thuốc cắt cơn nghiện ma túy – Buprenorphine

Hotline: 0986.889.249

Thuốc cai nghiện ma túy Buprenorphine

Trong những năm gần đây, tại nước ta việc chăm sóc bệnh nhân có rối loạn do sử dụng chất dạng thuốc phiện đang có bước tiến bộ. Chúng ta biết nhiều hơn về các phương pháp điều trị phục hồi cho người lạm dụng chất gây nghiện. Trong đó, một phương pháp điều trị mới được Bộ Y tế và Quỹ Toàn cầu phòng chống HIV/AIDS đã công nhận là một phương pháp hiệu quả hơn so với trước kia. Đó là chương trình điều trị cai nghiện bằng thuốc Buprenorphine.

Vậy Thuốc cai ma túy Buprenorphine được dùng như thế nào, với những đối tượng nào, mua ở đâu, hiệu quả có cao không?

Mời bạn tham khảo thông tin này trong bài viết dưới đây của KimHung nhé!

I> Giới thiệu chung:

 1. Thực trạng trong điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện (CDTP) hiện nay:

Theo Cục Phòng, chống HIV/AIDS ( Bộ Y tế), sau 10 năm triển khai điều trị nghiện ma túy bằng Methadone đã có 54.000 người được điều trị và cho kết quả khả quan. Tuy nhiên, cho đến nay, tỷ lệ người nghiện bỏ điều trị Methadone có xu hướng tăng.

Mặc dù Methadone là biện pháp điều trị cai nghiện an toàn và hiệu quả cao, nhưng với việc bệnh nhân phải đến cơ sở y tế hàng ngày để uống thuốc là một trở ngại rất lớn, nhất là ở các tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa. Để tạo thuận lợi và hiệu quả điều trị cai nghiện, Bộ Y tế và Quỹ Toàn cầu phòng chống HIV/AIDS đã khởi động chương trình điều trị cai nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Buprenorphine.

phuong-phap-dieu-tri-cai-nghien-bang-methadone
phuong-phap-dieu-tri-cai-nghien-bang-methadone

Phương pháp điều trị cai nghiện cũ bằng Methadone

 1. Phác đồ điều trị nghiện CDTP bằng thuốc:

Các chương trình điều trị duy trì bằng methadone (gồm các hoạt động: tư vấn, định hướng nghề nghiệp, chuyển gửi, và theo dõi việc sử dụng nghiện chất đã làm giảm rõ rệt tỷ lệ sử dụng CDTP và phạm tội có liên quan, giảm tỷ lệ thất nghiệp và giảm tỷ lệ lây nhiễm HIV do dùng chung bơm kim tiêm. Hơn thế nữa, điều trị trong những chương trình này giúp cải thiện sức khỏe, thể chất và trí tuệ cũng như làm giảm tỷ lệ tử vong do sử dụng CDTP. Tuy nhiên, Chương trình điều trị duy trì bằng methadone không đáp ứng được tốc độ tăng nhanh chóng về số người nghiện CDTP.

 1. Một lựa chọn điều trị nghiện mới: thuốc cai nghiện ma túy Buprenorphine

Hơn 20 năm trước đây, thuốc cai nghiện ma túy Buprenorphine đã được xác định là một loại thuốc có khả năng được sử dụng trong điều trị duy trì cho người nghiện CDTP. Các nghiên cứu trong hơn hai thập kỷ vừa qua đã chứng minh được độ an toàn và hiệu quả của Buprenorphine trong điều trị. Việc ban hành Đạo Luật DATA 2000 đã giúp cho các bác sỹ có thể đề xuất sử dụng các loại thuốc chiết xuất từ Buprenorphine trong điều trị nghiện CDTP.

Bộ Y tế đã triển khai thí điểm điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc cai nghiện ma túy Buprenorphine tại TP Hồ Chí Minh (năm 2013) và Hà Nội (năm 2015).Qua triển khai cho thấy hiệu quả của điều trị Buprenorphine có nhiều ưu điểm như: thuốc được sử dụng bằng cách ngậm dưới lưỡi, có tác dụng kéo dài (72 giờ), do vậy từ hai đến ba ngày người bệnh mới phải đến cơ sở y tế để sử dụng thuốc thay vì phải đến uống thuốc hằng ngày, cho nên sẽ giảm đáng kể thời gian đi lại. Bên cạnh đó, đối với những người bệnh đang điều trị HIV/AIDS bằng thuốc kháng vi rút (ARV) thì vẫn dùng song song với Buprenorphine, không phải tăng liều và cũng không bị tác dụng phụ. Người bệnh sau khi sử dụng thuốc cai nghiện ma túy Buprenorphine đã giảm hoặc không lệ thuộc vào hê rô in, thuốc phiện, moóc phin…; giúp giảm hội chứng cai (đau cơ, đau khớp, lo lắng, bồn chồn, chảy nước mắt, mũi…).

Khởi động phương pháp điều trị cai nghiện mới bằng thuốc cai nghiện ma túy Buprenorphine tại tỉnh Điện Biên

Cục trưởng Phòng, chống HIV/AIDS ( Bộ Y tế) Nguyễn Hoàng Long cho biết,  sau khi triển khai thí điểm sử dụng Buprenorphine tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội cho hiệu quả cao, trước mắt Bộ Y tế sẽ tiếp tục thí điểm điều trị tại 3 tỉnh Điện Biên, Sơn La, Nghệ An và các tỉnh miền núi, sau đó có kế hoạch mở rộng ra cả nước.

Cũng theo ông Nguyễn Hoàng Long,bên cạnh những điểm tích cực của thuốc Buprenorphine thì phương thức sử dụng thuốc này phức tạp hơn so với Methadone. Thuốc Buprenorphine sử dụng đường ngậm dưới lưỡi, tan chậm cho nên người bệnh phải ngồi đợi từ 7 – 10 phút để thuốc tan hết, trong khi Methadone uống xong có thể về luôn. Thuốc có vị đắng, giá cũng đắt hơn khi so sánh cùng liều dùng với Methadone. Tuy nhiên hiện nay thuốc Buprenorphine đang được cấp miễn phí cho nên những người nghiện ma túy có nhu cầu sử dụng thuốc nên đến các cơ sở y tế gần nhất để tìm hiểu lựa chọn loại thuốc phù hợp. Buprenorphine sẽ không thay thế Methadone mà bổ sung thêm một sự lựa chọn cho người bệnh.

Theo Quỹ Toàn cầu phòng chống HIV/AIDS, hiện trên thế giới đã có hơn 80 quốc gia triển khai điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện cho hàng triệu người bệnh bằng thuốc thay thế, chủ yếu là Methadone, Subuxone và hiện tại là Buprenorphine.

II> Thuốc cai ma túy Buprenorphin là gì?

1.Khái niệm thuốc cai ma túy Buprenophine:

Thuốc cai nghiện ma túy Buprenorphine là một đồng vận bán phần của thụ thể mu opioid và là một loại thuốc giảm đau hiệu quả, được đánh giá có dược lực mạnh tới 25 – 40 lần so với morphine (Cowan & cs. 1977). FDA chấp thuận dùng Buprenorphine trong điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện (CCDTP). Hiện có 2 dạng ngậm dưới lưỡi (buprenorphine và viên kết hợp buprenorphine và naloxone) và dạng chích (Buprenex). Dạng chích sắp tới có thể dùng dưới da hoặc chích tĩnh mạch.

Thuốc viên Buprenorphine

Thuốc cai nghiện ma túy Buprenorphine được kê đơn để điều trị y tế cho những người nghiện ma túy dạng thuốc phiện, chẳng hạn như phụ thuộc vào heroin hoặc các loại thuốc dạng thuốc phiện khác. Buprenorphine có thể giúp người bệnh thoát khỏi sự phụ thuộc của các loại thuốc chứa opioid.

Buprenorphine cũng có thể được kê đơn để điều trị ngắn hạn các cơn đau cấp tính nặng. Do những rủi ro liên quan đến việc sử dụng opioid , chỉ nên sử dụng Buprenorphine khi bác sĩ quyết định rằng đây là cách điều trị tốt nhất cho bạn.

2. Dược lý thuốc cai nghiện ma túy Buprenorphine :

thuốc cai nghiện ma túy Buprenorphine có các đặc tính dược lý độc đáo giúp nó trở thành một loại thuốc hiệu quả và được chấp nhận trong danh mục các thuốc được sử dụng để điều trị nghiện CDTP. Chương này trình bày tổng quan về dược lý của thuốc đối vận và thuốc đồng vận CDTP, cũng như thành phần của Thuốc bán đồng vận CDTP Buprenorphine.

Thuốc kích thích Thụ thể CDTP trên các nơ rôn được gọi là thuốc đồng vận với CDTP). Heroin và methadone là các thuốc đồng vận CDTP.

Chất gắn với các thụ thể CDTP nhưng ức chế thay vì kích thích các thụ thể này được gọi là thuốc đối vận với CDTP. Ví dụ các thuốc đối vận là naltrexone và naloxone.

3.Hàm lượng và các dạng của Buprenorphine?

Buprenorphine có những dạng và hàm lượng sau:

 • Miếng dán, dùng ngoài da : 5mcg/hr(4 ea); 10mcg/hr(4 ea); 15mcg/hr(4 ea); 20mcg/hr(4 ea).
 • Dung dịch, thuốc tiêm: 0,3mg/ml(1 ml).
 • Viên ngậm dưới lưỡi: 2mg, 8mg

 

4. Thuốc cai nghiện ma túy Buprenorphine hoạt động như thế nào để điều trị cai nghiện?

thuốc cai nghiện ma túy Buprenorphine có tác dụng làm giảm cảm giác đau bằng cách: làm gián đoạn các dây thần kinh truyền tín hiệu đau giữa não và cơ thể.

Khi buprenorphine thay thế các opioid khác, nó giúp giảm tác động tiêu cực của việc cai nghiện và giảm tác hại liên quan đến việc sử dụng ma túy. Bằng cách này, buprenorphine giúp người dùng dễ dàng ngừng sử dụng ma túy hơn.

 

que thử ma túy tổng hợp

lá cần sa

cây anh túc

5. Thuốc cai nghiện ma túy Buprenophine có gây nghiện không?

Thuốc cai nghiện ma túy Buprenorphine có thể gây nghiện cao. Buprenorphine tạo ra các tác dụng tương tự như morphin mặc dù nó có tác dụng giảm đau gấp 20 đến 30 lần. Nó là một loại thuốc phiện tác dụng kéo dài và một chất trầm cảm có thể gây ức chế hô hấp nghiêm trọng (thở chậm hoặc nông) nếu dùng chung với các loại thuốc trầm cảm khác như rượu hoặc benzodiazepine.

Giống như các chất dạng thuốc phiện khác, nếu lạm dụng thuốc buprenorphine có thể tạo ra cảm giác hưng phấn. Tuy nhiên, khi được sử dụng với liều lượng thích hợp, Buprenorphine có thể làm giảm hiệu quả các triệu chứng cai nghiện chất dạng thuốc phiện, ngăn chặn cảm giác thèm thuốc phiện và giúp người dùng tỉnh táo.

 

6. Buprenorphine còn chứa trong các loại thuốc nào?

6.1 Thuốc Suboxone:

Suboxone là thuốc kê đơn opioid có chứa hai thành phần hoạt chất: Buprenorphine và naloxne, thuốc được đóng dạng vỉ, bán tại các trung tâm điều trị nghiện ma túy. Thuốc Suboxne cũng được sử dụng để điều trị cai nghiện chất dạng thuốc phiện. Thuốc giúp giảm cảm giác thèm thuốc và giảm các triệu chứng cai nghiện liên quan đến nghiện opioid, người dùng sẽ hồi phục thể chất và dần dần không còn bị lệ thuộc do tác dụng của opioid.

 • Buprenorphine là thành phần hoạt chất chính trong Suboxone. Bằng cách gắn vào các thụ thể giống như các opioid khác, nó có thể giúp ngăn chặn các triệu chứng cai nghiện và giảm cảm giác thèm ăn
 • Naloxone là một chất đối kháng opioid ngăn chặn opiod và tạo ra cảm giác dễ chịu hơn. Thuốc giúp làm giảm cảm giác thèm ăn và khôi phục hoạt động dẫn truyền thần kinh trở lại bình thường. Naloxone cũng hoạt động như một loại dự phòng hoặc an toàn dự phòng để ngăn chặn việc sử dụng opioid không phù hợp. Nếu Naloxone được tiêm (thay vì uống như dự định), nó sẽ gây ra những triệu chứng khó chịu khi cai nghiện.

6.2 Thuốc Subutex:

Cả Suboxone và Subutex đều chứa buprenorphine. Nhưng sự khác biệt chính giữa Suboxone và Subutex là Suboxone có chứa naloxone và buprenophine. Còn Subutex chỉ chứa buprenorphine. Naloxone được trộn với buprenorphine để ngăn chặn việc sử dụng opioid không phù hợp.

Subutex có dạng viên nén ngậm dưới lưỡi có thể hòa tan dưới lưỡi. Nó được sử dụng trong giai đoạn đầu của quá trình điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện, nhưng loại thuốc biệt dược này hiện không còn nữa. 

Lời khuyên từ bác sĩ trong việc lựa chọn thuốc là sử dụng Buprenorphine có thể là lựa chọn tốt nhất để giúp bạn cai nghiện chất dạng thuốc phiện.

 

6.3 Buprenorphine còn chứa trong một số loại thuốc khác:

♦ Zubsolv:

Zubsolv tương tự như Suboxone. Nó có dạng viên nén, và nó chứa cả buprenorphine và naloxone. Nó thường được sử dụng trong giai đoạn điều trị duy trì. Tuy nhiên, Zubsolv có sinh khả dụng của buprenorphine cao hơn Suboxone.

 

♦ Bunavail

Bunavail chứa buprenorphine và naloxone, và nó có dạng màng bọc bên trong má. Bunavail có sinh khả dụng của buprenorphine cao hơn so với Suboxone. Nó có thể được sử dụng để bắt đầu hoặc duy trì điều trị bằng Buprenorphine.

 

♦ Probuphine

Probuphine là một chất cấy ghép được đặt dưới da ở bắp tay. Nó từ từ giải phóng buprenorphine trong vòng sáu tháng. Probuphine có thể có lợi cho những bệnh nhân quên uống thuốc theo lịch trình. Nhưng việc sử dụng thuốc này chỉ có hiệu quả ở những người đã ổn định với các sản phẩm buprenorphine khác.

 

♦ Vivitrol:

Vivitrol ngăn chặn các thụ thể opioid và rượu, giúp bệnh nhân ngăn ngừa tái nghiện opioid và rượu

 

♦ Oral Naltrexone:

Naltrexone đường uống đã được sử dụng để điều trị nghiện opioid trong nhiều năm và cũng đã được phê duyệt để điều trị rối loạn sử dụng rượu (AUDs) từ năm 1994. Naltrexone làm giảm cả tác dụng của rượu và cảm giác thèm rượu. Naltrexone đường uống cũng là một lựa chọn điều trị khác được cung cấp cho tình trạng nghiện rượu.

 

♦ Sublocade:

Sublocade là thuốc tiêm phóng thích kéo dài, để sử dụng dưới da (CIII). Sublocade là một loại thuốc kê đơn được sử dụng để điều trị cho người lớn bị nghiện opioid mức độ trung bình đến nặng và đã dùng thuốc chứa buprenorphine qua đường miệng trong ít nhất 7 ngày.

 

6.1 Sự khác biệt cơ bản giữa các loại thuốc cai nghiện ma túy và sử dụng kết hợp thuốc:

Đã có báo cáo về tình trạng ức chế hô hấp (thở chậm lại) và tử vong ở những bệnh nhân dùng buprenorphine / naloxone với các thuốc benzodiazepine như: alprazolam (Xanax®), clonazepam (Klonopin®), diazepam (Valium®), lorazepam (Ativan®) và temazepam (Restoril®). Những loại thuốc này cần được sử dụng chính xác theo quy định. Sẽ rất nguy hiểm nếu bạn dùng buprenorphine / naloxone với benzodiazepines nếu bạn không có đơn thuốc.

Những loại thuốc sau có thể làm tăng tác dụng của buprenorphine / naloxone:

 • Một số loại thuốc kháng sinh như clarithromycin (Biaxin®) và erythromycin (Ery-Tab®)
 • Một số thuốc chống trầm cảm như fluoxetine (Prozac®), phenelzine (Nardil®)
 • Thuốc chống nấm, chẳng hạn như fluconazole (Diflucan®), ketoconazole (Nizoral®) và itraconazole (Sporanox®)
 • Một số loại thuốc điều trị HIV được gọi là chất ức chế protease: indinavir (Crixivan®), ritonavir (Norvir®), saquinavir (Fortovase®, Invirase®) và lopinavir / ritonavir (Kaletra®)

Những loại thuốc sau có thể làm giảm tác dụng của buprenorphine / naloxone:

 • Một số loại thuốc trị co giật như phenobarbital, carbamazepine (Tegretol®) và phenytoin (Dilantin®)
 • Thuốc kháng sinh rifampicin (Rifadin®)
 • Thuốc naltrexone (Revia®, Vivitrol®)

 

III> Tác dụng của thuốc cai ma túy Buprenorphin với từng đối tượng:

 1. Tác dụng của thuốc đối với bệnh nhân có mắc thêm bệnh lý khác:

Người nghiện CDTP thường có các vấn đề sức khỏe khác đi kèm do hậu quả các hành vi nguy cơ cao và do tác động trực tiếp của độc tính ngắn hạn hoặc dài hạn của chất gây nghiện. Với người nghiện CDTP được điều trị bằng thuốc cai nghiện ma túy Buprenorphine, chúng ta cần sàng lọc và quản lý các vấn đề sức khỏe thường gặp đi kèm và để dự đoán trước các nguy cơ tương tác thuốc.

 1. Phụ nữa mang thai và trẻ sơ sinh có được dùng không, có tác dụng như thế nào?

Không có nhiều bằng chứng về tác dụng có hại của thuốc lên phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh khi điều trị bằng thuốc cai nghiện ma túy Buprenorphine nhưng đây là những kết quả từ những nghiên cứu trường hợp chứ không phải từ các nghiên cứu có đối chứng. Methadone hiện được sử dụng là loại thuốc tiêu chuẩn trong điều trị nghiện cho phụ nữ mang thai tại Hoa Kỳ. Phụ nữ mang thai khi điều trị nghiện nên được chuyển đến các cơ sở điều trị chuyên biệt trong chương trình điều trị duy trì bằng methadone. Nếu không có dịch vụ chuyên biệt hoặc bản thân người phụ nữ từ chối nhận dịch vụ này, điều trị duy trì bằng Buprenorphine có thể được cân nhắc như một giải pháp thay thế.

Tác dụng của thuốc cai nghiện ma túy buprenorphine ra sao với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh

 1. Thuốc có tác dụng như thế nào đến trẻ vị thành niên và thanh niên

Thuốc cai nghiện ma túy Buprenorphine có thể là một lựa chọn hữu ích trong điều trị nghiện cho vị thành niên. Tuy nhiên, việc điều trị cho nhóm này có thể phức tạp do các vấn đề liên quan đến y tế, pháp luật và chuẩn mực xã hội. Các bác sỹ có ý định điều trị cho vị thành niên cần phải nắm rõ luật và quy định của tiểu Bang liên quan đến sự đồng ý của cha mẹ. Bác sỹ không chuyên về điều trị nghiện nên cân nhắc giới thiệu vị thành niên đến các chuyên gia. Hơn nữa, các cơ quan bảo vệ trẻ em của tiểu Bang cũng là nguồn tham khảo quý giá khi giúp định hướng điều trị nghiện cho vị thành niên.

 1. Tác dụng của thuốc với người cao tuổi:

Gần như không có y văn hiện có về sử dụng Buprenorphine trong điều trị nghiện cho người cao tuổi. Do sự khác biệt trong chuyển hóa và hấp thu so với nhóm người trẻ, việc điều trị bằng Buprenorphine nên tiến hành một cách cẩn thận

 

 1. Bệnh nhân có mắc bệnh thần kinh thì thuốc có tác dụng ra sao?

Bệnh tâm thần và mức độ trầm trọng của bệnh cần được đánh giá trước khi tiến hành điều trị bằng Buprenorphine, và quyết định chuyển bệnh nhân đến dịch vụ chăm sóc đặc thù là cần thiết. Các rối loạn tâm thần thường gặp ở người nghiện CDTP là rối loạn do sử dụng chất gây nghiện, trầm cảm, rối loạn sau sang chấn, các rối loạn tâm thần do do nghiện chất gây ra, và rối loạn nhân cách chống đối xã hội và rối loạn lưỡng cực. Cũng như với các bệnh thực thể, cần phải tìm hiểu các loại thuốc mà bệnh nhân đang sử dụng để điều trị các rối loạn về tâm thần. Đánh giá tương tác thuốc là một phần bắt buộc trong quá trình điều trị.

 1. Thuốc có tác dụng với những người lạm dụng chất gây nghiện quá mức không?

Lạm dụng nhiều chất gây nghiện ở người nghiện CDTP là vấn đề thường gặp. Buprenorphine để điều trị nghiện CDTP không có tác dụng với các dạng chất gây nghiện khác bệnh nhân đang sử dụng. Việc chỉ định buprenorphine cho bệnh nhân nghiện rượu và bệnh nhân lạm dụng thuốc an thần gây ngủ (đặc biệt là benzodiazapine) cần được cân nhắc một cách kỹ lưỡng do khả năng tương tác thuốc nghiêm trọng.

 1. Mức độ tác dụng của thuốc với những người đang điều trị giảm đau:

Một số bệnh nhân đang sử dụng thuốc giảm đau có chứa CDTP

Bác sỹ cần lưu ý đến những trường hợp phức tạp liên quan đến lạm dụng và nghiện CDTP trong điều trị đau. Một số bệnh nhân chuyển từ việc cần sử dụng CDTP để giảm đau sang lạm dụng CDTP. Bác sỹ quan tâm đến sự thay đổi về chẩn đoán này có thể sử dụng thuốc cai nghiện ma túy Buprenorphine để hỗ trợ cắt cơn có kiểm soát để quản lý sự lệ thuộc thuốc trên người bệnh không cần sử dụng CDTP để điều trị giảm đau. Bệnh nhân có nhu cầu điều trị giảm đau mà không phải nhu cầu điều trị nghiện CDTP nên được điều trị tại một cơ sở nội hoặc ngoại khoa.

Không nên chuyển những bệnh nhân này đến chương trình điều trị nghiện các CDTP chỉ vì họ đã trở lên lệ thuộc vào các CDTP được kê đơn để điều trị đau. Bệnh nhân đang điều trị nghiện có thể bị đau do các bệnh đồng diễn hoặc chấn thương không liên quan đến tình trạng nghiện. Trong trường hợp này, các thuốc giảm đau không phải là CDTP nên được xem như lựa chọn ban đầu. Nếu triệu chứng trên bệnh nhân đang được điều trị Buprenorphine không thuyên giảm bằng các thuốc giảm đau không có chứa CDTP, họ cần được kê các thuốc giảm đau có thể chứa CDTP tác dụng ngắn. Nên dừng Buprenorphine trong khi bệnh nhân đang dùng thuốc giảm đau có chứa CDTP. Việc dùng lại Buprenorphine cho bệnh nhân không nên bắt đầu cho đến khi thuốc giảm đau dạng thuốc phiện được đào thải khỏi cơ thể biểu hiện bằng một số dấu hiệu cai sớm ở bệnh nhân để tránh hiện tượng bị vã thuốc đột ngột. Bệnh nhân đang sử dụng CDTP tác dụng kéo dài để giảm đau mãn tính không nên được điều trị bằng Buprenorphine do ảnh hưởng có giới hạn lên tính chất giảm đau của Buprenorphine.

 1. Với những bệnh nhân vừa ra khỏi môi trường có kiểm soát điều trị, tác dụng của thuốc sẽ ảnh hưởng như thế nào?

Có rất nhiều vấn đề cần quan tâm khi quyết định mô hình điều trị phù hợp nhất cho những bệnh nhân vừa ra khỏi môi trường có kiểm soát (như nhà tù) và có rối loạn do sử dụng chất gây nghiện. Điều trị bằng thuốc cai nghiện ma túy Buprenorphine cho các đối tượng này phải được giám sát chặt và bác sỹ điều trị cần liên hệ để xác minh và giải thích phác đồ điều trị (ví dụ, đến giám thị và cán bộ quản lý nhà tù); theo dõi tuân thủ điều trị; và liên lạc với cán bộ pháp lý, người sử dụng lao động, và những người có liên quan. Bác sĩ cũng nên xem xét việc chuyển gửi bệnh nhân đến cơ sở điều trị nghiện CDTP chuyên biệt (OTP) như một giải pháp thay thế và lưu ý các rào cản trong việc chuyển gửi.

Bệnh nhân vừa ra khỏi môi trường kiểm soát điều trị

 1. Một số Cán bộ Y tế lạm dụng chất gây nghiện dạng thuốc phiện:

Tình trạng nghiện các CDTP được kê đơn ở bác sĩ và cán bộ y tế khác, đặc biệt là cán bộ ở một số chuyên ngành, là một vấn đề đáng quan tâm. Nghiện CDTP được kê đơn có thể coi là một nguy cơ nghề nghiệp trong ngành y. Cán bộ y tế lạm dụng chất gây nghiện cần được có sự chăm sóc và điều trị chuyên sâu đặc biệt.

 

IV> Các cách dùng thuốc cai nghiện ma túy Buprenorphine:

1. Sử dụng miếng dán lên da:

Bạn cần dùng thuốc đều đặn theo lịch như chỉ dẫn của bác sĩ, không đợi đến khi đau mới dùng thuốc. Nếu bạn đang dùng thuốc giảm đau gây nghiện khác, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ liệu có nên ngừng hay thay đổi liều lượng loại của nó trước khi bắt đầu sử dụng buprenorphine hay không.

Miếng dán thuốc cai nghiện ma túy Buprenorphine sẽ có tác dụng sau 24 giời hoặc hơn. Để giảm đau thêm, bác sĩ có thể hướng dẫn bạn dùng thuốc giảm đau gây nghiện tác dụng nhanh hoặc các thuốc giảm đau không gây nghiện (như acetaminophen, ibuprofen). Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn có bất kỳ thắc mắc về việc sử dụng với các loại thuốc khác.

Sử dụng theo chỉ dẫn của bác sĩ:

 • Không áp miếng dán lên vết thương do bỏng, vết cắt, khu vực da bị tấy rát, hoặc da đã tiếp xúc với bức xạ (Điều trị bằng tia X).
 • Chọn một khu vực da không có lông, khô, bằng phẳng chẳng hạn như ngực trên, hai bên ngực, lưng trên, phía trên bên ngoài cánh tay. Ở những người không thể suy nghĩ rõ ràng (như do mất trí nhớ), đặt miếng dán trên lưng để giảm nguy cơ người bệnh gỡ miếng dán và cho vào miệng. Nếu có lông trên da, dùng kéo để cắt phần lông càng sát da càng tốt. Không cạo lông vì điều này có thể gây kích ứng da. Nếu cần thiết, sử dụng nước để làm sạch khu vực da này.
 • Không sử dụng xà phòng, dầu, sữa dưỡng da hoặc các chất chứa cồn lên khu vực da dùng miếng dán. Để da thật khô trước khi dán các miếng dán.

 

Lưu ý:

 • Các miếng dán thường được thay sau 7 ngày.
 • Để tránh kích ứng, dán miếng dán vào các khu vực khác nhau mỗi khi thay, và không dán trong cùng một vùng trong vòng 3 tuần.
 • Gỡ miếng cũ trước khi dán miếng dán mới.
 • Các miếng dán đã qua sử dụng phải được gấp làm đôi với hai bên dính lại với nhau và loại bỏ đúng cách. Nếu nhà sản xuất đã hướng dẫn cách loại bỏ, hãy làm theo đúng cách.
 • Liều lượng được dựa trên tình trạng sức khỏe và khả năng đáp ứng điều trị của bạn. Đừng dùng các miếng dán nhiều hơn chỉ dẫn, không thay các miếng dán nhiều hơn, hoặc dùng trong một thời gian dài hơn so với quy định, vì điều này sẽ gây nguy cơ xuất hiện các tác dụng phụ.
 • Buprenorphine có thể gây ra các triệu chứng khi ngừng thuốc, đặc biệt khi bạn đã sử dụng thuốc thường xuyên trong một thời gian dài hoặc với liều lượng cao. Triệu chứng ngừng thuốc cũng có thể xảy ra nếu bạn chuyển từ một loại thuốc giảm đau gây nghiện khác sang buprenorphine. Các triệu chứng ngừng thuốc bao gồm bồn chồn, chảy nước mắt, sổ mũi, buồn nôn, ra mồ hôi, hoặc đau nhức cơ bắp. Để phòng ngừa các triệu chứng ngừng thuốc, bác sĩ có thể giảm liều dần dần cho bạn. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm chi tiết và báo cáo bất kỳ các triệu chứng ngừng thuốc ngay lập tức.
 • Khi dùng thuốc này trong một thời gian dài, thuốc có thể không còn hoạt động hiệu quả. Nói chuyện với bác sĩ nếu thuốc không còn tác dụng hiệu quả với bạn.
 • Không sử dụng các miếng dán nếu bị rách, cắt, hoặc bị hư hỏng. Gỡ miếng dán khỏi túi kín, bóc lớp viền bảo vệ, và áp lên da ngay. Dùng lòng bàn tay áp chặt miếng dán trên da trong khoảng 15-30 giây, đảm bảo đủ lực và độ tiếp xúc để miếng đắp bám chặt hoàn toàn vào da. Nếu phải dùng nhiều hơn 1 miếng dán cho mỗi liều, áp các miếng dán ngay cạnh nhau nhưng chắc chắn rằng các cạnh của các miếng dán không chạm hoặc chồng chéo lên nhau. Chỉ cần rửa tay bằng nước sau khi áp miếng dán.

Cách bạn giải quyết trong một số trường hợp:

 • Bạn có thể tắm, hoặc bơi lội trong khi mang các miếng dán. Nếu các miếng dán không bám vào vùng da cần dán, bạn có thể dùng băng keo trong (loại chuyên dụng) để dán các cạnh của miếng dán vào da. Nếu vấn đề này vẫn tiếp diễn, hãy hỏi bác sĩ của bạn để được tư vấn. Nếu miếng dán rơi ra trước 7 ngày, hãy dán một miếng dán khác lên một vùng da khác và báo cho bác sĩ.
 • Nếu bạn vô tình chạm lớp dính vào da hoặc cầm phải các miếng dán bị cắt hoặc bị hỏng, rửa sạch vùng da bằng nước sạch. Nếu các miếng dán rơi ra và vô tình dính vào da của người khác, ngay lập tức gỡ bỏ các miếng dán, rửa sạch vùng da với nước, và gọi bác sĩ ngay. Không sử dụng xà phòng, cồn, hoặc các sản phẩm khác để rửa vùng da.

Bên cạnh các lợi ích, mặc dù hiếm nhưng thuốc có thể gây nghiện. Nguy cơ này có thể được tăng lên nếu bạn có tiền sử lạm dụng rượu hoặc ma túy. Sử dụng thuốc đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ để làm giảm nguy cơ nghiện.

Hãy báo với bác sĩ nếu cơn đau của bạn không thuyên giảm hoặc trở nên nghiêm trọng hơn.

2. Viên ngậm dưới lưỡi khi dùng:

Sử dụng thuốc này theo chỉ dẫn của bác sĩ:

 • Thường là sử dụng một lần một ngày.
 • Đặt thuốc dưới lưỡi từ 5 đến 10 phút và để thuốc tan hoàn toàn. Nếu bạn được chỉ định nhiều hơn một viên thuốc mỗi ngày, bạn có thể đặt tất cả các viên nén dưới lưỡi của bạn hoặc hai viên cùng một lúc.
 • Đừng nuốt hoặc nhai thuốc này, vì thuốc sẽ không còn hoạt động hiệu quả.

Hiệu quả sử dụng đối với cách dùng thuốc này:

 • Buprenorphine thường được sử dụng trong 2 ngày đầu sau khi bạn đã ngừng tất cả các thuốc giảm đau gây nghiện khác. Bạn thường sẽ được dùng thuốc tại phòng mạch của bác sĩ. Sau đó, bác sĩ sẽ cho bạn dùng thuốc buprenorphine/naloxone để duy trì quá trình điều trị. Thuốc kết hợp với naloxone – hoạt động tương tự như khi sử dụng buprenorphine đơn độc – dùng để ngăn chặn các triệu chứng ngừng thuốc.
 • Thuốc cai nghiện ma túy Buprenorphine đạt tác dụng cao nhất khi bạn dùng liều đầu tiên ngay khi các triệu chứng ngừng thuốc bắt đầu xuất hiện, hoặc ít nhất 4 giờ sau khi bạn dùng liều giảm đau gây nghiện gần nhất. Buprenorphine có thể gây ra các triệu chứng ngừng thuốc nếu bạn dùng buprenorphine quá sớm sau khi dùng liều giảm đau gây nghiện gần nhất (dưới 4 giờ). Thực hiện theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

Lưu ý:

 • Liều lượng được dựa trên tình trạng sức khỏe và khả năng đáp ứng điều trị của bạn. Không tăng liều, dùng thuốc thường xuyên hơn, hoặc dùng thuốc trong một thời gian kéo dài hơn so với quy định.
 • Dùng thuốc thường xuyên để thuốc phát huy tác dụng cao nhất. Để giúp bạn nhớ, sử dụng thuốc tại cùng một thời điểm mỗi ngày.
 • Buprenorphine có thể gây ra các triệu chứng ngừng thuốc, đặc biệt nếu bạn đã sử dụng thường xuyên trong một thời gian dài hoặc với liều lượng cao. Các triệu chứng ngừng thuốc bao gồm bồn chồn, chảy nước mắt, sổ mũi, buồn nôn, ra mồ hôi, hoặc đau nhức cơ bắp. Để phòng ngừa các triệu chứng ngừng thuốc, bác sĩ có thể giảm liều dần dần cho bạn. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm chi tiết và báo cáo bất kỳ các triệu chứng ngừng thuốc ngay lập tức.
 • Báo với bác sĩ nếu bạn bị bất kỳ triệu chứng ngừng thuốc nào.

  3. Liều dùng thuốc cai nghiện ma túy Buprenorphine:

  3.1 Liều dùng Buprenorphine với người lớn?

Liều dùng thông thường cho người lớn bị phụ thuộc opiate (chất gây nghiện)

Liều khởi đầu:

 • Ngày1: 8mg ngậm dưới lưỡi một lần một ngày.
 • Ngày2: 16mg ngậm dưới lưỡi một lần một ngày.

Liều duy trì: 4-24 mg/ngày. Việc điều chỉnh liều có thể được thực hiện tăng/giảm khoảng 2 hoặc 4 mg của một liều sử dụng đó. Mà vẫn đảm bảo thuốc có thể ngăn chặn triệu chứng ngừng thuốc opioid và bạn vẫn có thể tiếp tục quy trình điều trị.

Liều dùng thông thường cho người lớn bị đau mãn tính

Miếng dán liều 7,5 mg, 10 mg, 15 mg, 20 mg chỉ được chỉ định nếu bạn đã từng dùng các thuốc opioid.

Nếu đây là lần đầu bạn dùng thuốc opioid: Khởi đầu với miếng dán 5 mcg/giờ, lặp lại mỗi 7 ngày

 

3.2 Liều dùng thuốc cai nhiện Buprenophine với trẻ em?

Liều dùng thông thường cho trẻ em để điều trị các cơn đau

13 tuổi trở lên:

 • Liều khởi đầu:0,3mg tiêm bắp sâu hoặc tiêm tĩnh mạch chậm; có thể lặp lại liều khởi đầu một lần sau 30 đến 60 phút nếu cần.
 • Liều duy trì: 0,3mg tiêm bắp sâu hoặc tiêm tĩnh mạch chậm lên đến khoảng 6 giờ khi cần thiết.
 • Liều tối đa: 0,3mg

2-12 tuổi:

2-6 mcg/kg tiêm bắp sâu hoặc tiêm tĩnh mạch chậm.            

Để hiểu rõ hơn liều lượng cho từng đối tượng người bệnh hãy tham khảo link dưới đây của chúng mình: https://www.drugs.com/dosage/buprenorphine.html

4. Trong thời gian cai nghiện cần chú ý gì và tránh gì

Tránh uống rượu, sử dụng thuốc an thần hoặc thuốc giảm đau opioid khác (chẳng hạn như codeine, hydrocodone, oxycodone hoặc morphine), hoặc sử dụng ma túy bất hợp pháp khi bạn đang dùng buprenorphine / naloxone. Chúng có thể làm tăng tác dụng phụ (ví dụ: an thần, quá liều, tử vong) của thuốc.

Hãy nhớ rằng một số xi-rô ho có thể chứa thuốc giảm đau opioid. Trước khi dùng thuốc hãy trao đổi với bác sĩ và dược sĩ của bạn trước khi dùng buprenorphine / naloxone.

V> Ba giai đoạn điều trị, tiến trình khi bằng thuốc Buprenorphine:

1. Giai đoạn thích nghi thuốc

Giai đoạn thích nghi thuốcgiai đoạn đầu tiên trong quá trình điều trị bằng Buprenorphine.

Trước khi được chỉ định bắt đầu dùng thuốc, bác sĩ sẽ ghi lại các triệu chứng, tiền sử cai nghiện của bạn và bắt đầu điều trị với liều lượng từ 2 đến 4 mg buprenorphine. Và dần dần liều lượng thuốc có thể sẽ được tăng lên từ từ: từ 2 đến 8 mg.

2.        Giai đoạn ổn định

Hầu hết mọi người chuyển sang giai đoạn ổn định sau một tuần điều trị. Tại thời điểm này, buprenorphine ngăn ngừa các triệu chứng cai nghiện và cảm giác thèm ăn. Các bác sĩ có thể điều chỉnh liều lượng của buprenorphine và bệnh nhân có thể bắt đầu dùng thuốc cách ngày.

Một số người cảm thấy thoải mái trong giai đoạn này và họ nghĩ rằng đã khỏi bệnh. Tuy nhiên, bạn không được ngừng Buprenorphine mà không nói chuyện với bác sĩ vì ngừng sử dụng Buprenorphine quá sớm có thể dẫn đến tái nghiện.

3.        Gai đoạn duy trì

Khi bệnh nhân đã ổn định và đáp ứng tương đối tốt với Buprenorphine, bạn sẽ bước vào giai đoạn duy trì. Nếu bạn đang tham gia cai nghiện opioid nội trú hoặc ngoại trú, bạn có thể bắt đầu nhận tư vấn và trị liệu chuyên sâu.

Thời điểm này, một số người ở trong giai đoạn duy trì vô thời hạn, một số người khác giảm dần việc sử dụng Buprenorphine và không còn phụ thuộc vào opioid. Tuy nhiên thời gian điều trị duy trì bằng Buprenorphine còn tùy thuộc vào tiền sử bệnh của từng bệnh nhân.

 

VI> Điều trị nghiện bằng Buprenorphine có hiệu quả như thế nào?

Buprenorphine có thể sử dụng trong điều trị duy trì lâu dài hoặc điều trị cắt cơn. Tuy nhiên, bằng chứng khoa học và kinh nghiệm lâm sàng cho thấy điều trị duy trì có khả năng thành công cao hơn nhiều so với các mô hình điều trị nghiện khác. Trong bất cứ tình huống nào, mục tiêu trước mắt của điều trị bằng Buprenorphine là giúp bệnh nhân ổn định và họ ngừng sử dụng các CDTP bất hợp pháp.

 

VII> Cai nghiện nội trú và ngoại trú cho bệnh nhân cai nghiện ma túy bằng thuốc Buprenorphine:

Có hai hình thức cai nghiện bằng Buprenorphine phổ biến: cai nghiện nội trú và cai nghiện ngoại trú . Nếu bạn đang tìm kiếm một chương trình cai nghiện ma túy cho chứng nghiện Buprenorphine, bạn có thể muốn xem xét sự khác biệt giữa hai hình thức điều trị Buprenorphine này để có thể tìm ra phương pháp phù hợp nhất với hoàn cảnh và nhu cầu của mình. Dưới đây là một so sánh song song của hai.

 1. Cai nhiện nội trú:

Cở sở cai nghiện ma túy tại Hà Nội

Bạn sẽ ở lại trung tâm phục hồi trong suốt quá trình điều trị và tuân theo một lịch trình khoa học có trước cho bạn.

Có các buổi tư vấn hàng ngày.

Tham gia vào các loại liệu pháp khác nhau và các hoạt động nhóm tập trung vào phục hồi.

Được tiếp cận ngay với các dịch vụ chăm sóc y tế và lâm sàng

 1. Cai nghiện ngoại trú:

Tham dự một loạt các buổi điều trị ngoại trú theo nhóm.

Bạn có thể tự hoàn thành các liệu pháp và hoạt động phục hồi tại nhà.

Duy trì nghĩa vụ với gia đình, người sử dụng lao động hoặc giáo dục trong khi đang điều trị

Việc bạn tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc y tế và lâm sàng là hạn chế.

Mặc dù mỗi loại hình cai nghiện bằng Buprenorphine này đều tập trung vào việc phục hồi như nhau, nhưng tùy từng cá nhân bạn sẽ có thể lựa chọn phù hợp với mình nhất. Bất kể bạn chọn loại chương trình cai nghiện nào bằng Buprenorphine, các trung tâm điều trị thường cung cấp một số lựa chọn thanh toán gần như nhau, chẳng hạn như: Quyền lợi bảo hiểm y tế, các chương trình hỗ trợ nhân viên (EAP), các khoản cho vay chăm sóc sức khỏe tài trợ, thẻ tín dụng, huy động vốn cộng đồng, quỹ HSA,…

Ngoài ra, cũng có nhiều người hoàn thành cả điều trị nội trú và điều trị ngoại trú để tối đa hóa lợi ích của việc điều trị bằng Buprenorphine lâu dài và chăm sóc liên tục trong quá trình phục hồi.

Bệnh nhân đăng ký cai nghiện ma túy tại nhà

 

VIII> Độ an toàn của thuốc cai ma túy Buprenorphine:

Thuốc bán đồng vận CDTP là những thuốc kích thích thụ thể, nhưng với mức độ thấp hơn các thuốc đồng vận toàn phần. Tăng liều của các thuốc bán đồng vận cũng không làm tăng tác dụng kích thích giống như các thuốc đồng vận toàn phần. Tác động đồng vận của thuốc này đạt mức cao nhất ở một liều trung bình và tác dụng không tăng lên dù bạn có tăng liều. Buprenorphine là thuốc bán đồng vận CDTP. Và do đặc tính đồng vận bán phần này, Buprenorphine là một loại thuốc an toàn và một lựa chọn hiệu quả trong điều trị nghiện CDTP. Buprenorphine có đầy đủ các đặc tính của thuốc đồng vận CDTP nên nó có tác động điều trị tích cực và dễ chịu khi dùng điều trị cho những người đã từng dùng và có trải nghiệm về CDTP nhưng chưa bị lệ thuộc. Chính những tác động tích cực này hỗ trợ việc tuân thủ điều trị bằng Buprenorphine ở người nghiện CDTP.

 

IX> Tác dụng phụ, rủi ro của thuốc cai ma túy Buprenorphine:

1.1 Các tác dụng phụ thường gặp

Nhức đầu, buồn nôn, nôn, tăng tiết mồ hôi, táo bón, khó ngủ (mất ngủ), đau và sưng ở tay và chân (phù ngoại vi)

Các dấu hiệu và triệu chứng của việc cai nghiện opioid (chẳng hạn như run rẩy, co thắt dạ dày, tiêu chảy, bồn chồn, khó chịu, lo lắng, đau nhức cơ thể hoặc chảy nước mũi)

Có thể xảy ra tê miệng, đỏ miệng và rát hoặc đau lưỡi khi dùng Buprenorphine / naloxone

Dấu hiệu thể hiện tác dụng phụ của thuốc

 

1.2 Tác dụng phụ hiếm gặp / nghiêm trọng

Hạ huyết áp tư thế đứng (huyết áp thấp khi đứng)

Thay đổi chức năng gan hoặc suy gan, tuyến thượng thận

Rối loạn nhịp thở liên quan đến giấc ngủ

Phản ứng dị ứng: Tránh quá mẫn (phát ban, nổi mề đay, ngứa) với buprenorphine, naloxone hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc

Quá liều và tử vong: Các dấu hiệu của quá liều bao gồm huyết áp thấp và suy hô hấp (thở chậm lại). Nguy cơ này cao hơn khi sử dụng buprenorphine / naloxone qua đường tĩnh mạch hoặc cùng lúc với thuốc an thần (như benzodiazepine) hoặc các chất trầm cảm khác (như rượu)\

 

2. Rủi ro của thuốc Buprenorphine có thể gây ra:

Buprenorphine là một chất chủ vận một phần opioid. Giống như các chất dạng thuốc phiện khác, buprenorphine gây lệ thuộc về thể chất khi dùng hàng ngày trong thời gian dài. Điều này có nghĩa là bạn có thể có các triệu chứng cai nghiện nếu ngừng sử dụng Buprenorphine / naloxone đột ngột. Các triệu chứng cai nghiện khi ngừng Buprenorphine / naloxone thường không nghiêm trọng như với các opioid toàn phần khác. Hãy nói chuyện với nhà cung cấp của bạn trước khi ngừng buprenorphine/naloxone.

 

X> Một số mặt trái của sử dụng thuốc cai nghiện ma túy Buprenorphine hiện nay:

Mức độ phổ biến của việc lạm dụng Buprenorphine?

Mặc dù không phải tất cả những người được kê đơn thuốc Buprenorphine đều lạm dụng thuốc này, nhưng một số dạng thuốc nhất định có khả năng tạo ra cảm giác hưng phấn và sảng khoái đáng kể, khiến mọi người lạm dụng nó. Sử dụng sai Buprenorphine qua đường tĩnh mạch rất có thể gây nghiện rất nhanh.

Ở các quốc gia như Pháp, Scotland, Ireland và những quốc gia khác nơi Buprenorphine đã trở thành một loại ma túy bị lạm dung rất phổ biến, phần lớn những người lạm dụng nó là những người nghiện ma túy trẻ tuổi, những người nghiện opioid, những người nghiện heroin và những bệnh nhân đang được điều trị bằng Buprenorphine. Nó thường bị lạm dụng qua đường tiêm hoặc người dùng dùng nó với thuốc benzodiazepine như Ativan , Valium hoặc Xanax , có thể có các tác dụng phụ đe dọa tính mạng.

 

XI> Khẩn cấp/ Quá liều:

 1. Dấu hiệu thường gặp khi sử dụng thuốc Buprenorphine quá liều:

Trộn buprenorphine với các chất khác như benzodiazepine, rượu, hoặc opioid là cực kỳ nguy hiểm và có thể gây quá liều . Các dấu hiệu của quá liều Buprenorphine bao gồm: Cáu gắt, lo lắng, nhịp tim chậm, đau bụng, nôn mửa, co giật, hôn mê.

 1. Trong trường hợp khẩn cấp hoặc sử dụng quá liều bạn xử trí như thế nào?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

 1. Phải làm gì khi bạn quên một liều uống:

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

 

XII> Mức độ tương tác thuốc Buprenorphine:

 1. Thuốc nào có thể tương tác với Buprenorphine?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Hãy viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn xem. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng buprenorphine kèm với thuốc ngủ, thuốc an thần, các thuốc giảm đau gây nghiện khác, thuốc giãn cơ, thuốc trầm cảm hoặc động kinh.

 1. Buprenorphine có tương tác với rượu và thức ăn không?

Những loại thuốc nhất định không được dùng trong bữa ăn hoặc cùng lúc với những loại thức ăn nhất định vì có thể xảy ra tương tác. Rượu và thuốc lá cũng có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia sức khỏe của bạn về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Dùng buprenorphine với các thực phẩm sau không được khuyến khích trừ một vài trường hợp đặc biệt. Nếu phải dùng, bác sĩ có thể thay đổi liều lượng và mức độ thường xuyên dùng thuốc, và hướng dẫn bạn cách sử dụng thức ăn, rượu bia hợp lý.

 1. Những vấn đề sức khỏe nào ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc Buprenorphin?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có những vấn đề sức khỏe, đặc biệt là:

 • Bệnh Addison (vấn đề về tuyến thượng thận).
 • Lạm dụng rượu, hoặc có tiền sử lạm dụng rượu.
 • Hen suyễn mức độ nặng.
 • Có tiền sử bị u não.
 • Vấn đề về thở, nghiêm trọng (ví dụ, tăng carbonic máu, giảm oxy máu).
 • Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD).
 • Bệnh tim do phổi (một tình trạng về tim nghiêm trọng).
 • Phì đại tuyến tiền liệt lành tính (BPH).
 • Bệnh túi mật hoặc sỏi mật.
 • Có tiền sử bị thương vùng đầu.
 • Bệnh tim.
 • Có tiền sử viêm gan B hoặc C.
 • Nhược giáp (tuyến giáp hoạt động kém).
 • Giảm thể tích tuần hoàn.
 • Gù vẹo cột sống (cột sống cong dẫn đến vấn đề về hô hấp).
 • Vấn đề về tiểu tiện – Sử dụng một cách thận trọng. Nếu mắc phải tình trạng này, bạn có thể có nguy cơ tăng các tác dụng phụ nghiêm trọng khi dùng thuốc.
 • Hạ huyết áp.
 • Suy hô hấp (thở rất chậm).
 • Các bệnh dạ dày – Sử dụng một cách thận trọng. Thuốc có thể khiến bệnh nặng hơn.
 • Bệnh thận.
 • Bệnh gan – Sử dụng một cách thận trọng. Các tác dụng của thuốc có thể tăng lên do quá trình đào thải diễn ra chậm hơn.

 

 

XIII> Cách bảo quản thuốc Buprenorphin tại nhà:

Bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm. Không bảo quản trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

 

XIV> Phòng ngừa tái nghiện:

 1. Một số dịch vụ chăm sóc, theo giõi bạn sau khi cai nghiện: ♦ Tư vấn cá nhân:

Tư vấn trực tiếp hỗ trợ từng cá nhân có chế độ ăn uống, ngủ nghỉ, làm việc khoa học, tư vấn trị liệu tâm lý, tình cảm phù hợp trong giao tiếp với xã hội tốt hơn, cởi mở hơn như:

 • Thay đổi suy nghĩ và thái độ đối với opioid và các chất khác.
 • Cung cấp không gian để nói về các vấn đề cảm xúc, tâm lý hoặc tâm linh do chấn thương tâm lý.
 • Cung cấp một bộ công cụ và chiến lược để đối phó với những thăng trầm trong cuộc sống.
 • Tạo nền tảng để kết nối lại với bạn bè, gia đình và xã hội.
 • Dạy bệnh nhân về khoa học đằng sau chứng nghiện và phục hồi.

 

♦ Tư vấn nhóm:

Tư vấn nhóm giúp gắn kết những người khác có hoản cảnh tương tự, cùng nhau rèn luyện, phục hồi thể chất và tinh thần. Liệu pháp nhóm cho phép những người tham gia chia sẻ kinh nghiệm của họ cũng như các công cụ tích cực mà họ đã học được.

Thiết lập nhóm giúp giảm bớt cảm giác xấu hổ có thể cản trở sự tiến bộ và khuyến khích những người tham gia hỗ trợ lẫn nhau. Sau khi điều trị xong, những người đang phục hồi nên tiếp tục làm việc nhóm dưới hình thức các chương trình như  Narcotics Anonymous .

 

♦ Tư vấn gia đình:

Lạm dụng chất gây nghiện và nghiện ngập khiến con người ta hành xử ích kỷ và khó lường, dễ gây tổn hại đến các mối quan hệ trong gia đình. Tư vấn gia đình giúp nuôi dưỡng niềm tin mới và phát triển các mối quan hệ bền chặt hơn. Nó cũng giúp các thành viên trong gia đình xác định và ngăn chặn các hành vi tạo điều kiện đồng thời dạy bệnh nhân nhận ra tác động của hành vi của họ.

 

♦ Chương trình giám sát cá nhân:

Các chương trình theo dõi cá nhân hỗ trợ trực tiếp và khuyến khích sự tham gia lâu dài của bệnh nhân sử dụng một chương trình điều trị lâu dài để nâng cao thành công trong việc phục hồi. Trong khi đăng ký tham gia chương trình giám sát cá nhân, khách hàng cần làm việc với người hỗ trợ phục hồi để điều hướng quá trình chuyển đổi giữa các giai đoạn điều trị hoặc trở về nhà sau khi phục hồi chức năng.

Chương trình giám sát, tư vấn cá nhân

Vượt qua cơn nghiện Buprenorphine là một quá trình liên tục không có giải pháp dễ dàng, nhưng bạn có thể hồi phục bình thường nếu có sự hỗ trợ phù hợp. Một kênh bạn có thể liên hệ là Trung tâm Phục hồi Nova để nói chuyện với chuyên gia và tìm hiểu thêm về các lựa chọn điều trị của bạn.

 

♦ Chương trình IOP:

Nếu bạn phát hiện ra mình nghiện Buprenorphine, một chương trình IOP có thể phù hợp với bạn. Loại chương trình này cung cấp cho bạn điều trị chuyên sâu, nhưng không yêu cầu điều trị nội trú. Chỉ riêng thực tế này là điều khiến các chương trình IOP trở nên hấp dẫn đối với nhiều người cần khôi phục.

Với chương trình IOP, bạn có thể tiếp tục đi làm. Bạn sẽ không phải rời khỏi nhà trong nhiều tuần cùng một lúc để nhận được sự trợ giúp phục hồi mà bạn cần. Bạn sẽ đánh giá cao tính linh hoạt của IOP và thậm chí có thể thấy việc khôi phục dễ dàng hơn.

Tình trạng nghiện thứ cấp sau cai nghiện ma túy quá phổ biến. Các chương trình IOP là một cách tuyệt vời để vượt qua chúng và chúng đã làm việc cho rất nhiều người.

 1. Phòng ngừa tái nghiện:

Như đã lưu ý tại phần đầu chương này, các phương pháp giải độc opioid đã được phát triển, từ các chất thay thế và thu gọn một cách nhanh chóng liều opioid trong điều trị duy trì methadone kéo dài và tăng liều methadone một cách thật từ từ. Các phương pháp này, bởi sự dài rộng của nó đã không thành công trong việc đạt được sự kiêng opioid cho bệnh nhân.

Đã từ lâu người ta nghĩ rằng cả phản ứng có điều kiện với dấu hiệu phối hợp thuốc (Wikler 1973) và kéo dài triệu chứng cai (Martin và Jasinski 1969) góp phần vào tỷ lệ tái nghiện tăng cao. Việc sử dụng liều chặn opioid đối vận thuần túy có thể cho phép bệnh nhân làm dập tắt phản ứng có điều kiện với opioid bằng sự chặn hiệu quả củng cố tích cực của việc sử dụng ma túy lén lút. Naltrexone đã cho thấy hiệu quả dùng đường uống trong việc chặn tác dụng chủ quan của morphine tới 24 giờ (Martin & cs 1973).

Bệnh nhân sử dụng naltrexone trong điều trị duy trì nhằm ngừa tái nghiện cần được sàng lọc cẩn thận bởi vì họ phải không dùng opioid trước khi dùng naltrexone. Naltrexone thường được dùng hàng ngày, hoặc 50 mg hoặc 3 lần trong tuần ( 100 mg, 100mg, và 150 mg ). Mặc dù naltrexone có khả năng dược lý chặn hiệu quả củng cố (tích cực của việc sử dụng ma túy lén lút), bệnh nhân phải dùng hiệu quả này (chặn hiệu quả củng cố trên) để có được hiệu quả điều trị. Một số người nghiện CCDTP rất ít động cơ duy trì kiêng chất gây nghiện. Fram và cs (1989) cho biết trong 300 bệnh nhân nội thành dùng naltrexone chỉ có 15 người (15 %) đồng ý dùng thuốc và sau 2 tháng chỉ còn 3 bệnh nhân. Tuy nhiên, những bệnh nhân này xác định rõ động cơ, trong nhóm có nghề nghiệp ( ví dụ bác sĩ, luật sư) và người bị quản chế, là những người phải đối diện với việc mất giấy hành nghề hoặc hiệu quả pháp luật thì thành công nhiều hơn trong điều trị với naltrexone.

 

XV> Thận trọng/Cảnh báo khi sử dụng thuốc cắt cơn nghiện ma túy Buprenorphine:

 1. Những điều nên biết trước khi dùng thuốc cai nghiện buprenorphine:

Trước khi dùng buprenorphine hoặc buprenorphine và naloxone, bạn nên:

 • Báo với bác sĩ và dược sĩ nếu bạn bị dị ứng với buprenorphine, naloxone, hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác.
 • Không dùng thuốc chống trầm cảm, thuốc giảm đau gây nghiện, thuốc ngủ, thuốc an thần trong khi dùng buprenorphine hoặc buprenorphine và naloxone.
 • Báo với bác sĩ và dược sĩ những loại thuốc kê toa hoặc không kê toa, các vitamin, thực phẩm chức năng và thảo dược bạn đang dùng. Ví dụ như một số các thuốc sau: acetaminophen (Tylenol); thuốc kháng nấmnhư fluconazole (Diflucan), itraconazole (Sporanox), và ketoconazole (Nizoral); carbamazepine (Tegretol); các thuốc hạ cholesterol (statin),.. Bác sĩ có thể cần phải thay đổi liều thuốc của bạn hoặc theo dõi các tác dụng phụ ở bạn một cách cẩn thận.
 • Báo với bác sĩ nếu bạn uống nhiều rượuvà nếu bạn đang hoặc đã từng có vấn đề về tuyến thượng thận như bệnh Addison; phì đại tuyến tiền liệt lành tính (BPH); tiểu khó; chấn thương đầu; ảo giác (nhìn thấy những vật hay nghe tiếng nói không có thật); cột sống bị cong gây khó thở, bệnh về túi mật; các tình trạng về dạ dày; tuyến giáp, bệnh thận, gan, hoặc phổi.
 • Báo với bác sĩ của bạn nếu bạn đang mang thai, dự định có thai, hoặc đang cho con bú. Nếu bạn có thai trong khi dùng buprenorphine hoặc buprenorphine và naloxone, báo ngay với bác sĩ.
 • Nếu bạn đang có phẫu thuật, kể cả phẫu thuật nha khoa, hãy nói cho bác sĩ hoặc nha sĩ rằng bạn đang dùng buprenorphine hoặc buprenorphine và naloxone.
 • Hãy nhớ rằng buprenorphine hoặc buprenorphine và naloxone có thể khiến bạn buồn ngủ. Đừng lái xe hay vận hành máy móc cho đến khi bạn biết được mức độ ảnh hưởng của thuốc đến bạn.
 • Hãy nhớ rằng rượu có thể khiến triệu chứng khó thở gây ra bởi thuốc này trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Bạn nên biết rằng buprenorphine hoặc buprenorphine và naloxone có thể gây chóng mặt, choáng váng, ngất xỉu và khi bạn đứng dậy quá nhanh từ tư thế nằm. Triệu chứng này phổ biến hơn khi bạn lần đầu tiên dùng buprenorphine hoặc buprenorphine và naloxone. Để hạn chế, hãy ra khỏi giường từ từ, thả lỏng đôi chân của bạn trên sàn nhà vài phút trước khi đứng dậy.

 

 1. Những điều lưu ý với bà mẹ đang mang thai hoặc cho con bú:

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Các nghiên cứu ở phụ nữ cho con bú đã chứng minh tác hại của buprenorphine đối với trẻ sơ sinh bú sữa mẹ. Bạn nên ngừng cho con bú trong khi sử dụng thuốc này, hoặc chọn một loại thuốc khác thay thế nếu quyết định cho con bú.

Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Thuốc này thuộc nhóm thuốc C đối với thai kỳ.

Ghi chú: Phân loại thuốc dùng cho phụ nữ có thai:

A= Không có nguy cơ;

B = Không có nguy cơ trong vài nghiên cứu;

C = Có thể có nguy cơ;

D = Có bằng chứng về nguy cơ;

X = Chống chỉ định;

N = Vẫn chưa biết.

 

 

XVI> Một vài phản hồi và thắc mắc từ người dùng:

 1. Tôi cần nói gì với nơi cung cấp dịch vụ chăm sóc, theo giõi sức khỏe của mình và với bác sĩ khi tôi sử dụng thuốc Buprenorphin:

Các triệu chứng mà bạn đang gặp phải

Các tiền sử dị ứng của bạn với bất kỳ loại thuốc, thành phần thuốc nào

Nói cho họ biết suy nghĩ của bạn như: bạn từng có ý định tự tử hoặc làm hại bản thân không.

Các loại thuốc bạn đã dùng trước đây cho tình trạng của mình, cho dù chúng có hiệu quả hay gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào

Nói với bác sĩ nếu bạn gặp tác dụng phụ từ thuốc của bạn. Một số tác dụng phụ có thể hết theo thời gian, nhưng những tác dụng khác có thể yêu cầu thay đổi thuốc.

Kể lại cho bác sĩ bất kỳ vấn đề tâm thần hoặc y tế nào khác mà bạn có, bao gồm cả tiền sử bệnh gan

Tất cả các loại thuốc khác mà bạn hiện đang dùng (bao gồm sản phẩm không kê đơn, thảo dược và chất bổ sung dinh dưỡng) và bất kỳ dị ứng thuốc nào bạn có

Nói ngay cho bác sĩ nếu bạn đang mang thai, dự định có thai hoặc đang cho con bú

Thông báo thói quen hiện tại của bạn như là bạn sử dụng ma túy hoặc chất gây nghiện bất hợp pháp

 1. Tôi đang dùng thuốc Sublocade (thuốc có chứa buprenorphine) có thể chuyển sang dùng Suboxone không?

Câu trả lời ngắn gọn: Có.

Thông tin chi tiết: Trước khi có thể tiêm Sublocade, bạn sẽ cần dùng một dạng Buprenorphine khác trong 7 ngày. (Buprenorphine là loại thuốc có hoạt tính trong Sublocade.) Dạng này sẽ tan dưới lưỡi hoặc bên trong má của bạn.

Suboxone là một ví dụ về dạng Buprenorphine này. Vì vậy, bạn có thể chuyển từ Suboxone sang Sublocade sau 7 ngày điều trị bằng Suboxone.

Bạn cũng có thể chuyển từ Sublocade sang Suboxone. Nhưng bạn có thể sẽ phải đợi đến lúc tiêm Sublocade tiếp theo trước khi thực hiện chuyển đổi. Điều này là do Sublocade có thể mất một thời gian để được đào thải ra khỏi cơ thể của bạn.

Bác sĩ sẽ quyết định khoảng thời gian phù hợp để bạn chờ trước khi chuyển từ Sublocade sang Suboxone.

Nhắc nhở: Nếu chưa hỏi ý kiến bác sĩ của bạn, bạn không nên tự ý chuyển đổi thuốc hoặc ngừng điều trị.

 1. Tác dụng của thuốc có được kéo dài không?

Trong não, thuốc này kích thích các thụ thể opioid. So với các chất dạng thuốc phiện như methadone và heroin, tác dụng này ít rõ rệt hơn rất nhiều. Giảm  các triệu chứng cai thuốc phiện  xảy ra khi các thụ thể opioid của não được kích hoạt. Thông thường, thuốc đáp ứng nhu cầu tự nhiên của não đối với thuốc phiện nhưng ngăn tâm trí trải qua bất kỳ tác dụng hưng phấn nào. 

Với từng yếu tố và sức khỏe của bạn, bạn sẽ thấy được hiệu quả của thuốc trong thời gian khác nhau. Thuốc đạt đến mức cố định trong máu cao nhất trong khoảng từ 40 phút đến 3 giờ. Bất cứ khi nào bạn đã uống một phần đơn thuốc, các tác động có thể tiếp tục kéo dài đến ba ngày.

Tương tự như vậy, thuốc này làm giảm các trung tâm hô hấp trong não, do đó làm giảm độ nhạy cảm với cơn đau. Ngoài ra, bạn có thể gặp tình trạng táo bón. Thuốc giãn mạch như valsartan có thể khiến bạn đổ mồ hôi và cảm thấy ngất xỉu khi bạn đứng lên sau khi nằm xuống hoặc thư giãn.

 1. Thuốc cai nghiện ma túy Buprenorphine bán ở đâu và chi phí ra sao?

Thuốc Buprenorphine bán ở đâu:

Thuốc Buprenorphine đóng gói, bào chế dưới dạng viên nén ngậm dưới lưỡi, miếng dán thẩm thấu qua da hoặc dung dịch tiêm. Các sản phẩm này chỉ được cung cấp bởi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có tên tuổi, thương hiệu.

Ví dụ về các sản phẩm buprenorphine có thương hiệu như:

 • Belbuca
 • Probuphine (một phương pháp cấy ghép trong da)
 • Butrans (một miếng dán thẩm thấu qua da)
 • Buprenex (một dung dịch tiêm)

Chi phí của thuốc cai ma túy Buprenorphine:

Cho dù bạn có bảo hiểm y tế hay không, chi phí có thể là một yếu tố khi bạn đang cân nhắc các loại thuốc này. Để xem ước tính chi phí cho Sublocade và Suboxone dựa trên nơi bạn sống, hãy truy cập WellRx.com hoặc liên hệ với Kimhung.vn.

Nhưng hãy nhớ rằng số tiền bạn sẽ trả cho một trong hai loại thuốc sẽ phụ thuộc vào kế hoạch điều trị, bảo hiểm y tế của bạn và hiệu thuốc bạn sử dụng. Nó cũng có thể phụ thuộc vào chi phí đến nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để nhận các liều Sublocade hoặc Suboxone.

Sublocade và Suboxone đều là thuốc biệt dược. Suboxone cũng có một dạng chung gọi là buprenorphine và naloxone. Nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng dạng Suboxone chung, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

XVII.   Lời kết:

Vậy đây là toàn bộ thông tin liên quan đến thuốc cai nghiện ma túy thế hệ mới, thuốc cai ma túy Buprenorphine, hy vọng rằng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn nhiều thông tin hữu ích về đặc điểm thuốc, tác dụng của thuốc đối với từng đối tượng, cách dùng,… cũng như là nơi mua và giá thành.

Và nếu như quý khách cần thêm tư vấn hoặc có nhu cầu muốn mua sản phẩm Thuốc cai ma túy Buprenorphine, vui lòng liên hệ với Kim Hưng để được phục vụ theo đúng tôn chỉ “Uy tín, chất lượng, kịp thời và hiệu quả kinh tế”!

0/5 (0 Reviews)
Nội dung đang được cập nhật.