Nhu cầu mua và sử dụng que thử ma tuý đã và đang trở nên cần thiết với tất cả mọi người. Nhất là trong thời điểm xã hội có quá nhiều mối lo, nhiều loại chất kích thích ẩn mình và đe dọa đến giới trẻ. Nhưng que thử ma tuý có chính xác không, cách sử dụng ra sao, nếu bạn vẫn còn mơ hồ thì cùng đi tìm hiểu nhé! Thực tế có rất nhiều xét nghiệm khác nhau để phát hiện một người có từng dùng qua ma túy hay chưa. Từ kiểm tra bằng nước tiểu, nước bọt đến xét nghiệm chuyên sâu bằng tóc, máu… mỗi loại hình lại có cách thực hiện riêng và căn cứ vào tình hình cũng như điều kiện thực tế để quyết định. Tuy nhiên, trong bài viết này, chúng tôi muốn đề cập chuyên sâu và chi tiết đến việc xét nghiệm ma túy bằng nước tiểu là chủ yếu bởi các yếu tố sau đây:
 • Que thử nước tiểu là dạng phổ biến, dễ tìm mua
 • Giá rẻ, tiết kiệm nhiều chi phí
 • Cơ động và thuận tiện nhất
 • Cách làm thì vô cùng đơn giản.

Chuẩn bị sử dụng que thử ma tuý bằng nước tiểu

Hình dáng que thử ma túy bằng nước tiểu
Hình dáng que thử ma túy bằng nước tiểu

Thông báo tới người được lấy mẫu

Việc thông báo về việc kiểm tra ma túy bằng nước tiểu có thể tiến hành hoặc không. Điều này phụ thuộc vào từng tình huống cụ thể. Thông thường, việc dùng que thử ma túy bằng nước tiểu sẽ diễn ra mà không cần báo trước khi:
 • Cảnh sát kiểm tra đột xuất các tụ điểm như quán karaoke, quán bar, vũ trường, công an giao thông thử ma túy ở tài xế … để tìm người sử dụng ma túy bất hợp pháp
 • Bố mẹ muốn kiểm tra con cái, vợ muốn kiểm tra chồng… khi người thân xuất hiện các biểu hiện giống nghiện như có lịch trình sinh hoạt bất thường, giao du với người xấu, thiếu hụt tiền bạc nhiều…
 • Học sinh, sinh viên, người lao động cũng có khả năng phải đưa đi làm xét nghiệm ma túy nếu giáo viên hay người quản lý nhận thấy có khả năng đã sử dụng chất gây nghiện
 • Ngoài ra cũng không nên báo trước khi muốn kiểm tra đột xuất các đối tượng có dấu hiệu nghi ngờ
Theo Luật phòng chống ma túy 2021, có đến 4 đối tượng như sau bắt buộc phải làm xét nghiệm ma túy:
 • Người bị phát hiện đã hoặc đang dùng ma túy
 • Công an, cảnh sát…nắm được bằng chứng người đó dùng ma túy
 • Người đang trong thời gian quản thúc do dùng ma túy bất hợp pháp
 • Người đang cai nghiện, đang điều trị bằng methadone
Và đương nhiên là người thuộc 4 nhóm đối tượng trên thì bắt buộc phải làm que test ma túy mà không cần báo trước. Bên cạnh đó, vẫn có những tình huống cần, thậm chí là bắt buộc phải báo trước cho người được kiểm tra biết rằng, sẽ phải lấy nước tiểu để làm test nhanh ma túy. Ví dụ như:
 • Tuyển dụng, kiểm tra đầu vào hoặc sàng lọc, kiểm tra định kỳ ở công ty, nhà máy, xí nghiệp nhất định, người tham gia cần được thông báo trước khi tiến hành lấy mẫu ít nhất 1 ngày
 • Các buổi kiểm tra sức khỏe, kiểm tra để đi nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an
 • Một số nơi yêu cầu cần có kết quả xét nghiệm âm tính với ma túy mới đủ điều kiện làm việc, thi tuyển

Chuẩn bị cho người bị lấy mẫu nước tiểu

Mọi người không quan trọng bước chuẩn bị cho việc lấy mẫu nước tiểu, dù rằng hầu hết các chênh lệch, sai số của kết quả que thử ma tuý lại xuất hiện tại giai đoạn này.
Việc uống đủ nước trước khi làm xét nghiệm nước tiểu rất quan trọng
Việc uống đủ nước trước khi làm xét nghiệm nước tiểu rất quan trọng
Sau đây là những lời khuyên cho việc chuẩn bị mẫu nước tiểu chính xác và đúng chuẩn:
 • Tư vấn cụ thể: Một số người e ngại về việc lấy mẫu nước tiểu có thể sẽ cần tư vấn kỹ càng hơn. Nếu cảm thấy cần thiết, có thể đưa họ đến gặp các y bác sĩ có chuyên môn để được giải đáp các thắc mắc liên quan.
 • Uống đủ và cố gắng uống nhiều nước hơn so với nhu cầu, tuy nhiên, không vượt quá 200ml trước khi tiến hành lấy mẫu. Việc uống ít sẽ phải chờ rất lâu mới lấy được mẫu còn uống nhiều lại gây pha loãng.
 • Nếu chỉ làm xét nghiệm nước tiểu là xong thì không cần nhịn ăn, cũng không cần thay đổi chế độ sinh hoạt trước đó
 • Cần phải ghi hoặc khai báo đầy đủ với người phụ trách làm xét nghiệm về các loại thuốc bạn đang dùng trong ít nhất 1 tháng trở lại đây. Bởi có nhiều loại thông dụng làm tăng nguy cơ dương tính giả như: vitamin C, kháng sinh metronidazole, các loại thuốc ho chứa codein, một số loại thuốc an thần chưa rõ nguồn gốc…
Ngoài ra thì việc chuẩn bị tâm lý cũng khá quan trọng bởi có nhiều trường hợp, người được kiểm tra quá sợ, không thể đi tiểu ra được, thường hay gặp ở trẻ em. Cách xử lý lúc này là nhẹ nhàng giải thích, có thể đưa ra khỏi không gian của cuộc kiểm tra để bình tĩnh trở lại, kết hợp thêm uống 1 - 2 cốc nước ấm, sữa, nước hoa quả tùy vào sở thích. Mặt khác, để đảm bảo không có dấu hiệu gian lận khi xét nghiệm nước tiểu bằng que thử ma tuý, người tham gia cần được yêu cầu kiểm tra túi áo quần, bỏ lại vật dụng không cần thiết trước khi bước vào phòng lấy mẫu.

Chuẩn bị của người lấy mẫu

Quy trình lấy mẫu nước tiểu để làm xét nghiệm cũng không quá phức tạp, nên người lấy mẫu cũng đồng thời là kỹ thuật viên tiến hành làm que thử ma tuý luôn. Yêu cầu với người lấy mẫu chỉ gồm có:
 • Nắm rõ quy trình xét nghiệm ma túy trong nước tiểu, tốt nhất là người có chuyên môn về xét nghiệm
 • Đủ kinh nghiệm để phân biệt giữa nước tiểu thật và giả, nhận biết một số “chiêu trò” gian lận của người bị lấy mẫu
 • Biết cách đọc đúng và có thể giải thích kết quả trên que test nhanh nước tiểu
 • Đảm bảo làm đúng hướng dẫn sử dụng, hạn chế tối đa các thao tác gây lẫn lộn giữa các mẫu nước tiểu. Bởi điều này khiến cho kết quả cuối cùng bị sai lệch hoàn toàn
Trong những tình huống “khó nhằn” như gặp các đối tượng không hợp tác lấy nước tiểu, cố tình làm khó kỹ thuật viên xét nghiệm, người lấy mẫu cần có thêm sự hỗ trợ từ lực lượng công an, cảnh sát.

Chuẩn bị địa điểm lấy mẫu

Nếu tiến hành làm xét nghiệm tại nhà, có thể tận dụng luôn phòng vệ sinh để làm nơi lấy mẫu nước tiểu. Tuy nhiên, phụ huynh phải tiến hành giám sát để không có hiện tượng con em tráo đổi hay làm loãng nước tiểu.
Hướng dẫn cách lấy mẫu nước tiểu
Hướng dẫn cách lấy mẫu nước tiểu
Còn nếu lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc hoặc kiểm tra cần bố trí nơi lấy mẫu tốt nhất là nhà vệ sinh đảm bảo có tính riêng tư nhưng hạn chế các vòi nước để tránh bị giả mạo. Cần bổ sung cả vị trí rửa tay, thuận tiện trước và sau thao tác lấy nước tiểu. Hợp lý nhất là bố trí khu rửa tay và khu lấy nước tiểu tách biệt. Các trường hợp liên quan đến pháp luật, có thể bố trí thêm lực lượng chức năng canh gác trong khu lấy nước tiểu để đảm bảo tính đúng - chính xác của mẫu nước tiểu thu được đạt đến tối đa, tránh các chiêu trò nhằm mục đích gian dối kết quả xét nghiệm.

Hướng dẫn sử dụng que thử ma tuý bằng nước tiểu

Quy trình chung làm que thử ma túy bằng nước tiểu
Quy trình chung làm que thử ma túy bằng nước tiểu

Bước 1: Lấy mẫu nước tiểu

 • Có thể lấy vào bất cứ lúc nào, nhưng chính xác nhất là khi vừa thức dậy
 • Rửa sạch tay và vệ sinh sạch bộ phận sinh dục từ trước ra sau, đảm bảo không lẫn vật lạ vào nước tiểu
 • Đi tiểu vào cốc đựng mẫu được cung cấp đến vạch cho trước (lấy khoảng 10 - 30ml nước tiểu), trong thời gian ngắn nhất có thể. Tốt nhất là nên sử dụng cốc có hiển thị nhiệt độ

Bước 2: Kiểm tra chất lượng nước tiểu

Kiểm tra chất lượng nước tiểu
Kiểm tra chất lượng nước tiểu
 • Nhiệt độ: khoảng 33 - 37 độ C là phù hợp
 • Màu sắc: nước tiểu bình thường có màu từ vàng sáng đến vàng sậm. Nếu màu quá trong, gần như màu nước thì có thể đã bị pha loãng
 • Mùi: nước tiểu thật có mùi khai còn nước tiểu giả thì không
Xuất hiện bất kỳ dấu hiệu nào không phù hợp với tiêu chuẩn bên trên, có thể yêu cầu người tham gia lấy lại một mẫu nước tiểu mới.

Bước 3: Tiến hành làm que thử ma tuý

Tiến hành làm que thử ma tuý
Tiến hành làm que thử ma tuý
Chuẩn bị một mặt phẳng khô sạch, tốt nhất là dùng một cái khay đặt cốc nước tiểu vào.
 • Xé vỏ bao test, kiểm tra chất lượng que test.
 • Ghi tên hoặc mã ID của người được xét nghiệm lên trên que thử
 • Tháo nắp que thử và nhúng thẳng từ trên xuống, đảm bảo mực nước tiểu không vượt quá vạch max trên thân que
 • Khoảng 20 giây sau, chất hiển thị màu trên cửa sổ bắt đầu dịch chuyển thì tiến hành nhấc que thử ra khỏi mẫu nước tiểu, để nằm ngang trên khay

Bước 4: Cách đọc kết quả que thử ma túy

Đọc kết quả chỉ sau 5 - 10 phút sau khi nhúng que test, tốt nhất bạn nên bấm giờ bằng đồng hồ hoặc điện thoại để đảm bảo độ chính xác cao nhất.
Đọc kết quả ở phần cửa sổ hiển thị
Đọc kết quả ở phần cửa sổ hiển thị
Bất cứ kết quả nào xuất hiện sau phút thứ 10 đều không có giá trị nên thời gian cũng là một điểm cần chú ý khi làm que thử ma tuý.
 • DƯƠNG TÍNH: que thử ma tuý lên 1 vạch ở cửa sổ hiển thị
 • ÂM TÍNH: trên cửa sổ hiển thị xuất hiện 2 vạch
Cách đọc que thử ma túy 1 chân này ngược so với các que test nhanh thông thường khác, nên dù que thử ma tuý lên 2 vạch bạn không cần lo lắng đâu nha.
2 vạch đậm hay vạch mờ thì kết quả vẫn đọc Âm tính
2 vạch đậm hay vạch mờ thì kết quả vẫn đọc Âm tính
Có thể sẽ xuất hiện sự lên màu đỏ đậm nhạt khác nhau ở vạch T (vạch kết quả), nhưng điều này không ảnh hưởng đến việc đọc kết quả, vẫn là que thử 2 vạch. Còn nếu bạn cảm thấy không chắc chắn, có thể tiến hành làm thêm một que test khác trên cùng một mẫu nước tiểu trước đó hoặc yêu cầu người kiểm tra lấy lại nước tiểu.

Cách kiểm tra que thử ma tuý

Phía bên trên trong các bước làm có nhắc đến việc kiểm tra chất lượng que test. Vậy bạn đã biết cách kiểm tra que thử ma tuý xem có đảm bảo không ra sao chưa?
Hộp que thử chính hãng sẽ in tem mác đầy đủ và có hướng dẫn sử dụng đi kèm
Hộp que thử chính hãng sẽ in tem mác đầy đủ và có hướng dẫn sử dụng đi kèm

Quan sát phía bên ngoài que test nhanh ma túy

Đầu tiên, bạn nên quan sát vỏ ngoài bao bì que test nhanh. Nếu bạn mua theo hộp thì phải có đầy đủ nhãn mác, hướng dẫn sử dụng và tên thương hiệu. Còn nếu mua lẻ, vẫn nên kiểm tra trên vỏ nhôm của que thử. Nếu que thử ma tuý hết hạn, chắc chắn không thể sử dụng.
Quan sát vỏ ngoài que test
Quan sát vỏ ngoài que test
Sau khi xem xét hạn dùng, bạn cần phải biết những chất mà que thử có thể phát hiện được bằng cách đọc trên vỏ. Một số ký hiệu thường gặp như:
 • MET: ma túy đá
 • THC: cần, cần sa
 • MDMA: thuốc lắc
 • MOP: heroin, morphine, cocaine

Kiểm tra bên trong

Sau khi xé vỏ que thử ma túy 1 chân
Sau khi xé vỏ que thử ma túy 1 chân
Que thử ma túy nhiều chân
Que thử ma túy nhiều chân
Đến khi bóc que thử ra, bạn tiếp tục xem xét các dấu hiệu như sau:
 • Gói hút ẩm trong bao bì: Mỗi que test sẽ đi kèm một gói hút ẩm với mục đích bảo quản. Nếu que test nào không có hoặc gói hút ẩm chuyển sang màu vàng hay mốc đen thì nên loại bỏ vì không đảm bảo chất lượng
 • Hình dáng que test: Với các que test bằng giấy, quan sát kỹ vùng thấm hút nước tiểu và vùng thuốc thử có dấu hiệu bong tróc hay không. Còn que thử bằng nhựa thì các chân nhúng không bị xô dịch khỏi vị trí
Trên: que test lỗi, dưới: que test bình thường
Trên: que test lỗi, dưới: que test bình thường
 • Màu sắc cửa sổ hiển thị: Khi chưa nhúng vào nước tiểu, màu sắc khu vực này sẽ là trắng trơn. Nếu có sự chuyển màu bất thường, tốt nhất không nên sử dụng que thử ma tuý đó.

Cách kiểm tra que thử ma túy sau khi nhúng test

Ngoài trường hợp lên 1 vạch, 2 vạch như đã nói ở trên, nếu que thử ma tuý không lên vạch, đồng nghĩa với việc que đã hỏng, kết quả không có ý nghĩa. Việc cần làm lúc này là nên sử dụng một que test nhanh khác để kiểm tra lại.
Không hiện vạch C là que test lỗi
Không hiện vạch C là que test lỗi
Bạn có thể tham khảo video

Phân loại que thử ma tuý theo mẫu xét nghiệm

Ngoài việc sử dụng que thử bằng nước tiểu như đã được nhắc đến phía trên, để xét nghiệm ma túy trong cơ thể người, còn một số phương pháp như sau:
 • Test ma túy bằng nước bọt: Sử dụng tăm bông ngậm vào để lấy được một lượng nước bọt cần thiết. Sau đó đặt lại tăm bông vào đúng vị trí trên bộ kit test nhanh. Chờ khoảng 10 phút là sẽ có kết quả.
 • Xét nghiệm máu tìm ma túy: Trong một số trường hợp, có thể sẽ có thêm chỉ định xét nghiệm máu để tìm ma túy. Một lượng máu thích hợp được lấy từ tĩnh mạch và cho vào ống nghiệm. Sau đó chuyển đến phòng xét nghiệm để tìm sự xuất hiện và định lượng các chất gây nghiện
 • Ngoài ra, còn một số hình thức khác như kiểm tra trong tóc, mồ hôi, hơi thở… nhưng chi phí tiến hành khá cao bởi yêu cầu máy móc phức tạp, trình độ cao nên không quá phổ biến ở Việt Nam.
Hình ảnh bộ que thử ma túy bằng nước bọt
Hình ảnh bộ que thử ma túy bằng nước bọt
Vậy nên, nếu muốn kiểm tra chất gây nghiện, bạn nên lựa chọn giữa xét nghiệm bằng nước tiểu, nước bọt hoặc lấy máu. Nhưng phương án để vừa đảm bảo tiết kiệm chi phí vừa có độ chính xác cao nhất thì không gì có thể vượt qua que thử ma túy bằng nước tiểu.

Que thử ma tuý theo chất ma túy được sử dụng

Một cách phân loại khác mà bạn có thể đã nghe qua, đó là phân theo số “chân” của que thử - đồng thời cũng là số chất mà chúng phát hiện được. Cụ thể hơn, với que thử ma tuý tổng hợp - que test ma túy tổng hợp 5 chân, 4 chân, 10 chân - có thể sẽ phát hiện đồng thời nhiều chất khác nhau trong nước tiểu. Ngược lại que thử ma túy 1 chân thì chỉ tìm được một chất nhất định mà thôi. Ví dụ:
 • Que thử ma túy 1 chân: Que thử Morphin/ Heroin, que thử cần sa (THC), que thử hồng phiến (amphetamine - MET)...
 • Que thử ma túy tổng hợp: Có cả những loại 10 chân, 16 chân tùy theo nhu cầu sử dụng, càng nhiều chân càng phát hiện được nhiều chất. Loại thông dụng nhất cho đến hiện tại vẫn là 4 chân, phát hiện MOP - THC - MET - MDMA
Que thử ma túy 4 chân
Que thử ma túy 4 chân
Tuy nhiên, với tốc độ phát triển như vũ bão của ngành công nghiệp “ngầm” sản xuất và buôn lậu ma túy, cùng với sự trợ giúp từ các cơ sở pha chế thủ công, ngày càng nhiều loại ma túy tổng hợp mới ra đời mà que thử chưa thể phát hiện được hết.  Nên nếu trong trường hợp cho kết quả âm tính mà người được kiểm tra có nhiều dấu hiệu nghi ngờ của việc nghiện thì tốt nhất nên thực hiện những xét nghiệm chuyên sâu hơn để có kết quả khẳng định.

Que thử ma túy mua ở đâu

Thực ra, nếu tìm mua que thử ma túy ở đâu thì vô cùng đơn giản, bạn có thể ra hiệu thuốc gần nhà và hỏi mua. Đây cũng là một mặt hàng phổ biến như que thử thai vậy. Nên nhớ bảo người bán đưa cho bạn loại dùng với xét nghiệm nước tiểu nhé! Còn nếu không thể tìm được, hay muốn đặt mua số lượng lớn, bạn có thể liên hệ theo hotline 0986.889.249 của Kim Hưng để được tư vấn trực tiếp về các loại que test nhanh ma túy cũng như hướng dẫn sử dụng chi tiết nhất. Hy vọng những thông tin cung cấp về que thử ma tuý phía trên hữu ích với bạn. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào khác, vui lòng để lại tin nhắn để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn một cách tối đa! Còn dưới đây là các sản phẩm que thử ma túy tại Kim Hưng mời bạn tham khảo

QUE THỬ MA TUÝ

( 1–28 of 41 sản phẩm)

Xem thêm