covid 19 đối với trẻ em

COVID-19 (coronavirus) ở trẻ sơ sinh và trẻ em

COVID-19 (coronavirus) ở trẻ sơ sinh và trẻ em

Trẻ em ở mọi lứa tuổi đều có thể bị bệnh do coronavirus 2019 (COVID-19). Nhưng hầu hết trẻ em bị nhiễm bệnh thường không bị bệnh như người lớn và một số có thể không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào. Biết các dấu hiệu và triệu chứng của COVID-19 ở trẻ sơ sinh và trẻ em, tại sao trẻ em có thể bị ảnh hưởng khác nhau bởi COVID-19 và bạn có thể làm gì để ngăn chặn sự lây lan của vi rút.

 

Khả năng một đứa trẻ bị bệnh do coronavirus 2019 (COVID-19) là bao nhiêu?

Mặc dù tất cả trẻ em đều có khả năng nhiễm vi-rút gây ra COVID-19 , nhưng chúng không bị bệnh thường xuyên như người lớn. Hầu hết trẻ em có các triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng.

Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ và Hiệp hội Bệnh viện Nhi đồng, ở Mỹ, trẻ em chiếm khoảng 13% tổng số ca nhiễm COVID-19 . Nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em từ 10 đến 14 tuổi ít có nguy cơ bị nhiễm vi-rút gây ra COVID-19 hơn so với những người từ 20 tuổi trở lên.

Tuy nhiên, một số trẻ em bị bệnh nặng với COVID-19 . Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), họ có thể phải nhập viện, điều trị trong phòng chăm sóc đặc biệt hoặc đặt máy thở để giúp thở.

Ngoài ra, trẻ em có các bệnh lý tiềm ẩn, chẳng hạn như béo phì, tiểu đường và hen suyễn, có thể có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng cao hơn với COVID-19 . Trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh, tình trạng di truyền hoặc các tình trạng ảnh hưởng đến hệ thần kinh hoặc sự trao đổi chất cũng có thể có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng cao hơn với COVID-19 .

Nghiên cứu cũng cho thấy tỷ lệ COVID-19 ở trẻ em da đen gốc Tây Ban Nha và không phải gốc Tây Ban Nha cao hơn không tương xứng so với trẻ em da trắng không phải gốc Tây Ban Nha.

Hiếm khi, một số trẻ em cũng có thể phát triển một tình trạng nghiêm trọng dường như có liên quan đến COVID-19 .

 

Tại sao trẻ em phản ứng khác nhau với COVID-19?

 

Câu trả lời vẫn chưa rõ ràng. Một số chuyên gia cho rằng trẻ em có thể không bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi COVID-19 vì có những loại coronavirus khác lây lan trong cộng đồng và gây ra các bệnh như cảm lạnh thông thường. Vì trẻ em thường bị cảm lạnh, hệ thống miễn dịch của chúng có thể được chuẩn bị sẵn sàng để cung cấp cho chúng một số biện pháp bảo vệ chống lại COVID-19 . Cũng có thể hệ thống miễn dịch của trẻ em tương tác với vi rút khác với hệ thống miễn dịch của người lớn. Một số người lớn bị bệnh vì hệ thống miễn dịch của họ dường như phản ứng quá mức với vi rút, gây ra nhiều tổn thương hơn cho cơ thể của họ. Điều này có thể ít xảy ra hơn ở trẻ em.

Trẻ sơ sinh bị ảnh hưởng như thế nào bởi COVID-19?

Trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi có thể có nguy cơ bị bệnh nặng với COVID-19 cao hơn trẻ lớn hơn. Điều này có thể là do hệ thống miễn dịch của chúng chưa trưởng thành và đường hô hấp nhỏ hơn, khiến chúng có nhiều khả năng mắc các bệnh về hô hấp do nhiễm vi rút đường hô hấp.

Trẻ sơ sinh có thể bị nhiễm vi-rút gây ra COVID-19 trong khi sinh hoặc do tiếp xúc với người chăm sóc bị bệnh sau khi sinh. Nếu bạn bị COVID-19 hoặc đang chờ kết quả xét nghiệm do các triệu chứng, bạn nên đeo khẩu trang bằng vải trong khi chăm sóc trẻ sơ sinh trong thời gian nhập viện sau khi sinh. Giữ nôi của trẻ sơ sinh bên cạnh giường khi bạn ở trong bệnh viện là được, nhưng bạn cũng nên duy trì khoảng cách hợp lý với trẻ khi có thể. Khi thực hiện các bước này, nguy cơ trẻ sơ sinh bị nhiễm vi rút COVID-19 là thấp. Tuy nhiên, nếu bạn bị bệnh nặng với COVID-19 , bạn có thể cần phải tạm thời tách khỏi trẻ sơ sinh.

Trẻ sơ sinh có COVID-19 hoặc không thể xét nghiệm và không có triệu chứng có thể được xuất viện, tùy thuộc vào trường hợp. Người chăm sóc em bé nên đeo khẩu trang và rửa tay để bảo vệ chính mình. Cần theo dõi thường xuyên với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của em bé – qua điện thoại, thăm khám ảo hoặc đến khám tại văn phòng – trong 14 ngày. Trẻ sơ sinh có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 có thể được cho về nhà từ bệnh viện.

 

Có vắc xin COVID-19 cho trẻ em không?

Thuốc chủng ngừa Pfizer-BioNTech COVID-19 hiện được cung cấp cho những người từ 12 tuổi trở lên. Các FDA đầu tiên cho phép sử dụng khẩn cấp vắc-xin này cho người già 16 tuổi trở lên vào cuối năm 2020. vắc-xin này đòi hỏi hai tiêm cho cách nhau 21 ngày. Liều thứ hai có thể được tiêm lên đến sáu tuần sau liều đầu tiên, nếu cần.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng vắc-xin Pfizer-BioNTech COVID-19 có hiệu quả 100% trong việc ngăn ngừa vi- rút COVID-19 ở trẻ em từ 12 đến 15. Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng vắc-xin này có hiệu quả 95% trong việc ngăn ngừa vi- rút COVID-19 với các triệu chứng ở người từ 16 tuổi trở lên.

Các nghiên cứu về việc sử dụng vắc xin COVID-19 ở trẻ nhỏ cũng đang được tiến hành.

Các triệu chứng COVID-19 của trẻ em

Trong khi trẻ em và người lớn gặp các triệu chứng tương tự của COVID-19 , các triệu chứng của trẻ em có xu hướng nhẹ và giống như cảm lạnh. Hầu hết trẻ em phục hồi trong vòng một đến hai tuần. Các triệu chứng có thể xảy ra có thể bao gồm:

 • Sốt hoặc ớn lạnh
 • Nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi
 • Ho
 • Viêm họng
 • Thở gấp hoặc khó thở
 • Mệt mỏi
 • Đau đầu
 • Đau cơ hoặc đau nhức cơ thể
 • Buồn nôn hoặc nôn mửa
 • Bệnh tiêu chảy
 • Bú kém hoặc ăn không ngon
 • Mất vị giác hoặc mùi mới
 • Đau bụng

Nếu con bạn có các triệu chứng của COVID-19 và bạn nghĩ rằng con bạn có thể bị COVID-19 , hãy gọi cho bác sĩ của con bạn. Giữ con bạn ở nhà và tránh xa những người khác càng nhiều càng tốt, ngoại trừ việc được chăm sóc y tế. Nếu có thể, hãy cho trẻ sử dụng phòng ngủ và phòng tắm riêng biệt với các thành viên trong gia đình. Thực hiện theo các khuyến nghị từ CDC , Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và chính phủ của bạn về các biện pháp cách ly và cách ly khi thích hợp.

Các yếu tố được sử dụng để quyết định xem con bạn có kiểm tra COVID-19 hay không có thể khác nhau tùy thuộc vào nơi bạn sống. Tại Hoa Kỳ, bác sĩ sẽ xác định có nên tiến hành các xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 hay không dựa trên các dấu hiệu và triệu chứng của con bạn, cũng như liệu con bạn có tiếp xúc gần với người được chẩn đoán mắc COVID-19 hay không . Bác sĩ cũng có thể xem xét xét nghiệm nếu con bạn có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng cao hơn.

Để kiểm tra COVID-19 , nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sử dụng một miếng gạc dài để lấy mẫu từ phía sau mũi (tăm bông mũi họng). Sau đó, mẫu được gửi đến phòng thí nghiệm để thử nghiệm. Nếu con bạn ho ra đờm (đờm), trẻ có thể được gửi đi xét nghiệm.

 

 

Giúp ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 ở trẻ em

Rửa tay

Đảm bảo rằng con bạn rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây. xem video về cách rửa tay đúng cách.

Nếu không có sẵn xà phòng và nước, hãy đảm bảo con bạn sử dụng chất khử trùng tay có chứa ít nhất 60% cồn. Dạy con bạn phủ nước rửa tay lên tất cả các bề mặt của bàn tay và xoa hai bàn tay vào nhau cho đến khi chúng cảm thấy khô. Nếu con bạn dưới 6 tuổi, hãy giám sát chúng khi chúng sử dụng nước rửa tay.

Bạn, với tư cách là cha mẹ, người giám hộ hoặc người chăm sóc, đóng một vai trò quan trọng trong việc dạy con bạn rửa tay.

 • Giải thích rằng rửa tay có thể giữ cho chúng khỏe mạnh và ngăn vi trùng lây lan sang người khác.
 • Hãy là một tấm gương tốt – nếu bạn rửa tay theo khuyến nghị , nhiều khả năng họ cũng sẽ làm như vậy.
 • Hãy biến việc rửa tay thành một hoạt động gia đình .

Thực hành nghi thức ho và hắt hơi bằng cách dùng khăn giấy che mũi và miệng khi hắt hơi hoặc ho, vứt khăn giấy vào thùng rác gần nhất và rửa tay sau khi vứt bỏ.

Tránh tiếp xúc gần

Giữ con bạn cách xa những người khác không sống cùng và những người bị bệnh (chẳng hạn như ho và hắt hơi) ít nhất 6 feet.

Hạn chế thời gian chơi trực tiếp và kết nối ảo với những đứa trẻ khác

CDC nhận thấy đại dịch này đã gây căng thẳng cho nhiều người. Giao lưu và tương tác với bạn bè đồng trang lứa có thể là một cách lành mạnh để trẻ đối phó với căng thẳng và kết nối với những người khác. Tuy nhiên, chìa khóa để làm chậm sự lây lan của COVID-19 là hạn chế tiếp xúc gần với người khác càng nhiều càng tốt.

Một nguyên tắc hướng dẫn quan trọng cần nhớ là con bạn càng tương tác với nhiều người và tương tác đó càng lâu, thì nguy cơ lây lan COVID-19 càng cao . Mặc dù con bạn có thể dành thời gian với những người khác khi chúng quay lại nơi giữ trẻ hoặc trường học, bạn nên hạn chế tương tác của con bạn với những trẻ em và người lớn khác bên ngoài nơi giữ trẻ hoặc trường học để giảm rủi ro.

Đối với quần áo chơi, nguy cơ nhiễm COVID-19 tăng lên như sau:

 • Rủi ro thấp nhất: Không có sân chơi trực tiếp. Trẻ em kết nối ảo (qua các cuộc gọi điện thoại và trò chuyện video).
 • Nguy cơ trung bình: Không thường xuyên đi chơi cùng gia đình hoặc bạn bè, những người cũng đang thực hiện các biện pháp phòng ngừa hàng ngày . Trẻ em duy trì khoảng cách ít nhất 6 feet với nhau trong suốt quá trình chơi. Playdates được tổ chức ngoài trời. (Không gian trong nhà có nhiều rủi ro hơn không gian ngoài trời, nơi có ít thông gió hơn và có thể khó giữ trẻ xa nhau hơn.)
 • Rủi ro cao nhất: Thường xuyên đi chơi trong nhà với nhiều bạn bè hoặc gia đình, những người không thực hành các biện pháp phòng ngừa hàng ngày . Trẻ em không duy trì khoảng cách 6 feet với nhau.

Để giúp con bạn duy trì các kết nối xã hội trong khi xa cách xã hội, hãy giúp chúng thực hiện các cuộc gọi điện thoại hoặc trò chuyện video có giám sát với bạn bè.

Hạn chế tương tác của con bạn với những người có nguy cơ bị bệnh nặng do COVID-19 cao nhất

Để bảo vệ những người có nhiều nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19 , bạn có thể cân nhắc thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung này.

 • Tách con bạn khỏi những người khác trong gia đình bạn, những người có nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19 tăng lên.
 • Cẩn thận cân nhắc xem ai có thể tốt nhất để cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ nếu bạn không thể chăm sóc con mình (ví dụ, bạn không thể ở cùng con khi nhà trẻ hoặc trường học đóng cửa).
 • Hạn chế tiếp xúc của con bạn với những người khác nếu một người nào đó có nguy cơ mắc COVID-19 cao hơn sẽ cung cấp dịch vụ chăm sóc (chẳng hạn như người lớn tuổi hoặc người có bệnh lý tiềm ẩn ).
 • Hoãn các chuyến thăm hoặc chuyến đi để gặp ông bà, các thành viên lớn tuổi trong gia đình và các thành viên trong gia đình có nhiều nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19. Cân nhắc kết nối ảo hoặc bằng cách viết thư.

 

Đeo khẩu trang

Khi nào cần đeo khẩu trang nếu bạn chưa được tiêm phòng đầy đủ

 • Nếu bạn chưa được tiêm phòng đầy đủ và từ 2 tuổi trở lên, bạn nên đeo khẩu trang ở những nơi công cộng trong nhà.
 • Nói chung, bạn không cần đeo khẩu trang khi ở ngoài trời.
  • Ở những khu vực có nhiều ca nhiễm COVID-19 , hãy cân nhắc đeo khẩu trang ở những nơi đông người ngoài trời và các hoạt động tiếp xúc gần với những người khác chưa được tiêm chủng đầy đủ.
 • Nếu bạn đã được tiêm phòng đầy đủ và có tình trạng bệnh hoặc đang dùng thuốc làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn, bạn có thể cần tiếp tục thực hiện các bước để bảo vệ mình, chẳng hạn như đeo khẩu trang. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về các bước bạn có thể thực hiện để quản lý sức khỏe và rủi ro của mình.
 • Nếu bạn đã được tiêm chủng đầy đủ, hãy xem Khi Bạn Đã Được Tiêm Phòng Đầy Đủ .

CDC nhận thấy rằng việc đeo khẩu trang có thể không khả thi trong mọi tình huống hoặc đối với một số người. Việc sử dụng mặt nạ đúng cách và nhất quán có thể là thách thức đối với một số trẻ em, chẳng hạn như trẻ em bị một số khuyết tật, bao gồm rối loạn nhận thức, trí tuệ, phát triển, cảm giác và hành vi. Tìm hiểu thêm về những gì bạn có thể làm nếu con bạn hoặc bạn không thể đeo mặt nạ trong một số tình huống nhất định.

Lưu ý rằng việc đeo khẩu trang không thể thay thế cho các hành động phòng ngừa hàng ngày khác, như tránh tiếp xúc gần với người khác và rửa tay thường xuyên.

Làm sạch và khử trùng

Khi nào và làm thế nào để làm sạch bề mặt và đồ vật

Làm sạch bằng chất tẩy rửa gia dụng có chứa xà phòng hoặc chất tẩy rửa làm giảm số lượng vi trùng trên bề mặt và đồ vật và giảm nguy cơ nhiễm trùng từ các bề mặt. Trong hầu hết các tình huống, chỉ làm sạch sẽ loại bỏ hầu hết các hạt vi rút trên bề mặt .

 • Thường xuyên lau chùi các bề mặt và đồ vật có khả năng tiếp xúc cao (ví dụ: hàng ngày hoặc sau mỗi lần sử dụng) và sau khi bạn có khách đến thăm nhà.
 • Tập trung vào các bề mặt và vật thể cảm ứng cao (tay nắm cửa, bàn, tay cầm, công tắc đèn, điện thoại, điều khiển từ xa và mặt bàn).
 • Làm sạch các bề mặt khác trong nhà khi chúng bị bẩn hoặc khi cần thiết. Làm sạch chúng thường xuyên hơn nếu những người trong gia đình bạn có nhiều khả năng bị bệnh nặng do COVID-19. Khử trùng nếu áp dụng các điều kiện nhất định .
 • Làm sạch bề mặt  bằng cách sử dụng sản phẩm phù hợp cho từng bề mặt, theo hướng dẫn trên nhãn sản phẩm.

Khi ai đó bị ốm

Nếu ai đó trong nhà bạn bị bệnh hoặc ai đó nhiễm COVID-19 đã ở trong nhà bạn trong 24 giờ qua, hãy dọn dẹp và khử trùng nhà của bạn . Khử trùng loại bỏ vi trùng và giảm sự lây lan của chúng.

Để biết thêm thông tin về cách làm sạch và khử trùng một cách an toàn, hãy xem Làm sạch và Khử trùng Nhà của Bạn.

Giặt các vật dụng, bao gồm cả đồ chơi sang trọng có thể giặt được nếu cần

 • Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
 • Sử dụng chế độ cài đặt nước ấm nhất thích hợp và làm khô các vật dụng hoàn toàn.
 • Bạn có thể giặt đồ bẩn của người bệnh cùng với đồ của người khác.

Tìm hiểu thêm về làm sạch và khử trùng nhà của bạn .

Cân nhắc thay đổi kế hoạch du lịch

Vì việc đi du lịch làm tăng khả năng con bạn tiếp xúc với những người khác có thể nhiễm COVID-19 và con bạn lây lan vi-rút gây COVID-19 cho những người khác nếu chúng bị nhiễm bệnh, nên ở nhà là cách tốt nhất để bảo vệ con bạn và những người khác khỏi bị bị ốm .

Chúng tôi không biết liệu một loại hình du lịch có an toàn hơn những loại hình khác hay không. Bất kỳ nơi nào mà khách du lịch tiếp xúc với người khác (ví dụ: sân bay, bến xe buýt, ga tàu, trạm xăng, nhà hàng và trạm dừng nghỉ) là những nơi khách du lịch có thể tiếp xúc với vi rút trong không khí và trên các bề mặt. Cũng có thể khó để cách xa người khác ít nhất 6 feet trong quá trình di chuyển. Tìm hiểu thêm về Du lịch trong COVID-19 .

 Các loại vaccine covid

Vaccine covid Astra Zeneca

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *