đầu tháng 4 vừa qua với
77 ngàn con. Tất cả 11 anh em được huyện trợ vốn trong năm 2008 làm chung trên diện tích gần 8ha để tận dụng được công trông nom. Họ nuôi thêm cả ốc, cá song,… Sau 3 tháng giao nhận con giống, Phòng Tài chính, Phòng Nông nghiệp cùng CLB đi kiểm tra, ai cũng thấy mừng bởi khởi đầu suôn sẻ.
Mỗi ngày, họ lần lượt cắt cử nhau ra biển trông coi tu hài không chỉ như một nguồn lợi kinh tế mà còn trông giữ chính mình khỏi cạm bẫy ma tuý. Đó cũng là cách mà họ đang cố gắng lấy lại niềm tin và hy vọng cho gia đình, cho những  người đã yêu thương và một lòng nhẫn nại vực họ khỏi bờ vực thẳm.

Trần Văn Hưng - một thành viên kỳ cựu của nhóm “Vượt sóng 1” giải thích với chúng tôi cái tên mang vị biển này: “Thắng được nghiện ngập cũng khó như ngư dân vượt sóng khi ra khơi, nhưng phải làm được thì mới tồn tại”.

CHIA   SẺ                                GÓC TƯ VẤ N
 
 Sự kỳ thị tại bệnh viện lao

 Ông Nguyn Danh Ngọc Bí thư huyn u Vân Đồn
 
Việc làm yếu t tiên quyết
Hỗ trợ người nghiện nhiễm HIV có việc làm và thu nhập ổn định, là yếu tố tiên quyết
để giúp họ xa rời được ma tuý. Gia đình có người nghiện  đi cai về, phần lớn đều khó khăn về kinh tế. Do vậy, Huyện  xác định  trợ giúp  những  gia đình  này như các hộ nghèo. Số vốn cho các thành  viên CLB người sau cai Vạn Hoa đang  tăng  lên theo từng năm. Khởi đầu năm 2007 là 30 triệu, dự kiến năm 2009 sẽ tăng  lên 100 triệu.
 
 Ông Nguyn Hải Lý Phó Ch tịch huyn Vân Đồn
 
Cởi  công khai từng nghiện, nhiễm HIV = có thuốc ARV
Ba năm trở lại đây, những  người nhiễm  HIV do tiêm  chích, hoặc vợ bị lây qua chồng
đã công khai nhiều hơn. Một phần bởi Vân Đồn là một huyện đảo nhỏ. Nhưng cũng bởi khi không dấu diếm, chịu đi xét nghiệm và phát hiện tình trạng nhiễm bệnh, họ sẽ được sử dụng miễn phí thuốc ARV. Sự thay đổi nhận thức về HIV, về nguy cơ nhiễm bệnh từ tiêm chích khá rõ trong lãnh đạo ở huyện. Có những đồng chí có vị trí xã hội không ngần ngại công khai về tình trạng của con, cháu nghiện, mong muốn cho đượcnhậpViệnYhọclâmsàngcác bệnh nhiệt đới (YHLSCBNĐ) trong tình trạng rất nguy kịch: sốt cao, khó thở, không kiểm soát được đại, tiểu tiện... Khi nhập viện điều trị D được các y, bác sỹ ở đây chăm  sóc rất tận tình, luôn theo dõi thăm hỏi  sức khoẻ. Sau khi làm các xét nghiệm các bác sỹ kết luận D bị lao phổi. Để D được điều trị chuyên khoa, các bác sỹ ở viện YHLSCBNĐ đã quyết định chuyển D sang điều trị tại bệnh viện lao và bệnh phổi TƯ(L&BPTƯ).
Khi D nhập bệnh viện L&BPTƯ, các y bác sỹ cũng đưa vào phòng  cấp cứu của bệnh viện và lúc này D vẫn phải thở oxy. Sau  khi xem  qua
hồ sơ bệnh án của người thân của mình tham gia các CLB sau cai để có những hiểu biết về HIV/AIDS, và có cơ hội cai nghiện  tốt hơn.
 
 Ông Hoàng Văn Liên, Phòng Văn hoá huyn Vân Đồn
Làm chủ nhiệm CLB sau cai không đến nỗi đáng ngại
Khi bắt đầu đảm nhận công việc chủ nhiệm CLB sau cai, không hẳn là tôi đã có lòng
tin, bởi có những anh em sau cai từ trại về, trong “giới” là đầu bò, đầu bướu. Nhưng dần dần, tôi thấy họ chưa bao giờ cãi nhau, chịu khó tìm hiểu kiến thức về HIV/AIDS. Họ cùng cảnh ngộ, nên khi một người gặp vấn đề rắc rối với gia đình, họ lại chia sẻ và giúp đỡ nhau. Mới thành lập, với 66 thành viên, tỷ lệ tái nghiện qua các năm khoảng
10 – 15%. Đây là một  khởi đầu thuận  lợi, nhưng  các yếu tố nguy cơ luôn tiềm ẩn và mỗi người trong  họ phải cố gắng hàng ngày mới tránh được tái nghiện.
D,  chưa khám  gì
cho D, khoảng 10 phút sau  một bác sỹ làm việc tại khoa cấp cứu của bệnh viện đã gọi chị V vợ của D sang phòng dành cho các   y, bác sỹ và hỏi:  “Em có bị nhiễm HIV không?”. V trả lời “Em có, em  biết mình bị nhiễm 5-6
...Tình trạng ca D tuy phải th oxy nhưng vn n rt nhiều hy vọng. Ti sao bệnh viện chưa khám chữa đã khẳng định là không chữa được?

Ông Trần Xn Sc - Trưởng phòng chính sách 06
Cc phòng chống t nạn xã hội, B LĐ TB XH
Chưa hướng dẫn c thể việc vay vốn liên quan đến người sau cai Thông tư số 17 của liên bộ Tài chính – Lao động, Thương binh & Xã hội quy định những người sau cai nghiện  được hỗ trợ học nghề với mức kinh phí 600.000 đồng/ người. Quyết định 212 ban hành tháng 12/2007 của Chính phủ cũng quy định các gia đình có người sau cai nghiện được vay ưu đãi 50 triệu đồng; doanh nghiệp tổ chức tạo việc làm cho người sau cai được vay vốn 500 triệu đồng từ Ngân hàng chính sách xã hội. Tuy nhiên, theo khảo sát của Cục phòng chống tệ nạn xã hội - Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội, hầu như chưa có doanh nghiệp  và gia đình nào được vay vốn, bởi chưa có hướng dẫn cụ thể cho vấn đề này.
 Nguyễn Hằng (thực hiện)
năm rồi”. Sau khi nghe chị V nói vậy, bác sỹ này nói  với chị V: “Chồng em bị lao là giai đoạn cuối của HIV, mà nhiễm HIV thì rất nguy hiểm, chúng tôi có thể chữa được lao nhưng không thể chữa được HIV, mà chồng em chưa chết vì lao thì đã chết vì HIV rồi. Nhà em ở tận Quảng Ninh, cho về ngay đi không thì không kịp về đến nhà!”. Và không chỉ có vị bác sỹ này mà tất cả các bác sỹ ở khoa cấp cứu ở bệnh viện, cả bác sỹ trưởng khoa cũng nói vậy và cứ một lúc lại gọi V và chị gái D vào để động viên gia đình cho D về, mà cũng không có hành động gì gọi là chữa trị cho D, chỉ sang hỏi

Mãi đến chiều hôm sau D mới được điều trị và chỉ sau 4 ngày D đã không còn phải thở oxy nữa, sốt cũng giảm dần. Nhưng lúc này các bác sỹ lại nói D như vậy là ổn rồi, nên đưa về nhà điều trị chứ ở đây chậtvà bệnh phổi trung ương quá, và sau nhiều lần bị hối thúc như vậy gia đình D đã phải cho D về.
■ Tại BV lao và bệnh phổi trung ương, bệnh nhân không có HIV như thế này được chăm sóc tận tình. Còn người có HIV? tôi đã trải qua và học được (chúng tôi là tình nguyện viên chăm sóc cộng đồng) thì tình trạng của D tuy phải thở oxy nhưng vẫn còn rất nhiều hy vọng. Tại sao bệnh viện chưa khám chữa gì đã khẳng định là không chữa được?
Sáng hôm  sau tôi và chị của D vào gặp bác  sỹ trưởng khoa  và cũng nhận  được những câu nói tương tự và luôn  bảo chúng tôi cho D về sợ không  kịp về chết ở nhà. Tôi đã nói  chuyện  với bác sỹ rằng gia đình quyết tâm điều trị cho D, còn nước còn tát, nếu thực sự không  chữa được thì chết ở nhà hay ở viện cũng vậy thôi, và tôi còn nói thêm “chúng tôi là NCH, đã có rất nhiều các bạn của chúng tôi tình trạng còn xấu hơn mà vẫn chữa được, mong các bác sỹ hãy giúp cho” và gia đình D quyết tâm để D ở lại điều trị.
Mãi đến chiều hôm sau D mới được điều trị bằng thuốc lao và thật tuyệt vời chỉ sau 4 ngày điều trị D đã không còn phải thở oxy nữa và tình trạng sốt cũng giảm dần. Nhưng lúc này các bác sỹ lại nói D như vậy là ổn rồi, nên đưa về nhà điều trị chứ ở đây chật quá, và sau nhiều lần bị hối thúc như vậy gia đình D đã phải cho D về khi mới điều trị được khoảng 5 ngày.
Đến nay, sau gần 2 tháng điều trị bằng thuốc  lao,  D đã  đi lại  được như  bình thường, sức khoẻ hồi phục rất tốt.“có sốt không?”.
Do D bị sốt cao nên phải truyền nước từ Viện YHLSCBNĐ và khi chuyển  sang bệnh viện L&BPTƯ ở chỗ ống truyền các bác sỹ Viện YHLSCBNĐ có gắn mảnh giấy ghi việc lưu ý sau hai ngày phải đổi tay truyền. Do truyền lâu ở một tay nên tay D rất đau và sưng lên, D đã đề nghị y tá của khoa cấp cứu bệnh viện L&BPTƯ chuyển tay khác để truyền, nhưng các y tá ở đây không  đổi và còn nói “Nếu truyền tiếp tay đó thì truyền, còn không thì thôi”. Do không chịu được D đã giật ống truyền ra và chỗ vị trí truyền ở tay D sưng lên rất to và có dấu hiệu áp xe.
Gia đình D rất hoang mang không biết làm gì chỉ biết khóc và gọi điện cho mọi người và bạn bè chuẩn bị hậu sự cho D. Khi được tin như vậy chúng tôi đã quyết định thuê xe để lên thăm D. 23h đêm chúng tôi đến nơi, nhìn thấy chúng tôi, vợ và chị gái D đã khóc thảm thiết và nói: “Các bác sỹ bảo không chữa được cho về ngay đi không thì không kịp”. Chúng tôi động viên họ hãy bình tĩnh và vào thăm D. Đúng là D phải thở oxy rất mệt mỏi nhưng vẫn nhận ra chúng tôi. 
Nếu như lúc đó gia đình nghe lời các bác sĩ bệnh viện L&BPTƯ  cho D về thì giờ đây D đã phải chết một cách oan uổng. Thiết nghĩ tại sao ở một bệnh viện lớn như bệnh viện L&BPTƯ lại có những bác sỹ điều trị như vậy, phải chăng họ thiếu kiến thức về HIV? Tôi thấy trong bệnh viện có một phòng làm việc của Chương trình Quỹ toàn cầu, vậy thì phòng này tồn tại ở đó nhằm mục đích gì, bởi tại nơi đây, ngay trong những người thày thuốc sự kỳ thị đối với NCH còn quá nặng nề.
Phạm Ngọc Cương - VNMTS Hòn G
Chẳng có phương pháp gì mới cả. Vậy mà mấy  năm  nay  Nguyễn  Xuân Cường đã cai nghiện thành công cho hàng trăm anh em bạn bè ở Thái Nguyên  và nhiều  người từ các tỉnh khác tìm đến.
Vốn là người nghiện ma túy nhiều năm và đã từng tự cai vài chục lần mới thành  công. Rồi từ những kinh  nghiệm   của bản thân  Cường xây dựng  một hoạt động tự cai nghiện tại văn phòng nhóm Vì ngày mai tươi sáng Thái Nguyên 1.Ân cần, thông cảm và nắm rõ mọi mánh khoé và tâm lý của nhũng người nghiện, kiên trì phục vụ, xử lý một cách phù hợp với từng người rồi dần dần đa phần sự cố gắng của Cường đều góp phần giúp anh em vượt qua những giây phút khó khăn nhất.
Thậm chí, đôi khi trong lúc vật vã với cơn thèm thuốc các bạn cũng gây chút ồn ào ảnh hưởng đến hàng xóm, nhưng cán bộ địa phương cũng bỏ qua bởi họ biết trong căn nhà 485 Phan Đình Phùng
Tiếng lành đồn xa, có những phụ huynh tìm đến làm cho Cường cả gian lồng sắt để các bạn đến cai tự  nhốt mình vào trong những ngày cắt 
CAI ĐƯỢC
 
Chưa từng  học qua nghiệp  vụ về y tế nhưng Cường thuyết  trình  rành  rọt về cơ thể  sống  và những kiến thức này giúp nhiều cho Cường trong quá trình giúp bạn bè cai nghiện.
 Tp. Thái Nguyên  này có những người đang  tự giác vượt ra khỏi cám dỗ của ma túy.
Sau 3 năm  thực hiện,  Cường ngày càng cảm thấy vui và tận hưởng một  cuộc sống hạnh phúc, có ý nghĩa khi giúp đỡ người khác bên một người vợ cùng chia ngọt xẻ bùi.
Tập huấn về luật  phòng chống HIV/ AIDS, luật bình đẳng giới
Từ ngày 14 đến ngày 16 /9/2008, tại

Tp huấn Thu thập và viết tin cho NCH

tại Tp. Hải Phòng trung tâm COHED đã tổ chức khoá tập huấn cho 20 thành viên của các nhóm  Gió Biển, Dương Kinh về kiến thức luật phòng chống HIV, luật bình đẳng giới.
Đây là hoạt động trong khuôn khổ dự án NAV. Mục đích của khóa tập huấn nhằm cung cấp kiến thức về truyền thông cho các học viên tham gia để họ sử dụng những kiến thức học  được chia  sẻ lại với những thành viên không  được tập huấn. Dùng những kiến thức đó truyền thông cho cộng đồng để mọi người hiểu rõ hơn về luật bình đẳng giới, luật chống bạo lực gia đình.
VNMTS Hải Phòng

Ngày 2-3/10  tại Trung tâm Văn hóa Thể thao Thanh thiếu niên miền Nam (Q.3, Tp HCM), lớp tập huấn “Thu thập và viết tin” do Viện nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS), Mạng lưới Vì ngày mai tươi sáng (BFN+) và Mạng lưới Các nhóm Tự lực phía Nam (SPN+) phối hợp tổ chức nhằm hỗ trợ cho các nhóm tự lực và Thiện  nguyện thuộc phía nam có được kỹ năng cơ bản về thu thập và viết tin, ngoài ra lớp học còn có nội dung đào tạo kỹ thuật cơ bản về chụp  ảnh.

Đến tham dự khóa  tập huấn này có 29 thành viên từ các nhóm  tự lực và thiện nguyện  ở các tỉnh phía nam. Khóa học diễn ra sôi nổi và được các thành viên tham gia thảo luận một cách tích cực. Đây là chủ đề mới mẻ các nhóm  được đào tạo, hy vọng qua lớp tập huấn này các bạn chia sẻ thông tin với nhau bằng những bài viết có được từ những kỹ năng đã học.
CHL – SPN+

 Tập huấn về HIV/AIDS do giảng viên là NCH thực hiện
 Sau 10 khoá tập huấn kiến thức HIV cơ bản và các vấn đề liên quan tại Hà Nội cho các lãnh đạo mạng lưới Hy Vọng do Trung tâm COHED tổ chức, ngày 12 – 23/9/2008
CLB Hy Vọng Bắc Kạn tổ chức khoá tập huấn HIV cơ bản, các bệnh LTQĐTD và giới cho các thành viên CLB với sự hỗ trợ về kinh phí của TT COHED. Đây là khoá tập huấn đầu tiên do những giảng viên là NCH thực hiện, là bước đột phá tại địa phương còn nhiều sự phân biệt đối xử và kỳ thị. Qua hai ngày tập huấn các thành viên tham gia tích cực và nhiệt tình, đem lại kết quả như mong đợi. Trong thời gian tiếp theo CLB sẽ tiếp tục mở các lớp tập huấn ra cộng đồng nhằm cung cấp kiến thức về HIV/AIDS, phần nào giảm bớt những kỳ thị và phân biệt đối xử với NCH.
Hà Thị Quyên – CLB Hy Vọng Bắc Kạn
Thanh  Hóa:Tăng  cường tập huấn nâng cao kỹ năng chăm sóc NCH
Từ đầu năm 2008 đến nay, tại Thanh Hoá đã có 4 khoá tập huấn cho giáo dục viên đồng đẳng, nhân viên tiếp cận cộng đồng của 2 dự án DFID và LIFE – GAP nhằm nâng cao kỹ năng tiếp cận, chăm sóc NCH tại địa bàn. Gần đây nhất, ngày 11/9  dự án Quỹ Toàn cầu và TT PC HIV/AIDS tỉnh đã tổ chức hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm điều trị HIV/AIDS” với sự tham gia của 30 người gồm các bác sĩ chuyên khoa tại 4 cơ sở điều trị và các trung tâm tư vấn trên địa bàn thành phố cùng 4 bệnh nhân có hiện tượng kháng thuốc.
NML - CLB Thân Thiện
Lạng Sơn : Tp huấn, chăm sóc và hỗ trợ người nhiễm HIV tại nhà
Vào ngày 20/06/2008, Trung tâm Y tế huyện Lộc Bình đã mở một lớp tập huấn kỹ năng chăm sóc và hỗ trợ người nhiễm HIV tại nhà. Lớp tập huấn gồm có 40 người, trong đó có 20 người có H và 20 người là người nhà của người có H. Trong buổi tập huấn mọi thành viên trao đổi chia  sẻ với giảng viên về các phương pháp và cách thức điều trị như thế nào cho tốt.
Phương Thị Dương

Hải Phòng: Tập huấn nâng cao kỹ năng chăm sóc sức khỏe tại nhà
Được sự tài trợ của SHAPC cùng sự hỗ trợ của phòng truyền thông sức khỏe Hải Phòng, lớp tập huấn nâng cao kỹ năng về chăm  sóc sức khỏe tại nhà đã được mở cho 22 thành viên của 2 nhóm VNMTS Hải Phòng  và VNMTS Dương Kinh trong 2 ngày từ 13 đến 14/09 tại Tp. Hải Phòng. Tham gia khóa học, những thành viên nòng cốt của 2 nhóm VNMTS đã được cung cấp thêm các kiến thức cơ bản về chăm  sóc sức khỏe cho người có HIV/ AIDS. Một trong những hoạt động của nhóm là chăm sóc, tư vấn cho những người có HIV trên địa bàn. Vì vậy khóa tập huấn này cho các thành viên là rất thiết thực giúp họ có thêm những kỹ năng cần thiết để tự chăm sóc cho bản thân và chăm sóc NCH trên địa bàn.
VNMTS Hải Phòng

Nhóm VNMTS Hà Nội truyền  thông  cho các cán bộ phường
Vào ngày 11/10/2008, nhóm Vì ngày mai tươi sáng Hà Nội kết hợp với UBND phường Việt  Hưng,  quận Long Biên tổ chức một buổi truyền thông cho 70 cán bộ đang công tác tại phường gồm: Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận, Cán bộ chi hội, Tổ trưởng dân phố cùng các ban nghành đoàn thể… với mục đích chia sẻ thêm các điều luật liên quan đến chống kỳ thị và phân biệt đối xử và kiến thức về HIV/ AIDS. Mong muốn  của nhóm là các cán bộ này sẽ có thêm các kỹ năng, kiến thức để tích cực chuyển tải thông tin đến tất cả người dân đang sống và làm việc tại phường để cảm thông và giảm sự kỳ thị với những người có HIV, qua đó tạo điều kiện và giúp đỡ họ hơn trong cuộc sống tại cộng đồng.
Bùi Trần Hoàng - VNMTS Hà Nội


Nhóm  Tình Bạn (Tp. Hồ Chí Minh) tham  gia Mạng  lưới các nhóm  Tự lực phía Nam (SPN+) từ 23/11/2003. Đến nay nhóm Tình Bạn đã phát triển tại nhiều địa phương phía Nam và quyết định tách khỏi SPN+ và thành lập Mạng  lưới Tình Bạn. Thời gian tới SPN+ và Mạng lưới Tình Bạn sẽ cùng hợp tác và hỗ trợ nhau trong các hoạt động hướng tới mục tiêu: Khẳng định và nâng cao vai trò của NCH.
Nguyễn Anh Ngọc (SPN+)
 
Ngày 24/8/2008  tại UBND xã Trường Yên,  Liên   đoàn lao  động huyện Hoa Lư (tỉnh  Ninh Bình) đã tổ chức buổi  truyền  thông  về HIV/AIDS cho khoảng  50  cán bộ viên  chức của hai xã Trường Yên, Ninh  Hoà. Trong dịp này, anh Ngô Văn Công - Trưởng nhóm   VNMTS Ninh  Bình  - đã giới thiệu  về nhóm,  chia sẻ những  khó khăn, thuận  lợi mà NCH đang gặp phải và mong  muốn có được sự giúp đỡ của Liên đoàn trong việc tạo việc làm cho thành viên nhóm...
Dương Thị Hiên - VNMTS Ninh Bình I

Nâng cao năng lực về truyền thông sáng tạo

Được sự tài trợ của Hội chữ thập đỏ Hoa Kỳ, từ 8-12/09/2008, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam  kết hợp với Hội Chữ thập đỏ quận Đống Đa tổ chức khóa tập huấn về truyền thông sáng tạo cho 15 thành viên nòng cốt
 
Bắc Kạn: Thi tuyên truyền viên giỏi trong công c phòng chống HIV/AIDS m 2008
Tháng 10/2008, tám xã phường trên địa bàn TX Bắc Kạn tổ chức cuộc thi “Tuyên truyền viên giỏi trong công tác phòng chống HIV/AIDS năm 2008” cho các nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế. Đây là lần đầu tiên TX Bắc Kạn có cuộc thi với quy mô và mở rộng trên toàn các xã phường. Tham dự cuộc thi các thí sinh phải trả lời các câu hỏi về HIV/AIDS và các vấn đề liên quan như: Giới tính và HIV, các quyền và nghĩa vụ của người nhiễm HIV, đồng thời trình bày kỹ năng tuyên truyền trong cộng đồng dân cư về phương pháp phòng  tránh HIV/ AIDS, kêu gọi cộng đồng hãy chia sẻ, giúp đỡ, không kỳ thị và phân biệt đối xử với NCH, kỹ năng truyền thông thay đổi hành vi đặc biệt cho NCH để họ xoá bỏ mặc cảm, hoà nhập cộng đồng. Cuộc thi đã góp phần chuyển biến nhận thức của cộng đồng dân cư về HIV.
Lâm Anh (Nhóm Hy vọng Bắc Kạn)

nhóm Cho bạn cho tôi và 5 cán bộ Hội Chữ thập đỏ quận Đống Đa. Nội dung truyền thông được chuyển tải thành các tiểu phẩm hài kịch vui nhộn và hóm hỉnh.
Đ.Đ.T
 
 
Nhóm Hy Vọng An Giang: Hc ngh và thi m hiểu Lut Phòng chống HIV/AIDS Ngày 30/8/2008 nhóm Hy Vọng (An
Giang) tổ chức Cuộc thi tìm hiểu về Luật phòng chống HIV/AIDS do UBND tỉnh An Giang tài trợ. Tham dự cuộc thi gồm
3 đội là thành viên của Nhóm  Hy vọng. Cuộc thi nhằm mục đích giúp cho các bạn trong nhóm hiểu về luật phòng  chống HIV/AIDS.
Trước đó trong tháng 7, cơ sở dạy nghề Trúc Nguyệt mở 1 lớp dạy nghề xỏ chuỗi kết cườm miễn phí cho 15 thành viên nhóm tại Trạm y tế xã Cần Đăng. Thời gian học nghề là 2 tháng và sản phẩm  của các thành viên nhóm  làm ra được cơ sở Trúc Nguyệt tiêu thụ. Đây là một hoạt động xã hội rất có ý nghĩa  của cơ sở Trúc Nguyệt nhằm góp phần cải thiện cuộc sống của thành viên nhóm Hy vọng nói riêng và người có HIV trong xã hội nói chung.
Nguyễn Thị Kiều Thanh
Nhóm Hy Vọng- An Giang

Tối ngày 3/10/2008  tại sân vận động xã Phú  Lương, huyện Đông Hưng, Thái Bình đã diễn ra đêm giao lưu tìm hiểu kiến thức phòng lây nhiễm HIV giữa nhân dân xã Phú Lương và các thành  viên CLB Đường đến tương lai và thành viên nhóm VNMTSTB. Đêm giao lưu đó tăng cường hiểu biết về HIV/AIDS cho cộng đồng, giảm  sự kỳ thị, phân biệt đối xử với NCH.
Bùi Thị Biển –VNMTS Thái Bình
 
Tối 28/9, 12 thành viên trong đội chăm   sóc  của  nhóm   VNMTS  Bắc Ninh  1 được TTYTDP huyện  Từ Sơn cùng với Đảng ủy, UBND xã Tân Hồng  mời  tham dự  buổi truyền thông  về HIV/AIDS cho 65 cán bộ các ngành,  cán bộ truyên trách về HIV, hội viên Hội phụ nữ, Hội cựu chiến binh, Hội người cao tuổi, Đoàn thanh niên, các bí thư chi bộ, trưởng các thôn  trong  xã Tân Hồng. Trong buổi truyền thông, nhóm đã chia sẻ kiến thức về HIV và biểu diễn các tiết mục văn nghệ.
Phúc Tình - VNMTS Bắc Ninh 1
 
Từ tháng 6/2008, bệnh viện Lao - Phổi phường Vũ Ninh (Tp. Bắc Ninh) bắt đầu triển  khai Dự án LIFE-GAP điều trị cho bệnh nhân nhiễm  HIV/AIDS thuốc OIs, Lao và làm các xét nghiệm HIV, sàng lọc lao, chụp Xquang, siêu âm. Tất cả các dịch vụ trên đều miễn phí.
Nguyễn Thực

 ■ Tư vấn viên cần lắng nghe và tôn trọng khách hàng.
 
Để cuộc tư vấn HIV/AIDS THÀNH CÔNG

 Tư vấn là nhằm giúp cho con người ta giải tỏa những thắc mắc trong lòng, nhưng tư dấu kín, không để gia đình, bạn bè, người thân biết. Tư vấn trực tiếp từ phòng tư vấn là dịch vụ giúp người có HIV
cảm thấy vững tin nhất.
thành công là tư vấn có sự hợp tác giữa tư vấn viên và người được tư vấn. Cán bộ tư vấn không nhất thiết phải là cán bộ y tế, có thể là cán bộ thuộc vấn cho người có HIV thì không chỉ đơn
giản như vậy. Đã 10 năm tâm huyết với công tác phòng, chống HIV/AIDS, bác sỹ Bùi Thị Ân, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS Hà Nội, chia sẻ những kinh nghiệm của mình...
 
 Tư vấn HIV khác hẳn vấn hôn nhân gia đình, đất đai...
Cuộc tư vấn về HIV/AIDS không chỉ giúp khách hàng có câu giải đáp mà còn giúp họ thay đổi hành vi, nhận thức. Tâm lý


Điện thoại của tư vấn viên th rung n vào c nửa đêm Hiện nay, tại phòng tư vấn HIV/AIDS dường như  nước mắt đã ít hơn so với những năm trước đây. Có 3 nguyên nhân giúp  người nhiễm  HIV  thấy thoải mái hơn khi bước chân vào phòng tư vấn, đó là họ thấy đây là một căn bệnh có nhiều người mắc; điều trị mang lại sức khoẻ tốt; thái độ bác sĩ, tư vấn viên không đùn đẩy, xa lánh. Tư

Tư vn là phải có s phản hồi. Không ch hỏi và tr lời mà phải đt câu hỏi m. Khuyến khích h bộc l hết những hành vi nguy nhưng không truy cu và phê phán hành vi.
chuyên môn khác; cán bộ làm công tác xã hội; những người thuộc các ban, ngành, gia đình, nhóm tự lực… Nhưng họ phải có kiến thức, được đào tạo kỹ năng tư vấn, biết vận dụng kinh nghiệm sống, hiểu biết tâm lý. Tư vấn có thể diễn ra ở bất kì hoàn cảnh nào, đối tượng nào. Điện thoại của tư vấn viên có thể rung lên giữa đêm. Người gọi có thể đang sống ở tận Thanh Hoá… Mô hình phòng tư vấn xét nghiệm tự nguyện hiện
Vấn là quá trình tương tác giữa người được tư vấn và tư vấn viên. Người tư vấn không quyết định khách hàng phải làm gì mà đưa ra ý kiến để họ tự giải quyết. Cuộc tư vấn rất hiệu quả. Đến đây, khách  hàng sẽ bớt đi nhiều khâu thủ tục trong bệnh viện, lại không  sợ phải gặp người quen, được đảm bảo bí mật. Nhưng tại các trung tâm, tư vấn
Bác sỹ Bùi Thị Ân, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS Hà Nội

LẤY LẠI niềm tin đã mt
viên luôn khuyến khích khách hàng bộc lộ danh tính, địa chỉ rõ ràng. Họ sẽ nhận được rất nhiều lợi ích từ việc làm này: không phải xét nghiệm lại; được hưởng các chế độ chính sách, quyền lợi của người nhiễm HIV tại cơ sở y tế cũng như tại cộng đồng. Hiện nay, tại các phòng tư vấn, số người bộc lộ danh tính đang tăng lên.
 
Tư vấn phải sự phản hồi
Vậy các kỹ năng mà tư vấn viên cần phải có khi tư vấn cho người có HIV là gì? Đó là sự đồng  cảm, lắng nghe, quan  tâm, tôn trọng. Đồng cảm ở đây có ý nghĩa sâu rộng hơn  sự thông cảm, bằng  cả hành động, cùng giải quyết những vướng mắc với khách hàng. Tôn trọng bằng ánh mắt thân thiện, chăm chú lắng nghe. Tạo sự thân thiện, gần gũi để khách hàng không bị mặc cảm, sợ sệt và dễ dàng bộc lộ tâm tư, tình cảm. Đồng thời quan sát thân chủ từ diện mạo, thái độ để định hình cách tư vấn thế nào cho phù hợp. Tư vấn là phải có sự phản hồi. Không chỉ có hỏi và trả lời mà phải đặt câu hỏi mở. Khuyến khích họ bộc lộ hết những hành vi nguy cơ nhưng không

Dường như ai cũng biết rằng ma túy có nhiều tác hại, nhưng phải đã từng là người sử dụng ma túy hay có người thân là người sử dụng ma túy thì mới thật sự thấm thía hết những nỗi đau khổ mà ma túy đem lại. Mỗi người nghiện có thể đến với ma túy bằng một con đường khác nhau nhưng kết cục thì lại hầu như là giống nhau: cuộc sống dần trở nên vô nghĩa, tài sản của bản thân và gia đình lần lượt đội nón ra đi, sức khỏe sa sút và hơn hết họ mất niềm tin của những người thân trong gia đình và của chính bản thân mình. Ngày qua ngày, những người nghiện dần đánh mất những thứ đó mà không kịp nhận ra là mình  đã tự đánh mất những thứ thật quý giá trong cuộc đời mình. Tiếp xúc với nhiều người nghiện ma túy và từ chính bản thân mình, mỗi khi tự nhìn lại bản thân mình trong quá khứ, mỗi lần cố gắng cai nghiện, không chỉ là một con người cố gắng từ bỏ sự quyến rũ của ma túy mà còn là một lần cố tìm kiếm lại những gì không hiện hữu,những  giá  trị tinh thần  mà đình, không tin rằng họ từ bỏ được ma túy. Điều này khiến người nghiện chán nản và thất vọng. Sự chán nản và thất vọng này được dùng làm lý do của nhiều người giải thích vì sao lại tái nghiện. Cứ thế,ma túy cuốn họ đi.
Đã từng trong tình trạng đó, tôi cũng nhiều lần muốn từ bỏ và thất bại. Một lần anh trai tôi đã thẳng thắn nói chuyện mà có lẽ lần nói chuyện đó có tác động rất nhiều đến tôi. Anh tôi nói rằng: “Có phải là mọi người không tin và không muốn tin em đâu. Em thử nghĩ lại xem, ngày xưa cả nhà đã từng tin tưởng em như thế nào. Có phải là tự nhiên mọi người không còn tin em nữa đâu, bao nhiêu việc đã xảy ra trong bao nhiêu lâu để rồi không còn ai dám tin vào em nữa. Thường thì cái gì mà mình mất bao nhiêu thời gian để đánh mất thì mình cũng phải mất ít nhất ngần ấy thời gian để lấy lại chứ. Làm gì có cái gì tự nhiên mất đi và cũng như không có cái gì tự nhiên có được. Nhưng gia đình lúc nào cũng sẵn sàng hỗ trợ những gì hợp lý để giúp cho em.”
truy cứu hành vi, mà là xuất phát từ mong muốn bản thân. Thành công cuối cùng đó là cả hai bên cùng xây dựng kế hoạch để giảm nguy cơ lây nhiễm  HIV (dùng bơm kim tiêm riêng đối  với người sử dụng  ma tuý; dùng bao cao su khi quan hệ tình dục; vận động bạn tình, vợ hoặc chồng tới tư vấn, xét nghiệm…). Quá trình tư vấn diễn ra rất nhiều  bước. Nếu khách hàng có kết quả HIV âm tính thì vẫn phải tiếp tục tư vấn để tránh nguy cơ lây nhiễm  HIV và mình đã tự đánh mất.
Ai cũng biết rằng từ bỏ ma túy là rất khó khăn, thậm chí có nhiều người còn cho rằng không thể từ bỏ được ma túy. Tại sao vậy? Chẳng ai có đủ lý giải thật thuyết phục, nhưng thực tế đã chứng tỏ điều đó. Người nghiện nào cũng trải qua thậm chí hàng chục lần cai  nghiện  mà  vẫn  không

...Thường thì cái gì mình đã mt bao nhiêu thời gian để đánh mt thì mình cũng phải mt ít nht ngần y thời gian đ ly lại...

Sau lần nói chuyện  ấy với anh trai, tôi thấy bình tâm hơn và suy nghĩ cẩn thận hơn và tự thấy rằng mình không  được phép đòi hỏi quá đáng từ những người thân và thật ra khi mình từ bỏ ma túy là tự mình đang tìm lại chính mình, đó là việc chỉ có tự bản thân mỗi người  tự  làm cho chính duy trì các hành vi an toàn. Nếu là dương tính, phải trả kết quả đích danh, đồng thời vận động họ thông báo kết quả với người tin cậy, yên tâm nhất để phối hợp chăm sóc hợp lý, theo dõi diễn biến bệnh, các triệu chứng lâm sàng…
Ninh Quỳnh Hương (ghi lại) thành  công.  Nhiều người  đã tâm  sự rằng, để bỏ ma túy không phải là không làm được nhưng khi bỏ ma túy rồi thì vẫn không  có ai tin rằng mình đã từ bỏ được ma túy. Và rồi họ rơi vào một vòng luẩn quẩn khi mà mọi người, nhất là chính  những người thân trong gia mình. Con đường sẽ nhiều khó khăn và lâu dài, không chỉ là việc có thể dễ dàng làm trong vài ngày hay vài tháng nhưng tôi hiểu rằng đằng sau tôi luôn  có sự hỗ trợ hết lòng của những người thân nhất lúc tôi gặp khó khăn.
M.T

TIN TỨC

CHIA   SẺ                                GÓC TƯ VẤ N

 ■ Ban tổ chức trao tặng CLB Nha Trang Xanh 100 triệu đồng làm quỹ hoạt động cho tương lai.

■ Hội Xuân 3 Miền.

Trong cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ , một  sự kiện văn hóa lớn vừa diễn ra tại thành phố Nha Trang có một phần đóng góp nhỏ bé nhưng đầy ý nghĩa của những phụ nữ có H ở CLB Nha Trang Xanh.
Theo kế hoạch của ban tổ chức, các hoa hậu Hungary,  Bỉ, Mỹ,  CH Sec  và  CH Slovakia cùng đương kim hoa hậu người Nhật Bản đã đến CLB Nha Trang Xanh giao lưu và trao quà lưu niệm. “Chủ nhà”- CLB Nha Trang Xanh bày tỏ lòng mến khách bằng những bức tranh thêu tay hình Thiên thần tình yêu xinh xắn trao tận tay cho mỗi hoa hậu. Buổi giao lưu diễn ra thật ấm cúng. Trước đó hơn 04 tháng, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công văn gửi ban chủ nhiệm CLB,  với yêu cầu các thành viên CLB thêu 2 bức tranh để đấu giá trong dịp này, với mục đích để gây quĩ từ thiện ủng hộ cho Người đang sống chung với HIV/AIDS và Hội người mù của tỉnh. Thế là suốt gần 03 tháng ròng rã, đặc biệt 20 ngày gần đến hạn giao nộp tranh, chị em trong CLB đã chia làm 2 ca thức thêu suốt đêm. Những ngày này, ai có dịp đi qua CLB đã thấy đèn  sáng cả đêm  lẫn ngày. Nhiều người tò mò vào xem tranh và bày tỏ lòng cảm phục những phụ nữ có H đã cố gắng nỗ lực, vượt qua những khó khăn và tình hình sức khỏe của mình để hoàn thành một nhiệm vụ khó khăn như vậy. Ban chủ nhiệm chỉ lo một điều là các chị không đủ sức hoàn  thành hai bức tranh này đúng hẹn. Trong thời gian đó, cũng đã có chị phải tạm nghỉ vì lý do đưa chồng  vào TP.HCM chữa mắt, có hai chị đưa con vào bệnh viện Nhi đồng II TP.HCM tái khám và nhận thuốc ARV, có chị phải đi tập huấn tại Hà Nội
2 lần mất hơn 02 tuần. Và còn nhiều lý do chính  đáng khác, các chị không thể thêu trọn thời gian như dự kiến. Nhưng vì uy tín và danh  dự của quốc  gia, của tỉnh và của chính những người phụ nữ có HIV/AIDS tại Khánh Hòa, thành viên CLB Nha Trang Xanh đã vượt qua chính mình, vượt qua hoàn cảnh riêng, chiến đấu với bệnh tật và đã thêu thành công

02 bức tranh đầy ý nghĩa đúng thời gian qui định.  Ngày  30/6/2008, đích thân Phó chủ tịch tỉnh, ông Lê Xuân Thân đã đến CLB xem 2 bức tranh và hứa sẽ cố gắng tạo cơ hội để tổ chức buổi đấu giá này thành công. Ngay ngày hôm đó, hai bức tranh được chở đi đến địa điểm tổ chức thi Hoa hậu Hoàn Vũ 2008 (khu du lịch Sông Lô).
Rất tiếc vì lý do thời gian không cho phép, buổi đấu giá này đã không thực hiện được. Cho dù hai bức tranh chưa được đấu giá, CLB chưa có tiền để trả cho các thành viên (16 thợ thêu) tiền công thêu trong suốt 3 tháng trời ròng rã nhưng hiệu quả tinh thần và những thành tựu đạt được đã giúp cho những người làm ra chúng hoàn toàn có thể tự hào về những đóng góp của họ. Và những gì các chị em đã thực hiện sẽ không bao giờ uổng phí hay bị lãng quên, vì Phó chủ tịch tỉnh Khánh Hòa, ông Lê Xuân Thân đã hứa: “sẽ tìm dịp khác thuận lợi hơn, nhưng chắc chắn sẽ tổ chức được buổi  đấu giá gây quĩ từ thiện ủng hộ này”.
Nguyễn Thị Phúc – CLB Nha Trang Xanh
Tin vắn
Mạng lưới các nhóm  tự lực phía Nam đang chuẩn bị nhân  sự, củng cố lại những quy chế trong hoạt động của dự án mới Stronger 4 do Tổ chức Care tài trợ, đại diện các nhóm trong Ban điều hành cùng thảo luận và đưa ra những phương án cụ thể bao gồm nội dung, quy chế cho hoạt động dự án nhằm  tăng  cường hơn sự tham gia, kỹ năng và rút ra những bài học
Tham gia có 21 nhóm trong mạng lưới đến từ các tỉnh Nghệ An, Nam Định, Hà Nam, Hải Phòng, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Ninh Bình, Thái Bình, Hải Dương và Hà Nội. Đại diện các nhóm  đã cùng nhau sửa đổi Quy chế, đề ra phương hướng hoạt động cho 2 năm tiếp theo 2008 – 2010 của mạng lưới. Sau khi thảo luận và thống nhất các nhóm  đã đưa ra 3 nhu cầu chính là đào tạo, tạo việc làm cho NCH và hỗ trợ trẻ em. Những nhu cầu đó đã được Ban điều hành mạng lưới lâm thời do các trưởng nhóm bầu ra theo quy chế ghi nhận  và cam kết sẽ cố gắng hết  sức để phát triển hơn nữa mạng lưới VNMTS trong công cuộc phòng chống HIV/AIDS, nâng cao chất lượng cuộc sống tạo hình  ảnh đẹp về NCH.
Đây không chỉ là hội nghị để bàn bạc về những vấn đề chiến lược của mạng lưới, nó còn là cuộc hội ngộ của những người cùng cảnh đã kề vai sát cánh với nhau trong cuộc chiến chống lại HIV/AIDS mà họ đang mang trong mình. Ông Ong Văn Tùng, trưởng điều phối mạng lưới tái trúng cử với 100%  số phiếu  bầu, nhắc lại những chuyện đau buồn, những khó khăn vất vả mà ông cùng những người đầu tiên đặt nền móng cho mạng lưới VNMTS phát triển đã trải qua. Chuyện về những người bạn đã chết oan uổng vì không có thông tin về HIV/AIDS, chuyện về những chuyến đi đến từng địa phương để hỗ trợ thành lập những nhóm mới mà HIV ở đó vẫn như một con ma khiến người dân vô cùng kỳ thị và sợ hãi.  Đến chuyện những đứa trẻ không may sinh ra cũng nhiễm HIV từ mẹ, nhiều bé gần như kiệt quệ, thoi thóp chờ đợi lưỡi hái tử thần.
Nhắc đến chuyện cũ mà ai cũng rưng rưng nước mắt, dường như những hình ảnh, những nỗi đau ngày nào đang hiện lại trong tâm trí của những người có mặt trong hội nghị. Với những người mới tham gia mạng lưới họ càng hiểu rõ hơn những giá trị to lớn mà họ và những người đi trước đã và đang nỗ lực hướng tới để có cuộc sống tốt đẹp hơn cho những người sống chung với HIV/AIDS.
Ngọc Thạch
NCH, tại sao phải dự phòng, những lợi ích, và những hậu quả của việc không dự phòng, ngoài ra các bạn còn được chia sẻ những thông tin mà trước đây các bạn chưa nắm bắt được,  và  làm  quen   được nhiều  bạn mới .
Nhóm Đồng hành
 
Lễ ra mắt nhóm nòng cốt các nhóm, CLB trên  địa bàn Hải Dương diễn  ra ngày 14/7 tại trung  tâm  DVVL 8/3 phụ nữ  Hải Dương. Mục đích của nhóm  là cùng các nhóm  xây dựng mục tiêu hoạt động cũng như chia sẻ kinh nghiệm  hoạt động  ở mỗi địa phương.               VNMTS Hải Dương
 
Ngày 21/7/2008  vừa qua nhóm  Vì ngày mai tươi sáng Bắc Ninh I  được trung tâm y tế dự phòng huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh mời truyền thông về HIV/AIDS cho 130 thành viên của hội cựu chiến  binh tại hội trường UBND xã Tân Chi, Tiên Du, Bắc Ninh. Buổi truyền thông đã thu hút được sự quan tâm của các thành viên tham dự và đã xây dựng một hình ảnh tích cực của NCH trong  cộng đồng.
Nguyễn Xuân Chỉnh
 CLB Hy Vọng Bắc Kạn được tặng trang thiết bị truyền thông: Ngày 6/8/20008 tại Nhà Văn hoá Tổ 9B Phường Đức Xuân, thị xã Bắc Kạn, tỉnh  Bắc Kạn, bà Đồng Thị Oanh - Chủ tịch Hội LHPN Tỉnh Bắc Kạn đã thay mặt hai nhà tài trợ là Tổ chức Apheda và Olof Palmer trao tặng  CLB Hy Vọng trang  thiết  bị truyền thông gồm: Tăng âm, loa đài, và 1 màn hình tivi 21in (tổng trị giá là
10.000.000đ).
Hà Thị Quyên - Hy Vọng Bắc Cạn

TIN TỨC

CHU YÊN ĐỀ

CHIA SẺ

GÓC  TƯ  VẤ N

TÂM SỰCÙNG ANH

 
Cưới nhau với hai bàn tay trắng, anh đang chờ việc còn em đã đi làm, với 500.000 tiền lương một tháng phải khó khăn lắm em mới đủ chi tiêu cho cái tổ ấm bé nhỏ của chúng mình (nhà mình gần nhà ngoại, em vẫn về lấy đồ mà anh có biết đâu). Em vẫn tin tưởng và nghĩ rằng anh đã ở nhà, không còn đi chơi như trước nữa, nhưng em có biết đâu là cứ khi em dắt xe đi làm thì anh cũng đi sau
– anh không đi cùng em mà anh đi kiếm tìm ma tuý. Em phát hiện ra và lần đầu tiên trong cuộc đời em bị người khác tát, cay đắng thay người đó lại là anh – người mà em nhất mực yêu thương và bỏ qua mọi lời khuyên can của gia đình để lấy làm chồng. Không đau lắm nhưng em chết lặng sững sờ. Rồi anh đã bỏ em với con chưa đầy 4 tháng tuổi trong bụng lại còn nói với bố mẹ là… em thật xấu xa!
Không một lời than vãn, trách móc hay hờn giận, em đã sống và làm việc lầm lũi như vậy cho đến gần ngày sinh anh mới lên đón em về. Em rất vui khi thấy anh béo khoẻ và đã biết chí thú làm ăn, càng vui hơn nữa khi em sinh một thằng cu kháu khỉnh... Nhưng niềm vui cũng chẳng được bao lâu, em lại phát hiện ra anh vẫn lén lút đi kiếm tìm ma tuý, anh khóc và thú nhận với em là đã nghiện lại. Hai vợ chồng ôm nhau khóc, con thì còn bé nhưng nó đã biết bám bố lắm. Anh không thể ở nhà với con vì nó đang tập đi lại rất bám anh nên anh  sợ khi cai mệt mỏi anh không trông

con được. Anh đi về quê có cậu Ph. đi cùng để hỗ trợ anh cai. Em ở nhà mà lòng như lửa đốt, không  biết làm sao được chỉ biết động viên anh cố gắng cai cho được vì cu Tôm nó đã biết bi bô đòi bố rồi. Anh và cậu của Tôm về trong nỗi vui mừng của em và con, em đã chấp nhận cho cu Tôm về ở nhà với anh để anh khỏi có thời gian mà nghĩ rồi đi linh tinh nữa. Cũng chỉ được một thời gian sau, chị điện thoại lên nói anh đưa cả con đi cùng, em rùng mình sợ hãi mỗi lần nghĩ đến anh đưa con đi theo để nó chứng kiến những lần hít chích của bố nó. Con đã lớn dần từng ngày, nó đã biết nói “con ở nhà thôi mẹ ạ, con đi thì không ai coi bố, bố lại đi hút thuốc lá thì sao?”. Trong cái đầu non nớt của nó đã nhận thức được mỗi lần cả nhà cãi vã nhau, hằn học anh cũng chỉ vì anh lại đi “hút thuốc”. Còn anh – bố nó thì vẫn vậy cho đến khi em cầm trên tay kết quả HIV dương tính, anh vẫn chưa thể đi khám và mua thuốc điều trị cùng em được vì anh... chưa từ bỏ được ma tuý. Em và gia đình  đã khổ sở biết bao, em đã trải qua những ngày thật khủng khiếp trong cuộc đời khi quyết định bỏ đứa con trong bụng mà bên mình lại không hề có anh, em chưa bao giờ nói một lời trách móc hay hờn giận vì chuyện bệnh tật này, ngược lại khi nằm trên bàn phẫu thuật bỏ

Sau 3 năm kể từ khi vợ chồng mình phát hiện có HIV, sau bao nhiêu cay đắng, bao nhiêu tủi hờn vẫn cố gắng vững bước mong một ngày mai tươi sáng. Hôm nay em nhận được lời xin lỗi đầu tiên của anh:“ Anh ngàn lần xin lỗi bố mẹ – những người đã sinh thành ra em, xin lỗi em vì anh đã mang bệnh tật về cho em, nếu anh biết mình có bệnh thì anh
đã không làm khổ mọi người, làm khổ vợ con vậy đâu. Em tha lỗi cho anh nhé? ”. Lời xin lỗi này em muốn anh chứng tỏ bằng hành động, anh hãy vì em và con mà từ bỏ ma tuý
– thứ đã dẫn gia đình mình tới cảnh ngày hôm nay anh nhé.
 
Nhiều khi em buồn chán không muốn về nhà nữa, em không muốn nhìn thấy anh gầy đen hốc hác, nhìn anh chạy ngược chạy xuôi kiếm tìm ma tuý. Cái gì cũng có mức độ và giới hạn của nó, em đã hết kiên nhẫn với anh rồi, những lời nhẹ nhàng ấy em cũng không còn nói được nữa, vì ngoài con của chúng mình ra em còn lo lắng cho bố mẹ của em sau này nếu em có mệnh  hệ gì thì ai sẽ chăm  sóc họ?  Đó là trăn trở của em, làm em đã nói nặng lời với anh đấy, sao anh không  vì em một  chút,  không  đặt cương vị vào em một lần xem sao?
Em đã nhận được tin nhắn của anh hôm nay rồi, em thật sự ngạc nhiên vì đây là lần đầu tiên anh nói lời xin lỗi em. Đã bao giờ em trách móc anh về chuyện bệnh tật đâu, em  chỉ trách  anh
khi  chúng   mình
Trống Vắng
 Một gia đình hạnh phúc Bỗng dưng mất một người Vì căn bệnh thế kỷ
Người đó chồng của tôi
Là bố của con tôi Người trụ cột gia đình Đã ra đi mãi mãi
Không gian nhà trống vắng Những tiếng nói tiếng cười Đang văng vẳng đâu đây Đứa con nhỏ ngây thơ
Cất tiếng hỏi mẹ ơi
Bố đi đâu hả mẹ
Tôi biết nói sao đây Đành nói dối con vậy Bố vắng nhà ít ngày Rồi một ngày tiếp đó Đứa con thơ lại hỏi Bố vắng nhà lâu thế Mẹ ơi con đi tìm bố Lòng tôi đau như cắt Lớn lên con sẽ hiểu
Một lời buồn dai dẳng
Trong lòng tôi trống vắng
Vũ Thị Chiêm
Thân tặng nhóm: VNMTS Thái Bình

...mỗi lần anh
đi cai nghiện v, nhìn anh gy đen hốc c mà em ứa nước mt. Chbiết nh nhẹ khuyên can, mong anh giữ
n sức kho để sống u vi con n nữa...

còn quá ít thời gian mà anh lại không biết giữ gìn sức khoẻ, vẫn huỷ hoại bản thân mình. Em không giận gì anh nữa cả, nhưng em sẽ không trả lời anh đâu. Em muốn anh thể hiện lời xin lỗi đó bằng  hành động,  muốn anh vì em, vì con và vì những người thân
Vì ngày mai tươi sáng i vươn xa
 
 Vì một thế giới khoẻ, tươi
Ngày  ngày chung  sức giúp người bình đứa con ấy mà em vẫn phải điện thoại về cho anh, động viên anh vì em sợ anh không vượt qua nổi cú sốc đó…
Anh nghiện, rồi anh cai em không nhớ nổi là bao nhiêu lần nữa, mỗi lần về nhà nhìn chồng  gầy đen hốc hác mà em ứa nước mắt. Chỉ biết nhỏ nhẹ khuyên can anh, mong anh giữ gìn sức khoẻ để sống lâu với con hơn nữa, anh cũng nghe, anh cũng cai nhưng anh cũng nghiện lại rất nhanh.
yêu trong gia đình mình mà từ bỏ hẳn ma tuý, để con trai mình nó khỏi lo “phải ở nhà coi bố không thì bố lại đi hút thuốc thì chết”. Còn yêu thương em và con, anh hãy cố gắng nhé! Vì giận dỗi mà em nói những lời vậy thôi, Anh vẫn là anh trong em như ngày nào chúng mình còn là sinh viên. Em và con yêu anh nhiều.
Lâm Anh
CLB Hy Vọng Bắc Kạn
Mạng lưới Hy Vọng

Mai này dịch AIDS sẽ tan
Tươi  cười xoá bỏ lầm than kiếp người
ng trong ánh mắt vui tươi
Mãi là ước nguyện nụ cười trẻ thơ
Vươn cao lên những ước mơ
Xa hơn vũ trụ, đợi chờ tương lai.
Mạnh Long
VNMTS HN

TIN TỨC

CHU YÊN ĐỀ

CHIA SẺ


GÓC  TƯ  VẤ N

Mỗi nhóm  tự lực cần có kế hoạch hành động c thể
 
Theo tôi được biết, hiện gi có rt nhiều nhóm tự lực của NCH được thành  lập,  có nhóm  thì hot động có hiệu qu, có nhóm thì ch thành lập như là hình thức trong một d án. Vy làm thế o đ c nhóm có th thực s duy trì các hot động hiệu quả?
tuannghia08@yahoo.com.vn
 
Sự thành lập của các nhóm  tự lực vốn là nhu cầu thiết yếu của người có H. Mỗi nhóm thường có những mục tiêu, mục đích, sứ mệnh  của từng nhóm đặt ra cho mình. Để một nhóm hoạt động có hiệu quả thì chính họ phải hoạt động dựa theo nhu cầu đối tượng của nhóm. Sự bền vững và phát triển của một nhóm tự lực phải do nội lực của chính họ - ý nghĩa của “tự lực” là ở chỗ đó. Họ cũng cần đi đúng theo mục tiêu, mục đích của nhóm đặt ra. Các nhóm tự lực cũng nên liên kết với nhau để tạo nên sức mạnh lớn hơn trong những mục tiêu chung. Sự chồng chéo trong mục tiêu của các nhóm, sự manh mún nhỏ lẻ trong hoạt động tập thể dẫn tới sự thất bại hoặc kém hiệu quả.
Để một nhóm thật sự duy  trì các hoạt động, điều thiết yếu cần phải làm là phải xây dựng một chiến lược của nhóm  mình tối thiểu là 2 năm, kế hoạch cụ thể của từng  năm một, liệt kê  được  các thách thức, các trở ngại để thực hiện và hơn hết cần phải có sự minh bạch. Có những yếu tố trên sẽ có sự bền vững khi các nhóm đi vào hoạt động.
 
Sinh con người HIV
 
Tôi có nghe nói và đọc trên một số báo nói rằng vẫn có những bạn có H quyết định kết n với nhau  và đã sinh được những  em khỏe mạnh.  Như vậy có phải là mạo hiểm không?  Có những  biện  pháp  nào  giúp  cho

những cặp v chồng là người có H có th có con khỏe mạnh không b nhiễm H không?
Bạn Lại Hợp Đông (xã Ỷ La, Tuyên Quang)
 
Kết hôn và sinh con là quyền của mỗi người trong xã hội và quyền này được quy định rõ ràng trong luật pháp của Nhà nước. Đó cũng là quyền của người có H. Nhưng vấn đề ở chỗ khi cả hai người có H kết hôn đi đến quyết định có con thì nên xem xét nhiều yếu tố, ví dụ:  sức khỏe của bố và mẹ ở thời điểm hiện tại, điều kiện để nuôi con (cả về sức khỏe lẫn kinh tế),  sự ủng hộ của gia đình, kênh thông tin để tiếp cận tư vấn và điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.
Vì thế, trước khi quyết định có con, những  cặp vợ chồng  có H cần tìm đến những chuyên gia tư vấn về HIV/AIDS, những người có H đã sinh con để được chia  sẻ kinh nghiệm. Sau khi tham khảo nhiều ý kiến tư vấn thì mới quyết định có nên có con hay không. Tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con  hiện nay đã giảm nhờ thực hiện các biện pháp dự phòng  lây truyền từ mẹ sang con. Nếu như không áp dụng các biện pháp dự phòng (như uống thuốc ARV trước sinh, mổ lấy thai, cho con  ăn sữa ngoài…)  tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con là 30%. Còn  nếu áp dụng các biện pháp dự phòng như nói ở trên thì tỷ lệ lây truyền chỉ còn khoảng  5%. Các nhà chuyên môn khuyến cáo rằng, sử dụng ARV  để dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con càng sớm càng tốt.
 
Chăm sóc tốt cho người HIV
 
Theo bạn,  để giúp đỡ người có HIV một  cách tt nht, cần phải m gì ? Tư vấn, h tr thuốc thang hay tạo công ăn việc m cho họ?
bongbongbonglinh@yahoo.com Muốn chăm sóc cho người có HIV, đầu tiên, phải tập trung tư vấn về tâm lý, những

kiến thức cần thiết về HIV/AIDS. Cần có những tư vấn cụ thể cho người có H, giúp họ thay đổi cả nhận thức và hành vi, hướng đến những hành vi tốt cho chính họ. Ngoài ra, cũng nên duy trì sự quan tâm liên tục đối với người có H, khuyến khích kịp thời những hành vi tốt, đồng thời có những lời khuyên với những hành vi tiêu cực. Hỗ trợ về sức khỏe đối với người có HIV vô cùng quan trọng. Tư vấn để người có H biết tuân thủ lối sống lành mạnh có lợi cho sức khỏe của chính họ và cộng đồng. Khi mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội, họ cần được hướng dẫn đi bệnh viện khám bệnh và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Hiện nay, nhiều người có H đã được điều trị thuốc ARV. Có tâm lý, sức khỏe ổn định thì người có H cũng cần có một công việc phù hợp.
 
Uống  ARV tiếp  tục  sống  được bao lâu?
 
Em năm nay đã 28 tuổi, đã bị nhiễm HIV 12 m nay. Có nên  xây dựng  gia  đình  không? Nếu xây dựng gia đình thì với người không b nhiễm tt n hay vi người cùng cảnh tt hơn? Em đã dùng thuốc kháng ARV thì có khả năng sống được bao u na?
Bạn Hoàng Anh Tuần-Thai Bình, email: tuan198022@yahoo.com
Cho dù bạn kết hôn với người có H hay người không  có H, bạn vẫn phải có trách nhiệm  chia sẻ thông tin về tình trạng nhiễm HIV của bản thân cho người đó biết. Khi đi đến hôn nhân, với người không có H, bạn phải áp dụng  các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm để bảo vệ, giữ gìn cho người bạn đời của mình. Với người có H, cả hai vẫn cần sử dụng  những  biện pháp an toàn, để tránh tình trạng nhiễm chéo chủng vi rút khác. Việc quyết định kết hôn hay không tùy thuộc vào tình cảm, quyết tâm của cả hai phía.
Về việc sử dụng thuốc ARV, hiện tại Việt Nam đã có phác đồ bậc 1 và bậc 2. Vì bạn không nói rõ bạn sử dụng thuốc cụ thể như thế nào, tình trạng sức khỏe hiện nay của bạn ra sao…nên chúng tôi không thể có lời khuyên cho bạn được. Về vấn đề này bạn có thể tới trung tâm y tế dự phòng, trung tâm tư vấn xét nghiệm HIV/AIDS ở tỉnh... để được tư vấn cụ thể hơn. Có một thông tin tốt để bạn vững tin- trường hợp có HIV đầu tiên được phát hiện ở Việt Nam đến nay

vẫn còn sống. Trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng từng nói tới trường hợp nhiễm HIV khác đã vượt qua 20 năm kể từ khi có xét nghiệm HIV dương tính. Họ đều có một lối sống lành mạnh, tích cực, có ý thức bảo vệ sức khỏe cho mình  và cho người khác.
 
Thức ăn tốt cho người HIV
 
Nếu tôi bị HIV dương tính, tôi nên làm gì để bảo v sức khỏe ca mình?
chuyen_nho_hihihi@yahoo.com Nếu bạn đang sống chung với HIV, bạn nên để ý ăn uống nhiều hơn và nên xây dựng một chế độ ăn uống có lợi cho sức khỏe. Các thức ăn giàu protít như thịt, cá, đậu, lạc  và các loại hạt, giúp tăng cường và duy trì cơ bắp. Năng lượng được cung cấp bởi các chất bột đường, như ngũ cốc, các loại củ . Đặc biệt nên ăn nhiều hoa quả vì đó là nguồn cung cấp vitamin rất tốt cho cơ thể. Nên ăn ít chất béo, chú trọng nhiều hơn tới chất béo có trong lạc, các loại hạt,
một  số loại dầu thực vật và cá.
Những người có HIV dương tính nên quan tâm nhiều hơn đến quá trình chuẩn bị thức ăn. Rửa tay trước khi chuẩn bị bữa ăn và trước khi ăn, rửa cẩn thận tất cả các loại rau quả, thực phẩm cần chế biến. Tránh ăn thức ăn chưa chín như bò tái, trứng lòng đào, các loại gỏi... Hãy để trong tủ lạnh các thức ăn còn thừa và ăn hết trong vòng 3 ngày, không  nên  sử dụng  thực phẩm khi chúng đã hết hạn sử dụng.
Nếu bạn có HIV dương tính, nên uống nhiều nước. Tránh uống chè, cà phê, các thức uống có ga hoặc rượu, vì những đồ uống này không tốt cho sức khỏe của bạn. Nước uống phải đã được đun sôi.
Bạn cũng  nên  tập  thể  dục thường xuyên, cố gắng ngủ ít nhất 8 tiếng một không nên giấu tình trạng nhiễm HIV của mình vì điều này có thể làm ảnh hưởng tới sự chẩn đoán  cũng như  kê toa của bác sĩ. Chính vì thế cũng không nên uống các thứ thuốc tây y, đông y theo sự mách bảo của người không có chuyên môn. Bởi thuốc là con dao hai lưỡi. Chúng có thể tạo nên tác dụng phụ khó chịu và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, chưa kể đến sự tương tác giữa các thuốc mà nếu không biết bạn có thể gây những bất lợi cho sức khỏe của chính mình. Nếu bạn đang điều trị ARV thì việc tối quan trọng là tuân thủ điều trị, uống thuốc đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ.
Mặc dù những đề xuất này là đặc biệt quan trọng với người đang sống với HIV, đây cũng là những chỉ dẫn có ích đối với tất cả chúng ta.
 
 Hoa quả rất có lợi cho sức khoẻ
Bạn đọc thân mến !

Nên cởi mở với bạn tình  về phòng tránh HIV
 Tôi nên nói chuyện về phòng ngừa lây nhiễm HIV vi bạn tình ca mình như thế nào?
canh_dong_xanh_75@yahoo.com Không có một “cách đúng” nào để bắt đầu thảo luận với bạn tình về dự phòng lây nhiễm HIV. Điều này còn phụ thuộc vào bản chất của mối quan hệ cũng như cá tính của người trong cuộc. Nhiều người thấy nói về tình dục quả là một việc khó khăn. Khi chúng ta thảo luận dự phòng lây nhiễm HIV với bạn tình đã có mối quan hệ như vợ, chồng hoặc người yêu, đôi khi khó có thể nói về việc phòng ngừa, trong đó việc sử dụng bao cao su mà lại không động chạm đến những chủ đề tế nhị như cam kết, sự tin
cậy và sự gần gũi về mặt tình cảm.
Mặc  dù thảo  luận  về phòng  ngừa lây nhiễm HIV với bạn tình là một vấn đề khó khăn, nhưng điều quan trọng là chúng ta phải nói về vấn đề này. Né tránh chủ đề này không làm cho HIV biến mất. Bạn có thể suy nghĩ trước về cách bạn sẽ đề cập tới chủ đề này với bạn tình của mình như thế nào. Nếu bạn không quyết định được, bạn có thể nhờ các dịch vụ tư vấn tại các cơ sở Y tế hoặc thông qua một tổ chức hoạt động về AIDS. Đối với những cặp đã có quan hệ lâu dài, cùng nhau đi tư vấn và xét nghiệm HIV là cách tốt nhất để hiểu rõ hơn về các vấn đề liên quan đến HIV. Xét nghiệm sẽ làm  rõ hơn về tình trạng HIV của mỗi người, mà điều này sẽ giúp đôi bạn tình đi đến được một kế hoạch dự phòng  HIV riêng của mình. Bên cạnh đó, một chuyên gia tư vấn đã qua đào tạo có thể cung cấp thông tin, trả lời câu hỏi và khuyến khích thảo luận về tình dục giữa hai người.       BBT
ngày, hãy nghỉ ngơi khi mệt mỏi và cố
gắng giảm bớt căng thẳng và lo lắng. Có một nhóm bạn hỗ trợ là điều tốt, do đó bạn nên hướng nhiều hơn đến gia đình và bạn bè đáng tin cậy.
Nếu bạn hút thuốc lá, hãy ngừng hút. Hút thuốc sẽ làm  tổn hại phổi  và các cơ quan khác của cơ thể và làm cho cơ thể dễ bị nhiễm khuẩn.
Nên cẩn thận khi dùng thuốc. Nếu bạn mắc một bệnh nào đó cần đến bệnh viện hoặc  các cơ sở y tế tin cậy để khám  và uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Bạn cũng

Trong thời gian qua, SCVH đã nhận được nhiều thư từ, cùng tin bài, ảnh, truyện
cười, thơ, truyện ngắn của các bạn: Nguyễn Anh Ngọc, Đậu Hải Nam, Nguyễn Thành Vinh, Nguyễn Văn Cương, Phương Thị Dương, Nguyễn Xuân Cường, Võ Lan Hương, Nguyễn Thị Thực, Phạm Thị Hiền, Đồng Đức Thành, Nguyễn Quang Trung… Không chỉ nhận được tin bài từ các bạn, SCVH còn nhận được tin bài từ nhiều nhóm như: Nắng Mai, Bông Điên Điển, Màu Xanh, Tình Bạn, CLB Thân Thiện, Nhóm Vì ngày mai tươi sáng các địa phương…
Bên cạnh tin bài của các bạn có HIV, SCVH còn nhận được sự quan tâm, đóng góp chia  sẻ tin, bài từ các anh, chị phóng viên như: Tự Minh, Thanh Hải, Thanh Loan, Thu Hương, Thanh Mai, Nguyễn Hằng… SCVH chân thành cảm ơn và mong tiếp tục nhận được sự cộng  tác nhiệt tình của các bạn có HIV cũng như các bạn phóng viên. Tin, bài của các bạn chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu sử dụng.
■ Nhóm Đồng hành phối hợp với báo Khăn quàng đỏ tổ chức lễ hội Nụ cười đêm trăng cho các bé.
 
“ Thùng thà thùng thình trống rộn ràng ngoài đình. Có con sư tử đang múa quanh vòng quanh. Trung thu liên hoan trang sáng rực đường làng…”.
Trung thu, trăng rằm chiếu sáng khắp muôn nơi. Trăng ân cần và dịu dàng đem đến cho Tết Trung thu của các em bé đang chịu thiệt thòi bởi HIV/AIDS ánh sáng chan hòa. Niềm vui của các bé còn được nhân lên bởi Trung thu năm nay, trên cả nước nơi nào các cấp chính quyền, các ban ngành và các tổ chức đoàn thể, tổ chức từ thiện, nhóm tự lực của NCH
cũng tổ chức cho các bé một đêm đón Chị Hằng thật vui vẻ, với nhiều món quà ý nghĩa.

■ Trung thu này các bé có H ở Vân Đồn đã có một cái tết thật vui vẻ.
 
 ■ Phát quà Trung Thu cho trẻ em nhiễm và chịu ảnh hưởng bởi HIV/AIDS tại Bắc Ninh.
 
  Nhóm VNMTS Quỳ Hợp  Nghệ An Trao quà trung thu cho trẻ bị ảnh hưởng bởi AIDS.

Chi tiết xin vui lòng tải tệp đính kèm tại đây!