Test nhanh COVID

Test nhanh covid đã và đang là mối quan tâm hiện nay của tất cả mọi người. Bạn đã nắm được những cách nào để xác định được kết quả âm hay dương tính Covid Vậy thông tin cụ thể và ưu – nhược điểm từng phương pháp?

Khi nào cần test nhanh covid

Test nhanh covid mang tính sàng lọc

Trong thời điểm dịch bệnh đang lan truyền với tốc độ chóng mặt như hiện tại, test nhanh covid đã được nghiên cứu, thử nghiệm và quyết định sử dụng nhanh chóng, kịp thời nhất có thể. Những phương pháp này được tiến hành không chỉ với mục đích phát hiện ra người mang nguồn bệnh, mà còn tìm hiểu được xem người đó đang nhiễm ở trong giai đoạn nào, hoặc sau khi khỏi có hình thành được kháng thể hay chưa.

Nghiên cứu kỹ hơn nữa, test nhanh covid chuyên sâu còn dùng để phân lập ra các nguồn gen của các dòng biến chủng, so sánh chủng virus giữa các nước, các châu lục, kịp thời phát hiện ra chủng mới để lên các thông tin cảnh báo.

Ngoài ra, các vacxin cũng không thể xuất hiện và mang lại hiệu quả tuyệt đối nếu không sử dụng đến các xét nghiệm chuyên sâu về covid và virus corona. Virus càng biến đổi, chúng ta càng cần có những phương pháp đảm bảo tính chính xác, độ nhạy cao và rút ngắn thời gian tối đa nếu muốn chiến thắng được dịch bệnh.

Nói tóm lại, mục đích thì rất đa dạng, nhưng test nhanh covid được sử dụng trong các trường hợp chính sau:

 • Xác định dương tính – âm tính cho cá nhân
 • Nhanh chóng phân loại người nhiễm, tách ra khỏi cộng đồng
 • Mang tính chất sàng lọc những người có dấu hiệu ho sốt
 • Cung cấp các chỉ số giá trị trong quá trình điều trị bệnh, đánh giá mức độ lây nhiễm
 • Ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sản xuất, nghiên cứu vacxin và thuốc trị bệnh
 • Có những nghiên cứu chuyên sâu, tầm nhìn chiến lược về phòng – chống – chung sống hòa bình cùng Covid trong thời điểm hiện tại


Các loại Test nhanh covid

Covid là một loại bệnh do virus SARS-CoV-2 lây truyền bệnh và gây cho người nhiễm các biểu hiện bệnh như cúm mùa gồm có ho, sốt, mất vị giác, sổ mũi… Nhưng bản thân cấu trúc lại có những điểm đặc biệt riêng nên người ta có thể phát hiện virus này thông qua việc xét nghiệm chẩn đoán và xét nghiệm kháng thể.

Test nhanh kháng nguyên Covid

Xét nghiệm chẩn đoán thực hiện với mục đích xác định xem bản thân người bệnh có bị nhiễm Covid hay không, bằng cách sử dụng xét nghiệm phân tử hoặc xét nghiệm kháng nguyên, trực tiếp tìm sự xuất hiện và hoạt động của virus trong mẫu bệnh phẩm.

Nguyên lý các xét nghiệm xác định covid 19

Mẫu bệnh phẩm lấy ở đây là dịch họng, dịch mũi họng, hầu họng của người bệnh.

 • Xét nghiệm phân tử bao gồm: kiểm tra nucleic acid, Realtime PCR hoặc LAMP test (Loop-mediated isothermal amplification – kiểm tra DNA) của virus
 • Xét nghiệm kháng nguyên: phát hiện thông qua protein trên bề mặt virus

Test nhanh kháng thể Covid

Trái ngược với việc tìm trực tiếp kháng nguyên trong cơ thể, xét nghiệm kháng thể lại gián tiếp phát hiện các biểu hiện của hệ thống miễn dịch sau khi virus gây bệnh rời đi – tức là tiến hành khi cơ thể người bệnh đã khỏi và đang trong quá trình phục hồi.

Thông qua mẫu máu được lấy từ người bệnh sau khi âm tính trở lại với Covid trong vòng 4 – 8 tuần, xét nghiệm sẽ đánh giá mức độ sản sinh kháng thể chống lại đợt nhiễm mới, cũng như khả năng chống chọi và liệu có tồn tại sự “miễn nhiễm” với dịch bệnh này hay không.

Test nhanh kháng thể Covid

Xét nghiệm này chưa được phổ biến lắm do tính ứng dụng trong lúc cấp bách chưa cao, không dùng được để xác định virus CoV-2 có đang hoạt động hay không, nhưng về lâu dài sẽ mang đến ý nghĩa lớn, nhất là khi đang có chiến dịch bao phủ miễn dịch cộng đồng.Lấy mẫu Test nhanh covid

Về nguyên tắc lấy mẫu test nhanh covid thì tùy từng loại dịch sẽ có cách thức lấy riêng, sẽ được đề cập chi tiết hơn ở phần sau. Tuy nhiên bất kỳ mẫu bệnh phẩm nào khi lấy cũng cần được đảm bảo:

 • Đảm bảo sát khuẩn trước khi lấy mẫu, mẫu lấy xong phải được đưa vào dụng cụ bảo quản ngay, tránh trường hợp nhiễm từ mẫu khác hoặc từ môi trường
 • Mỗi dụng cụ chỉ được sử dụng cho một người, không dùng chung, tránh lây nhiễm trực tiếp
 • Nhân viên y tế phải sử dụng khẩu trang, đồ bảo hộ phù hợp để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm
 • Không gian lấy mẫu thoáng, không tập trung đông người

Nguyên tắc lấy mẫu Covid

Ngoài ra có thể tham khảo kỹ hơn theo các quyết định, công văn ban hành của Bộ Y tế, Cục y tế dự phòng và của từng địa phương liên quan trực tiếp đến các vấn đề Hướng dẫn lấy, bảo quản và xét nghiệm Covid.

Trước khi tìm hiểu test nhanh covid, mời bạn tham khảo các con đường lấy mẫu bệnh phẩm trước khi đưa đến nơi kiểm tra. Có đến 4 cách lấy bệnh phẩm khác nhau đó.

Test nhanh Covid mẫu dịch ngoáy mũi  họng

Xuất hiện đầu tiên trong thời kỳ đầu làm xét nghiệm covid, để thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm này, nhân viên y tế phải dùng bông ngoáy có chiều dài và độ mềm thích hợp để đưa vào mũi, đẩy sâu đến vị trí giao nhau giữa mũi và họng để lấy được một lượng dịch tỵ hầu tại đây.

Cách lấy mẫu này đảm bảo lấy đúng vị trí, chạm đến vị trí chứa nhiều lượng virus, tức là sẽ cho kết quả nhạy và chính xác hơn. Nhất là trong các trường hợp mới nhiễm, tải lượng virus trong cơ thể chưa nhiều.

Tuy nhiên, cách làm này thường cho cảm giác khá đau, một số người miêu tả là “thốn” và có thể gây chảy máu mũi với người có niêm mạc nhạy cảm. Đôi khi trở thành ám ảnh tâm lý, khiến người dân ngại việc test nhanh covid định kỳ.

Test nhanh Covid mẫu dịch ngoáy mũi

Lấy mẫu bằng ngoáy mũi

Sau khi nhận thấy nhiều bất tiện của phương pháp lấy dịch tỵ hầu, bộ y tế đã ban hành một số sửa đổi về phương pháp lấy mẫu xét nghiệm covid 19, cũng như thay đổi về bộ kit test nhanh.

Cụ thể là thời điểm hiện tại, chỉ cần lấy dịch mũi ở phần trong lòng mũi bằng que tăm bông cứng, không cần luồn vào quá sâu như trước đây nữa. Điều này giảm đi nhiều khả năng xâm lấn cũng như mang đến cảm giác dễ chịu hơn cho người được xét nghiệm.

Tuy nhiên cũng dẫn đến một vài trường hợp bỏ sót do âm tính giả hoặc vị trí lấy mẫu không có dịch mũi, nên độ chính xác không thể bằng so với phương pháp ngoáy cả mũi lẫn họng.

Test nhanh Covid mẫu nước bọt

Cũng là một cập nhật mới trong quy trình lấy mẫu test nhanh covid 19, nhẹ nhàng hơn nhiều so với 2 phương pháp kể trên, đó là sử dụng mẫu bằng nước bọt.

Phương pháp lấy mẫu nước bọt

Với mẫu nước bọt, có thể lấy bằng một trong 2 cách:

 • Sử dụng miếng bọt/tăm bông cho trước, ngậm hoặc quét nước bọt trong miệng. Lưu ý trong quá trình ngậm không nhai hoặc mút miếng bọt/tăm bông
 • Nhổ một lượng nước bọt vào ống lấy mẫu được cung cấp

Xét trong tất cả phương pháp lấy mẫu, đây có lẽ là cách ít xâm lấn nhất, nhẹ nhàng, đơn giản. Đối tượng áp dụng được cả với những ai đang có tổn thương vùng mũi, miệng, ung thư vòm họng hoặc với trẻ em.

Tuy nhiên nhược điểm ở đây là sẽ cần tiết một lượng nước bọt lớn, không tương thích với ai hay mắc chứng khô miệng và độ nhạy của test cũng giảm đi ít nhiều.

Test nhanh Covid mẫu máu

Phương pháp lấy máu để xét nghiệm covid được khuyến cáo sử dụng sau khi bạn đã trải qua một đợt mắc bệnh và đã thực hiện xong cách ly theo chỉ định.

Lấy máu xét nghiệm covid

Khi muốn xét nghiệm, bạn sẽ được tiến hành lấy máu bởi nhân viên y tế có chuyên môn, sau đó ống máu được bảo quản, đưa đến phòng xét nghiệm để đánh giá lượng kháng thể sản sinh sau khi nhiễm.

Tuy nhiên kết quả xét nghiệm chỉ có giá trị đánh giá xem bản thân bạn có kháng thể hay chưa, không đảm bảo rằng bạn sẽ không bị lây nhiễm ở lần tiếp. Một số trường hợp lây nhiễm quá nhẹ nên cơ thể không xuất hiện kháng thể.

Ngoài ra lấy máu mang đến cảm giác khá đau, với ai có nỗi sợ kim tiêm thì cũng không mấy ưa thích phương pháp này lắm.

Có bao nhiêu test nhanh covid 19

Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm

Hiện có 2 quá trình hay được sử dụng trong các phòng thí nghiệm liên quan đến virus Corona và chế tạo vacxin ngừa covid, đó là Giải trình tự Gen và Nuôi cấy virus. Đây là 2 công đoạn có thể tiến hành độc lập nhưng kết quả nghiên cứu cuối cùng có thể bổ sung cho nhau để cho ra kết luận chuẩn xác và đầy đủ bằng chứng khoa học nhất.

 • Giải trình tự gen: việc giải trình gen sẽ giúp xác định biến thể và nguồn lây của chủng virus corona, trên cơ sở kết hợp cùng điều tra lịch sử dịch tễ và các phương pháp xét nghiệm sinh học phân tử. Nhất là trong thời điểm hiện tại, những lo lắng về chủng mới Omicron đang lan truyền, Viện vệ sinh dịch tễ TW sẽ giải trình tự xem đó vẫn là Delta hay chuyển qua biến thể mới
 • Nuôi cấy virus: Việt Nam đã thành công nuôi cấy virus nCoV vào đầu năm 2020, trở thành 1 trong 3 quốc gia nhanh nhất thế giới trong việc phân lập thành công. Đây là cơ sở quan trọng trong việc sản xuất được các bộ xét nghiệm sàng lọc các ca mắc cũng như nghiên cứu đặc điểm, cách thức lây của virus, góp phần vào quá trình sản xuất vacxin nội địa.

Xét nghiệm sàng lọc

Test nhanh covid sàng lọc thường ưu tiên sử dụng test nhanh bởi cần tốc độ cao, tiến hành cùng lúc nhiều mẫu và ngay tại địa bàn để đáp ứng nhu cầu khoanh vùng chuẩn xác, không bỏ sót người nhiễm và nghi nhiễm.

Tiến hành làm xét nghiệm sàng lọc

Do số lượng cần sàng lọc luôn lớn, nên ban đầu sẽ dựa trên những người có dấu hiệu như ho, sốt, mất vị và khứu giác, hoặc có tiếp xúc gần với người đã từng mắc. Trước kia các xét nghiệm sàng lọc thường được tiến hành bởi y tế tuyến cơ sở, nhưng hiện nay, do số lượng người mắc tăng lên quá nhanh nên mọi người hoàn toàn có thể tự tiến hành, dưới sự giám sát hoặc hướng dẫn của nhân viên y tế.

Ngoài ra, để đẩy nhanh tốc độ và tiết kiệm chi phí, còn có hình thức sàng lọc nhanh bằng mẫu gộp. Nếu mẫu âm thì những ai có dịch bệnh phẩm trong đó âm tính, còn mẫu dương sẽ tiến hành xét nghiệm đơn từng người. 

Xét nghiệm khẳng định

Sau khi làm test nhanh covid sàng lọc, các trường hợp dương tính hoặc âm tính nhưng có biểu hiện nghi ngờ, tiền sử dịch tễ quá phức tạp, sẽ được khuyến cáo làm xét nghiệm khẳng định.

Xét nghiệm khẳng định có giá trị cao và chuẩn xác nhất là RT-PCR, các bác sĩ cũng sẽ tiến hành điều trị cho bệnh nhân nhiễm sau khi có kết quả PCR dương tính.

Test nhanh covid nhanh

Sử dụng test nhanh là một trong test nhanh covid chẩn đoán. Nguyên lý là test sẽ xét nghiệm covid kháng nguyên của virus SARS-CoV-2 có trong mẫu dịch của bệnh nhân.

Những kháng nguyên này sẽ phản ứng trực tiếp với thuốc thử trong bộ kit, sau đó cho lên màu vạch T – vạch thứ 2 ngoài vạch chứng – thể hiện kết quả dương tính. Còn nếu không tồn tại virus trong mẫu, test nhanh sẽ chỉ hiện một vạch duy nhất.

Hình ảnh bộ kit test nhanh covid

Kiểm tra bằng nước bọt

Tuy mới xuất hiện gần đây nhưng các loại kit test nước bọt Covid-19 nhanh chóng được lan rộng và rất nhiều người tìm mua. Có lẽ bởi sự thoải mái và cách tiến hành đơn giản của loại test nhanh này.

Tuy nhiên bạn vẫn nên cẩn trọng bởi độ chính xác của kiểm tra bằng nước bọt không cao, ngoài ra có nhiều loại chưa được sự cấp phép của Bộ Y tế, nên yêu cầu nơi cung cấp cho xem giấy tờ nguồn gốc cụ thể.

Phương pháp xét nghiệm covid dịch hầu họng

Vẫn là sử dụng test nhanh nhưng với cách lấy mẫu dịch hầu họng như đã hướng dẫn phía trên, ta sẽ có test nhanh covid với mẫu bệnh phẩm này.

Bằng cách sử dụng các bộ kit test nhanh được phân phối hoặc chấp thuận từ Bộ y tế, thao tác tiến hành đúng, chỉ sau 15 – 20 phút là có kết quả âm hay dương tính hiển thị rõ ràng.

Xét nghiệm covid ag rapid test

Đây là tên gọi khác của các loại xét nghiệm test nhanh kháng nguyên thường quy, mang kết quả định tính và giá trị chẩn đoán. Được khuyên nên dùng tốt nhất trong giai đoạn đầu khoảng 1 tuần kể từ khi có triệu chứng đầu tiên trong chuỗi ho – sốt – chảy nước mũi. Làm trước hay sau khoảng thời gian này là không nên bởi dễ dẫn đến sai số trong test nhanh covid.

Ngoài ra, lưu ý chỉ nên dùng các loại Xét nghiệm covid ag rapid test do bộ Y tế cấp phép. Tham khảo một số hãng nổi tiếng như Trueline (Việt Nam), Biosynex (Pháp), Gen Body, BioCredit (Hàn)…

Kết quả test nhanh covid Ag

Ưu – nhược điểm của phương pháp

Test nhanh covid bằng test nhanh này khá là nổi trội với các ưu điểm lớn như:

 • Thời gian cho kết quả nhanh: chỉ mất từ 15 – 30 phút là biết rõ ràng kết quả
 • Độ nhạy khá lớn: khoảng hơn 70% dương tính ở người có triệu chứng, và dưới 60% dương ở người không có triệu chứng
 • Thực hiện nhanh chóng và dễ dàng, không cần có trình độ chuyên môn cao
 • Tính di động cao khi không phụ thuộc máy móc hay địa điểm gì
 • Tiết kiệm chi phí

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng cần hết sức thận trọng bởi test nhanh covid vẫn còn một vài nhược điểm chưa thể khắc phục:

 • Dễ bị lây nhiễm chéo dẫn đến dương tính giả, nhất là khi lấy mẫu cộng đồng
 • Kết quả âm tính hay dương tính không có giá trị khẳng định mà vẫn phải đợi kết quả pcr

Phương pháp xét nghiệm PCR covid

Xét nghiệm PCR là gì

PCR được hiểu là một phản ứng của chuỗi polyme thông qua các công nghệ, kỹ thuật để khuếch đại RNA (acid ribonucleic) của virus Covid-19. Đây là các tín hiệu di truyền của virus, có cách nhận diện riêng để phát hiện sự có mặt của virus trong mẫu hoặc không.

Trên lý thuyết, xét nghiệm PCR có thể thực hiện trên tất cả các loại dịch của cơ thể như dịch mũi, dịch họng, máu… nhưng với xét nghiệm PCR covid, thường dịch mũi họng, lấy ở phần hầu họng sẽ được ưu tiên hơn. Bởi nơi đây vốn là địa điểm trú ngụ ưa thích của Sar-CoV-2, sau khi kiểm tra sẽ dễ dàng nhận biết được việc dương tính, kể cả trong trường hợp đang có nồng độ rất thấp.

Vì thế, thao tác lấy mẫu xét nghiệm PCR đúng chuẩn được coi như tiêu chuẩn vàng, quyết định tính chính xác của phương pháp kiểm tra này.

Phương pháp xét nghiệm realtime pcr

Quy trình xét nghiệm RT-PCR

Bản chất của phương pháp xét nghiệm Realtime PCR thì cũng tương tự như cách xét nghiệm PCR hoạt động mà thôi. Nhưng nếu PCR chỉ định tính, xác định có hoặc không sự xuất hiện ADN virus trong mẫu, thì Realtime PCR (RT-PCR) còn cho ra con số tải lượng virus trong cơ thể.

Cho đến thời điểm hiện tại, RT-PCR được coi là một trong test nhanh covid chính xác và có giá trị xác định người mắc covid cao nhất.

Ưu – nhược điểm của phương pháp

Về ưu điểm của xét nghiệm PCR, phải nhắc đến đầu tiên đó là cho kết quả chính xác rất cao, ở bất kỳ thời điểm mắc bệnh nào, nhất là trong thời kỳ chưa có triệu chứng. Tiếp theo là ứng dụng rộng rãi trong tất cả hoàn cảnh và kết quả PCR âm tính trở thành tấm vé thông hành của mọi người trong thời kỳ đỉnh điểm của dịch bệnh.

Tuy nhiên, nhược điểm lại nằm ở chỗ thời gian cho ra kết quả khá lâu, máy phân tích phải mất từ 1 – 2 ngày, còn chưa tính đến thời gian vận chuyển mẫu từ nơi lấy đến phòng xét nghiệm. Phát sinh khá nhiều chi phí từ vật tư lấy mẫu, ống bảo quản, máy móc, thiết bị chạy kết quả, đảm bảo phòng xét nghiệm an toàn sinh học… nên giá thành một mẫu xét nghiệm không hề rẻ.

Vậy nên, việc chỉ định xét nghiệm PCR để xác định dương tính Covid hay không một phần đến từ đăng ký tự nguyện của người dân, phần khác nếu có dương tính test nhanh 2 lần mới chuyển sang làm PCR.

Xét nghiệm kháng thể

Để tìm được kháng thể Covid-19 trong mẫu máu của bệnh nhân, hiện nay đang ứng dụng đến 2 loại kỹ thuật trong test nhanh covid, đó là xét nghiệm Elisa covid và kỹ thuật sắc ký miễn dịch.

Xét nghiệm Elisa covid

Chỉ sau từ 1 – 5 giờ tiến hành, bằng các máy móc đo hiện đại, kết quả trả về là nồng độ kháng thể IgM và IgG có trong cơ thể.

Tuy nhiên, do chưa phổ biến nên xét nghiệm Elisa chỉ được tiến hành ở một số cơ sở nhất định, cần kỹ thuật viên có tay nghề cao, chuyên môn vững. Mặt khác, phương pháp xét nghiệm này giá thành tương đối cao, chỉ phù hợp cho mục đích xác nhận xem cơ thể đã có đáp ứng miễn dịch hay chưa.

Kỹ thuật sắc ký miễn dịch – test nhanh kháng thể Covid

Hay được biết đến là phương pháp xét nghiệm kháng thể covid 19 bằng test nhanh. Chỉ mất chưa đầy nửa tiếng, sẽ có kết quả, phản ánh kịp thời trường hợp đang nghi nhiễm, nhanh chóng sàng lọc và cách ly hiệu quả.

Tuy nhiên, sẽ xuất hiện mẫu âm tính giả trong trường hợp mới mắc, số lượng kháng thể quá ít, chưa thể làm test nhanh 2 vạch. Cũng như trong trường hợp mắc lâu trên 2 tuần, lúc này nồng độ virus đã hết nhưng kháng thể lại nhiều nên sẽ dẫn đến kết quả dương tính giả. Vậy nên, test nhanh dạng này mang tính chất tham khảo, chưa thể dùng trong khẳng định hay điều trị.

Test nhanh kháng thể Covid

Thế nên, xét nghiệm kháng thể cũng nằm trong test nhanh covid, tuy nhiên do mặt hạn chế là chỉ phát hiện gián tiếp thông qua hình thành kháng thể chống lại virus nên chỉ được khuyến cáo tiến hành sau khi điều trị khỏi bệnh hoặc hoàn thành tiêm vacxin.

Xét nghiệm covid mẫu đơn – mẫu gộp là gì?

Ngoài việc tiến hành thực hiện trên mẫu đơn – mỗi mẫu tương ứng với một người cụ thể, thì nhiều nơi còn có thể áp dụng test nhanh covid trên mẫu gộp. Mẫu gộp ở đây được hiểu là mang dịch của nhiều người, có thể là 2, 3, 5 người, tối đa là 10 người.

Test nhanh covid mẫu gộp

Việc tiến hành kiểm tra trên mẫu gộp là chỉ thị của nhà nước, nhằm đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm, sàng lọc F0 ra khỏi cộng đồng nhanh chóng mà lại tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc hơn. Cực kỳ thích hợp với các khu dân cư có dự kiến là tỷ lệ dương tính không quá cao, đáp ứng yêu cầu test nhanh cho nhiều người trong khoảng thời gian ngắn.

Đương nhiên vẫn tồn tại hạn chế là độ chính xác của kết quả không được cao cho lắm. Nhiều trường hợp do lây nhiễm mẫu chéo dẫn đến dương tính giả, sau khi làm từng mẫu đơn thì không phát hiện ca nào dương tính.

Bên cạnh đó, nhiều công ty, doanh nghiệp chọn hình thức làm mẫu gộp bằng PCR để tiết kiệm chi phí khi kiểm tra định kỳ cho nhân viên. So với cách làm mẫu gộp sàng lọc phía trên, mẫu gộp bằng PCR cho kết quả chuẩn xác hơn, yên tâm nhiều hơn. Tuy nhiên địa chỉ nhận làm mẫu gộp dạng này không có nhiều.

Test nhanh covid cho trẻ em

Vấn đề trẻ em xét nghiệm covid đôi khi mở ra những cuộc tranh cãi không cần thiết trong các giai đoạn phòng chống dịch căng thẳng trên cả nước. Vậy xét nghiệm covid cho trẻ em có thực sự cần thiết hay không, làm cách nào để quá trình diễn ra dễ chịu hơn?

Xét nghiệm covid cho trẻ em mang đến nhiều sự sợ hãi

Trẻ em vốn nằm trong nhóm đối tượng dễ chịu ảnh hưởng bởi dịch, tức là dễ bị nhiễm covid hơn và có những nguy cơ đe dọa khá lớn. Một số thông tin trước đây cho rằng, khi cơ thể trẻ em bị virus sars-cov 2 tấn công, phần lớn chỉ là các triệu chứng nhẹ, sẽ nhanh chóng khỏi sau vài ngày – hoàn toàn không chính xác. Chẳng có lý do gì khi một căn bệnh có thể gây tổn thương phổi nặng nề trên người lớn, gây suy hô hấp, ngừng tim bất cứ lúc nào lại có thể “nhẹ tay” với trẻ em cả.

Hơn nữa, việc tiêm vacxin cho trẻ em vẫn là một vấn đề đang nghiên cứu và cân nhắc giữa các mặt lợi và hại khác nhau, chưa thể trở nên phổ biến ngay lập tức được. Lúc này, nếu cứ hồn nhiên để trẻ đi lại, tiếp xúc với mọi đối tượng thì hệ miễn dịch non nớt của chúng không khác gì “món mồi ngon béo bở” với Covid cả.

Bởi thế, test nhanh covid cho trẻ em vẫn nên được tiến hành. Trước kia do hạn chế về mặt phương pháp nên chỉ có lấy dịch mũi họng, các em cần được giữ ngồi thẳng trên ghế, đầu hơi ngửa về sau, sử dụng tăm bông dài, đầu mềm, kích thước nhỏ, đưa sâu bên trong mũi để lấy được dịch làm xét nghiệm. Thao tác này thực ra không quá đau, nhưng mang đến cảm giác khó chịu ngay cả với người lớn, nên việc trẻ em bị ám ảnh và khóc thét mỗi lần lấy mẫu là điều không khó hiểu.

Còn bây giờ đã có kiểm tra bằng nước bọt, các vị phụ huynh chỉ cần hướng dẫn con chủ động lấy nước bọt bằng cách nhổ ra – áp dụng trẻ lớn, hoặc thấm trong khoang miệng – với trẻ nhỏ, là có thể kiểm tra được rồi. Giả sử có xuất hiện dương tính, thì cũng chủ động hơn trong việc điều trị sớm, giảm bớt đi các hậu quả, ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe.

Cách xét nghiệm covid tại nhà

Như phía trên có đề cập đến, các phương tiện phục vụ cho việc xét nghiệm covid tại nhà ngày càng phổ biến hơn, đáp ứng nhu cầu nhanh – tiện – ít di chuyển trong thời kỳ hạn chế tiếp xúc như hiện nay.

Xét nghiệm covid tại nhà

Nếu đang có ý định thử test covid ngay tại nhà, bạn có thể tham khảo 1 trong 2 hình thức:

 • Xét nghiệm covid online: bạn chỉ cần tìm các cơ sở y tế có cung cấp dịch vụ lấy mẫu tại nhà, sau đó liên hệ để yêu cầu được làm xét nghiệm covid. Bạn có thể lựa chọn các phương pháp xét nghiệm, từ test nhanh, làm pcr đơn, pcr mẫu gộp.. tùy thuộc yêu cầu và mức kinh phí. Còn lại mọi quá trình từ lấy dịch, ghi chép thông tin, vận chuyển mẫu, chạy và trả kết quả sẽ đều nằm trong dịch vụ trọn gói, bạn không cần lo lắng gì cả.
 • Tự tay xét nghiệm covid tại nhà: Với hình thức này, bạn chỉ cần đặt mua que test nhanh, đọc kỹ hoặc hỏi nơi bán cách dùng và dễ dàng tiến hành bất cứ lúc nào cảm thấy cần. Lợi thế của cách làm này là siêu dễ, dùng được 24/24, cho mọi thành viên trong nhà, giá thành rẻ nhất so với mọi phương pháp. Nhược điểm là kết quả bị ảnh hưởng nhiều bởi chất lượng que test và cách lấy mẫu. Ngoài ra kết quả tự làm sẽ không được công nhận

Sau khi hiểu biết chi tiết nhất về tất cả test nhanh covid, bạn đã có sự lựa chọn tối ưu cho bản thân mình hay chưa? Mỗi biện pháp đều có những ưu – nhược điểm và tính chất áp dụng riêng, bạn nên cân nhắc kỹ. Nếu cần thêm tư vấn về y tế, hãy thử liên lạc với đội ngũ y tế địa phương để có câu trả lời chính xác nhất!

Chúc bạn và gia đình bình yên vượt qua mùa dịch!

Xem thêm

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.