Điều Trị “PHƠI NHIỄM HIV/AIDS”

Điều trị phơi nhiễm HIV/AIDS (PrEP) – Biện pháp hiệu quả trong dự phòng trước phơi nhiễm HIV đối với những người có hành vi nguy cơ cao lây nhiễm HIV/AIDS.

Khái niệm “Điều trị phơi nhiễm HIV/AIDS”

Trước đây khi nhắc tới HIV, người ta đều sợ hãi vì không có thuốc chữa trị cho căn bệnh này. Nhưng khi khoa học phát triển, con người đã dần kiểm soát được HIV bằng việc sử dụng ARV trong dự phòng HIV như: PEP (dự phòng sau phơi nhiễm) và PrEP. Đặc biệt PrEP là một biện pháp dự phòng bổ sung thực sự hiệu quả đối với những người có nguy cơ lây nhiễm HIV cao (Nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới -MSM, người tiêm chích ma túy và người có quan hệ tình dục khác giới với bạn tình nhiễm HIV chưa điều trị ARV hoặc điều trị nhưng có tải lượng vi rút HIV>200 copy/mml máu).

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) chính là sử dụng thuốc kháng vi- rút ARV đối với người chưa nhiễm HIV để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm. Thuốc PrEP có hiệu quả rất cao trong phòng lây nhiễm HIV (có thể lên đến 90% nếu tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ) và đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo nên sử dụng PrEP trong dự phòng lây nhiễm HIV.

Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 5866/QĐ-BYT ngày 28 tháng 9 năm 2018 về việc ban hành Kế hoạch điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV bằng thuốc kháng HIV (PrEP) giai đoạn 2018 – 2020 và Cục Phòng, chốngHIV/AIDS ban hành Công văn số 110/AIDS-ĐT ngày 18/2/2019 về triển khai điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV bằng thuốc kháng HIV (PrEP).

thuoc-PrEP HIV
thuoc PrEP – Dieu tri phoi nhiem HIV / AIDS

 Phác đồ điều trị phơi nhiễm HIV/AIDS bằng thuốc PrEP

Thuốc PrEP được sử dụng uống hàng ngày, mỗi ngày một viên. Có thể uống trước hoặc sau khi ăn. Nên uống vào một thời điểm nhất định để tạo ra thói quen uống thuốc đều đặn. Nếu quên liều, cần uống ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên không được uống quá 2 liều trong một ngày (trong 24 giờ), PrEP không tương tác với đa số các thuốc khác nên an toàn khi uống cùng với nhau. Trong quá trình sử dụng PrEP cần phải tuân thủ điều trị và thực hiện tái khám theo quy định (Tái khám sau 01 tháng kể từ lần nhận thuốc đầu tiên, sau 02 tháng kể từ lần nhận thuốc thứ hai, sau 03 tháng kể từ lần nhận thuốc lần ba, định kỳ sau đó 03 tháng đến tái khám một lần và có thể tái khám bất kỳ khi nào nếu khách hàng có biểu hiện bất thường). Nếu tuân thủ kém trong giai đoạn có hành vi nguy cơ cao mới có nguy cơ lây nhiễm HIV. Nếu Không có hoặc CÓ NGUY CƠ THẤP thì PrEP vẫn hiệu quả nhưng thời gian đó không được vượt quá 7 ngày. Nếu không sẽ phải làm xét nghiệm sử dụng test nhanh HIV và thực hiện tư vấn ngay từ đầu, vì quá 7 ngày, hiệu lực của PrEP không còn trong điều trị phơi nhiễm HIV/AIDS

Có thể nói PrEP là ứng dụng mới nhất trong số nhiều ứng dụng của thuốc để ngăn chặn kết cục sức khỏe không mong muốn đối với những người có hành vi nguy cơ cao lây nhiễm HIV/AIDS, là can thiệp dự phòng trước điều trị phơi nhiễm HIV/AIDS cho nhóm nguy cơ cao bằng thuốc ARV, là một phần quan trọng trong chiến lược tổng thể dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS./.

 

Cty TNHH Đầu Tư & Phát Triển Kim Hưng || Cung cấp Trang thiết bị y tế , Thiết bị an ninh & Công cụ hỗ trợ – Sinh phẩm chẩn đoán :

  • Test viêm gan B
  • Test giang mai
  • Dengue virus Ns1Ag test nhanh
  • Test nhanh sốt rét
  • Test dạ dày
  • Test ung thư……..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Điều trị phơi nhiễm HIV/AIDS - Sức mạnh của thuốc PrEP