HIV/AIDS lây truyền ra sao?

Virus gây suy giảm miễn dịch ở người hay được biết đến với cái tên “HIV”, đã tồn tại xung quanh chúng ta từ rất lâu, nhưng những lầm tưởng và quan niệm sai lầm về việc HIV AIDS lây truyền qua con đường nào vẫn tồn tại

Hầu hết mọi người đều biết rằng virus này thường lây lan qua quan hệ tình dục và sử dụng ma túy qua đường tĩnh mạch. Nhưng bên cạnh đó còn những con đường nào khác – không – là yếu tố lây truyền HIV/AIDS?

VIDEO HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG QUE THỬ MA TÚY

HIV AIDS lây từ người này sang người khác qua những đường nào ?

1. HIV AIDS Lây truyền qua đường tình dục:

0

 

✔ HIV/AIDS có thể lây truyền qua con đường quan hệ tình dục thâm nhập.

✔ Một người bị nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục không được điều trị, đặc biệt liên quan đến loét hoặc tiết dịch, trung bình, có khả năng lây truyền hoặc nhiễm HIV/AIDS AIDS  khi quan hệ tình dục cao hơn từ 6 đến 10 lần.

1.1 Khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn:

1

Bạn có thể bị lây truyền HIV/AIDS nếu quan hệ tình dục qua con đường hậu môn với người nhiễm HIV/AIDS mà không sử dụng biện pháp bảo vệ (như bao cao su hoặc thuốc để điều trị hoặc ngăn ngừa HIV/AIDS).

Đây là kiểu quan hệ tình dục có nguy cơ lây nhiễm hoặc lây truyền HIV/AIDS cao nhất.

 • Nguy cơ nhiễm HIV/AIDS của người đáy rất cao vì niêm mạc trực tràng mỏng và có thể tạo điều kiện cho HIV/AIDS xâm nhập vào cơ thể khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn.
  • Quy đầu cũng có nguy cơ vì HIV/AIDS có thể xâm nhập vào cơ thể qua lỗ mở ở đầu dương vật (hoặc niệu đạo), bao quy đầu nếu dương vật không được cắt bao quy đầu, hoặc vết cắt nhỏ, vết xước hoặc vết loét hở ở bất kỳ đâu trên dương vật.

XEM THÊM => CÁC LOẠI QUE THỬ MA TÚY

1.2 Khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo:

Bạn có thể bị nhiễm HIV/AIDS nếu quan hệ tình dục qua đường âm đạo với người nhiễm HIV/AIDS mà không sử dụng biện pháp bảo vệ (như bao cao su hoặc thuốc để điều trị hoặc ngăn ngừa HIV/AIDS).

 • Quan hệ tình dục qua đường âm đạo ít nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS hơn quan hệ tình dục qua đường hậu môn.
 • Một trong hai đối tác có thể bị nhiễm HIV/AIDS khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo.
 • Hầu hết phụ nữ nhiễm HIV/AIDS đều lây nhiễm từ quan hệ tình dục qua đường âm đạo. HIV/AIDS có thể xâm nhập vào cơ thể phụ nữ khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo thông qua các màng nhầy lót giữa âm đạo và cổ tử cung.
 • Nam giới cũng có thể bị nhiễm HIV/AIDS khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo. Điều này là do dịch âm đạo và máu có thể mang HIV/AIDS. Nam giới nhiễm HIV/AIDS qua lỗ mở ở đầu dương vật (hoặc niệu đạo), bao quy đầu nếu dương vật không được cắt bao quy đầu, hoặc các vết cắt nhỏ, vết xước hoặc vết loét hở ở bất kỳ đâu trên dương vật.

 2

2. Lây truyền từ mẹ sang con:

HIV/AIDS có thể lây truyền từ mẹ sang con khi mang thai, khi sinh hoặc khi cho con bú. Tuy nhiên, nó ít phổ biến hơn vì những tiến bộ trong điều trị và dự phòng HIV/AIDS.

  • Lây truyền từ mẹ sang con là con đường phổ biến nhất khiến trẻ em bị nhiễm HIV/AIDS.
  • Khuyến nghị xét nghiệm HIV/AIDS cho tất cả phụ nữ mang thai và bắt đầu điều trị HIV/AIDS ngay lập tức đã làm giảm số trẻ sinh ra nhiễm HIV/AIDS.
  • Một số yếu tố ảnh hưởng đến nguy cơ lây nhiễm, đặc biệt là tải lượng virus của người mẹ khi sinh (tải lượng càng cao thì nguy cơ càng cao)
  • Nếu người mẹ nhiễm HIV/AIDS uống thuốc điều trị HIV/AIDS hàng ngày theo chỉ định trong suốt thời kỳ mang thai và khi sinh con và cho con uống thuốc điều trị HIV/AIDS trong vòng 4 đến 6 tuần sau khi sinh thì nguy cơ lây truyền HIV/AIDS cho con có thể dưới 1%
  • Đây được gọi là lây truyền chu sinh hoặc lây truyền từ mẹ sang con .

3

3. Lây truyền do dùng chung bơm kim tiêm:

HIV AIDS lây truyền qua con đường nào
HIV AIDS lây truyền qua con đường nào

Bạn có nguy cơ cao bị nhiễm HIV/AIDS nếu bạn dùng chung kim tiêm, ống tiêm hoặc dụng cụ tiêm chích ma túy với người nhiễm HIV/AIDS. Không bao giờ dùng chung kim tiêm hoặc các thiết bị khác để tiêm thuốc, kích thích tố, steroid hoặc silicone.

 • Kim tiêm, ống tiêm và dụng cụ tiêm chích khác đã qua sử dụng có thể dính máu của người khác và máu có thể mang HIV/AIDS.
 • Bạn cũng có nguy cơ bị nhiễm viêm gan B và C và các bệnh nhiễm trùng khác nếu bạn dùng chung kim tiêm, ống tiêm hoặc dụng cụ tiêm chích khác.

4.HIV AIDS Lây qua đường truyền máu/ cấy ghép mô (nội tạng):

– Có nguy cơ cao (hơn 90%) nhiễm HIV/AIDS khi truyền máu và các sản phẩm máu bị nhiễm bệnh.

– Tuy nhiên, việc thực hiện các tiêu chuẩn an toàn về máu đảm bảo cung cấp máu và các chế phẩm máu an toàn, đầy đủ, chất lượng tốt cho tất cả các bệnh nhân cần truyền máu.

– An toàn cho máu bao gồm sàng lọc tất cả máu được hiến để tìm HIV/AIDS và các mầm bệnh lây qua đường máu khác, cũng như lựa chọn người hiến thích hợp

HIV AIDS lây truyền qua con đường nào
HIV AIDS lây truyền qua con đường nào

NHỮNG CON ĐƯỜNG KHÔNG LÂY TRUYỀN HIV/AIDS

HIV AIDS lây truyền qua con đường nào
HIV AIDS lây truyền qua con đường nào

1. Chung một không gian sống:

– Mọi tiếp xúc thông thường với người nhiễm HIV/AIDS, kể cả việc dùng chung phòng tắm, đều an toàn.

– Tuy nhiên, với bệnh nhân không được dùng chung dao cạo râu tránh việc người nhiễm bệnh bị trầy xước trong khi cạo râu có thể làm tăng nguy cơ lây truyền.

2. Dùng chung đô ăn hoặc đồ dùng:

– Virus không thể tồn tại trên các bề mặt, vì vậy việc dùng chung đồ dùng và các vật dụng khác trong nhà sẽ không làm lây lan virus HIV

– Bạn thậm chí có thể chia sẻ bữa ăn với người bị bệnh mà không cần lo lắng.

 3. Nước bọt, mồ hôi và nước mắt của người bị bệnh:

– Không gây nguy hiểm đối với mọi người xung quanh.

– Đặc biệt., nước bọt có chứa protein và hàm lượng muối thấp giúp giảm thiểu khả năng lây nhiễm của virus. HIV/AIDS không lây truyền khi hôn kín miệng hoặc “xã giao” với người nhiễm HIV/AIDS.

4. Muỗi, bọ chét và các côn trùng khác không truyền HIV/AIDS:

– Khi chúng cắn một người, chúng tiêm nước bọt của chính mình vào cơ thể của người , chứ  không phải máu của họ hoặc máu của người cuối cùng mà chúng cắn.

5. Giao tiếp thông thường:

Ôm, bắt tay, dùng chung nhà vệ sinh không có nguy cơ lây truyền bệnh.

6. Ngoài ra, quan hệ tình dục với ai đó mà không trao đổi chất dịch cơ thể bị nhiễm bệnh sẽ không làm lây lan virus HIV.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *