chấn thương mắt cá chân

tải xuống 1 2

Chỉ tính riêng tại Mỹ, mỗi năm có hơn 1 triệu ca cấp cứu vì chấn thương mắt cá chân; tổng chi phí điều trị vượt mốc 2 tỉ đô. Hơn một nửa số trường hợp chấn thương mắt cá chân được ghi nhận trên toàn thế giới liên quan đến các hoạt động thể thao. Tỷ lệ tái chấn thương mắt cá chân sau lần đầu tiên lên đến trên 70%. Đây không phải là một chấn thương quá nặng nhưng lại ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống. Do đo, chấn thương mắt cá chân đã trở thành một vấn đề sức khoẻ rất được quan tâm. Bài viết này sẽ giúp bạn:

– Hiểu được chấn thương mắt cá chân là gì, có những loại chấn thương mắt cá phổ biến nào.

– Nguyên nhân gây ra chấn thương mắt cá chân

– Cách thăm khám và điều trị chấn thương mắt cá chân

– Các yếu tố rủi ro và hạn chế chấn thương mắt cá chân.

Chấn thương mắt cá chân là một trong những chấn thương cơ xương khớp phổ biến nhất và thường gặp trong thể thao. Tuy nhiên bạn không cần phải là một vận động viên hoặc thậm chí là một người ưa vận động, bạn vẫn có thể bị chấn thương mắt cá . Chấn thương mắt cá có thể xảy ra ngay cả khi bạn đi bộ trên một bề mặt không bằng phẳng. Vì vậy nếu bạn đang bị đau ở mắt cá chân do các va chạm gần đây, hoặc đau mắt cá chân khi đi bộ, chạy, thậm chí ngay cả khi nghỉ ngơi, v.v., thì rất có thể bạn đang bị chấn thương mắt cá chân.

Chấn thương mắt cá chân có thể xảy ra với bất kỳ ai, ở mọi lứa tuổi, giới tính. Tuy nhiên, nam giới từ 15 đến 24 tuổi và phụ nữ trên 30 tuổi có tỷ lệ bị chấn thương mắt cá chân cao hơn. Các chấn thương mắt cá chân hay gặp nhất là bong gân và gãy xương và căng cơ.

Cơ chế và các loại chấn thương mắt cá chân phổ biến

Content1 9

Chấn thương mắt cá chân được xác định bởi loại mô, xương, dây chằng hoặc cơ – gân bị tổn thương. Về cấu tạo, mắt cá chân là nơi gặp nhau của ba xương: xương chày và xương mác của cẳng chân với xương bàn chân. Các xương này được liên kết với nhau ở khớp mắt cá chân bằng các dây chằng, là các dải đàn hồi mạnh tạo bởi mô liên kết giúp giữ cho xương ở đúng vị trí trong khi cho phép bạn chuyển động mắt cá chân. Gân gắn các cơ vào xương làm nhiệm vụ chuyển động mắt cá chân và bàn chân, đồng thời giữ ổn định các khớp.

Các chấn thương mắt cá hay gặp nhất bao gồm:

bong gan

Bong gân mắt cá chân

Là chấn thương gây ra do tổn thương dây chằng khi chúng bị kéo căng ra ngoài phạm vi chuyển động bình thường. Lúc này, trên dây chằng có thể xuất hiện nhiều vết rách cực nhỏ đến các vết rách lớn hoặc đứt hoàn toàn dây chằng. Hầu hết các trường hợp bong gân đều liên quan đến chấn thương dây chằng ở mặt ngoài của mắt cá chân. Bong được phân loại dựa trên mức độ nghiêm trọng của chấn thương:

các mức độ bong gân chấn thương mắt cá
các mức độ bong gân chấn thương mắt cá

Bong gân cấp độ 1

Không có sự mất ổn định mắt cá chân; sưng và đau ở mức tối thiểu; và về mặt lâm sàng, ít hơn 25% dây chằng bị rách. Bệnh nhân lúc này vẫn có thể chịu trọng lượng cơ thể lên mắt cá chân bị thương và di chuyển nó trong phạm vi bình thường.

Bong gân cấp độ 2

Mắt cá chân cơ sự không ổn định nhất định, đau và sưng ở mức độ trung bình; sưng tấy và bầm máu rõ ràng; và về mặt lâm sàng, từ 25% -75% dây chằng bị rách. Bệnh nhân lúc này sẽ gặp khó khăn khi chịu một phần trọng lượng cơ thể lên mắt cá chân và phạm vi chuyển động bị suy giảm.

Bong gân mức độ 3

là mức độ nặng nhất, với hơn 75% dây chằng bị rách. Bệnh nhân sẽ cảm thấy đau dữ dội . Mắt cá chân không ổn định hoàn toàn; có sưng tấy và bầm máu đáng kể. Bệnh nhân lúc này không thể chịu bất kỳ trọng lượng cơ thể nào trên mắt cá chân và bị suy giảm khả năng cử động nghiêm trọng.

unnamed 3

Gãy xương mắt cá chân

Là tình trạng xương mắt cá chân bị nứt, gãy hoặc vỡ. Hầu hết các trường hợp gãy xương mắt cá chân xảy ra trong khi chơi thể thao, khi bạn lăn hoặc trẹo mắt cá chân trên bề mặt không bằng phẳng hoặc bị va chạm trực tiếp vào mắt cá chân. Việc sử dụng mắt cá chân quá sức, lặp đi lặp lại cũng có thể là một nguyên nhân gây ra gãy xương. Và dù cho gãy xương một hay nhiều xương ở mắt cá chân thì đây vẫn là một chấn thương nghiêm trọng, cần được chăm sóc bởi bác sĩ chuyên khoa. Sự chính xác trong chẩn đoán là chìa khóa vàng trong điều trị chấn thương gãy xương mắt cá chân.

images 2

Căng cơ mắt cá chân

(căng quá mức hoặc bị rách cơ): Ở mắt cá chân, có hai cơ – gân thường bị căng, đây là các cơ – gân có nhiệm vụ ổn định và bảo vệ mắt cá chân. Chúng cũng có thể bị viêm do sử dụng quá mức hoặc chấn thương nhưng không được chữa trị đúng cách. Rách cơ – gân cấp tính thường do chấn thương hoặc tác dụng lực đột ngột vào mắt cá chân. Trong trường hợp nặng, các cơ – gân mắt cá chân cũng có thể bị đứt hoàn toàn.

     Ngoài ra, còn một số chấn thương mắt cá khác có thể bắt gặp như:

     – Tổn thương gân Achilles

– Viêm khớp mắt cá chân/chấn thương sụn

– Vỡ cơ PlantarisNguyên nhân chấn thương mắt cá chân

Chấn thương mắt cá chân xảy ra khi khớp mắt cá chân bị xoắn quá xa khỏi vị trí bình thường của nó. Hầu hết các chấn thương mắt cá chân xảy ra trong các hoạt động thể thao hoặc đi bộ trên bề mặt không bằng phẳng khiến bàn chân và mắt cá chân ở vị trí không tự nhiên. Việc đi giày cao gót, guốc, dép cao, không chắc chắn cũng là một yếu tố có thể góp phần gây ra chấn thương mắt cá chân.

Ankle inversion

⇀ Ngoài ra, chấn thương vỡ mắt cá có thể xảy ra do:

⇀ Vấp ngã khi đi đường, ngã từ mái nhà hoặc thang với chân tiếp đất trước.

⇀ Trượt ngã khi đi trên thảm, lên xuống cầu thang

⇀ Tiếp đất bằng chân một cách vụng về sau khi nhảy hoặc xoay người trên cao.

⇀ Một va chạm đột ngột chẳng hạn như một vụ tai nạn xe hơi hoặc có người khác dẫm vào mắt cá chân bạn trong một hoạt động thể thao.

⇀ Xoắn hoặc xoay mắt cá chân

xoắn vặn đột ngột quá mức mắt cá chân
xoắn vặn đột ngột quá mức mắt cá

 Dấu hiệu nhận biết chấn thương mắt cá chân

Các dấu hiệu và triệu chứng của chấn thương mắt cá chân phụ thuộc vào loại tổn thương và mức độ tổn thương, nhưng nhìn chung sẽ có các triệu chứng sau:

 

↛ Đau, đặc biệt là khi bạn đặt trọng lượng cơ thể lên nên bàn chân bị tổn thương

↛ Tê, mất cảm giác khi bạn chạm vào mắt cá chân

↛ Sưng tấy

↛ Bầm tím

↛ Phạm vi chuyển động mắt cá chân bị hạn chế

↛ Mắt cá chân bất ổn, không cố định

↛ Có âm thanh hoặc cảm giác có âm thanh khi xảy ra tổn thương.

Vậy câu hỏi đặt ra là bạn có thể phân biệt được các chấn thương mắt cá chân khác nhau không?

Việc xác định xem mắt cá chân bị gãy hay bong gân hay không không phải lúc nào cũng dễ dàng. Các triệu chứng rõ ràng nhất – bầm tím, đau và sưng – giống nhau ở cả hai loại chấn thương này. Vì vậy lúc này, chụp X-quang là xét nghiệm cần thiết để đưa ra kết luận chính xác. Đó là lý do tại sao chấn thương mắt cá chân cần được bác sĩ đánh giá càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên, có một số lưu ý để giúp xác định xem bạn đang đối mặt với tình trạng gãy xương hay bong gân. Dưới đây là những gì bạn cần xem xét:

➫ Nếu mắt cá trông bị vẹo hoặc lệch ra ngoài, rất có thể bạn đã bị gãy xương.

➫ Cơn đau có tập trung vào xương hoặc mô mềm không? Hay nó tập trung xung quanh mắt cá chân? Nếu nó tập trung vào xương, thì khả năng bạn đã bị gãy xương sẽ cao hơn.

➫ Khi chấn thương xảy ra, bạn có nghe thấy tiếng kêu răng rắc không? Đây là dấu hiệu điển hình của việc gãy xương.

➫ Nếu cơn đau ngày càng trở nên tồi tệ hơn, điều đó cho thấy bạn đang bị bong gân. Vì nếu mắt cá chân của bạn bị gãy, bạn sẽ chỉ cảm thấy đau ngay lúc đó, rồi chuyển sang tê hoặc ngứa ran tại vị trí bị tổn thương.

Trong trường hợp bị căng cơ mắt cá chân, cơn đau của bạn sẽ tăng giảm theo sự co thắt của cơ – gân bị tổn thương, có sưng tấy tuy nhiên thường không có hiện tượng bầm tím quanh khớp mắt cá chân.

Hãy nhớ, trừ khi bạn biết về giải phẫu học, còn lại rất khó để phân biệt đâu là bong gân, căng cơ hay gãy xương. Điều quan trọng nhất lúc này là bạn phải xác định được mức độ nghiêm trọng của chấn thương.Khi nào bạn cần đến sự trợ giúp của bác sĩ

Chấn thương mắt cá chân của bạn cần được bác sĩ chăm sóc nếu có các dấu hiệu sau:

⇨ Sưng tấy đáng kể.

⇨ Sai lệch xương mắt cá chân

⇨ Đau dữ dội và không thuyên giảm khi được nghỉ ngơi.

⇨ Tê, mất cảm giác khi chạm vào.

⇨ Bạn không thể đi bộ, cử động mắt cá chân hoặc đặt trọng lượng cơ thể lên mắt cá chân.

⇨ Có sự thay đổi về màu da (mắt cá chân hoặc bàn chân chuyển sang màu xanh lam).

⇨ Chảy máu hoặc rách da.

Hãy đảm bảo là bạn đã kiểm tra cả bàn chân và chân xem có bị tổn thương hay không mặc dù bạn có thể chỉ bị đau mắt cá chân.

Trên đây là những dấu hiệu của một chấn thương nghiêm trọng cần được điều trị ngay lập tức vì vậy đừng xem nhẹ nó.chẩn đoán chấn thương mắt cá chân

Để chẩn đoán chính xác, đầu tiên bác sĩ sẽ hỏi bạn một số câu hỏi để thu thập thông tin như:

 

⇴ Cách chấn thương xảy ra? Vị trí bạn cảm thấy đau nhất?

⇴ Tiền sử y tế trước đó?

⇴ Đây có phải là một chấn thương lặp đi lặp lại như trẹo mắt cá chân không?

Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra mắt cá chân, đánh giá mức độ sưng và bầm tím. Việc thăm khám lâm sàng này có thể khiến bạn bị đau do bác sĩ cần di chuyển cổ chân của bạn để đưa ra chẩn đoán chính xác nhất.

Tiếp đến, bạn sẽ được yêu cầu chụp X-quang mắt cá chân, chân và bàn chân hoặc các xét nghiệm hình ảnh thăm dò khác như xét nghiệm MRI (Xét nghiệm MRI là xét nghiệm sử dụng từ trường mạnh và sóng vô tuyến để tạo ra hình ảnh chi tiết cấu tạo của bộ phận cơ thể được xét nghiệm) để xác định xem bạn có bị gãy, rạn xương hay không và có đồng thời bị các chấn thương khác hay không. Nếu kết quả X-quang chỉ ra bạn đang bị gãy xương, bác sĩ có thể yêu cầu bạn thực hiện thêm xét nghiệm kiểm tra sức căng, đây là phương pháp chụp X-quang đặc biệt khi có áp lực đè lên khớp.

✁ chấn thương dây chằng gối Điều trị chấn thương mắt cá chân

Đối với hầu hết các chấn thương mắt cá chân, cơn đau được kiểm soát bằng cách sử dụng thuốc không kê đơn như acetaminophen hoặc thuốc chống viêm không steroid khác như ibuprofen. Phương pháp điều trị cụ thể sẽ phụ thuộc vào loại chấn thương.

Điều trị bong gân mắt cá chân

          Phương pháp điều trị bong gân mắt cá chân phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chấn thương. Phẫu thuật thường không phải là một lựa chọn điều trị được ưu tiên trừ khi tổn thương bị lan rộng, liên quan đến nhiều dây chằng hoặc khi các lựa chọn điều trị khác không mang lại kết quả khả quan.

Với bong gân mức độ I, bạn có thể không cần đến sự chăm sóc y tế. Nếu cơn đau của bạn không nghiêm trọng, và bạn vẫn có thể thực hiện các cử động mắt cá chân bình thường, còn cảm giác và mắt cá chân của bạn không bị lệch, thì bạn có thể sơ cứu và điều trị chấn thương mắt cá chân tại nhà bằng phương pháp RICE:

sơ cấp cứu điều trị bong gân chấn thương mắt cá
sơ cấp cứu điều trị bong gân chấn thương mắt cá

↣ Nghỉ ngơi (R – Rest): Phải cho mắt cá chân của bạn nghỉ ngơi để tránh bị tổn thương thêm và giữ cho nó không bị đè trọng lượng cơ thể lên mắt cá chân bị tổn thương.

↣ Chườm đá (I – Ice): Chườm đá sẽ giúp làm giảm sưng và giảm đau. Chườm đá đúng cách là chườm lạnh trong vòng 24 – 48 giờ sau khi bị tổn thương, không được chườm đá lâu hơn 20 phút/lần để tránh bị tê cóng. Nghỉ 40 – 45 phút trước lần chườm đá tiếp theo để các mô trở lại nhiệt độ và cảm giác bình thường, và lặp lại nếu cần. Lưu ý không chườm đá trực tiếp lên da (sử dụng mảnh vải để ngăn giữa túi chườm và da của bạn).

↣ Băng ép (C – Compression): Quấn quanh mắt cá chân bị thương bằng băng đàn hồi hoặc băng quấn cố định để giữ mắt cá chân bất động và được nâng đỡ. Đảm bảo không quấn quá chặt. Nếu ngón chân của bạn chuyển sang màu xanh, bị lạnh hoặc mất cảm giác, thì có thể bạn đang quấn quá chặt, cần nới lỏng băng quấn.

↣ Nâng cao (E – Elevate): Nâng mắt cá chân bị thương lên ít nhất ngang với tim của bạn sẽ giúp giảm sưng và đau.

Nếu trường hợp bong gân của bạn được phân loại là bong gân mức độ 2, bác sĩ sẽ khuyến cáo bạn sử dụng phương pháp RICE trong thời gian lâu hơn để chữa lành mắt cá chân. Trong một vài trường hợp, bác sĩ có thể sử dụng các thiết bị hỗ trợ như băng hoặc nẹp để cố định mắt cá chân của bạn. Ngoài ra, bạn sẽ được cung cấp thêm các bài tập nhằm cải thiện phạm vi chuyển động, kéo căng và tăng cường sức mạnh cho mắt cá chân. Bác sĩ cũng có thể chỉ định vật lý trị liệu giúp khôi phục hoàn toàn mắt cá chân của bạn.

Bong gân độ 3 là loại bong gân nghiêm trọng, liên quan đến việc bị rách hoặc đứt hoàn toàn dây chằng và mất rất nhiều thời gian để chữa lành. Bác sĩ sẽ điều trị bằng cách cố định khớp mắt cá chân (bó bột hoặc nẹp mắt cá chân), sau đó là vật lý trị liệu trong một thời gian dài để khôi phục phạm vi cử động, kéo căng và tăng cường sức mạnh. Nếu kết quả của quá trình điều trị không như mong muốn,  phương pháp phẫu thuật sẽ được xem xét nhằm tái tạo lại dây chằng bị rách.

Nhìn chung, tất cả các trường hợp bong gân, từ nhẹ đến nặng, cần ba giai đoạn phục hồi:

 • Giai đoạn 1: Nghỉ ngơi, bảo vệ và giảm sưng mắt cá chân bị tổn thương.
 • Giai đoạn 2: Khôi phục sự linh hoạt, phạm vi chuyển động và sức mạnh của mắt cá chân.
 • Giai đoạn 3: Trở lại hoạt động bình thường và thực hiện các bài tập duy trì.

Khi bạn có thể đi đứng trở lại trên mắt cá chân, bác sĩ sẽ chỉ định các bài tập thể dục để tăng cường cơ bắp và dây chằng, đồng thời tăng tính linh hoạt, thăng bằng và phối hợp của bạn. Sau đó, bạn có thể đi bộ, chạy bộ và chạy hình số tám trong khi mắt cá chân được nẹp và cố định.

Lưu ý đặc biệt là bạn phải nghiêm túc hoàn thành quá trình phục hồi chức năng do bác sĩ chỉ định, vì nó sẽ giúp bạn giảm thiểu khả năng tái chấn thương. Nếu bạn không hoàn thành việc phục hồi chức năng, bạn có thể bị đau mãn tính, lỏng lẻo và viêm khớp ở mắt cá chân. 

Điều trị gãy xương mắt cá chân

Gãy xương mắt cá chân có thể được điều trị bằng phẫu thuật hoặc không phẫu thuật, điều này phụ thuộc vào số lượng xương bị gãy và mắt cá chân của bạn có ổn định hay không. Trong trường hợp mắt cá chân của bạn ổn định, và chỉ có một xương bị gãy, bác sĩ có thể điều trị gãy xương mà không cần phẫu thuật bằng cách sử dụng nẹp hoặc bó bột để cố định mắt cá chân. Trong trường hợp ngược lại, chỗ gãy sẽ được điều trị bằng phẫu thuật. Thông thường, sẽ sử dụng một thanh kim loại và vít để giữ xương và mắt cá cố định. Sau phẫu thuật, mắt cá chân được bảo vệ bằng nẹp cho đến khi hết sưng, tiếp đó là bó bột cho đến khi xương lành hẳn.

gãy xương mắt cá chân
gãy xương mắt cá chân

Sau khi bác sĩ xác định rằng bạn có thể bắt đầu cử động mắt cá chân, bạn sẽ được chỉ định tập các bài tập vật lý trị liệu để lấy lại dáng đi, thăng bằng, tăng cường sức mạnh và khả năng vận động.

Thường mất ít nhất sáu tuần để xương lành lại. Trong thời gian đó, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn tránh đặt trọng lượng cơ thể lên mắt cá chân bị gãy để xương có thể lành lại đúng hướng. Các dây chằng và gân sẽ mất nhiều thời gian hơn để khôi phục. Có thể mất đến hai năm để phục hồi phạm vi hoạt động, sức mạnh và tính linh hoạt của mắt cá chân như ban đầu, mặc dù hầu hết mọi người có thể đi đứng trở lại trong vòng ba đến bốn tháng.

Điều trị căng cơ mắt cá chân

Các phương pháp để điều trị chấn thương căng cơ cũng tương tự như điều trị bong gân. Bao gồm:

➵ Cố định bằng bó bột hoặc nẹp

➵ Sử dụng thuốc chống viêm dạng uống hoặc tiêm để giảm đau

➵ Tập luyện các bài vật lý trị liệu chuyên dụng cho phạm vi chuyển động, sức mạnh và thăng bằng

➵ Sử dụng nẹp để hỗ trợ trong các hoạt động thường ngày

➵ Phẫu thuật để chữa trị các tổn thương ở cơ – gân mắt cá chân trong trường hợp tổn thương nặng hoặc các phương pháp điều trị khác không mang lại kết quả khả quan.

Lưu ý quan trọng là bạn không được đặt bất kỳ sức nặng nào lên mắt cá chân cho đến khi được bác sĩ kiểm tra. Gãy xương và bong gân nếu bị bỏ qua hoặc không được điều trị đúng cách có thể dẫn đến các vấn đề mãn tính lâu dài với mắt cá chân, chẳng hạn như chấn thương lặp đi lặp lại, yếu mắt cá chân và viêm khớp…Các yếu tố rủi ro của chấn thương mắt cá chân

Các yếu tố làm tăng nguy cơ bị chấn thương mắt cá chân bao gồm:

➻ Tham gia thể thao: Chấn thương mắt cá là một chấn thương phổ biến trong thể thao, đặc biệt là trong các môn thể thao có các động tác nhảy, cắt, cua gấp, lăn hoặc trẹo bàn chân như bóng rổ, quần vợt, bóng đá và chạy đường mòn.

➻ Các bề mặt không bằng phẳng: Đi bộ hoặc chơi thể thao trên các bề mặt không bằng phẳng hoặc điều kiện sân kém có thể làm tăng nguy cơ bạn bị chấn thương mắt cá chân.

nguyên nhân ngoại cảnh chấn thương mắt cá chân
nguyên nhân ngoại cảnh chấn thương mắt cá chân

➻ Chấn thương mắt cá trước đó: Khi bạn từng bị chấn thương mắt cá chân, khả năng bạn bị tái chấn thương mắt cá chân sẽ tăng lên đáng kể.

➻ Thể chất kém: Cổ chân yếu hoặc kém linh hoạt có thể làm tăng nguy cơ bị chấn thương mắt cá chân khi đi lại và tham gia các môn thể thao.

➻ Đi giày không phù hợp: Giày không vừa hoặc không thích hợp cho hoạt động bạn đang tham gia, cũng như các loại giày cao gót nói chung, thường khiến mắt cá chân dễ bị chấn thương hơn.

tải xuống 3Các biến chứng thường gặp trong chấn thương mắt cá chân

Giống như các loại chấn thương khác, chân thương mắt cá chân nếu không được điều trị kịp thời, đúng cách thì sẽ để lại những biến chứng nặng nề.

Nếu tình trạng bong gân mắt cá chân của bạn không được điều trị có thể dẫn đến khớp mắt cá chân không ổn định mãn tính. Điều này làm tăng cơ hội phát triển thành các bệnh lý nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như:

 

biến chứng chấn thương mắt cá chân
biến chứng chấn thương mắt cá
 • Thoái hóa khớp mắt cá chân
 • Viêm khớp mắt cá chân cấp/mãn tính

Bong gân mắt cá chân không được điều trị cũng có thể gây ra cảm giác như mắt cá chân của bạn luôn sắp bị bong ra. Sự bất ổn này làm tăng nguy cơ tái chấn thương mắt cá chân.

Tương tự, tình trạng căng cơ mắt cá chân không được điều trị có thể ảnh hưởng đến khả năng đứng và đi lại của bạn sau này, đồng thời có thể làm tăng nguy cơ mắc các chứng căng cơ trong tương lai. 

Gãy xương mắt cá chân nếu không được điều trị hoặc không được điều trị thích hợp có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng và suy nhược, bao gồm: 

 • Nguy cơ cao phát triển thành nhiễm trùng mắt cá chân
 • Viêm khớp mắt cá chân cấp/mãn tính
 • Dị tật bàn chân làm giảm khả năng đi lại

Với bất kỳ chấn thương mắt cá chân nào, điều quan trọng là phải xác định được loại tổn thương và mức độ tổn thương để đảm bảo bạn có lựa chọn điều trị và chăm sóc phù hợp nhất, sớm bình phục, không để lại biến chứng. Các lời khuyên giúp ngăn ngừa chấn thương mắt cá chân

Những lời khuyên sau đây có thể giúp bạn ngăn ngừa chấn thương mắt cá chân:

 • Khởi động kĩ trước khi tập thể dục hoặc chơi thể thao.
 • Cẩn thận khi đi bộ, chạy hoặc làm việc trên bề mặt không bằng phẳng.
 • Sử dụng nẹp hoặc băng hỗ trợ mắt cá chân nếu mắt cá chân yếu hoặc bị thương trước đó.
 • Mang giày vừa vặn và được thiết kế dành riêng cho hoạt động bạn đang tham gia.
 • Hạn chế tối đa việc đi giày cao gót, giày đế cao, hoặc giày bị mòn gót.
 • Không chơi thể thao hoặc tham gia các hoạt động không phù hợp với khả năng của cơ thể.
 • Thực hiện các bài tập giúp tăng khả năng thăng bằng, linh hoạt và sức mạnh của cơ thể nói chung và mắt cá chân nói riêng.

bài tập phục hồi chấn thương mắt cá
bài tập phục hồi chấn thương mắt cá

Chấn thương mắt cá chân là một trong những chấn thương cơ xương khớp phổ biến nhất và thường liên quan đến một số môn thể thao như bóng đá, bóng rổ…. Chìa khóa vàng trong điều trị chấn thương mắt cá chân là ngăn ngừa chúng ngay từ đầu. Điều này đòi hỏi ý thức và sự tự giác của chính chúng ta. Mỗi người phải hiểu được tầm quan trọng của việc khởi động, kéo giãn cơ trước khi vận động; có một chế độ tập luyện thích hợp và đi giày phù hợp với bản thân và hoạt động đang tham gia để giảm thiểu tối đa khả năng bị chấn thương mắt cá chân cả về số lần lẫn mức độ nghiêm trọng. Ngoài ra, trong trường hợp mắt cá chân yếu, kém linh hoạt, chúng ta nên đeo thêm các thiết bị để bảo vệ mắt cá chân. Cuối cùng, chấn thương mắt cá cần được bác sĩ thăm khám càng sớm càng tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *