các cách cai ma túy

CÁC CÁCH CAI NGHIỆN MA TÚY

Nghiện ma túy dẫn con người đến những suy nghĩ tuyệt vọng, buông xuôi và phó mặc toàn bộ. Thật ra, không tới mức tồi tệ như thế, ma túy phải đầu hàng nếu như bạn bền chí và kiên nhẫn với 1 kế hoạch đầy đủ, chỉnh chu ,tỉ mỉ, tìm kiếm được sự trợ giúp từ bạn bè, gia đình và chuyên gia tư vấn. Nếu như bạn trót dùng các chất ma túy và rơi vào trạng thái nghiện ngập thì quyết định từ bỏ ma túy, học cách kiểm soát bản thân là quyết định quan trọng nhất trong cuộc đời. Rồi bạn sẽ thấy cuộc sống hoàn toàn đổi thay lúc cai và bỏ ma túy thành công. 80% thành công nằm ở chỗ bạn chọn lựa đúng những phương pháp cai nghiện ma túy

I. Các cách cai nghiện ma túy

1. Phương pháp cai bỏ ma túy dùng thuốc

          a. Phương pháp dùng thuốc đối kháng

– Là phương pháp dùng naltrexone điều trị duy trì hỗ trợ chống tái nghiện các chất dạng thuốc phiện, đã được áp dụng tại một số quốc gia trên thế giới.

– Ở nước ta, có 2 biệt dược đã được Bộ Y tế cho phép sử dụng để điều trị duy trì chống tái nghiện các chất dạng thuốc phiện đó là: thuốc danapha – natrex 50 và thuốc albernil.

thuoc cai ma tuy Natrex 50
thuoc cai ma tuy Natrex 50

Bên cạnh đó, còn 1 số dòng thuốc đối kháng khác, ví dụ thường dùng như nalorphin, naloxon làm giảm hoặc mất hẳn tác dụng của các chất tác động hệ thần kinh gây nghiện, khiến cho mất những triệu chứng suy giảm hô hấp, táo bón, co thắt đường mật, co thắt đường tiết niệu, co đồng tử, giảm huyết áp.

– Ưu điểm: làm bệnh nhân chán chất ma túy.

– Nhược điểm:

+ Tác dụng phụ của nó làm cho người bệnh lên cơn vật vã, cảm giác kiến bò dưới da, táo bón, độc với gan, thận và với thể gây sốc thuốc khi bệnh nhân vẫn dùng chất ma túy.

+ Các loại thuốc này hiện nay chi phí rất cao. 

Cảnh báo: người cai nghiện bằng phương pháp này cần được chỉ dẫn, theo dõi sát sao để hạn chế các nguy cơ, rủi ro.

thuốc cai nghiện ma túy tốt nhất hiện nay

nhận biết các loại ma túy nguy hại nhất tại Việt Nam

giải độc ma túy

dấu hiệu nhận biết người nghiện ma túy

ngộ độc ma túy & cách giải độc an toàn

quá liều & sốc ma túy

tìm hiểu về ma túy & ứng dụng trong y học

quan hệ tình dục khi có sử dụng ma túy

các cách chơi & sử dụng ma túy

ma túy hiếp dâm

hướng dẫn sử dụng que thử nhanh phát hiện ma túy

ma túy cỏ mỹ là gì ?

các cách xét nghiệm nhanh ma túy

cách gian lận xét nghiệm ma túy

chống gian lận xét nghiệm ma túy

dương tính giả với xét nghiệm ma túy

tiêm chích ma túy đúng cách

tiêm ma túy an toàn

các mức độ sử dụng ma túy

Heroin / morphine | A -> Z

ma túy đá | a -> Z

tội mua bán ma túy

cai ma túy như thế nào

Yêu & sống với người nghiện ma túy

cách hút ma túy đá an toàn

luật phòng chống ma túy

 

 

 

          b. Phương pháp điều trị bằng chất thay thế (phương pháp “lấy độc trị độc”)

– Là những cách thức cai nghiện ma túy dùng 1 trong các thuốc methadon, lacetyl methadon và propoxyphen… (các loại thuốc gây nghiện với thành phần gần như 1 loại ma túy tổng hợp) có độc tính thấp hơn các chất ma túy điều trị thay thế. Trong đó methadone là loại thuốc chính được dùng, có tác dụng giảm đau trong khoảng 8 – 12 giờ.

– Ưu điểm: Methadone có chi phí phải chăng, tăng liều cũng chậm hơn và lúc lên cơn nghiện cũng ít chật vật hơn.

– Nhược điểm: là chất thay thế, chuyển từ nghiện loại nặng sang loại nhẹ hơn, không đảm bảo cai và bỏ ma túy được thậm chí làm tăng khả năng dùng thêm các chất gây nghiện khác.

thuoc cai ma tuy Methadone
kimhung.vn thuoccaimatuy thuoc cai ma tuy

          c. Phương pháp giảm dần (Giảm liều hoặc giảm thời gian sử dụng ma túy)

– Người cai nghiện sẽ giảm liều lượng ma túy mỗi ngày một ít, giãn dần khoảng cách thời gian dùng ma túy, chỉ cần khoảng từ 13 – 30 ngày, kết hợp với dùng thuốc bổ và thuốc an thần.

– Ưu điểm: người bệnh thích ứng dần, cơn nghiện giảm dần, không vật vã như phương pháp cai khô.

– Nhược điểm: tỷ lệ cai nghiện thành công rất thấp, trong quá trình giảm dần, người cai nghiện vẫn phải dùng chất ma túy, khiến thời gian cắt cơn nghiện ma túy kéo dài và tỷ lệ tái nghiện cao.

          d. Cách dùng các thuốc hướng thần cai nghiện ma túy

– Là cách sử dụng các thuốc giải lo âu, thuốc an thần, những thuốc chống trầm cảm cắt cơn trong vòng 7 – 10 ngày. Được Bộ y tế áp dụng nhiều từ năm 1995.

– Ưu điểm: đơn giản, giá thành rẻ, dễ áp dụng.

– Nhược điểm: nhiều tác dụng phụ, người bệnh vật vã với những triệu chứng dị cảm, dòi bò, rối loạn tiêu hóa và tác động xấu tới tâm lý người bệnh.

thuoc huong than
          thuoc huong than

          e. Dùng các chất không gây nghiện để cắt cơn nghiện

– Là cách cai bỏ ma túy bằng phương pháp sử dụng thuốc không gây nghiện để chữa trị các phản ứng của ma túy như tiêu chảy, nôn mửa, co thắt dạ dày…

– Có thể dùng các loại thuốc atropin, scopolamin, furazepam, Seduxen , …

– Nhược điểm: Tỷ lệ cai nghiện thành công không cao, tốn nhiều thời gian và tỷ lệ tái nghiện cao.

thuoc ngu seduxen
thuoc ngu seduxen

 

           f. Thuốc Đông y

– Là phương pháp sử dụng các loại thuốc có nguồn gốc từ thảo dược.

– Ưu điểm: an toàn, ít độc và ít tác dụng phụ, hỗ trợ cắt cơn nghiện ma túy  một cách êm dịu, bình ổn các triệu chứng của hội chứng cai như thèm ma túy.

– Nhược điểm: chưa thực hiện được nghiên cứu mù kép và cơ chế tác dụng của thuốc.

* Hiện nay có 2 thuốc Đông y đã được Bộ Y tế cấp số đăng ký cho phép lưu hành trong các trung tâm cai nghiện là thuốc cai ma túy  cedemexthuốc cắt cơn nghiện ma túy bông sen.

 

⭐ que thử ma tuý

⭐ test ma túy 4 chân

⭐ que thử ma túy đá 1 chân

⭐ thuốc cai nghiện ma túy

⭐ que thử amphetamine hồng phiến

⭐ que thử ma túy kẹo ketamine

⭐ que thử ma túy nước bọt

⭐ que thử thuốc lắc

thuoc cat con nghien ma tuy
    thuoc cat con nghien ma tuy

2. Phương pháp Cai Bỏ ma túy không dùng thuốc.

             a. Phương pháp cai khô (còn gọi cai chay, cai bo, cắt ngang)

– Là cách cai nghiện ma túy cô lập bệnh nhân, không cho tiếp xúc với môi trường bên ngoài, ngừng hoàn toàn việc sử dụng các chất ma túy mặc cho người bệnh lên cơn vật vã, kêu la.

– Cách thực hiện: người sử dụng ma túy được đưa vào các trung tâm cai nghiện / trại cai nghiện, tại đây, họ bắt buộc phải lao động nặng và học tập theo kỷ luật sắt của quân đội. Cơn nghiện sẽ giảm dần sau 7 – 10 ngày nhưng  người cai nghiện mệt mỏi, mất ngủ, đau nhức cơ xương kéo dài 2 – 3 tháng. Thường trong thời gian 2 – 3 nǎm giúp người bệnh không lệ thuộc ma túy nữa và có thể tái hòa nhập cộng đồng.

– Nhược điểm: chỉ áp dụng cho những người nghiện nhẹ, mới mắc và có quyết tâm. Đối với người nghiện nặng, tình trạng sức khỏe quá yếu, suy kiệt sẽ không đủ sức khi lên cơn vật vã.

Bên cạnh đó, phương pháp này thường kết hợp với các loại thuốc cắt cơn nghiện, có thể nguy hiểm cho người bệnh. Thực tế, tỷ lệ tái nghiện khá cao, vì chỉ chú trọng giai đoạn cắt cơn, mà không giải quyết được gốc rễ vấn đề tâm lý người sử dụng ma túy và những hỗ trợ sau cai.

             b. Phương pháp thùy miên

– Những người sử dụng ma túy cai nghiện bằng phương pháp này sẽ được ngủ nhân tạo từ 3 – 7 ngày và được nuôi dưỡng bằng truyền dịch, săn sóc đặc biệt.  

– Ưu điểm: giảm bớt cơn vật vã, không đau đớn.

– Nhược điểm: Bệnh nhân lên cơn vật vã trong khi ngủ và di chứng nghiện kéo dài hàng tháng, khi có bệnh lý trong nội tạng sẽ khó khăn trong chẩn đoán, điều trị, nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

             c. Phương pháp phẫu thuật thùy trán

– Người bệnh sẽ được tiến hành phẫu thuật nhằm phá hủy một số điểm ở thùy trán của não liên quan đến đoạn trí nhớ về cảm giác thèm muốn ma túy, làm cho họ không còn cảm thấy cần ma túy nữa.

– Ưu điểm: cắt cơn hiệu quả và nhiều trường hợp có thể cai nghiện thành công. Viện Hàn lâm y học Nga đã công bố thành tựu nghiên cứu này do GS. Natalia Bectereva thực hiện. Trong số 34 người bệnh đã phẫu thuật, có 27 người không trở lại với ma túy (đạt tỷ lệ 80%).

– Nhược điểm: sau khi phẫu thuật, bệnh nhân không phân biệt được sự phải trái của hành động.

phau thuat thuy tran
        phau thuat thuy tran

            d. Phương pháp điện châm (còn gọi là phương pháp sốc điện)

phuong phap dien cham
phuong phap dien cham

– Là cách cai nghiện dùng dòng điện gây co giật làm mất cơn vật vã. Người nghiện quên chất ma túy và có cảm giác kinh sợ khi trông thấy chúng. Số lần điện châm phụ thuộc vào số lần lên cơn thèm thuốc của người bệnh.

– Ưu điểm: đơn giản, rẻ tiền, cắt cơn nhanh.

– Nhược điểm: mang tính tàn bạo, không được bệnh nhân hưởng ứng. Sau nhiều lần sốc điện, người bệnh sợ sệt, có người rơi vào tình trạng rối loại tâm lý.

3. Phương pháp cai nghiện mới – “Xóa bỏ sự lệ thuộc vào ma túy bằng ngôn ngữ tình cảm”

– Là phương pháp dùng liệu pháp tâm lý đơn thuần hoặc là liệu pháp tâm lý kết hợp với thuốc hướng thần.

– Phương pháp trị liệu nghiện của Viện Nghiên cứu Tâm lý Người sử dụng ma túy (PSD) có 2 giai đoạn:

+Giai đoạn 1:  điều trị cắt cơn và phục hồi sức khỏe tại Trung tâm Điều trị nghiện ma túy trực thuộc Viện;

+Giai đoạn 2: trị liệu tâm lý chống tái nghiện ma túy bằng phương pháp “Xóa bỏ sự lệ thuộc vào ma túy bằng ngôn ngữ tình cảm”.

– Phương pháp này là liệu pháp tâm lý theo học thuyết Paplov được áp dụng rất thành công tại Viện hành vi Nga.

Tại Việt Nam, phương pháp cai nghiện mới này là thành quả của Viện PSD hỗ trợ người muốn cai nghiện ma túy, người đã cai nghiện thành công từ những trải nghiệm thực tế của Chủ tịch Hội đồng Sáng lập Viện PSD – ông Lê Trung Tuấn – người đã từ bỏ với ma túy 15 năm.

– Ưu điểm của phương pháp cai bỏ ma túy này là chỉ bằng lời nói, không tốn kém, không nguy hiểm và có tính bền vững cao.

– Nhược điểm: đòi hỏi phải có bác sĩ chuyên khoa tâm thần hoặc các chuyên gia tâm lý được đào tạo nắm vững kỹ năng điều trị tâm lý (thuyết phục, ám thị…) vì vậy khó thực hiện ở các tuyến cơ sở.

II. Các bước thực hiện phương pháp cai bỏ ma túy

1. Chọn kiểu cai và bỏ ma túy

Tùy theo sức khỏe mà bạn nên chọn các hình thức cai nghiện ma túy phù hợp. Mỗi hình thức cai nghiện đều có những ưu thế riêng nếu được chuẩn bị các yếu tố cần thiết.

      1.a. Cai và bỏ ma túy đột ngột (biện pháp “Cold Turkey”).

– Biện pháp này có nghĩa là bạn đột ngột ngừng sử dụng ma túy và cố gắng vượt qua các triệu chứng cai nghiện càng nhanh càng tốt, thường lúc đó bạn có cảm giác như bị cúm và kéo dài từ 5 tới 7 ngày cùng với sự dằn vặt.

Quá trình này tác động rất mạnh vào tâm lý và thể chất, trong một số trường hợp, dừng sử dụng chất kích thích bất ngờ có thể gây tử vong cho người nghiện. Do đó không khuyến cáo dành cho phụ nữ mang thai hay người có vấn đề nghiệm trọng về sức khỏe.

– Xác định một ngày cụ thể để giảm tối đa lượng ma túy sử dụng (trách sốc cho cơ thể). Bạn cần phải dứt khoát từ bỏ ma túy và vượt qua cơn vật vã, thèm thuốc bằng mọi cách.

      1.b. Cai và bỏ ma túy từ từ (biện pháp “Warm Turkey”).

– Cân nhắc uống thuốc để giảm các triệu chứng cai nghiện. Uống thuốc có kiểm soát là cách hạn chế triệu chứng cai nghiện, tạo cảm giác tương đối bình thường trong quá trình chiến đấu chống lại ma túy.

Mặc dù có rủi ro bị nghiện một loại thuốc khác nhưng việc tìm hiểu về phương pháp “cai nghiện từ từ” có thể đảm bảo cho bạn không rơi vào cái bẫy của nó.

– Tìm hiểu cách cai nghiện tại nhà hiệu quả nhất. Ngược lại với cai nghiện đột ngột, vấn đề của phương pháp cai nghiện từ từ là bạn phải tốn một số tiền, hoặc phải có bảo hiểm y tế mà có thể bạn không có. Hoặc là bạn tìm hiểu các trung tâm cai nghiện miễn phí hay có chính sách giảm giá để lựa chọn.

2. Hiểu rõ về chứng nghiện của bản thân

– Bạn cần phải ý thức được vượt qua triệu chứng cai nghiện không giống như từ bỏ các thứ khác như bỏ rượu, thuốc lá,  … Thể chất và tâm lý của bạn đều bị tác động mạnh mẽ ngang nhau, rất khó khăn trong việc dừng thuốc. Nhưng một khi bạn vượt qua được trong vài tuần hay vài tháng đầu tiên thì khả năng bạn đã thành công.

          – Tập trung vào hiện tại bằng cách đương đầu với tình trạng nghiện về tâm lý. Phải thành thật với bản thân mình: rằng bạn là một người nghiện. Bạn phải chấp nhận rằng sẽ không bao giờ thay đổi và tiếp tục hủy hoại mình nếu vẫn nghiện ngập, vẫn rình mò trộm cắp để đủ tiền hút chích. Cai và bỏ ma túy nghĩa là phải sáng suốt lựa chọn từ bỏ thói quen xấu này, tập trung vào quyết định hiện tại của mình. Bạn cần nghĩ tới cách cầm cự tới 5 giờ chiều, tiếp đó hãy nghĩ tới ngày hôm sau, làm sao để không đụng tới ma túy trong những thời điểm rất gần đó.

Đối mặt với cảm giác trầm lắng, chán ngắt sau khi cai và bỏ ma túy. Cảm giác hưng phấn không còn nữa, chỉ là những mảng đen trắng trống rỗng. Bạn phải học cách chấp nhận nó để thay đổi. Bạn cần giữ tâm trạng lạc quan mặc dù cảm thấy như cuộc đời đã kết thúc.

Nhận biết lúc xuất hiện cảm giác thèm. Rất nhanh bạn sẽ nhớ tới sự hưng phấn khi dùng thuốc, và rồi sẽ chỉ nghĩ đến việc mua thuốc, quên tất cả những ký ức về nỗi đau và rắc rối do ma túy mang lại. Thậm chí bạn luôn ám ảnh với quá trình đạt được cảm giác hưng phấn. Bạn phải học cách khống chế những ham muốn này và chặn ngay suy nghĩ đó khi nó mới xuất hiện.

– Khởi động cảm giác hưng phấn theo cách lành mạnh. Sự nhàm chán nhanh chóng trở thành một thách thức lớn cho những người đang phục hồi. Bạn phải biết cách tạo cảm giác “lâng lâng” theo cách lành mạnh và hiệu quả. Nghĩa là bạn nên sáng tạo ra thứ gì đó để thư giãn, không nghĩ đến ma túy. Bạn nên sử dụng thời gian tỉnh táo này để tạo ra một cuộc sống mới, giống như một trang vở trắng và bạn bắt đầu điền vào đó.

3. Hiểu rõ các giai đoạn của việc cai và bỏ ma túy

Quốc hội đã có luật phòng chống tệ nạn ma túy năm 2000 và luật được sửa đổi năm 2008. Theo đó, cai nghiện ma túy cần qua 2 thời kì:  Cai nghiện tại gia đình và cộng đồng từ 6 đến 12 tháng; nếu người tái nghiện sẽ chuyển qua thời hạn cai nghiện bắt buộc ở trung tâm cai nghiện là 24 tháng.

Có 5 giai đoạn cai và bỏ ma túy theo quy định của Thông tư liên tịch số 41/2010/TTLT/BLĐTBXH – BYT Bộ LĐTB&XH và Bộ Y tế.

  1. Giai đoạn tiếp nhận, phân loại, điều trị cắt cơn, giải độc là 5% thời gian;
  2. Giai đoạn điều trị các bệnh nhiễm trùng cơ hội là 5% thời gian;
  3. Giai đoạn giáo dục, tư vấn, phục hồi hành vi, nhân cách là 30% thời gian;
  4. Giai đoạn lao động, học nghề là 40% thời gian;
  5. Giai đoạn phòng, chống tái nghiện, chuẩn bị tái hòa nhập cộng đồng là 20% thời gian.
5 giai doan cai va bo ma tuy
các cách cai nghiện ma túy

4. Duy trì Cuộc sống Không Ma túy

– Lên kế hoạch khen thưởng. Bất kể bạn muốn xây dựng một chương trình khen thưởng như thế nào thì mấu chốt là phải công nhận khoảng thời gian sống lành mạnh không heroin và tự thưởng cho bản thân về điều đó.

Chẳng hạn, bạn nhìn trong gương và nói “Mình đã không sử dụng heroin trong một tuần”, hay là dành tất cả khoản tiền mà trước đây bạn dùng để mua ma túy vào việc mua phần thưởng hoặc là một chuyến đi cho các thành tựu đạt được trong quá trình cai nghiện, và cách này rất hiệu quả cho quá trình cai nghiện.

– Tạo một thùng rác ảo trong đầu. Một lúc nào đó sự cám dỗ sẽ xuất hiện,  kích thích bạn đi tìm cảm giác lâng lâng và sử dụng các chất gây nghiện. Đa số các trường hợp tái nghiện xảy ra trong 3 – 6 tháng đầu tiên của quá trình cai nghiện. Dù bạn không thể ngăn chặn suy nghĩ đó xuất hiện trong đầu nhưng bạn không thể để nó làm tổ và ở luôn trong đó. Khi nảy sinh sự cám dỗ, lập tức bạn hình dung ra cái thùng rác đặt tại góc nào đó trong đầu và tưởng tượng sự cám dỗ đó là mảnh rác, vứt vào thùng và đóng chặt nắp. Sau đó bạn đem thùng rác tránh xa tầm nhìn.

          – Bắt cơ thể hoạt động hoặc sáng tạo ra một cái gì đó như tập thể dục, đi bộ, đọc sách, bơi lội hay tham gia câu lạc bộ khiêu vũ, Yoga …  hoặc làm vườn, chăm sóc cây cỏ … để quên đi sự nhàm chán của mình.

Thời gian lên cơn nghiện ma túy thường chỉ xảy ra ngắn thôi, bạn cần vượt qua bằng cách:

Bạn trì hoãn quyết định dùng lại ma túy và quyết tâm trong một tiếng đồng hồ sẽ không nghĩ đến ma túy. Bạn nên nghĩ là: đã bỏ được mấy bữa rồi, bây giờ có nên dùng (chơi) lại hay không? Lợi và hại khi sử dụng ma túy?

Bạn nên tập trung tư tưởng vào việc khác trong thời gian một tiếng đồng hồ này như: Nghe nhạc êm dịu, xem tivi hay xem phim, làm việc lặt vặt trong nhà, nói chuyện với ai đó (nhưng tuyệt đối không nói về ma túy) … Hãy vui vẻ và hào hứng vì bạn đã có cách cai nghiện ma túy hiệu quả!

muc-tieu-la-phong-ngua-tai-su-dung
Phương pháp cai bỏ ma túy

– Tận dụng cơ hội cai và bỏ ma túy để cai luôn các thuốc khác mà có thể bạn vẫn đang dùng. Thông thường người nghiện không đủ động lực để từ bỏ tất cả các chất kích thích cùng một lúc. Tuy nhiên bạn nên tìm hiểu về cách vượt qua khoảng thời gian phục hồi bằng việc cố gắng loại bỏ thật nhiều chất gây nghiện ra khỏi cuộc đời. Bạn phải đặt ra loạt mục tiêu cần đạt được như xác định một ngày cụ thể để bỏ ma túy, bỏ rượu hay thuốc lá …          

– Ăn uống lành mạnh. Khái niệm ăn và cảm nhận mùi vị thức ăn có vẻ hơi khó lọt tai với người nghiện, nhưng việc duy trì chế độ ăn uống lành mạnh trong giai đoạn phục hồi sẽ giúp lấy lại chất dinh dưỡng cho cơ thể và đảm bảo sức khỏe tốt hơn. Bạn cần uống nhiều nước lọc, nước uống thể thao và nước ép bưởi; ăn chút ít một thứ gì đó. Có thể pha loãng đồ uống để dễ uống hơn.

– Giữ chỗ ở sạch sẽ và cố gắng ngủ. Bạn phải giữ giường chiếu ngăn nắp vì tình trạng đổ mồ hôi ban đêm khiến mọi thứ rất bề bộn, thay quần áo và đồ lót hằng ngày. Bạn phải cố giữ cơ thể sạch sẽ, nếu không phải vì lý do nào khác thì cũng là để làm mình thêm bận rộn. Tắm nước ấm khi cần và nghỉ ngơi. Bạn đang có cuộc chiến rất thành công, vì vậy hãy thư giãn và nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt.

Các cơn ớn lạnh sẽ xảy ra thường xuyên trong quá trình cai, vì vậy tắm nước nóng rất tốt để giữ cơ thể ấm áp gần như mức bình thường. Khi cảm thấy ớn lạnh và không còn cách nào khác để làm ấm cơ thể thì bạn nên ngâm mình trong bồn nước nóng, hoặc tắm vòi sen bằng nước nóng để hơi nước sưởi ấm bạn.

5. Lập Danh sách Bạn bè

–  Lọc lại danh sách bạn bè, loại bỏ những người nghiện hoặc liên quan đến ma túy. Cắt đứt các mối quan hệ không lành mạnh, ảnh hưởng đến kế hoạch cai và bỏ ma túy của bạn.

– Kể với một người mà bạn tin tưởng nhất, tốt nhất là người bạn đã quen lâu năm về kế hoạch cai nghiện ma túy của mình, nhờ người ấy sẵn sàng hỗ trợ khi cần thiết, hoặc giám sát bạn. Bạn phải cho họ biết mức độ nghiêm trọng của triệu chứng cai nghiện, để họ cùng với bạn vượt qua giai đoạn khó khăn đó. Nhưng hãy nhớ họ không có nhiệm vụ phải giúp bạn mà chính họ đã tự quyết định làm thế. Trong đa phần các trường hợp chính những người đó cũng có cảm xúc của riêng họ. Vì vậy bạn phải cảnh báo cho họ biết trước về việc tâm trạng bạn sẽ rất xấu, và không nên xem những gì bạn nói trong lúc vật vã là nghiêm túc.

6. Tìm một chỗ ở và tích trữ các nhu yếu phẩm cần thiết

– Đốt bỏ tất cả đồ dùng liên quan đến ma túy như dụng cụ, kim tiêm, thìa, nước cất, …

– Tìm một chỗ để ở. Nếu bạn định cai ma túy tại nhà thì nhờ ai đó qua dọn dẹp đồ đạc, hoặc dọn tới một căn phòng trong khách sạn hay nhà bạn thân để có hẳn một tuần yên tĩnh. Trong quá trình cai bạn nên nhờ họ dọn dẹp vệ sinh phòng. Dù chọn nơi ở nào thì bạn cũng phải dừng tất cả công việc trong thời gian này để chuẩn bị tinh thần.

– Dự trữ mọi nhu yếu phẩm trong thời gian 5 tới 7 ngày. Thứ quan trọng nhất bạn cần dự trữ là nước uống và thời gian. Trong khi bị triệu chứng cai nghiện giằng xé để đoạn tuyệt với khoảng cuộc đời nghiện ngập thì điều quan trọng là bạn phải giữ cơ thể đủ nước. Các loại thức uống, thuốc cảm và thực phẩm như bơ đậu phộng và súp sẽ giúp quá trình cai nghiện dễ dàng hơn, cũng như phải chuẩn bị đủ quần áo để thay.

 7. Tham khảo ý kiến của bác sĩ và các chuyên gia

– Cân nhắc tham gia trung tâm cai nghiện ma túy và phục hồi chức năng hay cơ sở điều trị methadone để triệu chứng cai nghiện được giám sát chặt chẽ, bản thân bạn được chăm sóc về mặt y tế và tâm lý, đó cũng là khoảng thời gian bạn không phải sống như người nghiện, cơ hội cai nghien ma tuy thanh cong cao hơn.

– Chuẩn bị trả lời bác sĩ. Bạn phải trả lời tuyệt đối thành thật khi được bác sĩ hỏi về tình trạng nghiện của mình, nếu muốn được kê thuốc bỏ ma túy. Nếu mục đích cuối cùng là từ bỏ ma túy thì bạn phải nói thật với bác sĩ vì họ có thể giúp bạn.

Bạn nên đồng ý xét nghiệm ma túy định kỳ hoặc chủ động sử dụng que thử ma túy hoặc que thử ma túy tổng hợp với độ chính xác cao, xét nghiệm HIV nhanh và thực hiện các quy trình khác để được tiếp nhận vào trung tâm cai nghiện của nhà nước. Sử dụng thuốc để cai nghiện là quá trình đòi hỏi hỗ trợ của nhiều người, không đơn thuần như uống vài viên thuốc, vì vậy bạn nên chuẩn bị tinh thần để thực hiện các yêu cầu này.

– Tham khảo về việc sử dụng các loại thuốc khác để hạn chế triệu chứng cai nghiện. Nếu bạn không muốn dùng methadone, hoặc khi những lựa chọn rẻ tiền không có sẵn ở khu vực bạn sống, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về một loại thuốc khác giúp việc cai và bỏ ma túy nhẹ nhàng hơn. Tuyệt đối không lạm dụng thuốc, uống thuốc trong sự kiểm tra.

– Trò chuyện với chuyên gia trị liệu và hỏi ý kiến bác sĩ có thể giúp bạn phục hồi tốt hơn. Quyết định đương đầu với chứng nghiện ma túy nghĩa là phải nói chuyện về nó, thành thật với vấn đề của mình, và sẵn sàng thảo luận về tình trạng này với ai đó sẽ không chỉ trích bạn hay lối sống của bạn. Quan tâm đến việc cai nghiện tại gia đình và cộng đồng, từ đó có kế hoạch cụ thể.

 III. Những biểu hiện cơ thể trong khi Cai và Bỏ ma túy, cách khắc phục

Những cơn đau nhức ở lưng, tay và chân. Thông thường bạn sẽ cảm thấy đau nhiều trong tuần lễ đầu, nhưng sau đó những cơn đau này sẽ giảm từ từ. Tuy nhiên để làm giảm đi những cơn đau này bạn có thể làm những điều sau đây:
+ Tắm nước ấm hay xông hơi – nếu được bạn có thể cho chút muối hay dầu thuốc vào để tắm như dầu Radox (loại dầu này có bán tại các nhà thuốc hay siêu thị) .

+ Bạn có thể đấm bóp nhẹ vào những chỗ đau nhức những người thân hoặc bạn bè có thể làm giúp bạn điều này.

+ Hoặc nên tập những động tác nhẹ nhàng như đi bộ, bơi lội, đạp xe hay chơi môn thể thao mà bạn thích. Bạn không nên tập quá độ và tránh tập những động tác đòi hỏi nhiều sức lực.

– Khó ngủ, ngủ hay mơ màng, đổ mồ hôi trộm, thức giấc vào lúc nửa đêm hay giật mình sớm, những điều này thường xảy ra trong thời gian cai. Có lẽ phải mất vài tuần hoặc lâu hơn nữa trước khi giấc ngủ của bạn trở lại bình thường.
+Thuốc ngủ có thể giúp bạn ngủ được và tinh thần bớt căng thẳng hơn, vài loại thuốc mà bác sĩ thường viết toa cho bạn như: Valium, Temesta, theralene, … Tất cả các loại thuốc này chỉ giúp bạn trong một thời gian ngắn chứ không phải lâu dài nhưng rất quan trọng. Bạn nên dùng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.
– Không muốn ăn uống, đi ngoài và ói mửa. Cách khắc phục như sau:
+ Tránh ăn nhiều, cố gắng ăn ít hay chỉ ăn vặt vì ăn nhiều một lần rất dễ bị ói.
+ Tránh ăn những món ăn nhiều dầu, chất béo hay nhiều thịt. Cố gắng ăn những thứ như bánh mỳ, cháo, xà lách, canh, rau cải và trái cây.
+ Uống nhiều nước – ít nhất là 2 lít mỗi ngày. Bạn nên uống nước càng nhiều càng tốt, bạn có thể uống ít nhưng nhiều lần như vậy. Nước có tác dụng đẩy các chất xơ (chất ma túy) ra ngoài cơ thể.
+ Tránh uống những thức uống có gas và rượu…vì sẽ làm bạn khó tiêu hóa và dễ bị ói hơn.
+ Sử dụng thuốc tây – một vài loại thuốc tây có thể giúp giảm đi sự khó chịu trong thời gian cai như Maxolon hay Stemetil (bạn nên uống nửa giờ trước khi ăn).

Về cơ bản, để khắc phục các triệu chứng cai nghiện trên, bạn có thể giảm bớt căng thẳng bằng cách hít thở (hít một hơi vào dài khoảng 3 giây, rồi nín thở một giây, sau đó bạn thở nhẹ ra 3 giây) trong khi nhẩm đếm từ 1 đến 7. Sau khi bạn tập thở như vậy trong vòng 5 đến 10 phút, khi nhịp thở bắt đầu ổn định bạn nên tưởng tượng đến một thắng cảnh đẹp, một con sông dài yên tĩnh hay một hòn núi xanh đẹp. Nếu cảm thấy khỏe thì bạn tiếp tục tập cho đến khi nào buồn ngủ.

IV. Phòng chống tái nghiện sau khi Cai và Bỏ ma túy

1. Cần tránh môi trường và các mối quan hệ gợi nhắc đến ma túy.

 – Để cho việc cai thuốc được thành công, bạn nên đề phòng chuyện mình dùng trở lại bằng cách viết một danh sách, kê ra những trường hợp hay hoàn cảnh có thể quyến rũ bạn dùng ma túy trở lại.
Ví dụ như:  đôi khi bạn có cảm giác muốn dùng ma túy trở lại, những cảm giác đó ít hay nhiều sẽ tùy thuộc vào trí nhớ và sức chịu đựng của mỗi người.

Hay là bạn đang đi chợ và có người rủ bạn dùng ma túy hay trong nhà bạn có chuyên buồn và điều này gợi ý làm cho bạn dùng ma túy trở lại. Không tham gia các bữa tiệc sinh nhật, lễ hội …  

          – Không nối lại các mối quan hệ với những người liên quan đến ma túy. Thiết lập các mối quan hệ lành mạnh, thường xuyên trò chuyện với mọi người.

2. Tìm kiếm việc làm và các niềm đam mê mới

– Tiếp tục duy trì cuộc sống không có ma túy (Điều chỉnh cho phù hợp với thực tế)

– Sử dụng thuốc chống tái nghiện ma túy, hay noi khong voi ma tuy

– Luyện tập thể dục, thể thao, đọc sách báo, …

– Luôn tạo ra sự bận rộn cho bản thân

– Luyện tập các kỹ năng nhằm giảm bớt căng thẳng và kiềm chế stress và có thể trở thành người trợ giúp cai nghiện cho người khác.

 

khong ma tuy
noi khong voi ma tuy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

cách cai nghiện ma túy tại gia đình | An Toàn & Hiệu Quả