QUE THỬ MA TÚY ĐÁ

QUE THỬ MA TÚY ĐÁ (4 sản phẩm)

Phương pháp sử dụng que thử ma túy đá là phương pháp kiểm chứng người dùng nhanh nhất trong khi vấn nạn sử dụng chất gây nghiện đang có chiều hướng gia tăng. Cơ quan chức năng và gia đình có người nghiện đã phải sử dụng các biện pháp khác nhau để ngăn ngừa tác hại của ma túy. Nhất là ma túy đá – loại ma túy đang được giới trẻ lạm dụng khá nhiều trong các lễ hội, tiệc tùng.

A> Ma túy đá là gì?

1/ Khái niệm ma túy đá

Ma túy đá thực chất là hóa chất tổng hợp từ thuốc kích thích amphetamine, có tên khoa học là methamphetamin (trước đây còn xuất hiện với tên dược phẩm là Methedrine nên còn được gọi tắt là Met). Ma túy đá được xếp vào loại ma túy gây kích thích hệ thần kinh trung ương.

2/ Về mặt tác dụng dược lý

Khi thử trên súc vật, ma túy đá giống như thuốc lắc cho thấy có tác dụng hỗn hợp của sự kích thích hệ thần kinh trung ương và gây ảo giác bằng cách ảnh hưởng đến các chất sinh học trung gian của não là serotonin và dopamin, đặc biệt đối với serotonin. Không gây nghiện mạnh mẽ như heroin, không đưa đến cái chết tức khắc nhưng việc sử dụng ma túy đá lâu dài cũng dẫn đến người nghiện rơi vào tình trạng tâm thần, loạn thần, không làm chủ được hành vi, từ lo sợ vô cớ, trầm cảm đến loạn thần kinh thật sự.

kimhung.vn que thu ma tuy quethumatuy
kimhung.vn que thu ma tuy quethumatuy

Thay vì uống như thuốc lắc (dạng thuốc viên nén), ma túy đá (dạng tinh thể lóng lánh) được dân chơi đốt lên để hút (gọi là “đập đá”) sẽ cho tác dụng “phê” nhanh và kéo dài hơn rất nhiều so với các dẫn chất amphetamin khác. Dùng ma túy đá lâu ngày sẽ dần dần đi đến dùng ma túy mạnh hơn là heroin, dùng đường uống, hút rồi sẽ đi đến dùng đường tiêm chích để “phê” nhanh, mạnh hơn. Và khi dùng độc chất ma túy bằng con đường tiêm chích thì sẽ dễ bị nhiễm HIV/AIDS.

Việc nghiện ma túy đá cũng là nguyên nhân phát sinh tội phạm, đặc biệt nghiêm trọng như cướp của, giết người (cả người thân), xuất hiện tình trạng “ngáo  đá”, quậy phá xã hội … Làm gia tăng tệ nạn xã hội, băng hoại xã hội và các nguy cơ tình dục không an toàn, lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục. Xã hội phải chi phí nhiều tiền của để phòng chống, chữa trị, cai nghiện …

kimhung.vn que thu ma tuy quethumatuy
kimhung.vn que thu ma tuy quethumatuy

Người mới sử dụng ma túy đá thì việc dứt bỏ, cai không dùng ma túy đá nữa dễ dàng hơn, miễn là người đó có ý chí, quyết tâm cai. Nhưng người nghiện ma túy đá lâu dài, đặc biệt đã bị ảo giác, bị rối loạn tâm thần kéo dài thì việc cai nghiện có rất nhiều khó khăn. Hội chứng cai của ma túy đá không giống hội chứng cai của heroin, có nghĩa là không có cảm giác đau nhức, không tiêu chảy, không ớn lạnh nổi da gà, không có cảm giác dòi bò trong xương, không vật vã … mà là buồn chán, luôn có cảm giác mệt mỏi, kiệt sức, chậm chạp hoặc lầm lỳ, rất dễ bị kích động, dễ nổi giận, có thể hoang tưởng ảo giác, không kiểm soát được cảm xúc, hành vi.

3/ Giải độc ma túy đá

Hiện nay chưa có phác đồ cai nghiện ma túy đá, mà chỉ trị triệu chứng như người bệnh được cho dùng thuốc an thần khi bị kích động, dùng thuốc chống trầm cảm khi bị trầm cảm, dùng thuốc trị tâm thần phân liệt khi bị loạn thần… Người nhà nên tets thử ma túy đá và đưa người bệnh đến Trung tâm Sức khỏe tâm thần hay các Trung tâm cai nghiện ma túy để chữa trị. (Xem bài giải độc ma túy đá).

Để phát hiện nhanh nhất người sử dụng ma túy đá, cơ quan chức năng khuyên sử dụng cách thử nước tiểu ma túy đá bằng que test ma tuy da.

B> Que thử ma túy đá

que thu ma tuy da
que thu ma tuy da

1/ Khái niệm que thử ma túy đá

  1. Để phát hiện và ngăn chặn ma túy đá ở người sử dụng, có thể bằng cách xét nghiệm máu, xét nghiệm tóc, nước bọt hoặc nước tiểu. Trong các phương pháp đó, phương pháp sử dụng que thử test ma tuy da hoặc test ma túy đá là dễ thực hiện nhất. Và có nhiều loại que thử dùng để thử các loại ma túy tổng hợp hay ma túy tự nhiên, hoặc que thử ma túy đá 1 chân hoặc 4 chân, 5 chân (xem bài Que thử ma túy, que thử cần sa hoặc que thử ma túy tổng hợp hay que thử ma túy Ketamine). Tuy nhiên đảm bảo an toàn, chính xác cao thì thường các cơ quan chức năng sử dụng loại que thử dành riêng cho việc phát hiện ma túy đá bằng que thử ma túy đá.
  2. Bộ que thử ma túy đá hay còn gọi là Kit thử chẩn đoán nhanh MET (Nước tiểu): dụng cụ xét nghiệm sắc ký miễn dịch định tính giả định phát hiện sự có mặt của Methamphetamine trong mẫu nước tiểu ở người tại nồng độ giới hạn được liệt kê dưới đây:
Tham số Hiệu chuẩn Giới hạn (ng/mL)
MET (Methamphetamine)d-Methamphetamine1,000

Theo các nghiên cứu thử nghiệm, người ta phát hiện ra tác động của Methamphetamine kéo dài 2 – 4 giờ, và thuốc có thời gian bán hủy 9 – 24 giờ trong cơ thể. Trong nước tiểu, nồng độ pH bình thường khoảng 43% trên liều được thải trừ vì Methamphetamine không thay đổi trong vòng 24 giờ, với khoảng 4 – 7% Amphetamine được loại trừ. Do đó, sự có mặt của hợp chất trong nước tiểu chỉ ra việc có sử dụng Methamphetamine. Methamphetamine thường có thể được phát hiện trong nước tiểu khoảng 3 – 5 ngày phụ thuộc vào nồng độ pH trong nước tiểu  bằng cách xét nghiệm ma túy đá, thường sử dụng que thử ma túy đá.

2/ Nguyên lý hoạt động của que thử ma túy đá

Kit thử chẩn đoán nhanh MET (Nước tiểu) phát hiện Methamphetamine thông qua việc giải thích trực quan sự phát triển màu sắc trên que thử ma túy đá. Các hợp chất thuốc được cố định trên màng của vùng kết quả. Trong quá trình xét nghiệm, mẫu phẩm phản ứng với các kháng thể được liên hợp với các hạt màu và phủ trên vùng nhỏ mẫu. Sau đó hỗn hợp di chuyển qua màng thông thông qua mao dẫn và tương tác với thuốc thử trên màng. Nếu không có đủ phần tử thuốc trong mẫu phẩm, tổ hợp hạt kháng thể màu sẽ liên kết với hợp chất thuốc để hình thành một vạch màu ở vùng kết quả của màng. Vì vậy, vạch màu xuất hiện ở vùng kết quả khi nước tiểu cho kết quả âm tính với thuốc. Nếu các phân tử thuốc có trong nước tiểu trên mức nồng độ giới hạn của xét nghiệm, chúng sẽ cạnh tranh với hợp chất thuốc cố định trên vùng kết quả để giành vị trị kháng nguyên giới hạn. Điều này sẽ ngăn cản tổ hợp hạt kháng thể màu đính lên khu hợp chất thuốc ở vùng kết quả. Do đó, sự có mặt của vạch màu trên vùng kết quả cho kết quả dương tính. Sự xuất hiện của vạch màu tại vùng chứng phục vụ cho việc kiểm tra quy trình. Điều này chỉ ra rằng lượng mẫu thêm vào đã đủ, lớp màng đã thấm tốt.

que thu ma tuy da
que thu ma tuy da

3/ Thành phần của bộ Kít que thử ma túy đá

  • Que thử (được đựng trong hộp hay túi riêng)
  • Cốc đựng nước tiểu
  • Gói chống ẩm.
  • Hướng dẫn sử dụng.
kimhung.vn que thu ma tuy quethumatuy
kimhung.vn que thu ma tuy quethumatuy

Không đi kèm nhưng khuyến cáo: cần có thêm dụng cụ đo thời gian, bộ điều khiển âm tính hay dương tính, máy li tâm.

4/ Bảo quản que thử ma túy đá

– Ở nhiệt độ 2 – 30oC cho đến ngày hết hạn sử dụng in trên bao bì. Kit thử phải được bảo quản trong túi đóng kín cho đến khi lấy ra sử dụng.

Không được làm đông băng sản phẩm.

Kit thử cần được giữ tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp.

– Tuyệt đối tránh làm bẩn các thành phần của kit thử. Không sử dụng cây test ma túy đá nếu bị bẩn hoặc kết tủa. Ô nhiễm sinh học từ các thiết bị chế tạo, dụng cụ đựng mẫu phẩm hay thuốc thử có thể dẫn đến kết quả xét nghiệm ma túy đá bị sai lệch.

5/ Các đặc tính của bộ que thử ma túy đá

  • Độ chính xác

Độ chính xác của Kit thử chẩn đoán nhanh MET (Nước tiểu) đã được so sánh và kiểm tra với các xét nghiệm trước đó với giá trị ngưỡng ở cùng mức giới hạn. Các mẫu nước tiểu  lấy từ các tình nguyện viên tuyên bố không sử dụng thuốc được xét nghiệm và cho kết quả là >96%.

  • Độ lặp

Độ lặp của Kit thử chẩn đoán nhanh MET (Nước tiểu) được xác minh bằng Test mù thực hiện tại bốn nơi khác nhau. Các mẫu phẩm có nồng độ Methamphetamine ở ngưỡng 50% đều được xác định là âm tính, trong khi các mẫu phẩm có nồng độ Methamphetamine ở ngưỡng 200% được xác định là dương tính.

  • Độ chính xác

Độ chính xác của kit thử được xác định bằng Test mù với các giải pháp kiểm tra. Kiểm tra nồng độ Methamphetamineở ngưỡng 50% cho kết quả âm tính, và kiểm tra nồng độ Methamphetamineở ngưỡng 150% cho kết quả dương tính.

  • Độ đặc hiệu

Bảng dưới đây liệt kê nồng độ của các hợp chất trên (ng/mL) mà Kit thử chẩn đoán nhanh MET (Nước tiểu) cho kết quả dương tính trong 5 phút.

Hợp chất Methamphetamine 1000                               Nồng độ(ng/ml)
d-Methamphetamine1,000
(-)-Ephedrine4,000
Chloroquine25,000
Fenfluramine12,500
l-Methamphetamine10,000
Mephentermine hemisulfatesalt31,250
3,4-Methylenedioxyethylamphetamine(MDEA)50,000
3,4-Methylenedioxy-methamphetamine(MDMA)313
PMMA625
Procaine50,000

Các hợp chất dưới đây cho kết quả âm tính khi làm xét nghiệm ở nồng độ 100 µg/mL:

(+)-NaproxenCreatineOxalicAcid
4-DimethyllaminoantiyrineDextromethorphanPenicillin-G
AcetaminophenDextrorphantartratePheniramine
AcetoneDopaminePhenothiazine
AlbuminErythromycinProcaine
AmitriptylineEthanolProtonix
AmpicillinFurosemidePseudoephedrine
AspartameGlucoseQuinidine
AspirinGuaiacolGlycerylEtherRanitidine
BenzocaineHemoglobinSertraline
BilirubinIbuprofenTyramine
b-Phenylethyl-amineImipramineVitaminC (AscorbicAcid)
CaffeineIsoproterenolTrimeprazine
ChloroquineLidocaineVenlafaxine
ChlorpheniramineMethadoneIbuprofen

6/ Những hạn chế của que thử ma túy đá

Mặc dù độ chính xác và an toàn cao nhưng loại que thử ma túy đá này cũng có một số hạn chế nhất định, nhưng cơ bản không ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm dương tính hay âm tính. Người sử dụng cần hiểu rõ để thuận tiện trong việc xác định kết quả có được sau khi sử dụng cach xet nghiem ma tuy da.

– Kit thử chẩn đoán nhanh MET (Nước tiểu) chỉ sử dụng cho mục đích chẩn đoán bệnh và chỉ nên sử dụng để phát hiện định tính sự có mặt của Methamphetamine.

– Xét nghiệm này chỉ cung cấp kết quả phân tích sơ bộ. Cần sử dụng phương pháp hóa học cụ thể hơn để khẳng định kết quả phân tích. Phương pháp Sắc ký khí kết hợp với Khối phổ (GC/MS) được hình thành bởi Viện Quốc gia về Lạm dụng thuốc được xem là một phương pháp xác định ưu tiên. Khi có kết quả dương tính sơ bộ, cần xét nghiệm lâm sàng và đánh giá chuyên môn kết quả xét nghiệm này.

– Các lỗi kĩ thuật hoặc lỗi quy trình cũng như các chất và yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến việc xét nghiệm và gây ra kết quả sai.

– Các tạp chất như chất tẩy trắng và/hoặc phèn trong mẫu phẩm nước tiểu có thể dẫn đến kết quả sai mà không phụ thuộc vào phương pháp phân tích đã sử dụng. Do đó, cần loại trừ khả năng pha trộn nước tiểu trước khi làm xét nghiệm.

– Kết quả dương tính chỉ chỉ ra sự có mặt của Methamphetamine và không chỉ ra hoặc đo được trạng thái nhiễm độc.

– Kết quả âm tính không phải khi nào cũng loại trừ được sự có mặt của Methamphetamine trong nước tiểu, vì chúng có thể xuất hiện dưới mức phát hiện tối thiểu của xét nghiệm

– Xét nghiệm này không phân biệt giữa Methamphetamine và một số thuốc.

C> Hướng dẫn sử dụng que thử ma túy đá

1/ Cách lấy và bảo quản mẫu xét nghiệm của bộ Kit que thử ma túy đá

Kit thử chẩn đoán nhanh MET (Nước tiểu) chỉ sử dụng cho mẫu phẩm nước tiểu của người.

– Nước tiểu được lấy từ thời điểm nào trong ngày cũng có thể được sử dụng.

– Mẫu phẩm nước tiểu phải được lấy trong dụng cụ chứa khô ráo và sạch sẽ.

– Mẫu phẩm bị vẩn đục cần được ly tâm, lọc hoặc xử lý và chỉ sử dụng phần gạn sạch để làm xét nghiệm.

– Thực hiện test ma tuy da ngay sau khi lấy mẫu phẩm, không được để ở nhiệt độ phòng trong thời gian dài. Có thể bảo quản ở nhiệt độ 2 – 8 độ C trong vòng 2 ngày. Còn lâu hơn thì để ở nhiệt độ – 20độ C.

– Để mẫu phẩm ở nhiệt độ phòng trước khi làm xét nghiệm. Các mẫu đông băng phải để cho tan ra hoàn toàn và lắc đều trước khi làm xét nghiệm. Không lặp lại việc đóng băng và làm tan ra đối với các mẫu phẩm.

– Nếu các mẫu phẩm được chuyển đi, cần đóng gói chúng tuân theo các quy định áp dụng cho vận chuyển các tác nhân gây bệnh.

2/ Quy trình xét nghiệm ma túy đá

Để kit thử, mẫu phẩm, bộ điều chỉnh ở nhiệt độ phòng (15-30°C) trước khi làm xét nghiệm.

– Lấy kit thử ra khỏi túi kín hoặc hộp đựng sản phẩm và sử dụng ngay khi có thể. Để đạt kết quả tốt nhất, toàn bộ quá trình xét nghiệm phải được hoàn thành trong vòng 1 giờ. Hộp đựng sản phẩm được đóng chặt sau khi lấy kit thử.

– Cầm ở phần cuối kit thử chỗ in tên sản phẩm. Tránh làm bẩn, không chạm vào màng kit thử.

– Cầm kit thử theo chiều dọc, nhúng kit thử vào mẫu phẩm nước tiểu khoảng ít nhất 10-15 giây. Không ngâm trước đường tối đa (MAX) trên kit thử.

– Sau khi hoàn thành xét nghiệm, lấy kit thử ra khỏi mẫu phẩm và đặt nó lên một mặt phẳng không thấm nước. Bắt đầu tính thời gian và chờ vạch màu xuất hiện. Đọc kết quả trong vòng 5 phút. Không sử dụng kết quả quá 10 phút.

3/ Hướng dẫn đọc kết quả que thử ma túy đá

que thu ma túy
que thu ma túy
Mô hìnhDiễn giải
DƯƠNG TÍNH: Chỉ xuất hiện một vạch màu ở vùng chứng (C): Không thấy xuất hiện vạch nào ở vùng kết quả (T).

ÂM TÍNH: Xuất hiện hai vạch màu trên màng.Một vạch ở vùng chứng (C) và vạch kia ở vùng kết quả (T).

KẾT QUẢ KHÔNG CÓ GIÁ TRỊ: Không xuất hiện vạch chứng. Nên loại bỏ những kết quả không xuất hiện vạch này. Vui lòng xem quy trình làm lại xét nghiệm mới và thực hiện lại với kit thử khác. Nếu hiện tượng không có kết quả vẫn lặp lại, ngưng sử dụng kit thử và liên hệ với nhà phân phối để được giải đáp.

LƯU Ý:

– Cường độ màu sắc trong vùng xét nghiệm (T) có thể biến đổi phụ thuộc vào nồng độ chất phân tích có trong mẫu vật. Do đó, dù màu xuất hiện trong vùng xét nghiệm đậm hay nhạt đều được xem là dương tính. Lưu ý rằng đây chỉ là sự xét nghiệm định tính và không thể xác định được nồng độ của chất phân tích trong mẫu thử.

Khối lượng mẫu thử không đủ, quy trình thực hiện không đúng hoặc kit thử đã hết hạn có thể là các lý do cho việc không xuất hiện vạch chứng.

4/ Kiểm chứng chất lượng que thử ma túy đá

Que thử ma túy đá có chức năng tự kiểm tra quy trình thao tác xét nghiệm. Sự xuất hiện vạch chứng (C) màu đỏ cho kết quả dương tính và chứng tỏ lượng mẫu đã đủ và các thao tác xét nghiệm được thực hiện đúng kỹ thuật.

Các mẫu chuẩn để kiểm định chất lượng không được cấp kèm theo với kit thử này. Tuy nhiên, có thể tiến hành xét nghiệm ma tuy da với những kiểm định dương tính, âm tính tại các phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn để khẳng định quy trình thao tác xét nghiệm là đúng và thẩm tra các đặc tính của sản phẩm.

kimhung.vn que thu ma tuy quethumatuy
kimhung.vn que thu ma tuy quethumatuy

Các sản phẩm que thử ma túy đá hiện tại của công ty Kim Hưng được khách hàng đánh giá cao, thuận lợi trong khi tiến hành xét nghiệm rà soát người nghiện ma túy.

XEM THÊM :   

Xem thêm
Que thử ma túy đá || Chính xác 100% - Chứng từ Nhập Khẩu - Làm Thầu