Giai đoạn và triệu chứng nhiễm HIV

Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS) là một tình trạng mãn tính, có khả năng đe dọa tính mạng do vi rút suy giảm miễn dịch ở người (HIV) gây ra. Bằng cách làm hỏng hệ thống miễn dịch của bạn, HIV cản trở khả năng chống lại nhiễm trùng và bệnh tật của cơ thể bạn. Nhiễm HIV xảy ra trong ba giai đoạn. Nếu không  được điều trị, bệnh sẽ trở nên tồi tệ hơn theo thời gian và cuối cùng áp đảo hệ thống miễn dịch của bạn . Các triệu chứng nhiễm HIV sẽ phụ thuộc vào từng giai đoạn của bạn

VIDEO HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG QUE THỬ MA TÚY

0

A.  Giai đoạn cửa sổ HIV là gì?

Khoảng thời gian từ khi phơi nhiễm với HIV đến khi có thể phát hiện được HIV trong máu được gọi là thời kỳ cửa sổ HIV. Hầu hết mọi người phát triển các kháng thể HIV có thể phát hiện được trong vòng 23 đến 90 ngày sau khi lây truyền.

Nếu một người thực hiện xét nghiệm HIV trong thời kỳ cửa sổ, có khả năng họ sẽ nhận được kết quả âm tính. Tuy nhiên, họ vẫn có thể truyền virus cho người khác trong thời gian này.

Nếu ai đó nghĩ rằng họ có thể đã bị phơi nhiễm với HIV nhưng xét nghiệm âm tính trong thời gian này, họ nên làm lại xét nghiệm sau một vài tháng để xác nhận (thời gian tùy thuộc vào xét nghiệm được sử dụng). Và trong thời gian đó, họ cần sử dụng bao cao su hoặc các biện pháp rào cản khác để ngăn chặn khả năng lây lan HIV.

Một người nào đó có kết quả xét nghiệm âm tính trong khoảng thời gian này có thể được hưởng lợi từ điều trị dự phòng sau phơi nhiễm HIV (PEP)  . Đây là loại thuốc được dùng sau một lần phơi nhiễm để ngăn ngừa nhiễm HIV.

xem thêm : Điều trị phơi nhiễm (PEP)

1
triệu chứng nhiễm HIV

B. Giai đoạn cấp tính và triệu chứng nhiễm HIV

Vài tuần đầu tiên sau khi một người nào đó nhiễm HIV được gọi là giai đoạn nhiễm trùng cấp tính.Trong thời gian này, vi rút sản sinh nhanh chóng. Hệ thống miễn dịch của người đó phản ứng bằng cách tạo ra các kháng thể HIV, là các protein thực hiện các biện pháp để đáp ứng chống lại sự lây nhiễm.

Trong giai đoạn này, một số người lúc đầu không có triệu chứng. Tuy nhiên, nhiều người gặp phải các triệu chứng nhiễm HIV trong khoảng tháng đầu tiên sau khi nhiễm vi rút, nhưng họ thường không nhận ra HIV gây ra các triệu chứng đó.

Nếu bạn có các triệu chứng giống như cúm và nghĩ rằng bạn có thể đã tiếp xúc với HIV, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế và yêu cầu xét nghiệm để chẩn đoán nhiễm trùng cấp tính. Điều này là do các triệu chứng của giai đoạn cấp tính có thể rất giống với các triệu chứng của các bệnh do virus theo mùa khác và chúng thường được so sánh với bệnh cúm. Chúng thường là những triệu chứng từ nhẹ đến nặng, có thể tồn tại vài ngày đến vài tuần sau đó biến mất.

Chỉ các xét nghiệm kháng nguyên / kháng thể hoặc xét nghiệm axit nucleic (NAT) có thể chẩn đoán nhiễm trùng cấp tính.

Các triệu chứng ban đầu của HIV có thể bao gồm:

 • Sốt :

( Người nhiễm HIV có thể bị sốt nhẹ kéo dài . Nhiệt độ từ 99,8 ° F (37,7 ° C) đến 100,8 ° F (38,2 ° C) được coi là sốt nhẹ.

Cơ thể phát sốt khi có điều gì đó không ổn, nhưng nguyên nhân không phải lúc nào cũng rõ ràng. Vì là sốt nhẹ nên những người không biết về tình trạng nhiễm HIV của mình có thể bỏ qua triệu chứng này.

Đôi khi , đổ mồ hôi ban đêm gây cản trở giấc ngủ và có thể kèm theo sốt.)

 • Ớn lạnh
 • Sưng các tuyến hạch bạch huyết, chủ yếu ở cổ

( Các hạch bạch huyết nằm trên khắp cơ thể con người, bao gồm cổ, sau đầu, nách và bẹn . Là một phần của hệ thống miễn dịch , các hạch bạch huyết chống lại nhiễm trùng bằng cách lưu trữ các tế bào miễn dịch và lọc các mầm bệnh.

Khi HIV bắt đầu lây lan, hệ thống miễn dịch bắt đầu hoạt động mạnh mẽ. Kết quả là các hạch bạch huyết mở rộng , thường được gọi là các tuyến bị sưng.

Đây thường là một trong những dấu hiệu đầu tiên của HIV. Ở những người nhiễm HIV, sưng hạch có thể kéo dài trong vài tháng.)

2
sưng hạch bạch huyết ở người nhiễm HIV
 • Đau nhức chung ( đau cơ bắp,..)
 • Đau khớp
 • Phát ban da
 • Đau họng
 • Đau đầu
 • Buồn nôn
 • Đau bụng
 • Mệt mỏi

Vì những triệu chứng này tương tự như những bệnh thông thường như cảm cúm, người mắc phải chúng có thể không nghĩ rằng họ cần đến gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.Và ngay cả khi họ làm vậy, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ có thể nghi ngờbệnh cúm hoặc bệnh bạch cầu đơn nhân và thậm chí có thể không xem xét đến HIV.

Cho dù một người có triệu chứng hay không thì trong thời kỳ này tải lượng vi rút của họ rất cao (Tải lượng vi rút là số lượng HIV được tìm thấy trong máu). Điều này có thể dễ dàng lây truyền cho người khác trong thời gian này.

Các triệu chứng ban đầu của HIV thường hết trong vòng vài tháng khi người đó bước vào giai đoạn mãn tính hoặc giai đoạn tiềm ẩn lâm sàng của HIV. Giai đoạn này có thể kéo dài nhiều năm, thậm chí nhiều thập kỷ nếu được điều trị.

★ Phát ban có phải là một trong số triệu chứng nhiễm HIV không?

Nhiều người vẫn thắc mắc liệu phát ban có phải triệu chứng xảy ra khi họ bị nhiễm HIV. Khi mắc bệnh họ phải trải qua những thay đổi các vấn đề trên da. Phát ban thường là một trong những triệu chứng đầu tiên, phổ biến của nhiễm HIV và nhiều loại phát ban trên da khác nhau có liên quan đến tình trạng này. Nhưng nhìn chung, phát ban HIV xuất hiện dưới dạng nhiều vết đỏ nhỏ phẳng và nổi lên.

Nếu phát ban xuất hiện, bạn nên nhờ nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe xem xét tiền sử bệnh của một người. Họ có thể sử dụng một bệnh sử đầy đủ để xác định những xét nghiệm chẩn đoán nào là cần thiết.

Các vết loát cũng có thể hình thành trên da miệng , bộ phận sinh dục và hậu môn của người nhiễm HIV. Tuy nhiên, với thuốc thích hợp, các vấn đề về da có thể trở nên ít nghiêm trọng hơn.

3
Phát ban – một trong số triệu chứng nhiễm HIV

HIV khiến một người nào đó dễ mắc các vấn đề về da hơn vì vi rút phá hủy các tế bào của hệ thống miễn dịch có biện pháp chống lại sự lây nhiễm. Các bệnh đồng nhiễm có thể gây phát ban bao gồm:

 • U mềm lây
 • Bệnh viêm da do virus herpes simplex 1 (HSV1)
 • Bệnh zona thần kinh

 Và thực sự các triệu chứng nhiễm HIV có thể khác nhau ở mỗi người mắc bệnh.

4

C. Giai đoạn mãn tính và triệu chứng nhiễm HIV

1. Các triệu chứng:

Sau khoảng tháng đầu tiên, HIV bước vào giai đoạn tiềm ẩn về mặt lâm sàng. Giai đoạn này có thể kéo dài từ vài năm đến vài chục năm.

Một số người không có bất kỳ triệu chứng nhiễm HIV nào trong thời gian này, trong khi những người khác có thể có các triệu chứng tối thiểu hoặc không đặc hiệu. Một triệu chứng không đặc hiệu là một triệu chứng không liên quan đến một bệnh hoặc tình trạng cụ thể.

Các triệu chứng không đặc hiệu này có thể bao gồm:

 • Nhức đầu và các cơn đau nhức khác
 • Sưng hạch bạch huyết
 • Sốt tái phát
 • Đổ mồ hôi đêm
 • Mệt mỏi
 • Buồn nôn
 • Nôn mửa
 • Bệnh tiêu chảy
 • Giảm cân
 • Viêm da
 • Tái phát nhiễm trùng miệng hoặc nấm âm đạo
 • Viêm phổi
 • Bệnh zona thần kinh

Cũng như giai đoạn đầu, HIV vẫn có thể lây truyền trong thời gian này ngay cả khi không có triệu chứng và có thể lây truyền cho người khác. Tuy nhiên, một người sẽ không biết họ bị nhiễm HIV trừ khi họ đi xét nghiệm. Nếu ai đó có những triệu chứng này và nghĩ rằng họ có thể đã bị phơi nhiễm với HIV, điều quan trọng là họ phải đi xét nghiệm.

Các triệu chứng nhiễm HIV ở giai đoạn này có thể xuất hiện và biến mất, hoặc chúng có thể tiến triển nhanh chóng. Sự tiến triển này về cơ bản có thể được làm chậm lại khi điều trị.

Với việc sử dụng đều đặn liệu pháp kháng retrovirus này, HIV mãn tính có thể tồn tại trong nhiều thập kỷ và có khả năng sẽ không phát triển thành AIDS, nếu việc điều trị được bắt đầu đủ sớm.

2.      Sự khác biệt về các triệu chứng nhiễm HIV ở nam giới ?

❐  Các triệu chứng của HIV khác nhau ở mỗi người, nhưng chúng giống nhau ở nam và nữ. Các triệu chứng này có thể đến rồi biến mất hoặc ngày càng nặng hơn.

❐  Nếu một người đã tiếp xúc với HIV, họ cũng có thể đã tiếp xúc với các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STIs) khác. Bao gồm các:

+ Bệnh da liễu

+ Bệnh giang mai

+ Bệnh trichomonas

❐  Nam giới có khả năng nhận thấy các triệu chứng của STIs như vết loét trên bộ phận sinh dục của họ nhiều hơn phụ nữ. Tuy nhiên, nam giới thường không tìm kiếm sự chăm sóc y tế thường xuyên như phụ nữ.

Xem thêm => Lây truyền HIV qua đường tình dục

3.       Sự khác biệt về các triệu chứng nhiễm HIV ở nữ giới ?

❐  Phần lớn, các triệu chứng của HIV ở nam và nữ là tương tự nhau. Tuy nhiên, các triệu chứng mà họ gặp phải có thể khác nhau dựa trên những rủi ro khác nhau mà đàn ông và phụ nữ phải đối mặt nếu họ bị nhiễm HIV.

❐  Cả nam giới và phụ nữ nhiễm HIV đều có nguy cơ mắc STIs cao hơn. Tuy nhiên, phụ nữ, có thể ít nhận thấy các nốt mụn nhỏ hoặc những thay đổi khác ở bộ phận sinh dục của họ hơn nam giới.

❐  Ngoài ra, phụ nữ nhiễm HIV có nhiều nguy cơ:

✗ Nhiễm trùng nấm âm đạo tái phát

✗ Nhiễm trùng âm đạo khác, bao gồm cả viêm âm đạo do vi khuẩn

✗ Bệnh viêm vùng chậu (PID)

✗ Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt

( Kinh nguyệt của họ có thể nhẹ hơn hoặc nặng hơn bình thường, hoặc hoàn toàn không có kinh .

Phụ nữ dương tính với HIV cũng có thể có các triệu chứng tiền kinh nguyệt nghiêm trọng hơn .)

✗ Vi rút u nhú ở người có thể gây mụn cóc sinh dục và dẫn đến ung thư cổ tử cung

Mặc dù không liên quan đến các triệu chứng HIV, một nguy cơ khác đối với phụ nữ nhiễm HIV là vi-rút có thể truyền sang em bé trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, liệu pháp điều trị ARV được coi là an toàn trong thai kỳ.

Phụ nữ được điều trị bằng liệu pháp kháng vi-rút có nguy cơ lây truyền HIV sang con trong thời kỳ mang thai và sinh nở rất thấp. Việc cho con bú cũng bị ảnh hưởng ở phụ nữ nhiễm HIV. Vi rút có thể được truyền sang em bé qua sữa mẹ.Các lựa chọn ngoài sữa công thức bao gồm sữa mẹ đã được tiệt trùng

Đối với những phụ nữ có thể đã bị phơi nhiễm với HIV, điều quan trọng là phải biết những triệu chứng cần tìm.

D. Giai đoạn tiến triển nặng

 • AIDS là hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải, là giai đoạn nặng của nhiễm HIV. Với tình trạng này, hệ thống miễn dịch bị suy yếu do HIV thường không được điều trị trong nhiều năm.
 • Mọi người nhận được chẩn đoán AIDS khi số lượng tế bào CD4 của họ giảm xuống dưới 200 tế bào / mm, hoặc nếu họ phát triển một số bệnh nhiễm trùng cơ hội.

1. Nếu HIV được phát hiện và điều trị sớm sẽ ra sao?

✔  Khi bệnh được phát hiện và điều trị sớm bằng liệu pháp kháng retrovirus, một người thường sẽ không phát triển thành AIDS.

✔  Với việc sử dụng liệu pháp kháng retrovirus, một người có thể duy trì chẩn đoán HIV mãn tính mà không phát triển thành AIDS trong nhiều thập kỷ.

2. Đối với trường hợp HIV không được phát hiện và điều trị kịp thời?

✖ Người nhiễm HIV có thể phát triển thành AIDS nếu HIV của họ được chẩn đoán muộn hoặc nếu họ biết mình bị nhiễm HIV nhưng không thường xuyên điều trị bằng thuốc kháng vi-rút.

✖ Họ cũng có thể phát triển thành AIDS nếu nhiễm loại HIV kháng lại (không đáp ứng với) điều trị bằng thuốc kháng vi-rút.

✖ Nếu không được điều trị thích hợp và nhất quán, những người nhiễm HIV có thể phát triển thành AIDS sớm hơn và những người này thường chỉ sống sót sau khoảng ba năm. Vào thời điểm này, những người mắc bệnh có hệ thống miễn dịch bị tổn thương nghiêm trọng đến mức họ mắc ngày càng nhiều bệnh nặng được gọi là nhiễm trùng cơ hội.

✖ Những người bị AIDS có thể có lượng vi rút cao và rất dễ lây nhiễm. Trong đó các triệu chứng của AIDS có thể bao gồm:

– Sốt tái phát, ớn lạnh

– Các tuyến bạch huyết sưng mãn tính, đặc biệt là ở nách, cổ và bẹn

– Mệt mỏi dai dẳng mãn tính mà không rõ nguyên nhân

– Đổ mồ hôi đêm

– Đốm sẫm màu dưới da hoặc bên trong miệng, mũi hoặc mí mắt

– Vết loét, đốm hoặc tổn thương ở miệng và lưỡi, bộ phận sinh dục hoặc hậu môn

– Các đốm màu đỏ, nâu, hồng hoặc tía trên hoặc dưới da

– Các đốm trắng dai dẳng hoặc các tổn thương bất thường trên lưỡi, bên trong miệng, mũi hoặc mí mắt

– Tiêu chảy tái phát hoặc mãn tính

– Giảm cân nhanh chóng

– Các vấn đề thần kinh như khó tập trung, mất trí nhớ và lú lẫn

– Lo lắng và trầm cảm

– Yếu đuối, hụt hơi

– Vết bầm tím hoặc chảy máu bạn không thể giải thích

5

Điều trị bằng thuốc kháng vi rút kiểm soát vi rút và thường ngăn ngừa sự tiến triển thành AIDS. Các bệnh nhiễm trùng và biến chứng khác của AIDS cũng có thể được điều trị. Sự điều trị đó phải được điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu cá nhân của người đó.

Cho đến hiện nay trên thế giới vẫn chưa tìm ra cách chữa khỏi HIV  AIDS , nhưng các loại thuốc được nghiên cứu có thể làm chậm đáng kể sự tiến triển của bệnh. Những loại thuốc này đã làm giảm tử vong do AIDS ở nhiều quốc gia phát triển.

           => XEM THÊM : Điều Trị HIV AIDS

E.   Các biến chứng mà HIV AIDS gây ra

1.  Nhiễm trùng HIV / AIDS

 • Viêm phổi do Pneumocystis (PCP): Nhiễm nấm này có thể gây bệnh nặng. Mặc dù nó đã giảm đáng kể với các phương pháp điều trị HIV / AIDS hiện tại
 • Nấm Candida (tưa miệng): Candida là một bệnh phổ biến liên quan đến nhiễm HIV. Nó gây viêm và tạo một lớp phủ dày, màu trắng trên miệng, lưỡi, thực quản hoặc âm đạo của bạn.
 • Bệnh lao (TB): Lao là bệnh nhiễm trùng cơ hội phổ biến nhất liên quan đến HIV . Đây là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở những người mắc bệnh AIDS .
 • Vi-rút cự bào:Virus herpes phổ biến này lây truyền trong dịch cơ thể như nước bọt, máu, nước tiểu, tinh dịch và sữa mẹ. Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh sẽ bất hoạt vi-rút và nó sẽ không hoạt động trong cơ thể bạn. Nếu hệ thống miễn dịch của bạn suy yếu, vi rút sẽ nổi lên – gây hại cho mắt, đường tiêu hóa, phổi hoặc các cơ quan khác của bạn.
 • Viêm màng não do Cryptococcus: Viêm màng não do Cryptococcus là một bệnh nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương phổ biến liên quan đến HIV , do một loại nấm có trong đất gây ra.
 • Bệnh ký sinh trùng nhiễm độc tố

2. Các bệnh ung thư phổ biến đối với HIV / AIDS

 • Ung thư hạch:Ung thư này bắt đầu trong các tế bào bạch cầu. Dấu hiệu ban đầu phổ biến nhất là sưng hạch bạch huyết ở cổ, nách hoặc bẹn không đau.
 • Ung thư bởi virus HHV8Là một khối u của thành mạch máu, thường xuất hiện dưới dạng các tổn thương màu hồng, đỏ hoặc tím trên da và miệng. Ở những người có làn da sẫm màu, các tổn thương có thể có màu nâu sẫm hoặc đen. Sarcoma Kaposi cũng có thể ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng, bao gồm cả đường tiêu hóa và phổi.

3. Các biến chứng khác

 • Biến chứng thần kinh:HIV có thể gây ra các triệu chứng thần kinh như lú lẫn, hay quên, trầm cảm, lo lắng và đi lại khó khăn. Rối loạn nhận thức thần kinh liên quan đến HIV có thể bao gồm từ các triệu chứng nhẹ của thay đổi hành vi và giảm chức năng tâm thần đến chứng mất trí nhớ nghiêm trọng gây ra suy nhược và không có khả năng hoạt động.
 • Bệnh thận: Bệnh thận liên quan đến HIV là tình trạng viêm các bộ lọc nhỏ trong thận giúp loại bỏ chất lỏng và chất thải dư thừa từ máu của bạn và chuyển chúng vào nước tiểu của bạn. Nó thường ảnh hưởng đến người da đen hoặc gốc Tây Ban Nha.
 • Bệnh gan:Bệnh gan cũng là một biến chứng lớn, đặc biệt là ở những người cũng bị viêm gan B hoặc viêm gan C.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *