Hiển thị tất cả 17 kết quả

Ống thổi nồng độ cồn là một trong những thiết bị y tế được quan tâm trong thời gian gần đây vì nhu cầu kiểm tra rượu bia trước khi lái xe là vô cùng lớn.

Nhưng bạn cũng đừng nghĩ là chỉ cảnh sát giao thông mới cần đến ống thở, việc tìm hiểu và mua sẵn một ít sẽ là cần thiết trong một số trường hợp.

Vậy ống thổi nồng độ cồn dùng thế nào, mua ở đâu, giá bao nhiêu, mời bạn đi tìm câu trả lời qua bài viết này cùng tôi nhé!

A> đo nồng độ cồn 

1. phương pháp đo nồng độ cồn 

Trong rượu bia có chứa cồn ethanol, khi uống vào, phần lớn lượng cồn này sẽ được hấp thu vào máu, bay hơi qua hơi thở và đào thải dần qua hệ bài tiết. Khi sử dụng phương pháp đo, sẽ đánh giá chính xác được nồng độ cồn trong hơi thở và nồng độ cồn trong máu. Trong phạm vi bài viết này, chúng ta chỉ đề cập đến vấn đề đầu tiên.

Thay vì phải lấy máu của người lái xe, phương pháp đo nồng độ cồn trong hơi thở sẽ giúp thao tác nhanh chóng và đơn giản hơn rất nhiều. Tuy nhiên, kết quả cho ra chỉ phản ánh được có uống rượu hay không và tình trạng say xỉn chứ không thể kết luận chính xác nồng độ cồn trong máu là bao nhiêu.

Tuy nhiên, phương pháp này cũng chịu ảnh hưởng bởi:

 • Mốc thời gian uống rượu trước đó: cách khoảng càng lâu thì nồng độ càng giảm. Thời gian để cồn bay hơi hết thì còn phụ thuộc vào lượng rượu bia nạp vào, nồng độ cồn của chế phẩm là bao nhiêu và việc cơ chế đào thải của riêng từng người nữa.
 • Sử dụng thêm sản phẩm phụ: như hút thuốc, súc miệng, ngậm kẹo bạc hà cũng cho ra kết quả không chính xác. Ví dụ như bạn uống nhiều nước sẽ làm cồn nhanh được bài tiết hơn và giảm dần về con số 0
 • Sai sót từ máy đo: chưa hiệu chuẩn, chưa cập nhật phần mềm, người đo thao tác chưa chuẩn. Tuy nhiên sai sót này thường không nhiều và máy sẽ báo lỗi hoặc thực hiện đo lại một lần nữa là ổn.

que thử ma tuý | máy đo nồng độ cồn 

2. đo nồng độ cồn trong hơi thở như thế nào

Cách đơn giản nhất hiện nay để đo được nồng độ cồn hơi thở đó là người sử dụng ngậm vào ống thổi nồng độ cồn, thổi vào đó và chờ kết quả trên máy, thường toàn bộ quá trình mất chưa đầy 1 phút.

Đây cũng là phương án được cảnh sát giao thông lựa chọn cho những vụ kiểm tra đột xuất, dành cho bất kỳ tài xế nào lưu thông trên đường, áp dụng dễ dàng trong mọi không gian và hoàn cảnh khác nhau.

Đôi khi cần kiểm tra lại thì sẽ được yêu cầu lấy máu hoặc nước tiểu, nhưng đa phần phải liên quan đến tai nạn hoặc vụ việc phức tạp khác. Chứ thông thường dùng hơi thở là hợp pháp và đầy đủ rồi.

Ngoài ra còn có phương pháp đo thủ công, sẽ được tiếp tục đề cập đến ở phần sau.

3. công an đo nồng độ cồn trong hơi thở ra sao 

Cảnh sát giao thông có quyền dừng xe và yêu cầu bạn thổi nồng độ cồn bất cứ lúc nào thấy dấu hiệu nghi ngờ.

Đương nhiên là “cây ngay không sợ chết đứng”, nếu bạn không uống thì cứ tự tin mà thổi thôi, gần như không có sai sót hay gặp bất cứ rắc rối gì trong trường hợp này.

Nhưng nếu bạn đã từng uống, có lẽ sẽ khá e ngại, nhưng không nên chống đối. Nếu bị phạt thì nên chấp hành bởi sẽ cho bạn bài học đã uống rượu bia là không lái xe, vừa nguy hiểm cho bản thân lại kéo theo người khác chịu cùng nữa.

Rất nhiều trường hợp tai nạn giao thông vô cùng thảm khốc và đau lòng đã xảy ra do tài xế say xỉn, nên mức phạt dành cho người có nồng độ cồn trong hơi thở không hề nhẹ.

4. không chấp hành đo nồng độ cồn phạt bao nhiêu

bảng đo nồng độ cồn
bảng đo nồng độ cồn

quy định đo nồng độ cồn bao nhiêu thì bị phạt ? Mức phạt là khác biệt giữa phương tiện bạn sử dụng: tăng dần từ xe đạp sẽ mất khoảng 100.000 – 800.000, xe máy thì từ 2 triệu – 8 triệu còn ô tô khoảng 6 triệu đến 40 triệu. Đi kèm theo đó là tước bằng lái trong vòng từ 10 tháng đến 2 năm.

Đương nhiên sẽ có sự đổi khác dựa trên nồng độ cồn trong hơi thở là bao nhiêu, chia làm 3 khoảng đơn vị đo nồng độ cồn khác nhau:

 • Có cồn nhưng dưới 0,5 mg/ml máu hoặc 0,25mg/ lít khí thở
 • Nồng độ cồn trong khoảng 0,5 – 0,8mg/ml máu hoặc 0,25 – 0,4mg/ lít khí
 • Vượt quá 0,8mg/ml máu hoặc 0,4mg/ lít khí

Tuy nhiên, đây mới chỉ là xử lý hành chính, còn trên thực tế , nếu tài xế có cồn trong hơi thở mà gây ra tai nạn xe hoặc va chạm đều bị xử lý ở thế yếu hơn và con số nộp phạt không chỉ dừng lại ở trên, thậm chí còn phải chịu mức án tù nữa đó.

B> ống thổi nồng độ cồn 

Ống thổi nồng độ cồn là bộ phận dùng để tiếp nhận sau đó dẫn hơi thở của một người vào máy để xác định được nồng độ cồn tồn tại trong đó. Nhờ kết quả hiển thị mà xác định được họ có vừa uống rượu bia xong hay không. Nếu có thì uống lượng bao nhiêu.

Trong trường hợp là ống thổi thủ công thì sau khi hơi thở được thổi vào, dựa vào việc đổi màu cũng đánh giá được tình trạng say xỉn của người đó.

Việc sử dụng ống thổi nồng độ cồn có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình định lượng nồng độ cồn trong hơi thở. Nó giúp đảm bảo lượng khí thổi ra là đủ để đo cũng như đảm bảo chính chủ, đo đúng đối tượng chứ không lẫn thêm bất kỳ luồng khí ngoại lai nào khác.

1. thổi nồng độ cồn có thay ống không

Trong trường hợp cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn trong hơi thở, nhiều người có lầm tưởng rằng ống thở được dùng đi dùng lại hoặc chỉ được lau qua loa là xong. Nhưng trên thực tế, việc vệ sinh ống thổi nồng độ cồn được yêu cầu cao hơn để tránh lây nhiễm bệnh về hô hấp.

Cụ thể là hầu hết các loại ống thở đề cập đến trong bài viết này đều là loại dùng một lần, trong trường hợp kiểm tra phương tiện giao thông thì cảnh sát sẽ bóc ống thở mới sau mỗi một lượt thở của người khác nhau. Có thể người được kiểm tra chưa được chứng kiến cảnh này nên cho rằng ống thở được tái sử dụng, ghê sợ việc mất vệ sinh. Nên hiện nay nhiều chỗ đã áp dụng biện pháp cho người được kiểm tra tự tay thay ống.

Ngoài ra thì máy đo nồng độ cồn cũng được vệ sinh khử khuẩn chặt chẽ sau mỗi ca làm việc để hạn chế tối đa lỗi thổi nồng độ cồn

Hiện nay đã và đang thử nghiệm phương pháp đo không cần ống thở, do máy đã tích hợp cảm biến, lái xe chỉ cần nói vài câu là xác định được có uống rượu hay không. Tuy nhiên do không dùng ống thở nên đôi khi quá nhạy, người có dính mùi rượu thì vẫn báo là có. Trường hợp này vẫn phải xác minh thêm bằng máy đo có ống thở.

2. các loại ống thổi nồng độ cồn

2a.Ống thổi nồng độ cồn thủ công

Mô tả

Đây là một dạng ống thổi đơn giản và bạn có thể tự sử dụng tại nhà, bộ dụng cụ thử nghiệm sẽ bao gồm một ống thủy tinh, có bán kèm theo bóng thổi hoặc không. Ống thủy tinh chứa các dải tinh thể màu vàng. Lượng cồn trong hơi thở của bạn dựa trên số lượng các dải chuyển sang màu xanh lục hoặc xanh da trời và cường độ của sự thay đổi màu sắc.

Kích thước của ống thổi cá nhân này rất bé, chỉ bằng một điếu thuốc nên bạn có thể dễ dàng bỏ túi và mang đi bất cứ đâu.

Nồng độ ống thổi này đo được sẽ được in sẵn trên vỏ bao bì bên ngoài, thông thường sẽ có các mức 0.02 – 0.05 – 0.08% hoặc 0.02 – 0.04 -0.06 – 0.08% tùy theo hãng sản xuất.

Cách sử dụng

Thời gian sử dụng ống kiểm tra này tốt nhất là khoảng ít nhất 15 phút sau khi uống rượu. Có thể thay thế bằng cách uống một cốc nước lọc hoặc súc miệng hay dùng một số sản phẩm xịt miệng để giảm ảnh hưởng của lượng rượu đọng lại trong miệng, dễ dẫn đến kết quả sai.

Lưu ý thêm là không hút thuốc trước khi thử nghiệm bắt đầu, nếu hút thì phải đợi trong vòng 1 – 5 phút.

 • Bước 1: Đặt túi về nhiệt độ phòng (15-30 ° C) trước khi mở, kiểm tra còn nguyên niêm phong
 • Bước 2: Xé túi, lấy ống ra nhưng không được chạm vào phần ống ngậm. Bắt đầu tiến hành kiểm tra càng nhanh càng tốt, giữ ống thẳng, không cố gắng bóp hay uốn cong ống.
 • Bước 3: Cầm ống theo chiều ngang, hít thở thật sâu rồi bắt đầu thổi mạnh vào ống. Thời gian thổi liên tục trong vòng 12 giây. Chú ý không hút ngược lại, và giữ nguyên lực thổi trong 12 giây này. Mọi thay đổi đột xuất có thể dẫn đến sai kết quả.
 • Nếu trong bộ kiểm tra có kèm thêm bóng, thì bạn thổi hơi đầy vào bóng, sau đó thì áp miệng của bóng vào ống, để hơi thở đi qua ống kiểm tra trong khoảng 1 phút hoặc đến khi bóng xịt hoàn toàn. Cách dùng bóng này sẽ cho ra hơi thở ổn định hơn, đảm bảo lượng khí nạp vào là đủ để tiến hành phép đo.
 • Bước 4: sau khi kết thúc thở xong, lắc đều ống nhẹ nhàng theo chiều dọc để các tinh thể được trộn đều. Đợi khoảng 2 – 5 phút thì đọc kết quả. Không đọc sau 5 phút.

Lưu ý khi sử dụng

Đây là thử nghiệm cực kỳ đơn giản và có thể tiến hành tự kiểm tra tại nhà hay bất cứ đâu để xác định tình trạng xỉn của bản thân hoặc người thân. Giúp tiên lượng xem liệu bạn có gặp rắc rối với cảnh sát giao thông khi bị kiểm tra nồng độ cồn hay không.

Nhưng để quá trình sử dụng được suôn sẻ và chính xác, bạn không nên bỏ qua các lưu ý cực kỳ quan trọng sau:

 • Kiểm tra hạn sử dụng trước khi bóc vỏ: mọi test hết hạn đều không nên sử dụng vì kết quả không thể chính xác được nữa
 • Kiểm tra màu tinh thể trong ống: đa phần ống test cá nhân bán trên thị trường tinh thể có màu vàng, nếu có khác biệt thì nên hỏi lại người bán. Còn nếu bạn chưa thở mà đã chuyển sang màu khác thì có thể chúng đã bị ẩm, hỏng, không sử dụng được nữa
 • Kiểm tra độ nguyên vẹn của ống: nếu trên thành ống có dấu hiệu nứt vỡ hay tinh thể bị vụn thành bột nhiều cũng không nên dùng
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng: hướng dẫn phía trên chỉ là chung cho các loại, đôi khi sẽ có khác biệt, bạn vẫn cần kiểm tra kỹ trong tờ giấy đi kèm bộ kiểm tra. Nếu mua hàng bán lẻ thì nên xin cách dùng từ người bán.
 • Tránh xa tầm tay trẻ em, không được để bất kỳ ai nuốt hay ăn tinh thể trong ống
 • Chỉ dùng với hơi thở, không dùng được với các dung dịch khác như nước tiểu, nước bọt hay máu
 • Bỏ ống vào rác thải một cách cẩn trọng, tránh để bị vỡ hay khiến người khác nhầm lẫn
 • Nếu mua số lượng lớn, nên bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh hoặc để nơi mát mẻ, không bị ánh nắng hay nhiệt tác động đến
 • Khi thổi ống, bắt buộc phải dùng một hơi thở dài, không thở ngắn hay vừa thở vừa hít ngược lại.
 • Nếu muốn kiểm tra lại thì lần 2 tiến hành sau lần 1 ít nhất 15 phút

Đọc kết quả ống thổi nồng độ cồn thủ công

Đây là một dạng ống thổi đo nồng độ cồn bán định lượng, bạn có thể ước lượng nồng độ cồn trong hơi thở bằng các so sánh màu của phần lớn các tinh thể trong ống với bảng màu đã in sẵn trên nhãn.

 • ÂM TÍNH: Hầu hết các tinh thể trong ống giữ nguyên màu ban đầu, không có hoặc có rất ít sự đổi màu, không đáng kể. Nếu vẫn còn nghi ngờ thì nên chuyển qua thử bằng ống tinh thể có nồng độ thấp hơn.
 • DƯƠNG TÍNH: tinh thể chuyển màu xanh lá hoặc xanh dương tùy thương hiệu, xác định có cồn trong hơi thở. Con số ước lượng thì có thể dựa vào lượng đổi màu đậm hay nhạt mà xác định bằng hoặc nhỉnh hơn mức nồng độ cho trước trên bao bì.

Đánh giá ưu, nhược điểm

ƯU ĐIỂM:

Loại ống thở cá nhân này có thể hơi lạ lẫm với nhiều người vì ít được sử dụng, nhưng bạn rất nên trải nghiệm thử dòng ống này với nhiều ưu điểm như:

 • Phát hiện cồn trong hơi thở rất nhanh chóng: thời gian là một trong những yếu tố cần thiết, ảnh hưởng đến những bước xử lý tiếp theo, chỉ mất vài phút cho một lần thử
 • Tiết kiệm chi phí: hơn so với việc mua máy đo nồng độ
 • Kích thước nhỏ gọn, dễ mang theo khi di chuyển, kín đáo khi sử dụng, hợp lý khi người cần kiểm tra đã rơi vào tình trạng “say quắc cần câu”
 • Từng ống thở được bọc riêng một túi, đảm bảo bảo quản lâu dài và vệ sinh, an toàn. Thời gian sử dụng dài, lên đến 3 năm nên nếu bạn hay dùng có thể mua số lượng lớn
 • Các bộ dò 0,02%, 0,04%, 0,05%, 0,06%, 0,08% và 0,10% có sẵn tùy thuộc vào yêu cầu của địa phương

Vì tính tiện lợi, dễ sử dụng của dòng này mà chúng được đề xuất sử dụng trong các trường hợp như dùng để sàng lọc tại chỗ, sử dụng tại nhà hoặc tại trường học, nơi làm việc, bệnh viện; kiểm tra đột xuất tại các trung tâm phục hồi nhân phẩm. Đôi khi trong một vài vụ việc liên quan đến pháp luật hoặc các cơ quan hành chính có dùng ống thổi cá nhân.

NHƯỢC ĐIỂM

Do kết quả được đọc dựa trên màu sắc nên không thể không chịu ảnh hưởng bởi:

 • Điều kiện ánh sáng khi đọc test: quá tối hoặc quá sáng, hay đọc dưới bóng đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang hoặc ánh sáng mặt trời gián tiếp, ánh đèn đường đều có thể thay đổi màu sắc. Tốt nhất nên sử dụng đèn pin để đọc kết quả. Chiếu ánh sáng vào mặt bên của ống chứ không chiếu trực tiếp vào nó.
 • Độ tỉnh táo của người đọc: nếu người đọc kết quả cũng uống rượu thì kết quả không tin tưởng được. Cũng không nên chọn người bị khiếm thị hay mù màu
 • Giới tính, tuổi tác, tình trạng thể chất và lượng thức ăn hoặc thuốc tiêu thụ có thể ảnh hưởng đến xét nghiệm. Một người chịu ảnh hưởng của rượu có thể cho kết quả âm tính.

Ngoài ra ống thở cá nhân còn có một vài hạn chế như:

 • Không xác định được nồng độ chính xác: con số đưa ra chỉ là ước lượng nằm trong khoảng đó, nên không dùng kiểm tra này xác định xem người đó có thể lái xe hay điều khiển máy móc được không
 • Dương tính giả: gặp khi người được kiểm tra sử dụng một số sản phẩm không kê đơn, ăn uống, hút thuốc hoặc nhai kẹo cao su chưa dừng được khoảng 15 phút
 • Thử nghiệm có độ nhạy cao với rượu và hơi rượu trong không khí. Thực hiện thử nghiệm trong khu vực không có hơi.

2b. Ống thổi máy đo nồng độ cồn hình phễu

Mô tả

Đúng như tên gọi, ống thổi này có dạng một chiếc phễu nhỏ gắn trực tiếp vào máy đo nồng độ cồn. Phương pháp này hay được sử dụng từ trước đến nay trong quá trình tuần tra, kiểm soát trật tự của các chú cảnh sát giao thông.

Mục đích của ống thổi hình phễu giúp kiểm tra nhanh xem tài xế có từng uống quá chén hay không. Máy chỉ có đổi màu khi có cồn trong hơi thở, muốn xác định nồng độ là bao nhiêu thì cần kiểm tra tiếp theo.

Cách sử dụng

Sử dụng loại ống này thì khá đơn giản, cảnh sát giao thông sẽ hướng dẫn bạn thổi vào một phễu có trước, gắn sẵn trên máy. Lưu ý chỉ thổi thôi, không cần ngậm vào miệng phễu.

Sau đó thì đợi kết quả trả về từ máy rằng có cồn trong hơi thở hay không, nếu không thì tiếp tục lưu thông, còn nếu có thì cần xác định nồng độ cụ thể là bao nhiêu để lập biên bản.

Đánh giá ưu, nhược điểm

ƯU ĐIỂM:

 • Tiến hành nhanh chóng, thuận lợi và dễ dàng. Tài xế chỉ cần thổi một hơi là xong, không có vấn đề gì là được đi, mất chưa đầy 1 phút, không gây ách tắc giao thông.
 • Kinh phí rẻ: chỉ cần đầu tư máy, phễu không cần thay

NHƯỢC ĐIỂM:

 • Chỉ định tính có hoặc không, không đưa ra con số cụ thể nên không có giá trị về pháp lý
 • Việc nhiều tài xế cùng thổi chung một phễu gây mất vệ sinh và dễ lây truyền bệnh qua đường hô hấp.

Vì thế, vào khoảng đầu năm 2020, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) đã có điều chỉnh về việc kiểm tra vi phạm nồng độ cồn trong thời gian dịch Covid bùng phát. Thay vì như trước đây, phải qua bước đầu thổi vào ống hình phễu để xác định định tính, nếu có nồng độ cồn thì mới đo tiếp bằng máy có ống thổi riêng biệt. Thì bây giờ chỉ thổi vào ống riêng, bỏ qua thổi vào ống phễu.

Việc thay đổi này không ảnh hưởng nhiều đến kết luận cuối cùng, tuy nhiên đương nhiên sẽ tốn thêm một khoảng kinh phí và mất nhiều thời gian hơn. Để tìm hiểu thêm về ống thổi nồng độ cồn dùng một lần, bạn đừng bỏ qua phần tiếp nhé!

2c. Ống thổi nồng độ cồn bằng nhựa

Mô tả

Ống thổi nồng độ cồn bằng nhựa là dạng ống thổi dùng một lần, gắn trực tiếp với máy đo nồng độ cồn.

Chất liệu thì bằng nhựa an toàn với sức khỏe, có màu trắng đục, nhưng kích thước thường không cố định, tùy thuộc vào loại máy đo. Có ống dài khoảng 5cm, đường kính 10mm nhưng cũng có ống chỉ dài khoảng 3cm, đường kính 5mm.

Hình dạng thì có ống thuôn dài toàn chiều dài, nhưng cũng có ống chia ra làm một đầu nhỏ, một đầu to, giữa là khấc để lắp vừa khít vào máy.

Cách sử dụng

Thông thường thì loại ống này hay được sử dụng bởi cảnh sát giao thông. Người được kiểm tra sẽ có hướng dẫn dùng ống thổi bằng nhựa như sau:

 • Bước 1: Xé ống mới hoàn toàn ra khỏi bao bì nilon, không chạm tay vào phần miệng ống để ngậm
 • Bước 2: Lắp vào máy đo hoặc đưa cho cảnh sát giao thông lắp
 • Bước 3: Bật máy đo hoặc kiểm tra xem máy đã hiệu chỉnh về 0 chưa
 • Bước 4: Hít thở đều, sau đó hít một hơi thật sâu
 • Bước 5: Ngậm kín miệng ống thổi, sau đó bắt đầu thổi vào trong khoảng 4 – 6 giây. Dùng một hơi thở dài, không chia thành các hơi ngắn hay thổi kiểu “phù phù”
 • Bước 6: Đợi tín hiệu đo hoàn thành, thường máy sẽ kêu “tít” là xong

Về việc đọc kết quả thì cảnh sát sẽ đọc và cho bạn kiểm tra lại con số trên máy, số định lượng rõ ràng lượng cồn chứa trong hơi thở nên bạn có thể nhận biết cụ thể.

Sau khi hoàn thành xong việc đo, ống thở đã dùng sẽ được tháo bỏ và cho vào thùng đựng rác riêng.

Đánh giá ưu, nhược điểm

ƯU ĐIỂM

Để nói về loại ưu điểm của dạng ống thở bằng nhựa này thì có lẽ đầu tiên phải kể đến đó là giá thành rẻ, phù hợp để kiểm tra đồng loạt và sử dụng với số lượng lớn.

Việc ống chỉ dùng một lần cũng giúp công tác vệ sinh đảm bảo hơn, người đi đường cũng an tâm khi chấp hành đúng yêu cầu kiểm tra của cảnh sát, không phải e ngại về việc ngậm chung với người khác.

Trọng lượng và kích thước đều rất nhỏ gọn, thuận lợi cho tổ thanh tra giao thông mang theo và sử dụng bất cứ ở đâu, bất kỳ lúc nào.

NHƯỢC ĐIỂM

Tuy nhiên vì chất liệu bằng nhựa, nên việc xả ra môi trường một lượng lớn ống dùng một lần cũng khá là nhiều nguy cơ. Rác thải nhựa thì mất cả nghìn năm cũng không phân hủy được, lại đi kèm nguy cơ những hạt vi nhựa đi vào đồ ăn, thức uống của con người nữa.

Ngoài ra thì chi phí đi kèm của ống thổi nồng độ cồn bằng nhựa cũng khá lớn, ví dụ như chi phí mua máy, chi phí kiểm định chất lượng máy theo định kỳ…

2e. Ống thổi nồng độ cồn bằng tre, bột gỗ

Mô tả

Thật tự hào khi Việt Nam đã có ống thổi nồng độ cồn tận dụng nguyên liệu bằng tre và bột gỗ có sẵn trong nước. Đây là sản phẩm mới đưa vào sử dụng của Công ty thiết bị công nghệ an toàn Việt, và được sự ủng hộ của đông đảo người dùng cũng như Bộ Công an, Bộ Tài nguyên và môi trường.

Ống thổi bằng tre có độ dài khoảng 10cm, một đầu to để ngậm và thổi, còn một đầu nhỏ hơn, được thiết kế vát vào để lắp khớp vào máy. Thiết kế này được đánh giá là phù hợp với hầu hết máy đo nồng độ cồn do lực lượng cảnh sát đang sử dụng.

Qua kiểm nghiệm, ống thở bằng tre đạt tiêu chuẩn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và cho kết quả đo nồng độ cồn chính xác. Mỗi ống lại được đựng trong một túi giấy nên mức độ phân hủy rác cũng không đáng phải quan ngại.

Cách sử dụng

Cách sử dụng của ống thổi tre không khác so với ống thổi nhựa là bao.

 • Bước 1: Người dùng được tự xé bao bì, kiểm tra ống xem có dấu hiệu nứt vỡ hay ẩm mốc gì không.
 • Bước 2: Sau đó ống được cắm vào máy, máy được hiệu chỉnh về ban đầu.
 • Bước 3: Tiếp theo người được kiểm tra thổi một hơi dài và sâu vào ống, cho đến khi máy có tiếng “Bíp” báo hoàn thành.

Kết quả nồng độ cồn sẽ hiện lên ngay lập tức, nếu bạn không có cồn trong hơi thở, sẽ được cảnh sát giao thông chào rồi được phép rời xe đi.

Còn nếu kết quả hiện có, có thể bạn sẽ được yêu cầu làm thêm kiểm tra bằng máu hay nước tiểu, hoặc lập biên bản xử lý vi phạm.

Đánh giá ưu, nhược điểm

ƯU ĐIỂM

Theo như khuyến cáo từ Bộ Y tế mỗi tài xế nên dùng một ống thổi riêng biệt, nhưng nếu sử dụng ống nhựa thì mỗi năm con số ống thải ra môi trường sẽ lên đến cả triệu, vô cùng khó phân hủy, chi phí xử lý rác cũng bị đội lên rất nhiều. Nên giải pháp sử dụng ống thổi bằng chất liệu bột gỗ, bột tre ra đời, giải quyết thành công vấn đề này.

Ngoài ra, ống thổi bằng tre, bột gỗ cũng vô cùng phù hợp với chiến lược kiểm soát ô nhiễm môi trường của Chính phủ – trong đó có mục tiêu đến năm 2025, không còn xuất hiện đồ nhựa dùng một lần trong phạm vi cả nước. Để đáp ứng yêu cầu đó, Cục CSGT đưa ra phương án thiết kế và sử dụng ống thổi một lần bằng tre để đảm bảo vệ sinh, sử dụng nguồn nguyên liệu, vật tư, trang thiết bị sẵn có trong nước.

Nhờ có nguồn gốc nội địa nên giá thành khi sản xuất với số lượng lớn của ống tre chắc chắn sẽ rẻ hơn so với ống nhựa.

NHƯỢC ĐIỂM

Có lẽ hạn chế duy nhất của dòng ống tre gỗ này là mới chỉ có một mẫu thiết kế duy nhất, chưa phù hợp với toàn bộ máy thở. Hy vọng những cải tiến sắp tới sẽ cho ra mắt nhiều kích cỡ hơn.

Một vấn đề nữa là chất liệu bằng tre nên phải xử lý kỹ hơn, không thì sẽ nhanh chóng bị ẩm mốc so với nhựa. Từ đó thời hạn sử dụng cũng bị rút ngắn hơn.

3. Công dụng của ống thổi nồng độ cồn

Tất nhiên là công dụng lớn nhất và cần thiết nhất của ống thổi nồng độ cồn là giúp xác định được một người có từng sử dụng rượu bia trước đó hay không, nếu có thì cho ra kết quả nồng độ cồn cụ thể hiện tại là bao nhiêu.

 • Sử dụng trong kiểm tra cá nhân: tương ứng với lượng uống như vậy, bạn có thể xác nhận lại xem mình có đang trong trạng thái nguy hiểm không, liệu có nên lái xe không và nếu bị kiểm tra thì liệu có bị xử phạt?
 • Sử dụng trong kiểm tra hành chính: việc người say xỉn lái xe thì vô cùng mất an toàn và khả năng gây tai nạn cao, nên cảnh sát giao thông có quyền kiểm tra nồng độ cồn để cho phép bạn lưu thông tiếp hoặc không
 • Quan trọng nhất là việc sử dụng ống thổi sẽ tránh nguy cơ lây nhiễm chéo các bệnh về đường hô hấp

4. các lỗi ống thổi nồng độ cồn thường gặp

Nhiều người băn khoăn không biết liệu việc sử dụng ống thổi nồng độ cồn có làm sai lệch kết quả đo mức cồn trong hơi thở của bạn không thì câu trả lời là không nhé!

Kết quả thay đổi chỉ dựa vào việc bạn từng uống rượu bia nhiều hay ít, uống cách đây lâu hay chưa, và cả việc cơ thể bạn tiêu hóa, hấp thụ chúng ra sao nữa.

Thông thường, nếu chỉ uống một ly rượu nhỏ hoặc lượng ít bia thì mức cồn chỉ lên khoảng 0.02%, và sẽ tan hoàn toàn sau khoảng 1 tiếng đồng hồ. Còn đương nhiên uống lượng nhiều, rượu bia có độ nặng thì có khi phải mất đến cả 24 tiếng đồng hồ để máy có thể hiển thị về 0 đó.

Thế nên bạn chỉ cần yên tâm thực hiện theo đúng hướng dẫn, nếu bạn không uống rượu thì sẽ an toàn vượt qua bài kiểm tra đó nha.

C> nơi bán ống thổi nồng độ cồn 

Việc tìm mua ống thổi nồng độ cồn đối với cá nhân thì có lẽ hơi khó vì các dòng ống thổi dùng một lần bằng nhựa hay tre thì ít khi bán lẻ, còn ống thổi thủ công lại chưa được phổ biến tại Việt Nam.

Nhưng nếu bạn có sẵn máy đo nồng độ cồn và muốn mua ống để tự kiểm tra tại nhà thì có thể đặt hàng trên một số ứng dụng mua sắm trực tuyến, trên đó có nhiều mức giá cho bạn lựa chọn. Tuy nhiên về phần nguồn gốc hay mức độ chính hãng thì có thể sẽ không rõ ràng.

Còn nếu muốn mua với số lượng lớn, giấy tờ chứng minh chất lượng rõ ràng, xuất hóa đơn đầy đủ thì bạn nên tìm đến các trang web của công ty thiết bị y tế như Kim Hưng, Thiết bị y tế, Trí Đức, …

Mua hàng tại Kim Hưng, bạn không chỉ an tâm hoàn toàn về chất lượng sản phẩm, mà còn được cung cấp đầy đủ cách sử dụng hiệu quả, những lưu ý riêng và nhận tư vấn trong toàn bộ quá trình vận hành nữa. Ngoài ra, chúng tôi tự tin là một trong những đơn vị có giá bán lẻ, bán buôn vật tư y tế tốt nhất trên thị trường hiện nay.

D> giá ống thổi nồng độ cồn

Mức giá cụ thể dành cho ống thổi nồng độ cồn là bao nhiêu thì khá là khó xác định bởi có nhiều hãng và nhiều thương hiệu cao cấp hay bình dân khác nhau.

Loại vừa tiền thì có thể khoảng vài nghìn/cái, chất lượng hơn thì dao động quanh mức 20 – 30.000 đồng/cái.

Nhưng chắc chắn rằng khi bạn mua với số lượng lớn thì giá cả sẽ ưu đãi hơn rất nhiều và sẽ có chiết khấu phần trăm hợp lý nữa. Lưu ý rằng nên cung cấp cho bên phân phối mã máy đo nồng độ cồn của bạn để không nhập nhầm hàng.

thổi nồng độ cồn

 • Có nguy cơ lây nhiễm các bệnh về hô hấp khi dùng ống thổi nồng độ cồn không?

Căn cứ từ thông tin cung cấp từ Bộ Y tế, công tác kiểm tra nồng độ cồn trong hơi thở có nguy cơ lây nhiễm các bệnh về hô hấp, đặc biệt có thể truyền virus corona từ người bệnh sang người lành nếu dùng chung ống thở.

Vậy nên, bắt buộc phải tuân thủ các quy tắc về vấn đề vệ sinh, khử khuẩn và trang phục phòng hộ, cụ thể thì:

 • Sử dụng riêng biệt ống thở cho từng người, sát khuẩn thiết bị đo liên tục
 • CSGT chú ý quy trình thao tác bởi đây là đối tượng dễ lây nhiễm nhất, bắt buộc đeo khẩu trang và găng tay. Lái xe cũng phải đeo khẩu trang.

Hiện tại đang thử nghiệm cách đo mới là lái xe thổi hơi vào bóng y tế, sau đó hơi từ bóng được đặt vào máy để đo. Cách làm này được đánh giá giảm nguy cơ lây nhiễm hơn và an toàn cho tất cả đối tượng.

Cá nhân có thể tự mua ống thổi nồng độ cồn không?

Bạn hoàn toàn có thể tự đặt mua ống thổi nồng độ cồn để phục vụ nhu cầu cá nhân.

Tuy nhiên để đảm bảo dùng hàng chính hãng và cho ra kết quả chuẩn xác thì nên tham khảo sản phẩm bên công ty thiết bị y tế Kim Hưng bạn nhé.

LỜI KẾT

Hy vọng những thông tin chi tiết về ống thổi nồng độ cồn mà chúng tôi cung cấp phía trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm, biết được cách dùng, công dụng cũng như lưu ý riêng.

Bạn đã chọn được loại phù hợp với nhu cầu của mình hay chưa, nếu cần thêm tư vấn hoặc liên hệ đặt hàng, mời bạn gọi ngay vào hotline 0829.889.249 (Hà Nội) hoặc 0986.889.249 (tp HCM) để nhận báo giá hoặc giải đáp thắc mắc nha!