các giai đoạn SỬ DỤNG MA TÚY

các giai đoạn sử dụng & NGHIỆN MA TÚY

Giống như hầu hết các chứng nghiện ngập khác  cần có thời gian để chứng nghiện ma túy tiến triển. Tất nhiên, có những trường hợp ai đó tử vong ngay lần đầu vì sử dụng/lạm dụng chất kích thích hoặc thậm chí trong thời gian thử nghiệm, tuy nhiên thông thường hầu hết các trường hợp đều có sự tiến triển theo thời gian. Khi ai đó thử nghiệm với ma túy, họ không có ý định trở thành người nghiện tuy nhiên, trong một số trường hợp, điều đó đã xảy ra. Đó là bởi vì thử nghiệm có thể dẫn đến việc sử dụng thường xuyên, sau đó có thể dẫn đến sử dụng với nguy cơ rủi ro cao , dần trở nên bị lệ thuộc và cuối cùng là phát triển thành nghiện.

Con đường dẫn đến nghiện ngập ở mỗi người là khác nhau. Bất kể hành trình của bạn dài bao lâu, hầu hết các chuyên gia tư vấn phục hồi chức năng đều đồng ý rằng mỗi cá nhân đều trải qua các giai đoạn sau : thử nghiệm => sử dụng thường xuyên => sử dụng / lạm dụng với nguy cơ rủi ro cao => lệ thuộc vào ma túy và cuối cùng là NGHIỆN. Không phải tất cả mọi người trong hai giai đoạn đầu tiên sẽ phát triển thành nghiện ma túy, nhưng những người trong giai đoạn thứ ba của lạm dụng ma túy có rất nhiều khả năng tiến triển thành những người nghiện hoàn toàn. Dưới đây là một cái nhìn sâu hơn về thế nào là nghiện ma túy qua các giai đoạn

VIDEO HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG QUE THỬ MA TÚY

Giai đoạn dùng thử nghiệm với ma túy

(Giai đoạn 1)

2 yếu tố chính dẫn bạn đến việc thử nghiệm với ma túy :

 • Tò mò là một đặc điểm mà hầu hết mọi người đều có chung, đặc biệt là khi chúng ta còn trẻ hoặc khi chúng ta muốn trải nghiệm một sự thay đổi trong thói quen , hành vi , nhu cầu của bản thân. Những trải nghiệm & cảm giác mới có thể làm thay đổi cuộc sống hàng ngày của chúng ta, thêm màu sắc và sự phấn khích cho thế giới xung quanh ta. Hầu hết những người nghiện trong giai đoạn 1 không bị lệ thuộc vào ma túy về thể chất và tâm lý . Quá trình này thường bắt đầu với mong muốn trải nghiệm một cái gì đó mới. Bạn có thể tham gia một bữa tiệc tại đó bạn lần đầu tiên được mời thử dùng cocaine, hoặc hẹn hò với một đối tác lãng mạn khi cô ấy đề nghị bạn thử cần sa.
THỬ NGHIỆM - các giai đoạn sử dụng ma túy
THỬ NGHIỆM – các giai đoạn sử dụng ma túy
 • Một người có thể cảm thấy có xu hướng thử nghiệm bởi vì họ cảm thấy bị áp lực phải làm như vậy bởi các đồng nghiệp của họ, đang tìm kiếm cách để đối phó với nỗi đau, nỗi buồn và những cảm xúc không thỏa mãn khác hoặc những người đang tìm cách đạt được mục tiêu (ví dụ như lạm dụng Adderall với nỗ lực thức để học lâu hơn).

Thử nghiệm với thuốc không phải lúc nào cũng là một vấn đề vui vẻ. Bạn có thể thử dùng cần sa để giảm đau do chấn thương mãn tính hoặc mượn một vài viên Vicodin từ bạn bè để giúp giảm đau bụng kinh nghiêm trọng. Nếu thuốc có hiệu quả, bạn có thể sử dụng lại khi gặp các triệu chứng tương tự. Thuốc có thể là công cụ mạnh mẽ để giảm đau khi được bác sĩ kê đơn và dùng thuốc dưới sự giám sát y tế, nhưng khi dùng thuốc để tự thỏa mãn, bạn dễ bị lệ thuộc và nghiện.

Giai đoạn thử nghiệm được đặc trưng bởi việc sử dụng không thường xuyên trên cơ sở tự nguyện. Tại thời điểm này, bạn cảm thấy rằng bạn hoàn toàn kiểm soát được việc sử dụng ma túy của mình. Bạn có thể dừng lại bất cứ lúc nào, thậm chí vài ngày, vài tuần hoặc vài tháng mà không cần sử dụng bất kỳ loại thuốc nào.

hít ke là gì 

que thử ma túy tổng hợp

cây thuốc phiện

Giai đoạn sử dụng ma túy thường xuyên

(Giai đoạn 2)

Sử dụng thử nghiệm tiến triển thành việc sử dụng ma túy thường xuyên khi người dùng bắt đầu kết hợp thuốc vào các thói quen hàng ngày của mình . Nếu bạn dùng thuốc giảm đau mà không cần toa bác sĩ mỗi khi chấn thương lưng cũ bùng phát, hoặc bạn dùng meth (ma túy đá) khi cần thức khuya ôn thi, bạn đã hình thành thói quen sử dụng thường xuyên.

THƯỜNG XUYÊN - các giai đoạn sử dụng ma túy
THƯỜNG XUYÊN – các giai đoạn sử dụng ma túy

Bạn vẫn chưa phụ thuộc vào thuốc đối với chức năng thể chất hoặc tâm lý của mình, nhưng bạn đang bắt đầu huấn luyện não của mình để đáp ứng với “phần thưởng” của việc sử dụng thuốc, chẳng hạn như:

ACA20 Article

 • Giảm đau
 • Giảm căng thẳng
 • Giấc ngủ thỏa mãn
 • Thư giãn trong các tình huống xã hội
 • Một mức cao thú vị

Trong giai đoạn này, bạn vẫn có & còn quyền kiểm soát việc sử dụng ma túy của mình. Bạn có thể dừng nếu muốn, nhưng bạn hài lòng với tác dụng của thuốc và không thực sự muốn từ bỏ nó. Thuốc không ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn theo bất kỳ cách nào; nó chỉ làm cho bạn cảm thấy tốt hơn.

Giai đoạn lạm dụng chất gây nghiện ma túy với nguy cơ rủi ro cao

(Giai đoạn 3)

Ở giai đoạn chấp nhận rủi ro, việc sử dụng thuốc từ không thành vấn đề đã trở thành một vấn đề. Việc sử dụng ma túy của bạn có thể bắt đầu ảnh hưởng đến kết quả công việc, điểm số, các mối quan hệ và tài chính của bạn. Ma túy bắt đầu ảnh hưởng đến khả năng phán đoán của bạn, thúc đẩy bạn làm những điều mà trước đây bạn chưa bao giờ nghĩ đến. Bạn có thể bắt đầu chấp nhận rủi ro bằng cách lái xe khi đang phê thuốc hoặc mới sử dụng , bán ma túy để có tiền mua chúng hoặc quan hệ tình dục không an toàn khi bạn “lên cao”.

LẠM DỤNG NGUY CƠ RỦI RO CAO - các giai đoạn sử dụng ma túy
LẠM DỤNG NGUY CƠ RỦI RO CAO – các giai đoạn sử dụng ma túy

Một khi việc sử dụng ma túy chuyển sang giai đoạn “có vấn đề”, việc cai nghiện sẽ trở nên khó khăn hơn. Bạn có thể cố gắng bỏ thuốc lá, nhưng dường như bạn không thể chống lại cảm giác thèm “ma túy”. Thật khó để tưởng tượng cuộc sống của bạn mà không có ma túy, mặc dù việc sử dụng ma túy đang khiến cuộc sống của bạn ngày càng trở nên không thể kiểm soát được.

Giai đoạn lệ thuộc vào ma túy

(Giai đoạn 4)

Bộ não của con người có khả năng phản ứng tích cực với một số cảm giác nhất định, một hệ thống được gọi là “con đường khen thưởng” . Sự phụ thuộc xảy ra khi bộ não của bạn đã quá quen với những cảm giác được tạo ra bởi methamphetamine, cocaine, rượu, cần sa hoặc các chất dạng thuốc phiện khác khiến bạn cần những loại thuốc đó để duy trì hoạt động hàng ngày. Bạn tự phát triển khả năng dung nạp một loại thuốc khi nhận thấy mình cần dùng liều cao hơn để có hiệu quả tốt hơn. Liều lượng bạn đã dùng lần đầu tiên bắt đầu dường như là quá ít ; bạn cần liều cao hơn để đạt được trạng thái viên mãn hơn.

Một số loại thuốc, như thuốc phiện, benzodiazepine và rượu, tạo ra các triệu chứng cai nghiện thực thể nếu bạn cố gắng dừng lại. Tùy thuộc vào loại thuốc, bạn có thể bị run, buồn nôn, nổi da gà, đổ mồ hôi, nhịp tim nhanh, co giật, đau cơ hoặc đau xương . Các triệu chứng tâm lý khi cai thuốc bao gồm lo lắng, trầm cảm, thiếu tập trung tinh thần và hay quên.

Khi bạn đến giai đoạn phụ thuộc, việc tự bỏ thuốc thường không phải là một lựa chọn chính xác . Chắc hẳn bạn đã biết tác hại mà thuốc gây ra cho sức khỏe, sự nghiệp và gia đình của bạn, nhưng bạn vẫn tiếp tục sử dụng.

Giai đoạn nghiện ma túy

(Giai đoạn 5)

Một khi bạn đã phát triển sự phụ thuộc vào ma túy hoặc chất gây nghiện, chỉ còn là vấn đề thời gian cho đến khi bạn đến giai đoạn NGHIỆN cuối cùng, hay nói cách khác là rối loạn sử dụng chất kích thích toàn diện.

Trong giai đoạn NGHIỆN, sự phụ thuộc có tính chất cưỡng bức. Bạn cần thuốc để hoạt động và bạn sẽ làm bất cứ điều gì để có được nó. Khi bạn không thể có được thuốc, triệu chứng cai nghiện làm bạn không thể chịu đựng được, và cả cuộc đời bạn cảm thấy mất kiểm soát. Tại thời điểm này, thuốc đang kiểm soát bạn – không phải ngược lại.

NGHIỆN
NGHIỆN

Mười tiêu chí khác nhau xác định bạn đang ở trong giai đoạn NGHIỆN ( hay rối loạn sử dụng chất gây nghiện toàn diện ):

 • Dùng ma túy với liều lượng nhiều hơn hoặc lâu hơn dự định
 • Cần thêm ma túy để đạt được mức “cao”
 • Muốn cắt giảm hoặc ngừng sử dụng hoàn toàn nhưng không thể
 • Bỏ bê trách nhiệm ở cơ quan, gia đình hoặc trường học vì sử dụng chất kích thích
 • Dành quá nhiều thời gian để tiếp nhận, sử dụng hoặc phục hồi sau việc sử dụng ma túy
 • Rút lui khỏi các hoạt động xã hội, nghề nghiệp hoặc giải trí vì lạm dụng chất kích thích
 • Tiếp tục sử dụng bất chấp khi nó gây ra vấn đề trong các mối quan hệ
 • Tiếp tục lạm dụng ma túy ngay cả khi nó khiến bạn hoặc những người khác gặp nguy hiểm
 • Tiếp tục sử dụng khi bạn biết rằng bạn gặp sự cố có thể trở nên tồi tệ hơn do sử dụng
 • Phát triển các triệu chứng cai nghiện mà chỉ có thể được khắc phục bằng cách tiếp tục sử dụng

Các giai đoạn được sử dụng ma túy mô tả ở trên có thể khác nhau đối với mọi người. Một người có thể chuyển qua các giai đoạn một cách nhanh chóng hoặc có thể cần vài năm. Điều quan trọng, là phải giải quyết vấn đề lạm dụng chất kích thích sớm trước khi nó phát triển thành một vấn đề “có vấn đề”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *