KHÔNG PHÁT HIỆN = KHÔNG LÂY TRUYỀN

 “KHÔNG PHÁT HIỆN=KHÔNG LÂY TRUYỀN” được dịch từ tiếng Anh U=U (Undetectable = Untransmittable) là một phát hiện mới về lợi ích của điều trị bằng thuốc kháng vi rút (ARV) với người nhiễm HIV dựa trên các bằng chứng khoa học.

Các nghiên cứu khoa học gần đây đưa đưa ra bằng chứng: “Một người nhiễm HIV uống thuốc kháng vi rút (ARV) hàng ngày theo hướng dẫn của thầy thuốc, đạt được và duy trì tải lượng vi rút ở mức không phát hiện được, không có nguy cơ lây truyền HIV qua đường tình dục cho bạn tình âm tính”. Tải lượng vi rút dưới 200bản sao/ml máu cũng được xác định là ngưỡng không phát hiện. Bằng chứng khoahọc này thường được gọi là “Không phát hiện = Không lây truyền”. Đây là phát hiện quan trọng, nếu được truyền thông và quảng bá rộng rãi sẽ giúp người có hành vi nguy cơ tăng cường xét nghiệm sớm HIV; người được chẩn đoán nhiễm HIV sống tích cực, tiếp cận sớm dịch vụ điều trị và tuân thủ điều trị, xét nghiệm tải lượng HIV định kỳ; Bằng chứng khoa học trên cũng giúp người cung cấp dịch vụ và cộng đồnggiảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS.

khong phat hien khong lay truyen
khong phat hien khong lay truyen

Cơ sở khoa học của K=K ( KHÔNG PHÁT HIỆN=KHÔNG LÂY TRUYỀN)

– Kết quả thử nghiệm lâm sàng HPTN052 trên 1.763 cặp bạn tình dị nhiễm HIV tại 9 nước ở châu Á, châu Phi và châu Mỹ công bố năm 2016 cho thấy không có nguy cơ lây truyền HIV từ người có HIV sang bạn tình âm tính nếu họ điều trị ARV và đạt tải lượng vi rút ức chế (dưới 400 bản sao/mL). Ngay từ năm 2011, khi kết quả ban đầu của nghiên cứu này được công bố thì đã là cơ sở cho khuyến cáo toàn cầu về “điều trị là dự phòng”. Nghiên cứu cũng nhấn mạnh lợi ích của điều trịHIV sớm với phục hồi hệ miễn dịch và giảm mắc các bệnh lý nặng cho người bệnh.

– Ba nghiên cứu gần đây cũng ghi nhận từ thực tế hàng trăm nghìn lượt quan hệ tình dục không dùng bao cao su hoặc không sử dụng thuốc dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) giữa các bạn tình dị nhiễm: PARTNER (trên 1.166 bạn tình khác giới và MSM tại 75 địa điểm ở 14 nước châu Âu), Opposites Attract (358 bạn tình MSM tại Úc, Brazil, và Thái Lan) và PARTNER2 (783 bạn tình MSM tại các nước châu Âu). Kết quả cho thấy không có lây nhiễm HIV cho bạn tình âm tính khi bạn tình dương tính điều trị ARV đã đạt được ngưỡng ức chế vi rút dưới 200 bản sao/mL máu.

– Những kết quả quan trọng này có ý nghĩa quan trọng với cộng đồng người dân nói chung. Điều này cũng khuyến khích người có nguy cơ nhiễm HIV tiếp cận với test xét nghiệm HIV và khi chẩn đoán nhiễm HIV thì điều trị ARV sớm, khuyến khích họ tuân thủ và duy trì điều trị để đạt ngưỡng vi rút ức chế giúp loại bỏ nguy cơ lây truyền HIV qua đường tình dục, bảo vệ người có HIV sống khỏe mạnh, không bị nhiễm trùng cơ hội và làm giảm sự kỳ thị, phân biệt đối xử.

– Các tổ chức quốc tế có uy tín về HIV/AIDS và sức khỏe đã công bố xác
nhận “Không phát hiện=Không lây truyền” dựa trên các bằng chứng khoa học rõ ràng (CDC Hoa Kỳ tháng 9/2017; UNAIDS, WHO tháng 7/2018 và Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ tháng 01/2019). Các tổ chức khuyến cáo các nước triển khai rộng rãi hoạt động truyền thông về lợi ích dự phòng của điều trị ARV và thông điệp K=K để khẳng định hiệu quả của điều trị HIV trong việc khống chế dịch HIV/AIDS.

– Trên thế giới đã có sự đồng thuận rất lớn và rộng rãi về thông điệp K=K.
Tính đến 30/07/2019, đã có 895 tổ chức từ 98 quốc gia trên thế giới chia sẻ thông điệp K=K và chiến dịch này đã được dịch sang hơn 25 ngôn ngữ, bao gồm U=U theo tiếng Anh; K = K theo tiếng Việt, N = N theo tiếng Hà Lan; B = B theo tiếng Thổ Nhĩ Kỳ và I = I theo tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ý và tiếng Bồ Đào Nha.

– Ở Việt Nam, hướng dẫn quốc gia về chăm sóc và điều trị HIV được Bộ
trưởng Bộ Y tế ban hành theo Quyết định số 5418/QĐ-BYT) ngày 01/12/2017 đã định nghĩa điều trị thành công là khi đạt tải lượng vi rút < 200 bản sao/ml.
– Các yếu tố cần thiết để đạt và duy trì tải lượng vi rút không phát hiện được
liên quan đến (1) uống thuốc ARV theo chỉ định và tuân thủ điều trị; (2) thời gian đạt ức chế vi rút; (3) xét nghiệm tải lượng vi rút định kỳ; và (4) nguy cơ lây truyền HIV khi ngừng điều trị ARV. Ngoài ra, người nhiễm HIV có quyền có được thông tin chính xác và đầy đủ về tình trạng sức khỏe, nhận được dịch vụ chất lượng, thân thiện và không bị kỳ thị, phân biệt đối xử.

Khong Phat Hien Khong lay Truyen
Khong Phat Hien Khong lay Truyen

– Tại Việt Nam, thông điệp K=K đã được Cục Phòng, chống HIV/AIDS, BộY tế xem xét các bằng chứng khoa học và đồng ý với các khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, CDC Hoa Kỳ và UNAIDS cũng như sự đồng thuận rộng rãi và ngày càng tăng trên toàn cầu về K=K là: khi điều trị ARV liên tục để đạt được và duy trì tải lượng vi rút ở mức không phát hiện được, định nghĩa là dưới 200 bản sao/ml máu, sẽ không làm lây truyền HIV qua đường tình dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Không phát hiện=Không lây truyền | Nâng cao nhận thức của cộng đồng