cách TIÊM CHÍCH MA TÚY AN TOÀN – Kỳ ① : Tiêm tĩnh mạch

CÁCH TIÊM MA TÚY AN TOÀN | Kỳ ① – Tiêm tĩnh mạch

Tuyên bố từ chối trách nhiệm y tế:

Tài liệu này được xuất bản nhằm mục đích cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người đang đấu tranh với việc sử dụng chất kích thích hoặc rối loạn sức khỏe tâm thần với nội dung dựa trên thực tế về bản chất của tình trạng sức khỏe hành vi, các lựa chọn điều trị và kết quả liên quan của họ. Chúng tôi xuất bản tài liệu được nghiên cứu, trích dẫn, chỉnh sửa và xem xét bởi các chuyên gia y tế được cấp phép. Thông tin chúng tôi cung cấp không nhằm mục đích khuyến khích sử dụng ma túy bằng phương pháp tiêm tĩnh mạch , thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Dù bạn có đang nghiện loại chất ma túy nào đi chăng nữa – LÀ CON NGƯỜI – không ai có quyền hay có thể tước đi quyền được giữ an toàn cho sức khỏe , tính mạng bản thân để có cơ hội được cai nghiện , quay trở lại với cuộc sống và gia đình.

VIDEO HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG QUE THỬ MA TÚY

luật phòng chống ma túy

ma túy đá là gì 

que thử 4 chân

 

Tiêm chích ma túy là gì

Tiêm là hành động đưa một loại ma túy, ở dạng lỏng, vào máu ngay lập tức nhằm đạt được tác dụng mong muốn của thuốc – việc này được thực hiện bằng cách sử dụng kim tiêm và ống tiêm .

Hầu hết các loại ma túy có thể được tiêm bằng kim tiêm, ngoại trừ cần sa . Thông thường, một người sử dụng các chất này không bắt đầu bằng cách tiêm chúng. Khi sự phụ thuộc vào khả năng dung nạp của người dùng tăng lên khi uống hoặc hút/hít không còn đem lại thỏa mãn, họ có thể chuyển sang tiêm để tạo ra các tác dụng mạnh hơn và cảm nhận được hiệu quả sớm hơn. Khi ai đó bắt đầu sử dụng ma túy qua đường tĩnh mạch, rất ít người cân nhắc đến khả năng nguy hiểm về tổn thương thể chất và tâm lý có thể xảy ra khi sử dụng ma túy qua đường tĩnh mạch .

Phương pháp này tạo ra hiệu quả nhanh chóng và cao hơn vì nó bỏ qua quá trình chuyển hóa lần đầu ở gan và tác dụng đầu tiên của thuốc thường được cảm nhận trong vòng 5 đến 10 giây sau khi tiêm. Nhưng đồng thời đây cũng là phương pháp rủi ro nhất khi sử dụng khi dùng quá liều (so với ngửi, hút hoặc uống) vì toàn bộ liều thuốc đi vào cơ thể cùng một lúc và rất nhanh.

Mặc dù hầu hết mọi người đều tiêm thuốc vào tĩnh mạch, họ có thể chuyển sang tiêm vào cơ (tiêm bắp) sau khi tĩnh mạch bị sử dụng quá mức bị suy kiệt. Một phương pháp phổ biến khác là tiêm thuốc ngay dưới bề mặt da, phương pháp này được gọi là chích da.Những loại ma túy có thể được tiêm tĩnh mạch

Một người sử dụng ma túy có thể tiêm các chất sau vào tĩnh mạch:

✔ Heroin

✔ Cocain

✔ Ketamine

✔ Thuốc lắc

✔ Amphetamine

✔ Methamphetamines

✔ PCP

✔ MDMA

✔ Hỗn hợp cocain và Heroin (Speedball)

 Hướng dẫn chích xì ke ma túy tĩnh mạch an toàn đúng cách

Hãy đối mặt với nó. Tiêm các chất có thể là một hoạt động phức tạp (và đôi khi nguy hiểm). Đạt được mức “cao” mong muốn, đồng thời ngăn ngừa những tác hại tiềm ẩn, có thể là một sự cân bằng đầy thách thức để đạt được. Những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến tiêm chích ma túy bao gồm:

↬ Nguy cơ gây nghiện cao

↬ Nhiễm HIV hoặc viêm gan C

Các biến chứng tử vong và quá liều

Áp xe (tập hợp mủ có vách ngăn bên trong và bên dưới da)

Xẹp tĩnh mạch

Mặc dù những rủi ro này là đáng kể, nhưng nếu bạn tiêm chích ma túy, có một số bước bạn có thể thực hiện để giữ cho mình an toàn và khỏe mạnh hơn trong quá trình này.

Chuẩn bị dụng cụ cho việc tiêm chích ma túy tĩnh mạch

  1. Đảm bảo rằng bạn biết chuẩn bị đầy đủ và tiêm một cách an toàn, đặc biệt nếu bạn mới tiêm chích ma túy.
  2. Đảm bảo thuốc của bạn an toàn. Mặc dù không chính xác 100% nhưng việc kiểm tra thuốc có thể giúp bạn xác định xem có thành phần không xác định hoặc tiềm ẩn nguy hiểm trong thuốc của bạn hay không.
  3. Đảm bảo bạn có các dụng cụ y tế cần thiết . Chúng có thể bao gồm:

☑ Kim và ống tiêm
☑ Nước vô trùng

☑ Gạc cồn
☑ Bông gòn , đầu lọc thuốc lá hoặc bộ lọc

☑ Đèn khò , bếp đun , bật lửa …
☑ Ga rô hoặc dây buộc cao su
☑ Vitamin C hoặc axit citric
☑ Bộ dụng cụ Naloxone

Dụng cụ tiêm ma túy
Dụng cụ tiêm ma túy
Dụng cụ tiêm tĩnh mạch ma túy
cách tiêm ma túy an toàn
Bộ dụng cụ tiêm tĩnh mạch
Bộ dụng cụ tiêm tĩnh mạch

 

 Sử dụng thiết bị mới mỗi khi bạn tiêm, đặc biệt là kim tiêm. Không dùng chung dụng cụ dùng thuốc với người khác. Dùng chung dụng cụ ma túy với người khác có thể dẫn đến lây truyền các bệnh nhiễm trùng, bao gồm cả HIV và viêm gan C

 

  1. Tìm một nơi an toàn để tiêm. Hãy tìm một không gian sạch sẽ, khô ráo và đủ ánh sáng; có nước sạch; Nếu có thể, hãy đảm bảo rằng ai đó ở bên hoặc gần ,người mà bạn tin tưởng

 

Chuẩn bị cho 1 mũi chích tĩnh mạch

Ma túy dạng bột phải được hòa tan thành dạng lỏng trước khi tiêm

Quá trình này được gọi là “nấu ăn”. Các loại ma túy khác nhau hòa tan khác nhau. Một số loại đã được cung cấp ở dạng lỏng sẽ không cần phải hòa tan. Một số loại ma túy hòa tan tốt nhất khi được đun nóng.

dun nong - cach tiem ma tuy an toan
dun nong – cach tiem ma tuy an toan
 1. addict preparing drugs 185245989 5b34002346e0fb003790279e
  1. Một số loại lại có thể tự hòa tan trong nước mà không cần đun nóng, và thực sự có thể đông lại nếu đun nóng. Một số loại ma túy, như heroin nâu hoặc crackinh hòa tan dễ dàng hơn với axit. Làm nóng thuốc cùng với vitamin C dạng bột  (https://www.lazada.vn/products/bot-hoa-tan-bo-sung-vitamin-c-30-goi-i537008214-s1116374607.html?exlaz=d_1:mm_150050845_51350205_2010350205::12:10445544454!109316968691!!!pla-293946777986!c!293946777986!1116374607!139207018&gclid=CjwKCAjw5p_8BRBUEiwAPpJO6xkCttglzB6D2me0zuGswUNMTOSbM7BWt9MsAfjUQhP5ME5aewjvQhoCia0QAvD_BwE )sẽ giúp thuốc dễ hòa tan hơn
 2. vitamin C dạng bột
  vitamin C dạng bột
  1. (không nên dùng giấm và nước chanh).

 

Tiêm ma túy chỉ được khuyến khích như một biện pháp cuối cùng

Nếu tiêm thuốc, chúng nên được nghiền càng mịn càng tốt. Một số viên thuốc hoặc lớp phủ của chúng sẽ không tan đúng cách trong nước. Việc tiêm các hạt thuốc chưa phân hủy có thể gây ra một loạt các vấn đề về sức khỏe, bao gồm cả áp xe.

 

Sử dụng nước vô trùng / nước cất 1 lần / nước cất 2 lần

 

(https://www.nhathuocankhang.com/thuoc/nuoc-cat-pha-tiem-5ml?id=153308) để hòa tan thuốc của bạn (không sử dụng nước muối vì thuốc của bạn có thể không tan trong đó). Nếu không có sẵn nước tiệt trùng, hãy sử dụng nước đã đun sôi để nguội trước đó.

nuoc cat pha tiem 100 ong vdp 2 700x467 1

nuoc cat pha tiem

Sử dụng bông  bộ lọc sạch khi hút chất lỏng vào ống tiêm.

Điều này sẽ giúp lọc ra các phần tử không mong muốn, ngăn chúng xâm nhập vào máu.

 

Loại bỏ các bọt khí li ti khỏi ống tiêm

bằng cách hướng nó lên trên, vuốt nhẹ ở mặt bên và từ từ đẩy pít tông lên cho đến khi bạn có thể nhìn thấy một giọt chất lỏng nhỏ ở đầu kim.vị trí an toàn nhất trên cơ thể để tiêm ma túy tĩnh mạch

Sau đây là phân tích các vị trí tiêm tĩnh mạch theo thứ tự lựa chọn từ an toàn nhất và chuyển sang các vị trí kém an toàn nhất.

vị trí cánh tay để tiêm ma túy

ưu tiên từ trên xuống dưới, là vị trí an toàn nhất để tiêm. Bạn nên cẩn thận giữ chặt các tĩnh mạch ‘cuộn’ ở cẳng tay trước khi tiêm vào chúng. Võng tay cũng tốt nếu bạn muốn che dấu vết tiêm hoặc vết hằn sau tiêm.

hệ thống tĩnh mạch cánh tay
hệ thống tĩnh mạch cánh tay
tĩnh mạch động mạch cánh tay
tĩnh mạch động mạch cánh tay

 

tiêm ma túy bàn tay

 Bàn tay có phần kém an toàn hơn cánh tay vì các tĩnh mạch nhỏ hơn và mỏng manh hơn đáng kể, do đó dễ bị bầm tím hoặc bị tổn thương hơn. Sự lưu thông máu ở bàn tay cũng chậm hơn, khiến quá trình lành vết thương lâu hơn. Nếu bạn xác định phải tiêm vào bàn tay, hãy đảm bảo sử dụng kim mỏng nhất có thể (số kim to nhất) hoặc, nếu bạn có thể tìm thấy, hãy sử dụng kim bướm hoặc kim tiêm cho trẻ sơ sinh. Hãy thận trọng khi xoay các vị trí và lưu ý rằng rất khó để che dấu vết tiêm và vết bầm tím trên tay.

hệ thống tĩnh mạch động mạch bàn tay
hệ thống tĩnh mạch động mạch bàn tay

tiêm ma túy vào cẳng chân

Tuần hoàn ở chân có thể kém, đặc biệt là ở những người không sử dụng của chúng nhiều. Các tĩnh mạch ở chân có nhiều khả năng hình thành các cục máu đông có thể cản trở lưu thông và cuối cùng vỡ ra và đọng lại ở phổi hoặc tim. Ngoài ra, làm hỏng các van ở tĩnh mạch chân còn nghiêm trọng hơn làm hỏng các van ở cánh tay vì chúng đóng vai trò lớn hơn trong việc đưa máu trở lại tim.

he-thong-tinh-mach-chi-duoi
he-thong-tinh-mach-chi-duoi

 

he thong tinh mach dong mach chan
he thong tinh mach dong mach chan

 

picture25

 

tiêm ma túy vào bàn chân

Cũng như bàn tay, các tĩnh mạch ở bàn chân nói chung nhỏ hơn so với các bộ phận khác của cơ thể và gần với các dây thần kinh, sụn và gân mà bạn muốn tránh va đập khi tiêm. Bởi vì chúng nằm xa tim hơn so với các tĩnh mạch ở bàn tay, cánh tay và chân, máu lưu thông chậm hơn trong các tĩnh mạch chân và do đó chúng cần nhiều thời gian hơn để chữa lành và sửa chữa. Ngoài ra, mồ hôi chân và tất bẩn có tác dụng ngăn vết thương lành và tăng khả năng nhiễm trùng do vi khuẩn.

tinh mach dong mach ban chan
tinh mach dong mach ban chan

 

tinh mach dong mach ban chan
tinh mach dong mach ban chan

bẹn háng dùng để tiêm ma túy

: Tĩnh mạch đùi ở vùng bẹn là một tĩnh mạch lớn và khá dễ tiếp cận, nhưng vị trí của nó gần dây thần kinh đùi và động mạch đùi khiến nó trở thành một nơi khá rủi ro để tiêm. Trong số ba, tĩnh mạch đùi nằm gần háng nhất, với động mạch và sau đó là dây thần kinh khi bạn di chuyển ra ngoài. Nếu bạn định tiêm vào tĩnh mạch đùi, trước tiên hãy xác định vị trí động mạch đùi của bạn – nơi bạn không muốn tiêm – bằng cách tìm mạch. Sau đó di chuyển một khoảng ngắn về phía bên trong chân để tìm tĩnh mạch đùi. Vì nó nằm khá sâu nên có thể bạn sẽ không nhìn thấy được mà sẽ phải tiêm thuốc vào đó mà không nhìn thấy tĩnh mạch ở đâu.

tinh mach ben hang vung dui
tinh mach ben hang vung dui

 

dong mach dui

tiêm ma túy khu vực CỔ

: Tĩnh mạch cổ là nơi nguy hiểm nhất để tiêm vì nó nằm rất gần động mạch cảnh, một mạch máu chính đưa máu trực tiếp lên não. Vô tình va vào động mạch cảnh có thể gây tử vong, và làm tổn thương tĩnh mạch cảnh dưới bất kỳ hình thức nào có thể cản trở lưu thông máu lên não.

tinh mach dong mach co
tinh mach dong mach co
cac tinh mach cua cot song
cac tinh mach cua cot song

Đong mach canh ngoaiquy trình tiêm ma túy an toàn đúng cách

Chọn đúng vị trí tiêm phù hợp

Đối với tiêm tĩnh mạch (tiêm vào tĩnh mạch của bạn), các khu vực an toàn nhất để tiêm bao gồm cánh tay của bạn (theo ưu tiên từ trên xuống dưới), sau đó là mu bàn tay (tránh cổ tay). Không tiêm vào háng hoặc cổ, vì có các động mạch chính. Tiêm vào động mạch chính có thể nguy hiểm và thậm chí gây tử vong. Nếu bạn tiêm thường xuyên, điều quan trọng là học cách tiêm bằng cả hai tay để nếu các tĩnh mạch ở một bên của cơ thể bạn cần nghỉ ngơi hoặc không sử dụng được, bạn có thể tiêm vào tĩnh mạch ở phía bên kia của cơ thể — ngay cả khi bạn cần dùng tay không thuận để thực hiện.

 

Rửa tay trước khi tiêm

(https://nhathuoclongchau.com/cham-soc-ca-nhan/lifebuoy-17144.html

nươc rua tay lifebouy
nươc rua tay lifebouy

Vệ sinh chỗ tiêm 

Bất kỳ lúc nào bạn tiêm vào tĩnh mạch, bạn đều có nguy cơ đẩy vi khuẩn, nấm và bất kỳ vi khuẩn gây nhiễm trùng nào khác trên da trực tiếp vào máu. Do đó, điều cực kỳ quan trọng là phải làm sạch kỹ chỗ tiêm trước khi bắt đầu. Miếng bông tẩm cồn https://www.pharmacity.vn/san-pham/gac-tiet-trung-pharmacity-5-x-7-5cm-10-mieng-goi/)) đáp ứng hoàn hảo cho yêu cầu này , nhưng hãy nhớ chỉ lau theo một hướng chứ không phải theo chuyển động tròn sẽ khiến bụi bẩn và vi trùng lưu lại trên da của bạn.

gac tiet trung
gac tiet trung – cach tiem ma tuy an toan

Cọ xát cồn, hydrogen peroxide, hoặc gel rửa tay khô , ướt đều có hiệu quả. Đảm bảo không chạm ngón tay vào vết tiêm sau khi bạn đã vệ sinh sạch sẽ. Làm sạch da thường xuyên trước khi tiêm là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để giảm nguy cơ bị viêm nội tâm mạc, nhiễm độc máu và các bệnh nhiễm trùng tương tự

 

buộc garo sau tiêm

Sử dụng trọng lực để đưa máu đến tay bạn định tiêm trước khi buộc garô (buộc): đu hoặc buông thõng tay, nắm tay, v.v. Buộc garô sao cho có thể dễ dàng tháo ra nếu cần thiết. Cố gắng giữ chặt các tĩnh mạch ‘cuộn’ như tĩnh mạch ở cẳng tay trước khi tiêm vào chúng. Cuối cùng, nhớ không để garô quá lâu. Nếu bạn cảm thấy chân tay của mình bị tê hoặc nhận thấy nó chuyển sang màu xanh, hãy tháo garô và không kéo lại cho đến khi bạn sẵn sàng tiêm trở lại.

day garo lay mau
day garo lay mau – cach tiem ma tuy an toan

 

Tìm tĩnh mạch để tiêm

Để giúp đỡ, bạn có thể sử dụng garô / cà vạt, nắm tay đấm hoặc xoay cánh tay theo hình tròn.

Hướng bơm kim tiêm

theo hướng vát lên, từ từ đưa kim vào tĩnh mạch của bạn. Kim nên được đưa vào một góc (khoảng 35 độ), theo hướng của tim (hướng của dòng máu) để giảm tổn thương cho các tĩnh mạch.

kỹ thuật tiêm

Khi bạn nghĩ rằng mình đang ở trong tĩnh mạch, hãy kéo pít-tông xi lanh lại để xem có máu chảy vào ống tiêm hay không. Nếu có và máu có màu đỏ sẫm và chảy chậm, bạn biết rằng bạn đã chạm vào tĩnh mạch. Bây giờ bạn có thể tháo garô và tiến hành tiêm thuốc. Nếu không có máu hoặc chỉ có một lượng máu rất nhỏ chảy vào ống tiêm khi bạn rút xi lanh lại, bạn đã không tiêm đúng tĩnh mạch và sẽ phải tháo garô, rút ​​kim ra và thử lại. Nếu bạn tiến hành tiêm mà không đúng vị trí trong tĩnh mạch, bạn đã đưa thuốc vào mô xung quanh tĩnh mạch, dưới da hoặc một số nơi khác. Nó có thể sẽ bị đau và sưng lên, và tác dụng của thuốc sẽ chậm hơn nhiều. Bạn cũng có nguy cơ hình thành áp xe và các vấn đề khác có thể xảy ra. 

Nếu có quá nhiều máu trong mũi tiêm & xi lanh pít-tông của ống tiêm bị áp lực máu ép ngược trở lại và nó có màu đỏ tươi, sủi bọt và ‘phun ra’, bạn có thể đã đâm vào động mạch. Giữ bình tĩnh và từ từ rút ống tiêm ra và nâng tay lên. Nếu máu vẫn tiếp tục chảy, sưng tấy hoặc đau nhức vẫn tiếp tục kéo dài hơn mười phút, hãy đến ngay cơ sở y tế gần bạn nhất.

Một số người thích ‘khởi động’ ống tiêm của họ sau khi họ đã tiêm thuốc — nghĩa là, kéo lại pít-tông, hút máu vào ống tiêm và tiêm lại. Một số người tiêm chích lâu năm thích làm điều này nhiều lần, mục địch là để rửa sạch dung dịch thuốc còn trong ống tiêm.

 

thả garo đúng lúc

Khi bạn đã chắc chắn kim đã đi vào tĩnh mạch, hãy thả garo hoặc dây buộc và từ từ tiếp tục đẩy pit tông tiêm sâu hơn. Hãy nhớ rằng, việc đưa nhiều chất vào sẽ dễ dàng hơn nhiều so với việc lấy chất ra ngoài. Vì vậy, nếu bạn không sử dụng trong một thời gian hoặc không chắc chắn về độ an toàn của loại thuốc đang sử dụng, hãy cân nhắc sử dụng liều lượng nhỏ hơn lúc đầu.

 

tháo rút kim tiêm

Sau khi bạn đã tiêm thành công, hãy cẩn thận rút kim ra khỏi chỗ tiêm ở cùng góc mà nó đã đi vào. (Để giảm thiểu bầm tím, bạn nên tháo dây garo trước khi tiêm.) . Để cầm máu chỗ tiêm , đặt gạc sạch và khô, khăn giấy hoặc một miếng bông gòn lên vết tiêm và ấn mạnh cho đến khi máu ngừng chảy.

xử lý sau tiêm

Không bôi kem, nước muối hoặc dầu bạn sử dụng để điều trị vết hằn hoặc vết bầm tím cho đến khi vết tiêm bắt đầu liền lại (vài giờ sau khi tiêm), nếu không bạn có thể gây nhiễm trùng. Xử lý các mũi tiêm bị bỏ lỡ (những mũi tiêm kết thúc ở đâu đó không phải trong tĩnh mạch của bạn) ngay lập tức bằng cách ngâm hoặc chườm nước ấm để giảm khả năng kích ứng và hình thành áp xe. Hơi ấm sẽ mở các mao mạch và đưa các tế bào bạch cầu chống lại bệnh tật đến vùng bị ảnh hưởngmẹo bắt tĩnh mạch

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc xác định tĩnh mạch khi tiêm thuốc vào, bạn có thể thử một trong những cách sau:

Đặt một miếng gạc ấm lên vết tiêm của bạn trong năm hoặc mười phút để giúp tĩnh mạch nổi lên trên bề mặt. Khi bạn bị lạnh, có thể rất khó tiếp cận tĩnh mạch. (Nếu bạn xuống xe trong phòng tắm hoặc nơi khác không có nhiều nhiệt, đừng vén ống tay áo hoặc mở ra chỗ tiêm cho đến khi bạn sẵn sàng tiêm.)

Hạ cánh tay xuống dưới tim hoặc xoay chúng thành vòng tròn.

Tát/vỗ nhẹ vào chỗ tiêm.

Quấn chân tay của bạn trong lớp màng boc thực phẩm trong vài phút. Điều này giữ nhiệt và làm cho các tĩnh mạch nổi lên trên bề mặt.

mang boc thục pham
mang boc thục pham

Caffeine và nicotine đều có thể làm co tĩnh mạch. Nếu bạn đã uống một tách cà phê hoặc hút một điếu thuốc, hãy đợi khoảng 30 phút để thử tiêm lại.

Giữ bình tĩnh. Có thể vô cùng bực bội khi không thể đạt được một cú đánh, đặc biệt là nếu bạn đang rút tiền. Rất có thể việc trở nên khó chịu sẽ chỉ làm tăng thêm khó khăn của bạn, vì vậy hãy hít thở sâu một vài lần và bắt đầu lại với trạng thái tâm trí bình tĩnh hơn.

 vệ sinh dọn dẹp khu vực tiêm

1. Vứt bỏ tất cả các dụng cụ , thiết bị sử dụng thuốc hoặc các vật tư khác đã sử dụng vào thùng rác .

2. Đảm bảo rằng kim tiêm được đặt trong hộp đựng vật sắc nhọn nếu có sẵn. Nếu không, hãy cân nhắc đặt nó vào một chai rỗng có nắp đậy kín.

Hop dung vat sac nhon y te
Hop dung vat sac nhon y te – cách tiêm ma túy an toàn
hop-dung-kim-tiem- 6L
cách tiêm chích ma túy an toàn

3. Làm sạch bất kỳ bề mặt nào được sử dụng bằng xà phòng và nước, vì các bệnh nhiễm trùng như viêm gan C có thể sống trên bề mặt trong nhiều ngày.

4. Làm sạch tay bằng xà phòng và nước.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *