thuốc điều trị cai , cắt cơn nghiện ma túy Naltrexone

Hotline: 0986.889.249

Thuốc điều trị nghiện ma tuý Naltrexone và những điều cần biết

Thuốc điều trị nghiện ma túy Naltrexone là gì? Thuốc Naltrexone được dùng trong những trường hợp nào? Cần lưu ý gì về những tác dụng phụ có thể xảy ra trong quá trình dùng thuốc? Hãy cùng Kimhung.vn tìm hiểu thật kĩ về thuốc điều trị nghiện ma túy Naltrexone trong bài viết dưới đây nhé!

 

I> Giới thiệu chung

 

1. Nghiện ma tuý là gì? Thực trạng nghiện ma tuý đáng báo động hiện nay tại nước ta?

Theo thống kê, năm 2018, cả nước có 24.931 vụ mua bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng ma túy bị các lực lượng chức năng phát hiện. Tỷ lệ tội phạm có tiền sử nghiện ma túy lên tới 28,58%. Trung bình, cứ 2 thanh thiếu niên vi phạm pháp luật thì có 1 người nghiện ma túy, tỷ lệ này cao gấp hơn 100 lần so với nhóm thanh thiếu niên không nghiện. Không chỉ vậy, nghiện ma túy đã trở thành một trong những tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng lớn nhất mà chúng ta từng phải đối mặt. Tại Việt Nam, hiện nay có hơn 300.000 người nghiện ma túy có hồ sơ được quản lý; trung bình mỗi năm có thêm 10.000 người nghiện mới; khoảng 1.600 người nghiện tử vong do sốc quá liều và một nửa trong số họ gặp phải các vẫn đề về sức khỏe tâm thần.

Nghiện ma túy xảy ra ở mọi lứa tuổi, giới tính, thành phần xã hội, và ngày càng có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Nghiện ma túy không chỉ gây tổn hại đến sức khỏe của người nghiện mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống gia đình, an sinh xã hội, tha hóa về đạo đức, đồng thời nó còn kéo theo hàng loạt các tệ nạn khác như cướp bóc, HIV/AIDS, mại dâm… Đây thực sự là gánh nặng đối với quốc gia.

 

Vậy nghiện ma túy là gì?

Ma túy hay thuốc phiện, là tên gọi chung chỉ những chất kích thích thần kinh có tác dụng giảm đau, gây hưng phấn, dễ chịu, an thần và đặc biệt là gây nghiện. Ngoài ra, Ma túy còn được hiểu là các hợp chất opioid, bao gồm: morphine và heroin, cũng như dẫn xuất của các hợp chất gây nghiện được tìm thấy trong mủ thuốc phiện thô. Ba loại ma túy phổ biến nhất hiện nay là morphine, codeine và thebaine (thebaine là thành phần quan trọng trong phần lớn các loại ma túy tổng hợp, bán tổng hợp, như oxycodone).

Hình ảnh: Ma túy tổng hợp dạng viên

Nghiện ma túy là sự phụ thuộc của con người vào các chất ma túy, việc đưa một lượng ma túy nhất định vào cơ thể trở thành một nhu cầu thường xuyên, thiết yếu, và có xu hướng tăng dần liều. Khi ngừng sử dụng ma túy sẽ xuất hiện hội chứng cai nghiện (lên cơn nghiện) rất khó chịu, bao gồm các triệu chứng như buồn nôn, nổi da gà, bứt rứt, đau rút cơ khớp (có cảm giác dòi bò trong xương), chảy nước mắt, nước mũi, giãn đồng từ, tiêu chảy, mất ngủ, bồn chồn, ngáp liên tục, rối loạn tâm thần (la hét, mê sảng, kích động hành vi, tự sát…)…

Việc nhận diện người nghiện ma túy không hề khó. Nếu bạn thấy một người có dấu hiệu sau, thì rất có thể họ đang nghiện ma tuý:

✡ Xuất hiện các triệu chứng cai nghiện (lên cơn nghiện) sau khi không sử dụng ma tuý trong một thời gian.

✡ Tránh xa bạn bè, người thân, gia đình, ngại giao tiếp với xã hội và trở lên thân thiết với những người bạn mới, người mà ủng hộ họ sử dụng ma tuý.

✡ Đột nhiên không quan tâm đến những sở thích, hoạt động, thói quen tốt trước đây

✡ Sử dụng ma tuý trở thành trọng tâm trong cuộc sống của họ

✡ Tâm trạng thay đổi thất thường

✡ Quan tâm đến các vấn đề pháp lý liên quan đến ma tuý.

Việc nhận biết và điều trị nghiện ma túy sớm là rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới phác đồ, thời gian và tiên lượng kết quả của quá trình điều trị cai nghiện.

2. Các phương pháp điều trị nghiện ma tuý phổ biến hiện nay.

Các lựa chọn điều trị nghiện ma túy hiện nay rất đa dạng, nhưng nhìn chung trong quá trình điều trị nghiện ma túy, thường sẽ kết hợp một số phương pháp sau:

✡ Tư vấn hành vi.

✡ Sử dụng các thiết bị và ứng dụng y tế để quản lý triệu chứng cai nghiện (lên cơn nghiện) hoặc rèn luyện các kỹ năng giúp người nghiện ma túy giảm thiểu và kiểm soát cơn nghiện.

✡ Đánh giá và điều trị các vấn đề sức khỏe tâm lý xảy ra trong quá trình cai nghiện như trầm cảm, lo âu.

✡ Chăm sóc sau khi cai nghiện thành công để ngăn ngừa tái phát.

✡ Sử dụng thuốc hỗ trợ điều trị nghiện.

 

 

Que thử ma túy 

xì ke là gì ?

3. Thuốc điều trị nghiện ma tuý an toàn, hiệu quả: Naltrexone.

Nhiều người đang đánh giá sai cũng như có cái nhìn tiêu cực về nghiện ma túy do các hậu quả và hệ lụy tiêu cực mà nó đem lại. Tuy nhiên dưới góc độ y học, nghiện ma túy thực chất là một căn bệnh mãn tính phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tinh thần và thể chất của người nghiện, đặc trưng bởi hành vi tìm kiếm, sử dụng ma túy khó kiểm soát mặc dù đã biết trước những hậu quả nguy hại của nó.

Trong tình trạng số lượng người nghiện ma túy ngày một tăng cao, các phương pháp cai nghiện ma túy thời gian ngắn tuy đạt được kết quả nhanh chóng nhưng có độ rủi ro cao, nhiều tác dụng phụ, tốn kém và đòi hỏi sự chăm sóc và giám sát y tế đặc biệt, Naltrexone được biết đến như một phương pháp điều trị nghiện ma tuý mang lại các kết quả khả quan, an toàn và hiệu quả.

II> Thuốc điều trị nghiện ma tuý Naltrexone là gì?

1. Naltrexone là gì?

Naltrexone, hay Naltrexone Hydrochloride, được sản xuất lần đầu tiên vào năm 1965 và được cấp phép sử dụng trong y tế từ năm 1984, tại Mỹ. Naltrexone là một loại thuốc điều trị nghiện ma túy theo đơn, thuộc nhóm thuốc đối kháng opioid. Naltrexone có tác dụng làm giảm ảnh hưởng của các chất gây nghiện (như heroin và các chất gây nghiện opioid khác), cụ thể là tác dụng giảm đau và gây hưng phấn đối với người sử dụng, từ đó giúp những người nghiện ma tuý cai nghiện thành công. Ngoài ra, Naltrexone còn được sử dụng phối hợp với các thuốc điều trị nghiện ma tuý khác trong các phương pháp điều trị cai nghiện ma túy thời gian ngắn.

 

2. Tên thương mại của Naltrexone là gì?

Ngoài tên biệt dược (là Naltrexone), Naltrexone còn được biết đến với tên các thương mại như:

➻ Vivitrol: Naltrexone ở dạng thuốc tiêm

➻ ReVia, Depade: Naltrexone ở dạng thuốc viên

….

3. Công thức hóa học của Naltrexone.

Naltrexone có công thức hóa học là Naltrexone hydrochloride. Đây là một hợp chất tinh thể, màu trắng và tan được trong nước.

20 H 23 NO 4 • HClCông thức cấu tạo của Naltrexone

4> Cách thuốc điều trị nghiện ma túy Naltrexone giúp bệnh nhân cai nghiện thành công?

Naltrexone là thuốc thuộc nhóm thuốc đối kháng opioid, có tác dụng ngăn chặn serotonin và dopamine – những hormone gây ra tác dụng hưng phấn, giảm đau khi sử dụng ma túy. Khi sử dụng Naltrexone, cả serotonin và dopamine đều không thể gắn vào tế bào hoặc các thụ thể thần kinh trong não, cột sống hoặc đường tiêu hóa. Điều này làm giảm tác dụng gây hưng phấn, giảm đau liên quan đến việc sử dụng ma túy, từ đó giúp người nghiện cai nghiện ma túy.

Nếu bạn sử dụng Naltrexone trong một thời gian dài, bạn đang thực sự dạy cho não bộ của mình rằng: ma túy không còn hữu ích nữa. Điều này sẽ giúp bạn giảm cảm giác thèm ma túy và ngăn ngừa tái phát.

5> Các đặc điểm dược lý lâm sàng của thuốc điều trị nghiện ma túy Naltrexone:

➻ Hấp thu nhanh qua đường uống, có tác dụng sau 15-30 phút, tác dụng kéo dài từ 24h (với liều 50mg) đến 48h hoặc 72h (với liều 100-150mg).

➻ Không có tác dụng an thần.

➻ Không gây nghiện và hội chứng cai nghiện khi dừng thuốc.

➻ Không cần tăng liều, không gây lạm dụng thuốc.

➻ Được chuyển hóa tại gan và được đào thải chủ yếu qua thận.

 

6> Các dạng phân phối của thuốc điều trị nghiện ma túy Naltrexone.

 Naltrexone có ba dạng phân phối tương ứng với ba cách dùng khác nhau, bao gồm:

 

➻ Thuốc viên (đường uống)

Naltrexone dạng thuốc viên thường có màu trắng với liều phổ biến là 50mg.

➻ Thuốc tiêm

 

Thuốc tiêm Naltrexone là một dạng thuốc giải phóng kéo dài với liều 380mg/tháng/lần

➻ Cấy ghép

Cấy ghép là một cách khác để đưa Naltrexone vào cơ thể. Chúng là những viên con nhộng nhỏ được đưa vào thành bụng dưới. Để cấy ghép implant, bệnh nhân phải gây tê cục bộ. Bù lại, sau khi cấy ghép, chúng sẽ giải phóng Naltrexone trong thời gian 3 đến 6 tháng.

Cấy ghép Naltrexone có nên được sử dụng rộng rãi hơn không?

Cấy ghép Naltrexone là một cách hữu ích để đảm bảo cơ thể bạn luôn được dự trữ đủ lượng thuốc cần thiết. Tuy nhiên, hiện nay phương pháp này chưa được triển khai tại nước ta. Vậy nên, kể từ đây trở về sau trong bài viết, Kimhung.vn xin phép sẽ không đề cập đến phương pháp này.

Bác sĩ sẽ xác định cách dùng Naltrexone nào là phù hợp và tốt nhất đối với bạn. Không có dạng phân phối nào mà Naltrexone trong đó hoạt động tốt hơn các dạng còn lại hay ít tác dụng phụ hơn. Tất cả chúng đều hoạt động tương tự nhau. Điều bạn cần quan tâm lúc này là tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ để đạt được kết quả tốt nhất.\

 

7> Tại sao chúng ta nên sử dụng thuốc điều trị nghiện ma túy Naltrexone?

 

➻ Naltrexone đã giúp đỡ hàng ngàn người cai nghiện thành công.

➻ Là một lựa chọn điều trị nghiện an toàn, hiệu quả khi sử dụng theo hướng dẫn.

➻ Được tin tưởng trên toàn thế giới.

➻ Được FDA cấp phép để điều trị nghiện ma túy từ năm 1984.

➻ Có rất ít tác dụng phụ và tỷ lệ xuất hiện tác dụng phụ thấp (<10%).

➻ Giá thành hợp lý, có thể chi trả được.

➻ Không gây nghiện hay lệ thuộc vào thuốc. Bệnh nhân có thể ngưng sử dụng thuốc bất cứ lúc nào mà không có triệu chứng cai nghiện, và không cần giảm liều lượng dần dần.

➻ Có nhiều cách dùng, thích hợp với nhiều loại đối tượng.

➻ Có tác dụng lâu dài, đặc biệt khi dùng thuốc tiêm.

Với những ưu điểm trên, Naltrexone hiện đang là một lựa chọn tuyệt vời để hỗ trợ các bệnh nhân nghiện ma túy cai nghiện thành công và ngăn ngừa tái nghiện trên toàn thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng.

III. Chỉ định và chống chỉ định của thuốc điều trị nghiện ma túy Naltrexone

1. Chỉ định của thuốc điều trị nghiện ma túy Naltrexone.

Thuốc được dùng để điều trị:

✦ Những người nghiện các loại ma túy thuộc nhóm Opioid (ví dụ morphine, heroin…) đang trong quá trình điều trị cai nghiện. 

✦ Những người nghiện ma túy đã cai nghiện thành công và đang theo dõi, phục hồi sau điều trị.

✦ Những người nghiện các ma túy thuộc nhóm Opioid đã được điều trị bằng liệu pháp Methadone, và có nguyện vọng chuyển sang điều trị hỗ trợ chống tái nghiện bằng thuốc Naltrexone (sau khi được cắt cơn từ 7 – 10 ngày).

Hãy nhớ, Naltrexone không phải là phương pháp điều trị nghiện ma túy vĩnh viễn.

Naltrexone chỉ đóng vai trò hỗ trợ, việc có tái nghiện lại hay không phụ thuộc vào chính bạn.

Ngoài ra, Naltrexone còn được sử dụng để điều trị cai nghiện rượu, giảm đau do các hội chứng đau cơ xơ hóa và hội chứng mệt mỏi mãn tính….

Thuốc điều trị nghiện ma túy Naltrexone 50mg

Ai có thể kê đơn thuốc Naltrexone cho bn?

Naltrexone có thể được kê đơn bởi bác sĩ, dược sĩ. Nhưng tốt hơn hết bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc chuyên nghiệp từ một chuyên gia về cai nghiện ma túy, cụ thể là bác sĩ tâm thần tại một bệnh viện tâm thần hoặc trung tâm cai nghiện ma túy.

Naltrexone chỉ nên được sử dụng dưới sự giám sát trực tiếp của bác sĩ thuốc bệnh viện tâm thần hoặc trung tâm cai nghiện ma túy.

 

2. Chống chỉ định: Những đối tượng không nên sử dụng thuốc điều trị nghiện ma tuý Naltrexone.

Naltrexone được chống chỉ định với:

 

✦ Bệnh nhân đang dùng thuốc giảm đau nhóm opioid.

✦ Bệnh nhân hiện đang phụ thuộc vào các thuốc thuộc nhóm opioid, bao gồm cả những bệnh nhân hiện đang sử dụng các thuốc có thành phần chính là opiate (ví dụ, methadone) hoặc thuốc có một phần là opiate (ví dụ, buprenorphine).

✦ Bệnh nhân cai nghiện ma túy cấp tính.

✦ Bệnh nhân có kết quả thử nghiệm naloxone dương tính hoặc người có kết quả xét nghiệm nước tiểu dương tính với ma túy.

✦ Bệnh nhân có tiền sử dị ứng với Naltrexone hydrochloride hoặc bất kỳ thành phần nào khác của thuốc.

 

IV> Cách sử dụng thuốc điều trị nghiện ma túy Naltrexone an toàn, hiệu quả.

1. Lưu ý trước và trong khi sử dụng thuốc điều trị nghiện Naltrexone.

Trước khi bắt đầu sử dụng Naltrexone, bạn cần phải tiến hành khám sức khỏe tổng quát, thăm dò chức năng gan, thận và tiến hành thử nghiệm Naloxone. 

Hãy thông báo cho bác sĩ của bạn biết:

 

✹ Bạn có bị dị ứng với Naltrexone không? Các tiền sử dị ứng và bệnh tật trước đó của bạn.

✹ Các thuốc thuộc nhóm opioid bao gồm một số loại thuốc điều trị tiêu chảy, thuốc ho, thuốc giảm đau…hoặc ma tuý mà bạn đang sử dụng hoặc sử dụng gần đây (trong 7 -14 ngày qua ) như morphine, methadone, buprenorphine, heroin…. Hãy hỏi bác sĩ nếu bạn không chắc liệu thuốc bạn đã dùng có phải là thuốc thuộc nhóm opioid hay không.

✹ Những loại thuốc kê đơn và không kê đơn, vitamin, thực phẩm chức năng và các sản phẩm thảo dược, đông y mà bạn đang dùng hoặc dự định dùng. Bác sĩ có thể sẽ cần thay đổi liều lượng thuốc của bạn hoặc theo dõi bạn cẩn thận để tránh các tác dụng phụ.

✹ Bạn có đang mang thai, hoặc có dự định mang thai hoặc đang cho con bú không?Nếu bạn vô tình có thai trong khi điều trị nghiện bằng Naltrexone, hãy gọi ngay cho bác sĩ của bạn.

✹ Bạn có đang mắc các bệnh về gan và thận không ?

Trước khi phẫu thuật hoặc có bất kỳ sự chăm sóc y tế nào, hãy nói với bác sĩ hoặc nha sĩ rằng bạn đang dùng thuốc Naltrexone để họ có phương án điều trị thích hợp mà không ảnh hưởng đến quá trình cai nghiện của bạn.

Naltrexone phải sử dụng theo chỉ dẫn. Không tăng liều, không dùng thường xuyên hơn hoặc ngừng dùng khi mà không có sự đồng ý của bác sĩ.

Hãy thông báo cho bác sĩ biết nếu bạn bắt đầu sử dụng lại ma túy.

Bạn nên biết Naltrexone chỉ hữu ích khi nó được sử dụng như một phần của chương trình điều trị nghiện. Điều quan trọng là bạn phải tham gia tất cả các buổi tư vấn, các cuộc hỗ trợ, các chương trình giáo dục hoặc các phương pháp điều trị khác do bác sĩ đề nghị.

Hãy thảo luận với bác sĩ của bạn về những rủi ro và lợi ích của việc sử dụng Naltrexone trong điều trị nghiện ma tuý trước khi bắt đầu.

2. Thử nghiệm Naloxone

Thử nghiệm Naloxone là một xét nghiệm cực kỳ hữu ích để xác định xem trong cơ thể bạn còn tồn dư các ma túy và các thuốc thuộc nhóm opioid không, nhằm tránh gây ra các phản ứng, các tác dụng phụ không mong muốn khi sử dụng thuốc Naltrexone. 

Nếu sau khi tiến hành thử nghiệm Naloxone, bệnh nhân xuất hiện các dấu hiệu của hội chứng cai nghiện, thì không nên bắt đầu điều trị bằng Naltrexone. Thử nghiệm Naloxone có thể được lặp lại sau 24 giờ.

Thử nghiệm Naloxone không nên thực hiện ở bệnh nhân có dấu hiệu lâm sàng của hội chứng cai nghiện, hoặc bệnh nhân có kết quả xét nghiệm nước tiểu dương trính với ma túy. 

 • Diễn giải kết quả của thử nghiệm Naloxone

Theo dõi các dấu hiệu sinh tồn và quan sát bệnh nhân để tìm các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng cai nghiện ma túy như buồn nôn, nônkhó thởngáp, đổ mồ hôi, chảy nước mắt, chảy nước mắtnghẹt mũi, thèm ma túy, kém ăn, đau quặn bụng, cảm giác sợ hãi, giấc ngủ bị gián đoạn, bồn chồn, khả năng tập trung kém, suy nhược tinh thần, đau cơ hoặc chuột rút, giãn đồng tửmất cân bằng, sốt, thay đổi huyết áp, mạch hoặc nhiệt độ, lo lắng, trầm cảm, khó chịu, đau lưng, đau xương hoặc khớp, run,…

Nếu xuất hiện dấu hiệu hoặc triệu chứng cai nghiện xuất hiện, thử nghiệm cho kết quả dương tính.

 • Lưu ý:
  • Nếu thử nghiệm dương tính, KHÔNG bắt đầu điều trị bằng

Lặp lại thử nghiệm sau 24 giờ. Nếu thử nghiệm âm tính, có thể bắt đầu điều trị bằng Naltrexone nếu không có chống chỉ định nào khác. Nếu có bất kỳ nghi ngờ nào về kết quả của thử nghiệm, hãy lặp lại thử nghiệm sau 24 giờ.

 

3. Lời khuyên về liều dùng và tần suất sử dụng.

Lưu ý:

 • Dưới đây là liều dùng đối với người lớn từ 18 đến 60 tuổi.
 • Đối với trẻ em và người già: Liều dùng cần được tham khảo ý kiến của bác sĩ.

 

a. Đối với Naltrexone dạng tiêm

Naltrexone dạng tiêm chỉ được sử dụng trong các cơ sở cai nghiện nội trúcơ sở y tế dưới sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ

 

Quy trình tiêm bắp:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ, nhận định bệnh nhân và giải thích quy trình tiêm.

Bước 2: Bộc lộ, xác định và sát khuẩn vị trí tiêm. Với Naltrexone dạng tiêm sẽ được tiêm bắp ở vùng cơ mông.

Bước 3: Tiến hành tiêm cho bệnh nhân với liều 380mg/tháng/lần.

Bước 4: Dùng bông gòn đè lên vết kim tiêm để sát trùng và ngăn ngừa chảy máu.

Bước 5: Thu dọn dụng cụ, hướng dẫn các điều cần lưu ý sau tiêm và theo dõi bệnh nhân 30 phút sau tiêm để đề phòng và kịp thời xử lý các phản ứng phụ nếu có.

 

b. Đối với Naltrexone dạng viên uống

Sử dụng sau ăn

 

 • Điều trị cai nghiện ma túy

Liều dùng sẽ được đưa ra dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn, cũng như mức độ đáp ứng với điều trị. Bác sĩ có thể bắt đầu với liều thăm dò (25mg) và theo dõi xem bạn có gặp bất kỳ tác dụng phụ hoặc triệu chứng cai nghiện nào trước khi tăng liều. 

Liều dùng hàng ngày thông thường là: 50mg/ngày (tương đương 1 viên/ngày sau ăn).

 • Liều dùng linh hoạt

Có thể dùng xen kẽ liều 100mg đến 150mg với liều dùng hàng ngày (liều 50mg/ngày) để rút ngắn thời gian điều trị cai nghiện.

Tuy nhiên việc làm này sẽ làm tăng nguy cơ tổn thương gan cũng như xuất hiện các tác dụng phụ, vì vậy nên cân nhắc thật kỹ giữa rủi ro có thể xảy ra với lợi ích đem lại và tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi áp dụng cách dùng này.

Dù dùng theo cách nào, Naltrexone phải được sử dụng đều đặn theo hướng dẫn của bác sĩ để đạt được kết quả mong muốn. Nếu không tuân thủ hướng dẫn, thuốc có thể sẽ mất tác dụng, từ đó dẫn tới cai nghiện thất bại.

4. Thời gian điều trị và cách giám sát khi sử dụng thuốc điều trị nghiện Naltrexone.

Thời gian điều trị:

 • Thời gian điều trị tối thiểu 6 tháng đến 2 năm, tuỳ theo mức độ nghiện và thái độ, quyết tâm cai nghiện của bệnh nhân.

Giám sát quá trình sử dụng thuốc:

          Trong suốt thời gian điều trị nghiện ma tuý bằng Naltrexone bạn cần phải thực hiện các xét nghiệm sau để theo dõi tiến trình cai nghiện cũng như giám sát tình trạng sức khoẻ, bao gồm:

 • Xét nghiệm các thành phần của ma tuý trong nước tiểu: 2 lần/tháng
 • Xét nghiệm kiểm tra chức năng gan: 3 tháng/lần

Nếu dừng thuốc điều trị nghiện ma tuý Naltrexone > 5 ngày và muốn dùng lại ma tuý (heroin) cần phải bắt đầu lại từ đầu, từ liều thấp nhất.

 

IV> Thuốc điều trị nghiện ma túy Naltrexone có tác dụng trong bao lâu?

1. Thời gian bán thải của Naltrexone.

Thời gian bán thải là khoảng thời gian cần để một nửa liều thuốc được chuyển hóa và đào thải ra ngoài cơ thể. Thời gian bán thải trung bình của Naltrexone dạng viên là từ 4 giờ đến 13 giờ. Với dạng thuốc tiêm, thời gian bán thải trung bình là từ 5 đến 10 ngày, do đây là một loại thuốc giải phóng kéo dài. Thường sẽ mất thời gian gấp vài lần thời gian bán thải thì thuốc mới được thải trừ hoàn toàn ra khỏi cơ thể.

 

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian thuốc điều trị nghiện Naltrexone tồn tại trong cơ thể của bạn.

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến thời gian Naltrexone tồn tại trong cơ thể, bao gồm:

 Tuổi: Những người lớn tuổi có xu hướng mất nhiều thời gian hơn để đào thải Naltrexone ra khỏi cơ thể của họ so với những người trẻ tuổi. 

⭐ Tình trạng sức khỏe: bất kỳ bệnh mãn tính nào cũng có thể ảnh hưởng đến thời gian Naltrexone tồn tại trong cơ thể. 

 Những người có tốc độ trao đổi chất nhanh hơn sẽ đào thải Naltrexone nhanh hơn so với những người khác.

 Các yếu tố cá nhân khác như: khối lượng cơ thể và mức độ hydrat hóa.

 

3. Naltrexonec có tác dụng ngăn chặn ma túy trong bao lâu?

Naltrexone dạng viên có tác dụng ngăn chặn ma túy trong khoảng 24 giờ. Đó là lý do tại sao bạn cần phải uống thuốc mỗi ngày. Naltrexone sẽ tồn tại trong nước tiểu của bạn từ 1 – 6 giờ và trong máu, nước bọt đến 24 giờ sau khi sử dụng.

Ở dạng thuốc tiêm giải phóng chậm, Naltrexone các tác dụng trong khoảng một tháng

 

V> Tác dụng phụ không mong muốn khi sử dụng thuốc điều trị nghiện Naltrexone.

Naltrexone không có liều an toàn. Tác dụng phụ của Naltrexone trên mỗi người là khác nhau, dựa trên:

 • Liều dùng
 • Chiều cao, cân nặng và sức khỏe của người dùng
 • Các loại thuốc khác được dùng cùng lúc với Naltrexone

Hầu hết các tác dụng phụ của Naltrexone sẽ giảm dần theo thời gian. 

Khoảng 10% người sử dụng Naltrexone sẽ gặp các phản ứng phụ là: Khó ngủ, lo lắng, hồi hộp, đau bụng, chuột rút, buồn nôn, nôn mửa, mệt mỏi, đau đầu, đau khớp và cơ.

Khoảng 1% người sử dụng Naltrexone sẽ có các phản ứng phụ nặng hơn bao gồm:

 

🌟 Về hệ hô hấp: tắc nghẽn mũi, ngứa,chảy nước mũi,hắt hơi, đau họng, có đờm, viêm xoang, hơi thở nặng nề, khàn giọng, ho, khó thở.

🌟 Về hệ tim mạch: Chảy máu mũi,viêm tĩnh mạch, phù nề, tăng huyết áp, thay đổiđiện tâm đồ không đặc hiệu, đánh trống ngựcnhịp tim nhanh.

     🌟 Về hệ tiêu hóa: Ra nhiều khí hư,trĩ, tiêu chảy, lở loét.\

     🌟 Về hệ cơ xương khớp: Đau vai, chân hoặc đầu gối; run,co giật.

     🌟 Về hệ sinh dục: Tăng tần suất hoặc khó chịu khi đi tiểu; tăng hoặc giảm khả năng tình dụ

    🌟 Về da, tóc: Da nhờn,ngứa, nổi mụn trứng cá,nấm da chân, mụn rộp, rụng tóc.

    🌟 Về sức khỏe tâm thần:hoang tưởng, mệt mỏi, bồn chồn,lú lẫn, mất phương hướng, ảo giác, gặp ác mộng.

    🌟 Về các giác quan: Mắt mờ, bỏng rát, nhạy cảm với ánh sáng, sưng, nhức; tai đau nhức,ù tai.

    🌟 Tăng cảm giác thèm ăn, cân nặng thay đổi,ngáp, buồn ngủ, sốt,khô miệng, tim “đập thình thịch”, đau bẹn, sưng hạch, đau “bên hông”, lạnh chân, người “nóng ran”.

Các tác dụng phụ thường xảy ra sớm trong quá trình điều trị và chỉ thoáng qua. Không phải lúc nào cũng có thể phân biệt tác dụng phụ với những dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng cai nghiện ma túy.

Nếu bất kỳ tác dụng phụ nào kéo dài hoặc trầm trọng hơn, hãy báo cho bác sĩ của bạn ngay lập tức.

Hãy nhớ rằng thuốc Naltrexone được sử dụng bởi vì bác sĩ của bạn thấy rằng lợi ích mà nó mang lại cho bạn lớn hơn nguy cơ do tác dụng phụ đem đến. Phần lớn người sử dụng thuốc này không xuất hiện các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Các triệu chứng cai nghiện ma túy có thể xảy ra đột ngột trong vòng vài phút sau khi dùng Naltrexone. Hãy gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu xảy ra bất kỳ triệu chứng cai nghiện nào như: đau quặn bụng, buồn nôn/nôn , tiêu chảy, đau nhức cơ – xương – khớp, thay đổi tâm trạng (ví dụ: lo lắng, lú lẫn, buồn ngủ tột độ, gặp ảo giác về thị giác), chảy nước mũi.

 

VI> Một số mặt trái khi sử dụng thuốc điều trị nghiện ma túy Naltrexone

1. Nguy cơ dị ứng với thuốc điều trị nghiện Naltrexone

Giống như với bất kỳ loại thuốc nào khác, bạn có nguy cơ dị ứng với Naltrexone. Các dấu hiệu của việc dị ứng với Naltrexone có thể bao gồm:

– Đột ngột, nổi lên các đốm đỏ trên cơ thể của bệnh nhân.

– Ngứa.

– Đau bụng.

– Buồn nôn.

– Cảm thấy lâng lâng, mệt mỏi, bồn chồn.

– Nôn mửa.

– Sưng họng, miệng, môi hoặc lưỡi.

– Khó thở.

Nếu bạn xuất hiện các triệu chứng trên, hãy ngừng thuốc và đến cơ sở y tế gần nhất ngay lập tức.

 

2. Ảnh hưởng lâu dài của việc sử dụng thuốc điều trị nghiện ma túy Naltrexone

Sử dụng Naltrexone liều cao trong thời gian dài có thể dẫn tới tổn thương gan của bạn, đặc biệt là khi sử dụng rượu, bia trong thời gian điều trị bằng Naltrexone. Liên hệ ngay với bác sĩ của bạn nếu bạn xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào sau đây, đó có thể là dấu hiệu cho thấy gan của bạn đang bị tổn thương:

– Nước tiểu sẫm màu.

– Mệt mỏi quá mức.

– Buồn nôn/nôn dải dẳng, đau dạ dày/bụng dữ dội

– Vàng mắt/da.

– Đau ở vùng trên bên phải của bụng kéo dài.

– Vết bầm tím hoặc chảy máu bất thường.

 

3. Nguy cơ khi lái xe, sử dụng máy móc khi sử dụng thuốc điều trị nghiện ma túy Naltrexone.

Việc sử dụng Naltrexone có thể khiến bạn cảm thấy chóng mặt, nhất là khi sử dụng cùng với rượu hoặc ma túy. Không lái xe, sử dụng máy móc hoặc làm bất cứ việc gì cần sự tỉnh táo, chính xác cho đến khi bạn hết chóng mặt.

 

4. Nguy cơ quá liều ma túy sau khi sử dụng thuốc điều trị nghiện ma túy Naltrexone

Sau khi cai nghiện ma túy bằng Naltrexone, bạn có khả năng bị giảm khả năng dung nạp với opioid. Nghĩa là bạn có thể đáp ứng với liều ma túy thấp hơn so với trước đó. Điều này có thể dẫn đến tình trạng sốc quá liều đe dọa tính mạng (ngừng hô hấp, trụy tuần hoàn, v.v.) nếu bạn vẫn tiếp tục sử dụng liều ma túy trước khi cai nghiện. 

 Đặc biệt là bạn phải thông báo cho các thành viên trong gia đình và những người xung quanh về tình trạng tăng nhạy cảm với ma túy và nguy cơ quá liều. Không dùng bất kỳ loại thuốc dạng thuốc phiện hoặc ma túy tổng hợp nào trong thời gian điều trị bằng Naltrexone. Hãy chắc chắn rằng gia đình của bạn biết những triệu chứng nào đủ nghiêm trọng để họ có thể gọi bác sĩ hoặc tìm kiếm chăm sóc y tế khẩn cấp nếu bạn không thể tự tìm cách giải quyết.

 

5. Nguy cơ đối khi đang dùng hoặc vừa ngừng sử dụng ma túy, thuốc giảm đau opioid khi điều trị nghiện ma túy bằng Naltrexone

Để ngăn ngừa sự xuất hiện của triệu chứng cai nghiện hoặc tăng nguy cơ gặp phải các tác dụng phụ nặng, chúng tôi khuyến cáo bạn nên dừng sử dụng ma túy và thuốc giảm đau opioid (kể cả tramadol) trước khi bắt đầu điều trị bằng Naltrexone tối thiểu từ 7 đến 10 ngàyNếu bạn có nhu cầu sử dụng các thuốc giảm đau, thì may mắn thay, nhiều loại thuốc giảm đau nonopioid (ví dụ: aspirin, NSAID) và các thủ thuật (ví dụ, chặn dây thần kinh khu vực) sẽ là lựa chọn thích hợp trong trường hợp này.

 

VII. Cách xử lý khẩn cấp khi quá liều hoặc quên uống thuốc Naltrexone?

1. Điều gì xảy ra nếu bạn quên sử dụng Naltrexone?

Với Naltrexone dạng viên, nếu bạn bỏ lỡ một liều, hãy dùng nó ngay khi bạn nhớ ra. Nếu đã gần đến thời điểm dùng liều tiếp theo, hãy bỏ qua liều đã quên và tiếp tục dùng theo đúng lịch. Đừng dùng gấp đôi liều.

Với Naltrexone dạng tiêm, nếu bạn bỏ lỡ một liều, hãy lên lịch tiêm càng sớm càng tốt.\

 

2. Điều gì xảy ra nếu bạn uống quá liều Naltrexone?

Trường hợp này chỉ xảy ra khi bạn đang sử dụng Naltrexone dạng viên. Các triệu chứng quá liều có thể bao gồm:

 • buồn nôn
 • đau bụng
 • buồn ngủ
 • Chóng mặt

Hiện vẫn chưa có nghiên cứu rõ ràng về tác động của Naltrexone khi sử dụng quá liều. Tuy nhiên trong trường hợp quá liều Naltrexone, bạn cần lập tức đến trung tâm y tế gần nhất để được theo dõi và điều trị triệu chứng.

 

VIII. Tương tác thuốc giữa Naltrexone và các loại thuốc khác

 

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi tác dụng của thuốc hoặc làm tăng nguy cơ xuất hiện các tác dụng phụ nghiêm trọng. Trong bài này, chúng tôi không thể liệt kê tất cả các tương tác thuốc có thể xảy ra. Vì vậy, hãy giữ lại danh sách tất cả các thuốc bạn đã và đang sử dụng gần đây (bao gồm thuốc kê đơn/ không kê đơn và các sản phẩm thảo dược) và chia sẻ nó với bác sĩ của bạnTuyệt đối không bắt đầu, ngừng hoặc thay đổi liều lượng của bất kỳ loại thuốc nào mà không có sự chấp thuận của bác sĩ.

Một số các thuốc có thể xảy ra tương tác với Naltrexone bao gồm:

 • Thuốc có chứa opioid (thuốc giảm đau, thuốc trị ho, điều trị thay thế)
 • Các thuốc hạ huyết áp trung ương, (alpha-methyldopa).
 • Các thuốc an thần
 • Benzodiazepine
 • Thuốc giải lo âu khác với benzodiazepine (tức là meprobamate)
 • Các thuốc chống trầm cảm (amitriptyline, doxepin, mianserin, trimipramine),
 • Thuốc an thần kháng histamine H1, thuốc an thần (droperidol).

…..

Thuốc Tương tác với Naltrexone
Thuốc ho/cảm lạnh Có thể mất tác dụng nếu thuốc có chứa opioid
Thuốc trị tiêu chảy Có thể mất tác dụng nếu thuốc có chứa opioid
Thuốc giảm đau opioid Có thể cần lượng thuốc giảm đau nhiều hơn bình thường và có nguy cơ dẫn đến quá liều thuốc giảm đau, gây ức chế hô hấp, trụy mạch, ngừng tuần hoàn và tử vong.
Thioridazine Có thể dẫn đến hôn mê và buồn ngủ
Yohimbine Có thể dẫn đến lo lắng, tăng mạch và huyết áp
Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) Có thể dẫn đến tăng men gan khi kết hợp với việc sử dụng thường xuyên Naltrexone liều rất cao (200–250mg /ngày)

Bảng: Tương tác của Naltrexone với một số loại thuốc phổ biến.

IX> Bảo quản thuốc Naltrexone

Với dạng thuốc viên, bạn nên bảo quản ở nhiệt độ 20-250C, tránh nơi ẩm ướt và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong tủ lạnh. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và vật nuôi.

Không nên vứt bỏ thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có hướng dẫn của bác sĩ. Thay vì vậy, hãy vứt bỏ thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không sử dụng.

Với dạng thuốc tiêm, thuốc sẽ được bảo quản ở nhiệt độ từ 2-80C tại các cơ sở y tế.

X. Các đối tượng thận trọng khi sử dụng thuốc điều trị nghiện ma túy Naltrexone.

 

1. Thận trọng khi sử dung Naltrexone với bệnh nhân bị suy gan, suy thận.

Naltrexone được chuyển hóa tại gan và đào thải chủ yếu qua thận, đồng thời nó có nguy cơ gây nhiễm độc gan. Do đó cần thận trọng khi sử dụng Naltrexone với bệnh nhân suy gan, thận và cần thực hiện các xét nghiệm theo dõi chức năng gan, thận thường xuyên.

 

 

2. Thận trọng khi sử Naltrexone đối với phụ nữ đang mang thai và cho con bú

a. Đối với phụ nữ có thai

Naltrexone đã đươc chứng minh gây tăng tỷ lệ sảy thai ở động vật khi sử dụng liều cao (gấp từ 5 lần trở nên so với liều dùng được khuyến cao). Ở người, hiện vẫn chưa có đủ dữ liệu lâm sàng về việc sử dụng Naltrexone trong thai kỳ. Tuy nhiên, Naltrexone chỉ nên được dùng cho phụ nữ có thai khi đánh giá của bác sĩ cho thấy: lợi ích đem lại lớn hơn nguy cơ có thể xảy ra đối với thai nhi. Ở bệnh nhân mang thai nghiện ma túy, các triệu chứng cai cấp tính có thể để lại hậu quả nghiêm trọng cho mẹ và thai nhi.

 

Thận trọng sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú khi dùng Naltrexone

b. Đối với phụ nữ đang cho con bú

Trong thử nghiệm lâm sàng trên động vật cho thấy: Naltrexone có trong sữa khi sử dụng qua đường uống.  Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có đủ dữ liệu lâm sàng về việc sử dụng Naltrexone đối với phụ nữ đang cho con bú và vẫn chưa rõ liệu thuốc có được bài tiết qua sữa mẹ hay không, do đó nên thận trọng khi sử dụng Naltrexone với phụ nữ đang cho con bú.

 

c. Thận trọng khi sử dụng Naltrexone với trẻ em dưới 18 tuổi và người già

Hiện chưa có khuyến cáo chính thức được đưa ra khi sử dụng Naltroxeno đối với trẻ em và người già. Tuy nhiên bạn cần tham khảo ý kiến chuyên gia trong trường hợp này

 

XI. Những điều mà người đồng hành cùng bệnh nhân trong quá trình điều trị nghiện ma túy bằng Naltrexone cần biết.

Top of Form

 

Những người đang điều trị cai nghiện bằng Naltrexone rất cần sự hỗ trợ của gia đình, bạn bè và mọi người xung quanh. Nếu bạn muốn trở thành người hỗ trợ, đồng hành cùng họ trong lúc nay, bạn cần phải:

 • Cam kết giám sát bệnh nhận sử dụng đúng và đủ liều Naltrexone trong suốt thời gian điều trị.
 • Biết cách xử trí trong trường hợp bệnh nhân quá liều heroin cũng như các trường hợp khẩn cấp, biết khi nào bệnh nhân cần sự trợ giúp từ bác sĩ.
 • Đi cùng bệnh nhân đến các buổi thăm khám, tư vấn tâm lý…
 • Khuyến khích bệnh nhân tham gia vào các cộng đồng hỗ trợ, các hoạt động tích cực, lành mạnh…giúp họ có thêm động lực cai nghiện, tái hòa nhập cộng đồng, và tránh xa các loại ma túy.

…..

Đây là một vai trò đầy thách thức, vì vậy người hỗ trợ sẽ cần phải chuẩn bị thật tốt cả về tiền bạc, thời gian, sức khỏe và tâm lý, sẵn sàng cho quá trình trường kỳ kháng chiến chống lại căn bệnh nghiện ma túy cùng với bệnh nhân.

 

XII. Một số lựa chọn thay thế thuốc điều trị nghiện ma túy Naltrexone

Naltrexone chỉ là một trong số các loại thuốc được sử dụng trong điều trị nghiện ma túy. Ngoài Naltrexone, có một số loại thuốc khác cũng được sự dụng như: 

 • Methadone—Có tác dụng làm giảm hoặc ngăn ngừa các triệu chứng cai nghiện và giúp người nghiện kiểm soát cơn nghiện. Nó tác dụng bằng cách kích hoạt các thụ thể opioid trong não nhưng ở mức độ thấp hơn các loại ma túy như heroin và oxycodone. 
 • Buprenorphine— Có tác dụng giúp kiểm soát cơn cai nghiện cấp tính và giảm cảm giác thèm ma túy. 

Nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng thuốc hỗ trợ trong điều trị nghiện, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia của bạn về việc liệu sử dụng thuốc có phù hợp với bạn hay không? Loại thuốc nào sẽ phù hợp nhất trong trường hợp của bạn?

 

XII. Một vài phản hồi và thắc mắc từ người dùng.

 1. Tôi có cần kiêng một số loại thức phẩm khi sử dụng Naltrexone không? Nếu có thì đó là thực phẩm gì?

Bạn không cần kiêng bất cứ thứ gì (trừ các đồ uống có cồn) khi sử dụng Naltrexone trừ khi bác sĩ của bạn có hướng dẫn cụ thể. Thay vào đó hãy cố gắng tiếp tục duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ chất dinh dưỡng.

 1. Naltrexone có gây tăng cân không?

Naltrexone không gây tăng cân. Ngược lại, nhiều người sử dụng Naltrexone cho biết họ bị giảm cân. 

 1. Naltrexone có gây nghiện không?

Naltrexone không gây nghiện. Một số loại thuốc khác trong điều trị cai nghiện, chẳng hạn như methadone, có thể gây ra nguy cơ lạm dụng, lệ thuộc và nghiện, vì vậy, dễ hiểu khi bạn lo lắng về rủi ro của việc điều trị bằng Naltrexone vì những lý do tương tự. May mắn thay, Naltrexone cực kỳ khó gây nghiện vì nó không ảnh hưởng đến trung tâm hưng cảm của não hoặc kích hoạt bất kỳ thụ thể opioid nào trong cơ thể. Thay vào đó, nó làm giảm cảm giác thèm ma túy và ngăn chặn tác dụng an thần và hưng phấn của chúng để ngăn tái nghiện.

 1. Naltrexone có giống Narcan không?

Không, Naltrexone và Narcan (hay Naloxone) là hai loại thuốc khác nhau. Hai loại thuốc này có hình dáng và phát âm gần giống nên chúng thường bị nhầm lẫn với nhau. Tuy nhiên, chúng hoạt động theo hai cách hoàn toàn khác nhau. Naltrexone ngăn chặn cảm giác hưng phấn mà ma tuý tạo ra. Trong khi đó, Narcan thay đổi tác dụng của ma tuý và thường được sử dụng trong trường hợp cấp cứu dùng quá liều ma tuý.

Lời kết

 

Ngoài các hướng dẫn về Naltrexone được tư vấn trước khi sử dụng, bạn cần ghi nhớ những điều sau:

 • Hiện chưa rõ tác dụng của Naltrexone đối với thai nhi, vì vậy nếu bạn đang có thai hoặc nghi ngờ mình có thai hãy thông báo ngay cho bác sĩ của bạn biết.
 • Naltrexone cũng sẽ làm mất tác dụng của các thuốc thuộc nhóm opioid trong các loại thuốc kê đơn như thuốc giảm đau (ví dụ: morphine, oxycodone), thuốc trị tiêu chảy và thuốc trị ho. Bạn nên trao đổi với bác sĩ để tìm kiếm các loại thuốc khác thay thế.
 • Việc sử dụng các thuốc thuộc nhóm opioid hoặc ma túy để vượt qua tác dụng phụ của Naltrexone sẽ làm tăng nguy cơ quá liều, có thể dẫn đến ngừng hô hấp, hôn mê và tử vong.
 • Khi ngừng sử dụng Naltrexone, bạn có thể nhạy cảm hơn với ma túy. Do đó nếu bạn vẫn tiếp tục sử dụng liều ma tuý như trước khi cai nghiện thì bạn sẽ có nguy cơ bị sốc quá liều.
 • Bạn nên tiếp tục sử dụng Naltrexone sau khi cai nghiện thành công vì Naltrexone có thể giúp bạn ngăn ngừa tái nghiện.
 • Tham gia vào các buổi tư vấn, can thiệp tâm lý xã hội (ví dụ: nhận thức-hành vi hoặc điều trị chuyên biệt khác) hoặc các cộng đồng hỗ trợ cai nghiện ma tuý khác để có thể làm tăng hiệu quả của việc điều trị nghiện bằng Naltrexone.
 • Bạn nên thông báo cho bác sĩ biết bạn đang sử dụng Naltrexone trong trường hợp cấp cứu, phẫu thuật… để họ có thể đưa ra phương án điều trị tốt nhất dành cho bạn.
 • Không dùng chung thuốc này với người khác.

Không có loại thuốc điều trị nghiện nào là hoàn hảo, nhưng Naltrexone đang cho thấy nhiều hứa hẹn. Đây là một loại thuốc điều trị nghiện tuyệt vời để chinh phục những cơn nghiện ma tuý và hơn hết là nó không gây lệ thuộc vào thuốc.

Bạn có nghĩ Naltrexone là lựa chọn tốt nhất để vượt qua cơn nghiện? Chúng tôi rất muốn nghe những suy nghĩ của bạn, đừng ngần ngại chia sẻ nó với chúng tôi.

 

 

0/5 (0 Reviews)
Nội dung đang được cập nhật.