quá liều sốc ma túy đá

QUÁ LIỀU SỐC MA TÚY ĐÁ

1. Thế nào là quá liều sốc ma túy đá

Một người có thể sử dụng quá liều dẫn đến sốc như rượu , tylenol , chất gây nghiện theo đơn , chất ma túy bất hợp pháp . Quá liều dẫn đến sốc xảy ra khi có quá nhiều chất gây nghiện kê đơn , chất ma túy bất hợp pháp hay sự kết hợp của ma túy với các loại chất khác mà cơ thể không thể hấp thụ được .
Vì chúng ảnh hưởng đến phần não điều khiển nhịp thở , nên nhịp thở của bạn có thể chậm lại đến mức nguy hiểm , thậm chí gây tử vong nếu nồng độ opiod trong máu quá cao.
Nếu ai đó không thể thở hoặc thở không đủ , nồng độ oxy trong máu sẽ giảm , môi và ngón tay chuyển sang màu xanh , điều này được gọi là chứng tím tái . Tình trạng đói oxy này cuối cùng làm ngừng các cơ quan quan trọng khác như tim và sau đó là não. Điều này dẫn đến bất tỉnh, hôn mê, và sau đó tử vong.

sốc ma túy
quá liều sốc ma túy đá

 

2. Video hướng dẫn sử dụng đọc kết quả que thử ma túy

Trong vòng 03-05 phút nếu cơ thể bạn không có oxy, tổn thương não sẽ bắt đầu xảy ra, và ngay sau đó là tử vong.Với việc dùng quá liều opioid, việc sống sót hay chết hoàn toàn phụ thuộc vào hơi thở và oxy. May mắn thay, quá trình này hiếm khi diễn ra tức thời; người ta ngừng thở từ từ, thường xảy ra vài phút đến vài giờ sau khi sử dụng thuốc. Trong khi người ta “được phát hiện đã chết với một cây kim trên tay”, thì thường có nhiều thời gian để can thiệp giữa thời điểm bắt đầu sử dụng quá liều và trước khi nạn nhân chết. que thử ma túy
Heroin, thuốc gây nghiện giảm đau kê đơn (như Oxycontin, Fentanyl, Morphine, Vicodin, Percocet, vv) và các downers như rượu và các benzodiazepin (như Xanax, Klonopin, Valium, Ativan, vv) là một sự kết hợp đặc biệt nguy hiểm, vì tất cả chúng đều ảnh hưởng hệ thống thần kinh trung ương của cơ thể, làm chậm nhịp thở, huyết áp và nhịp tim, và do đó làm giảm nhiệt độ cơ thể.
Trong quá liều chất kích thích, các loại thuốc như speed, cocaine, và thuốc lắc làm tăng nhịp tim, huyết áp và nhiệt độ cơ thể, đồng thời tăng tốc độ thở. Điều này có thể dẫn đến co giật, đột quỵ, đau tim hoặc tử vong.

3. Biểu hiện của người sử dụng ma túy đá

Biết những dấu hiệu này có thể giúp nhận biết liệu người thân có đang sử dụng ma túy và có nguy cơ gây ra những hậu quả có hại cho sức khỏe, trường học, công việc và cuộc sống gia đình của họ hay không.
Dưới đây là danh sách các dấu hiệu phổ biến nhất của chứng nghiện. Nếu bạn tin rằng thực tế người thân của mình đang lạm dụng ma túy thì việc nói chuyện với họ để được giúp đỡ là rất quan trọng.
➤ hay vay mượn tiền từ bạn bè , gia đình
➤ thay đổi mối quan hệ với bạn bè hoặc có vấn đề với quan hệ bạn bè
➤ điểm kèm hoặc hay bỏ học
➤ dấu hiệu buồn bã, trầm cảm, kích động hoặc thù địch
➤ thường xuyên hỏi vay mượn tiền 
➤ bằng chứng về thiết bị hút thuốc , bơm kim tiêm , máy xông tinh dầu : nếu bạn tìm thấy các vật dụng nói trên , bạn cần trao đổi với người thân của mình những vật dụng đó là gì và tại sao họ có chúng
➤ Đôi mắt đỏ ngầu, màu da kém và có vẻ mệt mỏi hoặc xuống sắc : Một số loại thuốc sẽ gây đỏ mắt , trong khi một số loại thuốc sẽ làm thay đổi kích thước đồng tử. Điều quan trọng là phải chú ý đến đôi mắt của người thân của bạn, vì đó thường là dấu hiệu cho thấy họ có thể đang sử dụng ma túy.
➤ Sự phòng thủ khi được hỏi về hoạt động sinh hoạt và việc sử dụng chất kích thích. Người thân của bạn có thể trở nên phòng thủ khi được hỏi về việc họ đã ở đâu, họ đang làm gì hoặc họ đã đi chơi với ai. Họ đặc biệt có thể trở nên phòng thủ nếu bạn hỏi họ về ma túy hoặc nghiện ngập.
➤ thay đổi thói quen, cảm giác vị giác ăn uống, giảm cảm giác nhu cầu thèm ăn, giảm cân :  Một số loại thuốc sẽ ngăn chặn sự thèm ăn trong khi những loại khác có thể gây tăng cân nhanh chóng. Nếu bạn nhận thấy cân nặng của người thân thay đổi mà không có lời giải thích, điều đó có thể có nghĩa là họ đã bắt đầu thường xuyên sử dụng các chất gây nghiện.
➤ dấu vết kim tiêm trên cơ thể . Những người tiêm chích ma túy sẽ có vết hoặc vết thương nhỏ, thường là trên cánh tay của họ. Chúng cũng có thể xuất hiện trên chân, tay, hoặc đôi khi thậm chí cả bàn chân. Những vết này có thể bị nhiễm trùng tùy thuộc vào độ sạch của kim được sử dụng. Sẹo có thể xảy ra khi tiêm nhiều lần tại cùng một vị trí.
➤ Dấu hiệu, triệu chứng của việc tự, cố gắng cai nghiện : Nếu người thân của bạn đang có các triệu chứng cai nghiện hoặc sử dụng quá liều, rất có thể họ đang phải vật lộn với cơn nghiện. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế là rất quan trọng trong những tình huống này, ngay cả khi bạn không chắc chắn về những gì họ đã dùng hoặc thậm chí họ có đang sử dụng ma túy hay không. Biết các triệu chứng cai nghiện và các triệu chứng quá liều có thể cứu mạng người thân của bạn.
Mùi bất thường : Một số loại ma túy, như rượu, cần sa, crack hoặc meth, có mùi khác biệt mà mọi người có thể cố gắng che đậy. Việc sử dụng nhiều lần và liên tục sẽ khó có thể ngụy trang. Bạn có thể nhận thấy những mùi đó trên quần áo của họ, trong xe hơi hoặc phòng ngủ của họ, hoặc trên hơi thở hoặc da của họ.

4. Dấu hiệu của người quá liều sốc ma túy đá

Quá liều thể hiện mức độ độc tính bệnh lý chất ma túy sử dụng — ở mức độ mà nó lấn át hoạt động sinh lý bình thường. Tùy thuộc vào loại ma túy mà một người đã sử dụng, các triệu chứng của quá liều sẽ khác nhau. Không phải lúc nào cũng dễ dàng phân biệt các triệu chứng quá liều chỉ do sử dụng ma túy hay chỉ bởi chính tác dụng bẩm sinh của nó — ví dụ, co đồng tử hoặc co thắt với morphine/heroin — sẽ xuất hiện trong cả hai trường hợp. Mọi người có thể không nhận ra họ đang trải qua quá liều, đặc biệt nếu họ đang bị ảnh hưởng nặng nề của loại thuốc đó. Một số triệu chứng chung liên quan đến các trạng thái quá liều khác nhau bao gồm đau ngực dữ dội, co giật, đau đầu dữ dội, khó thở, mê sảng, kích động cực độ hoặc lo lắng.

Ngoài những triệu chứng này, các dấu hiệu khác có thể bao gồm:

 • nhiệt độ cơ thể bất thường (ví dụ: tăng thân nhiệt / hạ thân nhiệt).
 • Bất tỉnh hoặc mất ý thức không hồi phục.
 • Màu da thay đổi (ví dụ, da xanh xao hoặc hơi xanh nếu dùng thuốc ức chế hô hấp; hồng hào hoặc đỏ bừng sau khi kích thích tim mạch).
 • Hơi thở bất thường.
 • Mạch nhanh, chậm hoặc không đều.

Đặc biệt là trong bối cảnh sử dụng bất hợp pháp chất gây nghiện, rất khó để các cá nhân biết chính xác lượng ma túy mà họ đang tiêm, hít, hút hoặc uống. Nguy cơ quá liều có thể đặc biệt cao khi sử dụng ma túy qua đường tĩnh mạch. Trong những môi trường này, tác dụng của thuốc được tiêm sẽ hoạt động nhanh hơn nhiều so với khi thuốc được nuốt vào. Những người chọn tiêm chích ma túy, chẳng hạn như heroin, thường tìm kiếm một mức độ mạnh hơn mức họ sẽ nhận được.

Quá liều có thể vô tình xảy ra vì nhiều lý do, chẳng hạn như tiếp tục duy trì liều thông thường sau khi khả năng dung nạp của cơ thể đã giảm xuống, dùng liều mạnh hơn liều cơ thể đã quen, hoặc lạm dụng kết hợp đồng thời các chất ma túy khác nhau. Trong khi một số người cố ý dùng quá liều, phần lớn các trường hợp quá liều là ngoài ý muốn. Quá liều là một trường hợp khẩn cấp y tế và chăm sóc y tế kịp thời có thể giúp ngăn ngừa hậu quả sức khỏe lâu dài hoặc tử vong hoặc hậu quả sức khỏe lâu dài. 

 • thở nông, mạch yếu, da sần sùi, hôn mê, tử vong do ngừng hô hấp
 • các dấu hiệu của loạn thần, kích động, mê sảng
 • suy nhược thần kinh trung ương , mất ý thức, hôn mê, loạn nhịp tim, đột tử
 • buồn ngủ sâu, dáng đi không vững, nôn mửa, nhịp tim nhanh, kích động, rối loạn tâm thần
 • suy giảm ý thức, ức chế / ngừng hô hấp, da lạnh / sần sùi, tím tái (da xanh), đồng tử co lại rõ rệt (giãn ra nếu chấn thương sọ não thiếu oxy)
 • tăng thân nhiệt, nhịp tim nhanh, tăng huyết áp, loạn nhịp tim, kích động, ảo giác và các đặc điểm loạn thần khác, co giật, cấp cứu tim mạch

5. Nguyên nhân dẫn đến quá liều sốc ma túy

a. sử dụng kết hợp đồng thời nhiều loại ma túy , rượu

Các loại thuốc gây nghiện kê đơn , chất ma túy bất hợp pháp dùng cùng nhau có thể tương tác theo cách làm tăng tác dụng tổng thể của chúng. Nhiều trường hợp quá liều xảy ra khi mọi người trộn heroin hoặc chất giảm đau gây nghiện theo toa và / hoặc rượu với các thuốc benzodiazepine như Klonopin, Valium và Xanax.  Hầu hết quá liều gây tử vong là kết quả của việc sử dụng nhiều loại thuốc.
Speedballing (trộn heroin và cocaine) là một dạng kết hợp ma túy phổ biến khác. Mặc dù có vẻ trực quan rằng việc kết hợp một chất kích thích và một chất trầm cảm sẽ làm đối trọng với các tác dụng khác nhau, sự kết hợp này không loại bỏ nguy cơ quá liều. Trên thực tế, những người chơi bóng tốc độ có nguy cơ dùng quá liều cao hơn những người chỉ sử dụng heroin hoặc cocaine. Điều này có thể là do:
– Cơ thể phải xử lý nhiều thuốc hơn;
– Chất kích thích khiến cơ thể sử dụng nhiều oxy hơn trong khi chất gây trầm cảm làm giảm nhịp thở,
Lời khuyên & phòng ngừa :
♠ Sử dụng một loại thuốc tại một thời điểm, hoặc sử dụng ít hơn mỗi loại thuốc.
♠ Giảm lượng thuốc được sử dụng
♠ Nếu uống hoặc uống thuốc với heroin, hãy uống heroin trước để đánh giá chính xác mức độ cao của bạn. Rượu và đặc biệt là benzos làm giảm khả năng phán đoán, do đó bạn có thể không nhớ hoặc không quan tâm mình đã sử dụng bao nhiêu.
♠ Cố gắng tránh trộn rượu với heroin / thuốc — đây là sự kết hợp cực kỳ nguy hiểm
♠ Có một người bạn biết bạn đã dùng loại thuốc nào và có thể ứng phó trong trường hợp khẩn cấp

b. Chất lượng ma túy

Chất lượng đề cập đến mức độ tinh khiết hoặc mạnh mẽ của một loại thuốc . Nội dung và độ tinh khiết của ma túy đường phố luôn không thể đoán trước. Chúng thường bị “cắt” với các loại thuốc hoặc vật liệu khác có thể gây nguy hiểm. Bạn không thể biết thuốc của mình tinh khiết như thế nào khi nhìn vào nó và mức độ tinh khiết luôn thay đổi, có nghĩa là bạn có thể thực hiện một liều thuốc mạnh hơn rất nhiều so với những gì bạn đã quen và tự đặt mình vào nguy cơ quá liều. Tương tự đối với thuốc kê đơn — mặc dù chúng ta có thể biết thành phần của viên thuốc và liều lượng, nhưng chúng ta có thể không biết mức độ mạnh của một loại thuốc này so với một loại khác cùng loại. Ví dụ, một Oxycontin không giống như Vicodin, mặc dù cả hai đều thuộc họ opioid.Biết độ mạnh và hiểu liều lượng khi uống thuốc cũng quan trọng như biết độ mạnh và độ tinh khiết của ma túy đường phố như heroin
Lời khuyên & phòng ngừa tránh quá liều sốc ma túy đá
♠ Kiểm tra mức độ mạnh của thuốc trước khi bạn sử dụng toàn bộ số lượng.
♠ Cố gắng mua từ cùng một đại lý để bạn biết rõ hơn về những gì bạn nhận được,
♠ Biết loại thuốc bạn đang dùng
♠ Hãy cẩn thận khi chuyển từ loại ma túy này này sang loại ma túy khác

c. sử dụng ma túy 1 mình

Mặc dù sử dụng một mình không nhất thiết là nguyên nhân gây ra quá liều, nhưng nó làm tăng nguy cơ quá liều gây tử vong vì không có ai ở đó để gọi giúp đỡ hoặc chăm sóc bạn nếu bạn vô tính chơi quá liều. Nhiều vụ quá liều ma túy gây tử vong đã xảy ra sau những cánh cửa đóng hoặc khóa kín, nạn nhân chỉ được tìm thấy khi quá muộn và không có ai ở đó để can thiệp.
Lời khuyên & phòng ngừa :
♠ Chơi ma túy với một người bạn!
♠ Lập kế hoạch dùng ma túy quá liều với bạn bè hoặc đối tác của bạn.
♠ Để cửa không khóa hoặc mở nhẹ.
♠ Gọi cho ai đó mà bạn tin tưởng và nhờ họ kiểm tra bạn.

d. Tuổi tác & sức khỏe thể chất

Tuổi tác và sức khỏe thể chất của bạn sẽ ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ “thuốc” vào cơ thể bạn.
Người lớn tuổi hoặc những người có thời gian sử dụng ma túy lâu hơn có nguy cơ tử vong cao hơn nếu quá liều. Mặc dù trải nghiệm nhiều hơn với các chất (trong và bản thân nó có thể là tác dụng bảo vệ) , nhưng tác động tích lũy của việc sử dụng ma túy trong thời gian dài, có thể bao gồm các bệnh, như viêm gan siêu vi hoặc HIV hoặc các bệnh nhiễm trùng, như viêm nội tâm mạc hoặc viêm mô tế bào, có thể cản trở khả năng phục hồi. Những người lớn tuổi dùng quá liều ma túy ít có khả năng sống sót hơn những người trẻ tuổi. Nếu bạn có hệ thống miễn dịch bị tổn hại, bạn đang bị bệnh, hoặc nếu bạn đang bị nhiễm trùng, như áp xe, điều này cũng khiến bạn có nhiều nguy cơ dùng quá liều vì cơ thể bạn bị suy yếu. Mất nước, không ăn không ngủ cũng khiến bạn có nhiều nguy cơ bị quá liều ma túy. Nếu bạn là người sử dụng chất kích thích, bạn có nhiều nguy cơ bị động kinh, đột quỵ hoặc đau tim nếu bạn cũng có các vấn đề sức khỏe khác như huyết áp cao, bệnh tim, tiểu đường, cholesterol cao .
Sức khỏe gan và phổi, bị ảnh hưởng tiêu cực bởi bệnh viêm gan và hút thuốc lá, đóng một vai trò quan trọng trong việc sử dụng quá liều. Gan lọc các chất trong cơ thể và tham gia vào quá trình trao đổi chất của chúng, do đó, gan hoạt động kém đồng nghĩa với việc ít khả năng thực hiện điều đó kịp thời. Nói cách khác, khi gan của bạn hoạt động không hiệu quả, nó không thể xử lý ma túy và rượu một cách dễ dàng, dẫn đến việc “tích tụ” thuốc trong hệ thống của bạn, có thể gây độc và làm cho tác dụng của một số loại thuốc kéo dài hơn
Nếu bạn bị hen suyễn hoặc các vấn đề về hô hấp khác, bạn có thể có nguy cơ cao bị sốc ma túy. Chức năng phổi kém làm giảm khả năng bổ sung oxy của cơ thể, điều cần thiết để một người sống sót sau khi dùng thuốc quá liều. Ai đó nên sử dụng ít hơn khi họ bị bệnh hoặc đang hồi phục sau một cơn bệnh.
Mọi người đều khác nhau
Đối tác sử dụng ma túy nên dựa nhiều hơn vào những gì họ biết về cơ thể, khả năng chịu đựng và kinh nghiệm của chính họ, sau đó dựa vào những gì đối tác của họ đang sử dụng, vì có sự khác biệt đáng kể trong cách các chất khác nhau được xử lý bởi những người khác nhau.

e. Thay đổi cách thức sử dụng ma túy & loại ma túy sử dụng

Có nhiều cách để sử dụng thuốc, bao gồm:
♠ Nuốt
♠ Hít
♠ Tiêm bắp
♠ Tiêm tĩnh mạch
♠ Tiêm dưới da (tiêm ngay dưới da, không tiêm tĩnh mạch và không tiêm vào cơ)
♠ Cắm (dung dịch thuốc-nước được đưa vào trực tràng bằng ống tiêm không kim )
Các phương thức quản lý đưa thuốc đến não nhanh hơn và có nhiều khả năng tạo ra cơn sốt, chẳng hạn như tiêm tĩnh mạch và hút thuốc cũng khiến mọi người có nguy cơ quá liều cao hơn. Giai đoạn chuyển tiếp từ cách sử dụng ma túy từ kiểu này sang kiểu khác cũng tạo nên rủi ro sốc và quá liều ma túy. Ví dụ: nếu một người chuyển từ nuốt methadone sang tiêm methadone, từ nuốt oxycodone (OxyContin, Roxicodone, Percocet) sang nuốt oxymorphone (Opana), hoặc từ tiêm heroin sang tiêm Dilaudid – đây đều là những giai đoạn có khả năng gây nên quá liều và sốc ma túy do không thể kiểm soát , tiên đoán được dose phù hợp với cơ thể và khả năng hấp thụ ma túy.
Lời khuyên & phòng ngừa tránh sử dụng quá liều & sốc ma túy đá
♠ Hãy lưu ý rằng tiêm chích và hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ
♠ Nếu bạn tiêm, hãy thử và tháo dây chun thít tĩnh mạch sau khi tiêm (máu chảy ngược trong ống tiêm) và trước khi tiêm – điều này sẽ cho phép bạn thưởng thức tốt hơn mũi tiêm của mình và tiêm ít hơn nếu cảm thấy quá mạnh.
♠ Cân nhắc duy trì & hít thở đều ổn định, đặc biệt là trong trường hợp bạn đang sử dụng một mình
♠ Hãy cẩn thận khi thay đổi cách thức sử dụng ma túy và loại chất ma túy mới vì bạn có thể không lường trước được độ mạnh và tác động của phương thức và loại ma túy mới đó lên cơ thể lần đầu tiên.

6. Xử trí can thiệp đối với người quá liều sốc ma túy đá

a.Chẩn đoán & đánh giá các dấu hiệu quá liều sốc ma túy đá

 Người đó có thở không?
♠ Người đó có đáp ứng không?
♠ Màu da của họ (đặc biệt là môi và các đầu ngón tay) như thế nào?
♠ Họ có trả lời khi bạn ‘lắc và hét’ tên họ không?
♠ Người đó có thể nói được không?

b. Kích thích trị liệu thần kinh

♠ Nếu người đó bất tỉnh hoặc gật đầu nặng, hãy cố gắng đánh thức họ: Gọi tên họ và / hoặc nói điều gì đó mà họ có thể không muốn nghe, chẳng hạn như “Tôi sẽ gọi 115” hoặc “Tôi sẽ cung cấp cho bạn naloxone. “
♠ Nếu cách này không hiệu quả, hãy cố gắng kích thích anh ấy hoặc cô ấy để giảm đau bằng cách xoa các đốt ngón tay vào xương ức (vị trí giữa ngực nơi các xương sườn gặp nhau), xoa các đốt ngón tay lên môi trên của họ. Xương ức thích hợp hơn môi trên, vì người đó có thể có vấn đề về răng miệng hoặc răng giả có thể gây đau hoặc khó chịu không cần thiết khi bị cọ xát mạnh. Tuy nhiên, nếu người đó ở vị trí mà bạn không thể dễ dàng đi đến xương ức của họ hoặc nếu họ đang mặc nhiều lớp quần áo nặng, hãy xoa vùng môi trên.
♠ Nếu điều này khiến người đó thức giấc, hãy cố gắng khiến họ tập trung. Họ có thể nói chuyện với bạn không? Kiểm tra nhịp thở của họ. Nếu mức độ này nông hoặc người đó nói với bạn rằng họ bị khó thở hoặc tức ngực, hãy gọi 115 . Tiếp tục theo dõi họ, đặc biệt là nhịp thở và mạch và cố gắng giữ cho họ tỉnh táo và minh mẫn.
♠ Nếu người đó KHÔNG đáp ứng với kích thích và vẫn bất tỉnh hoặc tình trạng có vẻ trở nên tồi tệ hơn, KHÔNG thử một hình thức kích thích khác hoặc thay thế. Hãy coi đây là trường hợp khẩn cấp và kêu gọi sự giúp đỡ!

c. Tìm kiếm sự trợ giúp & hành động

♠ Bạn nên gọi 115 trong trường hợp quá liều vì điều quan trọng là phải có các chuyên gia y tế được đào tạo đánh giá tình trạng của người dùng quá liều. Mặc dù thuốc chống sốc ma túy naloxone có thể khắc phục tình trạng quá liều, nhưng vẫn có thể có các vấn đề sức khỏe khác xảy ra. Ngoài ra, những người sống sót sau bất kỳ loại quá liều nào cũng có nguy cơ gặp các biến chứng sức khỏe khác do hội chứng sốc ma túy gây nên, chẳng hạn như viêm phổi và các vấn đề về tim. Nhờ chuyên gia y tế kiểm tra sức khỏe là một phần quan trọng để giảm tác hại liên quan đến việc dùng quá liều.
♠ Tư thế nằm của người bị sốc ma túy :
Nếu bạn phải để người đó hoàn toàn một mình , dù chỉ một phút để gọi cấp cứ 115, hãy đảm bảo rằng bạn đặt họ ở Tư thế phục hồi , nghĩa là đặt người đó nằm nghiêng một chút, cơ thể được hỗ trợ bằng đầu gối uốn cong, quay mặt lại. sang một bên. Điều này sẽ giúp giữ cho đường thở được thông thoáng và ngăn không bị sặc khi nôn trớ nếu bắt đầu nôn trớ.
NHỚ LẠI! Naloxone chỉ hoạt động nếu có opioid liên quan đến sử dụng quá liều chất ma túy. Nó không thể đảo ngược OD của cocaine, tốc độ, benzos, rượu hoặc các loại thuốc không opioid khác.

d. Sơ cấp cứu tại chỗ với nạn nhân quá liều sốc ma túy đá

a) Sử dụng thuốc Naloxone
Naloxone (còn được gọi là Narcan®) là một loại thuốc được gọi là “chất đối kháng ma túy” được sử dụng để chống lại tác động của quá liều ma túy, ví dụ như quá liều morphin và heroin.
Cụ thể, naloxone được sử dụng trong sốc ma túy để chống lại sự suy giảm đe dọa tính mạng của hệ thần kinh trung ương và hệ hô hấp, cho phép nạn nhân dùng quá liều có thể thở bình thường. Naloxone chỉ hoạt động nếu một người có tiền chất ma túy trong cơ thể của họ; thuốc không có tác dụng nếu không có chất ma túy. Naloxone có thể được tiêm vào cơ, tĩnh mạch hoặc dưới da hoặc xịt vào mũi. Naloxone được tiêm có nồng độ thấp hơn (0. 4mg / 1mL) so với Naloxone được xịt lên mũi (2mg / 2mL). Nó là một loại thuốc có tác dụng tạm thời , hết tác dụng trong 20-90 phút.

★ Naloxone dạng xịt mũi :

Naloxone xịt mũi là gì ?

Thuốc xịt mũi Naloxone được sử dụng cùng với điều trị y tế khẩn cấp để đảo ngược tác động đe dọa tính mạng của quá liều thuốc phiện (chất gây nghiện) đã biết hoặc nghi ngờ. Thuốc xịt mũi Naloxone nằm trong nhóm thuốc được gọi là thuốc đối kháng thuốc phiện. Nó hoạt động bằng cách ngăn chặn tác động của thuốc phiện để làm giảm các triệu chứng nguy hiểm do nồng độ thuốc phiện trong máu cao.

Sử dụng như thế nào ?

Naloxone có dạng dung dịch (chất lỏng) để xịt vào mũi. Nó thường được đưa ra khi cần thiết để điều trị quá liều thuốc phiện. Mỗi lần xịt mũi naloxone chứa một liều naloxone duy nhất và chỉ nên dùng một lần.

Bạn nên luôn có sẵn thuốc xịt mũi để phòng trường hợp quá liều opioid. Hãy lưu ý về ngày hết hạn trên thiết bị của bạn và thay thế bình xịt khi ngày này trôi qua.

Thuốc xịt mũi Naloxone có thể không đảo ngược tác dụng của một số loại thuốc phiện như buprenorphine (Belbuca, Buprenex, Butrans) và pentazocine (Talwin) và có thể yêu cầu thêm liều naloxone với một lần xịt mũi mới.

Bạn có thể sẽ không thể tự điều trị cho mình nếu bạn gặp phải tình trạng quá liều thuốc phiện. Bạn nên đảm bảo rằng các thành viên trong gia đình, người chăm sóc hoặc những người có thể ở gần bạn biết cách nhận biết liệu bạn có đang bị quá liều hay không, cách sử dụng thuốc xịt mũi naloxone và những việc cần làm cho đến khi nhận được trợ giúp y tế khẩn cấp. Bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn sẽ hướng dẫn bạn và các thành viên trong gia đình bạn cách sử dụng thuốc. Bạn và bất kỳ ai có thể cần cho thuốc nên đọc hướng dẫn đi kèm với thuốc xịt mũi. Hỏi dược sĩ của bạn để biết hướng dẫn hoặc truy cập trang web của nhà sản xuất để nhận hướng dẫn.

Các triệu chứng của quá liều opioid bao gồm buồn ngủ quá mức, không thức giấc khi nói chuyện với giọng lớn hoặc khi bị cọ xát mạnh vào giữa ngực, thở nông hoặc ngừng thở hoặc đồng tử nhỏ (vòng tròn đen ở giữa mắt). Nếu ai đó nhận thấy bạn đang gặp phải những triệu chứng này, họ nên cho bạn liều naloxone đầu tiên và sau đó gọi 115 ngay lập tức. Sau khi nhận được thuốc xịt mũi naloxone, một người nên ở bên bạn và theo dõi bạn chặt chẽ cho đến khi trợ giúp y tế khẩn cấp đến.

thuốc naloxon dành cho cấp cứu quá liều sốc ma túy đá
thuốc naloxon dành cho cấp cứu quá liều sốc ma túy đá

Thao tác :

♠ Đặt người bệnh nằm ngửa để truyền thuốc.
♠ Lấy thuốc xịt mũi naloxone ra khỏi hộp. Lột lại mấu để mở vòi xịt.
♠ Giữ bình xịt mũi naloxone bằng ngón tay cái của bạn ở dưới cùng của pít-tông và ngón tay giữa và đầu tiên của bạn ở hai bên của vòi phun.
♠ Nhẹ nhàng đưa đầu vòi vào một bên lỗ mũi, cho đến khi ngón tay của bạn ở hai bên đầu vòi áp vào đáy mũi của người đó. Dùng tay đỡ vào gáy người đó để đầu ngửa ra sau.
♠ Nhấn mạnh pít-tông để giải phóng thuốc.
♠ Rút vòi xịt mũi ra khỏi lỗ mũi sau khi nhỏ thuốc.
♠ Quay người đó nằm nghiêng (tư thế hồi phục) và gọi hỗ trợ y tế khẩn cấp ngay sau khi tiêm liều naloxone đầu tiên.
♠ Nếu người đó không đáp ứng bằng cách thức dậy, nói chuyện hoặc xúc giác, thở bình thường hoặc đáp ứng và sau đó tái phát, hãy cho một liều khác. Nếu cần, hãy cho các liều bổ sung (lặp lại các bước từ 2 đến 7) cứ sau 2 đến 3 phút vào lỗ mũi xen kẽ với một lần xịt mũi mới mỗi lần cho đến khi được hỗ trợ y tế khẩn cấp.
♠ Đặt (các) thuốc xịt mũi đã sử dụng trở lại hộp đựng và xa tầm tay trẻ em cho đến khi bạn có thể vứt bỏ nó một cách an toàn.
Naloxone dạng tiêm:
Thuốc naloxone dạng tiêm được đóng gói dưới nhiều dạng khác nhau – lọ 10 mL đa liều và lọ nhỏ 1mL liều duy nhất có nắp bật lên. Để sử dụng naloxone dạng tiêm:
♠ Thực hiện thở cấp cứu trong một vài nhịp thở nhanh nếu người đó không thở.
♠ Sử dụng kim dài: 1 – 1 ½ inch (được gọi là IM hoặc kim tiêm bắp)
♠ Mở nắp lọ màu cam.
♠ Hút 1cc naloxone vào ống tiêm 1cc = 1mL = 100u.
♠ Tốt nhất là tiêm vào cơ – đùi, phần trên, phần tư bên ngoài của mông hoặc vai.
♠ Tiêm thẳng vào để đảm bảo trúng cơ.Nếu không có kim lớn, bạn có thể dùng kim nhỏ hơn và tiêm dưới da, nhưng nếu có thể thì tốt hơn nên tiêm vào cơ.
♠ Sau khi tiêm, tiếp tục thở cấp cứu 2-3 phút. Nếu không có thay đổi trong 2-3 phút, hãy tiêm một liều naloxone khác và tiếp tục thở cho họ. Nếu liều naloxone thứ hai không hồi sinh họ, có thể có điều gì khác xảy ra — hoặc đã quá lâu và tim đã ngừng đập, không có opioid trong hệ thống của họ, hoặc opioid mạnh bất thường và cần nhiều naloxone hơn (có thể chẳng hạn như xảy ra với Fentanyl).
Sau khi naloxone đã được cung cấp và nếu người đó không thở, việc tiếp tục thở cấp cứu là rất quan trọng cho đến khi có sự trợ giúp.
Naloxone chỉ kéo dài từ 30 – 90 phút , trong khi tác dụng của opioid có thể kéo dài hơn nhiều. Có thể sau khi naloxone hết tác dụng quá liều có thể tái phát. Điều rất quan trọng là ai đó phải ở bên người đó và chờ đợi khoảng thời gian có nguy cơ xảy ra trường hợp cần thiết phải dùng thêm một liều naloxone.
Ngoài ra, naloxone có thể gây ra cảm giác khó chịu khi cai nghiện vì nó ngăn chặn hoạt động của opioid trong não. Đôi khi người ta muốn sử dụng lại ngay lập tức để chấm dứt cảm giác rút tiền. Điều này có thể dẫn đến quá liều khác. Cố gắng hỗ trợ họ trong khoảng thời gian này và khuyến khích họ không sử dụng ma túy trong vài giờ.
QUAN TRỌNG!
Nếu nạn nhân không phản ứng với kích thích, không thở và không có mạch sau khi được truyền naloxone và thở cấp cứu, thì nạn nhân cần được hồi sức tim phổi (CPR) thông qua người ngoài cuộc được đào tạo và hệ thống y tế khẩn cấp. Hay gọi sô 115!
b) Thực hiện thở cấp cứu hoặc ép ngực
Đối với một người bị suy giảm hô hấp nghiêm trọng, cứu thở hoặc ép ngực là một trong những bước quan trọng nhất để ngăn ngừa tử vong do dùng thuốc quá liều. Khi một người nào đó thở rất nông và ngắt quãng (khoảng một nhịp thở sau mỗi 5-10 giây) hoặc đã ngừng thở và không có phản ứng, nên thực hiện thở cấp cứu càng sớm càng tốt vì đây là cách nhanh nhất để đưa oxy vào người đã tắt thở. .
Nếu bạn đang thực hiện thở cứu hộ, bạn đang đang hỗ trợ đẩy không khí cần thiết vào cơ thể của một người nào đó sẽ chết nếu không có nó. Sự khác biệt giữa sự sống sót và cái chết khi dùng quá liều opioid phụ thuộc vào tốc độ đưa đủ oxy vào cơ thể của người đó.
Đây là các bước để thở cấp cứu :
♠ Đặt người đó nằm ngửa.
♠ Ngửa cằm lên để mở đường thở.
♠ Kiểm tra xem có thứ gì trong miệng cản trở đường thở của họ không, chẳng hạn như kẹo cao su, tăm xỉa răng, thuốc chưa tan, nắp ống tiêm, miếng dán Fentanyl có má (TẤT CẢ những thứ này đều được tìm thấy trong miệng của những người dùng quá liều!). Nếu vậy, hãy loại bỏ nó.
♠ Dùng một tay bịt mũi và hít thở đều đặn 2 lần. Thổi đủ không khí vào phổi để làm cho lồng ngực của họ tăng lên. Nếu bạn không thấy ngực họ nhô ra khỏi khóe mắt, hãy nghiêng đầu về phía sau nhiều hơn và đảm bảo rằng bạn đang bịt mũi họ.
♠ Thở lại. Cứ 5 giây lại thở một hơi.
sơ cứu nạn nhân sử dụng quá liều sốc ma túy đá
sơ cứu nạn nhân sử dụng quá liều sốc ma túy đá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *