Thuốc cai ma túy BUPRENOPHINE – Lụa chọn mới trong điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện

thuoc cai ma tuy
thuoc cai ma tuy BUPRENOPHINE

Điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế đã được triển khai ở trên 80 quốc gia, các loại thuốc được sử dụng bao gồm: Methadone, Buprenorphine, Naltrexone… trong đó Methadone và Buprenorphine là hai loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã bổ sung thuốc Buprenorphine vào danh mục thuốc thiết yếu từ năm 2005. Theo WHO năm 2015, tại các quốc gia có 41,6% sử dụng Methadone và 48,5% sử dụng Thuốc cai ma túy Buprenophine, Buprenorphine/Naloxone trong điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện.

Tại Việt Nam, điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone được triển khai từ năm 2008. Đến nay chương trình đã mở rộng ra 63 tỉnh, thành và điều trị cho hơn 53.600 bệnh nhân với kết quả đáng ghi nhận.

Chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Buprenophine đã được thí điểm từ 2015 tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Kết quả đánh giá cho thấy hiệu quả của điều trị Buprenophine là rất khả quan.

Căn cứ kết quả nghiên cứu thí điểm ban đầu và kinh nghiệm quốc tế, so với Methadone đang được sử dụng hiện nay thì Buprenophine có nhiều ưu điểm hơn. Nếu sử dụng Methadone thời gian bán hủy chỉ trong vòng 24 giờ nên người điều trị phải uống thuốc hàng ngày. Trong khi đó Buprenophine, có thời gian bán hủy từ 36 đến 48 giờ và có thể kéo dài đến 72 giờ nên người điều trị chỉ cần sử dụng 3 hoặc 4 lần trong một tuần. Mặt khác, do có tác dụng “trần” nên Buprenophine không gây quá liều và ít tác dụng phụ hơn, Buprenophine cũng không tương tác với thuốc kháng vi rút HIV (ARV) và thuốc lao nên mở rộng được đối tượng điều trị.

Từ những kết quả nghiên cứu trên ngày 19 tháng 9 năm 2018 Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 5595/QĐ-BYT về việc phê duyệt “Kế hoạch điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc cai ma túy Buprenophine giai đoạn 2018-2020” theo Kế hoạch của Bộ Y tế trong năm 2019 sẽ triển khai điều trị bằng thuốc Buprenorphine cho 520 bệnh nhân tại 3 tỉnh Sơn La, Điện Biên và Nghệ An; Việc triển khai sẽ được thực hiện tại các cơ sở điều trị Methadone sẵn có. Đến năm 2020 điều trị cho 2.500 bệnh nhân tại 7 tỉnh gồm: Sơn La, Điện Biên, Nghệ An, Yên Bái, Hòa Bình, Thanh Hóa và Lai Châu.

Việc đưa vào áp dụng điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Thuốc cai ma túy Buprenophine là để tăng sự lựa chọn và hiệu quả điều trị cho người bệnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thuốc cai ma túy Buprenophine - Lựa chọn mới trong điều trị nghiện .........