Máy xét nghiệm Miễn Dịch

Máy xét nghiệm Miễn Dịch (3 sản phẩm)

Máy xét nghiệm miễn dịch đang dần trở thành chiếc máy xét nghiệm có vị trí khá quan trọng, chỉ đứng sau máy xét nghiệm sinh hóa và huyết học. Hiểu được tầm quan trọng của nó nên rất nhiều bệnh viện, phòng khám muốn sở hữu ít nhất một máy này. Nhưng căn cứ vào đâu để biết phòng xét nghiệm của mình có phù hợp mua thêm máy, lựa chọn dòng máy nào để vừa kinh tế lại vừa hiệu quả?

Bạn biết gì về máy xét nghiệm miễn dịch

Máy xét nghiệm miễn dịch là cần thiết với nhu cầu khám chữa bệnh hiện nay

Máy xét nghiệm miễn dịch là gì

Máy phân tích xét nghiệm miễn dịch được sử dụng trong bệnh viện và các phòng thí nghiệm lâm sàng để chạy các xét nghiệm sinh hóa tự động nhằm phát hiện sự hiện diện và nồng độ của các chất trong mẫu. Có nhiều loại xét nghiệm mà máy phân tích xét nghiệm miễn dịch có thể thực hiện, bao gồm xét nghiệm chất chỉ điểm ung thư, chẩn đoán bệnh truyền nhiễm, phân tích tim, theo dõi thuốc điều trị và xét nghiệm dị ứng.

Các bác sĩ khám chữa bệnh sẽ dựa trên các chỉ số thu được, kết hợp với lâm sàng để đưa ra chẩn đoán chính xác nhất và phương hướng điều trị bệnh. Ngoài ra còn đánh giá được chức năng, hoạt động hệ miễn dịch của cơ thể người bệnh, mức độ tấn công của nguồn bệnh. Từ đó sẽ ngăn chặn kịp thời các nguy cơ làm suy yếu sức khỏe con người.

Khi chọn máy phân tích xét nghiệm miễn dịch, điều quan trọng là phải xem xét các loại xét nghiệm và thuốc thử cần thiết, nếu cần lặp lại và pha loãng tự động, và tốc độ hoàn thành các xét nghiệm.

Nguyên lý máy xét nghiệm miễn dịch

Nguyên lý cơ bản của xét nghiệm miễn dịch

Lấy mẫu ngẫu nhiên và lấy mẫu truy cập liên tục là hai cách mà máy phân tích xét nghiệm miễn dịch có thể xử lý mẫu. Các mẫu có thể trải qua một số loại xét nghiệm xét nghiệm miễn dịch đối với enzym vi hạt, bắt giữ ion, phân cực huỳnh quang và phát quang hóa học.

Máy xét nghiệm miễn dịch hoạt động trên nguyên lý cơ bản là phản ứng giữa kháng nguyên và kháng thể, nhưng phản ứng ra sao, làm thế nào để phát hiện lại thuộc về từng loại máy có nguyên lý riêng.

Một số loại xét nghiệm miễn dịch cơ bản như xét nghiệm miễn dịch dựa vào phản ứng kết hợp, ngưng kết, bổ thể hoặc trung hòa.

Hoặc ứng dụng các nguyên lý hiện đại hơn thì có máy xét nghiệm miễn dịch huỳnh quang, máy xét nghiệm miễn dịch hóa phát quang, máy xét nghiệm miễn dịch elisa, kỹ thuật phóng xạ và kỹ thuật sắc ký miễn dịch.

Tuy nhiên, các máy thường sử dụng hiện nay hay áp dụng miễn dịch hóa phát quang và huỳnh quang hơn. Lý do vì sao thì mời bạn tiếp tục tìm hiểu.

Ưu – nhược điểm máy miễn dịch phát quang

Xét nghiệm miễn dịch phát quang viết tắt là CLIA (Chemiluminescence immunoassay system) thực hiện dựa trên sự phát sáng của chất chỉ thị phản ứng. Chất chỉ thị này sẽ phát sáng khi kháng nguyên, kháng thể phản ứng với nhau. Và thông số về nồng độ chất trong mẫu sẽ được đo qua các bước sóng thông thường từ 300 – 800 nm.

Do là kỹ thuật ra đời về sau, nên miễn dịch hóa phát quang (CLIA) hay điện hóa phát quang (ECLIA) đã hạn chế được rất nhiều điểm bất tiện của các phương pháp trước đó, thể hiện các ưu điểm vượt trội như:

 • Có khoảng phát hiện rộng, có thể nhận biết và đo được chỉ số khi nồng độ cần tìm ở mức rất thấp
 • Cường độ phát tín hiệu cao nên có độ nhạy cao, dễ dàng tìm được khi mà các phương pháp khác báo không tìm thấy
 • Không có phát xạ gây nhiễu tương ứng độ đặc hiệu cao
 • Hóa chất và thuốc thử luôn có độ ổn định, mức tiêu thụ ít
 • Thời gian cho ra kết quả nhanh, chỉ tính bằng giờ thay vì bằng ngày như xét nghiệm miễn dịch ELISA
 • Có khả năng trả nhiều kết quả trong 1 giờ, lên đến 40 – 50 test

Nhược điểm có lẽ ở chỗ chi phí đầu tư ban đầu cao, nhưng bù lại vật tư tiêu hao ít nên nếu sử dụng lâu dài, máy miễn dịch phát quang vẫn là một sự lựa chọn hợp lý.

Phân loại máy xét nghiệm miễn dịch

Để giúp các bạn có cái nhìn tổng quát hơn về độ muôn hình muôn vẻ của máy xét nghiệm miễn dịch bây giờ, thì có thể xem qua phân loại theo cách sử dụng như sau.

Máy xét nghiệm miễn dịch tự động

Máy tự động sẽ giúp thao tác đơn giản hơn

Đây có lẽ là dòng máy miễn dịch thường gặp nhất và hay được các bệnh viện từ tuyến tỉnh hoặc phòng khám quy mô lớn sử dụng. Với dòng máy này, kỹ thuật viên chỉ cần nắm rõ quy trình vận hành, quy trình chuẩn máy và lắp đặt hóa chất đúng vị trí là có thể thực hiện được.

Máy xét nghiệm này thao tác đơn giản, kết quả luôn đảm bảo độ chính xác cao, tiết kiệm được cả thời gian lẫn công sức.

Máy xét nghiệm miễn dịch bán tự động

Phù hợp hơn với những phòng khám nhỏ, không có kinh phí hoặc muốn làm thăm dò xem lượng bệnh nhân có ổn định thì máy bán tự động lại có sự khả thi hơn.

Với dòng máy này, kỹ thuật viên sẽ tiến hành pha trộn giữa huyết tương hoặc máu toàn phần của người bệnh với thuốc thử theo một tỷ lệ nhất định. Sau đó thì hút hỗn hợp, nhỏ vào test, rồi cho vào buồng ủ. Đến khi đủ thời gian ủ mới cho vào máy đo kết quả.

Do có thêm thao tác pha trộn, nên kết quả có thể sai số nhiều, yêu cầu sự cẩn thận, tỉ mỉ của người thực hiện. Ngoài ra, máy còn tốn vật tư tiêu hao là test đi kèm. Nhất là trong những trường hợp quá ngưỡng định lượng, cần pha loãng hơn và nhỏ sang test mới.

Máy bán tự động có kích thước nhỏ, phù hợp phòng khám

Máy xét nghiệm sinh hóa miễn dịch

Một số hãng có cho ra mắt dòng tích hợp cả sinh hóa và miễn dịch trên cùng một máy, nhưng vẫn không sợ có sự lây nhiễm chéo bởi hệ thống kim hút mẫu và khay phản ứng tách biệt. Hệ thống chạy sinh hóa – miễn dịch có thể khởi động riêng hoặc chung tùy theo chỉ định xét nghiệm.

Với giải pháp này, nhằm tiết kiệm diện tích cho các labo quá nhiều máy, đồng thời thể hiện sự chuyên nghiệp, đồng bộ trong hệ thống quản lý chất lượng xét nghiệm. Cũng là một điểm sáng gây dựng mức độ uy tín và thu hút thêm bệnh nhân đến với dịch vụ xét nghiệm máu chuyên nghiệp.

Máy miễn dịch huyết học

Máy miễn dịch chạy chuyên các chỉ số liên quan đến huyết học thì ít gặp hơn, vì thường chỉ dùng với mục đích khảo sát tế bào máu và kiểm tra các bệnh về máu như:

 • Chỉ số các thành phần trong máu như hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu
 • Xét nghiệm đông máu
 • Xét nghiệm liên quan đến nhóm máu và các hệ nhóm máu hiếm như Rh (-)
 • Thực hiện phản ứng Coombs trực tiếp và gián tiếp
 • Tìm kiếm hồng cầu lưới và các ký sinh trùng sốt rét có mặt trong mẫu máu
 • Một số phản ứng điện di huyết sắc tố, chẩn đoán bệnh tự miễn

Yếu tố lựa chọn máy xét nghiệm miễn dịch

Vậy giữa đa dạng dòng máy như vậy, yếu tố nào sẽ là tiên quyết để lựa chọn đây?

Căn cứ vào lượng bệnh nhân

Đây là yếu tố đầu tiên và đồng thời cũng vô cùng quan trọng giúp bạn lựa chọn máy chuẩn xác. Bởi vì lượng bệnh nhân ở phòng khám, bệnh viện đông, bác sĩ tư vấn tốt, sẽ giúp đẩy lượng xét nghiệm miễn dịch trong một ngày tăng cao, từ đó phải lựa chọn máy có công suất lớn.

Ngược lại, nếu xét nghiệm miễn dịch không nhiều, lượng bệnh nhân vừa phải và cố định hàng ngày, nên chọn máy có công suất không quá cao để tối ưu chi phí.

Ngoài ra nhu cầu khám chữa bệnh của bệnh nhân cũng cần khảo sát lại. Nếu phần đa chỉ là kiểm tra sức khỏe, tầm soát ung thư thì máy miễn dịch nào cũng có thể đáp ứng. Còn nếu liên quan đến chuyên khoa tim mạch, hormone, nội tiết tố thì cần sử dụng máy đảm bảo chính xác, chạy được nhiều chỉ số cùng một lúc.

Giá thành máy miễn dịch

Đầu tư dàn máy tích hợp sẽ tốn kinh phí ban đầu nhưng mang đến lợi ích lâu dài

Người ta vẫn có câu giá cả đi kèm với chất lượng, máy xét nghiệm miễn dịch cũng không phải là ngoại lệ.

Nếu có tham khảo, bạn sẽ nhận về vô vàn nhiều mức giá khác nhau, thấp nhất thì khoảng vài chục triệu một máy, cao nhất thì cũng có trị giá lên đến hàng tỷ đồng. Liệu bạn có tò mò vì sao nguyên lý hoạt động thì tương tự mà giá cả lại có phần chênh lệch nhiều như thế?

Điều này nằm trong giá trị của công nghệ cũng như các hệ thống vi mạch điện tử khác nhau của từng máy. Và đương nhiên là sản phẩm đến từ các thương hiệu nổi tiếng, có kinh nghiệm lâu đời sẽ có mức giá thành cao hơn so với các hãng mới ra mắt.

Hóa chất đi kèm

Hóa chất của máy xét nghiệm miễn dịch cũng là điều phải quan tâm. Thông thường, mọi người ưa thích máy dùng hóa chất mở hơn, vì không bắt buộc phải tìm hóa chất theo máy, tránh được khi thị trường vật tư y tế bị cháy hàng. Tiền mua hóa chất cũng rẻ hơn và nhiều bên có thể hỗ trợ được hơn.

Nhưng ưu thế của máy chạy hóa chất đóng là độ ổn định và mức chính xác cao hơn. Vì thế, các bệnh viện tuyến trung ương, phòng khám chuyên khoa, hệ thống xét nghiệm chuyên sâu vẫn cần ít nhất 1 máy chạy hóa chất đóng để có kết quả kiểm chứng với các ca chẩn đoán phức tạp.

Quy mô, diện tích phòng xét nghiệm

Về phần quy mô khoa phòng xét nghiệm cần để ý khi mua sắm máy miễn dịch về sau để bổ sung chứ không phải đồng bộ ngay từ đầu. Lúc này cần tính toán đến vị trí đặt máy phù hợp, thuận tiện cho quá trình thao tác mà vẫn đảm bảo an toàn, phòng chống lây nhiễm bệnh.

Nếu diện tích phòng còn lại quá nhỏ, có thể tham khảo các mẫu máy nhỏ gọn, để bàn vì không chiếm quá nhiều không gian. Hoặc có thể thay thế máy huyết học/ sinh hóa đang dùng thành hệ thống tích hợp thêm máy miễn dịch.

Nơi cung cấp máy miễn dịch

Có rất nhiều nơi nhận bán và phân phối các sản phẩm máy xét nghiệm miễn dịch cùng các mặt hàng đi kèm như test, hóa chất

Sau khi xác định rõ ràng 4 yếu tố phía trên, bạn có thể tham khảo một số hãng máy thường sử dụng dưới đây để có lựa chọn phù hợp nhất.

Các hãng máy miễn dịch thường gặp

3 ông lớn trong làng sản xuất máy xét nghiệm

Nếu hỏi hãng máy miễn dịch nổi tiếng, chắc chắn không thể không nhắc đến tên 3 ông lớn là Abbott, Roche và Beckman Coulter.

Máy xét nghiệm miễn dịch Cobas e411

là máy chạy theo cơ chế tự động của Roche, xuất xứ Nhật Bản. Có thể chạy đến 60 thông số xét nghiệm khác nhau, cho công suất 86 test trong 1 giờ. Đảm bảo lượng mẫu và hóa chất đều hút ít, lại không tốn nhiều thời gian phân tích để cho ra kết quả cuối cùng.

Máy xét nghiệm miễn dịch Abbott

Abbott là một tập đoàn đa ngành nghề của Mỹ, mang đến ưu thế với những chiếc máy xét nghiệm có độ bền cao, đảm bảo tính chính xác ở kết quả cuối cùng. Trong đó nổi trội là dòng miễn dịch tự động ARCHITECT i1000SR, luôn cập nhật công nghệ mới nhất, có thể thực hiện đến 80 loại chỉ số, trả được 200 kết quả/giờ.

Máy xét nghiệm miễn dịch Access 2

Đây là “con cưng” của hãng Beckman Coulter – hãng nổi tiếng với việc dễ dàng trong thay thế, bảo dưỡng các phụ tùng của máy. Kích thước Access2 nhỏ gọn hơn nhiều so với 2 loại máy phía trên, nên tương thích với các phòng lab nhỏ, không yêu cầu số lượng mẫu nhiều nhưng vẫn quan trọng tính chính xác tuyệt đối.

Mua máy xét nghiệm miễn dịch

Sau khi đã xem xét kỹ càng mọi yếu tố, cân nhắc điều kiện liên quan và bạn quyết định sẽ tìm mua một con máy miễn dịch, nhưng điều quan trọng là mua ở đâu?

Tìm địa chỉ bán máy xét nghiệm miễn dịch chất lượng giúp thuận tiện cho bảo dưỡng và sửa chữa

Thị trường máy xét nghiệm miễn dịch quá sôi động vừa là một ưu điểm nhưng cũng đồng thời tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Ưu điểm ở đây là bạn có nhiều sự lựa chọn, phân khúc giá trải rộng nên hoàn toàn có thể lựa chọn được một “em máy” đáp ứng các tiêu chí đề ra. Nhưng nhược điểm lại ở chỗ “thượng vàng hạ cám” lẫn lộn, bạn hoàn toàn có nguy cơ mua phải máy có nguồn gốc không rõ ràng, giấy tờ không đầy đủ. Và quan trọng nhất là không hề có kỹ sư theo máy, lúc chạy có lỗi là phải tự xử lý.

Muốn tránh được trường hợp trên, khi mua máy xét nghiệm miễn dịch đừng nên chạy theo giá rẻ mà hãy lựa chọn các nhà cung cấp, phân phối có thâm niên hoạt động nhiều năm trong nghề. Kim Hưng là một trong số đó.

Khi đặt mua máy cùng Kim Hưng, bạn sẽ nhận được:

 • Thông tin báo giá đầy đủ, chính xác và rõ ràng
 • Giấy tờ đi kèm đảm bảo chứng minh nguồn gốc và thông số máy
 • Tư vấn chi tiết, cụ thể quy mô phòng xét nghiệm
 • Hỗ trợ quá trình vận chuyển, lắp đặt và hướng dẫn vận hành máy
 • Đội ngũ kỹ sư nhiệt tình, hỗ trợ từ xa 24/24 với các trường hợp lỗi nhẹ, sửa tận nơi với các vấn đề nghiêm trọng
 • Luôn cung cấp đủ hóa chất, chuẩn máy để vận hành trơn tru

Hy vọng rằng những thông tin được cung cấp chi tiết và cụ thể phía trên sẽ giúp ích cho bạn chọn lựa ra mẫu máy xét nghiệm miễn dịch ưng ý, công suất đáp ứng tốt nhu cầu của phòng khám, bệnh viện. Nếu bạn có nhu cầu hay cần tư vấn thêm, đừng quên liên hệ với Kim Hưng tại địa chỉ:

Xem thêm