Test kháng thể sốt xuất huyết Dengue & Chikungunya, dạng khay – CTK Biotech (Mỹ)

Mã sản phẩm: SPCTK10

Tên sản phẩm: Test kháng thể sốt xuất huyết Dengue & Chikungunya, dạng khay – CTK Biotech (Mỹ)

Hãng: CTK BIOTECH – USA

Quy cách: Hộp 30 test

 

Hotline: 0986.889.249

QUY TRÌNH XÉT NGHIỆM || TEST DENGUE CHIKUNGUNYA – CTK

I/ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG

Test Dengue Chikungunya – CTK bao gồm 2 dải thử trên cùng một bảng nhựa (panel): bên trái là test thử Dengue IgG/IgM, bên phải là test thử CHIK IgM.

Test thử Dengue IgG/IgM  bên trái là xét nghiệm  sắc ký miễn dịch hoạt động theo nguyên  lý dòng chảy một chiều,  que thử trong  khay gồm: 1) vùng cộng hợp có màu  đỏ  tía  được  phủ  sẵn  cộng  hợp  kháng  nguyên dengue  tái tổ hợp (cộng hợp dengue Ag) và một cộng hợp kháng thể kiểm chứng. 2) một màng bằng hợp chất nitrocellulose chứa hai vạch kết quả ( vạch G và M) và một vạch chứng (vạch C). Vạch G được phủ sẵn kháng thể kháng  IgG-người  (anti-human IgG), vạch M được phủ sẵn kháng thể kháng IgM-người  và vạch chứng C được phủ sẵn một kháng thể kiểm chứng.

Test sốt xuất huyết Dengue Duo - CTK

Test thử CHIK IgM bên phải là xét nghiệm sắc ký miễn dịch hoạt  động  theo  nguyên  lý dòng  chảy một chiều, que thử trong khay gồm: 1) vùng cộng hợp màu đỏ tía được  phủ sẵn cộng  hợp kháng  nguyên  CHIK  (cộng  hợp CHIK  Ag) và một cộng  hợp kháng  thể kiểm chứng. 2) một màng bằng hợp chất nitrocellulose chứa một vạch kết quả (vạch T) và một vạch chứng (C). Vạch T phủ sẵn kháng thể kháng IgM-người  và vạch C được phủ sẵn một kháng thể kiểm chứng. Khi một lượng mẫu phẩm vừa đủ được nhỏ vào vùng nhận mẫu của test thử, mẫu di chuyển  dọc theo test thử nhờ mao dẫn. Kháng thể IgG kháng vi-rút dengue, nếu có trong mẫu phẩm, sẽ kết dính vào cộng hợp dengue Ag, tạo thành phức hợp miễn dịch. Phức hợp này sau đó được kháng thể kháng IgG-người phủ sẵn trên lớp màng bề mặt giữ lại tạo thành một vạch G có màu đỏ tía cho thấy kết quả dương tính với kháng thể IgG kháng vi-rút dengue,  Không xuất hiện vạch màu này, cho thấy kết quả là âm tính với kháng thể IgG kháng vi-rút dengue.

Kháng thể IgM kháng vi-rút dengue,  nếu có trong mẫu phẩm, sẽ kết dính vào cộng hợp dengue Ag, tạo thành phức hợp miễn dịch. Phức hợp này sau đó được  kháng thể kháng  IgM-người  phủ sẵn trên lớp màng bề mặt giữ lại tạo thành một vạch M có màu đỏ tía cho thấy kết quả dương tính với kháng thể IgM kháng  vi-rút dengue,  Không  xuất hiện vạch màu này, cho thấy kết quả là âm tính với kháng  thể IgM kháng vi-rút dengue.

Kháng thể IgM kháng CHIK, nếu có trong mẫu phẩm, sẽ kết dính vào cộng hợp CHIK Ag tại vùng cộng hợp, tạo thành phức hợp miễn dịch. Phức hợp này sau đó được kháng thể kháng IgM-người  phủ sẵn trên lớp màng bề mặt giữ lại tạo thành một vạch T có màu đỏ tía cho thấy kết quả dương tính với kháng thể IgM kháng vi-rút chikungunya, Không xuất hiện vạch màu này, cho thấy kết quả là âm tính với kháng thể IgM kháng vi-rút chikungunya.

Cả hai bảng thử đều có vùng kiểm soát nội bộ (vạch C) chính là vùng phải hiển thị một vạch màu đỏ tía của phức hợp miễn dịch các  kháng thể kiểm soát, bất kể vạch kết quả (G, M hay T) có màu sắc như thế nào. Nếu vạch C không xuất hiện vạch màu, kết quả là không hợp lệ và cần phải xét nghiệm  lại bằng test thử mới khác. Kết quả không có giá trị ở một bảng thử không làm mất giá trị kết quả kiểm tra ở một bảng thử khác.

II/ QUY TRÌNH XÉT NGHIỆM

Bước 1:     Để mẫu phẩm, các thành phần của Test Dengue Chikungunya – CTK đạt nhiệt độ phòng nếu bảo quản trong tủ lạnh hoặc đông băng. Khi rã đông, lắc đều mẫu phẩm trước khi tiến xét nghiệm.

Bước 2:     Khi đã sẵn sàng xét nghiệm,  lấy test thử ra khỏi túi đựng sản phẩm và đặt test thử trên mặt phẳng nằm ngang khô và sạch.

Bước 3:     Đánh dấu test thử tương ứng với mã bệnh nhân.

Bước 4:     Lấy mẫu phẩm (huyết thanh, huyết tương hoặc máu toàn phần) vào dụng cụ lấy mẫu.

Bước 5:     Bắt đầu tính thời gian.

Bước 6:    Đọc kết quả trong vòng 20-25 phút với test thử Dengue  IgG/IgM và 10-15 phút với test thử CHIK IgM. Kết quả dương tính có thể xuất hiện sau 1 phút. Kết quả âm tính phải được khẳng định ở cuối phút thứ 25 với test thử Dengue  IgG/IgM  và cuối phút thứ 15 với test thử CHIK IgG. Mọi kết quả nào đọc ngoài khoảng 20-25 phút với test thử Dengue  IgG/IgM và 10-15 phút với test thử CHIK  IgM phải được  xem là không  có giá trị và phải làm lại xét nghiệm.  Hủy test thử sau khi đã đọc kết quả theo quy định.

III/ ĐỌC VÀ DIỄN GIẢI KẾT QUẢ

ÂM  TÍNH:  Xuất  hiện  vạch  chứng  C. Không  thấy xuất hiện vạch  kết quả G, M, T màu đỏ tía. Thông báo không có kháng  thể  IgG  và IgM  kháng  Dengue hoặc kháng thể IgM kháng CHIK trong mẫu phẩm. Kết quả là âm tính.

KẾT QUẢ KHÔNG CÓ GIÁ TRỊ: Nếu không thấy xuất hiện vạch chứng C, kết quả không có giá trị dù xuất hiện vạch kết quả G, M, T màu đỏ tía như hình minh họa bên dưới. Làm lại thí nghiệm  với một kit thử mới.

DƯƠNG  TÍNH: Xuất hiện hai hoặc nhiều vạch màu: vạch chứng C và các vạch kết quả G, M, T.

IV/ CẢNH BÁO VÀ CẨN TRỌNG

 • Chỉ sử dụng kit thử cho xét nghiệm chẩn đoán In-vitro. Đọc kỹ và thực hiện theo hướng dẫn sử dụng để đạt được kết quả chính xác
 • Chỉ lấy test thử ra khỏi túi khi đã sẵn sàng xét nghiệm
 • Không sử dụng Test Dengue Chikungunya – CTK đã hết hạn sử dụng
 • Test sốt xuất huyết, bệnh phẩm phải để cho cân bằng với nhiệt độ phòng 15-300C, trước khi làm xét nghiệm.
 • Không dùng chung thành phần của bộ kit thử này với các loại kit thử khác
 • Không sử dụng mẫu máu bị tán huyết
 • Mặc bảo hộ y tế, bảo vệ mắt và dùng găng tay sử dụng một lần khi làm xét nghiệm. Rửa tay thật sạch sau khi làm xét nghiêm
 • Tuân thủ nghiêm túc các quy định, cảnh báo trong suốt quá trình tiếp xúc với mẫu phẩm, các thành phần của kit thử nhằ tránh lây nhiễm HIV, viêm gan B và các mầm bệnh lây truyền qua đường máu khác.
 • Không hút thuốc, ăn uống trong khu vực xét nghiệm
 • Tiêu hủy mẫu phẩm và các thành phần của test nhanh xét nghiệm như với các loại rác thải sinh học khác để tránh nguy cơ lây nhiễm
 • Thận trọng khi tiếp xúc với dung dịch chứng âm và chứng dương như với mẫu phẩm của bệnh nhân
 • Chỉ đọc kết quả trong vòng 20 phút sau khi cho mẫu phẩm vào kit thử. Kết quả sau 25 phút có thể không còn chính xác
 • Không thực hiện xét nghiệm ở những nơi có luông khí mạnh như dưới quạt trần hoạc điều hòa

Xem thêm:

CATALOGUE

Tải link 1: OnSite Dengue (IgGIgM) – CHIK(IgM)

 

0/5 (0 Reviews)
Nội dung đang được cập nhật.