các câu hỏi liên quan Vi rút Corona (COVID-19)

câu hỏi thường gặp về Covid 19

Danh Mục Chính

1) Với sự lây lan của biến thể Delta, tỷ lệ lây nhiễm tử vong giảm xuống còn bao nhiêu sau khi đã được tiêm Vác xin ?

Nếu bạn đã được tiêm chủng đầy đủ, khả năng bị nhiễm bệnh của bạn sẽ giảm 3,6 lần so với những người chưa được tiêm chủng hoặc chưa tiêm chủng đủ”

Capture

Tỷ lệ bạn mắc các triệu chứng giảm 8 lần. Nếu phải nhập viện , khả năng chữa khỏi bệnh của bạn tăng 25 lần

Qua việc giải trình tự gen biến thể Delta có khả năng lây lan cao hơn gấp nhiều lần so với các biến chủng vi rút coronavirus mới ban đầu và người bệnh có các triệu chứng nặng hơn khi nhiễm bệnh.

VIDEO HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG QUE THỬ MA TÚY


2) Có đúng là trẻ em không thể bị mắc Covid-19 không? Hay trẻ em không thể / không có khả năng lây lan coronavirus cho người khác?

“Trẻ em luôn có thể truyền vi rút. Ann Rimoi, giáo sư dịch tễ học tại đại học bang California, cho biết.

Theo một nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ , mùa hè năm ngoái, hơn một nửa số trẻ em từ 6 đến 10 tuổi đã tham gia trại hè Gruzia và được xét nghiệm vi rút coronavirus cho kết quả dương tính.

“Số liệu này bổ sung thêm bằng chứng chứng minh rằng trẻ em ở mọi lứa tuổi đều dễ bị nhiễm SARS-CoV-2 và đóng một vai trò quan trọng trong việc lây truyền.

Và ở Tây ban nha, số trẻ em nhập viện vì Covid-19 đã tăng 23% trong tám ngày mùa hè năm ngoái – từ 246 ca mắc lên 303 ca mắc vào ngày 24 tháng 7.

Một số thanh niên đã phải chịu những ảnh hưởng lâu dài từ Covid-19 hoặc hội chứng viêm đa hệ ở trẻ em (MIS-C) – một tình trạng hiếm gặp nhưng có khả năng nghiêm trọng có thể xảy ra ở trẻ vài tuần sau khi bị nhiễm coronavirus .


3) Vắc xin có khả năng tạo miễn dịch chống lại biến thể Delta không?

Tiêm phòng đầy đủ làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh nặng, nhập viện và tử vong gây ra do biến thể Delta, tuy nhiên vẫn sẽ có 1 số trường hợp mắc bệnh nặng ngoại lệ do 1 số yếu tố khách quan và chủ quan( như bệnh lý nền, nhập viện trễ, điều trị không phù hợp)

Hai liều vắc-xin do Pfizer / BioNTech cung cấp khả năng bảo vệ hơn 89% chống lại Covid-19 có triệu chứng do biến thể Delta gây ra.

Tuy nhiên những người mới chỉ tiêm một liều vắc-xin Pfizer / BioNTech chỉ có 33% khả năng tự bảo vệ khỏi biến thể Delta ba tuần sau đó.

Điều cần biết : hãy tiêm phòng & tiêm cả hai liều

Loại Vắc xin hai liều của Moderna đã chứng minh có tác dụng chống lại các biến thể như chủng Delta sau khi các nhà khoa học đã xét nghiệm mẫu huyết thanh / huyết tương của tám người tham gia sau khi đã tiêm đủ liều thứ hai của vắc-xin Moderna.

Các nhà nghiên cứu cho biết vắc xin Johnson & Johnson đơn liều cũng hoạt động chống lại biến thể Delta . Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu mẫu máu được lấy từ tám tình nguyện viên đã được tiêm chủng và so sánh nó với một phiên bản được thiết kế của protein đột biến của biến thể Delta.

Vác xin đơn liều Covid-19 của Johnson & Johnson đã tạo ra các kháng thể trung hòa chống lại một loạt các biến thể nguy hiểm SARS-CoV-2, số lượng kháng thể tăng lên theo thời gian, bao gồm chống lại biến thể Delta ngày càng phổ biến và dễ lây lan hơn (B.1.617.2).

Nhưng rõ ràng vắc-xin đang phát huy tác dụng trong việc ngăn ngừa các ca nhập viện và tử vong


4) Tại sao một số người vẫn bị mắc Sars Covid-19 sau khi họ đã được tiêm chủng? Có phải do vắc xin không hiệu quả?

Bạn không thể bị lây nhiễm Covid-19 qua việc vắc-xin vì không có virús corona trong bất kỳ vắc-xin nào được sử dụng trên thế giới.

Nhưng bạn cần biết, không có loại vắc xin nào là hiệu quả, độ công hiệu là 100% do vậy một số người sau khi được tiêm phòng đầy đủ vẫn có thể bị nhiễm bệnh.

Vắc xin ngừa Covid-19 là một trong những vắc xin hiệu quả nhất từng được phát triển cho đến thời điểm này, các nghiên cứu cho thấy chúng ngăn ngừa trên 90% các ca nhiễm có triệu chứng. Những gì Vác xin làm là đảm bảo rằng cơ thể của bạn phản ứng miễn dịch nhanh chóng để loại bỏ & ngăn chặn vi rút nếu tiếp xúc. Tuy nhiên, vẫn có khả năng một số người có thể bị nhiễm bệnh trở lại.

Nhưng cũng giống như vắc-xin khác như vác xin cúm  , thủy đậu , bạch hầu , viêm gan, những người bị mắc / nhiễm sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 thường sẽ có các triệu chứng bệnh nhẹ hơn hoặc thậm chí không có triệu chứng gì so với những người không được tiêm chủng hoặc chưa tiêm chủng đầy đủ.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật, Bộ Y Tế cho biết hơn 95% những người phải nhập viện , hoặc tử vong là do không hoặc chưa tiêm chủng đẩy đủ.

Điều quan trọng bạn cần nhớ là: bạn chưa được coi là tiêm chủng đầy đủ cho đến 2 tuần sau liều tiêm vác xin Covid cuối cùng , vì vậy trong khoảng thời gian này cơ thể bạn vẫn rất dễ bị tổn thương , lây nhiễm trong vài tuần đầu tiên tiêm phòng. BỘ Y TẾ & TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT cho hay : “Hãy tiếp tục thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa cho đến khi bạn được tiêm chủng đầy đủ.


5) Những người đã được tiêm phòng đầy đủ có cần thiết đeo khẩu trang do xuất hiện chủng Delta dễ lây lan hơn không?

  • Nếu bạn được tiêm phòng đầy đủ , bạn có thể tham gia vào nhiều hoạt động mà bạn vẫn làm trước đại dịch.
  • hãy đeo khẩu trang trong nhà ở , nơi công cộng nếu bạn đang ở trong khu vực có khả năng lây nhiễm cao nhằm tối đa hóa ngăn chặn bảo vệ bạn khỏi mắc Covid biến thể Delta và ngăn chặn việc có thể lây lan sang người xung quanh và cộng động.
  • Đeo khẩu trang vẫn là quan trọng và luôn cần thiết nếu khả năng miễn dịch không tốt hoặc do tuổi tác hoặc bạn đang mắc các bệnh lý nền tiềm ẩn.

Những người được tiêm chủng đầy đủ ít có khả năng bị nhiễm bệnh hơn và cũng ít có khả năng bị bệnh nặng hơn khi có 1 đợt bùng phát dịch mới bởi 1 loại vi rút đột biến. Nhưng nghiên cứu mới cho thấy những người mắc bệnh do 1 loại virus đột biến vẫn có tải lượng vi-rút nhiều như những người bị nhiễm bệnh chưa được tiêm chủng – nghĩa là họ cũng có thể truyền vi-rút.

Theo dữ liệu gần đây của Đại học Johns Hopkins, các địa phương có tỷ lệ tiêm chủng dưới trung bình có tỷ lệ người nhiễm Covid – 19 mới gấp 3 lần so với những nơi có tỷ lệ tiêm chủng trên trung bình.

Đối với những người không hoặc chưa được tiêm chủng đầy đủ, BỘ Y TẾ & TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT khuyến cáo :

“Những người chưa được tiêm phòng nên tiêm và tiếp tục đeo khẩu trang cho đến khi được tiêm đầy đủ. Với biến thể Delta, điều này cấp bách & quan trọng hơn bao giờ hết,


6) Tôi nên làm gì nếu cần hắt hơi khi đang đeo khẩu trang ?

Bạn có thể tháo khẩu trang ra và hắt hơi vào khăn giấy (nếu có sẵn ở đó) sau đó đeo lại khẩu trang

Với những ai có thể/ cần phải đeo khẩu trang trong suốt ngày dài, hãy chuẩn bị thêm một chiếc khẩu trang dự phòng để phòng trường hợp chiếc khẩu trang đang dùng bị bẩn.


7) Nếu tôi đã tiêm chủng đầy đủ , tôi có nên tiêm ngừa Covid-19 không?

“Có, bạn nên được chủng ngừa bất kể bạn đã có nhiễm COVID-19 hay chưa,”

“Đó là bởi vì các chuyên gia vẫn chưa biết bạn được bảo vệ bao lâu để không bị ốm trở lại sau khi hồi phục sau COVID-19.”

Nhiều bác sĩ tin rằng khả năng miễn dịch bạn có được từ việc tiêm chủng có thể mạnh hơn và lâu hơn so với khả năng miễn dịch bạn nhận được từ lần nhiễm bệnh trước đó .

“Thực tế có sáu loại coronavirus khác – MERS và SARS và bốn loại virus khác tạo ra các bệnh cảm cúm thông thường. nhà dịch tễ học, tiến sĩ Larr Crilliant, nói.

“Nhiều loại vắc-xin mà chúng tôi đã tạo ra trong lịch sử thực sự mạnh hơn vi rút tự tạo ra khả năng miễn dịch.”


8) Tôi đã được tiêm phòng Covid nhưng cảm thấy không được khỏe. Tôi có nên đi xét nghiệm coronavirus không?

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể có các triệu chứng Covid-19, hãy đi kiểm tra ngay lúc này bất kể tình trạng bệnh & hồ sơ tiêm chủng của bạn như thế nào”

Các triệu chứng ban đầu của Covid-19 gần giống với các triệu chứng của bệnh cúm hoặc cảm thông thường. Bạn có thể bị chảy nước mũi , mệt mỏi hoặc các triệu chứng khác. Trong những trường hợp đó, điều quan trọng là mọi người phải đi xét nghiệm ”.

Không thể lấy Covid-19 từ vắc-xin vì không có coronavirus trong bất kỳ vắc-xin nào được sử dụng ở trên thế giới.

Nhưng vắc xin Covid-19 không có hiệu lực đầy đủ cho đến 2 tuần sau liều tiêm cuối cùng – “vì vậy một người có thể bị ốm nếu vắc xin không có đủ thời gian để bảo vệ,” Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết.

BỘ Y TẾ & TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT cho biết những người được tiêm chủng đầy đủ ít nguy cơ bị nhiễm bệnh hơn nhiều so với những người không được tiêm chủng hoặc chưa tiêm đầy đủ. Ngoài ra, “vắc xin COVID-19 cũng góp phần làm giảm nguy cơ lây lan COVID-19 ở người ”.

Vắc xin Covid-19 có hiệu quả cao nhưng chúng không phải là bảo vệ hoàn toàn 100%. Vắc-xin khi tiêm vào cơ thể kích hoạt phản ứng của hệ thống miễn dịch hoạt động, vì vậy những người bị suy giảm miễn dịch hoặc dùng thuốc ức chế hệ thống miễn dịch có thể không được vắc-xin bảo vệ nhiều như những người khác.

Tin tốt : theo Nghiên cứu của BỘ Y TẾ & Viện kiểm định vắc xin & sinh phẩm Bộ Y Tế cho biết khi những trường hợp nhiễm virus đột biến hiêm xảy ra ở những người đã được tiêm chủng, và thậm chí nếu bị nhiễm , bệnh của họ cũng ít nghiêm trọng hơn .

Điều đặc biệt quan trọng là những người chưa được tiêm chủng có các triệu chứng Covid-19 cần phải đi xét nghiệm sớm nhất . Người chưa được tiêm chủng có thể lây lan coronavirus dễ dàng hơn những người đã được tiêm chủng .

=> Covid với người nhiễm HIV AIDS


9) Có phải là vắc xin Covid-19 không hiệu quả đầy đủ ở những người bị mắc bệnh gây suy giảm miễn dịch không? Và họ cần được tiêm nhiều liều hơn tiêu chuẩn không ?

Vắc xin có nhiệm vụ kích hoạt hệ thống miễn dịch hoạt động, vì vậy những người bị suy giảm miễn dịch hoặc dùng thuốc ức chế hệ thống miễn dịch có thể không đạt được nhiều hiệu quả cần thiết từ vắc xin như những người bình thường khác.

Tổ chức y tế thế giới ước tính trên 300 triệu người bị suy giảm miễn dịch . Họ đang ở trong tình thế nguy hiểm vì họ có nguy cơ mắc bệnh nặng do Covid-19 cao hơn , và họ cũng có thể nhiều khả năng không tạo ra đủ phản ứng miễn dịch để nhận được đầy đủ lợi ích từ vắc-xin Covid-19 được tiêm.

 “Nếu bạn có đang mắc 1 bệnh lý nền ngiêm trọng và phải dùng hoặc đang dùng thuốc làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn , bạn có thể KHÔNG được bảo vệ ngay cả khi bạn đã được tiêm chủng đầy đủ . “Do vậy bạn nên tiếp tục thực hiện nghiêm ngặt tất cả các biện pháp phòng ngừa được khuyến cáo như cho những người chưa được tiêm chủng cho đến khi cơ sở y tế đưa ra các khuyến cáo khác”

Đó là lý do tại sao nhiều người trông cậy vào thật nhiều những người xung quanh trong cộng đồng và xã hội đi tiêm chủng để giúp bảo vệ họ ,Tiến sĩ Frances Collyn Giám đốc Viện Y tế Quốc gia cho biết.

Một số người mắc hội chứng suy giảm miễn dịch đã quyết định tự tiêm thêm một liều vắc xin . Đối với một số trường hợp, kháng thể tăng lên nhưng đối với những người khác thì vẫn không.

Vào tháng 6, các nhà nghiên cứu từ Đại học Johns Hopkins gợi ý rằng một mũi tiêm bổ sung có thể giúp tăng mức kháng thể Covid-19 cho một số người ghép tạng không có phản ứng đầy đủ với việc tiêm chủng ban đầu của họ.

Tuy nhiên tính hiệu quả và lợi ích  , an toàn của các liều bổ sung đối với vắc xin COVID-19 ở những người bị suy giảm miễn dịch vẫn đang tiếp tục được đánh giá.


10) Tôi đã tiêm phòng nhưng xét nghiệm dương tính với coronavirus. Tôi nên làm gì?

Những người được tiêm chủng đầy đủ không nên đến các địa điểm tư nhân hoặc công cộng nếu họ đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 trong 10 ngày trước đó hoặc đang có các triệu chứng COVID-19.

Một người vẫn có thể bị nhiễm bệnh ngay trước hoặc ngay sau khi tiêm chủng.


11) tác động lâu dài của coronavirus là gì?

Những người trẻ tuổi cũng phải chịu các triệu chứng kéo dài như khó thở, mệt mỏi mãn tính, sốt , ho kéo dài, mất trí nhớ , không thể ngửi hoặc nếm

Một nghiên cứu cho thấy 35% những người được chữa khỏi Covid 19 vẫn có các triệu chứng từ hai đến ba tuần sau khi xét nghiệm coronavirus:

  • Ở nhóm tuổi từ 18 đến 34, 26% cho biết họ vẫn có các triệu chứng vài tuần sau đó.
  • Trong độ tuổi từ 35 đến 49, 32% vẫn phải vật lộn với những tác động hậu Covid của vài tuần sau đó.
  • Đối với những người từ 50 tuổi trở lên, 47% cho biết họ vẫn có các triệu chứng vài tuần sau đó.

Nguy cơ tử vong do tổn thương tim liên quan đến việc bị mắc coronavirus dường như lớn hơn nhiều so với những nghiên cứu trước đây

Tổn thương tim và viêm hệ thống mạch máu xảy ra ở 18% đến 32% bệnh nhân Covid-19 nhập viện và với khoảng 40% trường hợp tử vong . Các biến chứng tim do Covid-19 có thể kéo dài sau khi hồi phục sau coronavirus.


12) Tôi đã xét nghiệm dương tính với coronavirus vài tuần trước. một người có thể bị lây nhiễm hoặc lây lân virú Covid-19 trong khoảng thời gian bao lâu? Tôi có cần phải tiếp tục cách ly hoặc kiểm tra lại không?

Đối với người mang mang mầm bệnh và có triệu chứng: ít nhất 10 ngày kể từ khi bạn bắt đầu xuất hiện các triệu chứng của và ít nhất 24 giờ kể từ khi bạn bị sốt (mà không cần sự hỗ trợ của thuốc hạ sốt) và các triệu chứng khác của bạn đã được cải thiện, bạn có thể dừng lại việc cô lập/ cách ly

Bệnh nhân bị bệnh nặng có thể phải cách ly đến 20 ngày sau khi các triệu chứng bắt đầu . Nhưng điều quan trọng cần lưu ý là các triệu chứng thường không xuất hiện cho đến vài ngày sau khi nhiễm bệnh – và bạn có thể dễ lây lan hơn trong thời gian trước khi có triệu chứng này . Ngoài ra, các triệu chứng có thể kéo dài hàng tuần hoặc hàng tháng

Đối với người mang mầm bệnh không có triệu chứng: Những người có kết quả xét nghiệm dương tính nhưng không có bất kỳ triệu chứng nào có thể ngừng cách ly 10 ngày sau lần xét nghiệm dương tính đầu tiên – miễn là họ không phát triển các triệu chứng

Nhưng 10 ngày chỉ là hướng dẫn chung: “Vì không thể sử dụng các triệu chứng để đánh giá tình trạng của những người này trong quá trình bệnh của họ, nên có thể thời gian phát tán của virus có thể dài hơn hoặc ngắn hơn 10 ngày sau lần xét nghiệm dương tính đầu tiên của họ. Với sự phát triển của vi-rút, một người có thể lây nhiễm vi-rút cho người khác, ngay cả khi họ không có triệu chứng .

Những người mang mầm bệnh không có triệu chứng đã xét nghiệm dương tính cũng có thể ngừng cách ly nếu họ nhận được hai kết quả xét nghiệm âm tính từ các xét nghiệm được thực hiện cách nhau hơn 24 giờ.


13) Coronavirus và Covid-19 có giống nhau không?

Coronavirus và Covid-19 không giống nhau, nhưng đôi khi các thuật ngữ có thể được sử dụng thay thế cho nhau.

Loại “coronavirus” này rất mới lạ vì nó mới xuất hiện ở người vào cuối năm 2019. Đã có sáu loại coronavirus khác lây nhiễm sang người , chẳng hạn như SARS (khoảng năm 2003) và MERS (khoảng năm 2012).

Coronavirus được đặt tên cho các gai giống như vương miện trên bề mặt của chúng”. Tên khoa học của loại coronavirus mới này là SARS-CoV-2, viết tắt của “coronavirus hội chứng hô hấp cấp tính nặng 2”.

Covid-19, tuy nhiên, là bệnh do coronavirus mới gây ra . Các chữ cái và số trong “Covid-19” bắt nguồn từ “ Bệnh do virus corona năm 2019 ”.


14) Có nên chỉ đeo tấm chắn giọt bắn thay cho khẩu trang không?

BỘ Y TẾ & TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT không khuyên bạn sử dụng mặt nạ nhựa chắn giọt bắn cho các hoạt động hàng ngày thay thế cho khẩu trang .

Tuy nhiên có một vài trường hợp ngoại lệ áp dụng chẳng hạn như đối với những người khiếm thính họ phụ thuộc vào việc đọc môi hoặc những người có tình trạng sức khỏe thể chất hoặc tinh thần mà việc đeo khẩu trang bằng vải có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của họ.

Khẩu trang & khăn che mặt bằng vải vẫn là một biện pháp phòng ngừa cần thiết  và quan trọng nhất đặc biệt  trong những thời điểm giãn cách xã hội.

Các nghiên cứu phòng thí nghiệm cho thấy khăn che mặt bằng vải làm giảm sự phun ra của các giọt nhỏ khi đeo qua mũi và miệng

Các tấm che chắn giọt bắn được đeo ngoài khẩu trang cung cấp thêm cho bạn một lớp bảo vệ và cũng có thể giúp người không chạm thể chạm vào mặt của họ . Nhân viên ở gần những người xung quang trong thời gian dài, chẳng hạn như nhân viên thu ngân cửa hàng tạp hóa hoặc nhân viên bệnh viện thì việc đeo tấm chắn che mặt bên ngoài khẩu trang là khuyến cáođể tăng khả năng bảo vệ.

Nếu bạn có ý định sử dụng tấm che mặt mà không có khẩu trangthì bạn nên quấn quanh hai bên mặt và kéo dài đến dưới cằm. Chỉ nên đeo tấm che mặt dùng một lần cho mỗi lần sử dụng. Tấm che mặt có thể tái sử dụng do vậy nên được làm sạch và khử trùng sau mỗi lần sử dụng.


15) Biến thể Delta là gì? Nó có nguy hiểm hơn các biến chủng coronavirus khác không?

Theo bộ y tế , biến thể Delta là dòng coronavirus B.1.617.2 được xác định lần đầu tiên ở Ấn Độ. Biến thể này đã tạo ra 83% các mẫu coronavirus được giải trình tự.

WHO (tổ chức y tế thế giới) cho biết : “Biến thể Delta đã làm gia tăng hơn 300% Các trường hợp nhiễm COVID-19 trong giai đoạn từ ngày 19 tháng 6 đến ngày 23 tháng 7 năm 2021 , cùng với đó là sự gia tăng các trường hợp phải điều trị nhập viện và số ca tử vong do biến thể B.1.617.2 (Delta) có khả năng lây truyền cao

Biến thể Delta có một nhóm đột biến, bao gồm một đột biến được gọi là L452R, giúp nó lây nhiễm vào tế bào cơ thể người nhanh & dễ dàng hơn .

Biến thể này thậm chí dễ lây truyền hơn so với biến thể Alpha

Ngoài việc lây truyền dễ dàng hơn, triệu chứng & mức độ nặng của ca bệnh có thể năng hơn và nhiều khả năng phải nhập viện điều trị thở máy hỗ trợ cao hơn.

Một phân tích 39.890 trường hợp nhiễm bệnh ở Ấn Độ cho thấy biến thể Delta làm tăng nguy cơ nhập viện gấp 2,61 lần trong vòng 14 ngày so với biến thể Alpha . Vào giữa tháng 6, biến thể Delta chiếm 99% các trường hợp mắc bệnh Covid-19 ở Anh.


16) Lan truyền qua đường khí dung là gì? Sự khác biệt giữa bình xịt và giọt nhỏ là gì?

Sự lây lan qua đường khí dung là khả năng coronavirus lây lan không chỉ bởi các giọt bắn qua đường hô hấp, mà còn bởi các hạt nhỏ hơn được gọi là sol khí có thể trôi nổi trong không khí lâu hơn các giọt nhỏ và có thể lan xa hơn 2m.

Khí dung đường hô hấp và các giọt nhỏ được tiết ra khi ai đó nói chuyện, hít thở,ho, sổ mũi, hắt hơi. Các giọt đường hô hấp lớn hơn – có đường kính từ 5 đến 10 micron . (sợi tóc của con người thường rộng từ 60 đến 120 micron)

Nếu bạn gặp những giọt nước bắn ra từ một người qua các hành động trên, chúng thường rơi xuống đất trong vòng bán kính 2m.Nhưng sol khí (hay còn gọi là hạt nhân giọt) nhỏ hơn – đường kính dưới 5 micron, là các giọt không rơi xuống ngay lập tức. “Chúng lơ lửng trong không khí một khoảng thời gian.”

Nhiều nghiên cứu cho thấy coronavirus có thể lây lan xa hơn 2m thông qua việc lây truyền trong không khí, chẳng hạn như trong khi thực hành hát hợp xướng


17) Tại sao vẫn liên tục xuất hiện các biến thể dễ lây lan hơn?

Càng nhiều người bị nhiễm vi rút, vi rút càng có nhiều cơ hội tiến hóa thông qua đột biến.

Vi rút đột biến mọi lúc, mọi nơi khi chúng nhân lên ở những người bị nhiễm bệnh. Một số đột biến không nguy hại lắm. Nhưng nếu có nhiều đáng kể các đột biến, chúng có thể dẫn đến các biến thể mới dễ lây lan hơn hoặc nguy hiểm hơn của chủng vi rút gốc.

Tiến sĩ Jorge Rodriguez cho hay “ Hãy nghĩ về virus như một chiếc vòng cổ được nối bởi những hạt màu khác nhau . “ ở vị trí số 1, bạn cần một hạt màu đỏ. Vị trí số 2 là một hạt màu xanh lá cây. Đó là mã di truyền – chuỗi màu hạt đó, ”ông nói.

“Khi một loại virus nhân bản, nó có nhiệm vụ phải tạo ra một bản sao chính xác lặp lại của những màu hạt đó. Nhưng thỉnh thoảng, có thể một hạt màu xanh lá cây lại được nhân bản sinh ra thay vì phải là màu đỏ”

Khi các đột biến mang lại lợi thế cho vi rút – chẳng hạn như khả năng tái tạo nhanh hơn hoặc ẩn náu khỏi hệ thống miễn dịch – phiên bản đó sẽ cạnh tranh với các phiên bản khác hoặc chính phiên bản gốc.

Henry Moor , một chuyên gia về virus tại Viện Quốc gia về Các bệnh Truyền nhiễm của Nam Phi , cho biết giảm số lượng các ca nhiễm là cách duy nhất để giảm sản sinh các biến thể đột biến.

Đó là một lý do quan trọng tại sao các bác sĩ khuyến khích mọi người nên tiêm phòng càng sớm càng tốt. Những người không tiêm phòng đang không chỉ mạo hiểm sức khỏe của chính mình mà còn gây nguy hiểm cho sức khỏe của người khác.

Tiến sĩ Willi Schaff, giáo sư tại Khoa Bệnh truyền nhiễm tại Đại học Y Khoa Vanderbit cho biết: “Những người không được tiêm chủng là những cỗ máy sản xuất biến thể đột biến.”

“Càng có nhiều người không được chủng ngừa, vi rút càng có nhiều cơ hội sinh sôi”.


18) Chúng ta có cần tiêm nhắc lại các mũi vắc-xin Covid-19 không?

Tại thời điểm này , nếu bạn đã được tiêm phòng đầy đủ thì không cần tiêm nhắc lại cho đến khi có khuyến cáo, thông báo mới từ cơ quan y tế

BỘ Y TẾ & TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT và FDA cho biết: “Chúng tôi tiếp tục xem xét các nghiên cứu và sẽ thông báo cho công chúng . “Chúng tôi đã chuẩn bị cho các liều tăng cường nếu và khi khoa học chứng minh rằng chúng là cần thiết.”

Chính phủ Israel cho biết vắc-xin Pfizer / BioNTech có hiệu quả khoảng 95,3% đối với nhiễm trùng coronavirus vào tháng Năm. Nhưng vào tháng 6, sau khi biến thể Delta rất dễ lây lan rộng rãi hơn , con số đó đã giảm xuống còn 64%, chính phủ Israel cho biết trong một tuyên bố ngắn gọn vào ngày 5/7.

Chính phủ Israel cho biết vắc-xin vẫn có hiệu quả 93% trong việc ngăn ngừa bệnh nặng và các trường hợp nhập viện do Covid-19 gây ra, so với 97% được báo cáo trên tạp chí y khoa The Lancet vào tháng 5.

Pfizer cho biết họ đang nghiên cứu để phát triển một liều tăng cường nhằm bảo vệ mọi người khỏi các biến thể đột biến.

Vì vậy, trong khi hầu hết những người được tiêm chủng đầy đủ vẫn được bảo vệ tốt, Pfizer và BioNTech đang chuẩn bị cho nhu cầu có thể cần có một liều tiêm nhắc lại,

Kể từ tháng 4, nghiên cứu cho thấy vắc xin Pfizer / BioNTech và Moderna vẫn có hiệu quả cao trong ít nhất sáu tháng (và còn có thể dài hơn) .

Vào tháng 7, nghiên cứu  của Johnson & Johnson cho thấy vắc xin của họ có hiệu quả cao trong ít nhất 8 tháng (và còn tiếp tục tăng) .


19) Khi nào trẻ nhỏ ít tuổi có thể được tiêm vác xin Covid-19?

Hiện đã có vắc xin cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên và các thử nghiệm lâm sàng vẫn đang được tiến hành đối với trẻ nhỏ hơn .

Vắc xin Pfizer / BioNTech là loại duy nhất hiện được phép sử dụng cho những người từ 12 tuổi trở lên . Thuốc chủng này hiện đang được thử nghiệm ở trẻ em từ 6 tháng đến 11 tuổi. Pfizer cho biết, nếu mọi việc suôn sẻ, họ có kế hoạch yêu cầu Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cấp phép vào tháng 9 cho phép tiêm vắc-xin này cho trẻ em từ 2 đến 11 tuổi.

Vác xin của Moderna hiện chỉ được phép tiêm cho người lớn từ 18 tuổi trở lên. Vào tháng 5, Moderna cho biết dữ liệu thử nghiệm ban đầu cho thấy vắc-xin an toàn và có vẻ có hiệu quả ở những người từ 12 đến 17 tuổi . Vào tháng 6, Moderna cho biết họ đã yêu cầu FDA cấp phép vắc xin cho nhóm tuổi từ 12 đến 17.

Moderna cũng đang thử nghiệm các liều vắc-xin khác nhau ở trẻ nhỏ từ 6 tháng đến 11 tuổi. Moderna cho biết, nếu mọi việc suôn sẻ, trẻ em dưới 12 tuổi có thể đủ điều kiện tiêm vắc-xin vào mùa đông năm nay hoặc vào đầu năm 2022.

Johnson & Johnson cho biết họ có kế hoạch bắt đầu thử nghiệm vắc xin Covid-19 ở thanh thiếu niên bắt đầu từ mùa thu năm nay. Thuốc chủng ngừa một liều hiện được phép sử dụng cho người lớn từ 18 tuổi trở lên.

J&J cho biết họ đang lên kế hoạch cho 4 cuộc thử nghiệm vắc xin giai đoạn cuối cho trẻ em. Thử nghiệm đầu tiên này sẽ tập trung vào đối tượng từ 12 đến 17 tuổi, và những thử nghiệm khác sẽ mở rộng bao gồm cả trẻ nhỏ hơn. Tổng cộng, J&J có kế hoạch đăng ký tối thiểu 4.500 trẻ em đến 17 tuổi.

“Để giữ an toàn cho trẻ em và cuối cùng là đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng, các thử nghiệm lâm sàng vắc xin COVID-19 cần phải tiếp tục được tiến hành ở quần thể này,”


20) Tôi có thể bị cúm và coronavirus cùng lúc không?

Bạn hoàn toán có thể bị mắc cúm và Covid-19 cùng một lúc, khi điều này xảy ra cùng lúc hệ thống miễn dịch của bạn sẽ càng phải hoạt động tăng cường hơn.

Một khi bạn bị nhiễm cúm và một số loại virus đường hô hấp khác, nó sẽ khiến cơ thể bạn yếu đi. Khả năng phản ứng miễn dịch của bạn giảm sút và nó khiến bạn dễ bị nhiễm trùng lần thứ hai.

Về bản chất, cả Covid-19 và cúm đều tấn công phổi, có khả năng gây viêm phổi, tràn dịch trong phổi hoặc suy hô hấp

Hai (căn bệnh) kết hợp với nhau chắc chắn gây tổn thương phổi nhanh & nhiều hơn dẫn đến gây suy hô hấp nhiều hơn.

Giống như Covid-19, cúm vẫn gây tử vong ngay cả với đối với những người trẻ và khỏe mạnh. Cách dễ nhất để giúp tránh bị cúm & Covid-19 cùng lúc là bạn nên được tiêm phòng.


21) Những đứa trẻ của tôi không muốn đeo khẩu trang. Tôi nên làm gì?

Christopher Willard, giảng viên tâm thần học tại Trường Y Harvard, cho biết trẻ em có thể có phản ứng miễn cưỡng hơn vì chúng nhạy cảm hơn với những điều mới mẻ hơn người lớn. “Ngoài ra còn có khía cạnh tâm lý kỳ lạ của việc chúng không thể nhìn thấy toàn bộ khuôn mặt của chính mình hoặc khuôn mặt và nét mặt của người đối diện,” điều này có thể cản trở cảm giác thoải mái hoặc an toàn của họ.

Để giảm bớt sự ngần ngại đeo khẩu của con bạn, hãy mua hoặc thiết kế những chiếc mặt nạ có thiết kế hình vui nhộn trên đó. Hoặc để con bạn tùy chỉnh mặt nạ theo cách của riêng chứng, ví dụ bằng cách vẽ lên hình lên đó.

Bạn cũng có thể mua khẩu trang dành riêng cho trẻ em với các hình thú vui nhộn , siêu anh hùng trên đó hoặc cho con bạn xem ảnh của những người nổi tiếng mà chúng yêu thích có đang đeo khẩu trang


22) Tôi có thể bị nhiễm coronavirus từ vắc-xin Covid-19 không?

Không. Sự thật là không thể lấy được Covid-19 từ bất kỳ loại vắc xin nào được sử dụng ở Mỹ vì không loại nào trong số chúng chứa ngay cả một tế bào coronavirus thực sự .


23) Có an toàn để đi du lịch thời điểm này không?

Hãy hoãn việc đi lại cho đến khi bạn được tiêm chủng đầy đủ . Được tiêm chủng đầy đủ có nghĩa là ít nhất 2 tuần đã trôi qua kể từ liều vắc-xin Covid-19 cuối cùng của bạn.

Đối với những người không được tiêm chủng đầy đủ mà vẫn có nhu cầu đi du lịch, khuyến cáo điều quan trọng là bạn phải luôn đeo khẩu trang; được xét nghiệm trong vòng ba ngày trước khi đi du lịch; duy trì khoảng cách vật lý với bất kỳ ai không đi cùng bạn; và cách ly trong 10 ngày sau khi bạn trở về nhà. ( Thời gian cách ly đó có thể giảm xuống còn 7 ngày nếu bạn được xét nghiệm từ 3 đến 5 ngày sau khi về nhà.)


24) Sự khác biệt giữa biến thể Delta và Delta Plus là gì?

Biến thể Delta Plus (B.1.617.2.1) là một nhánh mới và có một chút thay đổi so với biến thể Delta rất dễ lây lan (B.1.617.2).

Tất cả các biến thể đều mang trong mình các cụm đột biến. Delta Plus khác với Delta vì nó có thêm một đột biến gọi là K417N . Đột biến đó ảnh hưởng đến protein đột biến – một phần của vi rút gắn vào tế bào người mà nó lây nhiễm.

Kết quả giải trình tự bộ gen Covid-19 của chính phủ Ấn Độ cho thấy biến thể Delta Plus có một số đặc tính đáng ngại như tăng khả năng lây truyền, liên kết mạnh hơn với các thụ thể của tế bào phổi ở cơ thể người và khả năng giảm phản ứng kháng thể .

Vẫn chưa rõ ảnh hưởng của đột biến đối với hiệu quả của vắc-xin , nhưng các nhà khoa học cảnh báo , quan ngại đột biến này có thể mang “đặc tính thoát vắc-xin” đáng kể

Hầu hết các loại vắc-xin coronavirus được chế tạo để chỉ dẫn cơ thể nhận dạng được protein đột biến hoặc các bộ phận của nó – chính là nơi tạo ra đột biến bổ sung của Delta Plus. Tổ chức Y tế Thế giới vẫn đang tiếp tục theo dõi biến thể Delta Plus nhằm xác định mức độ nguy hiểm & khả năng lây truyền của nó.

Hoa Kỳ là một trong số ít nhất 11 quốc gia đã báo cáo các trường hợp xuất hiện đầu tiên của biến thể Delta Plus. Nhưng Delta Plus không chiếm một tỷ lệ đáng kể trong các ca Covid-19 được giải trình tự ở Mỹ


25) có được hiến tạng người chết do Coronavirus không ?

Điều đó không được khuyến khích lúc này . nhưng điều này có thể thay đổi khi khoa học nắm được nhiều hơn về quy trình và cách điều trị COVID-19.


 

26) Khả năng miễn dịch kéo dài bao lâu nếu bạn khỏi bệnh sau khi bị Covid-19?

Các nghiên cứu vẫn đang tiếp tục được thực hiện nhưng một nghiên cứu gần đây thực hiện kiểm tra các kháng thể cho thấy cơ thể có thể được miễn dịch trong nhiều tháng liền sau khi nhiễm bệnh . tuy nhiên điều này không đồng nghĩa rằng các phản ứng kháng thể này sẽ bảo vệ bạn khỏi bị tái nhiễm lại Covid 19

Vẫn chưa rõ nếu nhiễm SARS-CoV-2 ở người , sau khi khỏi bệnh có bảo vệ khỏi tái nhiễm hay không và trong bao lâu.


27) Các tác dụng phụ của vắc-xin là gì?

Một số người người đã tiêm có / cảm thấy các triệu chứng giống như cúm , cảm lạnh. Các chuyên gia y tế cho biết đừng lo lắng nếu điều này xảy ra với bạn .

Đây là những phản ứng miễn dịch thông thường sau khi tiêm chủng . Việc bạn bị đau nhức cánh tay hoặc mệt mỏi hoặc đau nhức cơ thể hoặc thậm chí là có thể sốt nhẹ là điều hoàn toàn bình thường.

Các tác dụng phụ “như sốt, mệt mỏi và ớn lạnh” “ thường từ nhẹ đến trung bình có thể kéo dài từ một đến hai ngày.

Moderna cho biết vắc xin của họ không có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào. Chỉ 1 tỷ lệ nhỏ những người tham gia thử nghiệm có các triệu chứng như đau nhức cơ thể và đau đầu.

Với vắc xin Johnson & Johnson , các tác dụng phụ thường gặp nhất là đau tại chỗ tiêm, nhức đầu, mệt mỏi và đau cơ. BỘ Y TẾ & TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT khuyến nghị phụ nữ dưới 50 tuổi nên lưu ý về nguy cơ huyết khối hiếm gặp nhưng gia tăng với hội chứng giảm tiểu cầu (TTS) sau khi tiêm Vắc Xin Johnson & Johnson,” Hội chứng giảm tiểu cầu là một tình trạng liên quan đến cục máu đông do mức tiểu cầu thấp.


28) Quay lại phòng tập có an toàn không?

Chắc chắn có những rủi ro nếu bạn không tiêm phòng. Coronavirus thường dễ lây lan trong môi trường kín hơn là môi trường ngoài trời – đặc biệt nếu bạn ở trong nhà trong một thời gian dài .

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng việc hít thở mạnh và nhiều nhiều (trong quá trình tập thể thao) hay hát hò có thể đẩy các hạt vi rút đi xa và nhanh hơn trong không khí dẫn đến làm tăng nguy cơ lây nhiễm.

Để giúp giảm thiểu rủi ro, nhiều phòng tập đã hạn chế số người và yêu cầu thành viên đeo khẩu trang.


29) vắc xin covid tốt hiệu quả như thế nào? Tại sao tôi nên chủng ngừa vác xin của Johnson & Johnson nếu dữ liệu cung cấp cho thấy nó có vẻ không tốt bằng những loại khác?

Cả hai loại vắc xin Pfizer / BioNTech và Moderna đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ khoảng 96% đối với Covid-19 có triệu chứng và cả hai hầu như đều có hiệu quả 100% đối với ca bệnh Covid-19 nghiêm trọng. Trong các thử nghiệm lâm sàng của họ, chưa có trường hợp tử vong nào sau khi được tiêm vác xin.

Vắc xin Johnson & Johnson có hiệu quả 73% đối với Covid-19 trong số những người tham gia thử nghiệm và 86% hiệu quả đối với ca bệnh nghiêm trọng. Giống hai loại vắc-xin còn lại, không ai được tiêm vắc-xin trong quá trình thử nghiệm lâm sàng tử vong do Covid-19.

Vắc xin Moderna và Pfizer / BioNTech yêu cầu hai liều, vắc xin Johnson & Johnson chỉ yêu cầu một liều tiêm duy nhất


30) tiêm vắc xin hết bao nhiêu tiền ?

Tiêm vác xin là miễn phí. Chính phủ, nhà nước trả tiền cho việc tiêm chủng này


31) Có phải bệnh cúm thường gây nhiều tử vong hơn coronavirus?

Đúng. Nhưng nếu tính trong giai đoạn 1 năm thì coronavirus gây tử vong bằng tổng số người chết trong 05 năm gây nên bởi các bệnh cúm thông thường cộng lại.

Với Covid-19, ca tử vong đầu tiên được ghi nhận ở Hoa Kỳ là vào tháng 2 năm 2020 . Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins , đến ngày 27/1, hơn 427.000 người đã chết . Covid-19 hiện đã cướp đi sinh mạng của hơn nửa triệu người ở Mỹ .

Những lý do khác khiến coronavirus có thể nguy hiểm hơn bệnh cúm:

  • Coronavirus có khả năng lây lan cao gấp đôi so với bệnh cúm . Nghiên cứu chỉ ra rằng một người bị cúm sẽ lây nhiễm cho trung bình 1,25 người xung quangtrong khi coronavirus có thể là cho từ 2 đến 3 người khác.
  • Coronavirus lây lan trong nhiều ngày hơn so với bệnh cúm . Những người bị coronavirus có thể không có triệu chứng trong 14 ngày và một số không có triệu chứng gì. Nhưng chúng vẫn có thể lây nhiễm cho người khác một cách ngẫu nhiên. Thời gian ủ bệnh của bệnh cúm ngắn hơn và hầu hết mọi người đều có các triệu chứng trong vòng hai ngày kể từ khi nhiễm bệnh.

 


32) Các hướng dẫn khi đi lại trên ô tô với người khác trong gia đình là gì?

Những thành viên chưa được tiêm ngừa nên đeo khẩu trang khi đi chung ô tô hoặc phương tiện giao thông công cộng khác.

Việc giữ cửa sổ mở để giúp lưu thông gió trong xe nhằm tăng thêm một lớp bảo vệ an toàn khác cũng rất hoan nghênh.


33) Nếu một phụ nữ đang mang thai bị nhiễm Covid-19, con của họ có bị nhiễm bệnh không? Trẻ sơ sinh có thể bị nhiễm coronavirus khi bú mẹ không ?

Theo bệnh viện nhi đồng II – HCM, khoảng 2% đến 5% trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm Covid-19 dương tính với coronavirus trong vòng bốn ngày đầu đời.

Nếu các biện pháp phòng vệ được thực hiện đúng và kịp thời , các bà mẹ mắc Covid khó có khả năng truyền coronavirus cho trẻ sơ sinh

1 nghiên cứu đó đã được tiến hành,đã không tìm thấy trường hợp nào lây truyền vi-rút trong số 130 trẻ sinh ra từ 126 bà mẹ bị nhiễm coronavirus – ngay cả khi các bà mẹ cho con bú & cả 2 ở chung phòng .

Ngoại trừ những thời gian bú mẹ, những đứa trẻ cần được giữ cách xa mẹ chúng tối thiểu 2m. Các bà mẹ nên và cần đeo khẩu trang khi tiếp xúc với trẻ sơ sinh và tuân thủ các quy trình vệ sinh vú & rửa tay đúng cách.


34) Chúng ta có nên lau chùi , vệ sinh + điện thoại di động hàng ngày để phòng tránh Virus Covid 19 không ?

Bạn nên thường xuyên vệ sinh , khử trùng điện thoại di động của mình, dù có hay không có đại dịch coronavirus.


35) Người dân có bắt buộc phải tiêm vắc xin Covid-19 không? Điều gì xảy ra nếu tôi lựa chọn không tiêm ngừa ?

Nếu chỉ một nửa dân số sẵn sàng tiêm vắc-xin, thì Covid-19 có thể tồn tại trong nhiều năm.Các chuyên gia y tế cho biết nếu bạn không tiêm vắc-xin, hậu quả không thể tiên liệu được – ngay cả khi bạn khỏe mạnh  và còn trẻ . Bạn không chỉ dễ có các triệu chứng bệnh nặng hơn khi mắc Covid-19 – mà còn khó đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng thông qua việc tiêm phòng.

Nói cách khác: Tiêm vắc-xin là rất quan trọng để làm chậm lại hoặc nhằm chấm dứt hoàn toàn đại dịch này . Và điều đó sẽ giúp cuôc sống bình thường sớm lại bình thường và nhanh hơn.


36) Tôi nghe nói Covid 19 có thể lây qua đường mắt ? Vậy có nên đeo kính bảo hộ ?

Các chuyên gia cho biết đeo kính bảo vệ mắt (ngoài khẩu trang) có thể giúp ích cho một số người, nhưng nó không cần thiết đối với tất cả mọi người.

Nếu bạn là nhân viên chăm sóc y tế hoặc đang chăm sóc một người nào đó bị nhiễm coronavirus tại nhà, bạn nên đeo kính bảo vệ mắt.

Lưu ý: Kính thông thường hoặc kính râm là không đủ, vì chúng để lại quá nhiều khoảng trống xung quanh mắt . Tuy nhiên nếu bạn đã đươc tiêm phòng hoặc không ở trong trường hợp có nguy cơ cao thì việc đeo kính bảo hộ là không cần thiết.

Covid-19 vẫn có thể lây qua đường mắt, nhưng khả năng đó vẫn ít xảy ra hơn là lây qua mũi hoặc miệng .


37) Nguyên nhân căn bản nào khiến một người có nguy cơ mắc bệnh trầm trọng hơn với Covid-19?

Theo các chuyên gia y tế, hơn 40% người trưởng thành ở trên thế giới có ít nhất một bệnh nền , bệnh lý nền cơ bản khiến họ có nguy cơ bị các biến chứng nặng hơn nếu mắc Covid 19. Những bệnh nền đó bao gồm béo phì, tắc nghẽn phổi mãn tính, bệnh tim mạch , tiểu đường và bệnh thận mãn tính

Những người đã từng phải cấy ghép tạng , thiếu hổng cầu , ung thư ,HIV/AIDS không được điều trị chăm sóc tốt hoặc bất kỳ rối loạn tự miễn dịch nào cũng có nguy cơ cao hơn.

Bệnh nhân Covid-19 với các bệnh lý nền từ trước có nguy cơ nhập viện cao gấp 8,5 lần, nguy cơ tử vong vì căn bệnh này cao gấp 12 lần so với những người không có bệnh lý nền từ trước


38) Tại sao vắc xin Covid-19 vẫn chưa được FDA(cơ quan quản lý thực phẩm dược phẩm Hoa Kỳ) phê duyệt hoàn toàn? Do chúng kém hiệu quả và an toàn ?

Ba loại vắc-xin được sử dụng tại Hoa Kỳ đã được cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng kém an toàn hoặc hiệu quả hơn các loại vắc xin đã được phê duyệt đầy đủ . Có hai điểm khác biệt chính giữa ủy quyền khẩn cấp và phê duyệt đầy đủ: Đầu tiên liên quan đến thời gian, và thứ hai là một quy định chi tiết cho quá trình sản xuất trong tương lai.

Khi FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vắc-xin Pfizer / BioNTech và Moderna, “chúng tôi có thể nói rằng chúng có hiệu quả 95% trong ba tháng, bởi vì đó là lượng dữ liệu chúng tôi có,” Offit nói.

Để chuyển sang giai đoạn phê duyệt hoàn toàn – cấp phép bởi FDA – cần thêm ba tháng nữa,” hoặc ít nhất sáu tháng dữ liệu, Offit nói.

“Khi thứ gì đó đạt hiệu quả 95% trong ba tháng gần như chắc chắn nó sẽ rất hiệu quả trong thời gian dài hơn, như chúng tôi đã & đang thực hiện ”.

Ông cho biết lý do khác khiến phải mất một thời gian dài hơn để có được sự chấp thuận hoàn toàn là do quy trình xác nhận chi tiết để giúp đảm bảo sản xuất trong tương lai luôn chính xác và nhất quán.

“Khi một sản phẩm được FDA cấp phép, họ không chỉ cấp phép cho sản phẩm đó mà còn là cấp phép cho cả quy trình sản xuất của sản phẩm đó bởi vì họ muốn đảm bảo rằng mọi lô hàng đều được sản xuất đồng nhất , họ cần xác nhận mọi khía cạnh của quá trình sản xuất. cơ sở sản xuất., máy móc , con người, nguyên liệu , Tất cả mọi thứ – máy tính, rác thải….., mọi thứ cấu thành, tạo nên đều phải được xác nhận. “

Không rõ chính xác khi nào có thể chấp thuận toàn bộ, nhưng nó có thể đến trong “vài tháng tới”, Tiến sĩ Francis Collins, giám đốc Viện Y tế Quốc gia, cho biết vào cuối tháng Bảy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *