cây THUỐC PHIỆN / ANH TÚC

Cây THUỐC PHIỆN hay cây ANH TÚC là cây gì? Sử dụng có gây nghiện không?

Cây thuốc phiện vẫn là một loại cây bị cấm trồng và sử dụng ở Việt Nam. Thế nhưng công dụng chữa bệnh của chúng vẫn là một điều bí ẩn mà chưa ai dám công khai. Vậy, cụ thể cây thuốc phiện là cây gì, có chứa chất gì mà phải cấm như vậy, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu xem sao nhé!

Ít nhất, bạn cũng sẽ biết được hình dáng của chúng trông ra sao để còn tránh xa hoặc tỉnh táo khi bị dụ dỗ đó nha!

Danh Mục Chính

VIDEO HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG QUE THỬ MA TÚY

 

Cây thuốc phiện là cây gì

sự tích cây thuốc phiện

 

 • 3400  TCN:  Người Sumer trồng cây thuốc phiện và gọi nó là “Hul Gil”, “cây mang lại niềm vui”.
 • 1300 BCE:  Người Ai Cập bắt đầu trồng cây thuốc phiện, và cuộc chiến buôn bán thuốc phiện đầu tiên bắt nguồn từ cuộc chiến.
 • 460 TCN:  Hippocrates, thường được gọi là “cha đẻ của y học”, xoay chuyển quan điểm về thuốc phiện từ một loại thực vật có nguồn gốc ma thuật sang một loại cây có đặc tính chữa bệnh.
 • 400 CN:  Cây thuốc phiện của Ai Cập tìm đường đến Trung Quốc.
 • Năm 1300 CN:  Khi Tòa án Dị giáo được tổ chức, thuốc phiện biến mất khỏi hồ sơ trong 200 năm, vì tôn giáo phương Tây coi tất cả những thứ từ phương Đông là ma quỷ.
 • 1527:  Cải cách đưa thuốc phiện trở lại giới y học châu Âu, gọi nó là laudanum.
 • 1750:  Công ty Đông Ấn của Anh bắt đầu thống trị việc buôn bán thuốc phiện giữa Ấn Độ và Trung Quốc.
 • 1799:  Hoàng đế của Trung Quốc cấm hoàn toàn việc buôn bán thuốc phiện và trồng anh túc.
 • 1803:  Freidrich Sertuerner phát hiện ra thành phần hoạt chất của thuốc phiện, do đó đã phát minh ra morphin.
 • 1827:  Merck bắt đầu sản xuất thương mại morphin.
 • 1841:  Anh đánh bại Trung Quốc trong Chiến tranh Thuốc phiện lần thứ nhất, chiến thắng Hồng Kông trong quá trình này.
 • 1890:  Quốc hội Hoa Kỳ đánh thuế thuốc phiện và morphin, và William Randolph Hearst bắt đầu một chiến dịch tuyên truyền dựa trên chủng tộc nhằm liên kết thuốc phiện với “Mối nguy hiểm màu vàng” của người Trung Quốc.
 • 1895:  Công ty Bayer phát hiện ra việc pha loãng morphin tạo ra một loại thuốc không có tác dụng phụ phổ biến của morphin. Họ gọi loại ma túy mới là heroin và bắt đầu sản xuất hàng loạt.
 • 1905:  Sau khi nạn nghiện heroin tăng vọt vào năm 1903, Hoa Kỳ cấm thuốc phiện.
 • Năm 1925:  Khu phố Tàu ở New York trở thành bối cảnh của một khu chợ đen thuốc phiện cực thịnh.
 • Những năm 1950:  Trong nỗ lực kiềm chế Chủ nghĩa Cộng sản Châu Á, Hoa Kỳ và Pháp hợp tác với các lãnh chúa và các bộ lạc nằm trong các khu vực giàu thuốc phiện, mở đường cho bạch phiến tràn vào Hoa Kỳ.
 • Năm 1973:  Tổng thống Richard Nixon thành lập Cơ quan Quản lý Thực thi Ma túy.
 • 1975:  Sau khi Chiến tranh Việt Nam kết thúc, các nhà sản xuất thuốc phiện tìm kiếm các nguồn nguyên liệu mới và định cư tại Sierra Madre của Mexico.
 • 1978:  Mỹ và Mexico hợp tác để loại bỏ các cánh đồng cây thuốc phiện nhiễm chất độc màu da cam. Đáp lại, các nhà sản xuất hướng đến “Trăng lưỡi liềm vàng” của Iran, Afghanistan và Pakistan, nơi vẫn là nguồn gốc của một phần đáng kể cây thuốc phiện ngày nay.
 • Năm 1982:  Nam diễn viên kiêm diễn viên hài John Belushi chết vì sử dụng quá liều “speedball” liên quan đến cả heroin và cocaine, đưa heroin vào tâm trí công chúng.
 • Năm 1992:  Colombia được biết đến với việc giới thiệu cho Hoa Kỳ một loại heroin cao cấp mới.
 • 1995:  “Tam giác vàng”, bao gồm Miến Điện, Lào, Trung Quốc, Campuchia và Việt Nam, sản xuất nhiều cây thuốc phiện nhất với 2.500 tấn mỗi năm.
 • Những năm 2000:  Cuộc khủng hoảng thuốc gây nghiện bắt đầu tăng nhanh. Từ năm 1991 đến năm 2009, số lượng đơn thuốc gây nghiện đã  tăng 300% .

Cây thuốc phiện đã trải qua một sự thay đổi mạnh mẽ trong suốt lịch sử của chúng, từ một loại cây được coi là chữa bệnh và ma thuật thành một thành phần trong một số loại thuốc chết người trên thế giới. Kể từ những năm 2000, xã hội Mỹ chỉ nhìn thuốc phiện qua lăng kính của các loại thuốc mà nó sản xuất: thuốc giảm đau theo toa và thuốc đường phố. Các cuộc chiến tranh giành loài cây này và các dẫn xuất của nó chứng tỏ tiềm năng mạnh mẽ đã bị khóa chặt trong những bông hoa có vẻ ngoài bình thường này.

Cây thuốc phiện có lẽ là một trong những loài thực vật được con người phát hiện và thuần hóa sớm nhất, từ tận những năm 6000 – 3500 trước Công nguyên. Hầu hết các giả thuyết đều cho rằng nó được sử dụng sớm nhất bởi người Sumer, và sau đó là lan đi toàn thế giới theo con đường tơ lụa. Bằng chứng là một số đồ trang sức và tác phẩm nghệ thuật ở thời Ai Cập cổ (khoảng năm 1550 – 1292 TCN) có chứa hạt giống và vỏ cây thuốc phiện.

 

 

hình ảnh cây thuốc phiện
hình ảnh cây thuốc phiện

 

sập ke

que thử ma túy

cây cần sa

 

Lịch sử của hoa anh túc là một lịch sử phong phú. Loại cây bình dân không chỉ nổi tiếng với những bông hoa xinh xắn mà còn được sử dụng để sản xuất một loại thuốc gây nghiện cao có tên là thuốc phiện.

Các loài cây thuốc phiện khác nhau có nguồn gốc từ khắp nơi trên thế giới. Hoa được tìm thấy tự nhiên từ California đến Hà Lan, Iran và Trung Quốc. Vì vậy, chúng ta biết loài hoa này ít nhất đã được con người công nhận từ buổi bình minh của con người.

Vùng đất cổ Sumer nằm ở hạ Lưỡng Hà – nay là thuộc biên giới của Iraq và Kuwait. Rõ ràng, người Sumer đã trồng cây thuốc phiện vào năm 3.400 TCN và dùng để làm thuốc và giải trí.

Từ đó đã nhanh chóng lan truyền sang các nền văn hóa và văn minh lân cận. Nhu cầu bắt đầu tăng lên, và chẳng bao lâu, việc buôn bán cây thuốc phiện xuyên lục địa đã bắt đầu. Lần đầu tiên nó bắt đầu giành được ảnh hưởng ở Assyria và Ai Cập cổ đại. Cuối cùng, nó là một trong những sản phẩm quan trọng nhất (và mang lại lợi nhuận) được vận chuyển trên Con đường Tơ lụa nổi tiếng trải rộng khắp châu Á.

Cuộc chiến thuốc phiện
Cuộc chiến thuốc phiện

 

Có lẽ sự kiện quan trọng nhất trong lịch sử loài người do một loại cây gây ra là cuộc chiến tranh thuốc phiện. Vào đầu những năm 1800, sau tranh chấp thương mại giữa Anh và Trung Quốc, người Anh bắt đầu buôn lậu thuốc phiện vào Trung Quốc để thu lợi nhuận khổng lồ. Gần 40 năm sau, đã có hơn 10 triệu người Trung Quốc nghiện thuốc phiện. Trung Quốc cuối cùng đã trả đũa người Anh, và một cuộc hải chiến toàn diện xảy ra sau đó.

Cuối cùng đã có một cuộc chiến tranh thứ hai bắt đầu vào năm 1856. Lần này, một thương gia Trung Quốc đã bắt được một tàu của Anh, điều này đã thúc đẩy một cuộc xung đột khác. Pháp cũng tham gia và hợp tác với Anh để chống lại Trung Quốc. Tất cả những điều này là do một loại cây mà một số người muốn buôn bán, trong khi những người khác lại muốn nó biến mất!

Việc xóa bỏ việc trồng cây thuốc phiện được thực hiện vào đầu những năm 1900 thông qua các hội nghị quốc tế do những lo ngại về an toàn liên quan đến việc sản xuất thuốc phiện. Vào những năm 1970, cuộc chiến chống ma túy của Mỹ nhắm vào việc sản xuất nhà máy của Thổ Nhĩ Kỳ.

hình ảnh cây thuốc phiện

 

hình cây thuốc phiện thường được miêu tả nhiều nhất là loại cây có tán lá màu xanh bạc hình răng cưa hoặc hình răng cưa và mang những bông hoa màu xanh tím hoặc trắng rộng khoảng 13 cm (5 inch). Các chủng hoa đỏ, kép và bán kép đã được phát triển làm cây trang trí sân vườn.

 

7.2.qua cay thuoc phien kho 1.jpg 1

Capture 1

cây thuốc phiện còn gọi là gì

Cây Anh túc bảo vệ độc lập

1.2.hinh anh nguoi hmong hien nay.jpg

 

Ở Việt Nam, tên gọi cây anh túc phổ biến hơn nhưng cũng chính là để chỉ cây thuốc phiện. Nhất là miền Bắc Việt Nam, nơi có dân tộc người H’mông sinh sống. Họ nhận ra rằng đất và độ cao của họ là hoàn hảo để trồng một loại cây có giá trị kinh tế cao: cây anh túc. Người Hmong phát triển mạnh trong vài thế kỷ và có thể xây dựng một cung điện hoàng gia bằng cách sử dụng số tiền họ có được từ việc buôn bán thuốc phiện làm từ cây anh túc. Đó là một trong những lý do khiến người H’mông có thể chống lại sự đô hộ của Pháp nhờ sức mạnh kinh tế. cây thuốc phiện tiếng anh là poppy.

Truyền thuyết về cây anh túc

1.2.truyen thuyet ve cay thuoc phien.jpg

 

Trong kho tàng truyện cổ tích Việt Nam có tương truyền một câu chuyện liên quan đến nguồn gốc của loại cây này. Truyện kể rằng nhà vua có 3 cô con gái thì cô gái đầu lại xấu xí, đen đủi chứ không xinh như 2 em. Cũng đến tuổi cập kê, 2 em đã yên bề gia thất mà cô mãi không có ai nhòm ngó.

Vậy là nhà vua cho người phao tin sang nước láng giềng là công chúa cả xinh đẹp tuyệt trần và có ý định gả cho hoàng tử bên ấy – với mục đích xấu là thâu tóm đất nước. Hoàng tử cả tin mang sính lễ sang hỏi cưới, cỗ tiệc được tổ chức linh đình 3 ngày liền mà tuyệt nhiên không thấy công chúa lộ mặt.

Đến cuối ngày thứ 3, nhân lúc hoàng tử say, công chúa mới dám ra mắt. Ai dè vừa thấy mặt, hoàng tử đã kinh sợ, bỏ chạy một mạch về nước. Quá đau buồn vì mối tình mới chớm nở đã tàn, lại bị vua cha mắng mỏ, người đời cười chê, nàng tự sát với lời nguyền sẽ hóa thành vật khiến mọi người mê mệt không rời được.

Ít lâu sau trên mộ nàng mọc ra một loài hoa kỳ lạ, đẹp đến ma mị, khiến nhiều người hái hoa và quả của nó về dùng. Nhựa cây được đốt lên, khiến ai ngửi được cũng hít lấy hít nể, u mê không dừng lại được.

Từ đó người ta gọi tên loài đó là cây thuốc phiện/cây anh túc, mệnh danh “nàng tiên nâu” cũng từ đó mà ra.


II>


cây thuốc phiện như thế nào

Cây thuốc phiện trông như thế nào

cây thuốc phiện trông như thế nào
cây thuốc phiện trông như thế nào

 

Cây thuốc phiện non, được giới khoa học định danh là Papaver somniferum, mọc hoang ở Đông và Nam Á, Đông Nam Âu. Người ta tin rằng nó có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải.

Xét về đặc điểm thực vật của cây thuốc phiện thì đây là một loại thân thảo, cũng có một số sinh sống dưới dạng cây bụi thậm chí là cây thân gỗ. Có thể sống ngắn ngày hoặc nhiều năm tùy theo giống, những giống đơn tính thì sẽ chết sau khi ra hoa. Chiều cao thân có thể đến hơn 1m

Các loài cây trong họ này có nhựa mủ. Từ gốc đến ngọn đều chứa hệ thống ống dẫn chứa nhựa mủ, phát triển mạnh mẽ, đưa dưỡng chất đi nuôi cây, còn được gọi là các “tế bào nhựa mủ” bởi chúng tạo thành ra loại nhựa mủ (latex) dạng sữa, là loại dịch nước màu trắng bạc, vàng, đỏ.

Hầu hết các loài cây trong họ thuốc phiện đều là lưỡng tính, thụ phấn nhờ côn trùng như ong bướm hoặc thả theo làn gió.

Cây thuốc phiện lúc nhỏ

cây thuốc phiện non
cây thuốc phiện non

Không biết bạn đã được nhìn thấy cây thuốc phiện non bao giờ chưa nhưng theo mình cảm nhận, lúc mới ra lá, cây này nhìn rất giống rau cải cúc.

ở cây thuốc phiện con , lá mọc trực tiếp ra từ thân, lớp nọ trồng lớp kia và có màu xanh non mơn mởn. Hình dáng lá lúc này đã được chia thùy khá rõ ràng, đối xứng theo dọc 2 bên gân. Theo thời gian, thân cây cũng dài ra cho đến khi đạt độ cao tương xứng, các lớp lá cũng thưa dần và cách nhau ra chứ không mọc sát như lúc còn non nữa.

hình anh cây thuốc phiện non nếu không tinh mắt thì hơi khó để phát hiện ra nên hay được người dân trồng lén, trồng xen vào các bụi cây dại khác. Nếu giả sử có bị bắt thì họ lấy lý do trồng thay rau, rồi lá của chúng ăn rất ngon. Không biết ở đây có bạn nào thử ăn lá thuốc phiện nhúng lẩu hay chưa?

Lá thuốc phiện

lá cây thuốc phiện
lá cây thuốc phiện

Cách mọc của lá thuốc phiện chủ yếu là mọc so le nhưng cũng có giống mọc vòng tròn. Có thêm bộ phận cuống lá để kết nối với thân cây. Tuy không có lá kèm ở phần cuống nhưng có lá chét (hay còn gọi là thùy lá) dạng lông chim.

Màu lá xanh nhưng chuyển dần từ xanh lá mạ khi còn non sang xanh thẫm ở cây trưởng thành. Viền lá phẳng nhưng có chia thành các thùy tròn, càng lớn càng rõ hơn. Cần phân biệt với lá cần sa là chia thành các phần lá nhọn, cùng tụ về trung tâm lá. Còn lá thuốc phiện thì đối xứng 2 bên qua đường gân trung tâm.

Hoa anh túc

Hoa anh túc có thể cao hơn một mét với những bông hoa có chiều ngang lên đến 15 cm, phân chia rõ rệt giữa đài hoa và tràng hoa. Số lượng cánh là khoảng 4 hoặc 6 cánh hoa, nhiều nhụy tạo thành chùm, dễ thấy ở trung tâm của hoa và bầu nhụy có từ 2 đến nhiều lá noãn hợp nhất.

Mỗi bông hoa có đến 15 – 60 nhị hoa, chia thành vòng trong vòng ngoài rõ rệt. Nhụy được tạo thành bởi rất nhiều lá noãn, có thể lên đến cả trăm noãn. Bầu nhụy ở dạng một ngăn, không cuống.

2.4.hoa cay thuoc phien.jpg

Vị trí mọc thường là mọc đơn ở trên đỉnh mỗi cành, đôi khi có mọc chùm nhưng không có mùi. Có lẽ vì vậy nên màu sắc rất sặc sỡ để thu hút ong bướm – có thể có hầu hết mọi màu và một số có họa tiết riêng như viền màu cánh trắng

Ở vùng ôn đới, anh túc nở hoa từ mùa xuân đến đầu mùa hè. Ong sử dụng hoa anh túc làm nguồn phấn hoa . Các phấn hoa của cây anh túc phương Đông, là màu xanh đậm

Ý nghĩa hoa anh túc

Hoa anh túc từ lâu đã được sử dụng như một biểu tượng của giấc ngủ và cái chết:

2.5.y nghia tuong nho cua hoa anh tuc.PNG

 • Ngủ vì có thể chiết xuất ra thuốc an thần cũng như cảm giác đê mê khi hít chúng mang lại
 • Cái chết vì màu đỏ như máu của anh túc đỏ nói riêng. Trong thần thoại Hy Lạp và La Mã, anh túc được dùng làm vật cúng cho người chết hoặc tạc trên bia mộ tượng trưng cho giấc ngủ vĩnh hằng. Cũng có cách diễn giải thứ hai về hoa anh túc trong thần thoại cổ điển, biểu thị một lời hứa về sự hồi sinh.

 

Còn hoa anh túc ngô hoa đỏ lại là một biểu tượng của thời chiến. Cây thuốc phiện này là một loại cây hay mọc tại các bãi chiến trường ở châu Âu vào thời kỳ Chiến tranh thế giới lần thứ nhất (1914 – 1918), ví dụ như ở Flanders – đã trở thành bối cảnh của bài thơ nổi tiếng “In Flanders Fields” của bác sĩ phẫu thuật và binh sĩ người Canada – John McCrae… Vậy nên ở rất nhiều các nước châu Âu và châu Mỹ đều đeo biểu tượng hoa anh túc để tưởng nhớ về những người đã ngã xuống vào những dịp kỷ niệm đặc biệt.

Hoa anh túc màu đỏ từng được coi là loài hoa biểu tượng của đất nước Albania, Kosovo và những nơi khác. Điều này là do màu đỏ và đen của nó, giống như màu cờ của Albania. Anh túc đỏ cũng là quốc hoa của Ba Lan.

Các biểu tượng mạnh mẽ của anh túc đỏ đã được lên ý tưởng trong các chiến dịch vận động khác nhau, chẳng hạn như Poppy trắng và Simon Topping thuốc phiện đen.

Tóm lại, đây là loài hoa rực rỡ có màu sắc rực rỡ, sức sống mãnh liệt, điều này có ý nghĩa với bản chất ngoan cường của nó.

Hạt và Quả cây thuốc phiện

quả cây thuốc phiện
quả cây thuốc phiện

Quả cây thuốc phiện tạo thành khi thùy chia cắt lá, thường tập trung thành một quả dạng tròn trên thân cây đơn độc. Hai lá đài thường rụng ra khi cánh hoa mở ra. Bầu nhụy biến đổi hình dáng thành một quả cầu màu xanh, không có lông, đầu nhụy hợp lại tạo thành đỉnh như một bông hoa nhỏ có 4 – 8 cánh. Thường quả có màu xanh lá đậm, không có lông, lớp vỏ cứng nhưng khi cắt vào sẽ chảy ra nhựa màu trắng sữa. Khi hết thời kỳ ra quả, quả cây thuốc phiện sẽ héo đi dần dần và chuyển sang màu nâu đen.

Khi đã khô đi, hạt cây thuốc phiện sẽ rơi ra từ các lỗ nhỏ bên dưới khi quả bị gió lắc, sau đó thì nhờ gió phát tán đến các vùng đất mới. Nhờ cơ chế này mà loại cây này có sức sống dai dẳng như cây dại, gần như không thể triệt bỏ.

Nếu như có mục đích trồng cho vụ sau, người ta thường đợi quả khô hẳn thì thu hoạch để giữ lấy hạt một vài cây làm giống. Và có điều này có thể bạn cũng chưa biết, rằng đa phần chế phẩm từ thuốc phiện như morphin, heroin, codein và papaverine được tạo ra từ mủ sữa trong vỏ hạt chưa chín của cây thuốc phiện ( giống  Papaver somniferum), có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ.


III>


cây thuốc phiện có máy loại

Bạn có biết hết được có mấy loại cây thuốc phiện hay không? Có lẽ là hơi khó bởi có đến 50 loài cùng một chi khác nhau, có thể trồng để lấy hoa hoặc làm cảnh.

Cây thuốc phiện thiên đường

cây thuốc phiện thiên đường review
cây thuốc phiện thiên đường review

Tên gọi vậy bởi chúng khá là quen thuộc với đại đa số người dân nơi đây. Đây là loại cây lâu năm và hay cho hoa vào tháng 6, tháng 7 với màu sắc rực rỡ như đỏ, cam, đỏ thẫm. Lá của chúng thường có nhiều lông và rụng nhiều vào mùa hè.

Một vài giống thuộc chi này gồm có:

 • Allegra: cây thấp phát triển đến 50cm
 • Beauty of Livermore: hoa màu đỏ như máu, mọc dài đến gần 1m
 • Fatima: hoa trắng viền hồng
 • Patty’s Plum: hoa màu hồng mận
 • Công chúa Victoria Louise: hoa màu hồng, phát triển đến 50cm

Đây cũng là giống cây thuốc phiện ở Việt Nam hay được trồng nhất

Cây anh túc Flanders 

3.2.cay anh tuc flander.jpg

Là loài cây đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho bài thơ về chiến tranh đẫm máu và khát khao hòa bình – “In Flanders Fields” đã được đề cập đến bên trên.

Nó mọc hoang ngoài tự nhiên như cây cỏ, và rõ ràng đây là một giống ngắn ngày, chết đi hàng năm nhưng nhờ vào những đặc tính đặc biệt, biết tận dụng đặc điểm tự nhiên để duy trì nòi giống nên cứ đến mùa cây lại mọc lên ở đúng chỗ cũ. Khiến người ta có cảm giác như đây là cây lâu năm vậy.

Một phiên bản khác cùng chi là cây thuốc phiện Shirley – một loại cây thường được trồng làm cảnh bởi tính chất mọc thành bụi và màu sắc hoa vô cùng đa dạng như cam, hồng, trắng, tím, vàng.

Cây anh túc thuốc phiện 

3.3.qua cay thuoc phien.jpg

Có thể cùng chi với nhiều loại anh túc phổ biến khác, nhưng việc trồng cây thuốc phiện không được ủng hộ ở nhiều nơi, thậm chí bị cấm bởi từ cây này người ta có thể sản xuất ra các chất gây nghiện như heroin, morphin…

Để phân biệt với các loại cùng chi, họ khác, cây thuốc phiện thường có chiều cao nổi trội hơn, tán lá màu xanh sẫm, màu sắc hoa có từ hồng, tím, trắng hoặc đỏ.

Như phía trên đã đề cập, nguồn gốc loại cây này có xuất phát từ Thổ Nhĩ Kỳ. Còn ở Việt Nam thì cây này hay bị cấm, có trồng khi phát hiện sẽ bị phá bỏ.

Cây thuốc phiện hoa vàng

3.4.hoa anh tuc iceland.jpg

Hay còn có tên khác là cây anh túc Bắc cực. Sở dĩ gọi như vậy bởi vùng phân bố của chúng thường là nơi có khí hậu khắc nghiệt, lạnh lẽo ở phía Bắc. Có vẻ vùng ưa thích của chúng là lạnh khô.

Cây này mọc lên hàng năm, nhưng không hợp với nơi có khí hậu nóng ẩm, gần như chúng không thể phát triển và duy trì ở vùng đất như vậy.

Màu hoa của giống cây này là vàng tươi, trắng, hồng phấn, hồng đậm.

cây Anh túc Himalaya

3.5.hoa anh tuc himalaya.jpg

Không cùng chi Papaver như các loài kể trên, anh túc Himalaya có nhiều điểm khác biệt. Điều đầu tiên là hoa của chúng gần như hoa cỏ, cánh mỏng nhưng có kích thước lớn và mang màu xanh da trời cực đẹp.

Ngoài ra thì loài cây này khá đỏng đảnh và khó trồng, khó chăm sóc. Độ ẩm và nhiệt độ luôn phải duy trì ở một mức ổn định, không có thay đổi theo mùa, không quá cao hay quá thấp.

Vậy nên cây này thích hợp sống ở vùng núi ôn đới, đặc biệt là dãy núi Himalaya – nơi quanh năm bao bọc bởi sương mù mát mẻ – mảnh đất nguyên thủy của chúng.

Cây thuốc phiện Plume

3.6.cay thuoc phien plume.PNG

Đây lại là một loại cây thân thảo nhưng có thể duy trì thời gian sống lâu năm, nhưng chúng được trồng với mục đích lấy lá. Lá cây có màu xanh đậm, dày và hình dáng khá đẹp. Hoa không giống với cây anh túc khác mà có kích thước khá bé, thường mọc thành chùm với màu hồng hoặc hồng nhạt.

Đặc tính nổi bật của Plume là việc lan rộng và mở rộng diện tích mọc diễn ra nhanh chóng, mạnh mẽ. Ở nhiều nước còn bị xếp vào cây sinh vật ngoại lai, xâm lấn diện tích đất của cây khác. Hơn nữa nhựa cây có độc nên bạn cần thận trọng khi loại bỏ cây này, ví dụ nhớ đeo găng tay. Và có thể ngăn chặn chúng mọc lan rộng ra bằng cách đào đường ranh giới xung quanh bụi cây và loại bỏ các rễ lan.

Cây hoàng liên 

3.7.cay hoang lien.jpg

Tuy trùng tên nhưng cây này thuộc họ khác hoàn toàn so với cây hoàng liên thân gỗ mà bạn thường gặp. Điểm giống nhau ở đây có lẽ chỉ là bông hoa màu vàng tươi, cánh mỏng và phân lớp khá rõ ràng. Lá cây cũng mỏng, màu xanh thường, chia thùy rõ ràng.

Chiết xuất từ Chelidonium majus từng được sử dụng trong việc điều trị các khối u, hoặc điều trị các bệnh về mật và gan.

Cây rễ máu hay cây dại dầu 

3.8.cay re mau.jpg

Có khá nhiều đặc điểm khác biệt như hoa màu trắng, cánh dài, cây mọc ở tầm thấp, không có thân cây, lá và hoa mọc trực tiếp từ mặt đất. Địa điểm sinh sống thường ở những nơi râm mát, ít ánh nắng mặt trời. Có lẽ khác như thế nên nhiều người thấy bất ngờ khi cây này cũng thuộc họ Anh túc.

Cái tên rễ máu xuất phát từ đặc điểm là khi cắt rễ cây chảy ra một thứ dịch màu đỏ cam. Đây cũng là một loại thuốc thường dùng để giảm đau răng, xử lý các vấn đề mảng bám răng miệng, giảm tình trạng viêm họng hoặc sử dụng để ngâm rượu xoa bóp khi đau nhức mỏi.

Khi sử dụng chúng với thời gian ngắn và liều lượng ít thì có vẻ an toàn nhưng nếu dùng lâu dài nên tham khảo ý kiến bác sĩ vì có thể đi kèm các tác dụng phụ như buồn nôn, buồn ngủ, nốt đỏ trên da…

Trên đây chỉ là 8 trong số rất nhiều loài cây anh túc khác trên thế giới, lựa chọn bởi chúng được trồng nhiều và có diện tích che phủ lớn. Ngoài ra bạn có thể nghe đến các tên như:

 • Cây thuốc phiện Californica (Eschscholzia californica)
 • Cây anh túc Nepal (Meconopsis napaulensis)
 • Các loại anh túc có sừng bao gồm Glaucium flavumGlaucium corniculatum
 • Cây anh túc có gai/ Cà dại hoa vàng (Argemone mexicana)
 • Cây anh túc lùn: tên vậy bởi cây siêu nhỏ, cao chưa đến 5cm, hoa nhỏ đường kính dưới 1cm

IV>


 

Phân biệt các loại cây thuốc phiện – cây cần sa – cây anh túc – cây coca

cây thuốc phiện và cây cần sa

4.1.can sa khac thuoc phien.jpg

Cây cần sa cũng là một cây có thể chiết xuất ra chất gây nghiện, là chất THC và CBD. Nhưng chúng thuộc họ khác và cũng có những đặc điểm, hình dáng, tính chất khác hoàn toàn so với cây thuốc phiện. điều đó tại sao vẫn có 1 số người gọi cây cần sa là cây thuốc phiện cần sa

Cần sa có thể tận dụng được lá, nhựa và tinh dầu chiết xuất để hút hoặc uống. Trước kia thì nó dùng với mục đích chữa bệnh, sau dần người ta phát hiện ra nếu dùng một lượng đủ, sẽ cho ảo giác đi kèm cảm giác “phê” không gì tả được.

Cần sa còn dùng để giảm chứng mất ngủ, nhưng nếu dùng nhiều sẽ khiến cho con người có dấu hiệu tâm thần nhẹ, thể lực giảm sút, mang dấu hiệu rối loạn tâm lý. Ngoài ra thì con người cũng phát hiện và sử dụng cần sa muộn hơn thuốc phiện một chút, vào khoảng thiên niên kỷ thứ 3 TCN.

4.1.cay coca.jpg

Một dạng khác cũng hay bị nhầm lẫn là cây coca – thuộc họ Erythroxylaceae – tạo thành chất gây nghiện cocain. Đây là một cây bụi, mọc lâu năm, lá gần giống lá chanh, và đây cũng là bộ phận để chiết xuất ra cocain dưới dạng bột trắng. Sử dụng bằng cách hít hoặc tiêm chung với heroin.

Khi sử dụng cocain hệ thần kinh trung ương sẽ bị kích thích, đi tìm cảm giác khoan khoái, đê mê hoặc tỉnh táo cao. Tâm trạng sau khi dùng sẽ là khá vui vẻ, không còn lo lắng, áp lực gì hết, nhưng dễ dẫn đến các hành vi thiếu kiểm soát, không lường trước hậu quả. Đặc biệt một khi đã dùng sẽ phải dùng liên tục, đến lúc dừng lại sẽ như “tụt dốc không phanh”.

“Cỏ” có phải một dạng thuốc phiện không

Có thể bạn đã từng nghe đến cỏ, cỏ Mỹ chỉ một loại ma túy, nhưng nó không đơn thuần chỉ là cây thuốc phiện hay cây cần sa, nó mạnh hơn gấp nhiều lần. Cỏ Mỹ là chỉ hỗn hợp thực vật được sấy khô, tẩm ướp thêm hóa chất. Khi sử dụng được gói vào trong giấy bạc và hút như hút thuốc lá. Dân chơi có chia làm “cỏ xịn” và “cỏ trộn” nhưng bản chất nó chứa cụ thể loại cây gì vẫn còn làm một bí ẩn.

4.2.hinh anh co my.jpg

Khi hút vào, cỏ cho cảm giác phê tương tự cần sa nhưng nhanh và mạnh hơn gấp nhiều lần. Ban đầu mới hút vào sẽ sinh ra ảo giác, làm còn người tự chìm đắm trong giấc mộng đó, nhưng lâu dần áo giác đó sẽ làm người nghiện mất đi lý trí, như bị sai khiến bởi một giọng nói vô hình và nặng nhất là trở thành ngáo đá. Lúc này là không còn ý thức hoàn toàn, dễ gây nguy hiểm cho con người và xã hội xung quanh. Dần dần sẽ dẫn đến tâm thần, cần điều trị hoặc giam giữ để không gây ra tội ác.

Như vậy, các cây chứa chất gây nghiện như cây thuốc phiện – cây cần sa – cây coca- cỏ mỹ đều cho thể chiết xuất ra một hoặc nhiều chất khác nhau. Nhưng đều mang đến các mối nguy tiềm ẩn cho con người, cần triệt để phá bỏ và ngăn cấm trồng.            


V>


                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                             

Tác dụng của cây thuốc phiện

Trước khi phát hiện ra công dụng thực sự của cây thuốc phiện, bởi vẻ đẹp của hoa của hầu hết các loài anh túc đều hấp dẫn và rực rỡ, nên chúng được trồng rộng rãi làm cây cảnh hàng năm hoặc lâu năm. Sau đó thì hạt giống và cây giống được buôn bán qua lại như các loài cây anh túc Shirley, một giống cây Papaver rhoeas và các dạng bán đôi hoặc kép (flore plena) của cây thuốc phiện Papaver somniferum và cây anh túc phương Đông (Papaver orientale). Một số chi khác cũng được trồng tại các khu vườn tiểu cảnh hoặc sử dụng làm hàng rào.

Còn lại thì dùng với mục đích khác, như trở thành nguồn thuốc và thực phẩm. Tuy cây thuốc phiện được trồng rộng rãi nhưng việc sản xuất trên toàn thế giới được các cơ quan quốc tế giám sát. Nó được sử dụng để sản xuất mủ khô và thuốc phiện, tiền chất chính của các loại thuốc phiện gây nghiện và giảm đau như morphin, heroin và codein.

5.1.tac dung cua cay thuoc phien.jpg

Lợi ích điều trị bệnh của cây thuốc phiện

Năm 1803, morphin lần đầu tiên được chiết xuất từ ​​nhựa cây thuốc phiện. Lúc đầu, nó được đánh giá cực cao là một loại thuốc thần kỳ có khả năng làm tê liệt mọi cơn đau, bất kể mức độ nghiêm trọng như thế nào. Tiếp theo là sản xuất ra codeine, một loại thuốc giảm đau cực kỳ mạnh khác.

Sau đó, vào năm 1874, công ty dược phẩm Bayer của Đức đã sản xuất heroin từ cây thuốc phiện. Có thể điều này khiến bạn không tin nhưng heroin từng là một loại thuốc phổ biến trong khoảng thời gian dài trước khi tính chất gây nghiện của nó được đưa ra ánh sáng. Còn bây giờ nó nằm trong danh sách những loại thuốc độc hại nhất trên thế giới. VÀ hầu như không ai sử dụng nó cho mục đích y học nữa.

Tuy nhiên y học chính thống là vậy, còn vẫn có một bộ phận người dân sử dụng ngầm thuốc phiện để giảm đau, đặc biệt với những cơn đau mà y học không thể can thiệp nữa như những cơn đau cuối đời của bệnh nhân ung thư. Nếu tìm hiểu kỹ, bạn sẽ thấy rất nhiều thầy lang vườn tích trữ những mẩu nhựa thuốc phiện nhỏ, và khi đưa bệnh nhân dùng sẽ dặn là cắn và ngậm một lượng rất nhỏ, chỉ bằng nửa móng tay. Nếu người bệnh gấp gáp mà dùng nhiều hơn sẽ dễ gặp các hiện tượng thuộc phần tác dụng phụ của thuốc phiện sẽ được liệt kê phía sau đây.

Ngoài ra thì hạt hoa anh túc cũng có nhiều tác dụng như điều trị chứng mất ngủ, chứa chất giảm đau, hỗ trợ khả năng sinh sản cho cả nam và nữ. Tuy nhiên nên lưu ý là sử dụng loại hạt đã được sơ chế kỹ càng, bày bán nơi uy tín và có nguồn gốc đầy đủ để tránh việc dính phải chất gây nghiện trong quá trình làm sạch hoặc quá liều lượng gây tử vong.

Lợi ích khác của cây thuốc phiện trong đời sống

Hình ảnh trang trí

5.2.1.hoa anh tuc lam thu cong.jpg

 • Ở Mexico, tập đoàn Grupo Modelo chuyên sản xuất bia Corona đã sử dụng hình ảnh hoa anh túc đỏ trong hầu hết các quảng cáo của mình cho đến những năm 1960.
 • Hoa Anh túc được làm thủ công đã xuất hiện trong chiến dịch quyên góp, ủng hộ và viện trợ cựu chiến binh của Cựu chiến binh nước ngoài. Vào những ngày lễ, nó trở thành biểu tượng nhớ về người chiến sĩ đã hy sinh anh dũng.

Tiền tệ:

5.2.2.tien xu 25 cua canada nam 2010.jpg

 • Ở Macedonian, hình ảnh một bông hoa anh túc được in ấn trên mặt sau của tờ tiền mệnh giá 500 denar, được phát hành vào năm 1996 và 2003. Cây anh túc cũng là một phần của quốc huy của Bắc Macedonia .
 • Canada đã phát hành đồng 25 xu đặc biệt với mặt trái là cây anh túc màu đỏ vào các năm 2004, 2008 và 2010. Quý “anh túc” của Canada năm 2004 là đồng xu có màu lưu hành đầu tiên trên thế giới.

Đặt tên

Ca sĩ Moriah Rose Pereira (sinh năm 1995) lấy nghệ danh là Poppy. Cô nổi tiếng vì vừa có khả năng ca hát, vũ đạo cực đỉnh mà lại có thể sáng tác bài hát, đôi khi còn tham gia phim ảnh.

Âm nhạc của cô cũng khá liên quan đến nghệ danh khi được mô tả là “ngọt ngào nhưng quỷ dị”. Những giai điệu nghe khá bắt tai nhưng đang dần ẩn chứa gam màu u tối, càng lúc các bài hát của cô càng phản ánh những điều tiêu cực hơn.

5.2.3ca si poppy.jpg

Thực phẩm, hóa mỹ phẩm

Hạt anh túc rất giàu chất béo, tinh bột, canxi và protein. Dầu ép từ hạt cây anh túc thường được sử dụng làm dầu ăn, dầu trộn salad, hoặc trong các sản phẩm như bơ thực vật. Dầu cây thuốc phiện cũng có thể được thêm vào làm gia vị cho nghề sản xuất bánh ngọt, bánh mì. Hạt này không chứa chất gây nghiện nên an toàn để sử dụng. Tuy nhiên, một vài trường hợp hy hữu ăn thực phẩm có chứa hạt gai dầu có thể gây dương tính giả khi thử test ma túy bằng nước tiểu.

5.2.4.hat cay thuoc phien lay tu qua kho.jpg

Bên cạnh đó, các sản phẩm từ cây thuốc phiện cũng được sử dụng trong các loại sơn, vecni khác nhau và một số loại mỹ phẩm.

Tác dụng của mật ong hoa anh túc

Ngày nay một số người đã rỉ tai săn lùng nhau một thứ mật ong kỳ lạ, không phải màu vàng sánh mà là màu đen kịt, vị không chỉ ngọt mà thêm chút đắng ngăm ngăm, giá thì đắt gấp đôi gấp ba mật ong thường – đó là mật ong hoa anh túc.

Nghe thì chả hấp dẫn gì nhỉ, nhưng vẫn thuộc dạng cháy hàng và thường xuyên “Cung không đủ cầu”, bởi mật ong hoa anh túc có tác dụng như:

 • Tương tự cây anh túc, mật này cũng giúp giảm bớt cơn đau và xoa dịu tinh thần, giúp dễ ngủ hơn
 • Bổ trợ cho quá trình tiêu hóa, đặc biệt trị đau dạ dày rất tốt
 • Trị ho, giảm viêm họng, được quảng cáo là khỏi ngay chỉ sau 1 – 2 lần ngậm
 • Góp phần bồi bổ sức khỏe, nhất là người già, người mới ốm dậy hoặc người bệnh lâu năm

5.3.mat ong hoa anh tuc co mau den va vi ngam dang.jpg

Công dụng là vậy, nên không ít người bỏ ra số tiền không hề nhỏ để rước loại mật này về. Tuy nhiên cũng phải lưu ý dù trong hoa không chứa mấy chất gây nghiện nên sử dụng mật ong không sợ nghiện nhưng cũng phải thử lượng ít một xem cơ thể phản ứng ra sao. Ngoài ra cũng không nên dùng hàng ngày vì dù ít nhiều chúng vẫn gây hưng phấn hệ thần kinh, kéo dài là không tốt.

Tác dụng phụ khi dùng cây anh túc

Nếu là lần đầu dùng anh túc hoặc các chế phẩm liên quan, bạn dễ dàng gặp các triệu chứng như:

 • Nôn và buồn nôn
 • Đau bụng, đau dạ dày, quặn ruột, táo bón
 • Mẩn ngứa trên da hoặc cảm thấy râm ran, buồn buồn dưới da
 • Khô miệng, khát nước
 • Mắt bị co đồng tử, đồng thời xuất hiện ảo giác

Vẫn có phần trăm không nhỏ người dùng bị sốc thuốc và chết ngay ở lần đầu dùng nên nếu quyết định, bạn cần sử dụng thật cẩn trọng và nên thử một chút thôi để xem phản ứng.

5.4.California poppy.jpg

Còn với người dùng lâu năm, họ hay sử dụng nhựa thuốc phiện để hút. Thời gian ban đầu, sau khi hút sẽ cảm nhận sự khoái lạc rõ rệt, tạo cảm giác hưng phấn, làm giảm đau nhức, mệt mỏi. Nhưng rồi, càng hút càng phải tăng liều mới đạt được cảm giác như lần trước. Dần dần người hút bị suy sụp, mất hết nghị lực, ý chí và cả cảm giác không còn.

Hơn thế, ở người sử dụng ma tuý bằng cách hút thuốc phiện còn xuất hiện các biến chứng như: viêm dạ dày, viêm ruột mãn tính, táo bón dai dẳng, phát ban ngoài da, tiểu tiện ra albumin, thường hay bị sưng phổi, mạch đập chậm và không đều. Nguy hiểm hơn là khi không có thuốc, người sử dụng ma tuý phải nạo xái trong ống thuốc ra để hút, hút xái độc hơn vì nó có khoảng 80 – 90% chất morphin. Dễ dẫn đến sốc thuốc và chết đột tử.


VI>


Cây thuốc phiện dùng để làm gì?

Chế phẩm từ cây thuốc phiện

Tuy bị cấm sử dụng, buôn bán và tàng trữ ma túy, nhưng thực tế vẫn có một ngành sản xuất thuốc phiện và có những cách thức riêng để trao đổi thứ hàng cấm này. Theo thống kê của tổ chức quốc tế, Afghanistan đứng đầu về sản xuất thuốc phiện trên toàn thế giới, đáp ứng nhu cầu sử dụng của hơn 80% dân số, đóng góp đến 11% cho nền kinh tế đất nước.

Họ sử dụng nhựa thuốc phiện để làm nguyên liệu đầu vào. Qua nhiều công đoạn tinh chế thì cho ra được morphin và heroin. Cụ thể thì cứ 10kg nhựa thuốc phiện, chúng ta điều chế được 1kg morphin. Từ 1kg morphin điều chế được 0,85 – 0,9kg heroin. Mỗi bước điều chế diễn ra đều tỷ lệ thuận với độ độc tính và khả năng gây nghiện.

6.1.ban do trong cay thuoc phien o afghanistan.png

Chi phí sản xuất 1kg morphin ở Afghanistan là khoảng 450 USD (khoảng hơn 10 triệu đồng).  Giá thuốc phiện sản xuất hợp pháp dao động 13 – 29 USD/1kg, tuy nhiên con số này tăng gấp khoảng 10 lần khi là bất hợp pháp. Nghịch lý là thị trường chỉ lưu hành loại bất hợp pháp để sử dụng cho mục đích xấu. Nên người ta vẫn lén trồng vì mục đích kinh tế.

Còn ở Việt Nam, 1 tép heroin có giá khoảng 100 nghìn đồng. 1kg Heroin tương đương với 3 bánh, mỗi bánh heroin có giá khoảng 150 – 200 triệu đồng, vậy 1kg heroin có giá từ 500 – 600 triệu đồng. Ta ước tính nếu đem chia nhỏ 1kg heroin ra để bán lẻ với giá 100 – 200 nghìn/1tép thì số lợi nhuận thu được có thể lên tới 3,5 – 4 tỷ đồng, gấp rất nhiều lần so với giá mua vào.

cách ngâm rượu cây thuốc phiện

Để tìm mua rượu thuốc phiện ở Việt Nam hiện tại không phải điều dễ dàng, thường phải lên các vùng cao như Yên Bái, Sơn La, có người dẫn dắt mới có thể hỏi được nơi bán. Giá của những bình rượu 5 – 10 lít, ngâm lẫn thân, rễ, quả thuốc phiện này cũng không hề rẻ, dao động từ 2 triệu đến 3 triệu.

Tuy nhiên câu trả lời cho rượu cây thuốc phiện có tốt không vẫn là một bí ẩn, trong khi đó các trường hợp ngộ độc, sốc thuốc, tử vong vì uống rượu dạng này lại hiển hiện vô cùng rõ ràng.

cây thuốc phiện ngâm rượu có tốt không
cây thuốc phiện ngâm rượu có tốt không

Đặc biệt người uống xong mà kiểm tra ma túy chắc chắn 100% dương tính. Uống nhiều gây nghiện, táo bón, tác động xấu đến hệ thần kinh trung ương, kéo theo hệ lụy lâu dài về sức khỏe.

Lá cây thuốc phiện có ăn được không

Những người từng ăn lá cây thuốc phiện miêu tả hương vị của chúng là có mùi khá nồng, hơi đắng nhưng nuốt xong đọng lại vị ngọt. Một số nơi lấy lý do trồng thuốc phiện để làm rau ăn để lấp liếm cho việc trồng trái phép số lượng lớn.

lá cây thuốc phiện có ăn được không
lá cây thuốc phiện có ăn được không

Thế nhưng thực tế là không ai đảm bảo được nếu ăn nhiều lá thuốc phiện vào có sao hay không, đặc biệt là với món lẩu lá thuốc phiện. Nên nếu bạn muốn thử cho biết thì có thể, nhưng nếu ăn số lượng lớn thì thành thật khuyên là không nên.


VII>


Trồng cây thuốc phiện bị xử lý như thế nào

trồng cây thuốc phiện như thế nào

Cách trồng cây thuốc phiện / cây anh túc thực ra khá đơn giản, bạn chỉ cần sở hữu một gói hạt giống tốt, chọn địa điểm phù hợp với giống cây. Thông thường nơi được chọn sẽ là khu lộ sáng, nhiều nắng, đất đủ ẩm nhưng cũng không cần ngập nước, độ dinh dưỡng của đất vừa phải. Thậm chí một số giống cây thuốc phiện có thể phát triển ở vùng đất rất nghèo nàn. Việc lựa chọn vị trí cây thuốc phiện trồng ở đâu là yếu tố quan trọng quyết định sự phát triển tốt cho cây

Bạn có thể hỏi người bán xem có cần ngâm hạt giống trước không, nếu có thì ngâm trong nước ấm qua đêm đến khi nứt vỏ thì đem gieo. Thời điểm trồng thích hợp là vào mùa xuân hè. Nếu vào lúc quá nắng thì nên chăm chỉ tưới nước đến khi ra cây con.

Ngoài ra thì có thể bằng cách chia cụm cây to đang trồng, bạn cần khéo léo một chút trong công đoạn tách cây để không làm đứt rễ cây chính lẫn phụ. Sau đó thì đào hố sâu vừa phải và trồng qua khu đất mới thôi.

7.1. trong cay thuoc phien tai nha.jpg

Trong quá trình trồng nếu có chăn nuôi gia súc gia cầm cùng vị trí thì nên làm rào chắn lúc cây thuốc phiện non. Còn các công đoạn như phòng trừ sâu hại hay bón phân thì gần như không cần với loại cây này. Tưới nước cũng nên hạn chế khi cây đã bén rễ, phát triển. Có thể cắt tỉa nếu cây lên quá cao để tập trung ra hoa, kết quả. Lưu ý là nếu giống ngắn ngày thì để lại một vài quả làm giống cho vụ tiếp theo.

Bên cạnh đó, chọn loại cây anh túc phù hợp nhất cho khu vườn của bạn cũng là tiêu chí quan trọng. Ví dụ Anh túc Armenia cho hoa nhỏ hơn và tinh tế. Anh túc Phương Đông cho những bông hoa to nhất và rực rỡ nhất nhưng có thể tàn trong mùa hè nắng nóng. Anh túc California lại có thể tự rắc hạt và lan nhanh nên có thể trồng nơi diện tích trống nhiều. Trồng và chăm sóc phù hợp sẽ cho căn nhà bạn vẻ đẹp độc đáo.

Tuy nhiên, phương pháp trên áp dụng với những cây anh túc không bị cấm, hầu hết hợp pháp tại nước ngoài. Còn ở Việt Nam, hành vi trồng cây thuốc phiện vẫn là hành vi bị cấm và nếu bắt được sẽ bị xử phạt không hề nhỏ, thậm chí phải ngồi tù.

Trồng cây thuốc phiện bị phạt bao nhiêu

tội trồng cây thuốc phiện 2015 , Theo quy định từ Khoản 3 Điều 21 Nghị định 167/2013/NĐ-CP thì có đề cập đến:

7.2.qua cay thuoc phien kho.jpg

 • Nếu người trồng vi phạm lần đầu: phạt hành chính từ 2 triệu – 5 triệu, đồng thời bắt buộc nhổ bỏ và loại trừ các chế phẩm có liên quan
 • Nếu tái phạm – dù đã được giáo dục và tạo điều kiện cho giống cây trồng mới – thì sẽ bị phạt tù 6 tháng đến 3 năm. Hoặc trồng số lượng lớn từ 500 đến 3000 cây.
 • Còn nếu là trồng với chủ đích sản xuất thuốc phiện trái phép, có tập thể và kế hoạch tiến hành, số lượng lớn trên 3000 cây thì sẽ bị phạt tù từ 3 đến 7 năm. Đồng thời mức phạt tiền cũng tăng lên 5 triệu đến 50 triệu đồng

Vậy không nên trồng cây thuốc phiện tại nhà, cũng không nên chủ quan rằng sẽ chỉ bị phạt hành chính mà bất chấp vi phạm pháp luật.

LỜI KẾT

Cây thuốc phiện là một loại cây nguy hiểm vì có thể gây nghiện và đưa con người đến những hệ lụy xấu. Nhẹ thì mất thời gian cai nghiện, hoàn lương làm người, nặng thì có thể vĩnh viễn không bao giờ quay trở lại làm người được nữa.

Thế nhưng, nguy hiểm vẫn đi kèm với cám dỗ, một phần bởi vẻ đẹp đến nao lòng của hoa anh túc, một phần vì chúng mang lại lợi nhuận quá kinh khủng.

Quyền quyết định – đương nhiên vẫn nằm ở phía bạn – nhưng Kim Hưng mong rằng với những thông tin cung cấp phía trên sẽ giúp bạn tỉnh táo nhận ra giữa đúng và sai, rằng trồng cây thuốc phiện hay sử dụng chúng là điều nên làm hay không?

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *