Xét nghiệm chuẩn đoán viêm gan B

Thứ sáu - 22/11/2013 23:15
Viêm gan B lây nhiễm như thế nào? Có nhiều ý kiến hỏi vìsao họ có lối sống lành mạnh, luôn cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, không hút thuốc uống rượu nhiều… nhưng tại sao họ vần bị viêm gan B tấn công.
Viêm gan B lây nhiễm như thế nào?
 
 
Có nhiều ý kiến hỏi vìsao họ có lối sống lành mạnh, luôn cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, không hút thuốc uống rượu nhiều… nhưng tại sao họ vần bị viêm gan B tấn công.
 
 
 
Các bác sĩ ở phòng khám chuyên gan 12 Kim Mã với nhiều n ăm kinh nghiệm trong điều trị bệnh gan sẽ cho biết viêm gan B lây nhiễm như thế nào.
 
 
 
Nhiễm viêm gan B như thế nào?
 
 
 
Hiện nay theo thống kê 4 – 5 người ở Việt Nam sẽ có một người bị mắc viêm gan B.  viêm gan B có thể tấn công vào bất cứ đối tượng nào. Tuy nhiên, cũng không ít người thắc mắc rằng họ có lối sống lành mạnh, luôn cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, không hút thuốc uống rượu nhiều… nhưng tại sao họ vần bị viêm gan B tấn công. Thực ra, đấy là vấn để được rất nhiều người quan tâm.
 
 
 
Theo các bác sĩ ở phòng khám chuyên gan 12 Kim Mã cho biết, những người bình thường tưởng rằng mình không bị viêm gan B tấn công, nhưng họ vẫn có thể bị virus viêm gan B tấn công qua các con đường sau:
 
 
 
- Quan hệ tình dục không an toàn: Các bác sĩ đã chỉ ra rằng viêm gan B là bệnh chủ yếu lấy qua đường máu, quan hệ tình dục không có biện pháp bảo an toàn nguy cơ mắc viêm gan B là rất cao. Để khắc phục tình trạng này, các bác sĩ khuyên hãy sử

dụng bao cao su để tránh các virus gây bệnh có thể tấn công được vào bên trong của cơ thể. Bởi sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục sẽ giảm 99% virus gây bệnh có thể tấn công được vào bên trong của cơ thể người.
 
 
 
- Từ mẹ sang con: Phụ nữ mang thai mắc viêm gan B nguy cơ truyền bệnh sang cho con là rất cao đặc biệt là trong khi sinh. Bởi khi người mẹ mang thai khi không có biện pháp bảo vệ thì mẹ lại chính là nguyên nhân gây bệnh cho con. Một điều nguy hiểm đó là khi trẻ sinh ra có viêm gan B, nguy cơ bệnh trở thành mạn tính là rất cao và cũng có trường hợp trẻ tử vong do viêm gan B. Bởi vậy, các bác sĩ khuyên phụ nữ trước khi mang thai nên tới các cơ sở y tế để khám, tiêm phòng vacxin viêm gan B để bệnh không thể tấn công vào cơ thể người mẹ khi mang thai.
 
 
 
 
 

 
 
Viêm gan B chủ yếu lây qua đường máu
 
 
 
- Dùng chung kim tiêm với người mắc viêm gan B: Như đã nói ở trên viêm gan B chỉ yếu lây qua đường máu, nếu dùng chung kim tiêm với người bị viêm gan B, nguy cơ lây bệnh sang cho người lành là rất cao. Các bác sĩ khuyến cáo mọi người chỉ nên dùng kim tiêm trong một lần không nên sử dụng lại lần thứ hai để không cho viêm gan B tấn công vào cơ thể của người lành.
 
 
 
- Truyền màu, tiếp xúc với dịch tiết của người bị viêm gan B: Các y tá, hộ lý, bác sĩ

là những người thương xuyên phải tiếp xúc với máu của các bệnh nhân, trong đó có bệnh nhân viêm gan B. Không may trên cơ thể các bác sĩ, y tá, hộ lý có các vết xước, các vết thương hở không được bảo vệ kín sẽ là con đường cho viêm gan B xâm nhập. Để hạn chế rủi ro này, mọi người khi gặp các vết thương hở tránh tiếp xúc với máu và dịch tiết của bệnh nhân viêm gan B.
 
 
 
- Các nguyên nhân khác: Những người hay xăm mình, xiên lỗ, sử dụng chung các vật dung có liên quan tới máu như: bàn chải đánh răng, dao cạo râu, nhíp… cũng có thể là con đường để nhiễm viêm gan B. Mặc dù có thể chúng ta không nhìn thấy máu trên những vật dụng đó, nhưng virus viêm gan B có thể sống ở bên ngoài cơ thể người từ 5 – 7 ngày. Do vậy, với những người thường x ăm mình, xiên lỗ các vật dụng khi làm nên được khủ trùng sạch sẽ. Mỗi thành viêm trong các gia đình không nên sử dụng chung các vật dụng dễ dính máu.
 
 
 
Các bác sĩ ở phòng khám 12 Kim Mã cũng chia sẻ, phòng bệnh viêm gan B còn hơn cả chữa bệnh, do vậy mọi người nên cung cấp cho mình những kiến thức cơ bản về bệnh viêm gan B để phòng tránh bệnh lây lan sang cho mình và cho mọi người.
 
Vì sao trẻ em có tỷ lệ nhiễm viêm gan B
cao?
 
Trẻ     em vì sao lại có tỷ lệ nhiễm viêm gan B cao nhất là nội dung được rất nhiều người quan tâm.

 
Tỷ lệ trẻ em nhiễm viêm gan B không chỉ ảnh hướng tới quá trình điều trị bệnh mà nò còn ảnh hưởng tới cộng đồng và xã hội.
 
 
 
Trẻ em có tỷ lệ nhiễm viêm gan B cao
 
 
 
Viêm gan B là một bệnh gây ra sưng tấy và hoại tử tế bào gan cấp tính hay mạn tính do virus viêm gan B. Trên thế giới ước tính có khoảng hơn 2 tỷ người bị nhiễm virus viêm gan B và hơn 400 triệu người bị bệnh gan mạn tính. Hàng năm, ít nhất có khoảng 1 triệu người trên thế giới tử vong do xơ gan và ung thư gan. Việt Nam là nước thuộc vùng có tỷ lệ lưu hành bệnh viêm gan B cao (khoảng 10 – 20%) đặc biệt tỷ lệ mang virus viêm gan B ở phụ nữ có thai từ 10 – 16% và ở trẻ em là 2 – 6%.
 
 
 
Ở trẻ em nếu có viêm gan B trong người mà không được phát hiện và điều trị sớm nguy cơ bệnh chuyển sang mạn tính là rất cao. Các bác sĩ cũng như các nhà khoa học cho biết:
 
 
 
- Từ 0 – 1 tuổi: có 90 trong số 100 người mắc viêm gan B mạn tính.
 
 
 
- Từ 1 – 5 tuổi: có 60 trong số 100 người mắc viêm gan B mạn tính.
 
 
 
Càng nhỏ tuổi khả năng bệnh chuyển thành việm gan B mạn tính, tổn thương gan và ung thư gan khi trường thành là rất cao. Bởi các em bé có thể mắc  viêm gan B từ mẹ trong khi sinh nở hay không được tiêm phòng viêm gan B.
 
 
 
Nhiều bác sĩ cho biết, hầu hết bệnh nhân đến viện và phát hiện bệnh đã ở giai đoạn muộn. Quá trình nhiễm và ủ bệnh kéo dài âm thầm nhiều năm, gần như không có biểu hiện lâm sàng nào và người bệnh chỉ nhập viện điều trị khi đã bộc lộ các biến chứng nặng như suy gan, xơ gan, ung thư gan, thậm chí tử vong.
 
 
 
Một trong những nguyên nhân khiến bệnh nhân đến viện ở giai đoạn muộn là phần lớn không có triệu chứng gì, càng nhỏ tuổi, triệu chứng càng không rõ ràng. Một số người có sốt nhẹ, đau âm ỉ hạ sườn phải, mệt mỏi, chán ăn, gầy sút cân, nước tiểu vàng sậm. 2/3 trẻ em không vàng mắt, vàng da. Đi khám, làm xét nghiệm mới phát hiện bệnh đã ở giai đoạn nặng, mạn tính: gan to, các chức năng gan biến loạn, mọi chỉ số men gan tăng cao. Việc điều trị lúc này thường khó, hiệu quả chậm.

 

Tiêm phòng là biện pháp phòng tránh viêm gan B cho trẻ em
 
 
 
Phòng ngừa viêm gan B cho trẻ em
 
 
 
Các bác sĩ ở  phòng khám chuyên gan 12 Kim Mã cho biết, phòng ngừa và điều trị viêm gan B là điều rất cần thiết, đặc biệt là quá trình phòng bệnh.
 
 
 
Đối với phụ nữ có thai khi bị viêm gan B cần được các bác sĩ theo thường xuyên, bởi chỉ một việc làm nhỏ cũng có thể khiến trẻ mắc viêm gan B từ mẹ. Để trẻ em không mắc viêm gan B từ mẹ, phụ nữ trước khi mang thai nên tới các cơ sở y tế kiểm tra và tiêm phòng viêm gan B.
 
 
 
Đồng thời, trẻ em khi sinh cũng cần được tiêm viêm gan B sau khi sinh và tiềm các mũi còn lại trong những tháng sau đó theo hướng dẫn của các bác sĩ.  Trẻ em khi mắc viêm gan B thường không có các triệu chứng rõ rệt, nên người mẹ cần chú ý chăm sóc con thật tốt.
 
 
 
Khi trẻ em mắc viêm gan B quá trình điều trị bệnh sẽ gặp nhiều khó khăn, do vậy

người phụ nữ trước khi mang thai nên đi kiểm tra sức khỏe để bệnh không có cơ hội tấn công vào người phụ  nữ và cả trẻ em.
 
 
 
 
Muỗi đốt có lây nhiễm viêm gan B?
 

Cứ 4 – 5 người ở Việt Nam có một người mắc viêm gan B, không khống chế sự phát triển của viêm gan B, bệnh sẽ trở thành một gánh nặng của gia đình và xã hội. Nếu như viêm gan A lây qua đường ăn uống và sinh hoạt thì viêm gan B lại lây qua đường máu như: từ mẹ sang con trong khi sinh, qua đường tình dục, dùng chung kim tiêm.
 
 
 
Viêm gan B lây qua đường máu, liệu người bị muỗn đốt có bị lây nhiễm viêm gan B
hay không được rât nhiều bệnh nhân quan tâm.
 
 
 
Muỗi đốt có lây viêm gan B?
 
 
 
Nếu như viêm gan A lây qua con đường ăn uống và sinh hoạt, thì viêm gan B lại lây qua đường máu bằng ba con đường chính như: quan hệ tình dục không an toàn, từ mẹ sang con trong khi sinh, sử dụng chung bơm kim tiêm. Nhiều nghiên cứu cho thấy tốc

độ lây lan bệnh của viêm gan B còn nguy hiểm và nhanh hơn virus HIV. Phòng bệnh viêm gan B chính là cách để giảm gánh nặng cho cộng đồng và xã hội.
 
 
 
Viêm gan B lây qua đường máu, liệu người bị muỗn đốt có là gây ra nguyên nhân viêm gan B hay không được rât nhiều bệnh nhân quan tâm. Theo các bác sĩ ở phòng khám chuyên gan 12 Kim Mã cho biết, khi người bệnh viêm gan B bị muỗi đốt, một số vi khuẩn có thể tích trữ trong bao tử của muỗi. Những vi khuẩn này sẽ theo ngòi chích truyền qua người bị muỗi cắn kế tiếp. Ngoài ra, ruồi muỗi cũng có thể chuyên chở vi khuẩn viêm gan B từ chỗ này sang chỗ khác. Chúng có thể làm ô nhiễm thức ăn và nước uống. Khi nuốt những vi khuẩn trong thức ăn bị ô nhiễm này, chúng ta có thể bị lây bệnh viêm gan B.
 
 
 
Tuy nhiên các bác sĩ cũng nhấn mạnh, hai điều kể trên có lẽ cũng chỉ đúng trên lý thuyết mà thôi. Trên thật tế, các nhà khoa học cũng chưa có bằng chứng nào cụ thể để chứng minh rằng viêm gan B có thể lây qua thức ăn hoặc côn trùng. Mà bệnh viêm gan B dễ lây nhất qua máu, kim chích thiếu khử trùng và qua đường sinh lý. Do đó, mọi người có thể yêm tâm muỗi đốt không thể lây nhiễm được viêm gan B từ người này sang người khác.
 
 
 
 
 

 
Muỗi đốt không lây nhiễm viêm gan B
 
 
 
Phòng bệnh viêm gan B ra sao?

 
Để bệnh viêm gan B không có cơ hội tấn công vào cơ thể người, mỗi chúng ta cần có những biện pháp để phòng bệnh như:
 
 
 
- Tiêm phòng ngừa viêm gan B. Vacxin viêm gan B an toàn và hiệu quả. Chỉ mất 3 mũi tiêm ngừa để bảo vệ chính mình chống lại bệnh viêm gan B suốt đời.
 
 
 
- Tất cả trẻ sơ sinh và trẻ em đến 18 tuổi nêm tiêm chủng. Người lớn cũng nên tư vấn bác sĩ về chủng ngừa viêm gan B.
 
 
 
- Tránh dùng chung các vật sắc nhọn như dao cạo, bàn chải đánh răng bông tai, và kéo bấm móng tay.
 
 
 
- Hãy chắc chắn rằng kim tiêm vô trùng khi sử dụng để châm cứu, xăm mình, xỏ lỗ tai và tiêm.
 
 
 
- Tránh chạm trực tiếp vào máu hoặc chất dịch cơ thể nhiễm virus gây bệnh.
 
 
 
- Đeo găng tay và sử dụng thuốc tẩy với nước để làm sạch sự cố tràn máu.
 
 
 
- Rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước sau khi chạm vào hoặc làm sạch máu.
 
 
 
- Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.
 
 
 
 
 
- Quan trọng nhất, hãy chắc chắn rằng bạn nhận được thuốc chủng ngừa bệnh viêm gan B.
 
Khô môi, khô miệng có phải triệu chứng của viêm gan B?

 
 Nước ta có tỉ lệ người mang virus viêm gan B rất cao khoảng 15-20%, tức là khoảng 10 triệu người tan có virus viêm gan B tấn công. Không phát hiện sớm các triệu chứng của viêm gan B ở cơ thể người, sẽ khiến bệnh sẽ trở nên nguy hiểm và việc điều trị bệnh về sau sẽ gặp nhiều khó khăn.
 
 
 
Khô môi, khô miệng có phải là một dấu hiệu cảnh báo viêm gan gan B đang tấn công cơ thể người hay không là vấn đề được rất nhiều người quan tâm.
 
 
 
Khô môi, khô miệng có phải triệu chứng của viêm gan B?
 
 
 
Nước ta có tỉ lệ người mang virus viêm gan B rất cao khoảng 15-20%, tức là khoảng
10 triệu người đã có virus viêm gan B tấn công. Không phát hiện sớm các triệu chứng của viêm gan B ở cơ thể người, sẽ khiến bệnh sẽ trở nên nguy hiểm và việc điều trị bệnh về sau sẽ gặp nhiều khó khăn.
 
 
 
Khô môi, khô miệng có phải là dấu hiệu cảnh báo viêm gan B hay không, được các bác sĩ ở phòng khám chuyên gan 12 Kim Mã lý giải: với người có chức năng gan bình thường, triệu chứng khô miệng chủ yếu là do gan thận âm hư, tổn thương tuyến nước bọt gây nên bệnh khô miệng, khô môi, chỉ cần điều chỉnh thực đơn ăn uống và nghỉ ngơi điều độ thì bệnh tình sẽ thuyên giảm. Bổ sung nhiều rau quả tươi, uống nhiều nước, hạn chế ăn đồ cay và nhiều dầu mỡ. Đối với những người có chức năng gan không bình thường khi xuất hiện triệu chứng khô miệng, khô miệng cần phải chú ý hơn. Với bệnh nhân viêm gan B khi gan bị tổn thương không loại bỏ được các một số chất độc ra khỏi cơ thể dẫn tới tình trạng khô môi, khô miệng.

 
Tuy nhiên, để biết chính xác khô môi, khô miệng có phải do virus viêm gan B gây ra hay không, người bệnh cần tới các bệnh viện, trung tâm y tế tin cậy về bệnh gan để khám, phát hiện và điều trị bệnh được kịp thời.
 
 
 
Bên cạnh đó bệnh nhân viêm gan B còn xuất hiện các triệu chứng khác như: sốt, mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, đau gan, vàng da… Khi xuất hiện các triệu chứng trên bệnh nhân viêm gan B cần được  điều trị sớm để bệnh không để lại các biến chứng nguy hiểm.
 
 
Khô môi, khô miệng một triệu chứng của viêm gan B
 
 
 
Bệnh nhân viêm gan B khô miệng, khô môi cần làm gì?
 
 
 
Với bệnh nhân viêm gan B, khi bị bệnh khô miệng, khô môi, trong thực đơn ăn uống hằng ngày nên chú ý tới việc bổ sung thêm nhiều rau quả tươi để bổ sung thêm vitamin, chất khoáng và nguyên tố vi lượng, đạt được hiệu quả hồi phục gan, bảo vệ gan.
 
 
 
Bệnh nhân cũng nên thường xuyên uống nước, đặc biệt là trong mùa hè thường xuyên uống nước không chỉ bổ sung được lượng nước cần thiết cho cơ thể mà còn có thể

điều tiết sự cân bằng các chất điện giải trong cơ thể. Nếu có thể, bệnh nhân nên uống các loại dược giải độc gan, mát gan như: cà gai leo, râu ngô, atiso…
 
 
 
Ngoài ra, bệnh nhân viêm gan B không nên uống rượu bia, café, đồ uống có ga, ăn thức ăn cay mặn, đồ ngọt… sẽ làm khô môi, khô miệng diễn ra lâu hơn và khiến bệnh càng trở nên nguy hiểm hơn.
 
Lý do bạn bị viêm gan B?
 
 
Khi    đã    nhiễm virus viêm gan B (HBV) khoảng 10-15% người bệnh từ 5 tuổi trở lên sẽ trở thành “người mang HBV mạn tính” tức là không bao giờ thoát khỏi virus này. Khoảng 1/4 người nhiễm HBV mạn tính sau này sẽ mắc một loại bệnh gan đe dọa đến tính mạng như xơ gan và khoảng 20% những người bị bệnh gan phát triển thành ung thư gan.
 
 
 
Tuy nhiên, nhiều khi bị viêm gan B tấn công họ thường không hiều tại sao mình lại mắc bệnh, dù họ chăm sóc sức khỏe của mình rất tốt.
 
 
 
Bạn mắc viêm gan B là do đâu?
 
 
 
Các bác sĩ ở phòng khám chuyên gan 12 Kim Mã cho biết, siêu virus viêm gan B là một loại virus có khả năng lây nhiễm rất cao. Chúng lây lan qua máu, tinh dịch và các chất dịch khác của cơ thể. Bạn có thể nhiễm virus viêm gan B tấn công qua những con đường sau:

 
- Quan hệ tình dục với người mang virus.
 
 
 
- Khi được sinh ra (nếu mẹ bạn bị nhiễm virus).
 
 
 
- Dùng chung kim tiêm với người mang virus hoặc vô tình bị kim tiêm có virus đâm phải.
 
 
 
- Dùng bàn chải hoặc dao cạo râu có dính máu bị nhiễm virus (kể cả khi bạn không nhìn thấy máu).
 
 
 
- Bấm khuyên (khuyên tai, khuyên mũi…) hoặc xăm hình ở những cơ sở không tuân thủ các tiêu chuẩn về an toàn y tế.
 
 
 
Khi bị virus viêm gan B tấn công, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi, đau bụng, buồn nôn, nôn, mất cảm giác ngon miệng, đau khớp hoặc vàng da (mắt và da bị nhuốm màu vàng). Nhưng nhiều người không có triệu chứng và thậm chí không bao giờ biết rằng họ đã bị nhiễm bệnh.
 
 
 
Khi đã nhiễm virus viêm gan B,  khoảng 10-15% người bệnh từ 5 tuổi trở lên sẽ trở thành “người mang HBV mãn tính” tức là họ không bao giờ thoát khỏi virus này. Khoảng 1/4 người nhiễm HBV mãn tính sau này sẽ mắc một loại bệnh gan đe dọa đến tính mạng như xơ gan và khoảng 20% những người bị bệnh gan phát triển thành ung thư gan.
 
 
 
Do vậy, các bác sĩ khuyến cáo phòng bệnh là cách tốt nhất để hạn chế sự tấn công của virus viêm gan B vào cơ thể của người lành.

 

 
Kiểm tra sức khỏe định kỳ phát hiện viêm gan B kịp thời
 
 
 
Phòng tránh viêm gan B ra sao?
 
 
 
Theo các bác sĩ ở phòng khám chuyên gan 12 Kim Mã cho biết,  nha khoa uy tín tại hà nội để phòng tránh tốt viêm gan B chúng ta cần thực hiện theo các biện pháp sau:
 
 
 
- Tiêm phòng ngừa viêm gan B, tiêm vacxin viêm gan B an toàn và hiệu quả. Chỉ mất
3 mũi tiêm ngừa để bảo vệ chính mình chống lại bệnh viêm gan B suốt đời. Các bác sĩ khuyến cáo tất cả trẻ sơ sinh và trẻ em đến 18 tuổi nên tiêm chủng. Người lớn cũng tới các cơ sở y tế để được bác sĩ tư vấn chủng ngừa viêm gan B.
 
 
 
- Tránh dùng chung các vật sắc nhọn, các vật dụng sắc nhọn như dao cạo, bàn chải đánh răng, bông tai, và kéo bấm móng tay. Bởi viêm gan B lây qua đường máu, nên việc sử dụng chung các vật dụng sắc nhọn khiến nguy cơ lây nhiễm bệnh rất cao.
 
 
 
- Hãy chắc chắn rằng kim tiêm vô trùng khi sử dụng để châm cứu, xăm mình, xỏ lỗ tai và tiêm.
 
 
 
- Tránh chạm trực tiếp vào máu hoặc chất dịch cơ thể nhiễm virus: Bởi nguy cơ lây nhiễm bệnh từ những vết máu đó là rất lớn.

- Đeo găng tay và sử dụng thuốc tẩy với nước để làm sạch sự cố tràn máu. Khiến virus viêm gan B không có cơ hội tồn tại.
 
 
 
- Rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước sau khi chạm vào hoặc làm sạch máu. Để virus viêm gan B không thể xâm nhập vào cơ thể của bạn.
 
 
 
- Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục. Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng sử dụng bao cao su có thể ngăn chặn tới 99% virus viêm gan xâm nhập vào cơ thể con người.