COVID-19 với người nhiễm HIV/AIDS

Covid với người nhiễm HIV AIDS : Chúng tôi nhận thấy rằng đại dịch COVID-19 tiếp tục gây ra nhiều bất ổn trên toàn thế giới, bao gồm cả những người sống chung và bị ảnh hưởng bởi HIV. Tại đây, bạn có thể tìm thấy thông tin mới nhất liên quan đến HIV và COVID-19

COVID-19 và HIV: Những điều bạn cần biết

Chúng tôi nhận thấy rằng đại dịch COVID-19 tiếp tục gây ra nhiều bất ổn trên toàn thế giới, bao gồm cả những người sống chung và bị ảnh hưởng bởi HIV. Tại đây, bạn có thể tìm thấy thông tin mới nhất liên quan đến HIV và COVID-19

Danh Mục Chính

VIDEO HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG QUE THỬ MA TÚY

 

Những người nhiễm HIV có nên tiêm ngừa Covid 19 không ?

Các cơ quan y tế đặc biệt khuyến cáo tất cả mọi người sống chung với HIV nên tiêm vắc-xin COVID-19 để tự bảo vệ mình chống lại SARS-CoV-2, loại vi-rút gây ra COVID-19.

Không có bằng chứng nào cho thấy vắc-xin COVID-19 có nhiều tác dụng phụ hơn ở những người nhiễm HIV đang điều trị bằng thuốc kháng vi-rút (ARV) hiệu quả hơn những người không có tình trạng sức khỏe cơ bản. Tuy nhiên, những người nhiễm HIV nên cho nhân viên y tế tiêm vắc-xin biết nếu họ mắc bất kỳ tình trạng sức khỏe nào khác, chẳng hạn như dị ứng, có thể khiến họ có nguy cơ bị các phản ứng phụ nghiêm trọng hơn khi chủng ngừa.

Nhiều quốc gia đã công bố hướng dẫn về tình trạng sức khỏe có thể dẫn đến tác dụng phụ của vắc xin. Ví dụ, một số yêu cầu những người đã từng bị dị ứng trước đó – dị ứng đặc biệt nghiêm trọng hoặc dị ứng sau khi tiêm chủng trước đó – phải ở lại cơ sở trong khoảng một giờ sau khi tiêm chủng để theo dõi.

Vắc xin Covid 19 hoạt động như thế nào ?

Vắc xin là một chất hoạt tính sinh học khiến cơ thể kích hoạt phản ứng phòng vệ chống lại các mầm bệnh có hại, chẳng hạn như vi rút và vi khuẩn. Nhiều loại vắc xin chứa các phần protein bị suy yếu hoặc không hoạt động của mầm bệnh (được gọi là kháng nguyên) kích hoạt phản ứng miễn dịch trong cơ thể. Các loại vắc-xin mới hơn chứa các đoạn mã gen chi tiết để giúp cơ thể sản xuất các kháng nguyên này, thay vì đưa trực tiếp kháng nguyên vào cơ thể.

Bất kể vắc xin được tạo ra từ chính kháng nguyên hay đoạn mã gen được thiết kế để tạo ra nó, phiên bản suy yếu này sẽ không gây bệnh cho người được tiêm vắc xin. Thay vào đó, nó thúc đẩy hệ thống miễn dịch của họ phản ứng giống như khi nó tiếp xúc với mầm bệnh một cách tự nhiên. Nhiều liều vắc xin có thể giúp hệ thống miễn dịch học cách nhận biết và đánh bại mầm bệnh trước khi nó có cơ hội nắm giữ; điều này có thể dẫn đến khả năng miễn dịch mạnh hơn và có thể tồn tại lâu hơn.

Trước khi vắc xin được phép thử nghiệm trên người, vắc xin đó phải cho thấy có khả năng gây ra phản ứng miễn dịch; điều này được thực hiện trong thử nghiệm tiền lâm sàng trong phòng thí nghiệm. Sau đó, thử nghiệm trên người (lâm sàng) có ba giai đoạn để đảm bảo rằng vắc xin an toàn và hiệu quả:

 • Giai đoạn 1  là một nghiên cứu về tính an toàn bao gồm việc tiêm vắc-xin cho một nhóm nhỏ người khỏe mạnh (khoảng 100 người) để đảm bảo rằng không có tác hại nào và để xem liệu nó có gây ra phản ứng miễn dịch hay không.
 • Giai đoạn 2  là một nghiên cứu an toàn lớn hơn với hàng trăm người để tìm hiểu thêm về sự an toàn trong các quần thể đa dạng và liều lượng thích hợp nhất.
 • Vắc xin có thể được nghiên cứu trong thử nghiệm Giai đoạn 2bđể xem nhanh hơn liệu có bất kỳ hiệu quả nào hay không trước khi thực hiện một nghiên cứu Giai đoạn 3 tốn kém hơn và lớn hơn nhiều.
 • Giai đoạn 3 là nghiên cứu cuối cùng (thiết lập hiệu quả) trong đó vắc xin được so sánh với giả dược để đo lường mức độ hiệu quả của nó trong việc ngăn ngừa bệnh tật và cũng có thể là các kết quả khác ít được ưu tiên hơn, như ngăn ngừa nhiễm trùng hoặc truyền vi rút. Các nghiên cứu này thu hút hàng nghìn người và có thể phát hiện ra các tác dụng phụ hiếm gặp hơn ngoài việc đo lường hiệu quả.

 

Làm sao chúng ta biết vắc xin Covid 19 là an toàn ?

Mặc dù vaccine được phát triển rất nhanh, các thử nghiệm lâm sàng của các ứng viên vắc xin COVID-19 đã được thực hiện theo các tiêu chuẩn tương tự, bao gồm cả tiêu chuẩn an toàn, như các thử nghiệm lâm sàng khác. Tất cả vắc xin COVID-19 chỉ được phép sử dụng sau khi đã hoàn thành giai đoạn nghiên cứu Giai đoạn 3 và được chứng minh là an toàn và hiệu quả. Các cơ quan quản lý đã phê duyệt chúng một cách nghiêm ngặt để sử dụng trong dân chúng.

Những người nhiễm HIV đã tham gia thử nghiệm hầu hết các ứng cử viên vắc xin COVID-19, bao gồm cả những vắc xin được phát triển bởi Pfizer-BioNTech, Moderna và Viện Y tế Quốc gia, AstraZeneca và Đại học Oxford, Johnson & Johnson, Novavax và Sanofi-GlaxoSmithKline . Hầu hết các thử nghiệm không bao gồm những người sống với HIV vì những người tham gia đang nghiên cứu các loại vắc-xin tương tự như vắc-xin đã được thử nghiệm trên những người nhiễm HIV. Do đó, chúng được cho là an toàn cho những người nhiễm HIV.

Các loại vắc xin hiện đang được phê duyệt đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh tật. Điều này có nghĩa là phần lớn những người được tiêm chủng không bị bệnh với COVID-19. Tuy nhiên, không có loại vắc xin nào có hiệu quả 100% và mức độ hiệu quả đã thay đổi trong các thử nghiệm lâm sàng của các loại vắc xin khác nhau. Hầu hết các loại vắc xin cũng cần hai liều để đạt được hiệu quả này và để đảm bảo độ bền lâu hơn của khả năng miễn dịch do vắc xin gây ra. Một số vắc xin đang được xem xét với chỉ sử dụng một liều.

Những người nhiễm HIV đang được điều trị hiệu quả bằng các liệu pháp ARV có thể bị thiếu hụt miễn dịch nhẹ và viêm mãn tính có thể ảnh hưởng đến tính nhạy cảm với SARS-CoV-2, nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19 và phản ứng với vắc-xin SARS-CoV-2.

Hiệp hội những người nhiễm HIV tại Anh (BHIVA) cho biết những người nhiễm HIV, dù được điều trị bằng thuốc ARV hay không, cũng có thể không đáp ứng với vắc-xin COVID-19, có thể vì những người nhiễm HIV có thể có phản ứng miễn dịch yếu hơn những người âm tính với HIV. . BHIVA đang theo dõi tất cả các bằng chứng về COVID-19 và HIV và sẽ cập nhật lời khuyên của mình nếu cần thiết.

Không có lo ngại về an toàn khi vắc-xin COVID-19 tương tác với thuốc ARV hoặc xung quanh việc thuốc ARV ảnh hưởng đến vắc-xin COVID-19.

Vác xin Covid có hiệu quả như thế nào ?

Các thử nghiệm lâm sàng của vắc xin COVID-19 được thiết lập chủ yếu để đo lường tác dụng của chúng trong việc ngăn ngừa bệnh tật (không lây nhiễm). Hiệu quả phòng bệnh khác nhau giữa các loại vắc xin vì chúng được thử nghiệm ở các quần thể khác nhau, vào các thời điểm khác nhau và là các loại vắc xin khác nhau.

Chúng tôi vẫn chưa biết liệu vắc-xin đang được sử dụng có thực sự ngăn ngừa lây truyền SARS-CoV-2 hay không. Điều này có nghĩa là chúng ta không thể nói liệu những người được tiêm chủng sẽ không bị nhiễm bệnh và sau đó truyền vi rút cho người khác hay không. Tuy nhiên, trong khi chúng ta chưa có bằng chứng, rất có thể vắc xin COVID-19 sẽ làm giảm nguy cơ lây truyền, nhưng mức độ chúng làm như vậy cũng có thể khác nhau giữa các loại vắc xin.

Bên cạnh tính hiệu quả, các quốc gia cũng phải xem xét sự khác biệt giữa các loại vắc xin về giá thành, số liều cần thiết và tính dễ bảo quản vắc xin với một số vắc xin cần bảo quản ở các nhiệt độ khác nhau.

 

Các loại vắc xin Covid khác nhau như thế nào?

Hầu hết vắc-xin COVID-19 đã được phê duyệt thuộc một trong ba loại vắc-xin, tất cả đều được coi là an toàn cho những người nhiễm HIV :

 • Vắc xin dựa trên mRNA
 • Vắc xin dựa trên vi rút bất hoạt.
 • Vắc xin dựa trên adenovirus biến đổi gen 

 

Vắc xin dựa trên vi rút bất hoạt

Hầu hết các loại vắc xin COVID-19 không chứa vi rút sống; cho đến nay chưa có 1 loại vắc xin COVID-19 làm từ vi rút sống nào được chấp thuận sử dụng. Hai loại vắc xin COVID-19 được sản xuất tại Trung Quốc, đang trong giai đoạn phê duyệt, sử dụng vi rút bất hoạt.

“Bất hoạt” trong trường hợp này có nghĩa là vắc xin đã được xử lý bằng hóa chất để bất hoạt chúng để chúng không chứa vi rút sống. Người ta không biết liệu vắc-xin vi-rút bất hoạt có an toàn cho tất cả những người nhiễm HIV hay không. Những người nhiễm HIV với số lượng CD4 dưới 200 tế bào / mm 3 và những người bị suy giảm miễn dịch thường không được cung cấp vắc xin làm từ vi khuẩn hoặc vi rút sống. Điều này là do chúng chứa một dạng mầm bệnh yếu có thể gây ra một trường hợp bệnh nhẹ.

 

Vắc xin dựa trên mRNA

Vắc xin Pfizer-BioNTech và Moderna được gọi là vắc xin mRNA. Chúng chứa một bản thiết kế – một phần tổng hợp của vật liệu di truyền từ SARS-CoV-2, được bọc trong các bong bóng chất béo để nó có thể xâm nhập vào tế bào. Khi tiêm vắc-xin, các tế bào của cơ thể đầu tiên sản xuất và bài tiết các protein virus ra khỏi bản thiết kế (trong trường hợp này là một loại protein cụ thể được gọi là protein đột biến) bằng quy trình bình thường tạo ra protein từ mRNA. Khi đó, protein đột biến của virus sẽ kích thích phản ứng miễn dịch. MRNA thoái hóa nhanh chóng và không làm thay đổi gen người. Trên thực tế, RNA không thể ảnh hưởng đến DNA của bạn.

Vắc xin dựa trên adenovirus biến đổi gen

Thuốc chủng ngừa Oxford-AstraZeneca dựa trên một loại virus adenovirus đã được biến đổi gen, tương tự như virus gây cảm lạnh thông thường, nhưng đã bị làm yếu đi. Công nghệ này đã được sử dụng trước đây cho các loại vắc xin khác. Điều quan trọng, như với vắc-xin mRNA, một bản sao của một số vật liệu di truyền từ SARS-CoV-2 đã được chèn vào mã di truyền adenovirus. Điều này có nghĩa là khi tiêm vắc-xin, cơ thể tạo ra protein đột biến bằng cách sử dụng cùng một quá trình tạo protein tự nhiên và sau đó tiếp tục tạo ra phản ứng miễn dịch chống lại protein của virus.

 

Nếu tôi đang sống với HIV , tôi có nên tiêm phòng trước không?

Tùy thuộc vào các phương pháp tiếp cận sức khỏe cộng đồng được thực hiện ở các quốc gia khác nhau, một số người nhiễm HIV có thể được cung cấp vắc xin COVID-19 sớm hơn những người khác ở cùng độ tuổi.

Ví dụ, ở một số quốc gia, điều này có thể áp dụng cho những người nhiễm HIV có số lượng tế bào CD4 dưới 50 tế bào / mm3 hoặc cho những người sống chung với HIV có số lượng tế bào CD4 từ 50-200 tế bào / mm3, những người cũng có các tình trạng sức khỏe khác có thể tăng nguy cơ bị bệnh nặng với COVID-19.

Miễn dịch cộng đồng là gì?

Miễn dịch bầy đàn là mức độ mà vi rút không còn có thể dễ dàng lây lan trong quần thể nữa. Mô hình cho thấy rằng việc tiêm vắc xin COVID-19 cho 60% đến 70% dân số của một quốc gia có thể cung cấp khả năng miễn dịch cho đàn nếu vắc xin có hiệu lực từ 90% đến 95%.

Nếu một loại vắc-xin có mức độ hiệu quả thấp hơn, hơn 60-70% dân số sẽ phải được tiêm vắc-xin để đạt được miễn dịch theo đàn.

Hiện tại, không có vắc xin COVID-19 nào được chấp nhận cho người dưới 18 tuổi. Một số nghiên cứu đang được tiến hành để đánh giá cả tính an toàn và hiệu quả của vắc xin ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Ngoài vấn đề tiếp cận vắc xin ở các nước có thu nhập thấp và trung bình, nhiều nước trong số này có tỷ lệ dân số dưới 18 tuổi đáng kể. Ví dụ, gần một nửa dân số châu Phi dưới 18 tuổi so với 24% dân số ở Anh. Do đó, việc đạt được miễn dịch bầy đàn thông qua tiêm chủng ở các quốc gia có dân số trẻ sẽ được cộng thêm cho đến khi vắc xin COVID-19 được chấp thuận và có sẵn cho trẻ em và thanh thiếu niên.

Ngoài ra, sự xuất hiện của các biến thể mới nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm chủng cho mọi người trên khắp thế giới càng nhanh càng tốt để giúp đảm bảo rằng vi rút không có cơ hội phát triển và tạo ra nhiều đột biến hơn. Nếu các biến thể khác thoát khỏi tác dụng của vắc-xin xuất hiện, chúng ta cần phải có khả năng nhanh chóng phát triển và sử dụng vắc-xin mới.

COVID-19 cần sự quan tâm của toàn cầu để ngăn chặn sự bùng phát. Vi rút không tôn trọng biên giới và trong một thế giới liên kết với nhau, điều cần thiết là việc triển khai vắc xin phải mở rộng khắp mọi nơi. Do không được tiếp cận với vắc xin ở nhiều quốc gia, việc đạt được miễn dịch toàn cầu có thể không sớm đạt được – vào thời điểm mà các biến thể và chủng vi rút mới đang xuất hiện, làm gián đoạn hiệu quả hệ thống y tế, cuộc sống và sinh kế ở khắp mọi nơi.

Vaccine covid có thể làm cho mọi người dễ bị nhiễm HIV hơn không ?

Dựa trên bằng chứng hiện tại từ các thử nghiệm lâm sàng, một số nhà nghiên cứu đã đưa ra lo ngại rằng những người được tiêm vắc xin dựa trên một loại adenovirus được gọi là Ad5 có thể làm tăng tính nhạy cảm với HIV-1. Sự gia tăng tính nhạy cảm này đã được thấy ở nam giới (chứ không phải phụ nữ), những người đã được tiêm vắc-xin HIV-1 thử nghiệm ở những khu vực có tỷ lệ nhiễm HIV cao. Một vắc-xin COVID-19 đang được phát triển sử dụng Ad5 và nếu nó được chấp thuận, các nhà nghiên cứu đã cảnh báo việc sử dụng vắc-xin này ở những khu vực có tỷ lệ nhiễm HIV cao.

Điều gì sẽ xảy ra nếu virus đột biến ?

SARS-CoV-2 – giống như bệnh cúm (gây ra bệnh cúm), HIV và các loại vi rút khác – có thể và thực hiện đột biến. Những biến thể di truyền này có thể thay đổi khả năng lây nhiễm của vi rút, chẳng hạn, làm cho chúng dễ lây lan hơn và mức độ nghiêm trọng của bệnh, khiến chúng có thể gây ra bệnh nặng hơn bằng cách trốn tránh hệ thống miễn dịch hoặc gây ra các triệu chứng khác nhau.

Các biến thể SARS-CoV-2 mới đã xuất hiện gần đây, bao gồm cả những biến thể đầu tiên được tìm thấy ở Anh, Nam Phi và Brazil. Mối quan tâm đã được đặt ra về việc liệu các loại vắc xin hiện đang được phê duyệt có hiệu quả chống lại chúng hay không. Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm tại Hoa Kỳ, gần đây đã tuyên bố rằng các bằng chứng cho đến nay cho thấy vắc xin hiện đang được sử dụng vẫn sẽ có hiệu quả chống lại các biến thể vi rút COVID-19 mới xuất hiện gần đây. Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy chúng có thể kém hiệu quả hơn. Dữ liệu mới từ một nghiên cứu tương đối nhỏ ở người lớn khỏe mạnh cho thấy vắc-xin Oxford-AstraZeneca cung cấp khả năng bảo vệ hạn chế đối với bệnh nhẹ và trung bình do biến thể 501Y.V2 gây ra, lần đầu tiên được xác định ở Nam Phi.

Nghiên cứu đang được tiến hành để hiểu bản chất của các biến thể mới cũng như xác định và quản lý tác động của chúng. Các loại vắc-xin mới được điều chỉnh cho các biến thể coronavirus mới này có thể phải được phát triển, phê duyệt và sử dụng để theo kịp các đột biến của coronavirus và quản lý tác động của chúng. Hiện tại, một số nhà sản xuất vắc xin đã được phê duyệt đang phát triển các phiên bản sửa đổi để đáp ứng với các biến thể mới xuất hiện. Hàng năm, các loại vắc xin mới chống lại các chủng vi rút cúm đang lưu hành được tung ra dựa trên việc giám sát đã được thực hiện trước đó để hiểu cách thiết kế vắc xin. Các phương pháp tiếp cận như vậy – bao gồm vắc xin mới và liều hàng năm – có thể được sử dụng trong tương lai đối với SARS-CoV-2.

Những người nhiễm HIV AIDS có nhiều nguy cơ mắc Covid 19 hơn không ?

Hầu hết các nghiên cứu ban đầu không cho thấy bằng chứng rõ ràng về tỷ lệ nhiễm vi-rút COVID-19 cao hơn hoặc mô hình bệnh tật khác nhau ở những người có và không có HIV. Tuy nhiên, khi có nhiều dữ liệu hơn, hầu hết các nghiên cứu hiện đang báo cáo nguy cơ cao dẫn đến kết quả kém hơn ở những người sống chung với cả HIV và COVID-19.

Một nghiên cứu gần đây ở châu Âu về những người phát triển các triệu chứng của COVID-19 cho thấy những người có số lượng CD4 dưới 350 tế bào / mm3 có nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng tăng gấp ba lần. Một nghiên cứu khác ở Nam Phi cho thấy những người có số lượng CD4 dưới 200 tế bào / mm3 có nguy cơ tử vong do COVID-19 cao hơn.

Làm thế nào để những người nhiễm HIV có thể tự bảo vệ mình trước covid 19?

Bất kể tình trạng nhiễm HIV như thế nào, điều quan trọng là mọi người phải tiếp tục rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang, tuân thủ hướng dẫn về cách xa cơ thể, tránh những nơi đông đúc, thông gió kém và tự cách ly khi thích hợp. Nó cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mọi người tiếp tục được tiếp cận an toàn với các lựa chọn xét nghiệm HIV để bất kỳ ai cũng có thể nhận thức được tình trạng của mình.

Nếu bạn đã xét nghiệm HIV và kết quả dương tính, bạn nên tiếp cận các dịch vụ điều trị để đảm bảo rằng tải lượng vi rút của bạn không bị phát hiện và số lượng CD4 cao để bảo vệ bản thân càng xa càng tốt trước tác động của cả HIV và COVID-19.

Covid 19 ảnh hưởng đến những người nhiệm HIV AIDS như thế nào ?

COVID-19 ảnh hưởng đến những người nhiễm HIV như thế nào vẫn chưa được biết đầy đủ. Khi có nhiều dữ liệu hơn, có vẻ như những người sống chung với HIV có thể có nhiều nguy cơ mắc các kết quả xấu hơn từ COVID-19 nếu họ không tuân thủ điều trị hoặc sống chung với một số bệnh đồng mắc nhất định so với những người không có HIV.

Nhiều dữ liệu gần đây cũng nhấn mạnh rằng những kết quả tồi tệ hơn, bao gồm tăng nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19, nhập viện và tử vong, có nhiều khả năng xảy ra ở những người nhiễm HIV bị suy giảm miễn dịch. Đây là những người sống chung với HIV và các bệnh đồng mắc khác, có số lượng tế bào CD4 thấp và / hoặc bệnh HIV tiến triển, có thể khiến họ dễ bị bệnh nặng hơn. Đây cũng là một lý do khác khiến những người nhiễm HIV bị suy giảm miễn dịch tuân thủ điều trị ARV để ngăn chặn vi rút. Họ cũng nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa tương tự như bất kỳ ai khác để giảm nguy cơ phơi nhiễm với SARS-CoV-1. Các biện pháp phòng ngừa này được gọi là các biện pháp can thiệp không dùng thuốc và chúng bao gồm đeo khẩu trang, rửa tay, giữ khoảng cách và tránh không gian đông đúc.

Người ta cho rằng COVID-19 ảnh hưởng đến những người nhiễm HIV đã đạt được sự ức chế vi rút và không có số lượng CD4 thấp như dân số chung. Điều này dựa trên các đợt bùng phát dịch bệnh do coronavirus khác, chẳng hạn như SARS (do SARS-CoV-1) và MERS (do MERS-CoV), nơi chỉ có một số trường hợp mắc bệnh nhẹ ở những người nhiễm HIV được báo cáo.

 

Lời khuyên cho những người nhiễm HIV AIDS liên quan đến Covid 19 là gì ?

Những người nhiễm HIV được khuyến cáo thực hiện các biện pháp phòng ngừa giống như dân số chung và tuân thủ các khuyến nghị cụ thể của chính phủ. Những điều mọi người có thể làm để bảo vệ bản thân và những người khác khỏi COVID-19 bao gồm:

 • Rửa tay thường xuyên và kỹ lưỡng bằng xà phòng và nước hoặc chất xoa tay có cồn. 
 • Đeo khẩu trang để bảo vệ bản thân và những người khác khỏi vi rút. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh có lời khuyên rõ ràng về lý do và cách đeo khẩu trang.
 • Duy trì khoảng cách vật lý ít nhất 1 mét giữa bạn và người khác.
 • Che miệng và mũi bằng khăn giấy, tay áo hoặc khuỷu tay (không phải tay) khi ho hoặc hắt hơi. Rửa tay và vứt bỏ khăn giấy ngay sau đó.
 • Tránh chạm vào mắt, mũi hoặc miệng bằng tay chưa rửa.
 • Nếu bạn bị bệnh, ngay cả với các triệu chứng nhẹ, hãy ở nhà và tránh xa nơi làm việc, trường học, không gian công cộng và những người khác cho đến khi bạn khỏi bệnh. 
 • Tiếp tục điều trị HIV thường xuyên, theo quy định, để giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn mạnh nhất có thể.
 • Nếu bạn cần tiếp cận các dịch vụ y tế, bạn nên tuân theo hướng dẫn quốc gia và nếu có thể, hãy gọi cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi đến cơ sở y tế.

Những người nhiễm HIV biết tình trạng của mình và chưa được điều trị ARV nên bắt đầu điều trị ngay lập tức.

Những người nhiễm HIV đang được điều trị phải đảm bảo rằng họ có ít nhất 30 ngày thuốc kháng vi-rút (ARV) bên mình và nếu có thể được cung cấp thuốc ARV từ 3 đến 6 tháng. Tiếp cận thêm thông tin về các chiến lược kéo dài thời gian điều trị ARV và giảm tiếp xúc với các cơ sở y tế.  

Những người nhiễm HIV nên duy trì kết nối xã hội với các mạng lưới và cộng đồng sử dụng công nghệ nếu có thể để giải quyết mọi căng thẳng hoặc lo lắng với bạn bè và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ.

Dùng Prep có ngăn bạn nhiễm Covid 19 không?

Không có bằng chứng nào cho thấy dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) ngăn bạn nhiễm COVID-19 hoặc PrEP sẽ giúp bạn phục hồi nhanh hơn sau COVID-19.

Nguy cơ rủi ro đối với những người nhiễm HIV có các bênh lý nền khác hoặc trên 60 tuổi là gì ?

Dữ liệu lâm sàng hiện tại cho thấy rằng những người lớn tuổi và những người mắc các bệnh đồng mắc khác, bao gồm bệnh tim mạch, tiểu đường, bệnh hô hấp mãn tính và tăng huyết áp, có nguy cơ phát triển bệnh COVID-19 nghiêm trọng hơn so với những người khác.

Nếu bạn đang sống với HIV và lớn tuổi hơn và / hoặc có các bệnh đồng mắc khác, chẳng hạn như những bệnh được liệt kê trong đoạn trước, thì điều đặc biệt quan trọng là bạn phải tiếp tục dùng bất kỳ loại thuốc mãn tính nào được kê đơn.

Có thể sử dụng thuốc điều trị HIV để điều trị Covid không?

Hiện tại, không có bằng chứng cho thấy bất kỳ loại điều trị ARV nào có hiệu quả để điều trị COVID-19. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học New England cho thấy rằng sự kết hợp của lopinavir và ritonavir (cả hai loại thuốc kháng retrovirus được sử dụng để điều trị và ngăn ngừa HIV) không liên quan đến cải thiện lâm sàng hoặc tỷ lệ tử vong ở những bệnh nhân bị bệnh nặng với COVID-19 so với tiêu chuẩn chăm sóc đơn thuần. . Câu hỏi liệu điều trị sớm hơn hoặc kết hợp khác nhau giữa thuốc kháng retrovirus và các loại thuốc khác có thể mang lại lợi ích lâm sàng hay không là quan trọng và cần được nghiên cứu thêm. Bài báo trên Tạp chí của Hiệp hội AIDS Quốc tế (JIAS) đã xem xét một cách có hệ thống các kết quả lâm sàng của việc sử dụng thuốc kháng vi rút để phòng ngừa và điều trị coronavirus.

Trong thử nghiệm lâm sàng Solidarity, bốn loại thuốc kháng vi-rút hiện có trên thị trường để điều trị các bệnh khác đã được đánh giá để xác định hiệu quả tương đối của chúng đối với bệnh tật và tử vong do COVID-19. Được dẫn dắt bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nghiên cứu đa quốc gia, nhiều nhánh này đã chọn ngẫu nhiên các bệnh nhân nhập viện với COVID-19 để nhận: (1) remdesivir; (2) hydroxychloroquine; (3) lopinavir (không có interferon); (4) interferon (bao gồm một số cùng với lopinavir); và (5) không dùng thử thuốc. Kết quả bình duyệt từ thử nghiệm đã được công bố: không có loại thuốc nào có tác động có ý nghĩa đến việc giảm tỷ lệ tử vong, bắt đầu thở máy hoặc thời gian nằm viện.

Những người nhiễm HIV có thể chuẩn bị cho COVID-19 như thế nào?

Cũng như làm theo lời khuyên phòng ngừa chung ở trên, người nhiễm HIV có thể thực hiện thêm các bước để chăm sóc sức khỏe của họ trong thời gian này.

 • Cố gắng dự trữ thuốc điều trị kháng vi-rút hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác mà bạn cần dùng, để bạn có đủ thuốc trong ít nhất 30 ngày, lý tưởng là trong ba tháng.
 • Đảm bảo rằng các loại vắc-xin của bạn được cập nhật (chẳng hạn như vắc-xin cúm và viêm phổi).
 • Biết cách liên lạc với cơ sở chăm sóc sức khỏe của bạn và những người hỗ trợ đồng trang lứa.
 • Có kế hoạch nếu bạn cần ở nhà, bao gồm cả cách lấy thức ăn và thuốc men.
 • Đảm bảo rằng bạn đang ăn uống đầy đủ và tập thể dục tốt nhất có thể (ngay cả khi ở nhà).
 • Chăm sóc sức khỏe tâm thần của bạn và tìm kiếm sự hỗ trợ nếu bạn cần.

Phòng khám hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nên cho bạn biết nếu có bất kỳ thay đổi hoặc gián đoạn nào đối với các dịch vụ trong COVID-19. Nếu bạn gặp khó khăn khi tiếp cận những thứ bạn cần, bao gồm cả thức ăn và thuốc, hãy gọi cho nhà cung cấp dịch vụ điều trị thông thường của bạn.

Trong thời gian này, một số chính phủ đang áp đặt các biện pháp khóa cửa để ngăn chặn sự lây lan của virus. Điều này có thể đặc biệt khó khăn đối với một số người. Giữ liên lạc với mọi người từ xa, chẳng hạn như trực tuyến, qua điện thoại hoặc trò chuyện video, có thể giúp bạn duy trì kết nối xã hội và khỏe mạnh về tinh thần.

Những người nhiễm HIV có nguy cơ tử vong do COVID-19 cao hơn không?

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người nhiễm HIV có nguy cơ tử vong do COVID-19 cao hơn. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã đưa ra kết luận khác nhau về mức độ rủi ro lớn như thế nào, vì vậy dữ liệu từ các nghiên cứu đã được công bố đã được kết hợp và phân tích cùng nhau trong hai phân tích tổng hợp, được công bố trên các tạp chí y tế AIDS và Báo cáo Khoa học.

Kết luận rằng HIV làm tăng nguy cơ tử vong do COVID-19 từ 78 đến 95%. Nguy cơ trong các nghiên cứu xem xét toàn bộ dân số cao hơn so với các nghiên cứu chỉ so sánh kết quả ở những người nhập viện hoặc những người có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Các nghiên cứu về những người nhập viện hoặc được xét nghiệm có thể đánh giá thấp nguy cơ liên quan đến HIV vì bác sĩ có thể xét nghiệm những người nhiễm HIV và cho họ nhập viện với các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn, như một biện pháp phòng ngừa. Những người này có thể ít ốm hơn những người không nhiễm HIV, do đó phục hồi nhanh hơn và có nguy cơ tử vong thấp hơn.

Mặt khác, các nghiên cứu dân số nắm bắt tất cả các trường hợp tử vong do COVID-19 trong một cộng đồng. Hai nghiên cứu lớn ở Nam Phi và Vương quốc Anh đều kết luận rằng những người nhiễm HIV có nguy cơ tử vong do COVID-19 ít nhất gấp đôi so với phần còn lại của dân số trong đợt đại dịch đầu tiên vào năm 2020.(covid với người nhiễm HIV) 

Nghiên cứu của Anh, OpenSAFELY, cho thấy nguy cơ tử vong chỉ tăng lên ở những người nhiễm HIV có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn, chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc huyết áp cao.

Một nghiên cứu khác của Anh, được trình bày sau khi các phân tích tổng hợp được công bố , cũng cho thấy những người nhiễm HIV có nguy cơ tử vong do COVID-19 tăng gấp đôi trong đợt đại dịch đầu tiên ở Anh. Nghiên cứu do Public Health England thực hiện cho thấy tỷ lệ tử vong do COVID-19 cao nhất ở người Da đen, Châu Á và những người thuộc các dân tộc thiểu số sống chung với HIV.

 

Những người nhiễm HIV có nguy cơ mắc bệnh COVID-19 nghiêm trọng cao hơn không?

Các nghiên cứu lớn nhất về nguy cơ mắc bệnh nặng đã đưa ra các kết luận khác nhau về nguy cơ người nhiễm HIV phải nhập viện hoặc bị bệnh nặng do COVID-19.

Tại Hoa Kỳ, National COVID Cohort Collaborative đã phân tích các trường hợp COVID-19 tính đến tháng 2 năm 2021 và phát hiện ra rằng những người nhiễm HIV có nguy cơ nhập viện với COVID-19 cao hơn 32% và nguy cơ phải thở máy cao hơn 86%.

Tương tự, một nghiên cứu của Hoa Kỳ kết hợp những người nhiễm HIV nhập viện với COVID-19 với những người không nhiễm HIV theo giới tính, chủng tộc, khối lượng cơ thể và các tình trạng cơ bản cho thấy những người nhiễm HIV có khả năng cần chăm sóc tại chỗ cao hơn 70%.

Tuy nhiên, một nghiên cứu về số ca nhập viện COVID-19 tại các bệnh viện lớn của Vương quốc Anh cho đến ngày 31 tháng 5 năm 2020 cho thấy tình trạng nhiễm HIV không ảnh hưởng đến cơ hội cải thiện của một người sau khi nhập viện, khi phân tích kiểm soát mức độ nghiêm trọng của bệnh khi nhập viện, tình trạng ốm yếu, sẵn có , tuổi và dân tộc. Những người nhiễm HIV cũng không có nguy cơ phải thở máy nhiều hơn.

Mỗi nghiên cứu về kết quả nghiêm trọng này đều phát hiện ra rằng tình trạng sức khỏe tiềm ẩn góp phần đáng kể vào việc tăng nguy cơ ở những người nhiễm HIV. Tỷ lệ cao các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn như tiểu đường, bệnh thận và tăng huyết áp ở những người nhiễm HIV dẫn đến nguy cơ COVID-19 cao hơn nhưng có thể không hoàn toàn giải thích được điều đó.

Các nghiên cứu nhỏ hơn khác đã đưa ra kết luận trái ngược và cần có thêm nghiên cứu để chỉ ra liệu những người nhiễm HIV có nhiều khả năng bị COVID-19 nghiêm trọng hay không.

Không có dữ liệu về ‘COVID kéo dài’ (các triệu chứng tiếp tục trong nhiều tuần hoặc vài tháng sau khi hết nhiễm) ở những người nhiễm HIV.  (covid với người nhiễm HIV) 

Những người nhiễm HIV nào có nguy cơ mắc COVID-19 cao hơn?

Hầu hết các nghiên cứu cho thấy những người nhiễm HIV có các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn như béo phì, tiểu đường hoặc huyết áp cao có nguy cơ bị bệnh nặng hoặc tử vong cao hơn những người nhiễm HIV khác.

Một báo cáo đăng ký các trường hợp COVID-19 ở những người nhiễm HIV ở Vương quốc Anh cho thấy những người béo phì có nguy cơ bị bệnh nặng gấp 4 lần so với những người ở mức cân nặng bình thường. Mỗi tình trạng cơ bản làm tăng 24% nguy cơ mắc bệnh nặng.

Cơ quan đăng ký của Vương quốc Anh cũng phát hiện ra rằng những người bị bệnh xác định AIDS hiện tại có nguy cơ bị bệnh nặng gấp ba lần so với những người nhiễm HIV khác.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng số lượng tế bào CD4 thấp làm tăng nguy cơ mắc các kết cục nghiêm trọng, ngay cả khi không có tình trạng sức khỏe cơ bản. Cơ quan đăng ký Vương quốc Anh phát hiện ra rằng những người có số lượng CD4 dưới 200 có nguy cơ tử vong hoặc nằm viện kéo dài hơn những người có số lượng CD4 trên 200.

Một phân tích 175 trường hợp mắc covid với người nhiễm HIV được chăm sóc tại các bệnh viện ở Madrid, Milan và 16 thành phố của Đức tính đến tháng 6 năm 2020 cho thấy những người có số lượng CD4 dưới 350 có nguy cơ bị trầm trọng cao hơn gần ba lần. bệnh. Tình trạng sức khỏe cơ bản không làm tăng nguy cơ mắc bệnh nặng trong nghiên cứu này và 24% những người phát triển bệnh nặng không có tình trạng sức khỏe cơ bản.

Một phân tích 286 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 được chẩn đoán tại 36 bệnh viện ở Hoa Kỳ cho thấy những người có số lượng CD4 dưới 200 có nguy cơ tử vong vì COVID-19 cao hơn gần ba lần so với những người có số lượng CD4 trên 500. Trong đó nghiên cứu, các bệnh đồng mắc có liên quan chặt chẽ với việc nhập viện. Những người có ba bệnh đồng mắc trở lên có nguy cơ nhập viện cao hơn gấp ba lần rưỡi so với những người nhiễm HIV không có bệnh đồng mắc (tỷ số chênh 3,57, KTC 95% 1,29-9,9, p = 0,01) và gấp năm lần khả năng có một kết cục nghiêm trọng.

Một nghiên cứu đa trung tâm khác ở Hoa Kỳ , kết hợp 404 người nhiễm HIV được chẩn đoán SARS-CoV-2 với nhóm chứng âm tính với HIV cho thấy nguy cơ tử vong ở những người nhiễm HIV do COVID-19 tăng lên được giải thích là do gánh nặng sức khỏe tiềm ẩn cao hơn. điều kiện.

Một nghiên cứu ở Anh đã xem xét 17,2 triệu bệnh nhân NHS , bao gồm 27.480 người nhiễm HIV, phát hiện ra rằng những người nhiễm HIV không có tình trạng sức khỏe cơ bản không có nguy cơ tử vong cao hơn. Có thể nghiên cứu này đã đánh giá thấp những người nhiễm HIV với các tình trạng sức khỏe cơ bản, nhưng số lượng chính xác những người có tình trạng sức khỏe cơ bản sẽ chỉ củng cố mối quan hệ giữa tình trạng sức khỏe cơ bản và nguy cơ tử vong do COVID-19 ở những người nhiễm HIV.(covid với người nhiễm HIV) 

Nghiên cứu này cũng cho thấy người da đen có nguy cơ tử vong do COVID-19 cao hơn gần 4 lần so với người da đen không nhiễm HIV. Một nghiên cứu về tất cả các trường hợp tử vong do COVID-19 ở Anh trong đợt đại dịch đầu tiên, do Public Health England thực hiện, đã đưa ra kết luận tương tự. Nghiên cứu cũng cho thấy nguy cơ tử vong cao hơn ở những người châu Á sống chung với HIV cũng như các nhóm dân tộc không phải người da trắng khác. các điều kiện, sự thiếu thốn xã hội hoặc rủi ro nghề nghiệp giải thích những phát hiện này.

Không có bằng chứng chắc chắn rằng bất kỳ loại thuốc kháng vi rút nào bảo vệ khỏi COVID-19 .

Những người bị viêm gan siêu vi (B hoặc C) dường như không có nguy cơ bị bệnh nặng hơn, trừ khi họ cũng bị xơ gan tiến triển .

Tại sao những người sống chung với HIV có thể có kết quả COVID-19 nghiêm trọng hơn

Trong khi một số nghiên cứu đã quan sát thấy kết quả tồi tệ hơn ở những người nhiễm HIV, sự hiểu biết về lý do của những điều này vẫn chưa đầy đủ. Các giải thích có thể bao gồm:

 • Các yếu tố đặc hiệu với HIV. Có thể là tình trạng viêm mãn tính (liên tục kích hoạt hệ thống miễn dịch) để phản ứng với nhiễm HIV có thể làm tăng nguy cơ mắc các kết cục COVID-19 nghiêm trọng. Tình trạng viêm quá mức biểu hiện rõ nhất ở những người có số lượng CD4 rất thấp trong quá khứ hoặc hệ thống miễn dịch được phục hồi hoàn toàn.
 • Tình trạng sức khỏe cơ bản. Nếu những người nhiễm HIV có tỷ lệ các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn cao hơn là yếu tố nguy cơ của COVID-19 nghiêm trọng, điều này sẽ ảnh hưởng đến kết quả. Các nhà nghiên cứu cố gắng tính đến những điều này trong các phân tích của họ, nhưng các nghiên cứu có thể không thu thập đủ thông tin về tất cả các điều kiện liên quan.
 • Yếu tố xã hội quyết định sức khỏe. Ở nhiều nơi, một số lượng đáng kể người nhiễm HIV có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế, sống trong tình trạng quá chật chội, làm công việc bình thường hoặc là người dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, các nghiên cứu thường không thu thập dữ liệu về nhiều yếu tố này.

covid 19 đối với trẻ em 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *