NGHIỆN TÌNH DỤC hay ham muốn vô độ ?

bệnh NGHIỆN TÌNH DỤC 

Danh Mục Chính

Tình dục có thể gây nghiện

Có, nó có thể. Đầu tiên, điều quan trọng là phải hiểu nghiện là gì. Hiểu các nguyên tắc cơ bản có thể giúp bạn so sánh chứng nghiện tình dục với các loại nghiện khác mà bạn có thể quen thuộc hơn, chẳng hạn như ma túy hoặc rượu. Mặc dù không có bất kỳ chất nào như cocaine hoặc bia tham gia, não tiết ra một số chất hóa học trong quá trình thực hiện các hành vi tình dục tạo ra cùng loại cảm giác “phê” như chất gây nghiện. Chính những cảm giác “cao độ” này trở thành chất gây nghiện.

“Trái ngược với việc tận hưởng tình dục như một nguồn tự khẳng định của niềm vui thể xác, người nghiện tình dục đã học cách dựa vào tình dục để được thoải mái , thoát khỏi đau đớn, nuôi dưỡng hoặc giảm căng thẳng, v.v., như cách một người nghiện rượu dựa vào rượu”.

VIDEO HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG QUE THỬ MA TÚY

Thế nào là bệnh nghiện tình dục 

Bất cứ ai đã từng trải qua cơn cực khoái đều biết sức mạnh to lớn của tình dục. Niềm vui tình dục dâng trào đáng kinh ngạc mà một người cảm thấy khi đạt cực khoái . Đối với hầu hết mọi người, tình dục là một khía cạnh lành mạnh và thú vị của cuộc sống bình thường; Tuy nhiên, đối với một số người, nó trở thành nỗi ám ảnh khôn nguôi, thậm chí  có thể gây ra hậu quả thảm khốc cho cuộc sống hàng ngày và triển vọng cuộc sống của họ.Nghiện tình dục là một tình trạng được đặc trưng bởi sự cưỡng ép tham gia vào hoạt động tình dục, bất kể hậu quả tiêu cực có thể gây ra đối với sức khỏe thể chất và tinh thần và hoàn cảnh sống của một cá nhân . Những người mắc chứng nghiện sex bị ám ảnh bởi tình dục và các vấn đề liên quan;  suy nghĩ, lập kế hoạch, tìm kiếm và việc quan hệ tình dục chiếm phần lớn thời gian trong ngày của họ.

Định nghĩa về chứng nghiện tình dục, và những hành vi nào cấu thành nó, vẫn còn là một vấn đề tranh cãi trong cộng đồng y tế và tâm thần. Không có sự đồng thuận chung về việc liệu hành vi tình dục cưỡng ép có cấu thành một chứng nghiện thực sự hay không. Bởi vì sự phức tạp và đa dạng của tình dục và trải nghiệm tình dục khác nhau của con người, hành vi có thể hoàn toàn không có vấn đề đối với một người nhưng lại được coi là triệu chứng bệnh lý sâu sắc ở người khác.

Tên gọi khác của chứng nghiện sex

Nghiện tình dục là khi một cá nhân không thể kiểm soát được các ham muốn tình dục của họ , đôi khi được gọi là “lệ thuộc tình dục”. Các thuật ngữ khác được sử dụng để mô tả hành vi bệnh lý tình dục, hoặc các tình trạng tương tự hoặc có liên quan, bao gồm

chứng cuồng dâm (hay bệnh satyriasis ở phụ nữ và nam giới)

➺ tình dục cưỡng bức

➺ hành vi tình dục cưỡng bức

➺ tình dục có vấn đề

bốc đồng tình dục

và hội chứng tăng ham muốn tình dục / chứng bệnh tăng tiết

Erotomania (ảo tưởng của một cá nhân bị ảnh hưởng rằng một người khác say mê hoặc yêu họ)

Don Juanism (ham muốn của một người đàn ông để quan hệ tình dục với nhiều phụ nữ khác nhau; thuật ngữ tương đương cho một phụ nữ là Don Juanitaism)

thủ dâm cưỡng bức

nghiện tình dục là gì
nghiện tình dục là gì

 

Các loại bệnh nghiện tình dục thường gặp

Một lần nữa, do thiếu sự nhất trí về cách/phương pháp để phân loại chứng nghiện tình dục như một chứng rối loạn riêng biệt, nên không có chứng nghiện tình dục nào được thống nhất rộng rãi để có thể  áp dụng cho mọi trường hợp. Tuy nhiên, những dạng nghiện sex khác nhau đã được tổng hợp, chủ yếu được xác định bởi loại tình dục mà người nghiện tìm kiếm (mặc dù tất nhiên một người có thể quan tâm và tìm kiếm nhiều hơn một dạng hoạt động tình dục).

Nếu bạn là một người nghiện tình dục, bạn có thể bị thúc đẩy bởi sự tìm kiếm và (hoặc) bị ám ảnh bởi bất kỳ loại hoạt động tình dục nào sau đây:

Tình dục biểu diễn

quan hệ tình dục ở những nơi bạn có thể có mặt hoặc có nguy cơ bị người khác nhìn thấy. Bạn cũng có thể tìm thấy niềm vui tình dục khi để lộ bộ phận sinh dục của mình cho người khác.

say mê tình dục

quan sát người khác quan hệ tình dục, thường từ một vị trí khuất và có thể thủ dâm trong khi bạn xem.

 

83011593

Tình dục trả tiền

trả tiền cho người khác, chẳng hạn như gái mại dâm, để quan hệ tình dục với bạn; hoặc trả tiền cho ai đó để thực hiện hành vi tình dục trước bạn, trực tiếp hoặc trực tuyến (tức là qua webcam).

nghiện tình dục là gì
nghiện tình dục là gì

tình dục trao đổi

thường được trả bằng tiền, nhưng cũng có thể bằng các hình thức khác, bao gồm cả ma túy – để quan hệ tình dục với người khác.

Làm nhục tình dục

tham gia vào quan hệ tình dục mà khách quan là sự sỉ nhục và suy đồi của một trong các bên.

Quan hệ tình dục thô bạo bạo lực

quan hệ tình dục trong đó các chuẩn mực xã hội về xâm hại và bạo lực bị bỏ qua và một bên có thể hành xử dã man đối với bên kia, có khả năng gây tổn thương về thể chất. Điều này cũng có thể bao gồm việc thực hiện hành vi cưỡng hiếp có sự đồng ý và / hoặc tấn công tình dục khác.

2 420

Quan hệ tình dục cưỡng bức không đồng thuận

tham gia vào hoạt động tình dục mà không có sự đồng ý của bên kia. Điều này có thể cấu thành tội hiếp dâm và / hoặc tấn công tình dục, là những tội hình sự nghiêm trọng thường bị phạt tù dài hạn.

Quan hệ tình dục ẩn danh

quan hệ tình dục với người lạ, có thể tại các địa điểm đã định sẵn cho các cuộc gặp gỡ như vậy hoặc thông qua các thỏa thuận trực tuyến.

preview.mp4

Các giai đoạn của bệnh nghiện tình dục

Bệnh nghiện tình dục là khác nhau ở mỗi cá nhân, nhưng tình trạng này thường diễn ra theo một diễn biến có thể đoán trước được một cách tương đối (có thể theo chu kỳ – tức là các giai đoạn tự lặp đi lặp lại).

Nghi thức: cá nhân phát triển các thói quen cụ thể làm tăng kích thích (kích dục) và tăng cường mối bận tâm về tình dục: mặc quần áo, mua các vật dụng liên quan đến tình dục, “sex tour” với bạn tình, lạm dụng chất kích thích và nhiều hoạt động khác đều có thể là một phần của giai đoạn này.

đồ chơi tình dục - nghiện tình dục là gì
đồ chơi tình dục

➷ Mối bận tâm / tưởng tượng: cá nhân liên tục nghĩ về tình dục và mơ tưởng về các tình huống tình dục cụ thể với bạn tình.

Ép buộc / hành động: thực sự tham gia vào hoạt động tình dục – dưới bất kỳ hình thức nào (xem ở trên) – thường là giai đoạn ngắn nhất của chu kỳ. Mặc dù cực khoái có thể đạt được, ngay cả khi nó xảy ra, nó thường không đi kèm với cảm giác thỏa mãn và mãn nguyện về tình dục.

Hối hận / tuyệt vọng: người nghiện bị choáng ngợp bởi những cảm xúc tiêu cực như cảm giác tội lỗi, xấu hổ, ghê tởm bản thân và lo lắng – điều này có thể dẫn đến bất kể tình dục có cực độ, “kinky”, xuống cấp như thế nào.

nghiện tình dục là gì
nghiện tình dục là gì

Nguyên nhân bệnh nghiện tình dục

Như với bất kỳ loại nghiện nào, nghiện sex có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Nội tiết tố

Androgen là một loại hormone sinh dục ảnh hưởng đến ham muốn tình dục . Khi cơ thể tạo ra quá nhiều androgen, nó có thể làm tăng nguy cơ nghiện sex ở một người.

Hóa học não

Nghiên cứu cho thấy những người mắc chứng nghiện sex có thể có sự khác biệt về hóa thần kinh trong trung tâm khen thưởng của não bộ. Các chất hóa học được giải phóng trong quá trình quan hệ tình dục, chẳng hạn như dopamine và oxytocin , có thể tạo ra “nồng độ cao” tương tự như khi sử dụng ma túy hoặc rượu. Một người có thể phát triển chứng nghiện niềm vui này, đòi hỏi quan hệ tình dục nhiều hơn để có được cảm giác tương tự.

Lịch sử lạm dụng

Phần lớn những người mắc chứng nghiện tình dục cho biết có tiền sử bị lạm dụng.

72% cho biết bị lạm dụng thể chất .

81% báo cáo lạm dụng tình dục .

97% báo cáo lạm dụng tình cảm .

Những sự kiện đau đớn này cuối cùng sẽ cần phải được giải quyết để chúng được chữa lành hoàn toàn.

Trong nhiều trường hợp, chứng nghiện sex là do nhiều yếu tố tác động song song với nhau.

Tâm lý

Nhiều người sử dụng tình dục như một hình thức thoát ly – khỏi cô đơn, buồn bã và những cảm xúc tiêu cực khác – và điều này có thể khiến hành vi lặp đi lặp lại kiểu này có khả năng phát triển thành nghiện. Thiếu tự tin cũng được coi là một yếu tố góp phần quan trọng.

Những người bị trầm cảm , lo lắng , rối loạn ám ảnh cưỡng chế, mất khả năng học tập , lao động và lạm dụng chất kích thích, tất cả các rối loạn đều có khả năng phát triển chứng nghiện tình dục cao hơn mức trung bình.

Ảnh hưởng của chứng nghiện tình dục

Nghiện tình dục có thể là một tình trạng cực kỳ nguy hiểm, với nhiều hậu quả tiêu cực tiềm ẩn lâu dài cho người mắc phải.Một người nghiện tình dục có thể phải thường xuyên quan hệ tình dục và  (hoặc) thủ dâm, cảm thấy bị choáng ngợp bởi sự buộc phải làm như vậy bất cứ lúc nào (kể cả tại những thời điểm & địa điểm không thích hợp). Do đó, họ có thể thấy khó, nếu không muốn nói là không thể ,  tập trung vào các hoạt động khác bao gồm cả công việc. Duy trì các mối quan hệ bình thường cũng có thể rất khó khăn, đặc biệt khả năng tương thích , hòa hợp về tình dục với đối tác là trở ngại đáng kể.

Cô lập xã hội và cô đơn thường là tác dụng phụ của chứng nghiện sex.

Những từ thường được nghe từ các bệnh nhân tham gia điều trị nghiện tình dục: mất tự tin, tuyệt vọng, cô đơn, thất vọng, tội lỗi, tức giận và tự hận bản thân. Họ đánh giá các hành vi tình dục của họ là những hành động vô đạo đức, kỳ quặc, ghê tởm khiến họ cảm thấy xấu hổ và tự khinh bỉ chính mình

Tùy thuộc vào cách thức cụ thể mà chứng nghiện tình dục biểu hiện và bản chất của ham muốn tình dục mà mỗi cá nhân trải qua, các hoạt động tình dục cực kỳ nguy hiểm khác nhau có thể dẫn đến tổn hại về thể chất (bao gồm cả bệnh tật) và các vấn đề phạm pháp . Tình trạng này cũng có thể dẫn đến biểu hiện của một loạt các rối loạn sức khỏe tâm thần khác, bao gồm trầm cảm và lạm dụng chất kích thích .

Dấu hiệu của người nghiện tình dục

Tình dục không được bảo vệ

Những người có nhu cầu quan hệ tình dục thực sự sẽ không nghĩ đến những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra từ việc quan hệ tình dục không an toàn. Điều này có nghĩa là họ sẽ không nghĩ đến việc đeo bao cao su hoặc uống thuốc tránh thai. Họ sẽ ngay lập tức chỉ muốn làm theo những thôi thúc tình dục của họ. Ngay cả khi họ hết bao cao su hoặc thuốc tránh thai, đó sẽ không phải là rào cản ngăn họ đạt được nhu cầu tình dục của mình. Vấn đề không cố gắng giữ an toàn trong khi quan hệ tình dục cho thấy họ không quan tâm đủ đến sự an toàn của bạn và của họ. Nhiều người mắc chứng nghiện tình dục có xu hướng ngủ với nhiều người và có cơ hội lây lan STDs cao hơn vì họ quá vội vàng trong quan hệ tình dục .

tenor

Cơn nghiện tình dục thủ dâm mọi lúc mọi nơi

Bạn có thể nghĩ rằng nếu bạn và đối tác của bạn đã quan hệ tình dục, đối tác của bạn nên hài lòng. Sự thật là có thể vẫn chưa đủ nếu họ mắc chứng nghiện sex. Trong khi bạn đi ngủ, đối tác của bạn có thể đang làm chủ trong phòng tắm hoặc trong phòng khác. Bất cứ khi nào bạn không có nhà hoặc không có người khác để giao hợp, họ thủ dâm vì họ không cần phải phụ thuộc vào bất cứ ai về việc đó.

main

Sự lừa dối

Người nghiện tình dục có thể che giấu cơn nghiện của họ bằng cách giả vờ sống một cuộc sống tương đối bình thường với mọi người xung quanh do họ phải duy trì một công việc, các mối quan hệ và hoàn thành các trách nhiệm hàng ngày. Tuy nhiên, đằng sau những cánh cửa đóng kín, họ nuôi dưỡng cơn nghiện của mình thông qua nhu cầu thỏa mãn tình dục cưỡng bách. Về cơ bản, những người nghiện sex là hai người có hai cuộc sống khác biệt. Bạn có thể nghĩ rằng đối tác của bạn đã kiểm soát được xung động tình dục của họ bởi vì họ đã ngừng ép buộc bạn phải quan hệ tình dục. Sự thật là những người có nhu cầu tình dục mạnh mẽ sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để có được tình dục, giống như khi một người nghiện ma túy sẽ làm bất cứ điều gì họ có thể để có thêm ma túy. Đối tác của bạn có thể truy cập vào các trang web kết nối trực tuyến để tìm bất kỳ ai để quan hệ tình dục cùng mà không cần tìm hiểu họ trước. Họ có thể đang nói dối bạn về việc họ đang ở đâu, họ đang làm gì và họ đang ở với ai. Họ phải theo kịp những lời nói dối này để tránh mất bất kỳ cơ hội nào để thực hiện nhu cầu tình dục hiếu động của mình.

love 1911080810

 

Tình dục là một nhu cầu quan trọng

Bạn có thể nhận thấy ở đối tác của mình rằng tình dục là một nhu cầu quan trọng đối với họ. Có thể là họ yêu cầu bạn quan hệ tình dục hàng đêm hoặc vào những thời điểm không thích hợp. Bạn có thể cảm thấy không thoải mái với đối tác của mình khi bạn cảm thấy áp lực phải quan hệ tình dục khi bạn không cảm thấy thích thú. Bạn có thể muốn nói chuyện với đối tác của mình sau một ngày dài làm việc, nhưng đối tác của bạn hứng thú hơn với việc quan hệ tình dục ngay lập tức với bạn. Những người mắc chứng nghiện tình dục luôn có tâm trạng và có thể khiến bạn cảm thấy mình giống như một kẻ xấu vì đã từ chối một thứ mà họ thực sự cần.

Những người nghiện sex bắt đầu muốn quan hệ tình dục nhiều hơn và cực đoan hơn

Khi cơn nghiện của họ tiến triển, những người nghiện tình dục bắt đầu muốn ngày càng có nhiều hành vi có nguy cơ cao hơn hoặc các hành vi tình dục cực đoan và không thể cưỡng lại các xung động của họ. Họ bị ám ảnh bởi cường độ quan hệ tình dục, cộng với hành vi chấp nhận rủi ro và không bao giờ hài lòng.

 

Người nghiện sex không kiểm soát được bản thân

Bất chấp hậu quả xã hội, hậu quả tài chính và thậm chí cả hậu quả y tế, người nghiện vẫn không thể cưỡng lại sự thôi thúc bản năng của họ. Có thể đã có một số nỗ lực để kiểm soát, giảm bớt hoặc ngăn chặn hành vi của họ nhưng tất cả đều không thành công. Những người nghiện tình dục thường xuyên nghiện các chất gây nghiện hoặc các hành vi có hại khác nhằm khiến họ mất tập trung khỏi các kiểu suy nghĩ cơ bản và lặp đi lặp lại của họ.

Những người nghiện sex có một sự ghê tởm bản thân sâu sắc hơn

Những người nghiện sex thường xuyên trải qua cảm giác tội lỗi, xấu hổ và ghê tởm bản thân. Hành vi nghiện của họ có thể đồng thời xảy ra với lo lắng hoặc trầm cảm, điều này làm tăng cảm giác tự ti. Không có khả năng phát triển các mối quan hệ lành mạnh, thân mật, cùng với sự cô đơn và cô lập dẫn đến cảm giác tự hận bản thân sâu sắc.

Lady Liberty in shame 223x230 1

 

Triệu chứng của bệnh nghiện tình dục

Các triệu chứng thể chất của nghiện tình dục

Triệu chứng thể chất rõ ràng nhất của chứng nghiện tình dục là kích thích liên tục (tự kích dục) cùng với việc thường xuyên quan hệ tình dục và / hoặc thủ dâm. Những người nghiện sex thường thiếu ngủ và mệt mỏi 

Các triệu chứng cảm xúc của nghiện tình dục

Nghiện tình dục có thể gây ra nhiều phản ứng cảm xúc khác nhau. Người nghiện có thể cảm thấy phấn khích tột độ trước viễn cảnh những cuộc “hẹn hò” sắp tới, điều này có thể gây ra tâm trạng hưng phấn kéo dài; Tuy nhiên, sau khi thực hiện hoạt động tình dục, họ có thể rơi vào tuyệt vọng và bị mắc kẹt với sự hối hận, xấu hổ, ghê tởm, ghê tởm bản thân và trầm cảm.

Cô đơn và lo lắng có thể được cảm thấy thường xuyên và thậm chí tương đối liên tục. Nếu chứng nghiện gây ra hậu quả lâu dài (ví dụ như phá hủy các mối quan hệ hoặc khó khăn về tài chính), người nghiện có thể bị trầm cảm và lo lắng sâu sắc cho tương lai.

Hầu hết những người nghiện tình dục sợ bị bỏ rơi, họ có thể ở trong những mối quan hệ không lành mạnh hoặc họ có thể đi từ mối quan hệ này sang mối quan hệ khác một cách chóng vánh. Khi ở một mình, họ có thể cảm thấy trống rỗng hoặc lạc lõng. Họ cũng có thể tình dục hóa những cảm giác như tội lỗi, cô đơn hoặc sợ hãi.

Cai nghiện tình dục thường đi kèm với tâm trạng thất thường , cảm giác khó chịu, xấu hổ, tội lỗi và lo lắng; một lần nữa, trầm cảm là một vấn đề nghiêm trọng và có thể đi kèm với việc tự làm hại bản thân và thậm chí có ý định tự tử trong những trường hợp nghiêm trọng.

Tác động lâu dài của chứng nghiện tình dục

Nghiện tình dục có thể để lại hậu quả vĩnh viễn cho những người mắc phải chứng bệnh này.

  ↬ Sức khỏe : Các tình trạng sức khỏe tình dục khác nhau có thể phát triển do quan hệ tình dục mạo hiểm và / hoặc lăng nhăng, bao gồm cả các bệnh có thể gây tử vong như HIV / AIDS, trong khi quan hệ tình dục thô bạo có thể dẫn đến thương tật vĩnh viễn.

Quan hệ : Nó có thể góp phần vào sự đổ vỡ của hôn nhân và các mối quan hệ lâu dài khác, và xa lánh những người thân yêu, bạn bè và cộng sự khác.

Công việc : Nếu nó có tác động tiêu cực đến công việc, triển vọng nghề nghiệp có thể bị tổn hại vĩnh viễn, trong khi triển vọng tài chính có thể bị ảnh hưởng tương tự nếu chứng nghiện dẫn đến chi tiêu quá mức và nợ nần.

Tương lai : Ngay cả trong quá trình hồi phục , nhận thức của người nghiện tình dục về bản thân có thể bị ảnh hưởng tiêu cực nghiêm trọng, cảm giác tội lỗi và xấu hổ sẽ mất nhiều thời gian để khắc phục. Các mối quan hệ trong tương lai có thể trở nên khó khăn hơn nhiều để tìm kiếm và duy trì do hội chứng của chứng nghiện tình dục đối với cách người nghiện nhìn nhận về tình dục và những người khác, và do mối quan tâm của đối tác tiềm năng về tiền sử tình dục của người nghiện cũ.

Pháp luật : Tùy thuộc vào bản chất của ham muốn tình dục và xu hướng tình dục của một cá nhân, có nguy cơ họ có thể gặp cả khó khăn về pháp lý, bao gồm các hình phạt hình sự và hồ sơ tội phạm có thể ảnh hưởng sâu sắc đến triển vọng việc làm trong tương lai , .v.v.

Lạm dụng chất kích thích : Nghiện tình dục được công nhận có khả năng vừa là nguyên nhân vừa là hậu quả của việc lạm dụng chất kích thích . Những người bị nghiện tình dục có khả năng lạm dụng chất kích thích cao hơn đáng kể so với mức trung bình, như một phần của hoạt động tình dục đặc biệt là chất kích thích như cocaine , có tác dụng tăng ham muốn tình dục – mặc dù cũng trớ trêu thay , cocain thường góp phần vào chứng bất lực hoặc như là sự thoát ly khỏi những hậu quả tiêu cực về cảm xúc của chứng nghiện tình dục.Trong khi đó, những người bị rối loạn lạm dụng chất có nhiều khả năng tham gia vào quan hệ tình dục bừa bãi , không an toàn hơn (tức là, mua bán dâm / mại dâm). Lạm dụng chất kích thích trong thời gian dài cũng có thể gây ra tổn thương thần kinh có khả năng thay đổi hành vi tình dục .

Rối loạn sức khỏe tâm thần : Như đã nói ở trên, chứng nghiện sex có liên quan đến một số rối loạn sức khỏe tâm thần cả về nguyên nhân và triệu chứng.Những người bị rối loạn sức khỏe tâm thần bao gồm trầm cảm, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, rối loạn lo âu, rối loạn ranh giới nhân cách, rối loạn liên quan đến paraphilia và nhiều hơn nữa đều có khả năng phát triển chứng nghiện tình dục cao hơn nhiều so với mức trung bình. Suy giảm nhận thức ảnh hưởng đến sự hiểu biết cảm xúc – chẳng hạn như chứng tự kỷ và ADHD – cũng có thể góp phần vào sự phát triển của chứng nghiện tình dục.

Thống kê về bệnh Nghiện Tình dục

Những người nghiện tình dục đến từ mọi tầng lớp xã hội: nam và nữ, mọi khuynh hướng tình dục, lứa tuổi từ thiếu niên đến người cao tuổi, những người làm công nhân hoặc CEO của các tổ chức lớn. Nghiện tình dục không phân biệt đối xử.

Nghiên cứu cho thấy rằng nghiện sex hoặc hành vi tình dục cưỡng ép ảnh hưởng đến 6% người trưởng thành.

Có tới 80% những người mắc chứng nghiện sex là nam giới – nhiều phụ nữ hơn nam giới bị chứng nghiện phim khiêu dâm

Hơn 40% người sử dụng internet xem nội dung khiêu dâm trực tuyến.

80% tất cả những người nghiện tình dục cũng mắc các loại nghiện khác bao gồm các rối loạn lạm dụng chất gây nghiện.

Những người từng bị lạm dụng tình dục thời thơ ấu có nguy cơ mắc chứng nghiện tình dục khi trưởng thành cao hơn nhiều lần so với mức trung bình.

Bạn có nghiện tình dục không

Do sự thiếu đồng thuận đã nói ở trên về chính xác điều gì tạo nên chứng nghiện tình dục, nên không có khuôn khổ chẩn đoán được thống nhất rộng rãi để bạn có thể đo lường hoạt động tình dục, xung động và hành vi của mình. Tuy nhiên nhưng không phải tất cả , có nhiều yếu tố có xu hướng phổ biến đối với các trường hợp nghiện sex, và nếu bạn xác định một số hoặc tất cả những yếu tố này là quen thuộc với bạn, bạn có thể đang phát triển hoặc đã phát triển chứng nghiện tình dục.

  • Nỗi ám ảnh về tình dục: những suy nghĩ, ký ức và / hoặc tưởng tượng về tình dục luôn là mối bận tâm thường trực và bạn cảm thấy khó khăn để chúng không xâm nhập vào tâm trí bạn dù chỉ vài phút. Tìm kiếm tình dục chiếm một phần lớn năng lượng tinh thần của bạn, hạn chế khả năng tập trung vào các vấn đề như công việc hoặc nỗ lực học tập.
  • Kích thích liên tục hoặc gần như liên tục: bạn thấy mình ở trong trạng thái hưng phấn trong nhiều ngày, có thể ngay cả sau khi quan hệ tình dục hoặc thủ dâm – tuy nhiên, bạn có thể thủ dâm thường xuyên nhiều hơn so với người bình thường.
  • Ảnh hưởng đến sự tương tác của bạn với người khác: khác biệt giới tính trong cuộc trò chuyện của bạn , hành vi khêu gợi của bạn ảnh hưởng tiêu cực đến cách bạn tương tác với người khác, kể cả trong môi trường làm việc.
  • Không quan tâm đến hậu quả: bạn tham gia vào các “hoạt động” mà bạn biết có khả năng gây ra hậu quả tiêu cực cho bạn trong tương lai (ví dụ, sự không chung thủy; chi những khoản không đủ khả năng chi trả để theo đuổi tình dục ( quan hệ với gái mại dâm thường xuyên , internet/điện thoại tình dục ; bỏ việc để quan hệ tình dục, v.v. ).
  • Lừa dối: bạn nói dối rất nhiều về “hoạt động” của mình với những người thân thiết với bạn (đặc biệt là người yêu/bạn đời của bạn, nếu bạn đang trong một mối quan hệ).
  • Không có khả năng duy trì các mối quan hệ: hoặc vì sự không chung thủy của bạn, sự lừa dối của bạn, nỗi ám ảnh của bạn về tình dục không được bạn đời chia sẻ hoặc vì nhiều lý do khác, các mối quan hệ lâu dài là không thể đối với bạn.
  • Bạn không hạnh phúc, có thể tệ hơn: nỗi ám ảnh và liên tục theo đuổi tình dục ảnh hưởng đáng kể đến hạnh phúc của bạn. Bạn thường xuyên cảm thấy một loạt các cảm xúc tiêu cực, bao gồm cảm giác tội lỗi, xấu hổ và cô đơn; bạn thậm chí có thể phát triển bất kỳ rối loạn sức khỏe tâm thần khác nhau bao gồm cả triệu trứng trầm cảm.
  • Bạn không thể dừng lại: bạn đã cố gắng tiết chế hành vi của mình, tập trung vào những thứ khác và hạn chế theo đuổi, cũng như tham gia vào tình dục – nhưng nỗi ám ảnh của bạn lấn át bạn.

Điều trị bệnh nghiện tình dục

Nghiện tình dục là một trong những chứng nghiện khó vượt qua nhất. Những người lạm dụng chất kích thích(ma túy , rượu…) cần và có thể ngừng sử dụng chất kích thích, nhưng quá trình này không đơn giản như nghiện tình dục. Với các tình trạng như rối loạn cuồng dâm hoặc rối loạn ăn uống, không thể từ bỏ tình dục hoặc thực phẩm trong cuộc sống!

Vì vậy, mục tiêu của việc điều trị chứng nghiện tình dục lâu dài là đưa tình dục vào cuộc sống của chúng ta một cách lành mạnh hơn. Dưới đây là một số cách giúp điều trị chứng nghiện sex.

 

√  Loại bỏ các yếu tố “kích hoạt” xung quanh bạn

nosexybelt illo

Nếu bạn vẫn để xung quanh mình những vật dụng nhắc nhở bạn về tình dục, bạn sẽ không thể đạt được tiến bộ trong quá trình điều trị chứng nghiện sex. Vứt bỏ hoặc tái chế tạp chí, video, hình ảnh khiêu dâm và mọi thứ có thể gây cám dỗ cho bạn. Hơn nữa, bạn nên xóa nội dung khiêu dâm khỏi thiết bị của mình và xóa lịch sử trình duyệt của các trang web bạn đã truy cập trước đây. Bạn cũng nên xem xét cài đặt phần mềm chặn các trang web khiêu dâm.

√  Thay đổi vòng kết nối bạn bè và cộng sự của bạn

Nếu những người xung quanh bạn là những người có thể khiến bạn tái nghiện lối sống cũ, tốt nhất bạn nên tìm kiếm những người bạn mới. Ví dụ, bạn bè của bạn có thể muốn đến các cửa hàng tình dục hoặc khu đèn đỏ. Thay vào đó, hãy yêu cầu họ đi nơi khác với bạn. Nếu cách này không hiệu quả, tốt nhất là bạn nên ngừng đi chơi với họ.

nghiện tình dục là gì
nghiện tình dục là gì

Một số tình huống nhất định có thể kích hoạt các hành vi gây nghiện. Vì vậy, bạn phải cố gắng hết sức để tránh những hành vi này. Ngoài ra, nếu bạn có liên hệ với gái mại dâm hoặc bạn tình cũ, hãy thông báo cho họ về cam kết của bạn để trở nên tốt hơn. Sau đó, xóa danh bạ của họ.

√  Thay thế các hành vi tình dục bằng các nguồn năng lượng lành mạnh : 

triggers

Chọn một sở thích mới. Khi ngừng thực hiện các hoạt động tình dục gây nghiện, bạn có thể thấy mình dư thừa năng lượng. Nó có thể hữu ích nếu bạn thử các hoạt động lành mạnh như tập thể dục hoặc giải trí khác. Nếu một hoạt động không đủ kích thích, bạn có thể kết hợp nhiều hoạt động hoặc tìm hoạt động khác. Ngoài việc đóng vai trò là nguồn cung cấp năng lượng cho bạn, những sở thích này sẽ chiếm nhiều thời gian và làm bạn mất tập trung trong việc nghĩ về các hành động “kích thích” cần tránh trước đây.

√  Tham gia nhóm hỗ trợ

Các nhóm hỗ trợ là một phần quan trọng của quá trình điều trị và phục hồi chứng nghiện sex. Điều này là do họ cung cấp một nền tảng để gặp gỡ những người đã trải qua chứng nghiện tình dục hoặc chính họ đang trải qua chứng bệnh này.

Dù bằng cách nào, họ cũng cung cấp nhiều kinh nghiệm mà bạn có thể học hỏi. Hơn nữa, bạn cũng có thể chia sẻ một số thách thức của mình để giúp đỡ người khác. Kết nối với những bệnh nhân khác luôn là một ý kiến ​​hay.

√  Đăng ký điều trị tại cơ sở

Trước tiên, bệnh nhân được điều trị bất kỳ ảnh hưởng thể chất nào của chứng nghiện, chẳng hạn như bệnh tật hoặc nhiễm trùng từ các hoạt động tình dục cũng như trải qua quá trình cai nghiện cho các vấn đề về ma túy hoặc rượu của họ(nếu có).

 

Tâm lý trị liệu

Liệu pháp Cá nhân: Được coi là liệu pháp truyền thống, tùy chọn này yêu cầu bạn có một buổi trị liệu 30-60 phút với chuyên gia sức khỏe tâm thần được chứng nhận, người có thể giúp bạn vượt qua các vấn đề của bạn. Nhà trị liệu sẽ được đào tạo chuyên biệt và tập trung vào các hành vi cưỡng chế tình dục của bạn, bất kể chúng là gì, cũng như bất kỳ rối loạn đồng thời nào khác. Liệu pháp này có thể hữu ích bằng cách mời một “người ngoài cuộc” có đủ năng lực để đưa ra cách nhìn khác về vấn đề của bạn. Bởi vì họ không có ràng buộc cá nhân với bạn, bạn không lo bị đánh giá khi bạn trình bày chi tiết vấn đề của mình. Tìm một nhà trị liệu tình dục phù hợp với bạn có thể khó khăn vì có nhiều loại liệu pháp tình dục khác nhau. Một nơi tốt để bắt đầu tìm kiếm là ngay tại đây .

 

 

CBT (Liệu pháp Hành vi Nhận thức): Liệu pháp này tập trung vào khía cạnh tinh thần thúc đẩy của hầu hết các chứng nghiện. Bằng cách tập trung vào các hành vi, cảm xúc và suy nghĩ có mối liên hệ với nhau, phương pháp điều trị này nhằm mục đích thay đổi những suy nghĩ tiêu cực, kích hoạt thành những suy nghĩ tích cực thông qua tự nói và khẳng định. Thông qua liệu pháp này, bệnh nhân có thể có được hình ảnh bản thân tốt hơn. Bằng cách tự trò chuyện, họ học cách xác định các yếu tố gây ra, hiểu được suy nghĩ và cảm xúc của họ, đồng thời chấp nhận bản thân và những thiếu sót của họ trong suốt quá trình.

 

 

Liệu pháp tâm động học: Đối với những người cảm thấy họ có thể bị nghiện tình dục do chấn thương hoặc lạm dụng trong quá khứ, liệu pháp tâm động học được xây dựng dựa trên tiền đề rằng ký ức bị kìm nén là nguồn ảnh hưởng đến hành vi. Liệu pháp này nhằm mục đích khám phá những ký ức và xung đột tiềm ẩn từ thời thơ ấu hoặc những kích thích hiện tại đang thúc đẩy cơn nghiện. Thông qua liệu pháp này, bệnh nhân thường được khẳng định rằng những gì họ đang gặp phải không phải là lỗi của họ. Với chứng nghiện sex, thường có rất nhiều cảm giác xấu hổ và ghê tởm bản thân, nhưng cách tiếp cận này cho bệnh nhân thấy rằng họ không phải là người đáng trách.

 

12 Bước Phục hồi: Chương trình này rất hữu ích dành cho những người mắc chứng nghiện tình dục. Các thành viên tham gia không cần phải từ bỏ tình dục hoàn toàn, thay vào đó họ được khuyến khích kiềm chế các hành vi tình dục tiêu cực và nguy hiểm.

Thuốc men : 

Ngoài liệu pháp tâm lý, một số loại thuốc có thể hữu ích vì chúng tác động lên các chất hóa học trong não có liên quan đến những suy nghĩ và hành vi ám ảnh, làm giảm “phần thưởng” hóa chất mà những hành vi này cung cấp khi bạn hành động hoặc giảm các ham muốn tình dục. Loại thuốc hoặc loại thuốc nào tốt nhất cho bạn tùy thuộc vào tình trạng của bạn và các tình trạng sức khỏe tâm thần khác mà bạn có thể mắc phải.

Thuốc được sử dụng để điều trị hành vi tình dục cưỡng bức thường được kê đơn chủ yếu cho các bệnh lý khác. Những ví dụ bao gồm:

✔ Thuốc chống trầm cảm. Một số loại thuốc chống trầm cảm được sử dụng để điều trị trầm cảm, lo âu hoặc rối loạn ám ảnh cưỡng chế có thể giúp cải thiện hành vi tình dục cưỡng bức.

nghiện tình dục là gì
nghiện tình dục là gì

✔ Naltrexone. Naltrexone (Vivitrol) thường được sử dụng để điều trị nghiện rượu và thuốc phiện, đồng thời chặn phần não của bạn cảm thấy khoái cảm với các hành vi gây nghiện nhất định. Nó có thể giúp điều trị các chứng nghiện hành vi như hành vi tình dục cưỡng bức hoặc rối loạn cờ bạc.

nghiện tình dục là gì
nghiện tình dục là gì

✔ Thuốc ổn định tâm trạng. Những loại thuốc này thường được sử dụng để điều trị rối loạn lưỡng cực, nhưng có thể làm giảm các ham muốn tình dục cưỡng bức.

nghiện tình dục là gì
nghiện tình dục là gì

✔ Thuốc kháng nội tiết tố androgen. Những loại thuốc này làm giảm tác dụng sinh học của kích thích tố sinh dục (androgen) ở nam giới. Vì chúng làm giảm sự thôi thúc tình dục, nên các chất kháng nội tiết tố androgen thường được sử dụng ở những người đàn ông có hành vi tình dục cưỡng ép gây nguy hiểm cho người khác.

2 box androcur 50 mg total 100tablets cyproterone acetate
nghiện tình dục là gì

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *