CA 72-4 - Ung thư dạ dầy, ung thư buồng trứng

Mục
CA 72-4
Mã sản phẩm
R0046
Loại
CA 72-4
Quy cách
Hộp 100 Test
Yêu cầu báo giá
CA 72 - 4 (ROCHE)

Ung thư buồng trứng là bệnh ung thư phổ biến thứ 5 ở phụ nữ. Nó được coi là "sát thủ thầm lặng" đối với chị em.

Mỗi năm, hơn 20.000 phụ nữ trên toàn thế giới được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng. Đây là loại bệnh ung thư phổ biến thứ 5 ở phụ nữ và được gọi là “sát thủ thầm lặng” đối với phụ nữ trên tuổi 55. Mặc dù bệnh không có liên hệ đặc biệt nào với phụ nữ sau mãn kinh, nhưng nó rất nguy hiểm và khó phát hiện. 
 
Đối với ung thư phụ khoa, nhiều triệu chứng phổ biến của bệnh rất chung chung và khá mơ hồ. Tuy nhiên, chúng ta sẽ tìm hiểu 10 triệu chứng phổ biến của bệnh ung thư buồng trứng mà phụ nữ có thể phải trải qua. Những triệu chứng này có thể xảy ra trong cả 2 giai đoạn: giai đoạn sớm nhất và giai đoạn bệnh phát triển hơn khi được phát hiện, có thể từ đau bụng và vùng chậu dữ dội, đến kinh nguyệt không đều và lông, tóc mọc quá mức. 
 
Hãy tham khảo ý kiến bác sỹ nếu bạn thường xuyên gặp bất kỳ triệu chứng nào dưới đây:
 
1. Thường xuyên đau lưng
 
Có nhiều nguyên nhân gây đau lưng, nhưng nếu bạn chắc chắn rằng mình không mắc bất kỳ bệnh nào liên quan đến thể chất hay sự khó chịu nào như dãn dây chằng, loãng xương, viêm khớp hoặc bất thường về xương thì tốt nhất bạn nên đến bác sỹ để kiểm tra.
 
Mặc cho đó là triệu chứng thông thường đối với phụ nữ không mắc ung thư buồng trứng, nguyên nhân đau lưng cũng đáng để lưu tâm. 
 
Hãy đề phòng trường hợp đau lưng không rõ lý do khi cơn đau trở nên tồi tệ hơn.
 
2. Đau bụng dưới hoặc vùng chậu
 
Nếu bạn phải chịu những cơn đau ở vùng bụng dưới, hoặc cảm thấy nặng nề ở vùng xương chậu hàng ngày, bạn nên đến bác sỹ để kiểm tra ra nguyên nhân của các triệu chứng trên. 
 
Một độc giả đã bình luận trên trang web sức khỏe eMedicineHealth rằng: “Đột nhiên tôi thấy bụng đầy hơi và cảm thấy như có một cái gì đó di chuyển xung quanh. Tôi hiểu nhầm đó là do chướng khí nên đã đi chữa bệnh dạ dày. Tôi cảm thấy đau nhói ở gần cơ hoành. Sau đó tôi đã đến gặp bác sỹ phụ khoa, tiến hành siêu âm và phát hiện ra mình bị ung thư buồng trứng". 
 
3. Chu kỳ kinh nguyệt bất thường
 
Theo thống kê, ngày một nhiều số lượng phụ nữ trên 55 tuổi được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, không nhất thiết là sau mãn kinh bạn mới mắc ung thư buồng trứng. 
 
Theo Heathline, ung thư phụ khoa cũng có thể xảy ra ở phụ nữ trẻ tuổi – ngay cả với những người chưa có kỳ kinh đầu tiên.
 
Nếu bạn bị chảy máu âm đạo bất thường hoặc có sự thay đổi khác thường trong chu kỳ kinh nguyệt, tốt nhất bạn nên nói với bác sỹ để được kiểm tra kỹ càng hơn.
 
4. Mệt mỏi quá mức
 
Cùng với khó thở, buồn nôn và mất cảm giác ngon miệng, mệt mỏi cùng cực là một trong những triệu chứng có thể nhìn thấy với bệnh nhân ung thư ở giai đoạn tiến triển.
 
Hơn 80% phụ nữ đã trải qua ít nhất một triệu chứng của bệnh ung thư buồng trứng trước khi phát hiện mắc bệnh một vài tháng. Đây là lý do quan trọng để tự kiểm tra cơ thể của mình. Đừng có đợi đến hơn 3 tháng sau khi thấy một triệu chứng kỳ lạ nào mới đi kiểm tra giống như 17% phụ nữ từng làm trước đó.
 
5. Bạn nhanh thấy no bụng
 
 
Theo Heathline “cảm giác no sớm” hoặc cảm giác thấy no quá nhanh khi bạn ăn uống là một trong bốn triệu chứng đáng chú ý và phổ biến nhất của bệnh ung thư buồng trứng.
 
6. Đau khi "quan hệ"
 
Theo Medical New Today, đau khi giao hợp có thể là một cảnh báo khẩn cấp rằng bạn đang trong giai đoạn sớm của ung thư buồng trứng. Nó liên quan đến cơn đau và áp lực vùng xương chậu, nhu cầu đi tiểu gấp và thường xuyên hơn. Cho dù việc đau đớn khi quan hệ cảnh báo điều gì, cách tốt nhất là hãy báo cho bác sỹ về các triệu chứng của bạn càng nhanh càng tốt.
 
7. Buồn nôn và nôn
 
Giống như một loạt các triệu chứng được liệt kê ở trên thì buồn nôn và nôn có thể chỉ ra một loạt các vấn đề về sức khỏe. Nó thường đi kèm với các triệu chứng khác như táo bón, tiêu chảy, và đầy hơi. 
 
Theo bác sỹ chuyên về phụ khoa, Jeffrey L.Stern: trường hợp tiến triển của ung thư buồng trứng thường có thể gây tắc nghẽn ruột, gây buồn nôn, đau bụng và giảm cân
 
8. Bụng chướng
 
Đầy hơi là một trong những dấu hiệu cảnh báo đáng chú ý nhất của ung thư buồng trứng, cùng với đau bụng nói chung. 
Nổi tiếng phải kể đến trường hợp của bệnh nhân ung thư Wendy Webb bị phình to dạ dày đến mức trông giống như cô đang mang thai. Cuối cùng các bác sỹ đã mổ lấy khối u nặng gần 6 kg ra và tuyên bố cô đã khỏi ung thư. 
 
Nếu tình trạng đầy bụng kéo dài nhiều ngày, hoặc thậm chí cả tuần, hãy tham khảo ý kiến bác sỹ. Đừng nhầm lẫn với triệu chứng của hội chứng ruột kích thích nhé!
 
9. Lông, tóc phát triển thô và đen
 
Một vài phụ nữ tường thuật việc đã từng trải qua triệu chứng lông, tóc phát triển quá mức. Trong khi đó thường không phải đứng đầu danh sách các triệu chứng ung thư thì chắc chắn nó là điều gì đó đáng để quan tâm. Tuy nhiên, theo Women’s Health thì một số phụ nữ lại trải qua tình trạng hoàn toàn ngược lại – đó là rụng tóc.
 
10. Táo bón thường xuyên
 
Vùng bụng và vùng đường tiêu hóa là hai vùng bị ảnh hưởng nhất khi bạn mắc ung thư, đặc biệt là ở những giai đoạn sớm nhất.
 
Ngoài cơn đau bình thường ở khu vực dạ dày, các triệu chứng liên quan khác có thể gồm các vấn đề tiêu hóa, chán ăn, tăng khí ga.-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------


Ung thư dạ dày
Ung thư dạ dày không phổ biến ở Hoa Kỳ, và số lượng người được chẩn đoán với bệnh mỗi năm đang giảm. Ung thư dạ dày nhiều hơn nữa là phổ biến ở các khu vực khác của thế giới, đặc biệt là Nhật Bản.
 
 
Định nghĩa
Ung thư dạ dày là bệnh ung thư xảy ra trong dạ dày - túi cơ nằm ở giữa phía trên của bụng, ngay dưới xương sườn. Dạ dày có trách nhiệm nhận và giữ thực phẩm ăn và sau đó giúp phá vỡ và tiêu hóa nó.
Một bệnh dạ dày là bệnh ung thư dạ dày. Hai thuật ngữ thường được đề cập đến ung thư dạ dày bắt đầu ở các tế bào sản xuất dịch nhầy trên lớp lót bên trong của dạ dày (adenocarcinoma). Adenocarcinoma là loại phổ biến nhất của ung thư dạ dày.
Ung thư dạ dày không phổ biến ở Hoa Kỳ, và số lượng người được chẩn đoán với bệnh mỗi năm đang giảm. Ung thư dạ dày nhiều hơn là phổ biến ở các khu vực khác của thế giới, đặc biệt là Nhật Bản.
Các triệu chứng
Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư dạ dày có thể bao gồm:
Mệt mỏi.
Cảm giác nặng bụng sau khi ăn.
Cảm thấy đầy đủ sau khi ăn ít.
Ợ nóng.
Tiêu hóa.
Buồn nôn.
Đau dạ dày.
Ói mửa.
Giảm trọng lượng.
Nếu có các dấu hiệu và triệu chứng lo lắng, làm cuộc hẹn với bác sĩ. Bác sĩ có khả năng sẽ điều tra thêm nguyên nhân phổ biến của các dấu hiệu và triệu chứng.
Nguyên nhân
Các bác sĩ không chắc chắn những gì gây ra ung thư dạ dày. Có một sự tương quan mạnh mẽ giữa một chế độ ăn uống thực phẩm hun khói, muối và bệnh ung thư dạ dày. Khi sử dụng thực phẩm bảo quản lạnh tăng trên thế giới, tỷ lệ ung thư dạ dày đã giảm.
Nhìn chung, ung thư bắt đầu khi một lỗi đột biến xảy ra trong DNA của tế bào. Đột biến tế bào phát triển và phân chia với tốc độ nhanh và tiếp tục sống khi các tế bào bình thường sẽ chết. Các tế bào ung thư tích tụ tạo thành một khối u có thể xâm nhập vào các cấu trúc gần đó. Và các tế bào ung thư từ khối u có thể vỡ ra lan rộng khắp cơ thể.
Các loại ung thư dạ dày
Các tế bào hình thành các khối u xác định các loại bệnh ung thư dạ dày. Các loại tế bào trong ung thư dạ dày sẽ giúp xác định lựa chọn điều trị. Các loại ung thư dạ dày bao gồm:
Ung thư bắt đầu trong các tế bào tuyến (adenocarcinoma). Các tế bào tuyến bên trong dạ dày tiết ra một lớp bảo vệ của chất nhầy để bảo vệ niêm mạc dạ dày từ các dịch acid tiêu hóa. Adenocarcinoma chiếm hơn 90 phần trăm của tất cả các bệnh ung thư dạ dày.
Ung thư bắt đầu trong tế bào hệ thống miễn dịch (lymphoma). Thành của dạ dày có chứa một số lượng nhỏ các tế bào của hệ miễn dịch có thể phát triển ung thư. Ung thư hạch trong dạ dày là rất hiếm.
Ung thư bắt đầu trong các tế bào sản xuất nội tiết tố (ung thư carcinoid). Các tế bào sản xuất Hormone có thể phát triển ung thư carcinoid. Ung thư Carcinoid là rất hiếm.
Ung thư bắt đầu trong các mô hệ thống thần kinh. Một khối u mô đệm đường tiêu hóa (GIST) bắt đầu trong các tế bào hệ thống thần kinh cụ thể được tìm thấy trong dạ dày. GIST là một hình thức rất hiếm của bệnh ung thư.
Bởi vì các loại khác của ung thư dạ dày là rất hiếm, khi sử dụng chẩn đoán "ung thư dạ dày" thường được đề cập đến adenocarcinoma.
Yếu tố nguy cơ
Những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày bao gồm:
Chế độ ăn giàu thức ăn mặn và hun khói.
Chế độ ăn ít trái cây và rau quả.
Ăn các loại thực phẩm bị nhiễm nấm aflatoxin.
Lịch sử gia đình mắc bệnh ung thư dạ dày.
Nhiễm Helicobacter pylori.
Viêm dạ dày mãn tính.
Thiếu máu ác tính.
Hút thuốc.
Polyp dạ dày.
Kiểm tra và chẩn đoán
Các xét nghiệm và thủ tục được sử dụng để chẩn đoán ung thư dạ dày bao gồm:
Nội soi để xem bên trong dạ dày. Một ống chứa camera nhỏ được chuyển xuống cổ họng và vào dạ dày. Bác sĩ có thể tìm những dấu hiệu của bệnh ung thư. Nếu bất kỳ khu vực đáng ngờ được tìm thấy, một mảnh mô có thể được thu thập để phân tích (sinh thiết).
Kiểm tra hình ảnh. Kiểm tra được sử dụng để tìm ung thư dạ dày bao gồm chụp cắt lớp vi tính (CT) và một loại đặc biệt của X quang đôi khi được gọi là chụp bari.
Xác định mức độ (giai đoạn) của ung thư dạ dày
Xác định các giai đoạn của ung thư dạ dày sẽ giúp bác sĩ quyết định phương pháp điều trị có thể là tốt nhất. Các xét nghiệm và thủ tục được sử dụng để xác định giai đoạn của ung thư bao gồm:
Kiểm tra hình ảnh. Các xét nghiệm có thể bao gồm CT, chụp cắt lớp phát xạ positron (PET) và X quang.
Phẫu thuật thăm dò. Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để tìm các dấu hiệu cho thấy ung thư đã lan rộng ra khỏi dạ dày trong vòng bụng. Phẫu thuật thăm dò thường được thực hiện nội soi. Điều này có nghĩa là bác sĩ phẫu thuật làm một số vết rạch nhỏ ở bụng và chèn một máy ảnh đặc biệt truyền hình ảnh với màn hình trong phòng điều hành.
Xét nghiệm khác có thể được sử dụng, tùy thuộc vào tình hình.
Các giai đoạn của ung thư dạ dày
Các giai đoạn của ung thư dạ dày tế bào tuyến bao gồm:
Giai đoạn I. Ở giai đoạn này, khối u được giới hạn ở những lớp mô niêm mạc bên trong của dạ dày. Các tế bào ung thư có thể lan đến hạch bạch huyết gần đó.
Giai đoạn II. Bệnh ung thư ở giai đoạn này đã lây lan sâu hơn, phát triển ở các lớp cơ của thành dạ dày. Ung thư có thể lan đến các hạch bạch huyết.
Giai đoạn III. Ở giai đoạn này, ung thư có thể đã phát triển qua tất cả các lớp của dạ dày. Hoặc nó có thể là một ung thư nhỏ hơn mà đã lây lan rộng hơn đến các hạch bạch huyết.
Giai đoạn IV. Giai đoạn này bệnh ung thư dạ dày rộng hơn, phát triển thành các cấu trúc gần đó. Hoặc ung thư nhỏ hơn đã lan rộng đến các vùng xa của cơ thể.
Phương pháp điều trị và thuốc
Lựa chọn điều trị cho bệnh ung thư dạ dày phụ thuộc vào giai đoạn của ung thư, sức khỏe tổng thể và sở thích. Điều trị cho các loại ung thư tế bào tuyến dạ dày có thể bao gồm:
Phẫu thuật
Mục đích của phẫu thuật là để loại bỏ tất cả các mô bệnh ung thư dạ dày và mô lành ở lề khi có thể. Tùy chọn bao gồm:
Loại bỏ các khối u giai đoạn I từ lớp niêm mạc dạ dày. Ung thư rất nhỏ giới hạn ở những lớp lót bên trong của dạ dày có thể được loại bỏ bằng nội soi. Nội soi là một ống với một máy ảnh thông qua xuống cổ họng vào dạ dày. Bác sĩ dùng dụng cụ đặc biệt để loại bỏ mô bệnh ung thư và lề mô khỏe mạnh.
Loại bỏ một phần của dạ dày. Bác sĩ phẫu thuật chỉ cắt bỏ phần bị ảnh hưởng bởi bệnh ung thư dạ dày.
Loại bỏ toàn bộ dạ dày. Liên quan đến việc loại bỏ toàn bộ dạ dày và một số mô xung quanh. Thực quản sau đó được kết nối trực tiếp vào ruột non để cho phép thực phẩm di chuyển qua hệ thống tiêu hóa.
Loại bỏ các hạch bạch huyết để tìm ung thư. Bác sĩ phẫu thuật xem xét và loại bỏ các hạch bạch huyết ở bụng để tìm tế bào ung thư.
Phẫu thuật để làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng. Loại bỏ một phần của dạ dày có thể làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng của một khối u đang phát triển ở những người bị ung thư dạ dày. Trong trường hợp này, phẫu thuật không thể chữa khỏi ung thư dạ dày, nhưng nó có thể làm cho thoải mái hơn.
Phẫu thuật mang nguy cơ chảy máu và nhiễm trùng. Nếu tất cả hoặc một phần dạ dày được gỡ bỏ, có thể gặp vấn đề về tiêu hóa, chẳng hạn như tiêu chảy, ói mửa, xảy ra khi thức ăn vào ruột non quá nhanh.
Xạ trị
Xạ trị sử dụng chùm năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Các tia năng lượng đến từ một máy chuyển động xung quanh khi nằm trên bàn.
Liệu pháp bức xạ có thể được sử dụng trước khi phẫu thuật nhằm thu nhỏ khối u dạ dày để dễ dàng gỡ bỏ. Bức xạ trị liệu cũng có thể được sử dụng sau khi phẫu thuật để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư có thể vẫn còn xung quanh dạ dày. Bức xạ thường được kết hợp với hóa trị. Trong trường hợp ung thư tiến triển, xạ trị có thể được sử dụng để làm giảm tác dụng phụ gây ra bởi một khối u lớn.
Bức xạ trị liệu dạ dày có thể gây ra tiêu chảy, khó tiêu, buồn nôn và ói mửa.
Hóa trị
Hóa trị là điều trị bằng thuốc có sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Thuốc hóa trị đi khắp cơ thể, làm chết tế bào ung thư có thể đã lan rộng ra khỏi dạ dày.
Hóa trị có thể được dùng trước khi phẫu thuật nhằm giúp thu nhỏ một khối u để có thể dễ dàng gỡ bỏ. Hóa trị cũng được sử dụng sau khi phẫu thuật để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư có thể vẫn còn trong cơ thể. Hóa trị thường kết hợp với xạ trị. Hóa trị có thể được sử dụng một mình ở những người bị ung thư dạ dày giai đoạn muộn để giúp làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng.
Tác dụng phụ của hóa trị tùy thuộc vào loại thuốc được sử dụng. Các loại ung thư dạ dày xác định các loại thuốc hóa trị liệu sẽ nhận được.
Thử nghiệm lâm sàng
Thử nghiệm lâm sàng là các nghiên cứu về phương pháp điều trị mới và những cách thức mới của việc sử dụng phương pháp điều trị hiện có. Tham gia vào thử nghiệm lâm sàng có thể cho một cơ hội để thử các phương pháp điều trị mới nhất. Nhưng các thử nghiệm lâm sàng không thể đảm bảo chữa bệnh. Trong một số trường hợp, có thể gặp một số tác dụng phụ của thuốc điều trị mới.
Hãy hỏi bác sĩ có thể hội đủ điều kiện cho thử nghiệm lâm sàng. Cùng có thể thảo luận về những lợi ích và rủi ro.
Đối phó và hỗ trợ
Chẩn đoán ung thư có thể áp đảo và đáng sợ. Khi bắt đầu điều chỉnh sau cú sốc ban đầu của chẩn đoán, có thể tìm cách trung vào những nhiệm vụ giúp đối phó. Ví dụ, hãy thử:
Tìm hiểu mọi thứ về ung thư dạ dày. Hãy hỏi bác sĩ các chi tiết của bệnh ung thư - loại, giai đoạn và các tùy chọn điều trị. Sử dụng những chi tiết để tìm thêm thông tin về bệnh ung thư dạ dày, các lợi ích và rủi ro của mỗi lựa chọn điều trị. Các nguồn thông tin bao gồm Viện Ung thư Quốc gia và Hiệp hội Ung thư.
Hãy tham gia vào các quyết định điều trị. Tham dự vai trò tích cực trong các quyết định điều trị. Thảo luận quan tâm và sở thích về phương pháp điều trị với bác sĩ. Cùng có thể quyết định phương pháp điều trị tốt nhất. Mặc dù có thể cảm thấy mệt mỏi và chán nản, không để cho những người khác - kể cả gia đình hoặc bác sĩ - quyết định quan trọng.
Kết nối với những người sống sót sau ung thư. Đôi khi cảm thấy như thể những người không có bệnh ung thư không thể hiểu những gì đang trải qua. Tại những thời điểm, nó có thể giúp chuyển đến những người sống sót sau ung thư khác để hỗ trợ. Hãy hỏi bác sĩ về các nhóm hỗ trợ trong khu vực. Hoặc truy cập trực tuyến và kết nối với những người sống sót sau ung thư trên. Cũng có thể thấy phát triển liên kết sâu sắc và lâu dài với những người đang trải qua những điều tương tự.
Đặt mục tiêu hợp lý. Có mục tiêu giúp cảm thấy kiểm soát và có thể cung cấp một cảm giác mục đích. Nhưng không chọn mục tiêu mà không thể đạt được. Có thể không thể làm việc một tuần 40 giờ, ví dụ, nhưng có thể làm việc bán thời gian. Trong thực tế, nhiều người thấy rằng tiếp tục làm việc có thể hữu ích.
Hãy dành thời gian cho chính mình. Ăn uống tốt, thư giãn và được nghỉ ngơi đầy đủ có thể giúp chống lại sự căng thẳng và mệt mỏi của bệnh ung thư. Ngoài ra, kế hoạch trước thời gian khi có thể cần nghỉ ngơi nhiều hơn hoặc hạn chế những gì làm.
Vẫn hoạt động. Được chẩn đoán mắc bệnh ung thư không có nghĩa là phải ngừng làm những điều thích hay bình thường. Phần lớn, nếu cảm thấy đủ để làm một cái gì đó, đi trước và làm điều đó.
Phòng chống
Không rõ những gì gây ra ung thư dạ dày, vì vậy không có cách nào để ngăn chặn nó. Nhưng có thể thực hiện các bước để giảm nguy cơ ung thư dạ dày bằng cách làm thay đổi nhỏ cuộc sống hàng ngày. Ví dụ, hãy thử:
Ăn nhiều trái cây và rau quả. Hãy cố gắng kết hợp nhiều trái cây và rau quả vào chế độ ăn uống mỗi ngày. Chọn loại trái cây và rau quả nhiều màu sắc.
Giảm lượng muối và thực phẩm hun khói. Bảo vệ dạ dày bằng cách hạn chế những thực phẩm này. Thử nghiệm với các loại thảo mộc và những cách khác của hương liệu thực phẩm mà không thêm muối.
Ngưng hút thuốc lá. Nếu hút thuốc, bỏ thuốc lá. Nếu không hút thuốc, không bắt đầu. Hút thuốc làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, cũng như rất nhiều loại bệnh ung thư. Bỏ hút thuốc có thể rất khó khăn, nên hỏi bác sĩ để được giúp đỡ.
Hãy hỏi bác sĩ về nguy cơ ung thư dạ dày. Một số điều kiện y tế tăng nguy cơ ung thư dạ dày, chẳng hạn như viêm dạ dày, thiếu máu và khối u dạ dày. Nếu đã được chẩn đoán là một trong những điều kiện này, hãy hỏi bác sĩ nguy cơ ảnh hưởng đến ung thư dạ dày như thế nào. Cùng có thể nội soi định kỳ để tìm những dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày. Không có hướng dẫn để xác định ai sẽ trải qua kiểm tra cho bệnh ung thư dạ dày ở Hoa Kỳ. Nhưng trong một số trường hợp, và bác sĩ có thể quyết định nguy cơ đủ cao và những lợi ích sàng lọc lớn hơn những rủi ro tiềm năng.
 

 

Thông tin khách hàng

Các trường đánh dấu * yêu cầu phải nhập

Please check your information