Ma túy đá là gì

ma túy đá là gì

Ma túy đá là gì

Ma túy đá là một loại thuốc kích thích tâm thần gây nghiện cao và bất hợp pháp, tương tự như amphetamine. Nó được sử dụng để tạo ra hiệu ứng hưng phấn mạnh mẽ, tương tự như cocaine. Nó làm tăng mức dopamine và norepinephrine tự nhiên trong não.

ma túy đá là gì
ma túy đá là gì

Tác dụng kéo dài hơn so với cocaine, rẻ hơn và dễ chế xuất bằng các nguyên liệu có sẵn.
Tên gọi ngoài đường phố trong giới buôn bán ma túy của loại ma túy này : hàng đá, chấm đá,ma túy đá
Được phát hiện vào cuối thế kỷ 19, amphetamine lần đầu tiên được sử dụng làm thuốc thông mũi và kích thích hô hấp. Trong Thế chiến 2, methamphetamine(ma túy đá) – có cấu trúc tương tự như amphetamine – được sử dụng để giữ cho quân nhân luôn tỉnh táo và cải thiện sức chịu đựng chiến đấu cũng như tâm trạng lạc quan.
Methamphetamine rất dễ sản xuất và nó là một loại ma túy mạnh, vì vậy nó đã và đang bị lạm dụng nghiêm trọng. Sử dụng lâu dài dẫn đến các tác động hủy hoại sức khỏe cơ thể người sử dụng và xã hội.

VIDEO HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG QUE THỬ MA TÚY

hình ảnh ma túy đá

Hai loại ma túy đá phổ biến nhất là ở dạng bột kết tinh và dạng mảnh vỡ thủy tinh sáng bóng hay còn được gọi là ma túy tinh thể. Ma túy đá cũng có thể được bán dưới dạng viên. Một dạng ít phổ biến hơn là dầu dạng sáp, quánh sền sệt.
Dù ở dạng nào, chất kích thích bất hợp pháp đều mang lại một mức độ phê mãnh liệt và tràn đầy năng lượng. Nó có thể gây ra các tác dụng phụ nguy hiểm như tim đập nhanh và không đều, nhiệt độ cơ thể tăng cao, co giật và thậm chí có thể gây tử vong. Những người sử dụng ma túy thường xuyên có thể dễ dàng trở nên nghiện, lệ thuộc vào ma túy đá .

ma túy đá là gì
ma túy đá là gì

Màu sắc của meth thường là trắng hoặc mờ, nhưng nó cũng có thể có màu vàng, nâu, cam hoặc hồng. Nó có nhiều màu sắc khác nhau tùy thuộc vào cách chế xuất và pha trộn cùng với các chất, hóa chất khác nhau.

Các nhà sản xuất met (ma túy đá) thường thêm màu thực phẩm hoặc thuốc nhuộm vào các lô meth để giúp bán chạy hơn sản phẩm của họ. Họ thường thêm màu xanh lam vào thuốc để cho giống loại ma túy có màu xanh lam nguyên chất do nhân vật hư cấu phim hoạt hình Walter White trong bộ phim truyền hình nổi tiếng “Breaking Bad” sản xuất.
Nhưng meth nguyên chất không phải là màu xanh – nó không có màu.

ke là gì | que thử ma túy 5 chân | ma túy đá là gì

Ma túy đá dạng bột

Bột kết tinh là một dạng phổ biến của meth thường xuyên bị khịt mũi. Bởi vì nó hòa tan trong nước và cồn, nó cũng có thể được tiêm vào tĩnh mạch. Một số người nuốt nó.
Meth dạng bột có thể giống với cocaine hoặc bụi phấn tùy thuộc vào độ thô của nó. Trong khi bột thường có màu từ trắng đến trắng nhạt, nó cũng có thể có màu vàng, hồng hoặc các sắc thái khác nhau.
Các quá trình và vật liệu được sử dụng để tạo ra thuốc ảnh hưởng đến màu sắc của nó. Ví dụ, nấu ma túy đá bằng cách sử dụng viên nén pseudoephedrine màu đỏ, có thể làm cho bột có màu hồng hoặc đỏ. Các dung môi như xăng có thể làm cho thuốc có màu hơi xanh. Meth được sản xuất cùng với máy chà súng, một sản phẩm làm sạch súng được bán trong các cửa hàng phụ kiện và dụng cụ thể thao, có thể có màu xanh lục. Một số thành phần có thể làm cho meth có mùi như trứng thối hoặc nước tiểu – nhưng loại ma túy có vị đắng thường không có mùi.

Ma túy đá dạng tinh thể

Ma túy đá dạng bột có thể chuyển hóa thành ma túy đá tinh thể/pha lê, một dạng ma túy mạnh hơn giống như những mảnh thủy tinh vỡ, thạch anh hoặc muối mỏ sáng bóng.
ma túy đá pha lê được tạo ra bằng cách hòa tan bột met trong dung môi, chẳng hạn như axeton hoặc rượu chưng cất. Khi hỗn hợp bay hơi, các tinh thể hình thành xung quanh mép của thùng trộn. Các tinh thể trong suốt, hình khối thường trong mờ, nhưng chúng có thể có màu trắng xanh.
Dạng meth này – còn được gọi là pha lê, thủy tinh hoặc đá – thường được hút hoặc tiêm. Nó gây ra hiệu ứng cao, kéo dài hơn so với ma túy đá dạng bột . Chỉ cần 1 liều lượng nhỏ ma túy đá đã có thể làm tăng mức năng lượng của một người nào đó và sớm dẫn tới cảm giác thèm khát ma túy của họ ngay sau lần sử dụng đầu tiên. Nhưng sử dụng một lượng lớn hoặc sử dụng thường xuyên có thể gây ra các vấn đề tâm thần nghiêm trọng, bao gồm hoang tưởng, ảo giác và các cơn cáu giận bất thường, dữ dội. Các dấu hiệu khác của việc sử dụng ma túy đá bao gồm sụt cân, sâu răng, lở loét trên cơ thể và ngứa ngáy khắp cơ thể.

Ma túy đá dạng viên nén

Ma túy đá đôi khi được bán dưới dạng thuốc viên được gọi là yaba. Các viên thuốc thường có màu xanh lá cây hoặc đỏ cam, chứa hỗn hợp caffeine và khoảng 30% là ma túy đá dạng bột . Các viên thuốc nén dạng này thường nhỏ hơn viên thuốc đau đầu aspirin mọi người vẫn hay sử dụng .Giống như thuốc lắc và các loại ma túy câu lạc bộ khác, yaba thường được đóng dấu logo, phổ biến nhất là chữ R hoặc WY.
Trong khi mọi người thường nuốt yaba, một số người làm tan thuốc và hít hơi. Những người khác nghiền nát và khịt mũi yaba. Nó cũng có thể được trộn với dung môi và tiêm vào tĩnh mạch.
Những viên thuốc này chủ yếu được sản xuất ở Miến Điện và được vận chuyển đến bán ở Thái Lan và Hoa Kỳ.

Ma túy đá dạng lỏng

ma túy đá là gì
ma túy đá là gì

Những kẻ buôn lậu ma túy thường hòa tan met (ma túy đá) vào trong nước và vận chuyển ma túy ở dạng lỏng nhằm dễ qua mặt & che dấu . Meth lỏng là một chất lỏng màu vàng sậm, dạng xirô thường được đựng trong các chai rượu và các vật chứa thông thường khác. Meth hiếm khi được bán trên đường phố dưới dạng chất lỏng. Sau khi được vận chuyển đến nơi, nó thường được luộc , trưng cất trở lại thành dạng bột để tiêu thụ hoặc bán.

sử dụng ma túy đá như thế nào

Hút ma túy đá

Hiện tại, phương pháp lạm dụng ma túy đá phổ biến nhất là hút. Muối hydrochloride của methamphetamine có thể được hút trực tiếp mà không cần phải pha thêm dung mỗi hay trộn lẫn vật chất phụ bổ sung nào khác. Ở dạng tinh thể hay còn gọi là “băng” này, nó xuất hiện dưới dạng đá màu trắng xanh. Thông thường, ma túy đá pha lê được hút trong một ống thủy tinh nhỏ gọi là “ống sáo”. Nếu bạn tìm thấy 1 vật dụng như vậy trong nhà, gần như chắc chắn có ai đó đang sử dụng ma túy đá.

Hút ma túy đá có thể dẫn đến các tác dụng phụ như là khô miệng, sâu răng và lợi bị ăn mòn. Ma túy đá thường chứa các thành phần khác còn sót lại từ quá trình sản xuất bất hợp pháp, có thể có nhiều tác dụng phụ ngoài ý muốn.

Những rủi ro của khói methamphetamine lan tỏa trong không khí vẫn chưa được biết đến, nhưng đã ghi nhận những người xung quang hít phải khói ma túy đá & đã cho kết quả xét nghiệm dương tính với test nhanh ma túy đá

Tiêm ma túy đá

Sử dụng ma túy bằng đường tiêm rủi ro hơn rất nhiều nên bạn cần đọc , và chuẩn bị kỹ các thông tin sau:

↬ Chuẩn bị trước khi tiêm :

Mua thuốc từ nguồn đáng tin cậy để đảm bảo liều , chất lượng thuốc ổn định ko gây sốc, quá liều
Nên tiêm khi có 1 ai đó bên cạnh hoặc biết việc bạn sẽ tiêm ma túy
Hãy chuẩn bị cho quá liều. Nếu bạn lựa chọn sử dụng một mình, – chuẩn bị sẵn naloxone trong tay.
        Cổ là nơi nguy hiểm nhất để tiêm.
         Luân chuyển vị trí tiêm làm giảm nguy cơ nhiễm trùng.
        Áp xe có thể xảy ra ở bất cứ đâu trên cơ thể, không chỉ nơi bạn tiêm.

Tìm một nơi an toàn, yên tĩnh. Thư giãn và không vội vàng có thể làm cho việc tiêm dễ dàng hơn và do đó an toàn hơn.
Làm sạch tay và vết tiêm. Dùng xà phòng và nước để rửa tay và lau vết tiêm bằng bông tẩm cồn. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa vi trùng xâm nhập vào máu của bạn.

  ↬ Chuẩn bị thuốc, dụng cụ cho việc tiêm ma túy:

Nếu bạn đang nghiền nát và thêm nước vào một loại thuốc …
Dùng nồi (thìa) tiệt trùng dùng một lần để trộn và đun thuốc. Tránh sử dụng lại và dùng chung dụng cụ vì điều này có thể dẫn đến lây nhiễm và nhiễm trùng.
Sử dụng một lượng nhỏ dung dịch axit càng tốt. Tốt nhất bạn nên sử dụng vitamin C dạng gói. Tránh nước chanh và giấm vì chúng làm suy hại tĩnh mạch.
Sử dụng một cây kim có nắp sạch để trộn và hòa tan. Các đầu kim chưa được mở nắp có thể bị hỏng nếu được sử dụng để trộn.
Sử dụng nước vô trùng, nếu có thể. Hoặc đun sôi nước máy trong năm phút và sau đó để nguội.

↬ tiến hành tiêm

cần làm nổi tĩnh mạch : lấy 1 miếng gạc ấm lau tĩnh mạch chỗ cần tiêm. Nhiệt làm cho việc nhìn và sử dụng tĩnh mạch dễ dàng hơn.
Dùng garô hoặc buộc hai bao cao su lại với nhau thắt vào phần trên bắp tay vừa phải. Làm căng tĩnh mạch bằng cách nắm và thả lỏng nắm tay.
Sử dụng một bộ lọc sạch. Bông nha khoa là tốt nhất. Tránh sử dụng đầu lọc thuốc lá. Sử dụng một bộ lọc cho mỗi kim và không dùng chung bộ lọc với người khác.
Sử dụng một kim vô trùng mới mỗi lần. Kim đã qua sử dụng có thể bị xỉn màu, làm cho chúng khó đâm tiêm và gây đau khi sử dụng. Và để tránh lây nhiễm bệnh từ người khác khi sử dụng chung bơm kim tiêm.
Bắt đầu với một lượng ma túy nhỏ nếu bạn không chắc chắc về độ mạnh của nó và khả năng chịu đựng của bạn được đến mức nào. Điều này có thể giúp bạn giảm nguy cơ quá liều.
Bắt đầu với các tĩnh mạch gần cổ tay nhất.  mẹo này giúp nếu phần dưới của t ĩnh mạch bị xẹp xuống, bạn vẫn có thể sử dụng phần trên.
Chèn kim có góc xiên (lỗ) hướng lên trên. Điều này giúp lưu thông và giảm nguy cơ tổn thương tĩnh mạch.
Nhắm theo hướng của dòng máu. Đi về phía trái tim.
Đẩy pít-tông vào một chút và sau đó kéo lại cho đến khi bạn thấy máu trong kim tiêm. Bằng cách này, bạn biết kim của bạn đang ở đúng chỗ
Thả dây buộc và tiêm từ từ. Điều này cho phép kim tiêm đẩy chất lỏng ma túy dễ dàng vào cơ thể.
Thêm áp lực vào vị trí tiêm. Điều này ngăn ngừa chảy máu và bầm tím.
Vứt bỏ kim tiêm một cách an toàn. Tốt nhất bạn nên cho vào hộp có nắp đậy.

Nuốt trực tiếp ma túy đá

Nuốt ma túy đá là cách sử dụng thuốc có tác dụng chậm nhất , có thể mất đến 15-20 phút để bạn có thể cảm nhận tác dụng của nó. Điều này có thể đặc biệt rủi ro, vì ai đó có thể nghĩ rằng họ chưa dùng đủ thuốc để tạo ra nồng độ cao và họ có thể dùng nhiều hơn.
Thuốc Meth, thường được gọi là tốc độ , thường xuyên được kết hợp với các loại thuốc khác để tăng hiệu lực và tác dụng của chúng. Dùng meth ở dạng thuốc viên có thể làm tăng nguy cơ xảy ra các hiệu ứng tiêu cực hoặc quá liều, có thể gây tàn tật lâu dài hoặc tử vong.

cảm giác như thế nào khi sử dụng ma túy

➧ Vội vàng —Vội vàng là phản ứng ban đầu mà một người sử dụng ma túy đá cảm thấy khi hút hoặc tiêm. Nhịp tim , huyết áp, sự trao đổi chất cơ thể bạn như bắt đầu tham gia vào 1 cuộc đua. Không giống như “cơn sốt” mà cocaine đem lại chỉ kéo dài khoảng hai đến năm phút, cơn sốt do ma túy đá đem lại có thể kéo dài đến tận đến ba mươi phút.

➧ tăng tốc:  Sự gấp rút được theo sau bởi sự vội vàng . tại thời điểm cao trào nhất, con nghiện cảm thấy thông minh hơn một cách hung hăng và trở nên thích tranh luận, thường ngắt lời người khác và kết thúc câu nói của họ. Các hiệu ứng ảo tưởng có thể dẫn đến việc con nghiện trở nên tập trung cao độ vào một vấn đề chẳng đâu vào đâu, chẳng hạn như liên tục lau cùng một cửa sổ trong vài giờ. Mức cao trào nhất có thể kéo dài từ bốn đến mười sáu giờ.

➧ tham lam : xảy đến thôi thúc con nghiện cần phải làm gì đó để duy trì trạng thái tăng tốc bằng cách hút thêm hoặc tiêm nhiều đá hơn nữa. Cuộc ăn nhậu có thể kéo dài từ ba đến mười lăm ngày. Trong lúc say sưa, người nghiện ma túy trở nên hiếu động cả về tinh thần lẫn thể chất. Cứ sau mỗi lần hút hoặc tiêm nhiều thuốc hơn, anh ta lại trải qua một cơn sốt khác nhưng nhỏ hơn cho đến khi không còn có thể duy trì được sự vội vàng và tăng tốc nữa nữa.

➧ tinh chỉnh — người nghiện sẽ trải qua giai đoạn nguy hiểm nhất của quá trình sử dụng ma túy  được gọi là “tinh chỉnh” — một tình trạng đạt đến khi cơn nghiện ma túy kết thúc , khi liều dùng ma túy không còn có thể gây nghiện nữa. Không thể giải tỏa được cảm giác trống rỗng và thèm muốn khủng khiếp, con nghiện bắt đầu đánh mất ý thức về danh tính của mình. Ngứa dữ dội , cảm giác như có bọ đang bò dưới da của mình. Không thể ngủ trong nhiều ngày liền, người nghiện thường ở trong trạng thái hoàn toàn loạn thần và như thể anh ta chỉ tồn tại trong thế giới của riêng mình, nhìn và nghe những thứ mà không ai khác có thể nhận thức được. Những ảo giác của anh ta sống động đến mức chúng có vẻ như thực và nếu không thể thức tỉnh anh ta quay trở lại với thực tế, anh ta có thể trở nên thù địch và nguy hiểm cho bản thân và những người khác. Khả năng tự làm hại bản thân là rất cao.

➧ sụp đổ —xảy ra khi cơ thể suy sụp, không thể đối phó với tác dụng của ma túy lấn át cơ thể; con nghiện có thể ngủ ly bì trong vài ngày. 

➧ xung đột : con nghiện khi này trở lại trong tình trạng suy sụp, đói khát, mất nước và hoàn toàn kiệt quệ về thể chất, tinh thần và cảm xúc. Giai đoạn này thường kéo dài từ hai đến mười bốn ngày. Điều này dẫn đến nghiện thực sự, vì “lối thoát” cho những cảm giác này là thêm ma túy nhiều hơn nữa.

➧ Hội chứng cai : Thông thường từ 30 đến chín mươi ngày có thể trôi qua sau lần sử dụng ma túy cuối cùng trước khi con nghiện có thể nhận ra rằng mình đang cai nghiện. Đầu tiên, anh ta trở nên chán nản, mất năng lượng và khả năng trải nghiệm khoái cảm. Sau đó, cảm giác thèm khát đá nhiều hơn, và thâm chí đối tượng còn thường muốn tự sát. Vì việc cai đá vô cùng đau đớn và khó khăn, nên hầu hết những người lạm dụng đều quay trở lại việc sử dụng ma túy; do đó, 93% những người đang điều trị theo cách thức truyền thống quay lại lạm dụng ma túy đá.

Ma túy đá có nguy hiểm không

CÓ, vì sao

ma túy đá tạo nên từ các thành phần vô cùng độc hại

Ma túy đá được tạo thành từ các thành phần độc hại như axeton, amoniac khan, ete, phốt pho đỏ và liti. Những sản phẩm này nguy hiểm cho sức khỏe của bạn có thể được tìm thấy trong chất tẩy sơn móng tay, phân bón, thuốc nhuộm tổng hợp, nhựa, chất chống cháy và bom khói. Khi ăn vào cơ thể, những hóa chất này gây kích ứng mũi và họng và cũng có thể gây ra:

✓ Nhức đầu
✓ Chóng mặt
✓ Buồn nôn
✓ Nôn mửa
✓ Các vấn đề về hô hấp
✓ Bỏng da
✓ Những vấn đề về mắt
✓ Tổn thương thận
✓ Bệnh ung thư

ma túy đá có khả năng gây nghiện cực cao

Chấm đá rất dễ gây nghiện . Ngay cả một lượng nhỏ thuốc mạnh cũng có thể kích hoạt phản ứng thể chất hoặc cảm xúc mạnh mẽ trong cơ thể. Trong khi đó, các loại thuốc có hiệu lực thấp hơn phải được dùng ở nồng độ cao hơn để tạo ra phản ứng tương tự.

Từ năm 2017 đến 2018, hiệu lực của methamphetamine đã tăng từ 92,1 lên 96,9 . Nói chung, các loại ma túy mạnh như methamphetamine cũng rất dễ gây nghiện. Một số người có thể nghiện methamphetamine sau khi thử ma túy một lần. Những người khác có thể không nghiện ngay lập tức, nhưng cảm giác thèm và hội chứng cai có thể mạnh đến mức bắt bạn phải tiếp tục sử dụng ma túy, làm tăng nguy cơ nghiện.

Có thể phê & sốc thuốc Cực cao và thấp

Sử dụng ma túy đá gây hưng phấn mạnh mẽ. Cảm giác hạnh phúc sai lầm này có thể khiến bạn cảm thấy tự tin, được trao quyền và tràn đầy năng lượng. Thật không may, đỉnh cao không kéo dài và theo sau là một vụ “va chạm” mạnh và dữ dội không kém. Khi “va chạm”, bạn cũng có thể bị buồn nôn, nôn mửa, ngứa dữ dội hoặc tiêu chảy. Bạn thậm chí có thể bị co giật dẫn đến tử vong. Mức “cao” và “thấp” cực độ mà methamphetamine gây ra có thể tàn phá cơ thể bạn và khiến bạn dễ bị rối loạn tâm trạng, tâm thần phân liệt hoặc rối loạn lưỡng cực, có thể dẫn đến lạm dụng chất kích thích nhiều hơn.

Tác dụng phụ chết người của ma túy đá

Meth kích thích hệ thần kinh trung ương. Mặc dù điều này có thể khiến bạn cảm thấy phấn khích và tràn đầy năng lượng lúc đầu, nhưng sử dụng ma túy liều cao có thể gây ra những tác dụng phụ chết người. Huyết áp của bạn có thể tăng lên. Thân nhiệt trở quá nóng. Trái tim của bạn luôn phải trong trạng thái chạy đua. Liều cao của các chất kích thích như methamphetamine cũng có thể gây co giật, đột quỵ, co giật, đau tim và tử vong.

ma túy đá gây tổn hại cho sức khỏe của bạn

Sử dụng methamphetamine lâu dài có thể gây tổn hại vĩnh viễn đến sức khỏe thể chất, tinh thần và nhận thức của bạn. Sử dụng methamphetamine kéo dài có thể gây ra:

✓ Tăng nhịp tim
✓ Tăng huyết áp
✓ Lão hóa sớm
✓ Các mạch máu trong não bị hỏng
✓ Tổn thương tim mạch
✓ Viêm gan và / hoặc HIV / AIDS
✓ Bệnh gan và thận
✓ Tổn thương phổi
✓ Tổn thương não và mất trí nhớ
✓ Trầm cảm và lo âu

rất khó để có thể từ bỏ ma túy đá

Methamphetamine là một trong những loại ma túy khó bỏ nhất. Giống như cocaine, methamphetamine thường được tiêu thụ theo kiểu “say sưa và đâm chém”. Thật không may, hành vi này đánh lừa não bộ nghĩ rằng nó cần đá để hoạt động bình thường.

Ma túy đá cũng làm thay đổi cấu trúc não chịu trách nhiệm ra quyết định và làm suy giảm khả năng ngăn chặn và ngăn cản các hành vi có hại của bạn.

Nếu không có sự trợ giúp của chuyên gia, những thay đổi này, kết hợp với các triệu chứng cai nghiện nghiêm trọng như thèm thuốc, rối loạn tâm thần, mất ngủ, mệt mỏi, trầm cảm và các vấn đề về nhận thức, có thể khiến bạn cảm thấy như không thể bỏ methamphetamine.

Cai nghiện ma túy đá là gì

Cai nghiện ma túy là một cuộc đấu tranh sinh tử trong những tháng đầu tiên. Những người hoàn thành điều trị thường phải đối mặt với các tác nhân dẫn dụ họ quay trở lại còn đường nghiện ngập. Họ có thể quay lại những khu phố cũ nơi họ từng sử dụng ma túy đá, , gặp lại những bạn bè đã từng và vẫn đang sử dụng ma túy,….. điều này có thể dẫn đến tái nghiện.

Những người đang trong thời gian cai nghiện có thể vẫn cảm thấy ảnh hưởng của việc lạm dụng ma túy đá trong quá khứ. Ví dụ, miệng meth không biến mất sau khi điều trị. Để điều trị sâu răng hoặc bệnh nướu răng do sử dụng meth, điều quan trọng là phải đến gặp nha sĩ càng sớm càng tốt.

Các chuyên gia nha khoa có thể lập một kế hoạch điều trị và đưa ra các mẹo để giải quyết bệnh liên quan đến miệng, bao gồm cả vết loét trong miệng. Những người đang phục hồi cũng có thể cải thiện sức khỏe răng miệng bằng cách tránh các sản phẩm có đường như nước ngọt hoặc kẹo.

Trầm cảm, một triệu chứng phổ biến của chứng nghiện meth, vẫn hoàn toàn có thể kéo dài sau khi cai nghiện. Bệnh tâm thần này ảnh hưởng đến cách một người suy nghĩ, cảm nhận và xử lý các hoạt động hàng ngày. Sự kết hợp giữa liệu pháp và thuốc có thể giúp cải thiện tâm trạng và giảm suy nghĩ trầm cảm.

Phục hồi não sau khi lạm dụng ma túy đá

Nghiện meth thay đổi não bộ của bạn vĩnh viễn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng ma túy đá mãn tính làm thay đổi phần não kiểm soát cảm xúc và trí nhớ. Nó cũng có thể làm giảm tốc độ vận động và làm giảm khả năng học bằng lời nói. Điều này có nghĩa là những người đang trong giai đoạn phục hồi sau cơn nghiện ma túy đá có thể gặp vấn đề trong việc học và kiểm soát các hành động. Họ có thể gặp khó khăn trong trường học, nơi làm việc hoặc trong gia đình. Cần có thời gian và cam kết để khắc phục các vấn đề kéo dài do lạm dụng ma túy đá.
Nhưng các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng não của những người sử dụng methamphetamine có thể cải thiện theo thời gian. Trên thực tế, chụp cắt lớp não cho thấy lượng dopamine giảm trong não do tiếp tục sử dụng meth cải thiện đáng kể sau 14 tháng kiêng thuốc.

Các cách để tránh tái nghiện ma túy đá

Nghiện ma túy đá là một trong những chứng nghiện khó cai nhất về lâu dài. Theo một số nghiên cứu, tình trạng tái nghiện xảy ra từ bảy đến mười tháng sau khi hoàn thành quá trình cai nghiện ma túy đá ở khoảng 80 phần trăm người nghiện đang hồi phục. Việc tái nghiện có chuyển thành nghiện ma túy đá hoàn toàn trở lại hay chỉ là một bước lùi tạm thời trên con đường phục hồi là tùy thuộc vào từng cá nhân. Ban chuẩn bị như thế nào ? 

  1. Phải tự nhận thức được “ Không sử dụng ma túy” là ưu tiên hàng đầu – cai nghiện ma túy được hay không là yếu tố tiên quyết quyết định chất lượng cuộc sông và tương lai của bạn. Những thứ bạn trân trọng  – gia đình, bạn bè, sự nghiệp, v.v. – đều phụ thuộc vào nó. Làm tất cả những gì cần thiết để biến nó thành hiện thực. 2
  2. Tránh xa những thứ có liên quan đến việc sử dụng ma túy – Nếu bạn đã từng lên “đỉnh” với một số người nhất định hoặc trong phòng vệ sinh tại một quán bar gần nơi làm việc…….. thì đây chính là những thứ đóng vai trò kích hoạt khả năng tái nghiện của bạn. Hãy cố gắng tránh những người, địa điểm và tình huống đó. Thiết lập các thói quen và hoạt động mới, lành mạnh hơn. 
  3. Có một kế hoạch “trốn thoát” chắc chắn – Khi bạn không thể tránh khỏi cám dỗ, hãy biết bạn sẽ đi đâu, gọi cho ai và bạn sẽ làm gì để tránh tái nghiện. Một kế hoạch chiến đấu không rõ ràng có khả năng khiến bạn không chịu nổi sự cám dỗ và dẫn đến tái nghiện nhiều lần. 3
  4. Tập thể dục, ăn uống điều độ, ngủ nghỉ – Chăm sóc cơ thể. Giữ gìn sức khỏe, ăn uống điều độ và tập trung suy nghĩ tích cực. Ngủ đủ giấc; khả năng chữa bệnh của việc ngủ đủ giấc được đánh giá rất cao. Nếu bạn cảm thấy khỏe mạnh minh mẫn, bạn sẽ luôn có nhiều khả năng đưa ra các quyết định thận trọng với độ chính xác cao, chẳng hạn như quyết không sử dụng ma túy. 2
  5. Chăm sóc tinh thần của bạn – Có nhiều khía cạnh khác nhau đối với con người của bạn. Khi không còn bị ám ảnh về ma túy và cảm giác phê ma túy, bạn có thể dành thời gian để khám phá khía cạnh tinh thần của mình. 4
  6. Kết bạn mới trong quá trình hồi phục – Không chỉ tìm những người ủng hộ lối sống mới, không ma túy của bạn mà còn tích cực theo đuổi sự tỉnh táo của chính họ. Những người đã cai nghiện ma túy thành công tại cơ sở cai nghiện của bạn .Đây chính là những mối liên hệ tuyệt vời khi bạn cảm thấy muốn tái nghiện. Họ có thể liên hệ đến những gì bạn đang trải qua, động viên bạn trong những khoảng thời gian khó khăn đó và nhắc nhở bạn về những điều đã giúp đưa bạn đến được như ngày hôm nay. 3
  7. Tham gia vào quá trình điều trị chăm sóc – Cho dù bạn chọn tư vấn cai nghiện, trị liệu nhóm, trị liệu cá nhân, hay điều trị nghiện ngoại trú sau khi cai nghiện ma túy đá, hãy đảm bảo rằng bạn tiếp tục tham gia vào một khóa hỗ trợ nào đó đó giúp bạn duy trì sự phục hồi liên tục của mình. 2
  8. Tránh xa những thứ bạn không muốn sử dụng – Quy tắc không bao giờ chạm vào hoặc cầm các chất có khả năng gây kích thích, gây nghiện hoặc đồ uống có cồn là tối quan trọng trong giai đoạn hồi phục. Giữ trong sạch sau khi nghiện ma túy đá có nghĩa là không uống rượu hay bất kỳ các chất / thuốc gây nghiện nào khác;
  9. Lập kế hoạch cho cuộc sống của bạn – Giờ đây, khi trọng tâm của cuộc sống hàng ngày không còn nằm ở chất liệu pha lê, thủy tinh, bột đá nữa, bạn có cơ hội theo đuổi ước mơ của mình. Điều này có nghĩa là dành nhiều thời gian hơn cho con bạn, trở lại trường học, tìm một công việc mới hoặc tham gia vào một môn thể thao hoặc sở thích mới, hãy tạo cho mình một kế hoạch phục hồi và tập trung vào từng bước nhỏ mà bạn cần thực hiện để đến nơi bạn muốn đến. 3
  10. Tán thưởng thành tích của bạn – Cho dù đó là tránh tái phát hay ghi nhận một cột mốc “sinh nhật” tỉnh táo, hãy ăn mừng những điều tích cực xảy ra trong cuộc sống của bạn trong quá trình hồi phục và ghi nhận tất cả những gì bạn đã đạt được khi bỏ ma túy đá. 2

Liệu trình cai nghiện ma túy đá 

Cai nghiện ma túy đá xảy ra trong năm giai đoạn. Hai tuần đầu tiên là căng thẳng nhất. Nhưng theo thời gian và với sự giúp đỡ và hỗ trợ, mọi người học được những kỹ năng cần thiết để vượt qua sự lạm dụng ma túy đá và khám phá những sở thích mới trong cuộc sống.

1. Giai đoạn hội chứng cai (Ngày 0 đến 15)

Giai đoạn hội chứng cai là giai đoạn đầu tiên của quá trình cai nghiện. Trong thời gian cai nghiện, mọi người sẽ cảm thấy rất mệt mỏi, mất phương hướng ,trầm cảm đi kèm cảm giác run rẩy suốt ngày và tim đập nhanh. Các triệu chứng của hội chứng cai nghiện ma túy nên cần được thực hiện tại cơ sở cai nghiện, nơi các chuyên gia cai nghiện được đào tạo có thể dùng thuốc chống trầm cảm để cải thiện tâm trạng, sự tập trung và chất lượng giấc ngủ.

2. Giai đoạn trăng mật (Ngày 16 đến 45)

Sau khi vượt qua được giai đoạn hội chứng cai, cơ thể bắt đầu phục hồi. Cảm giác thèm ma túy giảm dần, năng lượng tăng lên , tâm trạng, sự tự tin và tinh thần lạc quan cũng được cải thiện. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các cá nhân tin tưởng một cách sai lầm rằng vấn đề nghiện ma túy đá của họ đã kết thúc. Điều này khiến nhiều khách hàng cai nghiện bỏ điều trị và tiếp tục sử dụng rượu hoặc các chất gây nghiện khác.

3. Giai đoạn “bế tắc” (Ngày 46 đến 120)

Trong giai đoạn cai nghiện đá này, các cá nhân đặc biệt dễ bị tái nghiện. Họ cũng ít tìm thấy niềm vui trong cuộc sống và xuất hiện nhiều năng lượng tiêu cực, khó tập trung, cáu kỉnh và mất ngủ. Khách hàng thường tin rằng những triệu chứng này là vấn đề lâu dài.

4. Giai đoạn “điều chỉnh” (Ngày 121 đến 180)

Nguy cơ tái phát giảm trong giai đoạn điều chỉnh của quá trình cai nghiện. Trong giai đoạn này, mọi người cảm thấy hoàn thành và lạc quan. Họ bắt đầu thích nghi với lối sống mới, có thể bao gồm công việc hoặc mối quan hệ mới.

5. Giai đoạn phân giải (Ngày thứ 181 trở đi)

Giai đoạn giải quyết đại diện cho sáu tháng tỉnh táo. Theo tiêu chuẩn sáu tháng, mọi người đã chuyển từ học các kỹ năng mới để duy trì trạng thái tỉnh táo sang nhận biết các dấu hiệu tái phát, duy trì lối sống mới và xác định các lĩnh vực mới quan tâm.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *