【Thuốc lắc】là gì | khoái cảm chết người

Theo thống kê, hiện nay tại Việt Nam có khoảng hơn 11.000 người nghiện các chất kích thích có hồ sơ quản lý. Nhóm người này chủ yếu nghiện các chất như ma túy đá, ma túy tổng hợp, heroin…và đặc biệt là nghiện MDMA- nghiện thuốc lắc. Đáng chú ý độ tuổi nghiện đang trẻ hóa, có nhiều thanh niên vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường nhưng dã có thâm niên sử dụng thuốc lắc lâu năm. Việc dùng các chất kích thích nói chung và thuốc lắc nói riêng cần tuân thủ theo nhiều nguyên tắc nghiêm ngặt để bảo vệ sức khỏe bản thân và tránh rơi vào con đường nghiện ngập. Vì vậy bài viết ngày hôm nay tôi xin cung cấp đến bạn đọc các thông tin tổng quan về MDMA-thuốc lắc, cách sử dụng, nguy cơ gây nghiện và phòng tránh an toàn.

Danh Mục Chính

VIDEO HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG QUE THỬ MA TÚY

cỏ mỹ

I> Tổng quan về MDMA-thuốc lắc

1) MDMA là gì?

MDMA có công thức hóa học là 3,4-methylenedioxy-methamphetamine, có nguồn gốc từ dầu safrole thường tìm thấy ở dạng viên nén (thuốc lắc) hoặc dạng tinh thể (molly hoặc mandy).

liên kết hóa học của thuốc lắc
liên kết hóa học của thuốc lắc

MDMA được biết đến là một loại ma túy tổng hợp bất hợp pháp có tác dụng thần kinh làm thay đổi tâm trạng và nhận thức về các đối tượng và điều kiện không gian, thời gian xung quanh. MDMA có cấu tạo hóa học tương tự với cả chất kích thích như methamphetamine và chất gây ảo giác mescaline, tạo ra cảm giác tăng cường năng lượng, niềm vui, cảm xúc ấm áp và nhận thức thời gian và giác quan bị bóp méo. Ngoài ra, MDMA cũng được mô tả như một entactogen – một loại thuốc có thể tăng cường nhận thức về bản thân và sự đồng cảm (chất đồng cảm). Sau khi uống 30-45 phút thuốc bắt đầu có tác dụng và thời gian có thể kéo dài từ 3 đến 6 giờ.

Molly – tiếng lóng của “phân tử” – giống với dạng bột tinh thể của MDMA, thường được bán dưới dạng bột hoặc viên nang.  Trên thực tế, các phân tích hóa học về các loại thuốc được bán dưới tên Molly và bị Cục Quản lý Thực thi Thuốc Hoa Kỳ (DEA) thu giữ đã chỉ ra rằng chúng thường chứa các loại ma túy khác và có thể không chứa bất kỳ MDMA nào. Điều này nhấn mạnh rằng những người dùng nên cẩn trọng khi sử dụng Molly vì thường không biết họ đang ăn gì và những chất được bán dưới tên Molly có thể gây ra những rủi ro nghiêm trọng cho sức khỏe.

MDMA ban đầu được gọi là “Methylsafrylaminc” được phát triển bởi một công ty dược phẩm của Đức vào năm 1912. Mục đích phát triển chất là sử dụng như một hợp chất gốc để tổng hợp các loại thuốc kiểm soát tình trạng chảy máu ở người. Cuối những năm 1970 và đầu những năm 1980, MDMA được sử dụng vào mục đích điều trị các bệnh tâm lý nhưng chưa trải qua các thử nghiệm lâm sàng chính thức cũng như không nhận được sự chấp thuận của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) để sử dụng trên người.  Cũng trong thời gian này, MDMA bắt đầu phổ biến rộng rãi hơn trên đường phố, trong các bữa tiệc khiêu vũ, nhạc điện tử… 

Picture2

Hiện nay, có khoảng 21 triệu người trong độ tuổi từ 15 đến 64 đã sử dụng MDMA-thuốc lắc (0,3% dân số thế giới).  Tỷ lệ này gần giống với tỷ lệ người sử dụng cocaine hoặc amphetamine , nhưng thấp hơn so với cần sa hoặc opioid . MDMA là chất thuộc Bảng I theo Đạo luật về các chất được kiểm soát, có nghĩa chất này được xác định là không có lợi ích y tế và có nhiều khả năng bị lạm dụng. Vì vậy, Năm 1985, DEA tuyên bố cấm khẩn cấp MDMA nhưng tại một số quốc gia thì vẫn được chấp nhận sử dụng.

hồng phiến 

2) Thuốc lắc là gì?

Hiện nay rất khó để tìm được MDMA ở dạng nguyên chất mà thường được pha trộn với các chất khác để trở thành thuốc lắc.

thuốc lắc dạng viên
thuốc lắc dạng viên

Thuốc lắc dạng viên

 

Thuốc lắc thường được dùng để chỉ MDMA ở dạng viên nén hoặc viên con nhộng, đây là cách phổ biến nhất mà mọi người sử dụng thuốc. Các nhà nghiên cứu đã xác định rằng nhiều viên thuốc lắc không chỉ chứa MDMA ở các nồng độ khác nhau, mà còn chứa một số loại thuốc khác hoặc kết hợp thuốc có thể gây hại. Các chất kích thích được tìm thấy trong các viên thuốc lắc mua trên đường phố bao gồm methamphetamine, ketamine gây mê, caffeine, thuốc ăn kiêng ephedrine, thuốc giảm ho không kê đơn dextromethorphan, heroin, phencyclidine (PCP) và cocaine. Một số viên thuốc được phát hiện có chứa 0% MDMA (như viên thuốc làm bằng thạch cao Paris ) và một số được phát hiện có chứa gần 100% hàm lượng MDMA. Việc thiếu tiêu chuẩn hóa lượng thuốc trong viên thuốc gây nguy hiểm đáng kể cho sức khỏe người dùng. Một trong những hợp chất đặc biệt nguy hiểm có thể có trong thuốc lắc là PMA – một loại thuốc có cấu trúc tương tự như MDMA nhưng có ít tác dụng tích cực hơn và nhiều tác dụng tiêu cực hơn (gây tử vong…)

Thuốc lắc được biết đến với đặc tính kích thích là tạo ảo giác, loại thuốc này cũng có tác dụng tăng sinh lực cho người sử dụng, tạo cảm giác bị biến dạng về thời gian, nhận thức và nâng cao sự thích thú với các trải nghiệm xúc giác. Mỗi viên nén hoặc viên nang thường chứa khoảng 60-12 miligam thuốc. Cách sử dụng thường thấy nhất là nghiền thành bột rồi hít hoặc ngửi.

Ngày nay, thuốc lắc đã trở thành một trong những loại ma túy bất hợp pháp phổ biến nhất được bán trên đường phố và lượng người dùng chúng ngày càng tăng.

3) Thành phần của thuốc lắc

Thuốc lắc là một hợp chất tổng hợp thường có các thành phần như sau:

 • MDMA (3,4-methylenedioxymethamphetamine)
 • caffeine
 • amphetamine
 • cocaine
 • ketamine
 • opioid
 • ephedrine
 • dextromethorphan
 • heroin
 • phencyclidine (PCP)

Picture4 1    

amphetamine

4) Các tên gọi khác của thuốc lắc

Ngoài tên gọi chúng ta thường gặp là “thuốc lắc” các hợp chất được tổng hợp từ MDMA còn có một số tên gọi khác như:

 • Candy
 • Molly
 • Adam
 • Beans
 • E
 • Happy Pill (viên thuốc hạnh phúc)
 • X
 • XTC
 • Lover’Speed (tốc độ của người yêu)

Những tên gọi này thường dựa trên màu sắc sặc sỡ, hình thức và tác dụng của thuốc.

các màu sắc hình dạng thuốc lắc
các màu sắc hình dạng thuốc lắc

Thuốc lắc có nhiều màu sắc và hình dáng khác nhau

5) Phân biệt MDMA và thuốc lắc

Thời gian đầu MDMA và thuốc lắc là giống nhau với cùng công thức 3,4 methylenedioxymethamphetamine. MDMA thường ở dạng bột vòn thuốc lắc ở dạng viên, bán nhiều ngoài đường phố.

Nhưng thuốc lắc dần dần được pha trộn thêm các chất khác để giảm giá thành bán ra. Ngoài MDMA trong thuốc lắc còn tồn tại nhiều chất khác như: methamphetamine, ketamine gây mê, caffeine, thuốc ăn kiêng ephedrine, thuốc giảm ho không kê đơn dextromethorphan, heroin, phencyclidine (PCP) và cocaine.

Nếu muốn có một trải nghiệm mãnh liệt hơn thì tôi khuyên bạn nên sử dụng dạng bột MDMA nhưng cũng cần xem xét cẩn thận vì dạng bột hiện nay cũng không còn đủ độ tinh khiết 100% mà cũng đã bị pha tạp.

Picture6 1

Thuốc lắc

Picture7

Tinh thể MDMA

6) Phân loại thuốc lắc

Thuốc lắc được sử dụng ngày nay thường ở 2 dạng chính là dạng bột và dạng viên (viên nén hoặc viên nang):

 • Thuốc lắc dạng bột:

Picture8

Thuốc lắc dạng bột

 

 • Được biết đến với tên gọi tiếng lóng là “Molly”
 • Thường được nghiền từ các tinh thể, màu trắng xám, vị đắng, được bọc trong giấy gói thuốc lá
 • Thường sản xuất bằng việc kết hợp MDMA với các chất khác như caffeine, amphetamine, cocaine, ketamine hoặc opioid 
 • Cách sử dụng:

+  Hít hoặc ngửi (ngửi có thể khiến việc đạt cực khoái trở nên nhanh chóng hơn nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro trong quá trình sử dụng hơn so với cách hít)

+  Lấy một lượng bột vừa đủ chấm lên nướu răng hoặc nuốt (thường gọi là “đánh bom”)

 • Thuốc lắc dạng viên:

Picture9

Thuốc lắc dạng viên

 

 • Có thể ở dạng viên nén hoặc viên nang với màu sắc sặc sỡ, bắt mắt, nhiều kích cỡ khác nhau và thường được in logo, biểu tượng lên viên thuốc (hai viên thuốc có cùng biểu tượng hoặc biểu tượng có thể có tác dụng khác nhau – chúng có thể đến từ các nguồn khác nhau và có các thành phần khác nhau)
 • Thường có hình tròn, vuông hoặc bất kì hình dạng nào mà nhà sản xuất mong muốn
 • Vị đắng khó chịu
 • Mỗi viên thường chứa từ 50 đến 150 miligam MDMA và có thêm các chất khác như caffeine, amphetamine, cocaine, ketamine. 
 • Cách sử dụng là nuốt trực tiếp. Sau khi nuốt tác dụng sẽ đến sau 30-60 phút và kéo dài 3-6 giờ.
 • Được sử dụng nhiều trong các bữa tiệc và kết hợp với các loại đồ uống có cồn hoặc các chất kích thích khác.

Thuốc lắc Dạng lỏng
hiếm gặp và ít sử dụng hơn 2 loại trên

 

 

 

II> Khả năng gây nghiện và cách phòng tránh nghiện thuốc lắc

Thuốc lắc có gây nghiện không?

Trên thế giới đã có rất nhiều nghiên cứu tìm hiều về khả năng gây nghiện của MDMA-thuốc lắc. Dữ liệu từ cả người và động vật cho thấy việc sử dụng MDMA thường xuyên tạo ra sự thích nghi trong hệ thống serotonin và dopamine có liên quan đến rối loạn sử dụng chất gây nghiện và các hành vi liên quan, chẳng hạn như tăng bốc đồng. Một số thí nghiệm trên đông vật còn cho kết quả rằng sau khi được dùng MDMA chúng sẽ tự sử dụng thuốc-dầu hiệu của việc lạm dụng ma túy nhưng ở mức độ nhẹ hơn một số loại thuốc khác như cocaine. Chứng tỏ, MDMA-thuốc lắc có gây nghiện.

Picture10

Tuy nhiên điều này vẫn còn đang gây ra nhiều tranh cãi. Chỉ xấp xỉ 60% người dùng thuốc lắc báo cáo về tình trạng nghiện của mình bao gồm các triệu chứng như: chán ăn, mệt mỏi, chán nản, phiền muộn, khó tập trung, giảm ham muốn tình dục, trầm cảm, trí nhớ giảm… Còn khoảng 40% người đã sử dụng thuốc lắc nhưng lại không bị các triệu chứng của việc lạm dụng sử dụng thuốc.

Theo phương diện khoa học, MDMA không gây nghiện còn xét trên bình diện tâm lý thì câu trả lời lại là có. Tuy nhiên, khả năng MDMA được coi là rất thấp nếu so sánh với một số chất khác như rượu bia, cocaine, nicotine… Cảm giác hưng phấn, hạnh phúc và đồng cảm thường gắn liền với trải nghiệm có thể khiến một người muốn thực hiện MDMA nhiều lần. Tuy nhiên, việc dùng chất này thường xuyên hơn một lần trong 2-3 tháng có thể có tác động nghiêm trọng đến sức khỏe não bộ và khả năng điều chỉnh tâm trạng, giấc ngủ, khả năng tập trung và đối phó với căng thẳng. Sử dụng nhiều lần và lâu dài đã được chứng minh là làm suy giảm sức khỏe não bộ nói chung. Dùng MDMA quá nhiều có thể làm tăng khả năng chịu đựng và việc sử dụng lặp đi lặp lại / thường xuyên, chất này có thể ‘mất ma lực’ tức là không còn cảm thấy hưng phán khi sử dụng dẫn đến con đường nghiện các chất kích thích có động lực mạnh hơn.

Việc nghiện thuốc lắc sẽ phụ thuộc vào từng người sử dụng và sẽ không có đáp số chung cho câu hỏi này nhưng bạn cần phải nhớ rằng: thuốc lắc tác dụng đến não càng nhanh thì càng dễ gây nghiện.

2) Làm gì khi có các triệu chứng nghiện thuốc lắc?

Nếu bạn nghi ngờ bản thân hay những người xung quanh có triệu chứng nghiện thuốc lắc thì cần nhanh chóng tìm sự giúp đỡ của các cơ quan y tế có chuyên môn để can thiệp.

Hiện nay chưa có một phương pháp nào được công nhận là chữa khỏi hoàn toàn việc nghiện MDMA và các nhà khoa học vẫn đang tích cực nghiên cứu vấn đề này. Các phương pháp điều trị hiệu quả nhất hiện nay cho bệnh nhân rối loạn sử dụng MDMA là các can thiệp hành vi nhận thức được thiết kế để giúp sửa đổi suy nghĩ, kỳ vọng và hành vi của bệnh nhân, đồng thời tăng cường kỹ năng đối phó với các tác nhân gây căng thẳng trong cuộc sống. Các nhóm hỗ trợ phục hồi có thể hiệu quả khi kết hợp với các can thiệp hành vi để hỗ trợ quá trình phục hồi lâu dài.

Picture11

Mặc dù hiện tại có một số mục tiêu thuốc cho thấy có triển vọng ở các mô hình động vật và trong một số thử nghiệm lâm sàng cụ thể, hiện tại không có loại thuốc nào được FDA chấp thuận để điều trị rối loạn sử dụng MDMA. Vì vậy việc phát hiện sớm người nghiện và can thiệp cai nghiện kịp thời là vô cùng quan trọng để giúp đỡ họ tránh xa khỏi con đường nghiện ngập.

 

1 viên thuốc lắc bao nhiều gam

 

1-vien-thuoc-lac-bao-nhieu-gam
1 viên thuốc lắc nặng bao nhiêu gam

Một trong những câu hỏi phổ biến đó là 1 viên thuốc lắc nặng bao nhiêu gram. Khối lượng của một viên thuốc thay đổi qua từng thời kì. Vào giữa những năm 1990 và 2000, một viên thuốc nặng trung bình từ 50-80 mg. Theo một báo cáo vào tháng 4 năm 2016, thì khối lượng trung bình của một viên thuốc đã tăng lên là 125 mg, trong khi đó, những viên thuốc chứa hàm lượng cao gọi là “siêu thuốc” có thể nặng tới 270-340 mg.

 

thuốc lắc bao nhiều 1 viên

thuoc-lac-bao-nhieu-1-vien
thuốc lắc là gì

Bên cạnh đó, nhiều người cũng thắc mắc rằng thuốc bao nhiêu tiền 1 viên. Theo những nguồn tin từ thị trường sử dụng thuốc thì một viên thuốc được bán ra với giá từ 250.000 đến 600.000 đồng tùy theo hàm lượng thuốc trong đó. Còn đối với thuốc dạng bột, mà người dùng hay gọi là “ke” thì sẽ có giá đắt hơn nhiều, có thể lên tới hàng triệu đồng.

 

cách chơi thuốc lắc

uống 

cach-su-dung-thuoc-lac-UONG
uống thuốc lắc

nuốt thuốc lắc qua miệng

cach-su-dung-thuoc-lac-nuot-qua-mieng
nuốt thuốc lắc

hút hít thuốc lắc

hut-hit-thuoc-lac
hút hít thuốc lắc

thoa, bôi thuốc vào trong nướu, lợi, trong miệng.

thoa-boi-thuoc-lac-nuou-rang-loi
thoa bôi thuốc lắc vào nướu răng, lợi

Cả hai dạng chế phẩm này đều có vị đắng và hơi khó chịu.

7) Thuốc lắc màu & hình gì?

Nhiều người thắc mắc rằng một viên thuốc sẽ trông như thế nào. Thật ra thì không có một hình dáng hay màu sắc chung nào cho một viên thuốc cả. Những viên thuốc có thể xuất hiện dưới dạng những hình dạng, màu sắc, và kích cỡ khác nhau, điều này phụ thuộc vào những người sản xuất ra chúng. Các nhà sản xuất thuốc thường đóng dấu những viên thuốc lắc của họ bằng một biểu tượng độc đáo và bắt mắt để khiến cho người dùng cảm thấy yêu thích hơn, do đó những người này sẽ sử dụng lại chúng ở những lần sau.

thuoc lac có thể có nhiều màu sắc khác nhau tùy thuộc vào chất liên kết được sử dụng để kết hợp bột tinh thể thành các viên thuốc và các chất phụ gia được thêm vào viên thuốc đó. Đây cũng chính là một trong những rủi ro lớn nhất đối với người sử dụng thuốc lắc vì bạn không thể biết được thực sự những viên thuốc này chứa những gì. Nhìn chung, những viên thuốc có màu sắc sặc sỡ sẽ thường được giới trẻ ưa chuộng hơn . Thuốc có thể có nhiều hình dạng khác nhau như hình tròn, hình thuôn dài, hình vuông, hình tam giác, hoặc giả dạng giống với các viên vitamin mà trẻ nhỏ sử dụng. Ngoài ra, còn có thuốc lắc hình ảnh kẹo ke, thuốc lắc đầu lâu, thuốc lắc kim cương, hình trái tim, con nhộng, hình giọt nước. Những hình ảnh độc đáo và đẹp mắt này ra đời với mục đích chính để bắt kịp thị hiếu của người sử dụng, còn thực tế những thành phần chứa trong những viên thuốc lắc có hình dạng khác nhau này đều tương đối giống nhau.

thuốc lắc màu xanh dương

thuốc lắc màu hồng

thuoc-lac-mau-hong
thuốc lắc màu hồng với logo porsche

Màu hồng tươi sáng, logo Porche

Trọng lượng: 331mg

Ước tính chứa 160mg MDMA và 100mg caffein, tương đương với 2 tách cà phê

Sử dụng an toàn

 • Những viên thuốc trông giống nhau vẫn có thể chứa các tạp chất không thể kiểm chứng với độ mạnh hoàn toàn khác nhau
 • Sử dụng dịch vụ kiểm nghiệm thuốc nếu có thể
 • Bắt đầu với 1/3 viên thuốc và đợi ít nhất 2 giờ để trải nghiệm hiệu quả & tác động lên cơ thể
 • Quan sát nhau và nói chuyện với bạn bè nếu bạn cảm thấy không khỏe
 • Logo thương hiệu trên viên luôn là hàng giả và không liên quan đến bất kỳ nhãn hiệu nào

thuốc lắc bò húc

vien-thuoc-lac-bo-huc
viên thuốc lắc bò húc

Viên thuốc hình chữ nhật với các góc bo tròn, chỉ dài hơn 1 cm với logo Red Bull

Trọng lượng: 350mg

Ước tính chứa khoảng 100 mg MDMA và 40-50 mg eutylone

Xem mùa hè 2020/21

Viên thuốc này chứa khoảng một liều MDMA nhưng cũng có một liều eutylone. Chúng tôi khuyên bạn nên tránh dùng eutylone

thuốc lắc hà lan

thuoc-lac-ha-lan

Sản xuất thuốc đã trở thành nghành kinh doanh trị giá tỷ euro tại Hà Lan – đất nước được cho là nhà sản xuất thuốc lớn nhất thế giới . 

thuốc lắc kim cương xanh

thuoc-lac-kim-cuong-xanh
thuốc lắc kim cương xanh

thuốc lắc kim cương có màu xanh lam nhạt, có hình dạng như một viên kim cương đã cắt, biểu tượng Punisher ở phía trước, đường phân chia ở phía sau

Trọng lượng: 450-490mg

Ước tính chứa 200-300mg MDMA

 

thuốc lắc hình ảnh kẹo ke

thuốc lắc màu xanh

thuoc-lac-mau-xanh
thuốc lắc màu xanh

thuốc lắc màu xanh dương, đầu hổ ở phía trước, “KENZO” ở phía sau

thuốc lắc đầu lâu

thuoc-lac-dau-lau
thuốc lắc hình đầu lâu

 thuốc lắc hình đầu lâu có màu nâu đào nhạt hoặc nâu sẫm, với một đầu lâu dập nổi và không có đường đứt đoạn. Khi được kiểm tra, viên thuốc này có 170 – 230mg hàm lượng MDMA

thuốc lắc màu xanh lá cây

thuoc.lac-mau-xanh-la
thuốc lắc màu xanh lá cây

có dập hình logo cỏ bốn lá , màu xanh nhạt, tròn

Trọng lượng: 380 mg

Ước tính chứa 230mg MDMA

Thuốc có thể gây ra một loạt các tác động vật lý bao gồm tim đập nhanh, co thắt mạch máu, đổ mồ hôi, các vấn đề về điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và huyết áp cao. Con người đôi khi trải qua những cơn co giật và những cơn hoảng loạn đáng sợ.

thuốc lắc hình trái tim 

thuoc-lac-hinh-trai-tim
thuốc lắc hình trái tim

thuốc lắc trái tim hồng đang là 1 trong số những loại MDMA được ưa chuộng thịnh hành nhất hiện nay , có thể do hình logo trái tim quyến rũ của nó

MDMA tinh khiết có dạng tinh thể. Khi được làm thành dạng viên, các thành phần khác được thêm vào để kết dính lại với nhau.Một trong những nguy hiểm của thuốc.lắ à không có cách nào để biết loại thuốc nào và hàm lượng của mỗi loại thuốc trong một viên thuốc, điều này có thể dẫn đến tương tác nguy hiểm với các loại thuốc khác và vô tình dùng quá liều.Các chất khác và chất độn thường được thêm vào thuốc như một cách để cắt giảm chi phí và tối đa hóa lợi nhuận. Một số viên thuốc có thể chỉ chứa một lượng nhỏ MDMA, trong khi những viên thuốc khác có thể hoàn toàn không chứa bất kỳ chất nào. Các chất có trong những viên thuốc này có thể bắt chước tác dụng của MDMA , nhưng chúng cũng có thể gây ra những nguy hiểm nghiêm trọng.

8) Các tên gọi khác của thuốc lắc

Một số nhà sản xuất làm ra những viên thuốc có màu sắc đặc trưng với “thương hiệu” được đóng dấu trên viên thuốc lắc đó. Một số tên thương hiệu phổ biến bao gồm: thuốc lắc kim cương xanh, rolex, superman, thuốc. lắc ketamin, andree remix, thuốc lắc hà lan, cây thông Noel, Mitsubishis, LV, Chanel. Ví dụ như hình cây thông Noel có thể sẽ là những viên thuốc lắc màu xanh lá cây để giúp người dùng liên tưởng giữa cây thông Noel có màu xanh và viên thuốc cũng có màu xanh. Đây chính là một chiến lược tiếp thị nhằm thu hút những khách hàng trẻ tuổi .

II> Khả năng gây nghiện và cách phòng tránh nghiện thuốc lắc

1) Thuốc lắc có gây nghiện không?

Trên thế giới đã có rất nhiều nghiên cứu tìm hiều về khả năng gây nghiện của MDMA-thuốc lắc. Dữ liệu từ cả người và động vật cho thấy việc sử dụng MDMA thường xuyên tạo ra sự thích nghi trong hệ thống serotonin và dopamine có liên quan đến rối loạn sử dụng chất gây nghiện và các hành vi liên quan, chẳng hạn như tăng bốc đồng. Một số thí nghiệm trên đông vật còn cho kết quả rằng sau khi được dùng MDMA chúng sẽ tự sử dụng thuốc-dầu hiệu của việc lạm dụng ma túy nhưng ở mức độ nhẹ hơn một số loại thuốc khác như cocaine. Chứng tỏ, MDMA-thuốc lắc có gây nghiện.

Picture10

Tuy nhiên điều này vẫn còn đang gây ra nhiều tranh cãi. Chỉ xấp xỉ 60% người dùng thuốc lắc báo cáo về tình trạng nghiện của mình bao gồm các triệu chứng như: chán ăn, mệt mỏi, chán nản, phiền muộn, khó tập trung, giảm ham muốn tình dục, trầm cảm, trí nhớ giảm… Còn khoảng 40% người đã sử dụng thuốc lắc nhưng lại không bị các triệu chứng của việc lạm dụng sử dụng thuốc.

Theo phương diện khoa học, MDMA không gây nghiện còn xét trên bình diện tâm lý thì câu trả lời lại là có. Tuy nhiên, khả năng MDMA được coi là rất thấp nếu so sánh với một số chất khác như rượu bia, cocaine, nicotine… Cảm giác hưng phấn, hạnh phúc và đồng cảm thường gắn liền với trải nghiệm có thể khiến một người muốn thực hiện MDMA nhiều lần. Tuy nhiên, việc dùng chất này thường xuyên hơn một lần trong 2-3 tháng có thể có tác động nghiêm trọng đến sức khỏe não bộ và khả năng điều chỉnh tâm trạng, giấc ngủ, khả năng tập trung và đối phó với căng thẳng. Sử dụng nhiều lần và lâu dài đã được chứng minh là làm suy giảm sức khỏe não bộ nói chung. Dùng MDMA quá nhiều có thể làm tăng khả năng chịu đựng và việc sử dụng lặp đi lặp lại / thường xuyên, chất này có thể ‘mất ma lực’ tức là không còn cảm thấy hưng phán khi sử dụng dẫn đến con đường nghiện các chất kích thích có động lực mạnh hơn.

Việc nghiện thuốc lắc sẽ phụ thuộc vào từng người sử dụng và sẽ không có đáp số chung cho câu hỏi này nhưng bạn cần phải nhớ rằng: thuốc lắc tác dụng đến não càng nhanh thì càng dễ gây nghiện.

2) Làm gì khi có các triệu chứng nghiện thuốc lắc?

Nếu bạn nghi ngờ bản thân hay những người xung quanh có triệu chứng nghiện thuốc lắc thì cần nhanh chóng tìm sự giúp đỡ của các cơ quan y tế có chuyên môn để can thiệp.

Hiện nay chưa có một phương pháp nào được công nhận là chữa khỏi hoàn toàn việc nghiện MDMA và các nhà khoa học vẫn đang tích cực nghiên cứu vấn đề này. Các phương pháp điều trị hiệu quả nhất hiện nay cho bệnh nhân rối loạn sử dụng MDMA là các can thiệp hành vi nhận thức được thiết kế để giúp sửa đổi suy nghĩ, kỳ vọng và hành vi của bệnh nhân, đồng thời tăng cường kỹ năng đối phó với các tác nhân gây căng thẳng trong cuộc sống. Các nhóm hỗ trợ phục hồi có thể hiệu quả khi kết hợp với các can thiệp hành vi để hỗ trợ quá trình phục hồi lâu dài.

Picture11

Mặc dù hiện tại có một số mục tiêu thuốc cho thấy có triển vọng ở các mô hình động vật và trong một số thử nghiệm lâm sàng cụ thể, hiện tại không có loại thuốc nào được FDA chấp thuận để điều trị rối loạn sử dụng MDMA. Vì vậy việc phát hiện sớm người nghiện và can thiệp cai nghiện kịp thời là vô cùng quan trọng để giúp đỡ họ tránh xa khỏi con đường nghiện ngập.

III> Cách sử dụng MDMA-thuốc lắc

Sử dụng thuốc lắc hay còn gọi là chơi thuốc lắc là từ chỉ các hành vi nạp thuốc lắc vào cơ thể thông qua các con đường khác nhau (uống, hít, ngửi…). Mục đích của việc sử dụng thuốc lắc hầu hết là để đi tìm cảm giác khoái cảm (sáng khoái), cảm giác vui thích khi dùng đơn giản hơn chính là dùng để tiêu khiển.

1) Nguyên nhân sử dụng MDMA-thuốc lắc là gì?

Thuốc lắc hay MDMA được liệt vào nhóm các chất kích thích thần kinh và không được khuyến khích sử dụng thường xuyên vì có thể gây nghiện. Nhưng số lượng người sử dụng chúng ngày càng cao (tương đương với một số loại chất kích thích phổ biến khác như heroin, cocainen). Vậy nguyên nhân là do đâu?

Sau đây là một số tổng hợp của chúng tôi về lí do mọi người tìm đến thuốc lắc:

 • Sử dụng MDMA có thể khiến bạn cảm thấy mọi thứ trên thế giới đều tuyệt vời và đúng đắn.
 • Gia tăng sự đồng cảm của bạn đối với những con người khác – bạn YÊU con người và cuộc sống xung quanh và cảm thấy tất cả chúng đều rất đẹp.
 • Cởi mở tình cảm để bạn có thể trò chuyện và CHIA SẺ với mọi người.
 • Tăng độ nhạy với âm thanh, màu sắc và cảm ứng.
 • Năng lượng trong bạn trở nên dồi dào, nghĩa là bạn có thể nhảy trong nhiều giờ liên tục mà không bị mất sức.
 • Sự ngại ngùng, nhút nhát tự nhiên của bạn biến mất, bạn cảm thấy bớt xấu hổ, thoải mái tham gia vào các điệu nhảy hay những cái ôm.

2) Cách sử dụng MDMA-thuốc lắc

Cách sử dụng thuốc lắc sẽ phụ thuộc vào dạng thuốc lắc bạn dùng: dạng bột, dạng viên, dạng lỏng

Dạng bột

Có 2 cách sử dụng thường thấy nhất là hít hoặc ngửi

Hít thuốc lắc

một trong những cách dùng hiệu quả nhất

Picture12

 • Yêu cầu: Bạn cần một loại thuốc đủ mạnh để không cần phải khịt mũi một lượng lớn để đạt được hiệu ứng mong muốn. Chất này cần được nghiền thành bột đủ mịn và có thể hòa tan trong nước từ đó có thể hấp thụ vào chất nhầy trong mũi và sau đó đi vào các mạch máu mũi.
 • Dụng cụ: thuốc lắc dạng bột, khay đựng, ống hút hoặc cuộn giấy để hít
 • Cách chơi: nghiền các tinh thể thành bột mịn rồi sử dụng ống hút hoặc giấy cuộn tròn để hít
 • Cách này không gây ra tác dụng ngay lập tức mà tác dụng từ từ (nhanh hơn đường uống)
 • Cách này tỏ ra rất hiệu quả và được ưa chuộng sử dụng vì thuốc hầu như không bị gan phân hủy mà có thể ngấm trực tiếp vào mạch máu mũi gây ra hiệu ứng mạnh hơn.
 • Nhược điểm là thời gian tác dụng không kéo dài nên cần phải sử dụng nhiều lần để đạt hiệu quả mong muốn, từ đó dễ gây nghiện. Không phải tất cả lượng bột bạn hít đều đi vào mũi mà một trong số chúng sẽ đi vào bên trong khoang miệng bạn tạo nên vị đắng, khó chịu. Quan trọng nhất là cách sử dụng này khá nguy hiểm cho sức khỏe: làm hỏng niêm mạc mũi của bạn, khiến bạn bị chảy máu mũi và sụt sịt vĩnh viễn, nồng độ thuốc trong máu tăng nhanh đột ngột có thể khiến bạn gặp tình trạng đánh trống ngực, lo lắng và đổ mồ hôi.
 • Lưu ý: khi sử dụng cách hít thuốc lắc cần chuẩn bị riêng một ống hút riêng để tránh các nguy cơ lây bệnh

Ngửi thuốc lắc

một dạng của hít thuốc lắc nhưng đơn giản hơn và không cần chuẩn bị các dụng cụ để hít mà hít trực tiếp bằng mũi.

 • Ngoài ra còn một cách sử dụng rất đặc biệt mà không phải ai cũng biết là: chấm bột vào nướu răng

Dạng viên (viên nén, viên nang)

 • Thường dùng ở dạng nuốt hoặc uống:
 • Cách sử dụng: nuốt trực tiếp hoặc hòa tan với các đồ uống khác rồi sử dụng
 • Tác dụng phụ thuộc vào dạng thuốc mà bạn sử dụng. Ví dụ: một viên nén rất cứng có khả năng giải phóng thuốc chậm hơn nhiều so với một viên nén rất mềm hoặc dạng bột hoặc tinh thể. Hòa tan viên thuốc đó vào đồ uống và bạn có thể tăng tốc độ hấp thụ hơn nữa.
 • Thời gian khởi phát chậm hơn vì thuốc phải hoạt động theo đường ruột của bạn và đi qua gan trước khi đến não.
 • Khi nuốt phải MDMA, các tác dụng thường được cảm nhận trong khoảng 20-60 phút sau khi uống và kéo dài trong khoảng 3-6 giờ. Một số trường hợp người dùng phải đợi từ 2 đến 3 giờ mới cảm nhận được tác dụng của thuốc.

Picture13

Ngoài các cách nói trên còn một số “dân chơi” chuyên nghiệp mới dám sử dụng như:

Boofing

Đây là phương pháp hòa tan một loại thuốc vào một dung dịch và sử dụng một ống tiêm để phun dung dịch vào trực tràng. Con đường này đưa MDMA vào máu của bạn một cách nhanh chóng và thường được so sánh với việc tiêm vào tĩnh mạch về cảm giác và mức độ nhanh chóng mà bạn cảm nhận được tác dụng.

Tiêm thuốc lắc

Picture14

MDMA cũng được hòa tan vào nước và tiêm vào tĩnh mạch. Các cảm giác kết quả từ phương pháp này được mô tả rất mãnh liệt, nhanh chóng và “dễ chịu”, tương tự như trải nghiệm khi sử dụng methamphetamine. Nhưng hạn chế là phương thức này lại làm giảm cảm giác đồng cảm và kết nối (so với cách uống). Lưu ý quá trình chuẩn bị và tiêm dung dịch phải vô trùng, vì vi khuẩn và các mầm bệnh khác có thể xâm nhập vào máu của bạn và gây ra các bệnh nhiễm trùng có thể đe dọa tính mạng. Tiêm cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng da và tổn thương tĩnh mạch.

3) Cách sử dụng MDMA-thuốc lắc an toàn

Lần đầu tiên sử dụng thuốc lắc của một số người có thể đặc biệt rủi ro và nguy hiểm. Rủi ro có thể tăng cao hơn nếu bạn tự ý sử dụng, uống sai liều lượng, không đúng địa điểm hoặc thời gian, bị ảnh hưởng của một số chất khác – thường và nguy hiểm nhất là rượu. Vì vậy trước khi sử dụng thuốc lắc, chúng ta cần phải tự trang bị cho bản thân kiến thức đầy đủ để đảm bảo an toàn cho chính mình và những người xung quanh:

Trước khi sử dụng:

 • Lên kế hoạch trước. Trước khi uống bất kỳ loại thuốc nào, hãy lên kế hoạch trước thật tốt. Bạn nên ở gần những người mà bạn cảm thấy an toàn trong một môi trường thoải mái, chuẩn bị thêm một kế hoạch “dự phòng” và nhờ một người bạn hoặc đối tác đáng tin cậy sẵn sàng giúp đỡ trong trường hợp mọi thứ diễn ra không suôn sẻ. 

Picture15

Chuẩn bị thuốc thật tốt, đảm bảo những gì bạn có thực sựlà MDMA-thuốc lắc:

Dù bạn sử dụng thuốc lắc MDMA dưới bất kì dạng nào (bột hay viên) cũng đều cần kiểm tra thật kỹ chất lượng. Tốt nhất là sử dụng phương pháp thử nghiệm thuốc thử. Thử nghiệm thuốc thử là sử dụng các hóa chất hợp pháp để kiểm tra chất lượng cho các loại thuốc. Đơn giản và cẩn thận nhỏ một vài giọt hóa chất phản ứng lên một lượng nhỏ chất mà bạn nghĩ là MDMA. Nếu bạn có bột, chỉ cần tách một ít ra; nếu bạn có tinh thể, hãy cắt bớt một lượng nhỏ; nếu bạn có thuốc, hãy cạo một ít bằng dao. Chất này sẽ thay đổi màu sắc khi phản ứng với hóa chất của thuốc thử và bạn có thể tham khảo chéo sự thay đổi màu sắc với bảng màu thuốc thử đi kèm với thử nghiệm (hoặc bạn có thể tìm kiếm trên internet). Nếu sự thay đổi màu sắc tương ứng với loại thuốc chính xác trên biểu đồ, bạn biết chất bạn có thực sự là MDMA (trong ví dụ này). Các thử nghiệm thuốc thử có thể phát hiện ra sự hiện diện của các hóa chất nguy hiểm như PMA / PMMA. Đây là một cách dễ dàng và không tốn kém để đảm bảo loại thuốc bạn có thực sựlà MDMA-thuốc lắc và không có các chất nguy hiểm chét người. Đây là việc vô cùng cần thiết mà các bạn phải làm trước mọi cuộc vui.

 • Đảm bảo liều lượng chính xác
  MDMA hoạt động ở mức miligam và sự khác biệt 200-300mg (chỉ 20-30% một gam) có thể đưa bạn đến niềm vui tận cùng hoặc tử vong ngay sau khi sử dụng. Nếu bạn sử dụng dạng bột hoặc tinh thể, không thểđo liều lượng chính xác chỉ bằng mắt – liều lượng ở dạng này luôn phải được đo lường bằng cách sử dụng một thang miligam thích hợp.

Nếu bạn có thuốc thì hầu như không thể biết liều lượng trong mỗi viên thuốc là bao nhiêu. Trong trường hợp này, sau khi kiểm tra viên thuốc bằng thử thuốc thử, hãy bắt đầu với một lượng nhỏ (một phần tư đến một nửa viên) vì không có sự chuẩn hóa về liều lượng giữa các viên thuốc. Một số viên thuốc được phát hiện có chứa 0% MDMA và một số gần 100%.

Sử dụng thuốc ở liều lượng cao hơn mức cho phép sẽ làm gia tăng các tác động tiêu cực như quá nóng, quá kích thích tác động tiêu cực lên cơ thể và gây ra tình trạng xấu thậm chí là tử vong.

 

 • Chuẩn bị dụng cụ chơi cẩn thận và kiểm tra lại nhiều lần rồi mới sử dụng.
 • Trang bị các kiến thức là tình trạng quá liều và chuẩn bị các biện pháp cấp cứu khi gặp tình huống nguy hiểm

Trong khi sử dụng

 • Con đường an toàn để sử dụng là nuốt, hít hay ngửi sẽ có nhiều tác động nguy hiểm đến cơ thể hơn
 • MDMA có xu hướng gây nghiến hàm và nghiến răng, có thể dẫn đến đau và tổn thương răng. Vì vậy khi sử dụng nên ngậm núm vú giả hoặc kẹo cứng để giúp thư giãn cơ hàm.
 • Giữ đủ nước. Đảm bảo thường xuyên uống nước, đặc biệt nếu bạn đang khiêu vũ hoặc thực hiện các hoạt động thể chất cường độ cao khác. Nhưng không nên uống quá nhiều mà nên chia nhỏ lượng nước nạp vào cơ thể để có hiệu quả tốt nhất.

khat2

 • Trong lần sử dụng đầu tiên hãy bắt đầu với liều lượng thấp và không sử dụng liên tiếp trong 2-3 giờ kể từ lần cuối. Điều này sẽ giúp cơ thể bạn hấp thụ thuốc từ từ, tránh tình trạng quá liều, sốc thuốc.
 • Tránh sử dụng rượu cùng lúc để giảm thiểu tác dụng phụ

Sau khi sử dụng

 • Không nên có hoạt động cần nhiều sức lực sau khi sử dụng thuốc lắc (24h sau lần cuối dùng). Mặc dù hầu hết mọi người cảm thấy khá nhiều trở lại bình thường trong vòng 24 giờ sau khi dùng MDMA, một số người vẫn nhận được những “cơn say” phát ra sau 1-2 ngày sau ngày sử dụng. Không có việc quan trọng phải làm trong vài ngày tới có thể giúp bạn yên tâm thoải mái trong quá trình trải nghiệm thuốc. Hãy nhớ MDMA có thể khiến bạn khó ngủ và những ngày sau đó bạn có thể cảm thấy mệt mỏi và dễ xúc động.
 • Nếu bạn cảm thấy không khỏe, hãy nói với ai đó và tìm kiếm sự giúp đỡ. Cảm thấy cơ thể mệt mỏi, nóng lên, đổ mồ hôi, nhịp tim cao chính là một phần bình thường của trải nghiệm MDMA. Nó sẽ trôi qua nhanh chóng và bạn sẽ không phải quan tâm quá nhiều.  Nhưng cảm giác lo lắng, bồn chồn, thực sự nóng nảy, bối rối hoặc không thể giao tiếp rõ ràng thì lại là một điều bất thường. Nếu nghi ngờ, hãy tìm sự giúp đỡ của người có kinh nghiệm hoặc tìm đến các cơ sở y tế để kiểm tra sớm nhất.

Picture20

 • Đối với những trường hợp lần đầu sử dụng thuốc lắc thì sau khi dùng nên tổng kết lại trải nghiệm của chính bản thân. Bạn nên rút ra cho mình những lưu ý cách làm đúng, ngưỡng giới hạn của bản thân để làm tiền đề cho những lần sử dụng sau.

4) Liều thông thường và liều cao

 • Liều thông thường:

Đối với hầu hết mọi người, liều MDMA tiêu chuẩn là từ 80 đến 150 mg. Một số người sẽ cần sử dụng liều cao hơn mới thấy tác dụng còn số khác lại chỉ cần ít hơn. Tóm lại, liều lượng là khác nhau ở mỗi người, phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, khả năng chịu đựng, thời gian sử dụng thuốc…

 • Liều cao:

Liều lượng trên 150mg cho một lần sử dụng thuốc lắc được coi là liều cao, bởi vì đây là giới hạn nghiên cứu trên người ở các thử nghiệm lâm sàng.

Rủi ro của việc sử dụng liều cao là rất dễ xảy ra tình trạng quá liều.

Quá liều MDMA xảy ra khi một số phản ứng sinh lý trở nên cường điệu, suy giảm các chức năng sống quan trọng — các quá trình như nhịp tim và nhiệt độ cơ thể có thể trở nên tăng cao một cách nguy hiểm và dẫn đến hậu quả khôn lường. Kết hợp với chế độ ăn uống và hydrat hóa kém, những tác động này thậm chí có thể đe dọa tính mạng người dùng. Đặc biệt là xảy ra hiện tượng Serotoin gây: bồn chồn, ảo giác, buồn nôn, tiêu chảy, nôn mửa, phản xạ hoạt động quá mức, nhịp tim nhan, tăng huyết áp và có nguy cơ tử vong.

Cách hạn chế hiện tượng quá liều:

 • Đảm bảo đúng liều lượng sử dụng, nên bắt đầu từ liều thấp
 • Biết ngưỡng chịu đựng của bản thân để điều chỉnh lượng thuốc sử dụng cho phù hợp
 • Tránh kết hợp cùng các chất khác như rượu…

5) Các cách trộn MDMA-thuốc lắc với các chất khác

Trước hết cần khẳng định việc trộn MDMA với các chất khác (kể cả chất được phép lưu hành và chất cấm) đều gây ra các hậu quả khó lường và nguy hiểm.

 • MDMA+rượu: tăng nguy cơ mất nước
 • MDMA+nước đá hoặc cocaine: tăng sự lo lắng, giảm hoạt động của não do suy giảm dopamine, căng thẳng có thể dẫn đến đột quỵ
 • MDMA+thuốc chống trầm cảm: buồn ngủ, bồn chồn, chóng mặt, say

Dùng chung thuốc lắc với các loại đồ uống có cồn

Sử dụng thuốc và các loại đồ uống có cồn cùng lúc có thể dẫn đến tình trạng mất nước, tăng thân nhiệt, đồng thời có thể làm tăng cường các tác động tiêu cực của thuốc lên cơ thể người dùng. Bên cạnh đó, những thức uống có cồn có tính chất lợi tiểu, khiến người dùng đi tiểu nhiều, dẫn đến mất nước, trong khi MDMA bản thân nó đã làm cho nhịp tim  tăng lên đáng kể, cộng với tình trạng mất nước sẽ làm cho tim phải làm việc nặng hơn, dẫn đến kiệt quệ, gây ra cơn đau tim, và cuối cùng là tử vong. Vì vậy, không nên dùng chung thuốc với các loại đồ uống có cồn khác.

Dùng chung thuốc lắc với các loại ma túy khác

Mặc dù sự thật là dùng chung MDMA với các loại ma túy khác cùng lúc sẽ mang lại những tác động xấu lên sức khỏe người dùng, nhiều đối tượng vẫn lựa chọn mạo hiểm. Thực tế cho thấy những người dùng MDMA có xu hướng sử dụng các loại ma túy khác hơn những người dùng cần sa. Những người này thường dễ dàng bị lôi cuons vào một nền văn hóa đa ma túy, nơi mà việc sử dụng nhiều loại ma túy cùng một lúc là điều hết sức bình thường.

thuốc lắc là gì
thuốc lắc là gì

Một nghiên cứu được công bố bởi Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ cho thấy rằng việc sử dụng thuốc làm tăng khả năng một người sử dụng các loại ma túy khác, đặc biệt là cocaine và methamphetamine. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng MDMA là một loại ma túy có mức nguy cơ thấp nhưng việc sử dụng thuốc lắc lại dẫn đến việc người dùng sử dụng thêm các loại ma túy khác có mức độ nguy cơ cao hơn. Một nghiên cứu khác cho thấy những người sử dụng MDMA thường dùng kèm cần sa cùng lúc để nâng cao tác dụng của thuốc.

IV> Cảm giác khi sử dụng thuốc lắc:

Sau khi thực hiện việc “chơi thuốc lắc” tác dụng sẽ xuất hiện sau 20-60 phút (có thể là từ 2-3 tiếng đối với một số trường hợp đặc biệt) và kéo dài từ 3-6 giờ.

 • Một số cảm giác bạn có thể gặp phải ngay sau khi sử dụng thuốc lắc là:
 • Nghiến răng không tự chủ, chuột rút cơ bắp, đồng tử mở rộng
 • Mờ mắt, ớn lạnh, đổ mồ hôi
 • Tim đập nhanh, tăng huyết áp, mất nước, say sóng
 • Thay đổi các giác quan, ảo ảnh, không kiểm soát được hành vi
 • Hạnh phúc, yêu đời, tràn đầy năng lượng
 • Hòa hợp với môi trường xung quanh
 • Yên bình, đồng cảm thấu hiểu với mọi người xung quanh
 • Bối rối, hoang tưởng giống như có ai đó đang làm tổn thương đến họ

Picture20

Đổ mồ hôi

 • Ngoài ra sau khi sử dụng MDMA-thuốc lắc có thể gặp một số cảm giác kéo dài trong khoảng 1-2 tuần như:
 • Cáu gắt, bốc đồng, hung hăng
 • Phiền muộn, lo lắng, rối loạn giấc ngủ, giảm trí nhớ
 • Hoang tưởng, cảm thấy sợ hãi
 • Giảm hứng thú ăn uống
 • Giảm nhu cầu tình dục

 

Picture21

Chán ăn

V> Tác dụng và tác hại của thuốc lắc MDMA

1) Tác dụng của thuốc lắc MDMA

Tác dụng với sức khỏe

 • Thuốc lắc liều cao dùng để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể (rất nguy hiểm có thể gây suy gan, thận, tim hoặc thậm chí tử vong)
 • Thuốc lắc là thuốc đồng cảm: thúc đẩy sự tin tưởng và gần gũi, cảm giác đồng cảm bên trong mỗi con người
 • MDMA được dùng như một phương pháp hỗ trợ trong liệu pháp tâm lý điều trị rối loạn tâm thần bằng cách sử dụng “liệu pháp nói chuyện” (chưa được công nhận hợp pháp)

Picture22

 • MDMA được dùng như một phương pháp hỗ trợ điều trị khả thi cho chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD); đối với sự lo lắng ở những bệnh nhân mắc bệnh nan y; và lo âu xã hội ở người lớn tự kỷ (đang thử nghiệm lâm sàng)

Tác dụng giải trí

MDMA thường được lựa chọn trong văn hóa “rave” và cũng được sử dụng tại các câu lạc bộ, lễ hội và các bữa tiệc tại gia. Trong môi trường rave, tác dụng cảm giác của âm nhạc và ánh sáng thường có nâng cao cảm giác khi sử dụng với thuốc. Người chơi thuốc lắc sẽ cảm thấy cuồng nhiệt hơn, trần đầy năng lượng, khả năng cảm thụ âm nhạc tăng, các bước nháy trở nên uyển chuyển hơn. Đặc biệt người chơi sẽ dễ dàng gắn kết được với những người xung quanh, nhanh chóng làm quen và cùng nhau hưởng thụ cuộc chơi.  Nói chung thuốc lắc sẽ khiến mọi bữa tiệc trở nên vui vẻ và hấp dẫn hơn.

Picture23

Thuốc lắc chữa ung thư 

Các nhà khoa học tại khoa nghiên cứu của Đại học Birmingham đã phát hiện ra rằng một số loại thuốc hướng thần, như thuốc lắc, một số thuốc chống trầm cảm, và thuốc giảm cân có hiệu quả trong việc ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư bạch cầu (các tế bào máu trắng).

Vấn đề là nếu để thuốc lắc và những loại thuốc kể trên ở liều có tác dụng điều trị đối với bệnh nhân ung thư thì cũng sẽ cao đến mức có thể giết chết họ. Do đó, các nhà nghiên cứu đã dành 6 năm qua để cố gắng phân lâp các đặc tính điều trị ung thư của chúng để bệnh nhân không bị nhiễm các thành phần độc hại đi kèm. Họ đã bắt tay làm việc cùng với các nhà khoa học từ Đại học Tây Úc. Các nhà khoa học Úc đã tạo ra được các hợp chất mới được sửa đổi dựa trên các thành phần thuốc trước đó. Những hợp chất mới này được nghiên cứu có thể chống lại các tế bào ung thư mạnh hơn gấp 100 lần so với thuốc lắc, dựa trên những cơ chế đã được hiểu rõ bởi các nhà nghiên cứu.

Tuy nhiên, các loại thuốc đã được biến đổi này vẫn chưa được thử nghiệm trên động vật, vì tác động độc hại của chúng lên não và hệ thần kinh. Trong các nghiên cứu này, các nhà khoa học đã thêm các nhóm phân tử khác nhau vào thuốc lắc và sau đó thử nghiệm các chất được tạo thành từ thuốc lắc này để chống lại các tế bào ung thư hạch. Qua đó, họ có thể quan sát cách mà các hợp chất này tiêu diệt các tế bào ung thư. Ban đầu, các hợp chất này được phát hiện có hiệu quả gấp 10 lần so với thuốc lắc trong tác dụng chống ung thư. Sau khi thêm vào một số chất khác, hiệu quả này lên đến 100 lần so với thuốc phiên bản gốc ban đầu. Hiện tại, các nhà khoa học đang lên kế hoạch để sớm tiến hành các nghiên cứu sâu hơn để chứng minh tác dụng chữa ung thư của các hợp chất được bào chế từ thuốc lắc này.

Tác dụng khác

Thuốc lắc còn có một tác dụng vô cùng đặc biệt là sử dụng trong tôn giáo. Tác dụng này thường ít người biết và những người có chuyên môn cao mới có thể sử dụng thuốc lắc vào vấn đề tâm linh. Một số học viên tôn giáo sử dụng một lượng nhỏ MDMA như một chất dẫn dụ để tăng cường khả năng cầu nguyện hoặc thiền định. ​​MDMA đã được sử dụng như một chất bổ trợ cho các thực hành tâm linh trong tín ngưỡng “Thời đại mới” (New Age).

2) Tác hại của MDMA-thuốc lắc

Thuốc lắc gây nghiện

Như đã nói ở trên, hiện nay chưa có thí nghiệm nào khẳng định 100% thuốc lắc có gây nghiện nhưng những trường hợp nghiện thuốc lắc là hoàn toàn có thật. Người nghiện thuốc lắc hay gặp các tình trạng như: mệt mỏi, phiền muộn, khó tập trung, chán ăn…Nguyên nhân gây nghiện MDMA-thuốc lắc thường thấy là: sử dụng thuốc trong một thời gian dài với mật độ thường xuyên khiến cơ thể tự tăng khả năng chống lại tác dụng thuốc khiến người dùng phải sử dụng nhiều hơn mạnh hơn và gây nghiện. Ngoài ra việc thuốc lắc đem lại cảm giác vừa yên bình vừa hưng phấn cũng khiến mọi người nghiện sử dụng chúng. Trên thực tế đã có những trường hợp từ sử dụng thuốc lắc mà sa vào con đường nghiện các loại ma túy khác như cocaine, heroin…Sử dụng thuốc lắc trong thời gian dài cũng gây nên các hệ lụy về sức khỏe mà điển hình nhất là mệt mỏi kéo dài. Vì vậy nên những người chơi thuốc lắc cần xác định cho được ngưỡng sử dụng của bản thân để vừa tránh nghiện và vừa bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Picture24

Người nghiện

 Tác hại đến sức khỏe

 • Mệt mỏi kéo dài, tâm trí trở nên phiền muộn, lo âu, hoang tưởng, sợ hãi, trầm cảm
 • Suy giảm hoạt động của các giác quan, có những hành vi phi lý trí
 • Giảm hứng thú ăn uống
 • Hoạt động tình dục bị đình trệ: giảm ham muốn cũng như giảm khoái cảm khi quan hệ
 • Thuốc lắc liều cao gây suy giảm các chức năng sống quan trọng, nhiệt độ cơ thể tăng cao bất thường, tăng huyết áp, suy thận, suy tim…
 • Vì là thuốc làm tăng đồng cảm, gắn kết gần gũi người với người nên khi sử dụng thuốc lắc cũng làm gia tăng các bệnh lây lan qua đường tình dục như HIV/AIDS hoặc các bệnh viên gan B, C
 • Sức đề kháng giảm: dễ bị cảm lạnh hoặc cúm
 • Người có tiền sử bệnh tim, huyết áp,thận khi sử dụng thuốc lắc rất dễ gặp các tình trạng sốc phản vệ nguy kịch có thể dẫn đến tử vong
 • Cơ thể bị mất nước trong khi đã uống nước rất nhiều. Điều này là do thuốc lắc có thể khiến cơ thể tiết ra một loại hormone ngăn nó tạo ra nước tiểu. Nếu bạn uống nước quá nhanh làm ảnh hưởng đến sự cân bằng muối trong cơ thể, có thể gây tử vong như không uống đủ nước.
 • Gây độc cho não và có thể phá hủy hệ thần kinh của người dùng khi sử dụng quá liều
 • Gây lở loét, khó chịu ở các vết thương hở
 • Xuất hiện hội chứng rối loạn tăng cường

Ảnh hưởng của MDMA-thuốc lắc đến não bộ

MDMA thực hiện tác động chính của nó trong não đối với các tế bào thần kinh thông qua sử dụng các hóa chất serotonin, dopamine và norepinephrine để giao tiếp với các tế bào thần kinh khác.

ảnh hưởng thuốc lắc đến não bộ
ảnh hưởng thuốc lắc đến não bộ
 • Dopamine — tạo ra năng lượng / hoạt động tăng lên và hoạt động trong hệ thống não bộ để củng cố các hành vi
 • Norepinephrine — làm tăng nhịp tim và huyết áp, đặc biệt nguy hiểm đối với những người có vấn đề về tim và mạch máu
 • Serotonin chịu trách nhiệm gây nên cảm giác đồng cảm, tâm trạng vui vẻ hơn và cảm xúc gần gũi khi trải nghiệm với loại thuốc này. Nhìn chung, các hệ thống dẫn truyền thần kinh này đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh:
 • khí sắc
 • năng lượng / hoạt động
 • cảm giác thèm ăn
 • Hiếu chiến
 • hoạt động tình dục
 • giấc ngủ
 • độ nhạy cảm với những cơn đau
 • nhịp tim, huyết áp

Nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng MDMA là chất độc thần kinh và có thể ảnh hưởng đến não. Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy MDMA có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề lâu dài hoặc vĩnh viễn về trí nhớ và học tập. 

Tác hại khi sử dụng MDMA-thuốc lắc trong quá trình mang thai

Nghiên cứu cho thấy MDMA có thể có tác động xấu đối với thai nhi đang phát triển (gây độc thai nhi). Một nghiên cứu ở người cho thấy phơi nhiễm MDMA trước khi sinh có liên quan đến sự chậm phát triển vận động ở đứa bé trong vòng 2 năm sau khi sinh. Cần phải nghiên cứu thêm để xác định xem liệu những sự chậm trễ này có kéo dài sau này trong cuộc đời hay không. Nghiên cứu hành vi trên động vật đã phát hiện ra những tác động có hại đáng kể đến khả năng học tập và trí nhớ sau khi tiếp xúc với MDMA trong giai đoạn phát triển ở người. Những thay đổi này tác động song song với những thay đổi lâu dài trong các vùng não bộ là nền tảng cho khả năng học tập và trí nhớ.  Ngoài ra, những con chuột tiếp xúc trước với MDMA và rượu có tình trạng giảm hoạt động khám phá, suy giảm trí nhớ làm việc và suy giảm sự phát triển tế bào thần kinh khi trưởng thành. Mức độ nghiêm trọng của việc chậm phát triển ở thai nhi sẽ tăng lên khi người mẹ sử dụng MDMA thường xuyên và với nồng độ mạnh hơn.

tác hại thuốc lắc khi mang thai
tác hại thuốc lắc khi mang thai

Thuốc lắc ảnh hưởng đến tinh trùng

Thuốc lắc có thể làm suy giảm việc sản xuất tinh trùng và làm suy yếu ham muốn tình dục bằng cách can thiệp vào việc sản xuất testosterone. Thuốc cũng có thể có tác hại trực tiếp đến sự di chuyển của tinh trùng. Vì những tác động tiêu cực của thuốc lắc đối với khả năng sinh sản của nam giới, các cặp vợ chồng đang cân nhắc việc mang thai nên ngừng mọi việc sử dụng MDMA..

Chơi thuốc lắc bị nghiến răng

Những người trưởng thành tham gia tiệc tùng đều biết, nghiến hàm hoặc “ nghiến răng ” là một trong những biểu hiện khó chịu và thường xuyên nhất khi dùng thuốc – và cũng là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng chảy nước mắt. Nghiến răng thường ảnh hưởng đến mọi người khi họ đang ngủ, và 70% trường hợp có nguyên nhân được cho là do căng thẳng lo lắng thường xuyên. Tuy nhiên, chứng nghiến răng cũng có thể là kết quả của việc giải phóng serotonin , dopamine và noradrenalin ( 03 chất truyền dẫn thần kinh trong não chịu ảnh hưởng nhiều nhất khi sử dụng thuốc lắc). Trong khi triệu chứng phổ biến nhất là nghiến răng, trường hợp xấu nhất cũng có thể dẫn đến mất răng sớm.

tác hại của thuốc lắc với người dùng liều thấp đến trung bình

Những tác dụng mà người dùng có thể gặp phải khi sử dụng ở liều từ thấp đến trung bình là:

 • Tăng cường sự tự tin và năng lượng
 • Giảm cảm giác ức chế
 • Tăng cảm giác đồng cảm và muốn gần gũi với người khác
 • Tăng cảm giác lo sợ
 • Xuất hiện các hoang tưởng, hung hăng, và các rối loạn tâm thần
 • Không kiểm soát được các hoạt động của cơ thể một cách bình thường
 • Đau và cứng cơ
 • Tăng huyết áp và nhịp tim
 • Cảm thấy buồn nôn
 • Mất ngon miệng, chán ăn
 • Tăng nhiệt độ cơ thể
 • Đổ mồ hôi
 • Đồng tử giãn
 • Tăng cảm giác các giác quan (thị giác, thính giác, xúc giác)
 • Nghiến răng

tác hại của thuốc lắc khi sử dùng lâu dài

Sử dụng thuốc lắc thường xuyên có thể gây rối loạn giấc ngủ, chán ăn, khó tập trung, trầm cảm, các bệnh lí về tim mạch, và dễ kích động.

Những tác dụng phụ lâu dài còn bao gồm:

 • Rối loạn tâm thần
 • Thoái hóa hệ thần kinh
 • Trầm cảm, lo lắng, mất trí nhớ
 • Suy thận
 • Xuất huyết
 • Tổn thương não lâu dài
 • Suy tim mạch
 • Co giật
 • Tử vong

Có một số bằng chứng cho thấy sử dụng thuốc lắc thường xuyên và kéo dài có thể gây tổn thương cho não bộ, lâu ngày có thể dẫn đến trầm cảm.

Một số người dùng thường xuyên cho biết rằng họ không thể ăn ngon và ngủ yên như trước được nữa, sức khỏe thì ngày càng giảm sút, trở nên suy kiệt nặng nề, năng lượng giảm thấp, dễ bị các bệnh lý nhiễm trùng như cúm, cảm lạnh hơn.

Ngoài ra, sử dụng thuốc liều cao trong khoảng thời gian 2 năm trở lên có liên quan tới giảm chức năng nhận thức. Một số rối loạn trong số đó có thể không trực tiếp do thuốc lắc gây ra, nhưng có thể liên quan đến một số loại thuốc hoặc các chất gây nghiện khác được sử dụng cùng với thuốc, như là cocaine, rượu, hoặc cần sa, hoặc các chất được trộn lẫn trong viên thuốc. Cần có nhiều nghiên cứu hơn để có thể hiểu rõ được các tác động cụ thể của việc sử dụng thuốc lắc thường xuyên trong thời gian dài gây ra.

Những người sử dụng MDMA lâu dài có thể gặp khó khăn trong việc điều chỉnh cảm xúc của mình hoặc có thể rối loạn cảm xúc với bất kỳ loại cảm xúc nào khi không sử dụng thuốc. Những suy nghĩ, thậm chí dẫn đến hành động tự sát có thể là hậu quả nặng nề nhất.

VI> Thuốc lắc – Ngộ độc/Sốc thuốc lắc và cách giải độc thuốc lắc

1) Biểu hiện ngộ độc thuốc lắc

 • Cơ thể bị choáng sau khi sử dụng: buồn nôn, khó thở, thở quá nhanh hoặc quá chậm
 • Nuốt khó, ra mồ hôi nhiều, run rẩy, đau đầu
 • Đánh trống ngực, đau vùng ngực

Thông thường các triệu chứng trên là không đáng ngại và có thể kết thúc sau khoảng 1 giờ. Nhưng với một số trường hợp thì đó lại là báo động khẩn cấp cơ thể đang gặp nguy hiểm và cần được cấp cứu kịp thời.

sốc ngộ độc thuốc lắc
sốc ngộ độc thuốc lắc

2) Cách xử trí khi gặp tình trạng sốc thuốc

 • Thông báo cho người có chuyên môn về tình trạng của nạn nhân
 • Sơ cứu đơn giản: trò chuyện liên tục với họ; theo dõi nhiệt độ cơ thể, nhịp tim, huyết áp; di chuyển họ đến nơi yên tĩnh, tránh ánh đèn quá sáng…
 • Không tự ý cho nạn nhân uống bất kì loại thuốc khác hay đồ uống chơi rõ thành phần
 • Gọi cấp cứu 115 khi tính hình chuyển biến xấu

thuoc lac  tồn tại trong máu bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố . Nhiều người sau khi sử dụng MDMA có thể bị choáng bởi những cảm giác mà thuốc mang lại và bắt đầu có cảm giác buồn nôn, nôn, đặc biệt trong giờ đầu tiên sau khi dùng thuốc. Một số người còn có thể trải qua các cơn hoảng loạn sau khi dùng thuốc. Người dùng có thể cảm thấy khó thở, thở quá chậm hoặc quá nhanh, có thể có nuốt khó, ra mồ hôi nhiều, run rẩy, đau đầu, đau lưng, đau ngực hoặc hồi hộp đánh trống ngực. Mặc dù những triệu chứng này có thể mang tính chất đáng báo động, phần lớn các trường hợp chúng thường vô hại và người dùng sẽ trở lại bình thường sau một thời gian. Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp còn lại có thể dẫn đến những nguy hiểm cho người dùng. Vì vậy, nếu bạn phát hiện ra người thân, bạn bè của mình có những dấu hiệu trên thì đừng chần chừ mà hãy gọi ngay cho bác sĩ hoặc xe cấp cứu nếu tình trạng quá nặng. Hoặc nếu đối tượng chỉ có một vài dấu hiệu nhẹ nhàng thì bạn có thể giúp đỡ trong việc chăm sóc người đó bằng các cách sau:

 • Ở bên cạnh và đừng để họ một mình

Ranh giới giữa trạng thái an toàn và nguy hiểm rất mong manh, do đó, bạn nên ở cạnh đối tượng để có thể quan sát các biểu hiện và diễn tiến các triệu chứng đó, để kịp thời nhận biết khi nào tình hình trở nên tồi tệ. Không được để đối tượng lại một mình, thậm chí chỉ là 1 giây. Và cần phải trấn an họ, cho họ biết rằng họ không đơn độc và cũng cần đảm bảo không gian xung quanh thông thoáng rộng rãi để họ không cảm thấy bị mắc kẹt. Không để đối tượng tự đi vệ sinh hoặc đi lại một mình mà hãy đi cùng với họ và ở cách họ một khoảng cách đủ gần để có thể quan sát họ và trò chuyện liên tục với họ để đảm bảo tình hình vẫn ổn. Nên di chuyển đến nơi có ít kích thích, không ồn ào, không có âm nhạc và không có ánh đèn quá sáng.

 • Theo dõi đối tượng

Đối tượng cần được theo dõi cẩn thận để có thể kịp thời xử trí khi có bất kì thay đổi nào về tình trạng của đối tượng. Nếu bản thân bạn cũng có sử dụng ma túy trước đó thì nên nhờ một người khác tỉnh táo hơn để trông nom đối tượng. Đừng nên tự mình chăm sóc cho người thân hay bạn bè của bạn nếu bạn không có đủ khả năng thực hiện việc này một cách tỉnh táo. Nếu đối tượng đang hoảng sợ và khó thở, thở gấp, thở không đều thì bạn có thể trấn an và hướng dẫn họ thở một cách chậm rãi, từ từ, hãy bảo họ nhìn bạn thở và bắt chước thở theo bạn, hít vào chậm và thở ra chậm. Đảm bảo rằng đối tượng được cung cấp đủ nước, hướng dẫn họ uống từng ngụm một cách từ tốn, không nên uống một cách vội vã vì có thể gây ra nguy hiểm cho đối tượng. Bởi vì người dùng thuốc thường đổ nhiều mồ hôi và đi tiểu nhiều nên dễ dẫn đến mất nước, vì vậy nếu họ không muốn uống thì bạn cũng nên khuyên họ uống dù chỉ một ngụm nhỏ.

 • Cuối cùng, nếu bạn không chắc chắn về tình trạng của đối tượng thì hãy gọi cho xe cấp cứu

Bởi vì người dùng thuốc lắc sau khi phê thuốc thường sẽ có những hành động một cách không tự chủ và bạn không thể biết được trước khi họ tìm được tới chỗ bạn thì họ đã đi đâu, làm những gì, hay đã có những dấu hiệu nào xảy ra với họ rồi. Vì vậy, nếu đối tượng đang trong tình thế nguy hiểm và bạn không thể làm gì hơn thì hãy gọi ngay cho xe cấp cứu. Những trường hợp tử vong do thuốc lắc có thể xảy ra mà không có dấu hiệu báo trước, do đó, gọi cấp cứu là biện pháp an toàn nhất trong trường hợp bạn đang loay hoay không biết làm gì.

3) Sốc thuốc lắc

Khi người dùng sử dụng thuốc với liều cao có thể dễ dàng dẫn đến quá liều thuốc lắc hay còn gọi là sốc thuốc lắc. Điều này có nghĩa là cơ thể người đó đã hấp thu một lượng thuốc lắc nhiều hơn đáng kể so với khả năng chịu đựng bình thường của cơ thể. Sự quá liều thuốc hay sốc thuốc lắc này có thể làm xuất hiện các triệu chứng sau:

 • Cảm giác như cơ thể đang trôi nổi, mất phương hướng
 • Nôn mửa
 • Nhiệt độ cơ thể tăng cao
 • Huyết áp tăng
 • Nhịp tim tăng
 • Ảo giác
 • Thực hiện các hành vi kì quái, không phù hợp
 • Co giật

Bên cạnh đó, việc quá liều thuốc cũng được tìm thấy có liên quan đến một số trường hợp tử vong do đau tim và xuất huyết não.

 

 

ecstasy bruxing

Bên cạnh tình trạng nghiến răng và mòn quá mức trên răng, còn có những mối lo ngại khác như khô miệng kéo dài do giảm tiết nước bọt . Kết hợp với chứng nghiến răng (có thể kéo dài đến 24 giờ sau khi dùng thuốc), MDMA có thể dẫn đến một số tác động gây hại cho răng của bạn, chẳng hạn như mòn men, mòn cổ răng , sâu răng, đau hàm và đau khớp thái dương hàm. Tất cả các triệu chứng được liệt kê ở trên có thể ảnh hưởng đến khớp cắn của bạn, do đó có thể dẫn đến men răng bị mòn không đều.

VII> Giá bán và cách mua MDMA-thuốc lắc

Giá bán

 • Dạng bột:
 • Trên thế giới: xấp xỉ 200dola hoặc 40euro cho một gam MDMA dạng bột
 • Tại Việt Nam: xấp xỉ 9.600.000 đồng/gam
 • Dạng viên
 • Trên thế giới: 26dola/viên (một liều sử dụng là 2 viên)
 • Tại Việt Nam: xấp xỉ 500.000/viên
giá bán thuốc lắc
giá bán thuốc lắc

Thuốc lắc bao nhiều 1 viên

ừ năm 2008 đến 2019, giá thuốc trung bình đã tăng hơn gấp đôi. Vào năm 2019, một viên thuốc được bán trung bình với giá chỉ hơn 4 euro, hoặc khoảng một nửa giá của một gam amphetamine trong năm đó. Cần sa đắt hơn một chút, khoảng 10 euro, nhưng mua cocaine cho đến nay là đắt nhất, gần 50 euro mỗi gam.

Đối với thuốc lắc, giá trung bình là 26 đô la một viên và liều trung bình là hai viên. Giá trung bình của bột thuốc.lắc là $ 212 một gram, với 86% người được hỏi nói rằng họ mua 1g hoặc ít hơn mỗi lần sử dụng. Gần một nửa (49%) cho biết họ luôn uống rượu với thuốc.lắc. Liều trung bình là 0,24g mỗi phiên.

Thuốc uống Giá trung bình (2019)
Cần sa thảo dược (tiêu chuẩn) trên mỗi 250 gram (Từ khảo sát của Druglink 2012) £ 37
Cần sa thảo dược (cường độ cao) trên mỗi 250 gram (Từ khảo sát của Druglink 2012) £ 55
Heroin mỗi túi – trọng lượng túi trung bình 0,1g £ 10
Cocain trên gram £ 30-40
Crack per rock £ 10-20
Thuốclắc mỗi viên £ 5-15
MDMA bột / tinh thể trên gram £ 40
Hồng phiến trên gram £ 5 trở lên
Ma túy đá trên gam £ 200
Ketamine trên gam £ 20-30
Diazepam mỗi viên (Từ khảo sát của Druglink 2012) £ 0,67

 

Cách mua

Hiện nay tại Việt Nam, pháp luật vẫn chưa công nhận tính hợp pháp của MDMA-thuốc lắc. Vì vậy mọi hoạt động mua bán đều diễn ra trong bóng tối, không công khai. Thuốc lắc thường được sử dụng trong các bữa tiệc nên trước khi nhập tiệc, người tổ chức sẽ đưng ra mua thuốc của các con buôn để sử dụng trong buổi hôm đó. Tùy vào số lượng người chơi và dạng thuốc muốn dùng, người bán sẽ cung cấp đủ số lượng cho người có nhu cầu. Hai bên giao dịch kín kẽ, không lộ các thông tin của nhau để đảm bảo an toàn cho cả đôi bên.

chơi thuốc lắc bị phạt như thế nào

Theo Bộ luật Hình sự được ban hành năm 2015, đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017, thì không có quy định đối với người phạm tội sử dụng trái phép chất ma túy như MDMA, mà chỉ có các tội như:

 • Tội sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, mua bán các phương tiện, dụng cụ dùng vào việc sản xuất, hoặc là dùng trái phép các chất ma túy (theo Điều 254)
 • Tội tổ chức sử dụng trái phép các chất ma túy (theo Điều 255)
 • Tội chứa chấp cho việc sử dụng trái phép các chất ma túy (theo Điều 256)
 • Tội cưỡng bức người khác sủ dụng trái phép các chất ma túy (theo Điều 257)
 • Tội lôi kéo người khác sử dụng trái phép các chất ma túy (theo Điều 258)

Theo Khoản 1 của Điều 21 Nghị định 167/2013/NĐ-CP thì “1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người có hành vi sử dụng trái phép các chất ma túy.”

Như vậy, theo như luật quy định thì người chỉ có hành vi sử dụng trái phép các chất ma túy (bao gồm có thuốc lắc trong đó) thì sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, mà chỉ bị phạt vi phạm hành chính với một trong hai hình phạt sau: cảnh cáo hoặc phạt tiền trong mức từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Tuy nhiên, nếu đối tượng ngoài hành vi sử dụng trái phép các chất ma túy còn kèm theo các hành vi vi phạm pháp luật khác được liệt kê trong Bộ luật Hình sự thì phải chịu trách nhiệm hình sự cho những hành vi đó.

VIII> Tổng kết

 • 3,4-methylenedioxy-methamphetamine (MDMA) là một loại ma túy tổng hợp có tác dụng thay đổi tâm trạng và nhận thức. Nó tương tự về mặt hóa học với chất kích thích và chất gây ảo giác. 
 • MDMA thường được gọi là Ecstasy hoặc Molly.
 • Những người sử dụng MDMA thường dùng nó dưới dạng viên nang hoặc viên nén. Nhiều người dùng nó kết hợp với các loại thuốc khác.
 • MDMA hoạt động bằng cách tăng hoạt động của ba chất hóa học trong não: dopamine, norepinephrine và serotonin.
 • Các tác động bao gồm tăng năng lượng, nhận thức méo mó, nghiến răng không tự chủ, nhiệt độ cơ thể cao nguy hiểm và trầm cảm.
 • Nhiều người không biết rằng Ecstasy và được cho là Molly “nguyên chất” cũng thường không chỉ chứa MDMA tinh khiết mà còn chứa các loại ma túy khác có thể đặc biệt nguy hiểm khi trộn với MDMA.
 • Kết quả nghiên cứu khác nhau về việc MDMA có gây nghiện hay không. Một số người báo cáo có dấu hiệu nghiện.
 • Một số người đang tìm cách điều trị chứng nghiện MDMA đã nhận thấy liệu pháp hành vi là hữu ích. Không có phương pháp điều trị y tế cụ thể nào cho chứng nghiện MDMA.

Trên đây là toàn bộ nội dung về MDMA-thuốc lắc. Cảm ơn các bạn đã đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp xin liên hệ:

        Hotline: 0963.889.249

        Email: kimhung,sales@gmail.com

        Website: https://kimhung.vn/

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *