giải độc ma túy khẩn cấp & an toàn

Nghiện ma túy, giải độc ma túy không còn là hiện tượng của riêng cá nhân ai hay của một quốc gia nào. Thế giới đã gióng lên những hồi chuông cảnh báo về tình hình buôn bán và sử dụng ma túy trên toàn cầu. Bởi tác hại của nghiện ma túy vô cùng to lớn, ảnh hưởng đến sức khỏe, làm mất khả năng lao động, học tập, làm cho tinh thần của người nghiện bị tổn hại nghiêm trọng, gây ra những hệ lụy lớn cho toàn xã hội. Ma túy còn gây ra những tác hại to lớn cho con cái, ảnh hưởng đến chất lượng nòi giống. Sử dụng ma túy lâu dài sẽ gây các bệnh nguy hiểm khác và thậm chí dẫn đến tử vong.    

fb1

Ở Việt Nam, số người nghiện ma túy ngày một tăng nhanh, đặc biệt là sử dụng và nghiện các chất ma túy tổng hợp chiếm tỷ lệ cao. Theo số liệu Thống kê của các cơ quan chức năng thì trong vòng mười năm vừa qua, thị trường chất kích thích dạng amphetamine (ATS) tăng khá nhanh. ATS đã phát triển thành mẫu ma túy được dùng bất hợp pháp  rộng rãi thứ hai sau thuốc phiện. Từ trường hợp “đập đá” – dùng methamphetamine dạng đá đầu tiên được phát hiện vào năm 2008, tới năm 2010, đa số  các chỉ số trong các báo cáo chi tiết đều cho thấy, việc dùng “hàng đá” đã vượt xa lượng sử dụng ma túy tổng hợp methamphetamine dạng viên nén.Mẫu ma túy chứa đựng nhiều chất kích thần này được sử dụng phổ biến nhất ở các  nhóm “dân chơi” thị thành. Bên cạnh đó, ở một số vùng nông thôn cũng đã bắt đầu có dấu hiệu của “hàng đá”. Cụ thể hơn, trong những đợt test ma túy bằng que thử ma túy  mới đây đã thu được kết quả: những người sử dụng heroine hiện chiếm tỷ lệ cao nhất: 84,7%; tiếp theo là ma túy tổng hợp (6,5%), thuốc phiện (6,4%), cần sa (1,6%), ma túy dược phẩm (0,3%) và cuối cùng là những mẫu ma túy khác (0,5%).

1> Video hướng dẫn sử dụng que thử ma túy

 

2> Ma túy đá cách sử dụng ma túy đá

Ma túy đá hay còn gọi là hàng đá, chấm đá là tên gọi chỉ chung cho các mẫu ma túy tổng hợp, mang chất methamphetamine (meth) và amphethamine (amph) thậm chí là niketamid được phối trộn phức tạp từ nguyên liệu thiên nhiên và hóa chất khác nhau trong đấy thành phần chính, chủ yếu là methamphetamine.

Ma túy đá thường được đóng thành gói nhỏ chứa trong túi nilông trong suốt, khoảng 1 gam (một chấm) với giá trong khoảng 1,5 tới 2 triệu đồng; 1 chấm có thể được sử dụng trong vòng 4-5 tiếng cho 4-5 người.

Mẫu ma túy này được nhóm người sử dụng gọi là “đá” vì dạng hình bên ngoài trông giống đá – là tinh thể kết tinh thành các mảnh vụn li ti, khá giống với hạt mì chính (bột ngọt) hoặc giống hạt muối và óng ánh giống đá. Ngoài dạng phổ thông trên, ma túy đá còn lưu thông phi pháp trên thị trường dưới các dạng cục, bột, viên nén. Đây là 1 loại  ma tuý mới tồn tại dưới dạng thức tinh thể.

ma tuy da
ma tuy da

Người dùng có  thể pha cùng với nước để tiêm hoặc đốt cháy rồi hút, hít hoặc uống. Chỉ sau 15 phút uống vào thuốc sẽ phát huy tác dụng. Dung cu choi da rộng rãi nhất là dùng 1 loại gọi là “ục” làm bằng thủy tinh hoặc bằng chai nhựa (cóng chơi đá hay còn gọi là nỏ chơi đá). Hoạt động này thường gọi là “đập đá” hoặc ‘choi dap da” (chơi đập đá) … có 2 kiểu dùng ma túy đá. Kiểu dùng liên tục tới lúc kiệt sức: là ngay sau khi giảm tác dụng của 1 liều methamphetamine, người sử dụng có  thể dùng ngay thêm 1 liều nữa (cứ 2 – 4 giờ mỗi liều) và dùng trong vài ngày liên tục cho đến khi kiệt lực, chẳng thể thức và dùng thêm được nữa (thường kéo dài khoảng 3 – 4 ngày). Người sử dụng sẽ ngủ li bì trong khoảng 24 – 48 tiếng liền sau mỗi đợt dùng. dùng mạn tính: sử dụng nhiều lần trong ngày và đa số những ngày trong tháng (trên 20 ngày của 1 tháng). Dùng “a-ma-tơ”: đôi khi sử dụng vào thứ 7, chủ nhật, hoặc các dịp nghỉ lễ. Người dùng có thể chơi đập đá 1 mình hoặc với bạn bè, ở nhà hoặc ở các bữa tiệc.

Sự có mặt của ma túy đá đã hoàn toàn khiến cho đổi thay sự chế ngự của thuốc lắc, bởi độ phê pha và độ tăng ảo giác của nó. Thời gian vừa qua nó xuất hiện tương đối rộng rãi trong những cuộc ăn chơi thác loạn của giới trẻ . Để rà soát người chơi đá, những người có phận sự thường sử dụng que thử ma túy hoặc que test ma tuy da xét nghiệm ma túy trong nước tiểu. Hầu như những người tham gia vào các cuộc chơi đó đều dương tính với ma túy tổng hợp.

3> Tác hại ma túy đá

Lúc “chơi đá”, các biểu hiện của người chơi ma túy đá (phê đá) như háo hức, cảm thấy yêu đời hơn, tăng khả năng làm việc, luôn trong trạng thái kích dục mãnh liệt và hưng phấn trong 3-10 ngày liền, gây mất ngủ liên tục và rất khó chịu với não và toàn thân .Người dùng sẽ bị ảo giác, không biết mỏi mệt, thức liên tục trong thời gian phê và không thèm ăn hàng vài ngày, thậm chí vài tuần. … Nhưng khi dùng lâu dài cảm giác đó sẽ mất đi, luôn cảm thấy mỏi mệt, uể oải, dễ nổi cáu, bắt buộc phải nâng liều lượng để có thêm cảm giác “phê đá”, dần dần bị lệ thuộc vào thuốc, và rất khó cai nghiện. Dấu hiệu dễ nhận thấy ở những người này là thay đổi tính tình, nhân cách theo chiều hướng xấu, nóng nảy, dễ nổi giận, có khuynh hướng bạo lực không rõ lí do, giảm trí nhớ và khả năng tập trung, hay buồn bã, trầm cảm, cơ thể hay bị ốm … Nhưng muốn xác định chắc chắn cần phải dùng dến các loại que test nhanh ma tuy để phát hiện.

Sử dụng ma túy đá liều cao sẽ dẫn đến hiện tượng “ngáo đá” (ngộ độc methamphetamine); cảm giác có sức mạnh phi thường, hung hãn và sẵn sàng gây gổ, loạn thần và sinh ra ảo giác, hoang tưởng, hay các triệu chứng dễ nhận thấy như môi khô, mắt đỏ, đi loạng choạng,nói một mình, sợ bị đuổi đánh, sợ có người theo dõi. Những phản ứng này rất dễ dẫn tới các hành vi nghiêm trọng như phóng xe nhanh gây tai nạn, cào rách mặt mày, đánh chém nhau, thậm chí phi người từ trên cao xuống đất. Đa số bệnh nhân bị nghiện điều trị một số trung tâm còn có các hành vi vô thức như suốt đêm với bật lửa ra dỡ rồi lại lắp vào hay tháo cuộn giấy vệ sinh giăng mắc khắp phòng ngủ… một số chuyên gia cho biết, ngoài những tác hại giống như dùng thuốc lắc ra, “đập đá” còn khiến cho cho con người bị rối loạn nhân cách. Nó kích thích hệ thần kinh làm người dùng không điều khiển được mình và mất ngủ trong nhiều ngày. Do mất ngủ, nên các cơ quan  nội tạng sẽ mau chóng bị suy yếu, kiệt quệ. Đặc biệt, đập đá thường xuyên còn là nguyên do gây ra hiện tượng thiếu máu não, thiếu máu cơ tim ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng bản thân…

tac hai ma tuy da
      tac hai ma tuy da

Bên cạnh đó, ma túy đá còn gây ức chế thần kinh, nhưng tác dụng sinh lý hoàn toàn trái lại đối với hai phái. Nữ thì bị ức chế thần kinh điều khiển phải thỏa mãn nhu cầu tình dục càng nhiều càng tốt (gọi là gái “xả đá”). Nam có thể bị tác dụng phụ là dương vật bị co rút lại, chỉ còn 1/3 so với thường ngày và hoàn toàn mất cảm giác. Có người chơi nhu cầu sinh lý quá cao nên lúc hít đá thì đòi hỏi tình dục tăng cao, có khi quan hệ tình dục cả ngày, cả đêm không biết mỏi mệt, họ tìm tới những dịch vụ “xả đá”. “Đập đá” và “xả đá” là cặp bài trùng chẳng thể thiếu được trong các cuộc chơi. nhiều trường hợp còn tìm cách thỏa mãn cơn nghiện là việc sinh hoạt tình dục tập thể. Nhiều chuyên gia lý giải về hiện tượng thèm muốn tình dục cao lúc con nghiện dùng  “đập đá”, theo đó, đối với những người dùng thuốc lắc, việc va chạm thể xác được họ cảm nhận một cách mơ hồ, mập mờ, chính vì vậy đa số họ không thể đạt đỉnh. Và càng không chạm được tới đỉnh thì họ càng điên cuồng trong chuyện ấy. Và vì đang bị ảo giác nên họ làm chuyện đó mà không biết mệt.Lúc mới dùng, ma tuý sẽ tác động lên hệ thần kinh trung ương,làm cho người ta hưng phấn tột độ khiến cho nhiều người thức tỉnh dục vọng ghê gớm. Khi ấy vùng nhận thức ở não bị giảm thiểu, giải phóng phần bản năng. Bên cạnh đó, họ chẳng hề biết rằng, chỉ sau một thời gian nghiện ngập, thì khả năng đàn ông của những con nghiện sẽ biến mất. Thậm chí họ sẽ bị “liệt hẳn” vì ma túy”. Đa số con nghiện bị mất khả năng duy trì giống nòi do testosterone sản sinh ra tinh trùng khoẻ, khi dùng ma tuý, ma tuý sẽ khiến cho testosterone bị suy giảm, lượng tinh trùng được sản xuất ra cũng ít và yếu đi, làm ảnh hưởng tới khả năng tình dục của người đàn ông

Nguy hiểm của ma túy đá là ở chỗ không có biểu hiện của nghiện như Hê rô in, biểu hiện của người sử dụng khi ngừng thuốc là mất ngủ, mệt mỏi, tinh thần bất  an, suy nhược cơ thể .. chứ không vật vã, đau nhức chân tay. Khi trải qua quá trình cai nghiện ma túy đá, người nghiện sẽ trải qua hai giai đoạn: Giai đoạn một: khi dừng thuốc, cơ thể xuất hiện hội chứng cai, nhưng khi dùng lại, cơ thể trở về bình thường. Giai đoạn hai: càng dùng nhiều thuốc cơ thể càng rơi vào hội chứng cai càng dữ dội và rơi vào trạng thái mất kiểm soát hành vi (loạn thần). Đây là lúc hệ thống thần kinh đã bị suy kiệt hoàn toàn cần phải cấp cứu kịp thời.

Ở Mỹ,  trên một nửa đất nước đã có hàng triệu sinh mạng bị ma túy đá cướp đi do sử dụng thuốc quá liều. Chỉ trong vòng 4 năm ngắn ngủi, ma túy đá đang từ vị trí thứ 8, đã chuyển lên vị trí thứ 4 trong danh sách những chất kích thích gây nên nhiều ca tử vong nhất ở Mỹ. Việt Nam cũng là một trong những quốc gia bị ma túy đá tấn công, nhằm vào giới trẻ. Hàng trăm chuyên án được thành lập để truy quét các vụ buôn bán ma túy đá như vào tháng 3/2020, công an Lạng Sơn đã triệt phá một đường dây vận chuyển, buôn bán ma túy dạng đá quy mô lớn qua biên giới với tang vật là gần 250 kg, bắt giữ ba đối tượng chính … Hậu quả của ma túy đá gây ra vô cùng lớn. Không ít các vụ tai nạn, tự sát hoặc giết người xảy ra do thủ phạm sử dụng ma túy đá quá liều. Gần đây nhất là vụ việc xảy ra tại tòa nhà Landmark 81 tầng tại Thành phố Hồ Chí Minh khuya 30/10, một nam thanh niên chỉ mới 29 tuổi, được xác định dương tính với ma túy đá, đã “lên cơn ngáo”, dùng dao tấn công, khiến một người bị thương. Báo chí đã đưa tin hàng loạt các vụ án mạng kinh khủng do những người nghiện phe da, cho thấy rõ biểu hiện ngáo đá đã lên đến đỉnh điểm … Thậm chí nếu động vật lỡ nuốt phải ma túy đá sẽ trở nên cực kì hung hãn, điên cuồng và tấn công con người.

 

phe ma tuy da
phe ma tuy da

Không chỉ thế, số tiền chi ra cho ma túy không nhỏ, lợi nhuận mà trùm ma túy thu được có thể lên tới hàng tỷ USD. Tuy nhiên, ma túy đá rất rẻ và cũng rất dễ mua. Nó còn được dân chơi ma túy gọi đùa là “thứ hàng cho con nghiện nhà nghèo“. Vậy nên một khi đã nghiện cảm giác lâng lâng rồi, thì họ sẽ chọn loại ma túy bèo bọt nhất. Khi thuốc đã tan, chúng sẽ khiến cơ thể người chơi kiệt sức, mệt mỏi. Nên để “khỏe” lại, thì những nam thanh nữ tú ấy tiếp tục “chơi thêm vài khói”. Cứ vậy, tương lai của họ lúc nào cũng đắm chìm trong những ảo giác, còn sức khỏe thì bị tàn phá một cách không phanh. Điều đáng buồn là hiện chưa có loại thuốc nào hỗ trợ cai nghiện ma túy đá. Nhiều trung tâm cai nghiện chỉ áp dụng phương pháp điều trị tâm lý, kết hợp vận động thể chất cho người nghiện. Điều đó cho thấy cần phải phát hiện sớm để ngăn ngừa, hạn chế khi mới bắt đầu sử dụng thuốc qua việc xét nghiệm ma túy đá.

Sau 30 giây chơi ma túy đá, thuốc đã hiện diện trong máu và có tác dụng. Ma túy đá tồn tại trong cơ thể người khoảng 10 – 12 tiếng. có nghĩa là sau 10 – 12 tiếng nồng độ ma túy đá giảm còn một nửa, sau ba ngày sử dụng vẫn còn một lượng tương đối trong máu. Thời gian phát hiện ma túy đá trong máu là từ một giờ sau khi chơi đến hơn ba ngày (dùng cách xet nghiem ma tuy da), trong nước tiểu ba tiếng sau khi chơi và có thể kéo dài hai tuần (bằng cách thử nước tiểu ma túy đá hoặc que xét nghiệm ma túy trong nước tiểu), trong nước bọt từ mười phút và kéo dài đến bốn ngày, hoặc trong mẫu tóc khoảng 90 ngày (test ma tuy da).

4. Giải độc ma túy đá là gì

Giải độc ma túy, còn được gọi là quá trình thanh lọc cơ thể, là quá trình loại bỏ các chất ma túy mà người dùng đã tiêu thụ. Mục tiêu của việc giải độc là loại bỏ các triệu chứng cai nghiện khi người sử dụng ngừng tiêu thụ ma túy.

retouch 2023082914071446

Hình thức cai nghiện hiệu quả nhất là hình thức được hỗ trợ về mặt y tế bởi các chuyên gia có kinh nghiệm điều trị ma túy. Điều này thường xảy ra trong một trung tâm hoặc cơ sở cai nghiện chuyên khoa, dưới sự chăm sóc của bác sĩ, y tá và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác. Cố gắng tự cai nghiện hiếm khi thành công và có khả năng mọi người sẽ gặp phải các triệu chứng giải độc khó có thể kiểm soát và dễ dàng bỏ cuộc sau nhiều lần thất bại.

5. Quá trình giải độc có thể mất bao lâu?

Mỗi người có trải nghiệm khác nhau trong quá trình giải độc. Loại chất ma túy và thời gian sử dụng sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm của quá trình giải độc. Các loại thuốc được sử dụng trong quá trình giải độc giúp người dùng cảm thấy thoải mái trong khi loại bỏ các chất ma túy ra khỏi cơ thể. Việc loại bỏ các triệu chứng cai nghiện có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tháng tùy theo loại thuốc. Thời gian giải độc phụ thuộc vào một số yếu tố bao gồm:

– Loại chất ma túy mà người sử dụng nghiện

– Thời gian sử dụng chất ma túy

– Cách sử dụng chất (hít, hút, tiêm hoặc nuốt)

– Lượng chất sử dụng

– Tiền sử gia đình

– Tình trạng y tế cơ bản

Tuy vậy, thường thì việc tốn bao lâu để loại bỏ các chất gây hại khỏi cơ thể không được coi là điều quan trọng nhất. Quan trọng hơn là thực hiện những thay đổi mang tính bền vững, đảm bảo người sử dụng sẽ không tái phát nghiện cũng như những yếu tố kích hoạt gây tái phát có thể được kiểm soát một cách hiệu quả. Cả việc nhập viện và chọn phương pháp điều trị ngoại trú đều có thể giúp những người đối mặt với vấn đề sử dụng thuốc vượt qua giai đoạn giải độc một cách nhanh chóng và thoải mái, đồng thời họ còn học được cách thức mới để đối phó với những triệu chứng tâm lý hoặc vật lý không mong muốn có thể xuất hiện sau đó.

802 8025323 narkoba png

Trong trường hợp tồi tệ nhất, người dùng tự cố gắng thực hiện quá trình giải độc mà không có sự giám sát y tế, sau đó có thể đối mặt với vấn đề về sức khỏe hoặc sớm tái phát nghiện; điều này dẫn đến việc toàn bộ chu kỳ giải độc ma túy có thể phải bắt đầu lại hoàn toàn. Một trong những cách tốt nhất để đập tan chu kỳ đó một lần và mãi mãi là thông qua quá trình điều trị chuyên nghiệp.

6. Cách giải độc ma túy đá

Khi sử dụng ma tuý đá (hay còn gọi là đập đá, chơi đá), người dùng thường sẽ cảm thấy hưng phấn (dân chơi còn gọi là “phê”) tột độ. Tuy nhiên tác dụng phụ kéo theo sau cũng nhiều và dữ dội như những gì mà ma tuý đá mang lại. Sau một đêm bay lắc, hưng phấn qua đi, điều khủng khiếp còn lại là cơ thể suy kiệt, không còn sức sống cũng như rất nhiều tác dụng phụ có hại từ ma tuý đá.

Do đó, nhu cầu thanh lọc nhanh, giảm ngay những triệu chứng có hại sau khi đập đá được dân chơi truyền tai nhau. Để xả đá (giải độc ma túy đá) có thể dùng cách uống thêm bia sáng hôm sau, giác hơi, nhai thuốc lá sống, uống nước pha phèn chua… tuy nhiên đa phần đều không chính xác và chỉ thêm tác hại.

Vậy làm thế nào để phát hiện ra người đã sử dụng ma túy đá? Cách đơn giản nhất là xet nghiem ma tuy trong nuoc tieu bằng cách sử dụng que thử ma túy nhanh hoặc que test ma tuy.

Việc phát hiện ma túy trong cơ thể nhanh có nhiều tác dụng:

Ma túy đá muốn đào thải hết ra khỏi cơ thể cần tới vài tháng, trong thời gian đó sẽ rất mệt mỏi, khó chịu, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống. Mặt khác, ma túy đá tồn tại lâu trong cơ thể thì khả năng dẫn tới nghiện tất yếu sẽ xảy ra. Vì thế phải nhanh chóng thanh lọc cơ thể hoàn toàn, giảm xuống thấp nhất nguy cơ nghiện ngập.

* Những nguoi nghien ma tuy da được chia thành hai loại: Người dùng chưa dùng nhiều lần hay người mới sử dụng lần đầu, nguoi su dung ma tuy da lâu dài đã trở thành nghiện ma túy đá nặng. Với mỗi đối tượng sẽ có cách cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng khác nhau.

 •  Với người mới dùng lần đầu hoặc chưa dùng nhiều lần, do cơ thể chưa kịp thích nghi nên sẽ dễ hơn so với những người dùng lâu. Chúng ta có cách giải độc ma túy bằng cách dùng các loại thuốc hỗ trợ như: Thuốc chống loạn thần, thuốc huyết áp, truyền dịch bù nước, bổ sung vi ta min, thuốc chống nôn, kích thích ăn uống … Tuy nhiên quan trọng nhất vẫn là tăng nhanh tốc độ đào thải & giải độc ma túy đá ra khỏi cơ thể (hay nói cách khác là giải độc ma túy) , đây là giai đoạn người dùng chưa rơi vào trạng thái nghiện với ma túy đá nên cach giai đoc trong cơ thể đơn giản và hiệu quả hơn. Hạn chế được khả năng gây nghiện đối với người sử dụng ma túy đá. Ta có thể: Sử dụng thuốc nhẳm tăng cường phân giải ma tuý đá thành các chất cơ thể có thể đào thải nhanh được. Bổ sung nước, điện giải, các chất dinh dưỡng để các quá trình trên có năng lượng để hoạt động. Sử dụng thuốc nhằm tăng nhanh tốc độ đào thải ma tuý đá qua các con đường như hơi thở, đường tiểu … Tuy nhiên trong giai đoạn này người dùng không nghĩ là mình nghiện, không nhận thức được hết sự tồn tại của ma túy đá trong cơ thể, do đó thường hay sử dụng que thử ma túy đá để chúng thực. Có thể dùng que thử ma túy drugs hoặc que thu ma tuy fastep để xét nghiệm nhanh. Việc dùng que xet nghiem ma tuy da này đưa lại kết quả chính xác giúp cho quá trình giải độc được sớm hơn.

Que thu nhanh Methamphetamin 6

 • Đối với người đã sử dụng ma tuý đá nhiều lần, các tác động khó chịu không nghiêm trọng như ban đầu. Tuy nhiên, những đối tượng này thường dùng liều cao, hay dùng kèm với rượu bia, nhảy nhót, hay quan hệ tình dục đến kiệt sức. Việc giải độc ma túy cần làm ngay lúc này là bổ sung nước, điện giải, các chất dinh dưỡng giúp hồi phục thể trạng. Một số loại nước hay thực phẩm khuyên dùng: như các loại nước đóng chai bổ sung khoáng chất hiện đang có trên thị trường, các loại trái cây, các thực phẩm mềm, có nước dùng kèm dễ ăn như cháo, miến, phở …

Việc sử dụng ma túy có thể gây ra các bệnh liên quan đến gan như: xơ gan, suy nhược cơ thể, suy gan,… Giải độc ma túy qua gan được các bác sĩ lựa chọn đặc biệt là đối với những bệnh nhân nghiện sử dụng các chất có chứa Heroin. Bởi đây là loại ma túy được tạo ra thông qua việc pha trộn các hợp chất hóa học vô cùng độc hại có thể kể đến như: Benzodiazepine, Paracetamol, Proxyvon,… Đây được xem là những chất gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh người sử dụng vậy nên cần nhanh chóng điều trị người bệnh với các loại thuốc chứa: Biphenyl dimethyl dicarboxylate và Carduus – marianus – extra hay các loại thuốc hỗ trợ tốt cho việc đào thải độc tố gan để giải độc các độc tố ra bên ngoài giảm thiểu tình trạng lờ đờ, uể oải.

ma tuy da 2 1

Một vài trường hợp sử dụng quá liều ma túy dẫn đến tình trạng sốc thuốc, hôn mê, suy hô hấp, đồng tử co nhỏ lại. Được xem là các trường hợp vô cùng nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến tính mạng người sử dụng cần nhanh chóng cấp cứu với các loại thuốc kháng Opiat như: Naloxone, Naltrexone để giải một lượng lớn độc tố ra bên ngoài.

Việc cai nghiện cho người chơi ma túy đá vô cùng phức tạp, đòi hỏi những người trong gia đình và bản thân người nghiện ma túy phải cố gắng về cả tâm lí và thể xác. Yếu tố tâm lí tốt thì cai nghiện mới hiệu quả, mới nhận thức được để hành động. Cần phải phối hợp nhiều con đường và phương pháp cai nghiện khác nhau thì mới có hiệu quả. Tránh kích động bệnh nhân và tham khảo ý kiến của các bác sĩ trong việc cai nghiện cho người nghiện ma túy.

          Hơn lúc nào hết cuộc chiến chống lại ma túy đá đang diễn ra hết sức cam go, bởi những hệ lụy mà nó để lại cho xã hôi không hề nhỏ. Cần phải có những hành động nghiêm khắc để cai nghiện cho những người đã trót sử dụng ma túy đá bằng nhiều hình thức như cai nghiện tại nhà, tại cộng đồng hoặc tại các trung tâm cai nghiện.

7. Các biện pháp giải độc tại nhà

Khi lạm dụng hoặc sử dụng ma túy trong một thời gian dài, người bệnh có nhiều khả năng mắc một số tình trạng sức khỏe, gây nên các triệu chứng uể oải, mệt mỏi, ảnh hưởng cao độ đến cuộc sống của người sử dụng thuốc và gặp các ảnh hưởng tiêu cực khác đến sức khỏe. Vì lý do này, việc giải độc thuốc được khuyến khích khi bắt đầu bất kỳ chương trình điều trị nào.

Screenshot 2023 09 01 085801

Đối với quá trình giải độc người bệnh đầu tiên sẽ có rất nhiều phương án để người bệnh lựa chọn. Một số người thích giải độc tại nhà trong khi những người khác sẽ cần giải độc thông qua sự hỗ trợ của cơ sở y tế, và những người khác lại thích thực hiện giải độc dựa trên thực phẩm tự nhiên hơn và thực phẩm bổ sung.

Chương trình cai nghiện mà người bệnh chọn sẽ tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chứng nghiện, tình trạng sức khỏe tổng thể và liều lượng sử dụng thuốc của người bệnh cho chương trình điều trị. Dưới đây chúng ta khám phá cách giải độc cơ thể khỏi ma túy theo cách tự nhiên và các chương trình cai nghiện ma túy hiện có.

7.1 Quá trình giải độc ma túy tự nhiên

Quá trình cai nghiện ma túy tự nhiên sẽ liên quan đến việc tiêu thụ nhiều loại vitamin và chất dinh dưỡng chất lượng cao và nói không với việc kiêng hoàn toàn việc sử dụng ma túy. Để có được số lượng lớn vitamin và khoáng chất được khuyến nghị cho quá trình giải độc, người bệnh sẽ tuân theo một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt và được hỗ trợ thêm bằng cách tiêu thụ các chất bổ sung.

Quá trình giải độc ma túy tự nhiên cũng có thể được thực hiện dưới dạng cai nghiện tại nhà, nghĩa là người bệnh không cần phải đến cơ sở hoặc chương trình điều trị. Mặc dù lựa chọn này có thể không quá tốn kém nhưng nó có xu hướng có tỷ lệ thất bại cao hơn vì dễ tái phát khi người bệnh không có sự hỗ trợ của nhóm điều trị dễ dẫn đến việc chán nản và tiếp tục tái sử dụng thuốc.

7.2 Hướng dẫn chế độ ăn uống được đề xuất để giải độc ma túy tại nhà

Trong quá trình Giải độc ma túy, những gì bạn tiêu thụ sẽ cung cấp cho cơ thể sự hỗ trợ quan trọng để loại bỏ các độc tố và đồng thời khôi phục lại cân bằng. Vì vậy, tuân thủ một chế độ ăn kiêng đúng cách là rất quan trọng. Dưới đây là một số loại thực phẩm mà bạn nên bao gồm trong chế độ ăn kiêng:

hinh 3 1495702789 1628319159234715301887 121 0 537 665 crop 1628319165372859750746

 • Trái cây như chanh, cam và chanh: Những loại trái cây này chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giải độc.
 • Rau và rau lá xanh như cải xoăn, rau bina, cỏ linh lăng và củ cải: Chất xơ trong rau giúp tăng cường quá trình tiêu hóa và hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi cho cơ thể thải độc.
 • Chất bổ sung màu xanh lá cây như tảo xoắn, cỏ lúa mì và tảo xanh lam: Những loại chất này chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng và các dưỡng chất giúp tăng cường sức kháng.
 • Tỏi: Tỏi có tính kháng vi khuẩn và kháng nấm, giúp tăng cường sức kháng cơ thể.
 • Hạt và quả hạch: Những thực phẩm này cung cấp chất béo lành mạnh và protein cần thiết cho quá trình phục hồi cơ thể.
 • Dầu dừa và dầu ô liu: Những loại dầu này chứa các acid béo không bão hòa và chất chống vi khuẩn, giúp cơ thể trong quá trình tái tạo và phục hồi.
 • Protein nạc như cá: Protein là thành phần cơ bản của mọi tế bào cơ thể và cần thiết để tái tạo cơ bắp và các cơ quan quan trọng.

woman blending water and fruit XBCU

7.3 Uống nhiều nước trong quá trình giải độc

Ngoài việc tuân thủ chế độ ăn kiêng, việc tăng cường việc uống nước cũng vô cùng quan trọng. Sử dụng ma túy có thể dẫn đến mất nước nghiêm trọng cho cơ thể, do đó bạn cần duy trì việc uống nhiều nước hơn để bù đắp cho sự thiếu hụt này và cũng để đẩy nhanh quá trình giải độc. 

Để đạt hiệu quả tốt trong quá trình giải độc ma túy, việc duy trì lượng nước uống đúng cách là rất quan trọng. Mỗi người nên tiêu thụ từ 1,5 đến 2 lít nước mỗi ngày. Tuy nhiên, đối với những người sử dụng ma túy đá và mong muốn loại bỏ chất độc nhanh chóng, việc uống nước cần tăng lên khoảng 2,4 đến 3 lít (tương đương 10 đến 12,5 cốc nước). Nước đóng vai trò quan trọng trong việc giải độc ma túy đá, bởi vì nó có khả năng làm loãng nồng độ chất độc trong máu. Hơn nữa, cơ thể sẽ tăng quá trình đào thải qua đường tiểu khi có sự dư thừa nước.

Giải độc ma túy

Trong trường hợp của những người sử dụng các loại ma túy tích tụ trong tế bào mỡ như THC trong cần sa hoặc cocaine, việc uống nước không có tác dụng quá lớn.

Ngoài việc uống nước lọc, còn có thể sử dụng nước ép việt quất hoặc nước trà. Cả hai loại nước này đều có khả năng kích thích quá trình tiểu tiện, giúp loại bỏ chất độc nhanh chóng hơn. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa và chất điện giải có trong trà có thể tăng cường quá trình trao đổi chất, giúp cơ thể hồi phục nhanh chóng hơn.

Tuyệt đối tránh sử dụng rượu và bia trong quá trình giải độc. Những chất này có thể làm suy yếu khả năng kiểm soát và kiềm chế, gây ra nguy cơ tái sử dụng ma túy thay vì tập trung vào việc loại bỏ chúng.

7.4 Hướng dẫn giải độc ma túy bằng cách vận động

Bên cạnh việc đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, việc kết hợp thêm các hoạt động tập thể dục là một yếu tố quan trọng, dù việc này có thể đôi khi khá thách thức. Thực hiện đều đặn các bài tập thể dục, dù đơn giản nhất, sẽ mang lại lợi ích quan trọng trong quá trình giải độc và thậm chí hỗ trợ cơ thể sản xuất dopamine. Điều này giúp giảm bớt các triệu chứng mệt mỏi thường gặp trong quá trình loại bỏ chất độc. Quá trình tập thể dục hoặc các hoạt động có tính cường độ cao có khả năng đẩy lùi độc tố thông qua tuyến mồ hôi. Đây được coi là một phương pháp tăng cường sức đề kháng, giúp thúc đẩy quá trình loại bỏ ma túy một cách nhanh chóng.

Giải độc ma túy

Ngoài việc tập thể dục theo lịch trình, việc thử nghiệm các hình thức trị liệu khác cũng có thể mang lại hiệu quả đáng kể. Quá trình này sẽ giúp bệnh nhân tìm hiểu về nguyên nhân cơ bản của chứng nghiện ma túy và ngăn chặn khả năng tái phát trong tương lai. Điều này có thể bao gồm việc tìm hiểu sâu hơn về tâm lý và tâm trạng của bản thân, tham gia vào các phiên trị liệu tập trung vào chứng nghiện, hoặc thậm chí tham gia vào các nhóm hỗ trợ. Những hình thức này không chỉ giúp xử lý triệt để vấn đề, mà còn tạo nền tảng vững chắc để duy trì cuộc hành trình phục  hồi và tránh rơi vào tình trạng nghiện lại.

7.5 Giải độc y tế và thuốc tự nhiên

Hệ thần kinh là một trong những bộ phận chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khi bị tác động bởi các loại thuốc lắc và ma túy đá. Những chất này gây ra những hiệu ứng độc đối với hệ thần kinh, thường gây ra những tình trạng ảo giác, hoang tưởng và rối loạn giấc ngủ kéo dài.

Để khắc phục tình trạng này, quá trình giải độc cần tập trung vào việc điều trị cho việc giải độc hệ thần kinh, bao gồm việc cung cấp nhiều loại vitamin như B1, B6, B12 ở liều cao, B-complex và vitamin C. Bổ sung dưỡng chất cho não và cải thiện sự tuần hoàn máu não cũng rất quan trọng, trong đó có các chất như Citicoline, Piracetam và Cinarizin…

Giải độc ma túy

Ngoài ra, bệnh nhân cần sử dụng thuốc an thần và thuốc ngủ để giúp họ có giấc ngủ sâu hơn, từ đó phục hồi nhanh chóng cho hệ thần kinh – trung tâm điều khiển của hoạt động tâm thần và cơ thể.

Việc xử lý các vấn đề tâm thần cũng cần được tiến hành ngay sau khi bệnh nhân đến cơ sở cai nghiện, song song với việc ngăn cơn và giải độc. Tùy thuộc vào từng trường hợp, các loại thuốc như Haloperidol, Aminazin, Amitriptyline hoặc Loxapine có thể được sử dụng để ổn định tâm trạng, đặc biệt là khi bệnh nhân gặp trạng thái trầm cảm, rối loạn tâm thần hoặc ảo giác.

Theo quy trình điều trị này, phần lớn bệnh nhân có thể phục hồi nhanh chóng sau khoảng 10 ngày. Trong các trường hợp nặng, khi xuất hiện các triệu chứng rối loạn tâm thần, thời gian cần thiết có thể kéo dài từ 1 đến 3 tháng, thậm chí còn lâu hơn. Đặc biệt, đối với các loại ma túy kích thích gây ảo giác ở liều cao sử dụng trong thời gian dài, nguy cơ ngộ độc hoặc tổn thương nặng cho hệ thần kinh rất cao, có thể dẫn đến những tác động xấu và di chứng nghiêm trọng.

Trong một số trường hợp, người bệnh có thể không thể hoàn thành quá trình Giải độc ma túy tự nhiên một cách an toàn. Nếu người sử dụng ma túy  nghiện ma túy nặng, họ sẽ cần sự hỗ trợ của nhân viên y tế để vượt qua giai đoạn giải độc đau đớn một cách an toàn và kịp thời được chữa trị khi có bất kỳ trường hợp phát sinh ngoài ý muốn nào có thể xảy ra. Giải độc y tế thường sẽ sử dụng một số dạng thuốc để từ từ cai thuốc cho người dùng. Giải độc y tế thường an toàn hơn vì nó làm giảm hậu quả có hại của việc giải độc. 

8. Giải độc ma túy tại cơ sở y tế

Đối với mỗi người, mỗi trường hợp quy trình giải độc ma túy thường không diễn ra giống nhau. Trong từng trường hợp các bác sĩ sẽ đánh giá và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp và hiệu quả nhất cho từng người bệnh. Về cơ bản, có thể diễn ra theo 3 quá trình cơ người bệnh sau:

8.1 Đánh giá

Khi bệnh nhân mới đến, đội ngũ y tế sẽ tiến hành quá trình sàng lọc nhằm phát hiện các vấn đề về sức khỏe thể chất và tinh thần của họ. Bác sĩ sẽ sử dụng các xét nghiệm máu để đo lượng thuốc có trong cơ thể của bệnh nhân. Hành động này không chỉ giúp xác định liều lượng thuốc mà bệnh nhân đã sử dụng, mà còn cho phép bác sĩ biết được những loại thuốc mà bệnh nhân đã tiếp xúc trước đó. 

Giải độc ma túy

Song song với việc đo lường lượng thuốc, bác sĩ sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra toàn diện về lịch sử sử dụng thuốc, thông tin y tế và tình trạng tâm thần của bệnh nhân. Tất cả những thông tin này tạo nên cơ sở quan trọng để xây dựng kế hoạch điều trị dài hạn phù hợp với từng bệnh nhân.

8.2 Ổn định bệnh nhân

Sau đó, tiến hành bước ổn định bệnh nhân bằng việc sử dụng cả liệu pháp y tế và tâm lý. Vì ma túy là các chất gây nghiện tác động lên hệ thần kinh của người sử dụng, việc ổn định tình trạng này là mấu chốt để thúc đẩy quá trình phục hồi của bệnh nhân. Trong giai đoạn này, bác sĩ sẽ không chỉ thực hiện các phương pháp điều trị liên quan đến cơ thể mà còn đặc biệt chú trọng đến tâm trạng tinh thần của bệnh nhân. Việc này nhằm đảm bảo rằng cả khía cạnh tâm lý và thể chất đều được quan tâm và điều trị hợp lý.

Giải độc ma túy

Bác sĩ có thể quyết định kê đơn những loại thuốc an thần để ngăn ngừa sự phát triển của các biến chứng và giảm thiểu triệu chứng trong quá trình giải độc ma túy. Các biện pháp này giúp họ đối mặt với những khó khăn trong quá trình hồi phục một cách hiệu quả hơn.

8.3 Sẵn sàng cho quá trình điều trị

Bước cuối cùng của Giải độc ma túy là tiến hành cho một chương trình điều trị. Bác sĩ giới thiệu bệnh nhân với quá trình điều trị và những gì sẽ xảy ra, những tác dụng phụ nào có thể diễn ra trong quá trình chữa trị. Bên cạnh đó, đưa ra những lời khuyên yêu cầu bệnh nhân hợp tác để tiến hành điều trị được diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng.

9. Tác dụng phụ của giải độc ma túy

Quá trình giải độc thuốc có thể đau đớn và nguy hiểm đây là lý do tại sao giải độc tại các cơ sở y tế rất quan trọng. Giải độc được giám sát y tế cho phép bệnh nhân giải độc trong một môi trường an toàn và thoải mái. Mức độ giám sát khác nhau trong việc nhập viện và ngoại trú. Việc giải độc được giám sát y tế ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm trong quá trình giải độc.

Mặc dù giải độc y tế giới hạn các triệu chứng cai nghiện, một số triệu chứng không thể tránh khỏi. Một số tác dụng phụ phổ biến nhất có thể bao gồm:

 • Lo lắng hoặc lo sợ
 • Không thể ngủ
 • Buồn nôn
 • Khó chịu cơ thể
 • Thay đổi tâm trạng
 • Ngủ kém
 • Khó tập trung

Đối với trường hợp một người phụ nữ mang thai sử dụng thuốc. Sử dụng thuốc trong thời kỳ mang thai có thể gây hại không chỉ cho mẹ mà còn cho thai nhi vì những chất gây nghiện này chuyển hóa đến cả tầng tử cung. 

Vậy đối với việc giải độc đặc biệt là đối với người phụ nữ đang mang thai sẽ xảy ra những tác dụng phụ gì? Giải độc đặc biệt là giải độc tức thì, có thể gây căng thẳng cho thai nhi hoặc nguy cơ sảy thai.

su dung can sa khi mang thai co an toan hay khong

Giải độc được giám sát bởi y tế là điều bắt buộc tuyệt đối đối với phụ nữ mang thai, vì triệu chứng cai nghiện có thể gây hại đặc biệt cho thai nhi. Mục tiêu của giải độc cho phụ nữ mang thai là ngăn ngừa tái phát nghiện và ảnh hưởng đến thai nhi. Các chuyên gia giải độc có thể giữ cho thai nhi an toàn và khỏe mạnh bằng cách điều trị phụ nữ mang thai trong quá trình giải độc.

Bên cạnh đó đối với những người lạm dụng thuốc cũng như các phương pháp làm đẩy nhanh quá trình giải độc hay nói cách khác là Giải độc ma túy nhanh thường gây ra các rủi ro cao như:

 • Đau tim
 • Gây hoang tưởng
 • Nhiệt độ cơ thể giảm thấp
 • Dễ gây nhiễm trùng
 • Nôn mửa 
 • Nghẹt thở
 • Tử vong

Các chương trình giải độc cực nhanh có thể chỉ mất một phần ba thời gian điều trị so với các phương pháp giải độc thông thường. Theo như một viện nghiên cứu cứ có khoảng 500 trường hợp điều trị bằng phương pháp nhanh hoặc cực nhanh sẽ xuất hiện 1 ca tử vong. 

Hầu hết, các trường hợp giải độc nhanh hoặc cực nhanh đều báo cáo rằng họ vẫn xuất hiện các triệu chứng sau giải độc mặc dù ở mức độ kém nghiêm trọng hơn. Không những thế, những ca bệnh này dễ dàng bỏ cuộc và tái sử dụng ma túy trong quá trình giải độc hơn.

10. Giải độc ma túy tại nhà hay giải độc ma túy tại cơ sở y tế

Việc chọn lựa Giải độc ma túy tại nhà có thể mang đến những nguy hiểm không mong muốn cho người thực hiện. Với thiếu sự giám sát y tế, nguy cơ phát sinh các vấn đề nghiêm trọng như co giật và suy dinh dưỡng nặng là rất cao. Điều này đặc biệt đúng đối với những người có mức độ nghiện nặng, nơi quá trình giải độc tự thực hiện có thể gây ra hậu quả không lường trước.

Để tránh những nguy cơ này, có sẵn các chương trình giải độc tại các cơ sở y tế uy tín. Những chương trình này không chỉ giúp ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm mà còn đảm bảo môi trường an toàn và chuyên nghiệp. Đặc biệt đối với những người bị nghiện nặng, việc tìm kiếm giải độc tại bệnh viện là một lựa chọn thông minh để ngăn chặn bất kỳ tình huống không mong muốn nào trong quá trình giải độc.

Giải độc ma túy

Trong quá trình Giải độc ma túy tại bệnh viện, sự hỗ trợ và giám sát là không thể thiếu. Những người chuyên gia y tế sẽ theo dõi và đảm bảo an toàn cho bệnh nhân suốt 24 giờ. Điều này giúp đảm bảo quá trình giải độc diễn ra một cách hiệu quả và an toàn nhất cho sức khỏe của người bệnh.

Tóm lại, việc tìm kiếm giải độc tại cơ sở y tế uy tín là sự quyết định sáng suốt để tránh các rủi ro và nguy cơ trong quá trình giải độc, đặc biệt đối với những người có mức độ nghiện nặng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *