GIẢI ĐỘC MA TÚY

          Nghiện ma túy, giải độc ma túy không còn là hiện tượng của riêng cá nhân ai hay của một quốc gia nào. Thế giới đã gióng lên những hồi chuông cảnh báo về tình hình buôn bán và sử dụng ma túy trên toàn cầu. Bởi tác hại của nghiện ma túy vô cùng to lớn, ảnh hưởng đến sức khỏe, làm mất khả năng lao động, học tập, làm cho tinh thần của người nghiện bị tổn hại nghiêm trọng, gây ra những hệ lụy lớn cho toàn xã hội. Ma túy còn gây ra những tác hại to lớn cho con cái, ảnh hưởng đến chất lượng nòi giống. Sử dụng ma túy lâu dài sẽ gây các bệnh khác thậm chí dẫn đến tử vong.

xem thêm =>hướng dẫn sử dụng bao cao su

          Ở Việt Nam, số người nghiện ma túy tăng khá nhanh, đặc biệt là sử dụng và nghiện các chất ma túy tổng hợp chiếm tỷ lệ cao. Theo số liệu thống kê của các cơ quan chức năng thì trong vòng mười năm gần đây, thị trường chất kích thích dạng amphetamine (ATS) tăng nhanh. ATS đã trở thành loại ma túy được sử dụng bất hợp pháp nhiều thứ hai sau thuốc phiện. Từ trường hợp “đập đá” – sử dụng methamphetamine dạng đá đầu tiên được phát hiện vào năm 2008, đến năm 2010, hầu hết các chỉ số trong những báo cáo chi tiết đều cho thấy, việc sử dụng “hàng đá” đã vượt xa lượng sử dụng ma túy tổng hợp methamphetamine dạng viên nén. Loại ma túy chứa nhiều chất kích thần này được sử dụng phổ biến nhất ở các nhóm “dân chơi” thành thị. Tuy nhiên, ở một số vùng nông thôn cũng đã bắt đầu có dấu hiệu của “hàng đá”. Cụ thể hơn, trong các đợt test ma túy bằng que thử ma túy gần đây nhất thu được kết quả: những người sử dụng heroine hiện chiếm tỷ lệ lớn nhất: 84,7%; tiếp theo lần lượt là ma túy tổng hợp (6,5%), thuốc phiện (6,4%), cần sa (1,6%), ma túy dược phẩm (0,3%) và cuối cùng là các loại ma túy khác (0,5%).

 

xEm thêm => Cỏ mỹ là gì 

Ma túy đá: Cách sử dụng & Giải độc ma túy

          Ma túy đá hay còn gọi là hàng đá, chấm đá là tên gọi chỉ chung cho các loại ma túy tổng hợp, có chứa chất methamphetamine (meth) và amphethamine (amph) thậm chí là niketamid được phối trộn phức tạp từ nguyên liệu tự nhiên và hóa chất khác nhau trong đó thành phần chính, phổ biến là methamphetamine.

          Ma túy đá thường được đóng thành gói nhỏ đựng trong túi ni lông trong suốt, khoảng một gam (một chấm) có giá từ 1,5 đến hai triệu đồng; một chấm có thể dùng cho bốn đến năm người trong vòng bốn đến năm tiếng.

 Loại ma túy này được nhóm người sử dụng gọi là “đá” vì hình dạng bên ngoài trông giống đá – là tinh thể kết tinh thành những mảnh vụn li ti, gần giống với hạt mì chính (bột ngọt) hoặc giống hạt muối và óng ánh giống đá. Ngoài dạng phổ biến trên, ma túy đá còn lưu thông bất hợp pháp trên thị trường dưới các dạng cục, bột, viên nén. Đây là một loại ma tuý mới tồn tại dưới dạng thức tinh thể.

ma tuy da
ma tuy da

xem thêm => bệnh NGHIỆN TÌNH DỤC

Người sử dụng có thể pha với nước để tiêm hoặc đốt cháy để hút, hít hoặc uống. Chỉ sau 15 phút uống vào thuốc sẽ phát huy tác dụng. Dung cu choi da phổ biến nhất là dùng một cái gọi là “ục” làm bằng thủy tinh hoặc bằng chai nhựa (cóng chơi đá hay còn gọi là nỏ chơi đá). Hoạt động này thường gọi là “đập đá” hoặc ‘choi dap da” (chơi đập đá) … Có hai kiểu sử dụng ma túy đá. Kiểu sử dụng liên tục đến khi kiệt sức: là ngay sau khi giảm tác dụng của một liều methamphetamine, người dùng có thể dùng ngay thêm một liều nữa (cứ 2 – 4 giờ mỗi liều) và dùng trong vài ngày liên tiếp cho đến khi kiệt sức, không thể thức và sử dụng thêm được nữa (thường kéo dài khoảng 3 – 4 ngày). Người sử dụng sẽ ngủ li bì từ 24 – 48 tiếng liền sau mỗi đợt sử dụng. Sử dụng mạn tính: dùng nhiều lần trong ngày và hầu hết các ngày trong tháng (trên 20 ngày một tháng). Sử dụng “a-ma-tơ”: thỉnh thoảng dùng vào thứ 7, chủ nhật, hoặc các dịp nghỉ lễ. Người dùng có thể chơi đập đá một mình hoặc với bạn bè, ở nhà hoặc ở các bữa tiệc.

Sự có mặt của ma túy đá đã hoàn toàn làm thay đổi sự chế ngự của thuốc lắc, bởi độ phê pha và độ tăng ảo giác của nó. Thời gian gần đây nó xuất hiện khá phổ biến trong các cuộc ăn chơi thác loạn của giới trẻ. Để kiểm tra người chơi đá, những người có trách nhiệm thường dùng que thử ma túy hoặc que test ma tuy da xét nghiệm ma túy trong nước tiểu. Hầu như những người tham gia vào các cuộc chơi đó đều dương tính với ma túy tổng hợp.

xem thêm => ma túy ke là gì ?

Ma túy đá và tác hại

Khi “chơi đá”, các biểu hiện của người chơi ma túy đá (phê đá) như hào hứng, cảm thấy tự tin yêu đời hơn, tăng khả năng làm việc, luôn trong trạng thái kích dục mãnh liệt và hưng phấn trong 3-10 ngày liền, gây mất ngủ liên tục và rất khó chịu với não và toàn cơ thể. Người dùng sẽ bị ảo giác, không biết mệt mỏi, thức liền tục trong thời gian phê và không thèm ăn hàng vài ngày, thậm chí vài tuần. … Nhưng khi sử dụng lâu dài cảm giác ấy sẽ mất đi, luôn cảm thấy mệt mỏi, uể oải, dễ nổi cáu, buộc phải tăng liều lượng để có cảm giác “phê đá”, dần dần bị lệ thuộc vào thuốc, và rất khó cai nghiện. Dấu hiệu dễ nhận thấy ở những người này là thay đổi tính nết, nhân cách theo chiều hướng xấu, nóng tính, dễ nổi nóng, có thiên hướng bạo lực không rõ lí do, giảm trí nhớ và khả năng tập trung, hay buồn bã, trầm cảm, cơ thể hay bị ốm … Nhưng muốn xác định chắc chắn cần phải dùng dến các loại que test nhanh ma tuy.

Sử dụng ma túy đá liều cao sẽ dẫn đến hiện tượng “ngáo đá” (ngộ độc methamphetamine); cảm giác có sức mạnh phi thường, hung hãn và sẵn sàng gây gổ, loạn thần và có ảo giác, hoang tưởng, hay các triệu chứng dễ nhận thấy như môi khô, mắt đỏ, đi loạng choạng, nói một mình, sợ bị đuổi đánh, sợ có người theo dõi. Những phản ứng này rất dễ dẫn tới các hành vi nguy hiểm như phóng xe nhanh gây tai nạn, cào rách mặt mũi, đánh chém nhau, thậm chí phi người từ trên cao xuống đất. Nhiều bệnh nhân bị nghiện điều trị một số trung tâm còn có những hành vi vô thức như suốt đêm mang bật lửa ra tháo rồi lại lắp vào hay tháo cuộn giấy vệ sinh giăng mắc khắp phòng ngủ… Một số chuyên gia cho biết, ngoài những tác hại giống như sử dụng thuốc lắc ra, “đập đá” còn làm  cho con người bị rối loạn nhân cách. Nó kích thích hệ thần kinh, khiến cho người sử dụng không điều khiển được mình và mất ngủ trong vài ngày liên tiếp. Do mất ngủ, nên các cơ quan sinh học nội tạng sẽ nhanh chóng bị suy yếu, kiệt quệ. Đặc biệt, đập đá thường xuyên còn là nguyên nhân gây ra hiện tượng thiếu máu não, thiếu máu cơ tim ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng bản thân…  

tac hai ma tuy da
      tac hai ma tuy da

xem thêm => phương pháp xét nghiệm ma túy trong máu

Ngoài ra, ma túy đá còn gây ức chế thần kinh, nhưng tác dụng sinh lý hoàn toàn ngược lại đối với 2 phái. Nữ thì bị ức chế thần kinh điều khiển phải thỏa mãn nhu cầu tình dục càng nhiều càng tốt (gọi là gái “xả đá”). Nam có thể bị tác dụng phụ là dương vật bị co rút lại, chỉ còn 1/3 so với bình thường và hoàn toàn mất cảm giác. Có người chơi nhu cầu sinh lý quá cao nên khi hít đá thì đòi hỏi tình dục tăng cao, có khi quan hệ tình dục cả ngày, cả đêm không biết mệt mỏi, họ tìm đến các dịch vụ “xả đá”. “Đập đá” và “xả đá” là cặp bài trùng không thể thiếu được trong các cuộc chơi. Nhiều trường hợp còn tìm cách thỏa mãn cơn nghiện với việc sinh hoạt tình dục tập thể.  Nhiều chuyên gia lý giải về hiện tượng ham muốn tình dục cao khi con nghiện sử dụng “đập đá”, theo đó, đối với những người dùng thuốc lắc, việc va chạm thể xác được họ cảm nhận một cách mơ hồ, không rõ ràng, chính vì thế gần như họ không thể đạt đỉnh. Và càng không chạm được tới đỉnh thì họ càng điên cuồng trong chuyện đó. Và vì đang bị ảo giác nên họ làm chuyện đó mà không biết mệt. Khi mới dùng, ma tuý sẽ tác động lên hệ thần kinh trung ương, làm người ta hưng phấn cực độ, làm nhiều người thức tỉnh dục vọng ghê gớm. Lúc đó vùng nhận thức ở não bị hạn chế, giải phóng phần bản năng. Tuy nhiên, họ không hề biết rằng, chỉ sau một thời gian nghiện ngập, thì khả năng đàn ông của những con nghiện sẽ biến mất. Thậm chí họ sẽ bị “liệt hẳn” vì ma túy”. Nhiều con nghiện bị mất khả năng duy trì nòi giống, do testosterone sản sinh ra tinh trùng khoẻ, khi dùng ma tuý, ma tuý sẽ làm testosterone bị suy giảm, lượng tinh trùng được sản xuất ra cũng ít và yếu đi, làm ảnh hưởng đến khả năng tình dục của người đàn ông.

xem thêm => que thu 4 chan

Nguy hiểm của ma túy đá là ở chỗ không có biểu hiện của nghiện như Hê rô in, biểu hiện của người sử dụng khi ngừng thuốc là mất ngủ, mệt mỏi, tinh thần bất  an, suy nhược cơ thể .. chứ không vật vã, đau nhức chân tay. Khi trải qua quá trình cai nghiện ma túy đá, người nghiện sẽ trải qua hai giai đoạn: Giai đoạn một: khi dừng thuốc, cơ thể xuất hiện hội chứng cai, nhưng khi dùng lại, cơ thể trở về bình thường. Giai đoạn hai: càng dùng nhiều thuốc cơ thể càng rơi vào hội chứng cai càng dữ dội và rơi vào trạng thái mất kiểm soát hành vi (loạn thần). Đây là lúc hệ thống thần kinh đã bị suy kiệt hoàn toàn cần phải cấp cứu kịp thời.

Ở Mỹ,  trên một nửa đất nước đã có hàng triệu sinh mạng bị ma túy đá cướp đi do sử dụng thuốc quá liều. Chỉ trong vòng 4 năm ngắn ngủi, ma túy đá đang từ vị trí thứ 8, đã chuyển lên vị trí thứ 4 trong danh sách những chất kích thích gây nên nhiều ca tử vong nhất ở Mỹ. Việt Nam cũng là một trong những quốc gia bị ma túy đá tấn công, nhằm vào giới trẻ. Hàng trăm chuyên án được thành lập để truy quét các vụ buôn bán ma túy đá như vào tháng 3/2020, công an Lạng Sơn đã triệt phá một đường dây vận chuyển, buôn bán ma túy dạng đá quy mô lớn qua biên giới với tang vật là gần 250 kg, bắt giữ ba đối tượng chính … Hậu quả của ma túy đá gây ra vô cùng lớn. Không ít các vụ tai nạn, tự sát hoặc giết người xảy ra do thủ phạm sử dụng ma túy đá quá liều. Gần đây nhất là vụ việc xảy ra tại tòa nhà Landmark 81 tầng tại Thành phố Hồ Chí Minh khuya 30/10, một nam thanh niên chỉ mới 29 tuổi, được xác định dương tính với ma túy đá, đã “lên cơn ngáo”, dùng dao tấn công, khiến một người bị thương. Báo chí đã đưa tin hàng loạt các vụ án mạng kinh khủng do những người nghiện phe da, đó chính là biểu hiện ngáo đá đã lên đến đỉnh điểm … Thậm chí nếu động vật lỡ nuốt phải ma túy đá sẽ trở nên cực kì hung hãn, điên cuồng và tấn công con người.

 

phe ma tuy da
phe ma tuy da

Không chỉ thế, số tiền chi ra cho ma túy không nhỏ, lợi nhuận mà trùm ma túy thu được có thể lên tới hàng tỷ USD. Tuy nhiên, ma túy đá rất rẻ và cũng rất dễ mua. Nó còn được dân chơi ma túy gọi đùa là “thứ hàng cho con nghiện nhà nghèo“. Vậy nên một khi đã nghiện cảm giác lâng lâng rồi, thì họ sẽ chọn loại ma túy bèo bọt nhất. Khi thuốc đã tan, chúng sẽ khiến cơ thể người chơi kiệt sức, mệt mỏi. Nên để “khỏe” lại, thì những nam thanh nữ tú ấy tiếp tục “chơi thêm vài khói”. Cứ vậy, tương lai của họ lúc nào cũng đắm chìm trong những ảo giác, còn sức khỏe thì bị tàn phá một cách không phanh. Điều đáng buồn là hiện chưa có loại thuốc nào hỗ trợ cai nghiện ma túy đá. Nhiều trung tâm cai nghiện chỉ áp dụng phương pháp điều trị tâm lý, kết hợp vận động thể chất cho người nghiện. Điều đó cho thấy cần phải phát hiện sớm để ngăn ngừa, hạn chế khi mới bắt đầu sử dụng thuốc qua việc xét nghiệm ma túy đá.

Sau 30 giây chơi ma túy đá, thuốc đã hiện diện trong máu và có tác dụng. Ma túy đá tồn tại trong cơ thể người khoảng 10 – 12 tiếng. có nghĩa là sau 10 – 12 tiếng nồng độ ma túy đá giảm còn một nửa, sau ba ngày sử dụng vẫn còn một lượng tương đối trong máu. Thời gian phát hiện ma túy đá trong máu là từ một giờ sau khi chơi đến hơn ba ngày (dùng cách xet nghiem ma tuy da), trong nước tiểu ba tiếng sau khi chơi và có thể kéo dài hai tuần (bằng cách thử nước tiểu ma túy đá hoặc que xét nghiệm ma túy trong nước tiểu), trong nước bọt từ mười phút và kéo dài đến bốn ngày, hoặc trong mẫu tóc khoảng 90 ngày (test ma tuy da).

xem thêm => que test nhanh ma tuy

Cách giải độc ma túy đá

Khi sử dụng ma tuý đá (hay còn gọi là đập đá, chơi đá), người dùng thường sẽ cảm thấy hưng phấn (dân chơi còn gọi là “phê”) tột độ. Tuy nhiên tác dụng phụ kéo theo sau cũng nhiều và dữ dội như những gì mà ma tuý đá mang lại. Sau một đêm bay lắc, hưng phấn qua đi, điều khủng khiếp còn lại là cơ thể suy kiệt, không còn sức sống cũng như rất nhiều tác dụng phụ có hại từ ma tuý đá.

Do đó, nhu cầu thanh lọc nhanh, giảm ngay những triệu chứng có hại sau khi đập đá được dân chơi truyền tai nhau. Để xả đá (giải độc ma túy đá) có thể dùng cách uống thêm bia sáng hôm sau, giác hơi, nhai thuốc lá sống, uống nước pha phèn chua… tuy nhiên đa phần đều không chính xác và chỉ thêm tác hại.

Vậy làm thế nào để phát hiện ra người đã sử dụng ma túy đá? Cách đơn giản nhất là xet nghiem ma tuy trong nuoc tieu bằng cách sử dụng que thử ma túy nhanh hoặc que test ma tuy.

Việc phát hiện ma túy trong cơ thể nhanh có nhiều tác dụng:

Ma túy đá muốn đào thải hết ra khỏi cơ thể cần tới vài tháng, trong thời gian đó sẽ rất mệt mỏi, khó chịu, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống. Mặt khác, ma túy đá tồn tại lâu trong cơ thể thì khả năng dẫn tới nghiện tất yếu sẽ xảy ra. Vì thế phải nhanh chóng thanh lọc cơ thể hoàn toàn, giảm xuống thấp nhất nguy cơ nghiện ngập.

Những nguoi nghien ma tuy da được chia thành hai loại: Người dùng chưa dùng nhiều lần hay người mới sử dụng lần đầu, nguoi su dung ma tuy da lâu dài đã trở thành nghiện ma túy đá nặng. Với mỗi đối tượng sẽ có cách cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng khác nhau.

xem thêm => quá liều sốc ma túy

          Với người mới dùng lần đầu hoặc chưa dùng nhiều lần, do cơ thể chưa kịp thích nghi nên sẽ dễ hơn so với những người dùng lâu. Chúng ta có cách giải độc ma túy bằng cách dùng các loại thuốc hỗ trợ như: Thuốc chống loạn thần, thuốc huyết áp, truyền dịch bù nước, bổ sung vi ta min, thuốc chống nôn, kích thích ăn uống … Tuy nhiên quan trọng nhất vẫn là tăng nhanh tốc độ đào thải & giải độc ma túy đá ra khỏi cơ thể (hay nói cách khác là giải độc ma túy) , đây là giai đoạn người dùng chưa rơi vào trạng thái nghiện với ma túy đá nên cach giai đoc trong cơ thể đơn giản và hiệu quả hơn. Hạn chế được khả năng gây nghiện đối với người sử dụng ma túy đá. Ta có thể: Sử dụng thuốc nhẳm tăng cường phân giải ma tuý đá thành các chất cơ thể có thể đào thải nhanh được. Bổ sung nước, điện giải, các chất dinh dưỡng để các quá trình trên có năng lượng để hoạt động. Sử dụng thuốc nhằm tăng nhanh tốc độ đào thải ma tuý đá qua các con đường như hơi thở, đường tiểu … Tuy nhiên trong giai đoạn này người dùng không nghĩ là mình nghiện, không nhận thức được hết sự tồn tại của ma túy đá trong cơ thể, do đó thường hay sử dụng que thử ma túy đá để chúng thực. Có thể dùng que thử ma túy drugs hoặc que thu ma tuy fastep để xét nghiệm nhanh. Việc dùng que xet nghiem ma tuy da này đưa lại kết quả chính xác giúp cho quá trình giải độc được sớm hơn.

que thu ma tuy da
que thu ma tuy da

Đối với người đã sử dụng ma tuý đá nhiều lần, các tác động khó chịu không nghiêm trọng như ban đầu. Tuy nhiên, những đối tượng này thường dùng liều cao, hay dùng kèm với rượu bia, nhảy nhót, hay quan hệ tình dục đến kiệt sức. Việc giải độc ma túy cần làm ngay lúc này là bổ sung nước, điện giải, các chất dinh dưỡng giúp hồi phục thể trạng. Một số loại nước hay thực phẩm khuyên dùng: như các loại nước đóng chai bổ sung khoáng chất hiện đang có trên thị trường, các loại trái cây, các thực phẩm mềm, có nước dùng kèm dễ ăn như cháo, miến, phở …

xem thêm => các chất ma túy

          Việc cai nghiện cho người chơi ma túy đá vô cùng phức tạp, đòi hỏi những người trong gia đình và bản thân người nghiện ma túy phải cố gắng về cả tâm lí và thể xác. Yếu tố tâm lí tốt thì cai nghiện mới hiệu quả, mới nhận thức được để hành động. Cần phải phối hợp nhiều con đường và phương pháp cai nghiện khác nhau thì mới có hiệu quả. Tránh kích động bệnh nhân và tham khảo ý kiến của các bác sĩ trong việc cai nghiện cho người nghiện ma túy.

          Hơn lúc nào hết cuộc chiến chống lại ma túy đá đang diễn ra hết sức cam go, bởi những hệ lụy không nhỏ của nó. Cần phải có những hành động nghiêm khắc để cai nghiện cho những người đã chót sử dụng ma túy đá bằng nhiều hình thức như cai nghiện tại nhà, tại cộng đồng hoặc tại các trung tâm cai nghiện.

xem thêm => phương pháp xét nghiệm ma túy trong mồ hôi 

2 thoughts on “GIẢI ĐỘC MA TÚY

  1. Pingback: làm gì để tỉnh khi phê cỏ - ponpang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải độc ma túy - Kiến thức để giải độc ma túy an toàn & nhanh chóng