cách TIÊM MA TÚY AN TOÀN | Kỳ ② – Tiêm Bắp/Cơ

TIÊM MA TÚY ĐÚNG CÁCH | Kỳ ② – Tiêm Bắp/Cơ

Tuyên bố từ chối trách nhiệm y tế:

Tài liệu này được xuất bản nhằm mục đích cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người đang đấu tranh với việc sử dụng chất kích thích hoặc rối loạn sức khỏe tâm thần với nội dung dựa trên thực tế về bản chất của tình trạng sức khỏe hành vi, các lựa chọn điều trị và kết quả liên quan của họ. Chúng tôi xuất bản tài liệu được nghiên cứu, trích dẫn, chỉnh sửa và xem xét bởi các chuyên gia y tế được cấp phép. Thông tin chúng tôi cung cấp không nhằm mục đích khuyến khích sử dụng ma túy bằng phương pháp tiêm tĩnh mạch , thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Dù bạn có đang nghiện loại chất ma túy nào đi chăng nữa – LÀ CON NGƯỜI – không ai có quyền hay có thể tước đi quyền được giữ an toàn cho sức khỏe , tính mạng bản thân để có cơ hội được cai nghiện , quay trở lại với cuộc sống và gia đình.

VIDEO HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG QUE THỬ MA TÚY

Tiêm ma túy vào bắp cơ

tiêm ma túy đúng cách
tiêm ma túy đúng cách

Tiêm bắp/cơ là một kỹ thuật được sử dụng để đưa “thuốc” vào sâu trong cơ. Điều này cho phép “thuốc” được hấp thụ vào máu nhanh chóng .

Bạn có thể đã được tiêm bắp tại phòng khám bác sĩ khi tiêm ngừa cúm , vacxin bại liệt , 6 trong 1… Trong một số trường hợp, một người cũng có thể tự tiêm bắp. Ví dụ, một số loại thuốc điều trị bệnh đa xơ cứng hoặc viêm khớp dạng thấp có thể yêu cầu tự tiêm.

Tiêm bắp được sử dụng khi các loại phương pháp khác không được khuyến khích. Bao gồm :

tiêm tĩnh mạch (tiêm vào tĩnh mạch)

tiêm dưới da (tiêm vào mô mỡ ngay dưới lớp da)

miệng (nuốt vào dạ dày )

Một số loại thuốc được khuyến cao sử dụng bằng tiêm bắp thay vì tiêm tĩnh mạch vì một số loại thuốc gây kích thích tĩnh mạch hoặc do không thể định vị được tĩnh mạch phù hợp hoặc nó có thể được sử dụng thay thế đường uống vì một số loại thuốc bị phá hủy bởi hệ tiêu hóa khi thuốc được uống/nuốt.

Tiêm bắp được hấp thu nhanh hơn tiêm dưới da . Điều này là do mô cơ có nguồn cung cấp máu lớn hơn mô ngay dưới da. Mô cơ cũng có thể chứa một lượng thuốc lớn hơn mô dưới da.

tiêm ma túy thay vì hút hoặc hít 

♣ Lý do mọi người có thể thích sử dụng ma túy bằng phương pháp tiêm, mặc dù nó nguy hiểm hơn, là vì khi bạn tiêm trực tiếp, tác động của ma túy lên cơ thể sẽ mạnh hơn và cảm nhận xảy đến nhanh hơn. Khi mọi người bắt đầu hít hoặc hút heroin, cuối cùng họ vẫn sẽ tiêm nó vì cơ thể họ dần phát triển khả năng chịu đựng và muốn tìm những cách khác hơn để tiếp tục đạt được mức “PHÊ”. Với tiêm bắp ma túy, “ đỉnh điểm” thường xảy ra trong vòng 5 đến 8 phút sau khi dùng thuốc còn với việc sử dụng qua đường tĩnh mạch, nó xảy ra chỉ sau vài giây.

♣ Một lý do nữa mọi người dùng đến cách tiêm thẳng vào cơ bắp thay vì tiêm tĩnh mạch vì họ đã hết tĩnh mạch để tiêm; đây là trường hợp đối với những người sử dụng ma túy lâu năm.


Vị trí an toàn để tiêm ma túy 

Tiêm ma túy vào cơ delta của cánh tay

(nơi gặp nhau của vai & cánh tay)

Cơ delta là vị trí thường được sử dụng để tiêm vắc xin. Tuy nhiên, vị trí này không phổ biến để tự tiêm vì khối lượng cơ nhỏ của nó hạn chế thể tích thuốc có thể tiêm – thường không quá 1 ml

Cũng khó sử dụng vị trí này để tự tiêm. Người chăm sóc, bạn bè hoặc thành viên gia đình có thể hỗ trợ tiêm vào cơ này.

Để xác định vị trí này, hãy cảm nhận xương nằm ở đầu trên của cánh tay. Khu vực chính xác để tiêm là hai ngón tay chiều rộng bên dưới. Ở dưới cùng của hai ngón tay, sẽ là một hình tam giác lộn ngược. Đưa mũi tiêm vào trung tâm của tam giác.

cơ delta - tiêm ma túy đúng cách
cơ delta – tiêm ma túy đúng cách

 

que thử ma túy bộ công an 

thuốc cai nghiện ma túy

que thử ma túy nước bọt

 

 

Tiêm ma túy tại khu vực cơ bên đùi

Cơ bên đùi có thể được sử dụng khi các vị trí cơ khác không sẵn sàng ( đang viêm hoặc cần hồi phục) hoặc nếu bạn cần phải tiêm một mình.

Chia đùi trên thành ba phần bằng nhau. Xác định vị trí giữa ba phần này. Mũi tiêm nên đi vào phần trên cùng bên ngoài của phần này.

cơ bên đùi - tiêm ma túy đúng cách
cơ bên đùi – tiêm ma túy đúng cách

tiêm ma túy cơ bụng của hông

Cơ bụng là nơi an toàn nhất cho người lớn và trẻ em trên 7 tháng. Nó sâu và không gần với bất kỳ mạch máu và dây thần kinh chính nào. Vị trí này khó tự tiêm và có thể cần sự trợ giúp của bạn bè, thành viên gia đình hoặc người chăm sóc.

Đặt gót bàn tay lên hông của người được tiêm, các ngón tay hướng về phía đầu của họ. Đặt các ngón tay sao cho ngón tay cái hướng về phía bẹn và bạn cảm thấy xương chậu dưới ngón út của mình. Xòe ngón trỏ và ngón giữa của bạn theo hình chữ V nhẹ, và chích kim vào giữa chữ V đó.

cơ bụng của hông - tiêm ma túy đúng cách
cơ bụng của hông – tiêm ma túy đúng cách

 

So sánh giữa chích ma túy bắp cơ với tiêm ma túy tĩnh mạch

✔ Tiêm bắp cơ gây chảy máu ít hơn nhiều so với tiêm tĩnh mạch, nếu có, nhưng nguy cơ truyền vi rút và vi khuẩn lây truyền qua đường máu khác do dùng chung kim tiêm cũng nghiêm trọng như khi tiêm tĩnh mạch.

✔ Những người tiêm bắp thịt có nguy cơ cao hình thành áp xe, đặc biệt nếu thứ họ tiêm có không được pha lỏng hoàn toàn hay có bất kỳ hạt nào trong đó.

✔ Tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch , người sử dụng có thể cảm nhận được thuốc và thậm chí có thể đạt đỉnh trong bảy đến tám giây. Khi tiêm heroin vào cơ/bắp thịt, sẽ mất từ ​​5 đến 8 phút. Nhưng tiêm qua tĩnh mạch mang lại nhiều rũi ro hơn , gây nguy cơ quá liều cao hơn tiêm bắp.


Nguy hiểm khi tiêm ma túy vào bắp cơ bắp thịt

Kim tiêm ma túy bẩn

Kim tiêm không sạch hoặc bẩn có thể là nơi sinh sản của vi khuẩn. Nếu không vệ sinh kim tiêm ma túy đúng cách trước khi tiêm có thể truyền vi khuẩn nhiễm trùng. Những người làm sạch kim tiêm bằng nước bọt có thể lây nhiễm vi khuẩn đường miệng hoặc mầm bệnh cũng có thể gây nhiễm trùng.

Kim tiêm ma túy cũ rỉ

Kim bị xỉn màu theo thời gian và khi sử dụng nhiều lần. Kim tiêm xỉn màu có thể tạo ra nhiều chấn thương và tổn thương hơn tại chỗ tiêm, khiến nó dễ bị nhiễm trùng hơn. Việc sử dụng lặp đi lặp lại cùng một chiếc kim như nhiều người vẫn làm, có thể làm tăng khả năng vi khuẩn có hại phát triển trên kim.

Dùng chung kim tiêm ma túy

Kim tiêm dùng chung có thể truyền vi trùng, chẳng hạn như vi khuẩn, vi rút và các bệnh truyền nhiễm từ người này sang người khác. Dùng chung bông và nước để tiêm chích cũng có thể lây bệnh qua đường máu.

Vị trí tiêm ma túy không sạch

Không vệ sinh vết tiêm đúng cách hoặc liếm da để làm sạch vết tiêm có thể làm tăng nguy cơ vi khuẩn gây nhiễm trùng hoặc các vi sinh vật khác xâm nhập vào vết tiêm. Làm sạch da trước khi tiêm, chẳng hạn như lau bằng cồn, có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Vi khuẩn trên da

Vi khuẩn có hại trên da có thể xâm nhập vào cơ thể hoặc đường máu của một người qua vết tiêm, dẫn đến nhiễm trùng.

Tiêm ma túy vào vết thương hở

Khi cơn nghiện lên đến cao độ , tất cả các điểm có thể tiêm đều không khả thi do suy hoại , tổn thương , chưa thể phục hồi , một số người có thể tiêm vào vết thương hở. Điều này có thể mang vi khuẩn vào cơ thể và gây hại thêm cho vết thương đang chống chọi với nhiễm trùng.

Thay đổi vị trí tiêm không an toàn do tĩnh mạch bị tổn thương

Những người đang gặp khó khăn khi tiêm heroin vào tĩnh mạch do sẹo hoặc tĩnh mạch bị xẹp có thể chuyển sang tiêm bắp hoặc chích da.


Hậu quả của việc tiêm ma túy vào bắp

Ngoài bệnh uốn ván, loét và tụ cầu vàng kháng methicillin (MRSA), các bệnh nhiễm trùng sau có thể do tiêm heroin:

Áp xe do tiêm ma túy

 

 • Những người tiêm thuốc vào tĩnh mạch, tiêm bắp hoặc dưới da có thể bị áp xe mô mềm. Áp xe là khi mủ và chất bẩn gây nhiễm trùng tích tụ xung quanh vết tiêm tạo điều kiện cho vi trùng xâm nhập hoặc một nguồn lây nhiễm khác.

Viêm mô tế bào

 • Viêm mô tế bào là một bệnh nhiễm trùng da và mô mềm do vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể khi một người tiêm heroin hoặc một loại ma túy khác. Các triệu chứng của viêm mô tế bào thường xuất hiện sau hai đến năm ngày sau khi vi khuẩn được đưa vào cơ thể một người. Khi một người bị viêm mô tế bào, da của họ sẽ đỏ, sưng và thường nóng. Viêm mô tế bào có thể cực kỳ đau đớn. Các dấu hiệu khác của viêm mô tế bào bao gồm:
  • rộp
  • sốt
  • đốm đỏ trên da

Nếu không có các phương pháp điều trị thích hợp, nhiễm trùng có thể lan vào máu và các hạch bạch huyết của một người và gây tử vong.

Mặc dù hiếm gặp, nhiễm trùng này có thể di chuyển sâu vào mô của một người và gây ra nhiễm trùng lớp sâu gọi là viêm cân hoại tử. Thường được gọi là bệnh ăn thịt, viêm cân hoại tử do tiêm ma túy có thể nhanh chóng gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Viêm nội tâm mạc

Viêm nội tâm mạc là một bệnh nhiễm trùng tim có khả năng đe dọa đến tính mạng . Viêm nội tâm mạc làm cho nội tâm mạc hoặc màng trong tim và các van bị nhiễm trùng. Viêm nội tâm mạc xảy ra khi vi khuẩn, bao gồm cả những vi khuẩn thường được tìm thấy trong cơ thể và miệng, xâm nhập vào máu. Tiêm heroin vào tĩnh mạch có thể đưa những vi khuẩn có hại này vào máu của một người. Ban đầu, viêm nội tâm mạc có thể xuất hiện giống như bệnh cúm, tuy nhiên, các triệu chứng có thể nặng hơn và có thể dẫn đến tử vong. Nếu không được điều trị, viêm nội tâm mạc do tiêm heroin có thể làm hỏng hoặc phá hủy các van tim của một người.

lây nhiễm HIV, viêm gan B và các bệnh khác

Những người tiêm heroin có nguy cơ lây nhiễm HIV / AIDS, viêm gan B và C, và các vi rút lây qua đường máu khác. Mặc dù các hoạt động tình dục không an toàn thường đi kèm với lạm dụng heroin có thể dẫn đến những căn bệnh này, nhưng việc sử dụng heroin có thể khiến nguy cơ này cao hơn nhiều. Những người dùng chung kim tiêm, ống tiêm hoặc dụng cụ tiêm chích khác có thể bị phơi nhiễm với những bệnh lây truyền qua đường máu này. HIV / AIDS và viêm gan B và C từ kim tiêm ma túy bẩn có thể đe dọa tính mạng. Mặc dù hơi hiếm, một người cũng có thể bị nhiễm vi rút bạch huyết tế bào T ở người (HTLV). Virus retrovirus lây qua đường máu này có thể gây ra một loại bệnh bạch cầu gây tử vong, rối loạn thần kinh hoặc nhiễm trùng phổi mãn tính.

 

Tổn thương nội tạng do tiêm ma túy

Ma túy thường được cắt hoặc tẩm các chất phụ gia không xác định. Khi được tiêm vào tĩnh mạch, bắp  những chất phụ gia này có thể đi khắp máu và cơ thể và làm tắc nghẽn các mạch máu quan trọng dẫn đến não, thận, gan hoặc phổi. Nếu điều này xảy ra, tế bào chết hoặc nhiễm trùng có thể xảy ra trong các cơ quan quan trọng này.

 

Quá trình điều trị cai nghiện sẽ gian khó , đau đớn & vật vã hơn

Khi quan sát những người tiêm ma túy vào bắp , bạn sẽ nhận thấy vô số nút cứng của các mô sẹo thâm, kết quả của hàng ngàn mũi tiêm heroin bẩn không được khử trùng. Họ đã dùng đến cách tiêm thẳng vào cơ bắp vì họ đã hết tĩnh mạch để tiêm; đây là những người sử dụng heroin lâu năm. Những cơ cứng, sần sùi, đầy sẹo này tạo nên một kho chứa lớn heroin chưa được hấp thụ . Ngay cả khi những bệnh nhân như vậy ngừng sử dụng heroin/ma túy ngay hôm nay, họ có thể có đủ lượng ma túy bị mắc kẹt trong các mô sẹo của cơ bắp chân và mông và sẽ rò rỉ ra ngoài theo dòng máu theo cách không thể đoán trước trong những tuần hoặc thậm chí vài tháng sau đó. Những bệnh nhân này là đối tượng khó cai nghiện và phục hồi nhất.


chuẩn bị để tiêm ma túy đúng cách an toàn

1) Rửa tay của bạn

Rửa tay bằng xà phòng và nước ấm để ngăn ngừa nhiễm trùng. Đảm bảo chà kỹ giữa các ngón tay, trên mu bàn tay và dưới móng tay.

2) Thiết bị , vật tư y tế cần thiết

Ống tiêm cỡ 20-25 với chiều dài kim 16-38 mm . Kim tiêm cần đủ dài để đảm bảo thuốc được tiêm vào cơ; chiều dài phụ thuộc vào:

kim tiem vinahankook 3mlcc 2 700x467 1

Cân nặng của bệnh nhân;

Khối lượng cơ;

Lượng mỡ dưới da.

gạc cồn

băng dán urgo

hộp đựng chống đâm thủng để loại bỏ kim tiêm và ống tiêm đã sử dụng – thường là hộp đựng đồ sắc nhọn bằng nhựa — băng bó

3) Xác định vị trí tiêm

Để cô lập cơ và mục tiêu nơi bạn sẽ tiêm, hãy trải da ở vị trí tiêm giữa hai ngón tay. Người được tiêm phải có tư thế thoải mái, dễ dàng tiếp cận vị trí và giữ cho các cơ được thư giãn.

4) Làm sạch vị trí tiêm

Làm sạch vị trí được chọn để tiêm bằng tăm bông tẩm cồn và để da khô trong không khí.


Quy trình tiêm ma túy bắp cơ an toàn

Chèn kim

Giữ kim giống như một chiếc phi tiêu và đưa nó vào cơ ở góc 90 độ. Bạn nên đưa kim vào một cách nhanh chóng nhưng có kiểm soát. Không đẩy pít-tông vào.

Screenshot 2020 10 17 161243

Kiểm tra & phát hiện máu

Dùng bàn tay đang giữ da tại vết tiêm, nhấc ngón trỏ và ngón cái của bạn lên để ổn định kim. Dùng tay thuận của bạn – tay vừa tiêm – để kéo nhẹ pít-tông lại, tìm máu trong ống tiêm. Hãy hỏi bác sĩ xem liệu điều này có cần thiết cho loại thuốc bạn sẽ tiêm hay không, vì nó không bắt buộc đối với tất cả các mũi tiêm.

Screenshot 2020 10 17 161514

  • Nếu bạn thấy máu chảy vào ống tiêm, điều đó có nghĩa là đầu kim đang nằm trong mạch máu. Nếu điều này xảy ra, hãy rút kim tiêm và bắt đầu lại với kim tiêm, ống tiêm thuốc và vị trí tiêm mới. Thật hiếm khi có điều này xảy ra.
  • Nếu bạn không thấy máu chảy vào ống tiêm, thì kim tiêm đã ở đúng vị trí và bạn có thể tiếp tục tiêm .

Tiêm thuốc

đẩy pistong từ từ để tiêm ma túy vào cơ

Tháo kim

Rút kim ra theo cùng hướng và góc mà bạn đã đâm vào. Vì bạn đã tiêm vào cơ nên sẽ có rất ít chảy máu nếu có. Dùng băng y tế Urgo để dán lên chỗ tiêm trong bất kỳ trường hợp nào để ngăn ngừa nhiễm trùng. Xoa bóp nhẹ vùng đó trong vài phút sẽ giúp thuốc ngấm và giảm cơn đau.

Không tiêm quá liều lượng quy định cho phép ; Nó có thể gây tổn thương gan nghiêm trọng và tăng nguy cơ hình thành cục máu đông. Các cục máu đông có thể xuất hiện trong tĩnh mạch chân và có thể di chuyển đến phổi; điều này được gọi là Thuyên tắc phổi, có thể gây tử vong.

Vệ sinh sau tiêm

Bỏ kim & các thứ đã sử dụng vào hộp đựng vật sắc nhọn. Nó được sử dụng để thu gom chất thải y tế, như kim và ống tiêm. Bạn không nên bỏ bất kỳ vật liệu nào trong số này vào thùng rác thông thường, vì kim tiêm có thể gây nguy hiểm cho bất kỳ ai xử lý thùng rác.

Hop dung vat sac nhon y te
Hop dung vat sac nhon y te

Áp dụng áp lực lên vị trí tiêm

Dùng một miếng gạc để ấn nhẹ lên vết tiêm. Bạn thậm chí có thể xoa bóp khu vực này để giúp thuốc được hấp thụ vào cơ. Hiện tượng chảy máu nhẹ là bình thường. Dùng băng quấn nếu cần thiết.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *