so sánh các loại vaccine ngừa Covid 19

Vaccine ngừa Covid 19

các loại vaccine ngừa covid là duy nhất & khác nhau, tuy nhất tất cả chúng đều có thể giúp tăng miễn dịch cho cơ thể chống lại Virus.

Tại Hoa Kỳ, số ca mắc và tử vong đã tăng lên mức cao nhất trong gần một năm đã giảm dần, phần lớn là nhờ tiêm chủng COVID-19 bắt đầu vào tháng 12. Nhiều tuần trôi qua, nhiều báo cáo đã được đưa ra về hiệu quả của các loại vắc xin đang được sử dụng và tiềm năng của những loại vắc xin này vẫn đang được phát triển. Vậy, chúng khác nhau như thế nào?

Danh Mục Chính

VIDEO HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG QUE THỬ MA TÚY

 

Các loại vaccine ngừa covid của Pfizer-BioNTech, Moderna và Johnson & Johnson hiện đang được cấp phép & quản lý bởi FDA tại Hoa Kỳ và các vắc-xin khác cũng đang trong quá trình phát triển & xin cấp phép

Chúng tôi đã lập bản đồ so sánh các loại vaccine ngừa COVID-19 nổi bật nhất.

Pfizer Moderna Johnson & Johnson (Janssen) AstraZeneca Novavax
Số liều Cách nhau 2, 21 ngày Cách nhau 2, 28 ngày 1 Cách nhau 2, 4-12 tuần Cách nhau 2, 21 ngày
Được chấp thuận cho những độ tuổi nào? 12 năm trở lên 18 tuổi trở lên 18 tuổi trở lên 18 tuổi trở lên 18 tuổi trở lên
Hiệu quả chống lại cái chết đúng đúng đúng đúng đúng
Hiệu quả chống lại các biến thể hiện tại đúng đúng đúng đúng đúng
Hiệu quả chống lại bệnh tật trong các thử nghiệm lâm sàng của Hoa Kỳ 95%
86% ở 65 tuổi trở lên
94,1%
86% ở 65 tuổi trở lên
72%
86% chống lại bệnh nặng
70%
100% đối với bệnh nặng
95,6% (thử nghiệm ở Anh)
Cho phép sử dụng khẩn cấp Ngày 11 tháng 12 năm 2020 Ngày 18 tháng 12 năm 2020 Ngày 27 tháng 2 năm 2021 * Không được chấp thuận ở Hoa Kỳ Không được chấp thuận
Loại vắc xin mRNA mRNA Vector
(vi rút cảm lạnh thông thường đã được sửa đổi)
Vi rút cảm lạnh thông thường bất hoạt Protein tái tổ hợp / tá dược
Các tác dụng phụ phổ biến nhất Mệt mỏi, nhức đầu, ớn lạnh, đau cơ Mệt mỏi, nhức đầu, ớn lạnh, đau cơ Mệt mỏi, nhức đầu, ớn lạnh, đau cơ Mệt mỏi, nhức đầu, ớn lạnh, đau cơ Mệt mỏi, nhức đầu, ớn lạnh, đau cơ
Thử nghiệm cho trẻ em? Có, từ 12-15 tuổi Có, từ 12-17 tuổi TBD TBD TBD
Ai không nên chủng ngừa? Tiền sử phản ứng dị ứng với polyethylene glycol, polysorbate hoặc các thành phần vắc xin khác Phản ứng dị ứng với liều đầu tiên Tiền sử phản ứng dị ứng với polyethylene glycol, polysorbate hoặc các thành phần vắc xin khác Phản ứng dị ứng với liều đầu tiên Tiền sử phản ứng nghiêm trọng với các thành phần vắc xin, nguy cơ đông máu hiếm gặp ở phụ nữ dưới 50 tuổi TBD TBD

Tất cả các loại vắc xin COVID-19 này sẽ bảo vệ bạn, nhưng đây là một so sánh song song. Hãy nhớ nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn lo lắng về việc chủng ngừa.

Ba loại vaccine ngừa covid được cấp phép bởi FDA (Cục quản lý dược phẩm & thực phẩm Hoa Kỳ)

Vaccine ngừa covid phát triển bởi Pfizer-BioNTech

các loại vaccine ngừa covid pfizer
các loại vaccine ngừa covid pfizer

Vào ngày 11 tháng 12 năm 2020, đây là loại vắc xin COVID-19 đầu tiên nhận được Giấy phép Sử dụng Khẩn cấp (EUA) của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), sau khi công ty báo cáo dữ liệu thử nghiệm lâm sàng tích cực, trong đó độc đặc hiệu vắc xin đã lên tới 95 % hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh có triệu chứng. Pfizer cũng đang xin phép FDA cho liều thứ ba của vắc-xin ban đầu của mình (mặc dù FDA và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh [CDC] đã nói rằng những người Mỹ được tiêm chủng đầy đủ không cần tiêm nhắc lại vào thời điểm này) và đang có kế hoạch bắt đầu lâm sàng thử nghiệm vào tháng 8 để kiểm tra một mũi tiêm tăng cường chống lại biến thể Delta rất dễ lây lan.

 

Vào tháng 6, FDA đã thông báo rằng họ sẽ đưa ra cảnh báo đối với vắc-xin mRNA về “mối liên hệ có thể xảy ra” giữa vắc-xin Pfizer và Moderna và các trường hợp viêm tim được báo cáo ở thanh niên. Tình trạng viêm này có thể xảy ra ở cơ tim (viêm cơ tim) hoặc ở màng ngoài của tim (viêm màng ngoài tim), và được coi là quan trọng nhưng không phổ biến – phát sinh trong khoảng 12,6 trường hợp trên một triệu liều thứ hai được sử dụng. Trong hầu hết các trường hợp, tình trạng viêm sẽ tự thuyên giảm mà không cần can thiệp y tế.

 

↬ Tình trạng: Sử dụng khẩn cấp ở Hoa Kỳ; được phép sử dụng ở Liên minh Châu Âu (dưới tên Comirnaty).

↬ Đối tượng khuyến cáo tiêm vaccine : Bất kỳ ai từ 12 tuổi trở lên.

↬ Liều tiêm: Hai mũi, cách nhau 21 ngày

Các tác dụng phụ thường gặp khi tiêm vaccine Covid :

ớn lạnh, nhức đầu, đau, mệt mỏi, và / hoặc đỏ và sưng tại chỗ tiêm, tất cả đều giải quyết trong vòng một hoặc hai ngày sau khi nghỉ ngơi, ngậm nước và dùng các loại thuốc như acetaminophen. (Nếu các triệu chứng không thuyên giảm trong vòng 72 giờ hoặc nếu bạn có các triệu chứng về đường hô hấp, chẳng hạn như ho hoặc khó thở, hãy gọi cho bác sĩ của bạn.) Trong một số trường hợp hiếm hoi, vắc-xin mRNA có vẻ gây ra sốc phản vệ, một phản ứng nghiêm trọng có thể điều trị được bằng epinephrine (thuốc trong Epipens®). Vì lý do đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) yêu cầu các điểm tiêm chủng phải theo dõi tất cả mọi người trong 15 phút sau khi tiêm vác xin COVID-19 và trong 30 phút nếu họ có tiền sử dị ứng nghiêm trọng hoặc đang dùng thuốc làm loãng máu.

Cách hoạt động của vaccine Covid :

Đây là vắc xin RNA thông tin (mRNA), sử dụng một công nghệ tương đối mới. Không giống như vắc-xin đưa mầm bệnh suy yếu hoặc bất hoạt vào cơ thể, vắc-xin mRNA Pfizer-BioNTech cung cấp một đoạn mã di truyền nhỏ từ vi-rút SARS CoV-2 đến các tế bào chủ trong cơ thể, về cơ bản là cung cấp cho các tế bào đó hướng dẫn hoặc bản thiết kế, để tạo ra các bản sao của các protein đột biến (các gai mà bạn thấy dính ra từ virus coronavirus trong hình ảnh trực tuyến và trên TV). Các gai làm nhiệm vụ thâm nhập và lây nhiễm tế bào vật chủ. Các protein này kích thích phản ứng miễn dịch, tạo ra các kháng thể và phát triển các tế bào ghi nhớ sẽ nhận biết và phản ứng nếu cơ thể bị nhiễm vi rút thực sự.

Vaccine Covid hoạt động như thế nào:

Hiệu quả 95% trong việc ngăn ngừa COVID-19 ở những người không bị nhiễm trùng trước đó. Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng vắc-xin có hiệu quả như nhau đối với nhiều loại người và các biến số khác nhau, bao gồm tuổi tác, giới tính, chủng tộc, dân tộc và chỉ số khối cơ thể (BMI) – hoặc sự hiện diện của các tình trạng y tế khác. Trong các thử nghiệm lâm sàng, vắc-xin này có hiệu quả 100% trong việc ngăn ngừa bệnh nặng. Vào cuối tháng 3, một nghiên cứu nhỏ của CDC thử nghiệm trên  3.950 nhân viên chăm sóc sức khỏe cho thấy vắc xin có hiệu quả 90% khi được tiêm chủng đầy đủ (ít nhất 14 ngày sau liều thứ hai) .

Vaccine Covid hoạt động hiệu quả như thế nào đối với các đột biến của vi rút:

Vào đầu tháng 5, vắc xin Pfizer-BioNTech được phát hiện có hiệu quả hơn 95% đối với bệnh nặng hoặc tử vong do biến thể Alpha (được phát hiện lần đầu tiên ở Vương quốc Anh) và biến thể Beta (được xác định lần đầu tiên ở Nam Phi) trong hai nghiên cứu dựa trên việc sử dụng vắc-xin trong thế giới thực. Trong khi hiệu quả chống lại nhiễm trùng khác nhau giữa hai nghiên cứu, cả hai cũng cho thấy vắc-xin cung cấp khả năng bảo vệ mạnh mẽ. Đối với biến thể Delta (lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ), hai nghiên cứu được báo cáo bởi Public Health England chưa được kiểm chứng cho thấy rằng tiêm chủng đầy đủ (sau hai liều) có hiệu quả 88% đối với bệnh có triệu chứng và 96% hiệu quả đối khi đã nhập viện.

 

Vaccine Moderna

các loại vaccine ngừa covid moderna
các loại vaccine ngừa covid moderna

Vaccine Covid Moderna là vắc xin thứ hai được phép sử dụng khẩn cấp ở Hoa Kỳ — nó đã nhận được FDA EUA vào ngày 18 tháng 12 năm 2020, khoảng một tuần sau vắc xin Pfizer. Moderna cũng là vắc xin mRNA, sử dụng công nghệ tương tự như công nghệ Pfizer-BioNTech và có hiệu quả cao tương tự trong việc ngăn ngừa bệnh có triệu chứng. Có hai điểm khác biệt chính: Vắc xin Moderna có thể được vận chuyển và bảo quản trong thời gian dài ở nhiệt độ tủ đông tiêu chuẩn, và bảo quản trong tối đa 30 ngày bằng cách sử dụng tủ lạnh thông thường, giúp việc phân phối và bảo quản dễ dàng hơn. Ngoài ra, vắc-xin Moderna kém hiệu quả hơn một chút trong các thử nghiệm lâm sàng — khoảng 86% — ở những người từ 65 tuổi trở lên.

 

Vào tháng 6, FDA đã thông báo rằng họ sẽ dán nhãn cảnh báo trên vắc-xin mRNA về “mối liên hệ có thể xảy ra” giữa vắc-xin Pfizer và Moderna và các trường hợp viêm tim được báo cáo ở thanh niên. Tình trạng viêm này có thể xảy ra ở cơ tim (viêm cơ tim) hoặc ở màng ngoài của tim (viêm màng ngoài tim), và được coi là quan trọng nhưng không phổ biến – phát sinh trong khoảng 12,6 trường hợp trên một triệu liều thứ hai được sử dụng. Trong hầu hết các trường hợp, tình trạng viêm sẽ tự thuyên giảm mà không cần can thiệp y tế.

 

⇝ Tình trạng: Sử dụng khẩn cấp ở Hoa Kỳ; được phép sử dụng ở Liên minh Châu Âu.

⇝ Đối tượng được tiêm: Người lớn từ 18 tuổi trở lên.

⇝ Liều dùng: Hai mũi, cách nhau 28 ngày

Các tác dụng phụ thường gặp khi tiêm vaccine covid 19 : Tương tự như vắc xin Pfizer, các tác dụng phụ có thể bao gồm ớn lạnh, nhức đầu, đau, mệt mỏi và / hoặc mẩn đỏ và sưng tấy tại chỗ tiêm, tất cả đều giải quyết trong vòng một hoặc hai ngày. Trong một số trường hợp hiếm hoi, vắc-xin mRNA đã xuất hiện để kích hoạt phản vệ, một phản ứng nghiêm trọng có thể điều trị được bằng epinephrine (thuốc trong Epipens®). Vì lý do đó, CDC yêu cầu các điểm tiêm chủng phải theo dõi tất cả mọi người trong 15 phút sau khi tiêm COVID-19 của họ, và trong 30 phút nếu họ có tiền sử dị ứng nghiêm trọng.

 

Vaccine Covid 19 hoạt động như thế nào :

Tương tự như vắc-xin Pfizer, đây là vắc-xin mRNA gửi các chỉ dẫn tế bào của cơ thể để tạo ra một protein đột biến sẽ huấn luyện hệ thống miễn dịch nhận ra nó. Sau đó, hệ thống miễn dịch sẽ tấn công protein đột biến vào lần tiếp theo khi nó nhìn thấy một protein (được gắn với virus SARS CoV-2 thực sự).

 

Vaccine hoạt động như thế nào:

Hiệu quả 94,1% trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng có triệu chứng ở những người không có bằng chứng về nhiễm COVID-19 trước đó. Vắc xin dường như có hiệu quả cao trong các thử nghiệm lâm sàng ở những người ở nhiều độ tuổi, giới tính, chủng tộc và dân tộc khác nhau và giữa những người có bệnh lý tiềm ẩn (mặc dù như đã đề cập ở trên, tỷ lệ hiệu quả giảm xuống còn 86,4% đối với những người từ 65 tuổi trở lên) . Vào cuối tháng 3, một nghiên cứu nhỏ của CDC đã thu hút 3.950 nhân viên chăm sóc sức khỏe, những người phản hồi đầu tiên và những nhân viên tuyến đầu và thiết yếu khác cho thấy vắc xin có hiệu quả 90% khi được tiêm chủng đầy đủ (ít nhất 14 ngày sau liều thứ hai) trong điều kiện thực tế. 

 

Nó hoạt động tốt như thế nào đối với các đột biến của vi rút:

Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng vắc xin của Moderna có thể bảo vệ chống lại các biến thể Alpha và Beta. Các nhà nghiên cứu vẫn đang nghiên cứu điều này. Mặc dù cần nghiên cứu thêm về hiệu quả của Moderna đối với Delta, một số chuyên gia tin rằng nó có thể hoạt động tương tự như Pfizer vì cả hai đều là vắc xin mRNA.

 

Vaccine Covid của Johnson & Johnson

các loại vaccine ngừa covid johnson
các loại vaccine ngừa covid johnson

Vào ngày 27 tháng 2 năm 2021, FDA đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho một loại vắc xin khác, được gọi là vắc xin mang mầm bệnh, hoặc vectơ vi rút. So với vắc xin Pfizer và Moderna, vắc xin này dễ bảo quản hơn (trong nhiệt độ tủ lạnh) và chỉ cần tiêm một mũi duy nhất, điều này giúp việc phân phối và sử dụng dễ dàng hơn. Một phân tích được FDA công bố vào cuối tháng 2 cho thấy vắc xin này có thể làm giảm sự lây lan của vi rút ở những người được tiêm chủng.

 

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã đính kèm hai cảnh báo đối với vắc xin Johnson & Johnson. Vào tháng 7, nó đã đính kèm một cảnh báo sau khi các trường hợp hiếm gặp về hội chứng Guillain-Barré rối loạn thần kinh được báo cáo ở một số ít người tiêm chủng. Hầu hết các trường hợp xảy ra trong vòng 42 ngày sau khi tiêm chủng. Vào tháng 4, FDA đã thêm một nhãn cảnh báo sau khi chấm dứt tạm dừng vắc-xin mà họ đã khuyến cáo “hết sức thận trọng” về một chứng rối loạn đông máu không phổ biến, nhưng có khả năng nghiêm trọng xảy ra ở một số ít người nhận.

 

Tình trạng: Sử dụng khẩn cấp ở Hoa Kỳ; được phép sử dụng ở Liên minh Châu Âu (dưới tên Janssen).

 

Đối tượng khuyến cáo nên tiêm vaccine :

Người lớn từ 18 tuổi trở lên.

 

Liều tiêm vaccine covid:

Uống một lần. Vào tháng 11, Johnson & Johnson thông báo sẽ khởi động thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 thứ hai để nghiên cứu việc sử dụng hai liều, cách nhau hai tháng, để xem liệu phác đồ đó có mang lại hiệu quả bảo vệ tốt hơn hay không.

 

Các tác dụng phụ thường gặp sau khi tiêm vaccine Covid :

Mệt mỏi, sốt nhức đầu, đau chỗ tiêm hoặc đau cơ (đau một cơ hoặc một nhóm cơ), tất cả đều giải quyết trong vòng một hoặc hai ngày. Theo báo cáo của FDA công bố vào cuối tháng Hai, nó có những tác dụng phụ nhẹ hơn đáng kể so với vắc xin Pfizer và Moderna. Theo công ty, không ai bị phản ứng dị ứng trong các thử nghiệm lâm sàng đối với vắc-xin.

 

Cách hoạt động của vaccine phòng covid :

Đây là vắc xin mang mầm bệnh, sử dụng cách tiếp cận khác với vắc xin mRNA để hướng dẫn tế bào người tạo ra protein đột biến SARS CoV-2. Các nhà khoa học đã thiết kế một loại virus adenovirus vô hại (một loại virus phổ biến, khi không bị bất hoạt, có thể gây cảm lạnh, viêm phế quản và các bệnh khác) như một lớp vỏ để mang mã di truyền trên các protein đột biến đến các tế bào (tương tự như Trojan Horse). Vỏ và mã không thể khiến bạn bị bệnh, nhưng một khi mã ở bên trong tế bào, các tế bào sẽ tạo ra một protein đột biến để huấn luyện hệ thống miễn dịch của cơ thể, tạo ra các kháng thể và tế bào nhớ để bảo vệ chống lại SARS-CoV-2 thực tế. sự nhiễm trùng.

 

Nó hoạt động tốt như thế nào:

72% hiệu quả tổng thể và 86% hiệu quả chống lại bệnh nặng ở Hoa Kỳ

 

Nó hoạt động tốt như thế nào đối với các đột biến của vi rút:

Hiệu quả của vắc xin này đã được chứng minh là cung cấp khả năng bảo vệ chống lại biến thể Alpha. Theo các phân tích mà FDA công bố vào cuối tháng 2, có 64% hiệu quả tổng thể và 82% hiệu quả chống lại bệnh nặng ở Nam Phi, nơi biến thể Beta lần đầu tiên được phát hiện. Johnson & Johnson đã báo cáo vào tháng 7 rằng vắc xin của họ cũng có hiệu quả đối với biến thể Delta, chỉ cho thấy hiệu lực giảm nhỏ so với hiệu quả chống lại chủng vi rút ban đầu. Mặc dù một nghiên cứu gần đây, chưa được đánh giá ngang hàng hoặc chưa được công bố trên một tạp chí khoa học, cho thấy rằng vắc-xin J&J kém hiệu quả hơn đối với Delta.

 

Hai loại vắc xin chưa (chưa) có sẵn ở Hoa Kỳ

Vaccine phòng covid Oxford-AstraZeneca

các loại vaccine ngừa covid Oxford-AstraZeneca
các loại vaccine ngừa covid Oxford-AstraZeneca

 

Loại vắc xin này, hiện đang được phân phối ở Vương quốc Anh và các quốc gia khác, được phân biệt với một số đối thủ cạnh tranh bởi chi phí thấp hơn – rẻ hơn để làm cho mỗi liều và nó có thể được bảo quản, vận chuyển và xử lý trong tủ lạnh thông thường ở ít nhất sáu tháng. Một số quốc gia đã tạm ngừng sử dụng vắc-xin này vào tháng 3 sau khi một số ít người nhận bị cục máu đông. Vào tháng 4, ủy ban an toàn của Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) đã kết luận “các cục máu đông bất thường kèm theo tiểu cầu trong máu thấp nên được liệt vào danh sách các tác dụng phụ rất hiếm gặp” có thể xảy ra trong vòng hai tuần sau khi tiêm vắc xin. Trong khi Vương quốc Anh kêu gọi điều tra thêm, các nhà quản lý của EMA nhấn mạnh rằng lợi ích của vắc-xin vẫn lớn hơn rủi ro.

 

↪ Tình trạng: Không có sẵn ở Hoa Kỳ, được phép sử dụng ở Liên minh Châu Âu (dưới tên Vaxzevria).

↪ Đối tượng khuyến cáo nên tiêm vaccine ngừa covidNgười lớn từ 18 tuổi trở lên

↪ Liều tiêm khuyến cáo vaccine phòng covidHai liều, cách nhau từ 4 đến 12 tuần

 

Các tác dụng phụ thường gặp của vaccine ngừa covid :

Căng, đau, nóng, đỏ, ngứa, sưng hoặc bầm tím tại chỗ tiêm, tất cả đều giải quyết trong vòng một hoặc hai ngày.

 

Cách hoạt động:

Tương tự như vắc-xin của Johnson & Johnson, đây là vắc-xin mang mầm bệnh, được làm từ phiên bản sửa đổi của virus adenovirus vô hại. Sản phẩm cuối cùng chứa protein đột biến được tìm thấy trong SARS-CoV-2. Khi protein đó đi đến các tế bào của cơ thể, hệ thống miễn dịch sẽ gắn kết một hàng rào bảo vệ, tạo ra các kháng thể và tế bào nhớ để bảo vệ chống lại nhiễm trùng SARS-Cov2 thực sự.

 

Hoạt động hiệu quả như thế nào:

AstraZeneca đã cập nhật phân tích dữ liệu về các thử nghiệm giai đoạn 3 của mình vào tháng 3, cho thấy vắc xin của họ có hiệu quả 76% trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh triệu chứng sau 15 ngày hoặc hơn sau khi tiêm hai liều và 100% chống lại bệnh nặng. Công ty cũng cho biết vắc xin này có hiệu quả 85% trong việc ngăn ngừa COVID-19 ở những người trên 65 tuổi. Bản cập nhật của công ty được đưa ra vài ngày sau khi Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm (NIAID) bày tỏ lo ngại về dữ liệu mới mà AstraZeneca đã gửi trước yêu cầu EUA từ FDA. NIAID nói rằng dữ liệu có thể đã bao gồm thông tin lỗi thời, điều này sẽ làm cho dữ liệu về hiệu quả của nó không đầy đủ.

 

Nó hoạt động tốt như thế nào đối với các đột biến của vi rút:

Cho đến nay, nó dường như hoạt động tốt hơn đối với biến thể Alpha so với biến thể Beta. Một bài báo vào đầu tháng Hai (chưa được đánh giá ngang hàng) đã trích dẫn 74,6% hiệu quả chống lại biến thể Alpha. Tuy nhiên, vắc-xin không bảo vệ tốt đối với các trường hợp nhẹ và trung bình ở những người bị nhiễm biến thể Beta. Do đó, Nam Phi đã tạm dừng triển khai trong khi các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu xem liệu vắc xin có thể ngăn ngừa bệnh nặng và tử vong ở những người bị nhiễm biến thể này hay không. Đối với biến thể Delta, hai nghiên cứu gần đây (cả hai đều không được đánh giá ngang hàng) lần lượt cho thấy rằng tiêm chủng đầy đủ sau hai liều có hiệu quả 60% đối với bệnh có triệu chứng và 93% hiệu quả đối với việc nhập viện.

 

Vaccine ngừa covid Novavax

các loại vaccine ngừa covid Novavax
các loại vaccine ngừa covid Novavax

Vắc xin này đã được chứng minh là có hiệu quả không chỉ chống lại COVID-19 mà còn chống lại các đột biến đã xuất hiện ở Anh và ở mức độ thấp hơn là Nam Phi. Trong khi các vắc-xin đột phá khác là mRNA hoặc nền tảng vectơ, vắc-xin Novavax là một loại khác, được gọi là chất bổ trợ protein. Cách làm cũng đơn giản hơn và có thể bảo quản trong tủ lạnh.

 

⇨ Tình trạng: Vẫn đang hoàn thành thử nghiệm lâm sàng

⇨ đối tượng nên tiêm vaccine ngừa covidVắc xin đang được nghiên cứu ở người lớn từ 18-84 tuổi

⇨ Liều dùng: 2 liều, cách nhau ba tuần

 

Tác dụng phụ thường gặp sau khi tiêm các loại vaccine ngừa covid :

Đau tại chỗ tiêm, mệt mỏi, nhức đầu, đau cơ.

 

Cách hoạt động của vaccine ngừa covid :

Không giống như vaccine mRNA và vectơ, đây là chất bổ trợ protein (chất bổ trợ là một thành phần được sử dụng để tăng cường phản ứng miễn dịch). Trong khi các loại vắc xin khác đánh lừa các tế bào của cơ thể tạo ra các phần của vi rút có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch, vắc xin Novavax có một cách tiếp cận khác. Nó chứa protein đột biến của chính coronavirus, nhưng được bào chế dưới dạng hạt nano, không thể gây bệnh. Khi tiêm vắc-xin, điều này sẽ kích thích hệ thống miễn dịch tạo ra kháng thể và phản ứng miễn dịch của tế bào T.

 

Nó hoạt động tốt như thế nào:

90% hiệu quả chống lại nhiễm trùng có triệu chứng, đã được phòng thí nghiệm xác nhận và 100% chống lại bệnh vừa và nặng trong kết quả thử nghiệm Giai đoạn 3 được công bố trong một tuyên bố của công ty vào tháng 6. Công ty cho biết loại vắc-xin này bảo vệ được 91% những người thuộc nhóm dân số có nguy cơ cao như những người trên 65 tuổi, những người có tình trạng sức khỏe tăng nguy cơ biến chứng và những người trong tình huống thường xuyên tiếp xúc với vi rút.

 

Nó hoạt động hiệu quả như thế nào đối với các đột biến của vi rút:

Novavax cho biết vắc xin này có hiệu quả 93% đối với “các biến thể lưu hành chủ yếu và các biến thể được quan tâm” và 100% chống lại các biến thể “không được coi là biến thể đáng quan tâm / quan tâm”. (Điều quan trọng cần lưu ý là nghiên cứu được thực hiện ở Hoa Kỳ và Mexico, khi Alpha là chủng chủ yếu ở Hoa Kỳ, mặc dù các biến thể khác đang gia tăng.) Cần thêm dữ liệu để xác định lại hiệu quả của Novavax

 

Test nhanh Covid 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *