Thuốc điều trị cai nghiện ma túy

Lượt xem 13 Views

Thuốc điều trị cai nghiện ma tuý và những điều cần biết

que thử ma tuý | máy đo nồng độ cồn 

ống thổi nồng độ cồn

 Danh Mục Chính

Thuốc điều trị cai nghiện ma tuý Naltrexone

Nhiều người đang đánh giá sai cũng như có cái nhìn tiêu cực về nghiện ma túy do các hậu quả và hệ lụy tiêu cực mà nó đem lại. Tuy nhiên dưới góc độ y học, nghiện ma túy thực chất là một căn bệnh mãn tính phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tinh thần và thể chất của người nghiện, đặc trưng bởi hành vi tìm kiếm, sử dụng ma túy khó kiểm soát mặc dù đã biết trước những hậu quả nguy hại của nó.

Trong tình trạng số lượng người nghiện ma túy ngày một tăng cao, các phương pháp cai nghiện ma túy thời gian ngắn tuy đạt được kết quả nhanh chóng nhưng có độ rủi ro cao, nhiều tác dụng phụ, tốn kém và đòi hỏi sự chăm sóc và giám sát y tế đặc biệt, Naltrexone được biết đến như một phương pháp điều trị nghiện ma tuý mang lại các kết quả khả quan, an toàn và hiệu quả.

Naltrexone là gì

Naltrexone, hay Naltrexone Hydrochloride, được sản xuất lần đầu tiên vào năm 1965 và được cấp phép sử dụng trong y tế từ năm 1984, tại Mỹ. Naltrexone là một loại thuốc điều trị nghiện ma túy theo đơn, thuộc nhóm thuốc đối kháng opioid. Naltrexone có tác dụng làm giảm ảnh hưởng của các chất gây nghiện (như heroin và các chất gây nghiện opioid khác), cụ thể là tác dụng giảm đau và gây hưng phấn đối với người sử dụng, từ đó giúp những người nghiện ma tuý cai nghiện thành công. Ngoài ra, Naltrexone còn được sử dụng phối hợp với các thuốc điều trị nghiện ma tuý khác trong các phương pháp điều trị cai nghiện ma túy thời gian ngắn.

Tên thương mại của Naltrexone

Ngoài tên biệt dược (là Naltrexone), Naltrexone còn được biết đến với tên các thương mại như:

➻ Vivitrol: Naltrexone ở dạng thuốc tiêm

➻ ReVia, Depade: Naltrexone ở dạng thuốc viên

Công thức hóa học của Naltrexone

Naltrexone có công thức hóa học là Naltrexone hydrochloride. Đây là một hợp chất tinh thể, màu trắng và tan được trong nước.

20 H 23 NO 4 • HClCông thức cấu tạo của Naltrexone

Tác dụng hiệu quả thuốc điều trị cai nghiện ma túy Naltrexone

Naltrexone là thuốc thuộc nhóm thuốc đối kháng opioid, có tác dụng ngăn chặn serotonin và dopamine – những hormone gây ra tác dụng hưng phấn, giảm đau khi sử dụng ma túy. Khi sử dụng Naltrexone, cả serotonin và dopamine đều không thể gắn vào tế bào hoặc các thụ thể thần kinh trong não, cột sống hoặc đường tiêu hóa. Điều này làm giảm tác dụng gây hưng phấn, giảm đau liên quan đến việc sử dụng ma túy, từ đó giúp người nghiện cai nghiện ma túy.

Nếu bạn sử dụng Naltrexone trong một thời gian dài, bạn đang thực sự dạy cho não bộ của mình rằng: ma túy không còn hữu ích nữa. Điều này sẽ giúp bạn giảm cảm giác thèm ma túy và ngăn ngừa tái phát.

Đặc điểm dược lý lâm sàng thuốc điều trị nghiện ma túy Naltrexone

➻ Hấp thu nhanh qua đường uống, có tác dụng sau 15-30 phút, tác dụng kéo dài từ 24h (với liều 50mg) đến 48h hoặc 72h (với liều 100-150mg).

➻ Không có tác dụng an thần.

➻ Không gây nghiện và hội chứng cai nghiện khi dừng thuốc.

➻ Không cần tăng liều, không gây lạm dụng thuốc.

➻ Được chuyển hóa tại gan và được đào thải chủ yếu qua thận.

Dạng phân phối thuốc điều trị cai nghiện ma túy 

 Naltrexone có ba dạng phân phối tương ứng với ba cách dùng khác nhau, bao gồm:

Thuốc viên (đường uống)

Naltrexone dạng thuốc viên thường có màu trắng với liều phổ biến là 50mg.

Thuốc tiêm

 

Thuốc tiêm Naltrexone là một dạng thuốc giải phóng kéo dài với liều 380mg/tháng/lần

Cấy ghép

Cấy ghép là một cách khác để đưa Naltrexone vào cơ thể. Chúng là những viên con nhộng nhỏ được đưa vào thành bụng dưới. Để cấy ghép implant, bệnh nhân phải gây tê cục bộ. Bù lại, sau khi cấy ghép, chúng sẽ giải phóng Naltrexone trong thời gian 3 đến 6 tháng.

Cấy ghép Naltrexone có nên được sử dụng rộng rãi hơn không?

Cấy ghép Naltrexone là một cách hữu ích để đảm bảo cơ thể bạn luôn được dự trữ đủ lượng thuốc cần thiết. Tuy nhiên, hiện nay phương pháp này chưa được triển khai tại nước ta. Vậy nên, kể từ đây trở về sau trong bài viết, Kimhung.vn xin phép sẽ không đề cập đến phương pháp này.

Bác sĩ sẽ xác định cách dùng Naltrexone nào là phù hợp và tốt nhất đối với bạn. Không có dạng phân phối nào mà Naltrexone trong đó hoạt động tốt hơn các dạng còn lại hay ít tác dụng phụ hơn. Tất cả chúng đều hoạt động tương tự nhau. Điều bạn cần quan tâm lúc này là tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ để đạt được kết quả tốt nhất.\

Tại sao nên sử dụng thuốc điều trị cai nghiện ma túy Naltrexone

➻ Naltrexone đã giúp đỡ hàng ngàn người cai nghiện thành công.

➻ Là một lựa chọn điều trị nghiện an toàn, hiệu quả khi sử dụng theo hướng dẫn.

➻ Được tin tưởng trên toàn thế giới.

➻ Được FDA cấp phép để điều trị nghiện ma túy từ năm 1984.

➻ Có rất ít tác dụng phụ và tỷ lệ xuất hiện tác dụng phụ thấp (<10%).

➻ Giá thành hợp lý, có thể chi trả được.

➻ Không gây nghiện hay lệ thuộc vào thuốc. Bệnh nhân có thể ngưng sử dụng thuốc bất cứ lúc nào mà không có triệu chứng cai nghiện, và không cần giảm liều lượng dần dần.

➻ Có nhiều cách dùng, thích hợp với nhiều loại đối tượng.

➻ Có tác dụng lâu dài, đặc biệt khi dùng thuốc tiêm.

Với những ưu điểm trên, Naltrexone hiện đang là một lựa chọn tuyệt vời để hỗ trợ các bệnh nhân nghiện ma túy cai nghiện thành công và ngăn ngừa tái nghiện trên toàn thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng.

Chỉ định và chống chỉ định của thuốc Naltrexone

Chỉ định 

Thuốc điều trị cai nghiện ma túy được dùng để điều trị:

✦ Những người nghiện các loại ma túy thuộc nhóm Opioid (ví dụ morphine, heroin…) đang trong quá trình điều trị cai nghiện. 

✦ Những người nghiện ma túy đã cai nghiện thành công và đang theo dõi, phục hồi sau điều trị.

✦ Những người nghiện các ma túy thuộc nhóm Opioid đã được điều trị bằng liệu pháp Methadone, và có nguyện vọng chuyển sang điều trị hỗ trợ chống tái nghiện bằng thuốc Naltrexone (sau khi được cắt cơn từ 7 – 10 ngày).

Hãy nhớ, Naltrexone không phải là phương pháp điều trị nghiện ma túy vĩnh viễn.

Naltrexone chỉ đóng vai trò hỗ trợ, việc có tái nghiện lại hay không phụ thuộc vào chính bạn.

Ngoài ra, Naltrexone còn được sử dụng để điều trị cai nghiện rượu, giảm đau do các hội chứng đau cơ xơ hóa và hội chứng mệt mỏi mãn tính….

Thuốc điều trị nghiện ma túy Naltrexone 50mg

Ai có thể kê đơn thuốc Naltrexone cho bn

Naltrexone có thể được kê đơn bởi bác sĩ, dược sĩ. Nhưng tốt hơn hết bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc chuyên nghiệp từ một chuyên gia về cai nghiện ma túy, cụ thể là bác sĩ tâm thần tại một bệnh viện tâm thần hoặc trung tâm cai nghiện ma túy.

Naltrexone chỉ nên được sử dụng dưới sự giám sát trực tiếp của bác sĩ thuốc bệnh viện tâm thần hoặc trung tâm cai nghiện ma túy.

Chống chỉ định

Naltrexone được chống chỉ định với:

✦ Bệnh nhân đang dùng thuốc giảm đau nhóm opioid.

✦ Bệnh nhân hiện đang phụ thuộc vào các thuốc thuộc nhóm opioid, bao gồm cả những bệnh nhân hiện đang sử dụng các thuốc có thành phần chính là opiate (ví dụ, methadone) hoặc thuốc có một phần là opiate (ví dụ, buprenorphine).

✦ Bệnh nhân cai nghiện ma túy cấp tính.

✦ Bệnh nhân có kết quả thử nghiệm naloxone dương tính hoặc người có kết quả xét nghiệm nước tiểu dương tính với ma túy.

✦ Bệnh nhân có tiền sử dị ứng với Naltrexone hydrochloride hoặc bất kỳ thành phần nào khác của thuốc.

Liều lượng sử dụng thuốc điều trị cai nghiện ma túy Naltrexone

Lưu ý trước và trong khi sử dụng thuốc điều trị cai nghiện ma túy Naltrexone

Trước khi bắt đầu sử dụng Naltrexone, bạn cần phải tiến hành khám sức khỏe tổng quát, thăm dò chức năng gan, thận và tiến hành thử nghiệm Naloxone. 

Hãy thông báo cho bác sĩ của bạn biết:

✹ Bạn có bị dị ứng với Naltrexone không? Các tiền sử dị ứng và bệnh tật trước đó của bạn.

✹ Các thuốc thuộc nhóm opioid bao gồm một số loại thuốc điều trị tiêu chảy, thuốc ho, thuốc giảm đau…hoặc ma tuý mà bạn đang sử dụng hoặc sử dụng gần đây (trong 7 -14 ngày qua ) như morphine, methadone, buprenorphine, heroin…. Hãy hỏi bác sĩ nếu bạn không chắc liệu thuốc bạn đã dùng có phải là thuốc thuộc nhóm opioid hay không.

✹ Những loại thuốc kê đơn và không kê đơn, vitamin, thực phẩm chức năng và các sản phẩm thảo dược, đông y mà bạn đang dùng hoặc dự định dùng. Bác sĩ có thể sẽ cần thay đổi liều lượng thuốc của bạn hoặc theo dõi bạn cẩn thận để tránh các tác dụng phụ.

✹ Bạn có đang mang thai, hoặc có dự định mang thai hoặc đang cho con bú không?Nếu bạn vô tình có thai trong khi điều trị nghiện bằng Naltrexone, hãy gọi ngay cho bác sĩ của bạn.

✹ Bạn có đang mắc các bệnh về gan và thận không ?

Trước khi phẫu thuật hoặc có bất kỳ sự chăm sóc y tế nào, hãy nói với bác sĩ hoặc nha sĩ rằng bạn đang dùng thuốc Naltrexone để họ có phương án điều trị thích hợp mà không ảnh hưởng đến quá trình cai nghiện của bạn.

Naltrexone phải sử dụng theo chỉ dẫn. Không tăng liều, không dùng thường xuyên hơn hoặc ngừng dùng khi mà không có sự đồng ý của bác sĩ.

Hãy thông báo cho bác sĩ biết nếu bạn bắt đầu sử dụng lại ma túy.

Bạn nên biết Naltrexone chỉ hữu ích khi nó được sử dụng như một phần của chương trình điều trị nghiện. Điều quan trọng là bạn phải tham gia tất cả các buổi tư vấn, các cuộc hỗ trợ, các chương trình giáo dục hoặc các phương pháp điều trị khác do bác sĩ đề nghị.

Hãy thảo luận với bác sĩ của bạn về những rủi ro và lợi ích của việc sử dụng Naltrexone trong điều trị nghiện ma tuý trước khi bắt đầu.

Thử nghiệm Naloxone

Thử nghiệm Naloxone là một xét nghiệm cực kỳ hữu ích để xác định xem trong cơ thể bạn còn tồn dư các ma túy và các thuốc thuộc nhóm opioid không, nhằm tránh gây ra các phản ứng, các tác dụng phụ không mong muốn khi sử dụng thuốc Naltrexone. 

Nếu sau khi tiến hành thử nghiệm Naloxone, bệnh nhân xuất hiện các dấu hiệu của hội chứng cai nghiện, thì không nên bắt đầu điều trị bằng Naltrexone. Thử nghiệm Naloxone có thể được lặp lại sau 24 giờ.

Thử nghiệm Naloxone không nên thực hiện ở bệnh nhân có dấu hiệu lâm sàng của hội chứng cai nghiện, hoặc bệnh nhân có kết quả xét nghiệm nước tiểu dương trính với ma túy. 

 • Diễn giải kết quả của thử nghiệm Naloxone

Theo dõi các dấu hiệu sinh tồn và quan sát bệnh nhân để tìm các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng cai nghiện ma túy như buồn nôn, nônkhó thởngáp, đổ mồ hôi, chảy nước mắt, chảy nước mắtnghẹt mũi, thèm ma túy, kém ăn, đau quặn bụng, cảm giác sợ hãi, giấc ngủ bị gián đoạn, bồn chồn, khả năng tập trung kém, suy nhược tinh thần, đau cơ hoặc chuột rút, giãn đồng tửmất cân bằng, sốt, thay đổi huyết áp, mạch hoặc nhiệt độ, lo lắng, trầm cảm, khó chịu, đau lưng, đau xương hoặc khớp, run,…

Nếu xuất hiện dấu hiệu hoặc triệu chứng cai nghiện xuất hiện, thử nghiệm cho kết quả dương tính.

 • Lưu ý:
  • Nếu thử nghiệm dương tính, KHÔNG bắt đầu điều trị bằng

Lặp lại thử nghiệm sau 24 giờ. Nếu thử nghiệm âm tính, có thể bắt đầu điều trị bằng Naltrexone nếu không có chống chỉ định nào khác. Nếu có bất kỳ nghi ngờ nào về kết quả của thử nghiệm, hãy lặp lại thử nghiệm sau 24 giờ.

Lưu ý:

 • Dưới đây là liều dùng đối với người lớn từ 18 đến 60 tuổi.
 • Đối với trẻ em và người già: Liều dùng cần được tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Naltrexone dạng tiêm

Naltrexone dạng tiêm chỉ được sử dụng trong các cơ sở cai nghiện nội trúcơ sở y tế dưới sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ

 

Quy trình tiêm bắp:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ, nhận định bệnh nhân và giải thích quy trình tiêm.

Bước 2: Bộc lộ, xác định và sát khuẩn vị trí tiêm. Với Naltrexone dạng tiêm sẽ được tiêm bắp ở vùng cơ mông.

Bước 3: Tiến hành tiêm cho bệnh nhân với liều 380mg/tháng/lần.

Bước 4: Dùng bông gòn đè lên vết kim tiêm để sát trùng và ngăn ngừa chảy máu.

Bước 5: Thu dọn dụng cụ, hướng dẫn các điều cần lưu ý sau tiêm và theo dõi bệnh nhân 30 phút sau tiêm để đề phòng và kịp thời xử lý các phản ứng phụ nếu có.

 

Naltrexone dạng viên uống

Sử dụng sau ăn

 

 • Điều trị cai nghiện ma túy

Liều dùng sẽ được đưa ra dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn, cũng như mức độ đáp ứng với điều trị. Bác sĩ có thể bắt đầu với liều thăm dò (25mg) và theo dõi xem bạn có gặp bất kỳ tác dụng phụ hoặc triệu chứng cai nghiện nào trước khi tăng liều. 

Liều dùng hàng ngày thông thường là: 50mg/ngày (tương đương 1 viên/ngày sau ăn).

 • Liều dùng linh hoạt

Có thể dùng xen kẽ liều 100mg đến 150mg với liều dùng hàng ngày (liều 50mg/ngày) để rút ngắn thời gian điều trị cai nghiện.

Tuy nhiên việc làm này sẽ làm tăng nguy cơ tổn thương gan cũng như xuất hiện các tác dụng phụ, vì vậy nên cân nhắc thật kỹ giữa rủi ro có thể xảy ra với lợi ích đem lại và tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi áp dụng cách dùng này.

Dù dùng theo cách nào, Naltrexone phải được sử dụng đều đặn theo hướng dẫn của bác sĩ để đạt được kết quả mong muốn. Nếu không tuân thủ hướng dẫn, thuốc có thể sẽ mất tác dụng, từ đó dẫn tới cai nghiện thất bại.

Thời gian điều trị và cách giám sát khi sử dụng thuốc điều trị nghiện Naltrexone.

Thời gian điều trị:

 • Thời gian điều trị tối thiểu 6 tháng đến 2 năm, tuỳ theo mức độ nghiện và thái độ, quyết tâm cai nghiện của bệnh nhân.

Giám sát quá trình sử dụng thuốc:

          Trong suốt thời gian điều trị nghiện ma tuý bằng Naltrexone bạn cần phải thực hiện các xét nghiệm sau để theo dõi tiến trình cai nghiện cũng như giám sát tình trạng sức khoẻ, bao gồm:

 • Xét nghiệm các thành phần của ma tuý trong nước tiểu: 2 lần/tháng
 • Xét nghiệm kiểm tra chức năng gan: 3 tháng/lần

Nếu dừng thuốc điều trị nghiện ma tuý Naltrexone > 5 ngày và muốn dùng lại ma tuý (heroin) cần phải bắt đầu lại từ đầu, từ liều thấp nhất.

Thuốc điều trị nghiện ma túy Naltrexone có tác dụng trong bao lâu

Thời gian bán thải của Naltrexone.

Thời gian bán thải là khoảng thời gian cần để một nửa liều thuốc được chuyển hóa và đào thải ra ngoài cơ thể. Thời gian bán thải trung bình của Naltrexone dạng viên là từ 4 giờ đến 13 giờ. Với dạng thuốc tiêm, thời gian bán thải trung bình là từ 5 đến 10 ngày, do đây là một loại thuốc giải phóng kéo dài. Thường sẽ mất thời gian gấp vài lần thời gian bán thải thì thuốc mới được thải trừ hoàn toàn ra khỏi cơ thể.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian thuốc điều trị nghiện Naltrexone tồn tại trong cơ thể của bạn.

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến thời gian Naltrexone tồn tại trong cơ thể, bao gồm:

 Tuổi: Những người lớn tuổi có xu hướng mất nhiều thời gian hơn để đào thải Naltrexone ra khỏi cơ thể của họ so với những người trẻ tuổi. 

⭐ Tình trạng sức khỏe: bất kỳ bệnh mãn tính nào cũng có thể ảnh hưởng đến thời gian Naltrexone tồn tại trong cơ thể. 

 Những người có tốc độ trao đổi chất nhanh hơn sẽ đào thải Naltrexone nhanh hơn so với những người khác.

 Các yếu tố cá nhân khác như: khối lượng cơ thể và mức độ hydrat hóa.

Naltrexonec có tác dụng ngăn chặn ma túy trong bao lâu

Naltrexone dạng viên có tác dụng ngăn chặn ma túy trong khoảng 24 giờ. Đó là lý do tại sao bạn cần phải uống thuốc mỗi ngày. Naltrexone sẽ tồn tại trong nước tiểu của bạn từ 1 – 6 giờ và trong máu, nước bọt đến 24 giờ sau khi sử dụng.

Ở dạng thuốc tiêm giải phóng chậm, Naltrexone các tác dụng trong khoảng một tháng

Tác dụng phụ không mong muốn khi sử dụng thuốc điều trị nghiện Naltrexone.

Naltrexone không có liều an toàn. Tác dụng phụ của Naltrexone trên mỗi người là khác nhau, dựa trên:

 • Liều dùng
 • Chiều cao, cân nặng và sức khỏe của người dùng
 • Các loại thuốc khác được dùng cùng lúc với Naltrexone

Hầu hết các tác dụng phụ của Naltrexone sẽ giảm dần theo thời gian. 

Khoảng 10% người sử dụng Naltrexone sẽ gặp các phản ứng phụ là: Khó ngủ, lo lắng, hồi hộp, đau bụng, chuột rút, buồn nôn, nôn mửa, mệt mỏi, đau đầu, đau khớp và cơ.

Khoảng 1% người sử dụng Naltrexone sẽ có các phản ứng phụ nặng hơn bao gồm:

 

???? Về hệ hô hấp: tắc nghẽn mũi, ngứa,chảy nước mũi,hắt hơi, đau họng, có đờm, viêm xoang, hơi thở nặng nề, khàn giọng, ho, khó thở.

???? Về hệ tim mạch: Chảy máu mũi,viêm tĩnh mạch, phù nề, tăng huyết áp, thay đổiđiện tâm đồ không đặc hiệu, đánh trống ngựcnhịp tim nhanh.

     ???? Về hệ tiêu hóa: Ra nhiều khí hư,trĩ, tiêu chảy, lở loét.\

     ???? Về hệ cơ xương khớp: Đau vai, chân hoặc đầu gối; run,co giật.

     ???? Về hệ sinh dục: Tăng tần suất hoặc khó chịu khi đi tiểu; tăng hoặc giảm khả năng tình dụ

    ???? Về da, tóc: Da nhờn,ngứa, nổi mụn trứng cá,nấm da chân, mụn rộp, rụng tóc.

    ???? Về sức khỏe tâm thần:hoang tưởng, mệt mỏi, bồn chồn,lú lẫn, mất phương hướng, ảo giác, gặp ác mộng.

    ???? Về các giác quan: Mắt mờ, bỏng rát, nhạy cảm với ánh sáng, sưng, nhức; tai đau nhức,ù tai.

    ???? Tăng cảm giác thèm ăn, cân nặng thay đổi,ngáp, buồn ngủ, sốt,khô miệng, tim “đập thình thịch”, đau bẹn, sưng hạch, đau “bên hông”, lạnh chân, người “nóng ran”.

Các tác dụng phụ thường xảy ra sớm trong quá trình điều trị và chỉ thoáng qua. Không phải lúc nào cũng có thể phân biệt tác dụng phụ với những dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng cai nghiện ma túy.

Nếu bất kỳ tác dụng phụ nào kéo dài hoặc trầm trọng hơn, hãy báo cho bác sĩ của bạn ngay lập tức.

Hãy nhớ rằng thuốc Naltrexone được sử dụng bởi vì bác sĩ của bạn thấy rằng lợi ích mà nó mang lại cho bạn lớn hơn nguy cơ do tác dụng phụ đem đến. Phần lớn người sử dụng thuốc này không xuất hiện các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Các triệu chứng cai nghiện ma túy có thể xảy ra đột ngột trong vòng vài phút sau khi dùng Naltrexone. Hãy gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu xảy ra bất kỳ triệu chứng cai nghiện nào như: đau quặn bụng, buồn nôn/nôn , tiêu chảy, đau nhức cơ – xương – khớp, thay đổi tâm trạng (ví dụ: lo lắng, lú lẫn, buồn ngủ tột độ, gặp ảo giác về thị giác), chảy nước mũi.

Hạn chế cửa thuốc điều trị nghiện ma túy Naltrexone

Nguy cơ dị ứng với thuốc điều trị nghiện Naltrexone

Giống như với bất kỳ loại thuốc nào khác, bạn có nguy cơ dị ứng với Naltrexone. Các dấu hiệu của việc dị ứng với Naltrexone có thể bao gồm:

– Đột ngột, nổi lên các đốm đỏ trên cơ thể của bệnh nhân.

– Ngứa.

– Đau bụng.

– Buồn nôn.

– Cảm thấy lâng lâng, mệt mỏi, bồn chồn.

– Nôn mửa.

– Sưng họng, miệng, môi hoặc lưỡi.

– Khó thở.

Nếu bạn xuất hiện các triệu chứng trên, hãy ngừng thuốc và đến cơ sở y tế gần nhất ngay lập tức.

Ảnh hưởng lâu dài của việc sử dụng thuốc điều trị nghiện ma túy Naltrexone

Sử dụng Naltrexone liều cao trong thời gian dài có thể dẫn tới tổn thương gan của bạn, đặc biệt là khi sử dụng rượu, bia trong thời gian điều trị bằng Naltrexone. Liên hệ ngay với bác sĩ của bạn nếu bạn xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào sau đây, đó có thể là dấu hiệu cho thấy gan của bạn đang bị tổn thương:

– Nước tiểu sẫm màu.

– Mệt mỏi quá mức.

– Buồn nôn/nôn dải dẳng, đau dạ dày/bụng dữ dội

– Vàng mắt/da.

– Đau ở vùng trên bên phải của bụng kéo dài.

– Vết bầm tím hoặc chảy máu bất thường.

Nguy cơ khi tham gia giao thông khi sử dụng thuốc điều trị nghiện ma túy Naltrexone.

Việc sử dụng Naltrexone có thể khiến bạn cảm thấy chóng mặt, nhất là khi sử dụng cùng với rượu hoặc ma túy. Không lái xe, sử dụng máy móc hoặc làm bất cứ việc gì cần sự tỉnh táo, chính xác cho đến khi bạn hết chóng mặt.

Nguy cơ quá liều ma túy sau khi sử dụng thuốc điều trị nghiện ma túy Naltrexone

Sau khi cai nghiện ma túy bằng Naltrexone, bạn có khả năng bị giảm khả năng dung nạp với opioid. Nghĩa là bạn có thể đáp ứng với liều ma túy thấp hơn so với trước đó. Điều này có thể dẫn đến tình trạng sốc quá liều đe dọa tính mạng (ngừng hô hấp, trụy tuần hoàn, v.v.) nếu bạn vẫn tiếp tục sử dụng liều ma túy trước khi cai nghiện. 

 Đặc biệt là bạn phải thông báo cho các thành viên trong gia đình và những người xung quanh về tình trạng tăng nhạy cảm với ma túy và nguy cơ quá liều. Không dùng bất kỳ loại thuốc dạng thuốc phiện hoặc ma túy tổng hợp nào trong thời gian điều trị bằng Naltrexone. Hãy chắc chắn rằng gia đình của bạn biết những triệu chứng nào đủ nghiêm trọng để họ có thể gọi bác sĩ hoặc tìm kiếm chăm sóc y tế khẩn cấp nếu bạn không thể tự tìm cách giải quyết.

Nguy cơ đối khi đang dùng hoặc vừa ngừng sử dụng ma túy, thuốc giảm đau opioid khi điều trị nghiện ma túy bằng Naltrexone

Để ngăn ngừa sự xuất hiện của triệu chứng cai nghiện hoặc tăng nguy cơ gặp phải các tác dụng phụ nặng, chúng tôi khuyến cáo bạn nên dừng sử dụng ma túy và thuốc giảm đau opioid (kể cả tramadol) trước khi bắt đầu điều trị bằng Naltrexone tối thiểu từ 7 đến 10 ngàyNếu bạn có nhu cầu sử dụng các thuốc giảm đau, thì may mắn thay, nhiều loại thuốc giảm đau nonopioid (ví dụ: aspirin, NSAID) và các thủ thuật (ví dụ, chặn dây thần kinh khu vực) sẽ là lựa chọn thích hợp trong trường hợp này.

Cách xử lý khẩn cấp khi quá liều hoặc quên uống thuốc Naltrexone?

Điều gì xảy ra nếu bạn quên sử dụng Naltrexone

Với Naltrexone dạng viên, nếu bạn bỏ lỡ một liều, hãy dùng nó ngay khi bạn nhớ ra. Nếu đã gần đến thời điểm dùng liều tiếp theo, hãy bỏ qua liều đã quên và tiếp tục dùng theo đúng lịch. Đừng dùng gấp đôi liều.

Với Naltrexone dạng tiêm, nếu bạn bỏ lỡ một liều, hãy lên lịch tiêm càng sớm càng tốt.\

Điều gì xảy ra nếu bạn uống quá liều Naltrexone

Trường hợp này chỉ xảy ra khi bạn đang sử dụng Naltrexone dạng viên. Các triệu chứng quá liều có thể bao gồm:

 • buồn nôn
 • đau bụng
 • buồn ngủ
 • Chóng mặt

Hiện vẫn chưa có nghiên cứu rõ ràng về tác động của Naltrexone khi sử dụng quá liều. Tuy nhiên trong trường hợp quá liều Naltrexone, bạn cần lập tức đến trung tâm y tế gần nhất để được theo dõi và điều trị triệu chứng.

Tương tác thuốc giữa Naltrexone và các loại thuốc khác

 

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi tác dụng của thuốc hoặc làm tăng nguy cơ xuất hiện các tác dụng phụ nghiêm trọng. Trong bài này, chúng tôi không thể liệt kê tất cả các tương tác thuốc có thể xảy ra. Vì vậy, hãy giữ lại danh sách tất cả các thuốc bạn đã và đang sử dụng gần đây (bao gồm thuốc kê đơn/ không kê đơn và các sản phẩm thảo dược) và chia sẻ nó với bác sĩ của bạnTuyệt đối không bắt đầu, ngừng hoặc thay đổi liều lượng của bất kỳ loại thuốc nào mà không có sự chấp thuận của bác sĩ.

Một số các thuốc có thể xảy ra tương tác với Naltrexone bao gồm:

 • Thuốc có chứa opioid (thuốc giảm đau, thuốc trị ho, điều trị thay thế)
 • Các thuốc hạ huyết áp trung ương, (alpha-methyldopa).
 • Các thuốc an thần
 • Benzodiazepine
 • Thuốc giải lo âu khác với benzodiazepine (tức là meprobamate)
 • Các thuốc chống trầm cảm (amitriptyline, doxepin, mianserin, trimipramine),
 • Thuốc an thần kháng histamine H1, thuốc an thần (droperidol).

…..

Thuốc Tương tác với Naltrexone
Thuốc ho/cảm lạnh Có thể mất tác dụng nếu thuốc có chứa opioid
Thuốc trị tiêu chảy Có thể mất tác dụng nếu thuốc có chứa opioid
Thuốc giảm đau opioid Có thể cần lượng thuốc giảm đau nhiều hơn bình thường và có nguy cơ dẫn đến quá liều thuốc giảm đau, gây ức chế hô hấp, trụy mạch, ngừng tuần hoàn và tử vong.
Thioridazine Có thể dẫn đến hôn mê và buồn ngủ
Yohimbine Có thể dẫn đến lo lắng, tăng mạch và huyết áp
Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) Có thể dẫn đến tăng men gan khi kết hợp với việc sử dụng thường xuyên Naltrexone liều rất cao (200–250mg /ngày)

Bảng: Tương tác của Naltrexone với một số loại thuốc phổ biến.

Bảo quản thuốc Naltrexone

Với dạng thuốc viên, bạn nên bảo quản ở nhiệt độ 20-250C, tránh nơi ẩm ướt và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong tủ lạnh. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và vật nuôi.

Không nên vứt bỏ thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có hướng dẫn của bác sĩ. Thay vì vậy, hãy vứt bỏ thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không sử dụng.

Với dạng thuốc tiêm, thuốc sẽ được bảo quản ở nhiệt độ từ 2-80C tại các cơ sở y tế.

Thận trọng & cảnh báo khi sử dụng thuốc điều trị nghiện ma túy Naltrexone.

Bệnh nhân bị suy gan, suy thận

Naltrexone được chuyển hóa tại gan và đào thải chủ yếu qua thận, đồng thời nó có nguy cơ gây nhiễm độc gan. Do đó cần thận trọng khi sử dụng Naltrexone với bệnh nhân suy gan, thận và cần thực hiện các xét nghiệm theo dõi chức năng gan, thận thường xuyên.

Phụ nữ đang mang thai và cho con bú

Đối với phụ nữ có thai

Naltrexone đã đươc chứng minh gây tăng tỷ lệ sảy thai ở động vật khi sử dụng liều cao (gấp từ 5 lần trở nên so với liều dùng được khuyến cao). Ở người, hiện vẫn chưa có đủ dữ liệu lâm sàng về việc sử dụng Naltrexone trong thai kỳ. Tuy nhiên, Naltrexone chỉ nên được dùng cho phụ nữ có thai khi đánh giá của bác sĩ cho thấy: lợi ích đem lại lớn hơn nguy cơ có thể xảy ra đối với thai nhi. Ở bệnh nhân mang thai nghiện ma túy, các triệu chứng cai cấp tính có thể để lại hậu quả nghiêm trọng cho mẹ và thai nhi.

Thận trọng sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú khi dùng Naltrexone

Đối với phụ nữ đang cho con bú

Trong thử nghiệm lâm sàng trên động vật cho thấy: Naltrexone có trong sữa khi sử dụng qua đường uống.  Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có đủ dữ liệu lâm sàng về việc sử dụng Naltrexone đối với phụ nữ đang cho con bú và vẫn chưa rõ liệu thuốc có được bài tiết qua sữa mẹ hay không, do đó nên thận trọng khi sử dụng Naltrexone với phụ nữ đang cho con bú.

Trẻ em dưới 18 tuổi và người già

Hiện chưa có khuyến cáo chính thức được đưa ra khi sử dụng Naltroxeno đối với trẻ em và người già. Tuy nhiên bạn cần tham khảo ý kiến chuyên gia trong trường hợp này

Những điều mà người đồng hành cùng bệnh nhân trong quá trình điều trị nghiện ma túy bằng Naltrexone cần biết.

Những người đang điều trị cai nghiện bằng Naltrexone rất cần sự hỗ trợ của gia đình, bạn bè và mọi người xung quanh. Nếu bạn muốn trở thành người hỗ trợ, đồng hành cùng họ trong lúc nay, bạn cần phải:

 • Cam kết giám sát bệnh nhận sử dụng đúng và đủ liều Naltrexone trong suốt thời gian điều trị.
 • Biết cách xử trí trong trường hợp bệnh nhân quá liều heroin cũng như các trường hợp khẩn cấp, biết khi nào bệnh nhân cần sự trợ giúp từ bác sĩ.
 • Đi cùng bệnh nhân đến các buổi thăm khám, tư vấn tâm lý…
 • Khuyến khích bệnh nhân tham gia vào các cộng đồng hỗ trợ, các hoạt động tích cực, lành mạnh…giúp họ có thêm động lực cai nghiện, tái hòa nhập cộng đồng, và tránh xa các loại ma túy.

…..

Đây là một vai trò đầy thách thức, vì vậy người hỗ trợ sẽ cần phải chuẩn bị thật tốt cả về tiền bạc, thời gian, sức khỏe và tâm lý, sẵn sàng cho quá trình trường kỳ kháng chiến chống lại căn bệnh nghiện ma túy cùng với bệnh nhân.

Một số lựa chọn thay thế thuốc điều trị nghiện ma túy Naltrexone

Naltrexone chỉ là một trong số các loại thuốc được sử dụng trong điều trị nghiện ma túy. Ngoài Naltrexone, có một số loại thuốc khác cũng được sự dụng như: 

 • Methadone—Có tác dụng làm giảm hoặc ngăn ngừa các triệu chứng cai nghiện và giúp người nghiện kiểm soát cơn nghiện. Nó tác dụng bằng cách kích hoạt các thụ thể opioid trong não nhưng ở mức độ thấp hơn các loại ma túy như heroin và oxycodone. 
 • Buprenorphine— Có tác dụng giúp kiểm soát cơn cai nghiện cấp tính và giảm cảm giác thèm ma túy. 

Nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng thuốc hỗ trợ trong điều trị nghiện, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia của bạn về việc liệu sử dụng thuốc có phù hợp với bạn hay không? Loại thuốc nào sẽ phù hợp nhất trong trường hợp của bạn?

Một vài phản hồi và thắc mắc từ người dùng liên quan đến thuốc Naltrexone

 1. Tôi có cần kiêng một số loại thức phẩm khi sử dụng Naltrexone không? Nếu có thì đó là thực phẩm gì?

Bạn không cần kiêng bất cứ thứ gì (trừ các đồ uống có cồn) khi sử dụng Naltrexone trừ khi bác sĩ của bạn có hướng dẫn cụ thể. Thay vào đó hãy cố gắng tiếp tục duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ chất dinh dưỡng.

 1. Naltrexone có gây tăng cân không?

Naltrexone không gây tăng cân. Ngược lại, nhiều người sử dụng Naltrexone cho biết họ bị giảm cân. 

 1. Naltrexone có gây nghiện không?

Naltrexone không gây nghiện. Một số loại thuốc khác trong điều trị cai nghiện, chẳng hạn như methadone, có thể gây ra nguy cơ lạm dụng, lệ thuộc và nghiện, vì vậy, dễ hiểu khi bạn lo lắng về rủi ro của việc điều trị bằng Naltrexone vì những lý do tương tự. May mắn thay, Naltrexone cực kỳ khó gây nghiện vì nó không ảnh hưởng đến trung tâm hưng cảm của não hoặc kích hoạt bất kỳ thụ thể opioid nào trong cơ thể. Thay vào đó, nó làm giảm cảm giác thèm ma túy và ngăn chặn tác dụng an thần và hưng phấn của chúng để ngăn tái nghiện.

 1. Naltrexone có giống Narcan không?

Không, Naltrexone và Narcan (hay Naloxone) là hai loại thuốc khác nhau. Hai loại thuốc này có hình dáng và phát âm gần giống nên chúng thường bị nhầm lẫn với nhau. Tuy nhiên, chúng hoạt động theo hai cách hoàn toàn khác nhau. Naltrexone ngăn chặn cảm giác hưng phấn mà ma tuý tạo ra. Trong khi đó, Narcan thay đổi tác dụng của ma tuý và thường được sử dụng trong trường hợp cấp cứu dùng quá liều ma tuý.

LỜI KẾT

Ngoài các hướng dẫn về Naltrexone được tư vấn trước khi sử dụng, bạn cần ghi nhớ những điều sau:

 • Hiện chưa rõ tác dụng của Naltrexone đối với thai nhi, vì vậy nếu bạn đang có thai hoặc nghi ngờ mình có thai hãy thông báo ngay cho bác sĩ của bạn biết.
 • Naltrexone cũng sẽ làm mất tác dụng của các thuốc thuộc nhóm opioid trong các loại thuốc kê đơn như thuốc giảm đau (ví dụ: morphine, oxycodone), thuốc trị tiêu chảy và thuốc trị ho. Bạn nên trao đổi với bác sĩ để tìm kiếm các loại thuốc khác thay thế.
 • Việc sử dụng các thuốc thuộc nhóm opioid hoặc ma túy để vượt qua tác dụng phụ của Naltrexone sẽ làm tăng nguy cơ quá liều, có thể dẫn đến ngừng hô hấp, hôn mê và tử vong.
 • Khi ngừng sử dụng Naltrexone, bạn có thể nhạy cảm hơn với ma túy. Do đó nếu bạn vẫn tiếp tục sử dụng liều ma tuý như trước khi cai nghiện thì bạn sẽ có nguy cơ bị sốc quá liều.
 • Bạn nên tiếp tục sử dụng Naltrexone sau khi cai nghiện thành công vì Naltrexone có thể giúp bạn ngăn ngừa tái nghiện.
 • Tham gia vào các buổi tư vấn, can thiệp tâm lý xã hội (ví dụ: nhận thức-hành vi hoặc điều trị chuyên biệt khác) hoặc các cộng đồng hỗ trợ cai nghiện ma tuý khác để có thể làm tăng hiệu quả của việc điều trị nghiện bằng Naltrexone.
 • Bạn nên thông báo cho bác sĩ biết bạn đang sử dụng Naltrexone trong trường hợp cấp cứu, phẫu thuật… để họ có thể đưa ra phương án điều trị tốt nhất dành cho bạn.
 • Không dùng chung thuốc này với người khác.

Không có loại thuốc điều trị nghiện nào là hoàn hảo, nhưng Naltrexone đang cho thấy nhiều hứa hẹn. Đây là một loại thuốc điều trị nghiện tuyệt vời để chinh phục những cơn nghiện ma tuý và hơn hết là nó không gây lệ thuộc vào thuốc.

Bạn có nghĩ Naltrexone là lựa chọn tốt nhất để vượt qua cơn nghiện? Chúng tôi rất muốn nghe những suy nghĩ của bạn, đừng ngần ngại chia sẻ nó với chúng tôi.
Thuốc cai ma túy Buprenorphin

que thử ma tuý | máy đo nồng độ cồn 

ống thổi cồn

Khái niệm thuốc cai ma túy Buprenophine

Thuốc cai nghiện ma túy Buprenorphine là một đồng vận bán phần của thụ thể mu opioid và là một loại thuốc giảm đau hiệu quả, được đánh giá có dược lực mạnh tới 25 – 40 lần so với morphine (Cowan & cs. 1977). FDA chấp thuận dùng Buprenorphine trong điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện (CCDTP). Hiện có 2 dạng ngậm dưới lưỡi (buprenorphine và viên kết hợp buprenorphine và naloxone) và dạng chích (Buprenex). Dạng chích sắp tới có thể dùng dưới da hoặc chích tĩnh mạch.

Thuốc viên Buprenorphine

Thuốc cai nghiện ma túy Buprenorphine được kê đơn để điều trị y tế cho những người nghiện ma túy dạng thuốc phiện, chẳng hạn như phụ thuộc vào heroin hoặc các loại thuốc dạng thuốc phiện khác. Buprenorphine có thể giúp người bệnh thoát khỏi sự phụ thuộc của các loại thuốc chứa opioid.

Buprenorphine cũng có thể được kê đơn để điều trị ngắn hạn các cơn đau cấp tính nặng. Do những rủi ro liên quan đến việc sử dụng opioid , chỉ nên sử dụng Buprenorphine khi bác sĩ quyết định rằng đây là cách điều trị tốt nhất cho bạn.

Dược lý thuốc cai nghiện ma túy Buprenorphine

thuốc cai nghiện ma túy Buprenorphine có các đặc tính dược lý độc đáo giúp nó trở thành một loại thuốc hiệu quả và được chấp nhận trong danh mục các thuốc được sử dụng để điều trị nghiện CDTP. Chương này trình bày tổng quan về dược lý của thuốc đối vận và thuốc đồng vận CDTP, cũng như thành phần của Thuốc bán đồng vận CDTP Buprenorphine.

Thuốc kích thích Thụ thể CDTP trên các nơ rôn được gọi là thuốc đồng vận với CDTP). Heroin và methadone là các thuốc đồng vận CDTP.

Chất gắn với các thụ thể CDTP nhưng ức chế thay vì kích thích các thụ thể này được gọi là thuốc đối vận với CDTP. Ví dụ các thuốc đối vận là naltrexone và naloxone.

Hàm lượng và các dạng của Buprenorphine

Buprenorphine có những dạng và hàm lượng sau:

 • Miếng dán, dùng ngoài da : 5mcg/hr(4 ea); 10mcg/hr(4 ea); 15mcg/hr(4 ea); 20mcg/hr(4 ea).
 • Dung dịch, thuốc tiêm: 0,3mg/ml(1 ml).
 • Viên ngậm dưới lưỡi: 2mg, 8mg

Thuốc cai nghiện ma túy Buprenorphine hoạt động như thế nào để điều trị cai nghiện

thuốc cai nghiện ma túy Buprenorphine có tác dụng làm giảm cảm giác đau bằng cách: làm gián đoạn các dây thần kinh truyền tín hiệu đau giữa não và cơ thể.

Khi buprenorphine thay thế các opioid khác, nó giúp giảm tác động tiêu cực của việc cai nghiện và giảm tác hại liên quan đến việc sử dụng ma túy. Bằng cách này, buprenorphine giúp người dùng dễ dàng ngừng sử dụng ma túy hơn.

que thử 4 vạch | ống thổi cồn

thuốc cai nghiện Cedemex

Thuốc cai nghiện ma túy Buprenophine có gây nghiện không

Thuốc cai nghiện ma túy Buprenorphine có thể gây nghiện cao. Buprenorphine tạo ra các tác dụng tương tự như morphin mặc dù nó có tác dụng giảm đau gấp 20 đến 30 lần. Nó là một loại thuốc phiện tác dụng kéo dài và một chất trầm cảm có thể gây ức chế hô hấp nghiêm trọng (thở chậm hoặc nông) nếu dùng chung với các loại thuốc trầm cảm khác như rượu hoặc benzodiazepine.

Giống như các chất dạng thuốc phiện khác, nếu lạm dụng thuốc buprenorphine có thể tạo ra cảm giác hưng phấn. Tuy nhiên, khi được sử dụng với liều lượng thích hợp, Buprenorphine có thể làm giảm hiệu quả các triệu chứng cai nghiện chất dạng thuốc phiện, ngăn chặn cảm giác thèm thuốc phiện và giúp người dùng tỉnh táo.

Buprenorphine còn chứa trong các loại thuốc nào

1> Thuốc Suboxone

Suboxone là thuốc kê đơn opioid có chứa hai thành phần hoạt chất: Buprenorphine và naloxne, thuốc được đóng dạng vỉ, bán tại các trung tâm điều trị nghiện ma túy. Thuốc Suboxne cũng được sử dụng để điều trị cai nghiện chất dạng thuốc phiện. Thuốc giúp giảm cảm giác thèm thuốc và giảm các triệu chứng cai nghiện liên quan đến nghiện opioid, người dùng sẽ hồi phục thể chất và dần dần không còn bị lệ thuộc do tác dụng của opioid.

 • Buprenorphine là thành phần hoạt chất chính trong Suboxone. Bằng cách gắn vào các thụ thể giống như các opioid khác, nó có thể giúp ngăn chặn các triệu chứng cai nghiện và giảm cảm giác thèm ăn
 • Naloxone là một chất đối kháng opioid ngăn chặn opiod và tạo ra cảm giác dễ chịu hơn. Thuốc giúp làm giảm cảm giác thèm ăn và khôi phục hoạt động dẫn truyền thần kinh trở lại bình thường. Naloxone cũng hoạt động như một loại dự phòng hoặc an toàn dự phòng để ngăn chặn việc sử dụng opioid không phù hợp. Nếu Naloxone được tiêm (thay vì uống như dự định), nó sẽ gây ra những triệu chứng khó chịu khi cai nghiện.

2> Thuốc Subutex

Cả Suboxone và Subutex đều chứa buprenorphine. Nhưng sự khác biệt chính giữa Suboxone và Subutex là Suboxone có chứa naloxone và buprenophine. Còn Subutex chỉ chứa buprenorphine. Naloxone được trộn với buprenorphine để ngăn chặn việc sử dụng opioid không phù hợp.

Subutex có dạng viên nén ngậm dưới lưỡi có thể hòa tan dưới lưỡi. Nó được sử dụng trong giai đoạn đầu của quá trình điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện, nhưng loại thuốc biệt dược này hiện không còn nữa. 

Lời khuyên từ bác sĩ trong việc lựa chọn thuốc là sử dụng Buprenorphine có thể là lựa chọn tốt nhất để giúp bạn cai nghiện chất dạng thuốc phiện.

3> Buprenorphine còn chứa trong một số loại thuốc khác:

♦ Zubsolv:

Zubsolv tương tự như Suboxone. Nó có dạng viên nén, và nó chứa cả buprenorphine và naloxone. Nó thường được sử dụng trong giai đoạn điều trị duy trì. Tuy nhiên, Zubsolv có sinh khả dụng của buprenorphine cao hơn Suboxone.

♦ Bunavail

Bunavail chứa buprenorphine và naloxone, và nó có dạng màng bọc bên trong má. Bunavail có sinh khả dụng của buprenorphine cao hơn so với Suboxone. Nó có thể được sử dụng để bắt đầu hoặc duy trì điều trị bằng Buprenorphine.

♦ Probuphine

Probuphine là một chất cấy ghép được đặt dưới da ở bắp tay. Nó từ từ giải phóng buprenorphine trong vòng sáu tháng. Probuphine có thể có lợi cho những bệnh nhân quên uống thuốc theo lịch trình. Nhưng việc sử dụng thuốc này chỉ có hiệu quả ở những người đã ổn định với các sản phẩm buprenorphine khác.

♦ Vivitrol:

Vivitrol ngăn chặn các thụ thể opioid và rượu, giúp bệnh nhân ngăn ngừa tái nghiện opioid và rượu

♦ Oral Naltrexone:

Naltrexone đường uống đã được sử dụng để điều trị nghiện opioid trong nhiều năm và cũng đã được phê duyệt để điều trị rối loạn sử dụng rượu (AUDs) từ năm 1994. Naltrexone làm giảm cả tác dụng của rượu và cảm giác thèm rượu. Naltrexone đường uống cũng là một lựa chọn điều trị khác được cung cấp cho tình trạng nghiện rượu.

♦ Sublocade:

Sublocade là thuốc tiêm phóng thích kéo dài, để sử dụng dưới da (CIII). Sublocade là một loại thuốc kê đơn được sử dụng để điều trị cho người lớn bị nghiện opioid mức độ trung bình đến nặng và đã dùng thuốc chứa buprenorphine qua đường miệng trong ít nhất 7 ngày.

Sự khác biệt cơ bản giữa các loại thuốc cai nghiện ma túy và sử dụng kết hợp thuốc:

Đã có báo cáo về tình trạng ức chế hô hấp (thở chậm lại) và tử vong ở những bệnh nhân dùng buprenorphine / naloxone với các thuốc benzodiazepine như: alprazolam (Xanax®), clonazepam (Klonopin®), diazepam (Valium®), lorazepam (Ativan®) và temazepam (Restoril®). Những loại thuốc này cần được sử dụng chính xác theo quy định. Sẽ rất nguy hiểm nếu bạn dùng buprenorphine / naloxone với benzodiazepines nếu bạn không có đơn thuốc.

Những loại thuốc sau có thể làm tăng tác dụng của buprenorphine / naloxone:

 • Một số loại thuốc kháng sinh như clarithromycin (Biaxin®) và erythromycin (Ery-Tab®)
 • Một số thuốc chống trầm cảm như fluoxetine (Prozac®), phenelzine (Nardil®)
 • Thuốc chống nấm, chẳng hạn như fluconazole (Diflucan®), ketoconazole (Nizoral®) và itraconazole (Sporanox®)
 • Một số loại thuốc điều trị HIV được gọi là chất ức chế protease: indinavir (Crixivan®), ritonavir (Norvir®), saquinavir (Fortovase®, Invirase®) và lopinavir / ritonavir (Kaletra®)

Những loại thuốc sau có thể làm giảm tác dụng của buprenorphine / naloxone:

 • Một số loại thuốc trị co giật như phenobarbital, carbamazepine (Tegretol®) và phenytoin (Dilantin®)
 • Thuốc kháng sinh rifampicin (Rifadin®)
 • Thuốc naltrexone (Revia®, Vivitrol®)

Tác dụng của thuốc cai ma túy Buprenorphin

Bệnh nhân có mắc bệnh lý nền khác

Người nghiện CDTP thường có các vấn đề sức khỏe khác đi kèm do hậu quả các hành vi nguy cơ cao và do tác động trực tiếp của độc tính ngắn hạn hoặc dài hạn của chất gây nghiện. Với người nghiện CDTP được điều trị bằng thuốc cai nghiện ma túy Buprenorphine, chúng ta cần sàng lọc và quản lý các vấn đề sức khỏe thường gặp đi kèm và để dự đoán trước các nguy cơ tương tác thuốc.

Phụ nữa mang thai và trẻ sơ sinh 

Không có nhiều bằng chứng về tác dụng có hại của thuốc lên phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh khi điều trị bằng thuốc cai nghiện ma túy Buprenorphine nhưng đây là những kết quả từ những nghiên cứu trường hợp chứ không phải từ các nghiên cứu có đối chứng. Methadone hiện được sử dụng là loại thuốc tiêu chuẩn trong điều trị nghiện cho phụ nữ mang thai tại Hoa Kỳ. Phụ nữ mang thai khi điều trị nghiện nên được chuyển đến các cơ sở điều trị chuyên biệt trong chương trình điều trị duy trì bằng methadone. Nếu không có dịch vụ chuyên biệt hoặc bản thân người phụ nữ từ chối nhận dịch vụ này, điều trị duy trì bằng Buprenorphine có thể được cân nhắc như một giải pháp thay thế.

Tác dụng của thuốc cai nghiện ma túy buprenorphine ra sao với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh

Trẻ vị thành niên và thanh niên

Thuốc cai nghiện ma túy Buprenorphine có thể là một lựa chọn hữu ích trong điều trị nghiện cho vị thành niên. Tuy nhiên, việc điều trị cho nhóm này có thể phức tạp do các vấn đề liên quan đến y tế, pháp luật và chuẩn mực xã hội. Các bác sỹ có ý định điều trị cho vị thành niên cần phải nắm rõ luật và quy định của tiểu Bang liên quan đến sự đồng ý của cha mẹ. Bác sỹ không chuyên về điều trị nghiện nên cân nhắc giới thiệu vị thành niên đến các chuyên gia. Hơn nữa, các cơ quan bảo vệ trẻ em của tiểu Bang cũng là nguồn tham khảo quý giá khi giúp định hướng điều trị nghiện cho vị thành niên.

Người cao tuổi

Gần như không có y văn hiện có về sử dụng Buprenorphine trong điều trị nghiện cho người cao tuổi. Do sự khác biệt trong chuyển hóa và hấp thu so với nhóm người trẻ, việc điều trị bằng Buprenorphine nên tiến hành một cách cẩn thận

Bệnh nhân có mắc bệnh thần kinh

Bệnh tâm thần và mức độ trầm trọng của bệnh cần được đánh giá trước khi tiến hành điều trị bằng Buprenorphine, và quyết định chuyển bệnh nhân đến dịch vụ chăm sóc đặc thù là cần thiết. Các rối loạn tâm thần thường gặp ở người nghiện CDTP là rối loạn do sử dụng chất gây nghiện, trầm cảm, rối loạn sau sang chấn, các rối loạn tâm thần do do nghiện chất gây ra, và rối loạn nhân cách chống đối xã hội và rối loạn lưỡng cực. Cũng như với các bệnh thực thể, cần phải tìm hiểu các loại thuốc mà bệnh nhân đang sử dụng để điều trị các rối loạn về tâm thần. Đánh giá tương tác thuốc là một phần bắt buộc trong quá trình điều trị.

Những người lạm dụng chất gây nghiện quá mức

Lạm dụng nhiều chất gây nghiện ở người nghiện CDTP là vấn đề thường gặp. Buprenorphine để điều trị nghiện CDTP không có tác dụng với các dạng chất gây nghiện khác bệnh nhân đang sử dụng. Việc chỉ định buprenorphine cho bệnh nhân nghiện rượu và bệnh nhân lạm dụng thuốc an thần gây ngủ (đặc biệt là benzodiazapine) cần được cân nhắc một cách kỹ lưỡng do khả năng tương tác thuốc nghiêm trọng.

Người đang điều trị giảm đau

Một số bệnh nhân đang sử dụng thuốc giảm đau có chứa CDTP

Bác sỹ cần lưu ý đến những trường hợp phức tạp liên quan đến lạm dụng và nghiện CDTP trong điều trị đau. Một số bệnh nhân chuyển từ việc cần sử dụng CDTP để giảm đau sang lạm dụng CDTP. Bác sỹ quan tâm đến sự thay đổi về chẩn đoán này có thể sử dụng thuốc cai nghiện ma túy Buprenorphine để hỗ trợ cắt cơn có kiểm soát để quản lý sự lệ thuộc thuốc trên người bệnh không cần sử dụng CDTP để điều trị giảm đau. Bệnh nhân có nhu cầu điều trị giảm đau mà không phải nhu cầu điều trị nghiện CDTP nên được điều trị tại một cơ sở nội hoặc ngoại khoa.

Không nên chuyển những bệnh nhân này đến chương trình điều trị nghiện các CDTP chỉ vì họ đã trở lên lệ thuộc vào các CDTP được kê đơn để điều trị đau. Bệnh nhân đang điều trị nghiện có thể bị đau do các bệnh đồng diễn hoặc chấn thương không liên quan đến tình trạng nghiện. Trong trường hợp này, các thuốc giảm đau không phải là CDTP nên được xem như lựa chọn ban đầu. Nếu triệu chứng trên bệnh nhân đang được điều trị Buprenorphine không thuyên giảm bằng các thuốc giảm đau không có chứa CDTP, họ cần được kê các thuốc giảm đau có thể chứa CDTP tác dụng ngắn. Nên dừng Buprenorphine trong khi bệnh nhân đang dùng thuốc giảm đau có chứa CDTP. Việc dùng lại Buprenorphine cho bệnh nhân không nên bắt đầu cho đến khi thuốc giảm đau dạng thuốc phiện được đào thải khỏi cơ thể biểu hiện bằng một số dấu hiệu cai sớm ở bệnh nhân để tránh hiện tượng bị vã thuốc đột ngột. Bệnh nhân đang sử dụng CDTP tác dụng kéo dài để giảm đau mãn tính không nên được điều trị bằng Buprenorphine do ảnh hưởng có giới hạn lên tính chất giảm đau của Buprenorphine.

Bệnh nhân vừa ra khỏi môi trường có kiểm soát điều trị

Có rất nhiều vấn đề cần quan tâm khi quyết định mô hình điều trị phù hợp nhất cho những bệnh nhân vừa ra khỏi môi trường có kiểm soát (như nhà tù) và có rối loạn do sử dụng chất gây nghiện. Điều trị bằng thuốc cai nghiện ma túy Buprenorphine cho các đối tượng này phải được giám sát chặt và bác sỹ điều trị cần liên hệ để xác minh và giải thích phác đồ điều trị (ví dụ, đến giám thị và cán bộ quản lý nhà tù); theo dõi tuân thủ điều trị; và liên lạc với cán bộ pháp lý, người sử dụng lao động, và những người có liên quan. Bác sĩ cũng nên xem xét việc chuyển gửi bệnh nhân đến cơ sở điều trị nghiện CDTP chuyên biệt (OTP) như một giải pháp thay thế và lưu ý các rào cản trong việc chuyển gửi.

Bệnh nhân vừa ra khỏi môi trường kiểm soát điều trị

Cán bộ Y tế lạm dụng chất gây nghiện dạng thuốc phiện

Tình trạng nghiện các CDTP được kê đơn ở bác sĩ và cán bộ y tế khác, đặc biệt là cán bộ ở một số chuyên ngành, là một vấn đề đáng quan tâm. Nghiện CDTP được kê đơn có thể coi là một nguy cơ nghề nghiệp trong ngành y. Cán bộ y tế lạm dụng chất gây nghiện cần được có sự chăm sóc và điều trị chuyên sâu đặc biệt.

Các đường dùng thuốc cai nghiện ma túy Buprenorphine

Miếng dán lên da

Bạn cần dùng thuốc đều đặn theo lịch như chỉ dẫn của bác sĩ, không đợi đến khi đau mới dùng thuốc. Nếu bạn đang dùng thuốc giảm đau gây nghiện khác, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ liệu có nên ngừng hay thay đổi liều lượng loại của nó trước khi bắt đầu sử dụng buprenorphine hay không.

Miếng dán thuốc cai nghiện ma túy Buprenorphine sẽ có tác dụng sau 24 giời hoặc hơn. Để giảm đau thêm, bác sĩ có thể hướng dẫn bạn dùng thuốc giảm đau gây nghiện tác dụng nhanh hoặc các thuốc giảm đau không gây nghiện (như acetaminophen, ibuprofen). Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn có bất kỳ thắc mắc về việc sử dụng với các loại thuốc khác.

Sử dụng theo chỉ dẫn của bác sĩ:

 • Không áp miếng dán lên vết thương do bỏng, vết cắt, khu vực da bị tấy rát, hoặc da đã tiếp xúc với bức xạ (Điều trị bằng tia X).
 • Chọn một khu vực da không có lông, khô, bằng phẳng chẳng hạn như ngực trên, hai bên ngực, lưng trên, phía trên bên ngoài cánh tay. Ở những người không thể suy nghĩ rõ ràng (như do mất trí nhớ), đặt miếng dán trên lưng để giảm nguy cơ người bệnh gỡ miếng dán và cho vào miệng. Nếu có lông trên da, dùng kéo để cắt phần lông càng sát da càng tốt. Không cạo lông vì điều này có thể gây kích ứng da. Nếu cần thiết, sử dụng nước để làm sạch khu vực da này.
 • Không sử dụng xà phòng, dầu, sữa dưỡng da hoặc các chất chứa cồn lên khu vực da dùng miếng dán. Để da thật khô trước khi dán các miếng dán.

 

Lưu ý:

 • Các miếng dán thường được thay sau 7 ngày.
 • Để tránh kích ứng, dán miếng dán vào các khu vực khác nhau mỗi khi thay, và không dán trong cùng một vùng trong vòng 3 tuần.
 • Gỡ miếng cũ trước khi dán miếng dán mới.
 • Các miếng dán đã qua sử dụng phải được gấp làm đôi với hai bên dính lại với nhau và loại bỏ đúng cách. Nếu nhà sản xuất đã hướng dẫn cách loại bỏ, hãy làm theo đúng cách.
 • Liều lượng được dựa trên tình trạng sức khỏe và khả năng đáp ứng điều trị của bạn. Đừng dùng các miếng dán nhiều hơn chỉ dẫn, không thay các miếng dán nhiều hơn, hoặc dùng trong một thời gian dài hơn so với quy định, vì điều này sẽ gây nguy cơ xuất hiện các tác dụng phụ.
 • Buprenorphine có thể gây ra các triệu chứng khi ngừng thuốc, đặc biệt khi bạn đã sử dụng thuốc thường xuyên trong một thời gian dài hoặc với liều lượng cao. Triệu chứng ngừng thuốc cũng có thể xảy ra nếu bạn chuyển từ một loại thuốc giảm đau gây nghiện khác sang buprenorphine. Các triệu chứng ngừng thuốc bao gồm bồn chồn, chảy nước mắt, sổ mũi, buồn nôn, ra mồ hôi, hoặc đau nhức cơ bắp. Để phòng ngừa các triệu chứng ngừng thuốc, bác sĩ có thể giảm liều dần dần cho bạn. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm chi tiết và báo cáo bất kỳ các triệu chứng ngừng thuốc ngay lập tức.
 • Khi dùng thuốc này trong một thời gian dài, thuốc có thể không còn hoạt động hiệu quả. Nói chuyện với bác sĩ nếu thuốc không còn tác dụng hiệu quả với bạn.
 • Không sử dụng các miếng dán nếu bị rách, cắt, hoặc bị hư hỏng. Gỡ miếng dán khỏi túi kín, bóc lớp viền bảo vệ, và áp lên da ngay. Dùng lòng bàn tay áp chặt miếng dán trên da trong khoảng 15-30 giây, đảm bảo đủ lực và độ tiếp xúc để miếng đắp bám chặt hoàn toàn vào da. Nếu phải dùng nhiều hơn 1 miếng dán cho mỗi liều, áp các miếng dán ngay cạnh nhau nhưng chắc chắn rằng các cạnh của các miếng dán không chạm hoặc chồng chéo lên nhau. Chỉ cần rửa tay bằng nước sau khi áp miếng dán.

Cách bạn giải quyết trong một số trường hợp:

 • Bạn có thể tắm, hoặc bơi lội trong khi mang các miếng dán. Nếu các miếng dán không bám vào vùng da cần dán, bạn có thể dùng băng keo trong (loại chuyên dụng) để dán các cạnh của miếng dán vào da. Nếu vấn đề này vẫn tiếp diễn, hãy hỏi bác sĩ của bạn để được tư vấn. Nếu miếng dán rơi ra trước 7 ngày, hãy dán một miếng dán khác lên một vùng da khác và báo cho bác sĩ.
 • Nếu bạn vô tình chạm lớp dính vào da hoặc cầm phải các miếng dán bị cắt hoặc bị hỏng, rửa sạch vùng da bằng nước sạch. Nếu các miếng dán rơi ra và vô tình dính vào da của người khác, ngay lập tức gỡ bỏ các miếng dán, rửa sạch vùng da với nước, và gọi bác sĩ ngay. Không sử dụng xà phòng, cồn, hoặc các sản phẩm khác để rửa vùng da.

Bên cạnh các lợi ích, mặc dù hiếm nhưng thuốc có thể gây nghiện. Nguy cơ này có thể được tăng lên nếu bạn có tiền sử lạm dụng rượu hoặc ma túy. Sử dụng thuốc đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ để làm giảm nguy cơ nghiện.

Hãy báo với bác sĩ nếu cơn đau của bạn không thuyên giảm hoặc trở nên nghiêm trọng hơn.

Viên ngậm dưới lưỡi

Sử dụng thuốc này theo chỉ dẫn của bác sĩ:

 • Thường là sử dụng một lần một ngày.
 • Đặt thuốc dưới lưỡi từ 5 đến 10 phút và để thuốc tan hoàn toàn. Nếu bạn được chỉ định nhiều hơn một viên thuốc mỗi ngày, bạn có thể đặt tất cả các viên nén dưới lưỡi của bạn hoặc hai viên cùng một lúc.
 • Đừng nuốt hoặc nhai thuốc này, vì thuốc sẽ không còn hoạt động hiệu quả.

Hiệu quả sử dụng đối với cách dùng thuốc này:

 • Buprenorphine thường được sử dụng trong 2 ngày đầu sau khi bạn đã ngừng tất cả các thuốc giảm đau gây nghiện khác. Bạn thường sẽ được dùng thuốc tại phòng mạch của bác sĩ. Sau đó, bác sĩ sẽ cho bạn dùng thuốc buprenorphine/naloxone để duy trì quá trình điều trị. Thuốc kết hợp với naloxone – hoạt động tương tự như khi sử dụng buprenorphine đơn độc – dùng để ngăn chặn các triệu chứng ngừng thuốc.
 • Thuốc cai nghiện ma túy Buprenorphine đạt tác dụng cao nhất khi bạn dùng liều đầu tiên ngay khi các triệu chứng ngừng thuốc bắt đầu xuất hiện, hoặc ít nhất 4 giờ sau khi bạn dùng liều giảm đau gây nghiện gần nhất. Buprenorphine có thể gây ra các triệu chứng ngừng thuốc nếu bạn dùng buprenorphine quá sớm sau khi dùng liều giảm đau gây nghiện gần nhất (dưới 4 giờ). Thực hiện theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

Lưu ý:

 • Liều lượng được dựa trên tình trạng sức khỏe và khả năng đáp ứng điều trị của bạn. Không tăng liều, dùng thuốc thường xuyên hơn, hoặc dùng thuốc trong một thời gian kéo dài hơn so với quy định.
 • Dùng thuốc thường xuyên để thuốc phát huy tác dụng cao nhất. Để giúp bạn nhớ, sử dụng thuốc tại cùng một thời điểm mỗi ngày.
 • Buprenorphine có thể gây ra các triệu chứng ngừng thuốc, đặc biệt nếu bạn đã sử dụng thường xuyên trong một thời gian dài hoặc với liều lượng cao. Các triệu chứng ngừng thuốc bao gồm bồn chồn, chảy nước mắt, sổ mũi, buồn nôn, ra mồ hôi, hoặc đau nhức cơ bắp. Để phòng ngừa các triệu chứng ngừng thuốc, bác sĩ có thể giảm liều dần dần cho bạn. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm chi tiết và báo cáo bất kỳ các triệu chứng ngừng thuốc ngay lập tức.
 • Báo với bác sĩ nếu bạn bị bất kỳ triệu chứng ngừng thuốc nào.

Liều dùng thuốc cai nghiện ma túy Buprenorphine

Liều dùng Buprenorphine với người lớn

Liều dùng thông thường cho người lớn bị phụ thuộc opiate (chất gây nghiện)

Liều khởi đầu:

 • Ngày1: 8mg ngậm dưới lưỡi một lần một ngày.
 • Ngày2: 16mg ngậm dưới lưỡi một lần một ngày.

Liều duy trì: 4-24 mg/ngày. Việc điều chỉnh liều có thể được thực hiện tăng/giảm khoảng 2 hoặc 4 mg của một liều sử dụng đó. Mà vẫn đảm bảo thuốc có thể ngăn chặn triệu chứng ngừng thuốc opioid và bạn vẫn có thể tiếp tục quy trình điều trị.

Liều dùng thông thường cho người lớn bị đau mãn tính

Miếng dán liều 7,5 mg, 10 mg, 15 mg, 20 mg chỉ được chỉ định nếu bạn đã từng dùng các thuốc opioid.

Nếu đây là lần đầu bạn dùng thuốc opioid: Khởi đầu với miếng dán 5 mcg/giờ, lặp lại mỗi 7 ngày

Liều dùng thuốc cai nhiện Buprenophine với trẻ em

Liều dùng thông thường cho trẻ em để điều trị các cơn đau

13 tuổi trở lên:

 • Liều khởi đầu:0,3mg tiêm bắp sâu hoặc tiêm tĩnh mạch chậm; có thể lặp lại liều khởi đầu một lần sau 30 đến 60 phút nếu cần.
 • Liều duy trì: 0,3mg tiêm bắp sâu hoặc tiêm tĩnh mạch chậm lên đến khoảng 6 giờ khi cần thiết.
 • Liều tối đa: 0,3mg

2-12 tuổi:

2-6 mcg/kg tiêm bắp sâu hoặc tiêm tĩnh mạch chậm.            

 

Trong thời gian cai nghiện cần chú ý gì và tránh gì

Tránh uống rượu, sử dụng thuốc an thần hoặc thuốc giảm đau opioid khác (chẳng hạn như codeine, hydrocodone, oxycodone hoặc morphine), hoặc sử dụng ma túy bất hợp pháp khi bạn đang dùng buprenorphine / naloxone. Chúng có thể làm tăng tác dụng phụ (ví dụ: an thần, quá liều, tử vong) của thuốc.

Hãy nhớ rằng một số xi-rô ho có thể chứa thuốc giảm đau opioid. Trước khi dùng thuốc hãy trao đổi với bác sĩ và dược sĩ của bạn trước khi dùng buprenorphine / naloxone.

Ba giai đoạn điều trị bằng thuốc Buprenorphine

Giai đoạn thích nghi thuốc

Giai đoạn thích nghi thuốcgiai đoạn đầu tiên trong quá trình điều trị bằng Buprenorphine.

Trước khi được chỉ định bắt đầu dùng thuốc, bác sĩ sẽ ghi lại các triệu chứng, tiền sử cai nghiện của bạn và bắt đầu điều trị với liều lượng từ 2 đến 4 mg buprenorphine. Và dần dần liều lượng thuốc có thể sẽ được tăng lên từ từ: từ 2 đến 8 mg.

Giai đoạn ổn định

Hầu hết mọi người chuyển sang giai đoạn ổn định sau một tuần điều trị. Tại thời điểm này, buprenorphine ngăn ngừa các triệu chứng cai nghiện và cảm giác thèm ăn. Các bác sĩ có thể điều chỉnh liều lượng của buprenorphine và bệnh nhân có thể bắt đầu dùng thuốc cách ngày.

Một số người cảm thấy thoải mái trong giai đoạn này và họ nghĩ rằng đã khỏi bệnh. Tuy nhiên, bạn không được ngừng Buprenorphine mà không nói chuyện với bác sĩ vì ngừng sử dụng Buprenorphine quá sớm có thể dẫn đến tái nghiện.

Giai đoạn duy trì

Khi bệnh nhân đã ổn định và đáp ứng tương đối tốt với Buprenorphine, bạn sẽ bước vào giai đoạn duy trì. Nếu bạn đang tham gia cai nghiện opioid nội trú hoặc ngoại trú, bạn có thể bắt đầu nhận tư vấn và trị liệu chuyên sâu.

Thời điểm này, một số người ở trong giai đoạn duy trì vô thời hạn, một số người khác giảm dần việc sử dụng Buprenorphine và không còn phụ thuộc vào opioid. Tuy nhiên thời gian điều trị duy trì bằng Buprenorphine còn tùy thuộc vào tiền sử bệnh của từng bệnh nhân.

Hiệu quả thuốc điều trị nghiện Buprenorphine 

Buprenorphine có thể sử dụng trong điều trị duy trì lâu dài hoặc điều trị cắt cơn. Tuy nhiên, bằng chứng khoa học và kinh nghiệm lâm sàng cho thấy điều trị duy trì có khả năng thành công cao hơn nhiều so với các mô hình điều trị nghiện khác. Trong bất cứ tình huống nào, mục tiêu trước mắt của điều trị bằng Buprenorphine là giúp bệnh nhân ổn định và họ ngừng sử dụng các CDTP bất hợp pháp.

Cai nghiện nội trú và ngoại trú cho bệnh nhân cai nghiện ma túy bằng thuốc Buprenorphine

Có hai hình thức cai nghiện bằng Buprenorphine phổ biến: cai nghiện nội trú và cai nghiện ngoại trú . Nếu bạn đang tìm kiếm một chương trình cai nghiện ma túy cho chứng nghiện Buprenorphine, bạn có thể muốn xem xét sự khác biệt giữa hai hình thức điều trị Buprenorphine này để có thể tìm ra phương pháp phù hợp nhất với hoàn cảnh và nhu cầu của mình. Dưới đây là một so sánh song song của hai.

Cai nhiện nội trú

Cở sở cai nghiện ma túy tại Hà Nội

Bạn sẽ ở lại trung tâm phục hồi trong suốt quá trình điều trị và tuân theo một lịch trình khoa học có trước cho bạn.

Có các buổi tư vấn hàng ngày.

Tham gia vào các loại liệu pháp khác nhau và các hoạt động nhóm tập trung vào phục hồi.

Được tiếp cận ngay với các dịch vụ chăm sóc y tế và lâm sàng

Cai nghiện ngoại trú

Tham dự một loạt các buổi điều trị ngoại trú theo nhóm.

Bạn có thể tự hoàn thành các liệu pháp và hoạt động phục hồi tại nhà.

Duy trì nghĩa vụ với gia đình, người sử dụng lao động hoặc giáo dục trong khi đang điều trị

Việc bạn tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc y tế và lâm sàng là hạn chế.

Mặc dù mỗi loại hình cai nghiện bằng Buprenorphine này đều tập trung vào việc phục hồi như nhau, nhưng tùy từng cá nhân bạn sẽ có thể lựa chọn phù hợp với mình nhất. Bất kể bạn chọn loại chương trình cai nghiện nào bằng Buprenorphine, các trung tâm điều trị thường cung cấp một số lựa chọn thanh toán gần như nhau, chẳng hạn như: Quyền lợi bảo hiểm y tế, các chương trình hỗ trợ nhân viên (EAP), các khoản cho vay chăm sóc sức khỏe tài trợ, thẻ tín dụng, huy động vốn cộng đồng, quỹ HSA,…

Ngoài ra, cũng có nhiều người hoàn thành cả điều trị nội trú và điều trị ngoại trú để tối đa hóa lợi ích của việc điều trị bằng Buprenorphine lâu dài và chăm sóc liên tục trong quá trình phục hồi.

Bệnh nhân đăng ký cai nghiện ma túy tại nhà

An toàn của thuốc cai ma túy Buprenorphine

Thuốc bán đồng vận CDTP là những thuốc kích thích thụ thể, nhưng với mức độ thấp hơn các thuốc đồng vận toàn phần. Tăng liều của các thuốc bán đồng vận cũng không làm tăng tác dụng kích thích giống như các thuốc đồng vận toàn phần. Tác động đồng vận của thuốc này đạt mức cao nhất ở một liều trung bình và tác dụng không tăng lên dù bạn có tăng liều. Buprenorphine là thuốc bán đồng vận CDTP. Và do đặc tính đồng vận bán phần này, Buprenorphine là một loại thuốc an toàn và một lựa chọn hiệu quả trong điều trị nghiện CDTP. Buprenorphine có đầy đủ các đặc tính của thuốc đồng vận CDTP nên nó có tác động điều trị tích cực và dễ chịu khi dùng điều trị cho những người đã từng dùng và có trải nghiệm về CDTP nhưng chưa bị lệ thuộc. Chính những tác động tích cực này hỗ trợ việc tuân thủ điều trị bằng Buprenorphine ở người nghiện CDTP.

Tác dụng phụ thuốc cai ma túy Buprenorphine

Các tác dụng phụ thường gặp

Nhức đầu, buồn nôn, nôn, tăng tiết mồ hôi, táo bón, khó ngủ (mất ngủ), đau và sưng ở tay và chân (phù ngoại vi)

Các dấu hiệu và triệu chứng của việc cai nghiện opioid (chẳng hạn như run rẩy, co thắt dạ dày, tiêu chảy, bồn chồn, khó chịu, lo lắng, đau nhức cơ thể hoặc chảy nước mũi)

Có thể xảy ra tê miệng, đỏ miệng và rát hoặc đau lưỡi khi dùng Buprenorphine / naloxone

Dấu hiệu thể hiện tác dụng phụ của thuốc

Tác dụng phụ hiếm gặp 

Hạ huyết áp tư thế đứng (huyết áp thấp khi đứng)

Thay đổi chức năng gan hoặc suy gan, tuyến thượng thận

Rối loạn nhịp thở liên quan đến giấc ngủ

Phản ứng dị ứng: Tránh quá mẫn (phát ban, nổi mề đay, ngứa) với buprenorphine, naloxone hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc

Quá liều và tử vong: Các dấu hiệu của quá liều bao gồm huyết áp thấp và suy hô hấp (thở chậm lại). Nguy cơ này cao hơn khi sử dụng buprenorphine / naloxone qua đường tĩnh mạch hoặc cùng lúc với thuốc an thần (như benzodiazepine) hoặc các chất trầm cảm khác (như rượu)\

Rủi ro của thuốc Buprenorphine có thể gây ra

Buprenorphine là một chất chủ vận một phần opioid. Giống như các chất dạng thuốc phiện khác, buprenorphine gây lệ thuộc về thể chất khi dùng hàng ngày trong thời gian dài. Điều này có nghĩa là bạn có thể có các triệu chứng cai nghiện nếu ngừng sử dụng Buprenorphine / naloxone đột ngột. Các triệu chứng cai nghiện khi ngừng Buprenorphine / naloxone thường không nghiêm trọng như với các opioid toàn phần khác. Hãy nói chuyện với nhà cung cấp của bạn trước khi ngừng buprenorphine/naloxone.

Hạn chế của thuốc cai nghiện ma túy Buprenorphine

Mức độ phổ biến của việc lạm dụng Buprenorphine

Mặc dù không phải tất cả những người được kê đơn thuốc Buprenorphine đều lạm dụng thuốc này, nhưng một số dạng thuốc nhất định có khả năng tạo ra cảm giác hưng phấn và sảng khoái đáng kể, khiến mọi người lạm dụng nó. Sử dụng sai Buprenorphine qua đường tĩnh mạch rất có thể gây nghiện rất nhanh.

Ở các quốc gia như Pháp, Scotland, Ireland và những quốc gia khác nơi Buprenorphine đã trở thành một loại ma túy bị lạm dung rất phổ biến, phần lớn những người lạm dụng nó là những người nghiện ma túy trẻ tuổi, những người nghiện opioid, những người nghiện heroin và những bệnh nhân đang được điều trị bằng Buprenorphine. Nó thường bị lạm dụng qua đường tiêm hoặc người dùng dùng nó với thuốc benzodiazepine như Ativan , Valium hoặc Xanax , có thể có các tác dụng phụ đe dọa tính mạng.

Khẩn cấp/ Quá liều Buprenophine

Dấu hiệu quá liều thuốc Buprenorphine

Trộn buprenorphine với các chất khác như benzodiazepine, rượu, hoặc opioid là cực kỳ nguy hiểm và có thể gây quá liều . Các dấu hiệu của quá liều Buprenorphine bao gồm: Cáu gắt, lo lắng, nhịp tim chậm, đau bụng, nôn mửa, co giật, hôn mê.

thuốc cai nghiện ma túy buprenorphine
thuốc cai nghiện ma túy buprenorphine

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc sử dụng quá liều bạn xử trí như thế nào

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Phải làm gì khi bạn quên một liều uống

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tương tác thuốc Buprenorphine

Thuốc nào có thể tương tác với Buprenorphine

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Hãy viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn xem. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng buprenorphine kèm với thuốc ngủ, thuốc an thần, các thuốc giảm đau gây nghiện khác, thuốc giãn cơ, thuốc trầm cảm hoặc động kinh.

Buprenorphine có tương tác với rượu và thức ăn không

Những loại thuốc nhất định không được dùng trong bữa ăn hoặc cùng lúc với những loại thức ăn nhất định vì có thể xảy ra tương tác. Rượu và thuốc lá cũng có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia sức khỏe của bạn về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Dùng buprenorphine với các thực phẩm sau không được khuyến khích trừ một vài trường hợp đặc biệt. Nếu phải dùng, bác sĩ có thể thay đổi liều lượng và mức độ thường xuyên dùng thuốc, và hướng dẫn bạn cách sử dụng thức ăn, rượu bia hợp lý.

Những vấn đề sức khỏe nào ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc Buprenorphin

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có những vấn đề sức khỏe, đặc biệt là:

 • Bệnh Addison (vấn đề về tuyến thượng thận).
 • Lạm dụng rượu, hoặc có tiền sử lạm dụng rượu.
 • Hen suyễn mức độ nặng.
 • Có tiền sử bị u não.
 • Vấn đề về thở, nghiêm trọng (ví dụ, tăng carbonic máu, giảm oxy máu).
 • Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD).
 • Bệnh tim do phổi (một tình trạng về tim nghiêm trọng).
 • Phì đại tuyến tiền liệt lành tính (BPH).
 • Bệnh túi mật hoặc sỏi mật.
 • Có tiền sử bị thương vùng đầu.
 • Bệnh tim.
 • Có tiền sử viêm gan B hoặc C.
 • Nhược giáp (tuyến giáp hoạt động kém).
 • Giảm thể tích tuần hoàn.
 • Gù vẹo cột sống (cột sống cong dẫn đến vấn đề về hô hấp).
 • Vấn đề về tiểu tiện – Sử dụng một cách thận trọng. Nếu mắc phải tình trạng này, bạn có thể có nguy cơ tăng các tác dụng phụ nghiêm trọng khi dùng thuốc.
 • Hạ huyết áp.
 • Suy hô hấp (thở rất chậm).
 • Các bệnh dạ dày – Sử dụng một cách thận trọng. Thuốc có thể khiến bệnh nặng hơn.
 • Bệnh thận.
 • Bệnh gan – Sử dụng một cách thận trọng. Các tác dụng của thuốc có thể tăng lên do quá trình đào thải diễn ra chậm hơn.

Bảo quản thuốc Buprenorphin

Bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm. Không bảo quản trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Thận trọng Cảnh báo khi sử dụng thuốc cắt cơn nghiện ma túy Buprenorphine

Những điều nên biết trước khi dùng thuốc cai nghiện buprenorphine:

Trước khi dùng buprenorphine hoặc buprenorphine và naloxone, bạn nên:

 • Báo với bác sĩ và dược sĩ nếu bạn bị dị ứng với buprenorphine, naloxone, hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác.
 • Không dùng thuốc chống trầm cảm, thuốc giảm đau gây nghiện, thuốc ngủ, thuốc an thần trong khi dùng buprenorphine hoặc buprenorphine và naloxone.
 • Báo với bác sĩ và dược sĩ những loại thuốc kê toa hoặc không kê toa, các vitamin, thực phẩm chức năng và thảo dược bạn đang dùng. Ví dụ như một số các thuốc sau: acetaminophen (Tylenol); thuốc kháng nấmnhư fluconazole (Diflucan), itraconazole (Sporanox), và ketoconazole (Nizoral); carbamazepine (Tegretol); các thuốc hạ cholesterol (statin),.. Bác sĩ có thể cần phải thay đổi liều thuốc của bạn hoặc theo dõi các tác dụng phụ ở bạn một cách cẩn thận.
 • Báo với bác sĩ nếu bạn uống nhiều rượuvà nếu bạn đang hoặc đã từng có vấn đề về tuyến thượng thận như bệnh Addison; phì đại tuyến tiền liệt lành tính (BPH); tiểu khó; chấn thương đầu; ảo giác (nhìn thấy những vật hay nghe tiếng nói không có thật); cột sống bị cong gây khó thở, bệnh về túi mật; các tình trạng về dạ dày; tuyến giáp, bệnh thận, gan, hoặc phổi.
 • Báo với bác sĩ của bạn nếu bạn đang mang thai, dự định có thai, hoặc đang cho con bú. Nếu bạn có thai trong khi dùng buprenorphine hoặc buprenorphine và naloxone, báo ngay với bác sĩ.
 • Nếu bạn đang có phẫu thuật, kể cả phẫu thuật nha khoa, hãy nói cho bác sĩ hoặc nha sĩ rằng bạn đang dùng buprenorphine hoặc buprenorphine và naloxone.
 • Hãy nhớ rằng buprenorphine hoặc buprenorphine và naloxone có thể khiến bạn buồn ngủ. Đừng lái xe hay vận hành máy móc cho đến khi bạn biết được mức độ ảnh hưởng của thuốc đến bạn.
 • Hãy nhớ rằng rượu có thể khiến triệu chứng khó thở gây ra bởi thuốc này trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Bạn nên biết rằng buprenorphine hoặc buprenorphine và naloxone có thể gây chóng mặt, choáng váng, ngất xỉu và khi bạn đứng dậy quá nhanh từ tư thế nằm. Triệu chứng này phổ biến hơn khi bạn lần đầu tiên dùng buprenorphine hoặc buprenorphine và naloxone. Để hạn chế, hãy ra khỏi giường từ từ, thả lỏng đôi chân của bạn trên sàn nhà vài phút trước khi đứng dậy.

Bà mẹ đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Các nghiên cứu ở phụ nữ cho con bú đã chứng minh tác hại của buprenorphine đối với trẻ sơ sinh bú sữa mẹ. Bạn nên ngừng cho con bú trong khi sử dụng thuốc này, hoặc chọn một loại thuốc khác thay thế nếu quyết định cho con bú.

Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Thuốc này thuộc nhóm thuốc C đối với thai kỳ.

Ghi chú: Phân loại thuốc dùng cho phụ nữ có thai:

A= Không có nguy cơ;

B = Không có nguy cơ trong vài nghiên cứu;

C = Có thể có nguy cơ;

D = Có bằng chứng về nguy cơ;

X = Chống chỉ định;

N = Vẫn chưa biết.

Thuốc cai nghiện ma túy Buprenorphine bán ở đâu và chi phí ra sao

Thuốc Buprenorphine bán ở đâu:

Thuốc Buprenorphine đóng gói, bào chế dưới dạng viên nén ngậm dưới lưỡi, miếng dán thẩm thấu qua da hoặc dung dịch tiêm. Các sản phẩm này chỉ được cung cấp bởi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có tên tuổi, thương hiệu.

Ví dụ về các sản phẩm buprenorphine có thương hiệu như:

 • Belbuca
 • Probuphine (một phương pháp cấy ghép trong da)
 • Butrans (một miếng dán thẩm thấu qua da)
 • Buprenex (một dung dịch tiêm)

Chi phí của thuốc cai ma túy Buprenorphine:

Cho dù bạn có bảo hiểm y tế hay không, chi phí có thể là một yếu tố khi bạn đang cân nhắc các loại thuốc này. Để xem ước tính chi phí cho Sublocade và Suboxone dựa trên nơi bạn sống, hãy truy cập WellRx.com hoặc liên hệ với Kimhung.vn.

Nhưng hãy nhớ rằng số tiền bạn sẽ trả cho một trong hai loại thuốc sẽ phụ thuộc vào kế hoạch điều trị, bảo hiểm y tế của bạn và hiệu thuốc bạn sử dụng. Nó cũng có thể phụ thuộc vào chi phí đến nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để nhận các liều Sublocade hoặc Suboxone.

Sublocade và Suboxone đều là thuốc biệt dược. Suboxone cũng có một dạng chung gọi là buprenorphine và naloxone. Nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng dạng Suboxone chung, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

LỜI KẾT

Vậy đây là toàn bộ thông tin liên quan đến thuốc cai nghiện ma túy thế hệ mới, thuốc cai nghiện ma túy buprenorphine, hy vọng rằng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn nhiều thông tin hữu ích về đặc điểm thuốc, tác dụng của thuốc đối với từng đối tượng, cách dùng,… cũng như là nơi mua và giá thành.

Và nếu như quý khách cần thêm tư vấn hoặc có nhu cầu muốn mua sản phẩm Thuốc cai ma túy Buprenorphine, vui lòng liên hệ với Kim Hưng để được phục vụ theo đúng tôn chỉ “Uy tín, chất lượng, kịp thời và hiệu quả kinh tế”!