Sửa chữa, bảo dưỡng, vệ sinh máy đo nồng độ cồn

z3729163227909 4e8b898328494736897cdace91c943a0

Trong quá trình vận hành và sử dụng máy đo nồng độ cồn thì yêu cầu về độ chính xác luôn là ưu tiên hàng đầu của người dùng. Sau thời gian sử dụng dài, máy sẽ gặp các vấn đề cần chúng ta bảo dưỡng, vệ sinh và sửa chữa máy đo nồng độ cồn sao cho đáp ứng được nhu cầu đo đặt ra. Các thiết bị đo nồng độ cồn đều phải tuân thủ những quy định nghiêm ngặt về sửa chữa, bảo dưỡng sao cho không ảnh hưởng đến khả năng đo và cung cấp kết quả chính xác của máy. Việc sửa chữa máy đo nồng độ cồn này cũng cần thực hiện bởi các nhân viên kỹ thuật được đào tạo bài bản tránh hỏng hóc máy và cần tham khảo hướng dẫn sử dụng trước khi bắt đầu bảo dưỡng. Bài viết dưới đây tôi sẽ nêu ra một số lưu ý về việc sử dụng, bảo dưỡng, sửa chữa và vệ sinh máy đo nồng độ cồn sau khi sử dụng.

máy đo nồng độ cồn

2 1

1) Vệ sinh chung

a) Vệ sinh thân máy

Sau mỗi lần sử dụng chúng ta đều cần phải tiến hành vệ sinh máy đo nồng độ cồn để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả người đo và người tiến hành đo. Thông thường chúng ta chỉ cần vệ sinh qua bằng khăn đã thấm nước (tránh dùng khăn còn sũng nước để lau sản phẩm vì có thể làm hỏng các bộ phận bên trong thiết bị). Đối với các loại máy có gắn đầu ống thổi hoặc phễu thổi cần tháo trước khi tiến hành lau.

Trước tiên, Nhân viên kỹ thuật làm nhiệm vụ  xử lý máy thở phải đeo găng tay y tế, khẩu trang bảo hộ đầy đủ và đảm bảo rằng tất cả thiết bị được lau sạch bằng khăn lau tiệt trùng trước và sau mỗi lần kiểm tra được tiến hành. Khi tiến hành tháo lắp các bộ phận thổi cần hướng thiết bị ra xa người tiến hành và nghiêm cấm hành vi hướng đầu thổi vào phía có người.

z3786567167038 8f02c3523923891becbd451e2efaa7f0

Dùng khăn ẩm lau phần thân máy từ vỏ ngoài đến bộ phận các phím bấm, màn hình hiển thị, phần rãnh lắp ống thổi/phễu thổi. Có thể thay nước bằng cồn để tăng tính sát khuẩn cho quá trình lau. Sau khi lau bằng khăn ẩm thì tiến hành dùng khăn bông khô mềm lau lại một lượt để làm khô thiết bị. Cất thiết bị đã làm sạch vào nơi thoáng mát, độ ẩm thấp, tránh ánh nắng trực tiếp để giảm nguy cơ hỏng hóc của thiết bị.

b) Vệ sinh ống thổi/phễu thổi

Ngoài việc đảm bảo thân máy và tay cầm luôn sạch sẽ thì việc vệ sinh thường xuyên bộ phận ống thổi/phễu thổi (đầu tiếp nhận luồng khí) cũng vô cùng quan trọng. Điều này lại càng được chú ý trong thời điểm dịch COVID-19 vẫn đang đe dọa cuộc sống hàng ngày. Mục đích của việc vệ sinh bộ phận này là đảm bảo tính chính xác cho mỗi lần đo, loại bỏ các phần mẫu thử tồn đọng sau khi thực hiện lấy mẫu và đảm bảo an toàn vệ sinh cho người dùng. Mật độ vệ sinh ống thổi/phễu thổi (đầu tiếp nhận luồng khí) phụ thuộc vào mức độ sử dụng và cách thức vệ sinh. Một điểm cần lưu ý là các hóa chất dùng để làm sạch ống thổi/phễu thổi (đầu tiếp nhận luồng khí) không được chứa các chất tẩy rửa mạnh.

6

ống thổi cồn

Khi vệ sinh “điểm thổi” của máy đo nồng độ cồn cần tránh các điểm sau:

 • Tránh tiếp xúc trực tiếp với ống xả hơi trong khi sử dụng vệ sinh hoặc sau đó.
 • Tránh tiếp xúc trực tiếp với đầu ống thổi đã lắp vào máy để sử dụng.
 • Tránh t iếp xúc trực tiếp với đầu ống ngậm sau khi sử dụng và cần vứt bỏ ngay lập tức vào thùng rác chuyên biệt.
 • Tránh làm dây các chất bẩn tiềm ẩn vào thiết bị (Nước bọt…).
 • Tránh khạc nhổ, tránh ho và tránh hắt hơi vào hoặc về phía điểm thổi.

Sau khi vệ sinh cần rửa sạch sẽ tay bằng cồn hoặc nước rửa tay. Không chạm tay vào mắt, mũi, miệng hoặc bất kì bề mặt nào khi chưa được rửa kỹ lưỡng.

Vệ sinh thường xuyên, đúng cách sẽ giảm nguy cơ bệnh tật cho cả người kiểm tra và người tiến hành kiểm tra.

2) Một số lưu ý đảm bảo vệ sinh trong quá trình sử dụng máy đo nồng độ cồn

 • Người vận hành máy nên sử dụng găng tay cao su và khẩu trang y tế phòng ngừa thích hợp khi kiểm tra
 • Tránh để máy thổi hướng về phía có người trong quá trình kiểm tra
 • Giữ thiết bị đo cách đối tượng cần lấy mẫu ít nhất 50 mm trong quá trình kiểm tra
 • Sử dụng khăn ướt không cồn để lau sạch cốc lấy mẫu và bề mặt của ống thở trước mỗi lần lấy mẫu
 • Niêm phong các mẫu thử sau khi kiểm tra, đặc biệt là các mẫu nghi ngờ mang mầm bệnh
 • Đảm bảo rằng miệng của đối tượng thử nghiệm không tiếp xúc với thiết bị đo trừ khi sử dụng ống thổi/phễu thổi. Trong trường hợp có thể mỗi ống ngậm phải được niêm phong trước khi sử dụng và chỉ được sử dụng một ống cho một đối tượng
 • Bỏ tất cả khăn lau, khẩu trang y tế và găng tay cao su vào thùng rác chuyên biệt sau khi sử dụng.
 • Sửa chữa máy đo nồng độ cồn tại các đơn vị được ủy quyền chính hãng

3) Một số lưu ý sử dụng máy đo độ cồn sao cho bền bỉ, chính xác nhất

 • Chờ ít nhất 20 phút sau khi uống rượu, ăn uống hoặc hút thuốc lá trước khi sử dụng máy thở:

Máy thở được thiết kế để đo nồng độ cồn trong không khí sâu trong phổi. Sự hiện diện của các mẫu cặn dưới dạng thức ăn, đồ uống, khói thuốc lá, hoặc thậm chí nước súc miệng tồn đọng trong miệng có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm nồng độ cồn trong hơi thở. Vì các hạt cặn có thể được thở ra cùng với không khí sâu trong phổi vào người thở. Không giống như rượu bay hơi nhanh chóng, cặn này có thể tích tụ trên cảm biến đo hơi thở theo thời gian, gây ra độ chính xác của phép đo.

Để đảm bảo rằng chỉ đo nồng độ cồn trong hơi thở trong không khí sâu trong phổi, tốt nhất mọi người nên đợi ít nhất 20 phút sau khi uống, ăn và hút thuốc trước khi thực hiện xét nghiệm nồng độ cồn trong hơi thở.

 • Đảm bảo không sử dụng hóa chất có cồn

Ngoài việc cặn cồn trong miệng, các hợp chất cồn trong không khí nơi tiến hành kiểm tra cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả đo nồng độ cồn trong hơi thở. Hàm lượng cồn đôi khi có thể được tìm thấy trong dung dịch vệ sinh, nước hoa và chất khử trùng. Tiếp xúc với các hợp chất này trong thời gian dài có thể dần dần ảnh hưởng đến độ chính xác của cảm biến thở.

Vì vậy khi tiến hành kiểm tra nồng độ cồn trong hơi thở, cần thực hiện trong môi trường không sử dụng hóa chất có cồn.

 • Lấy mẫu thổi một cách cẩn thận

Phải mất vài giây thổi đều và chậm vào ống ngậm để cảm biến của máy đo hơi thở phát hiện và đo nồng độ cồn trong hơi thở người kiểm tra. Kỹ thuật này ngăn không cho nước bọt hoặc hơi ẩm quá mức thổi vào ống thở, có thể gây tắc nghẽn hoặc làm hỏng ống thở. Điều này áp dụng cho cả thử nghiệm thụ động sử dụng cốc lấy mẫu và thử nghiệm chủ động sử dụng ống ngậm.

Người lấy mẫu nên cẩn thận để thổi đều đặn qua ống ngậm hoặc vào cốc lấy mẫu để ngăn không cho nước bọt xâm nhập vào ống thở ảnh hưởng đến kết quả đo.

Picture4

 • Sử dụng ống thổi mới sau từng lần đo

Việc sử dụng lại hoặc dùng chung ống ngậm có thể gây ra kết quả đo không chính xác do cặn cồn còn lại trên bề mặt ống ngậm từ các lần kiểm tra nồng độ cồn trong hơi thở trước đó. Mặc dù nồng độ dư lượng cồn có thể thấp, một máy đo hơi thở có cảm biến đủ nhạy có thể phát hiện nồng độ cồn trong hơi thở xuống đến 3 chữ số thập phân (tức là nồng độ cồn rất nhỏ).

Để tránh các tranh luận không cần thiết về kết quả nồng độ cồn trong hơi thở, cần phải sử dụng ống ngậm mới để kiểm tra nồng độ cồn trong hơi thở cho từng đối tượng riêng biệt.

 • Sử dụng máy đo nồng độ cồn một cách cẩn trọng

Tương tự như các thiết bị điện tử khác, việc làm rơi thiết bị đo độ cồn có thể gây hư hỏng các linh kiện điện tử và cảm biến bên trong. Cần có các biện pháp để ngăn ngừa những tổn thương không đáng có do người sử dụng vô tình làm rơi và sốc.

Không giống như máy đo nồng độ cồn gắn tường, máy đo nồng độ cồn cầm tay không được lắp đặt an toàn trên tường hoặc trên giá đỡ, khiến chúng có nguy cơ rơi vỡvà hư hỏng cao hơn. Cần hết sức thận trọng khi sử dụng những thiết bị này và nên đặt máy trong hộp đựng khi vận chuyển.

 • Chỉ sử dụng pin kiềm hoặc pin Lithium (tốt nhất là pin trong bộ thiết bị kèm theo)

Pin kiềm có độ bền cao hơn và hoạt động tốt hơn so với các loại pin khác, một phần là do điện áp ổn định của chúng chỉ giảm xuống khi tuổi thọ của pin kết thúc. Mặt khác, các loại pin thông thường có tốc độ phóng điện giảm dần theo thời gian, điều này có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của máy thở vì loại pin này yêu cầu điện áp ổn định để máy thở hoạt động bình thường. Với pin có thể sạc lại, nên lựa chọn pin lithium thay cho pin Hydride niken-kim loại vì những loại pin này bền hơn và ổn định hơn thích hợp sử dụng cho máy thở.

Picture6

Nên sử dụng pin kiềm hoặc pin lithium để máy thở hoạt động tối ưu. Cần lưu ý rằng một số loại pin không tương thích với một số kiểu máy thở nhất định. Khi lựa chọn pin cần dựa trên khuyến nghị của nhà sản xuất để có trải nghiệm sử dụng tốt nhất.

 • Bảo quản máy đo nồng độ cồn trong môi trường thích hợp

Máy đo độ cồn thường không chống nước và cảm biến của chúng có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường bên ngoài ngay cả khi không sử dụng. Độ ẩm và nhiệt quá cao không chỉ gây hại cho cảm biến thở, mà còn ảnh hưởng đến pin của thiết bị.

Để giảm thiểu thiệt hại do các tác nhân bên ngoài gây ra, cần bảo quản máy thở ở nơi khô ráo, thoáng mát trong hộp đựng, tránh ánh nắng trực tiếp để kéo dài tuổi thọ.

 • Sử dụng thiết bị đo thường xuyên

Cơ chế hoạt động của máy đo nồng độ cồn là sử dụng cảm biến pin nhiên liệu của máy đo nồng độ cồn trong hơi thở là một đĩa xốp ngâm trong dung dịch axit có chứa chất điện phân để đo nồng độ cồn trong hơi thở. Dung dịch này có thể bị khô khi máy thở không được sử dụng trong thời gian dài, gây ra kết quả không chính xác. Khi sử dụng máy lọc hơi thở thường xuyên, hơi ẩm sẽ được đưa vào cảm biến giúp duy trì chất lượng của dung dịch axit trong cảm biến.

Vì mục đích duy trì chất lượng mỗi lần đo, nên sử dụng máy lọc hơi thở ít nhất một lần một tuần ngay cả khi việc kiểm tra nồng độ cồn hơi thở không được tiến hành thường xuyên.

 • Đưa máy đo nồng độ cồn đi hiệu chuẩn định kì

Việc cảm biến bị giảm độ chính xác là điều bình thường đối với người dùng thiết bị đo độ cồn hơi thở. Nguyên nhân của hiện tượng này có thể do nhiều yếu tố khác nhau gây ra. Để xác định tốt nhất độ chính xác của máy thở, việc hiệu chuẩn nên được tiến hành định kì bởi một kỹ thuật viên chuyên nghiệp. Kỹ thuật viên sẽ kiểm tra máy đo bằng mẫu khí thở mô phỏng với nồng độ cồn đã biết và ‘thiết lập lại’ độ chính xác của máy thở. Nếu máy thở hoạt động không bình thường, có thể thực hiện hành động trên để khắc phục vấn đề.

Máy thở phải được tiến hành hiệu chuẩn định kì 6 đến 12 tháng một lần, dựa trên khuyến nghị của nhà sản xuất. Máy thở càng được sử dụng thường xuyên thì càng nên hiệu chỉnh thường xuyên để duy trì hiệu suất và độ chính xác

Thực hiện được các lưu ý trên, máy đo nồng độ cồn hơi thở của bạn sẽ có độ bền dài lâu, độ chính xác rất cao và tỉ lệ sai số thấp.

4) Một số câu hỏi thường gặp trong quá trình sử dụng máy đo nồng độ cồn hơi thở

Nồng độ % BAC là gì?

Nồng độ cồn trong máu, viết tắt BAC, là nồng độ cồn trong máu của một người. BAC được sử dụng phổ biến nhất làm thước đo độ say cho các mục đích pháp lý hoặc y tế và nó thường được đo dưới dạng khối lượng trên một thể tích. 

Ví dụ, BAC 0,05% có nghĩa là 0,05 gam cồn trên 100 gam máu của một người hoặc 0,5 gam cồn trên 1000 gam máu.

z3786567196146 5132a49f58508bfbf197e77044dc05d1

Các yếu tố ảnh hưởng:

 • Tuổi
 • Giới tính
 • Tỷ lệ tiêu thụ đồ uống có cồn
 • Trạng thái cơ thể
 • Hàm lượng chất béo/cơ
 • Sự trao đổi chất
 • Trạng thái cảm xúc
 • Các loại thuốc sử dụng gần đây
 • Tình trạng không dung nạp rượu

Vì sao cần sử dụng máy đo nồng độ cồn hơi thở?

Thiết bị đo nòng độ cồn là một món đồ có giá trị đảm bảo an toàn cho cá nhân và những người xung quanh. Một cá nhân có thể mua một chiếc để tự kiểm tra và theo dõi nhằm tránh hậu quả của việc lái xe trong lúc say, hoặc đơn giản là để tìm hiều về mức độ ảnh hưởng của rượu đối với cơ thể.
Các yếu tố như cân nặng, khối lượng cơ và thực phẩm hoặc đồ uống đã tiêu thụ đều ảnh hưởng đến việc đo nồng độ cồn trong máu (BAC) của một người, nên không thể đo chính xác mức độ tồn tại của cồn trong cơ thể  mà không có một công cụ đo lường chuyên dụng như máy đo nồng độ cồn hơi thở. Mỗi người đều có mức độ cồn trong cơ thể khác nhau cho dù uống cùng một lượng rượu. Vì vậy đo nồng độ cồn hơi thở cũng là một cách để hiểu thêm về cơ thể bản thân.

Làm cách nào để sử dụng máy kiểm tra nồng độ cồn trong hơi thở?

Đối với hầu hết các kiểu máy, người dùng chỉ cần thổi qua ống ngậm trong 5 giây. Việc thổi tương tự như thổi nến và người kiểm tra nên thổi đều và liên tục trong toàn bộ thời gian lấy mẫu. Thiết bị đo sẽ cho biết thời điểm bắt đầu và ngừng thổi, và nếu mẫu không đủ để đọc chính xác máy sẽ yêu cầu lấy mẫu lại.

Các cảm biến đo nồng độ cồn của không khí sâu trong phổi. Giá trị này được chuyển đổi thành số đo Nồng độ cồn trong máu (% BAC) tương ứng. Kết quả kiểm tra là chính xác nhất nếu các đối tượng không ăn thức ăn hoặc sử dụng rượu 15 phút trước khi kiểm tra để đảm bảo rằng không có cồn còn sót lại trong miệng.

Loại bảo trì nào là cần thiết để duy trì máy thở cá nhân hoặc chuyên nghiệp? Có cần hiệu chuẩn máy không?

Theo thời gian, tất cả các thiết bị kiểm tra độ cồn đều cần được hiệu chuẩn lại để duy trì độ chính xác. Hiệu chuẩn là một quá trình kiểm tra và điều chỉnh độ chính xác của một thiết bị đo bằng cách so sánh kết quả của nó với một giá trị đã biết. 

Ví dụ: nồng độ khí BAC 0,080% đã biết được thổi vào một thiết bị lọc hơi thở và thiết bị này được điều chỉnh để đảm bảo đọc đúng 0,080% BAC.
Quá trình này giống như lên dây cót đồng hồ. Khi đồng hồ được cài đặt lần đầu, nó sẽ hiển thị thời gian chính xác. Tuy nhiên, theo thời gian, đồng hồ sẽ dần trôi đi một vài phút và cuối cùng có thể tắt đi nếu bạn không thỉnh thoảng cài đặt lại đồng hồ. Khi lựa chọn máy kiểm tra nồng độ cồn,cần chọn đơn vị cung cấp có khả năng hiệu chuẩn.

Có an toàn để lái xe không nếu thiết bị đo hơi thở của tôi cho thấy rằng nồng độ cồn của tôi đang ở trong giới hạn luật định

Câu trả lời là tuyệt đối KHÔNG. Máy thở chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và không có mức tiêu thụ rượu nào ở mức chấp nhận được để lái xe an toàn. Trong mọi trường hợp khi cồn nào xâm nhập vào cơ thể của một người có thể làm giảm phản xạ, kỹ năng vận động và khả năng nhận thức.

Có cách nào để lừa máy đo nồng độ cồn không?

Đây là một câu hỏi rất phổ biến! Có thể đánh lừa thiết bị đo nồng độ cồn bằng một số thủ thuật sau đây:

 • Ngậm kẹo chua hoặc nhai kẹo cao su
 • Đánh răng, súc miệng hoặc xịt nước thơm miệng
 • Hút thuốc lá
 • Ngậm ống mà không thổi hoặc thổi nhẹ hoặc hít ngược hơi vào phổi
 • Thở mạnh hoặc nín thở trước khi thổi vào máy đo.

Tuy nhiên ngày nay các thiết bị đo nồng độ cồn đã được điều chỉnh để chặn đứng các hành vi này. Vì vậy bạn không nên tìm cách qua mặt máy đo độ cồn nhằm đảm bảo an toàn cho cả bản thân và những người xung quanh.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà tôi muốn truyền tải tới các bạn về cách sử dụng chính xác, việc bảo dưỡng, vệ sinh máy đo nồng độ cồn. Cảm ơn các bạn đã đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp xin liên hệ về

        Hotline: 0963.889.249

        Email: kimhung,sales@gmail.com

        Website: https://kimhung.vn/