YÊU & SỐNG với ♂/♀ nghiện ma túy

YÊU VÀ SỐNG VỚI NGƯỜI NGHIỆN MA TÚY

 

Ma tuý – một loại chất gây nghiện nguy hại không còn quá xa lạ với chúng ta. Được xem như cái chết trắng, ma túy vẫn ngày đêm len lỏi trong đời sống chúng ta, bất kỳ ai không phân biệt tuổi tác, giới tính, nghề nghiệp…đều có thể trở thành con nghiện. Nếu không được điều trị, nghiện ngập không những tàn phá bản thân họ mà có thể phá hủy gia đình, không để lại gì ngoài những mảnh vỡ.  Và bỗng một ngày, ta nhận ra trong đó có người thân yêu của mình thì liệu ta sẽ phải đối mặt ra sao? Nghiện ma túy thì rất dễ nhưng thoát khỏi nó là cả một hành trình gian khổ, đòi hỏi sự nỗ lực không chỉ của riêng người nghiện mà cần sự chung tay từ cộng đồng, đặc biệt là người thân của họ. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ đến mọi người về cách YÊU VÀ SỐNG VỚI NGƯỜI  NGHIỆN MA TÚY.

VIDEO HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG QUE THỬ MA TÚY

Hiểu biết về nghiện ma túy

Tại sao một người đi vào con đường nghiện ngập?

Lạm dụng chất gây nghiện và nghiện ngập phát sinh từ nhiều thứ khác nhau ở mỗi cá nhân; tuy nhiên, một đặc điểm nổi bật của chứng nghiện này là nó bắt nguồn một phần từ nỗ lực của một người để đối phó với một số khía cạnh trong cuộc sống của họ.

Khi một người trở nên quá tải với những cuộc đấu tranh trong cuộc sống – mất việc làm, hôn nhân thất bại, lo lắng về sức khỏe thể chất, ngày càng nhiều căng thẳng, cảm xúc không ổn định hoặc đồng thời xảy ra các rối loạn sức khỏe tâm thần như lo lắng hoặc trầm cảm, họ có thể bắt đầu tự dùng thuốc với ma túy hoặc rượu. Dần dần kiểu lạm dụng này tăng nhanh và sinh ra nghiện ngập.

Dấu hiệu của nghiện ma túy

Điều quan trọng là các thành viên trong gia đình và bạn bè phải nhận ra các dấu hiệu và triệu chứng của chứng nghiện. Nhiều người có thể che giấu cơn nghiện của mình ngay cả với những người thân thiết nhất và có thể dễ dàng bỏ qua vấn đề khi điều đó có vẻ dễ dàng hơn. Một số dấu hiệu phổ biến nhất cho thấy ai đó đang bị nghiện bao gồm:

 • Thay đổi hành vi:

 Phát triển các vấn đề tại nơi làm việc hoặc trường học

 Nói dối về chất hoặc mức độ sử dụng

 Trở nên tức giận khi được hỏi về việc sử dụng chúng

 Thay đổi nhóm bạn bè

 Hành vi bí mật, nói dối, ăn cắp

 Thay đổi thói quen bình thường hoặc thay đổi tâm trạng

 Từ chối các hoạt động xã hội

 Hành vi tội phạm

 • Thay đổi cơ thể:

 Các vấn đề với trí nhớ hoặc nhận thức

 Mệt mỏi bất thường

 Đôi mắt đỏ ngầu

 Sút cân

 Vệ sinh thân thể kém, ít chăm chút cho bản thân

 

ke là gì 

cây anh túc

que thử ma túy đá

Rào cản giúp đỡ người nghiện

Dù bạn muốn giúp đỡ người thân của mình nhiều như thế nào, thì những người mắc chứng nghiện cũng thường thể hiện những hành vi và thái độ tiêu cực khi đối mặt với việc sử dụng chúng. Nhiều người sẽ phản ứng theo những cách sau:

 • Từ chối

Một phần lý do khiến chứng nghiện rất khó quản lý và điều trị là do người bị ảnh hưởng từ chối chấp nhận rằng họ có vấn đề. Những người xung quanh có thể sẽ cảm thấy bực bội và khó hiểu khi tiếp tục chứng kiến họ cư xử theo những cách phá hoại và luôn phủ nhận khi bị đối mặt.

 • Sự tức giận

Khi đối mặt, người bị ảnh hưởng sẽ phủ nhận họ có vấn đề và thường phản ứng trong sự tức giận, ban đầu hoặc nếu bị thúc ép về vấn đề này. Những người bị nghiện nói chung sẽ cảm thấy phòng thủ và có thể trở nên hung hăng, nếu vấn đề sử dụng của họ được nêu ra. Ngay cả cách tiếp cận “thận trọng nhất” cũng có thể gặp phải sự tức giận.

 • Tránh né

Người bị ảnh hưởng có thể bắt đầu tránh mặt bạn hoặc tránh nói về vấn đề của họ, nếu họ bắt đầu cảm thấy bị “tấn công”. Một người mắc chứng nghiện sẽ thường sử dụng như một phương pháp đối phó để tránh các vấn đề và có thể tiếp tục hành vi trốn tránh này, bắt đầu xa lánh bạn và những người thân yêu khác mà họ cho rằng đang đối đầu với họ.

MA TÚY VÀ TÁC ĐỘNG ĐẾN CÁC MỐI QUAN HỆ

Bạn sẽ bị ảnh hưởng như thế nào khi có người thân yêu bị nghiện

Khi người bạn yêu lạm dụng các chất gây nghiện, bạn có khả năng chỉ tập trung vào thiệt hại mà cơn nghiện gây ra cho người đó. Ví dụ, người thân của bạn có thể bị suy giảm sức khỏe thể chất và các triệu chứng sức khỏe tâm thần ngày càng trầm trọng hơn, các vấn đề về việc làm, các mối quan hệ căng thẳng và các rắc rối về tài chính. Tuy nhiên, đồng thời, bạn có thể bỏ qua sự căng thẳng mà chứng nghiện ngập của người thân gây ra cho bạn. Rất có thể sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn đã bị ảnh hưởng  theo ít nhất một trong những cách sau:

 Những đêm mất ngủ lo lắng cho người thân.

 Mối quan hệ kém hoặc mâu thuẫn với những người trong cuộc sống của bạn, bao gồm cả người nghiện.

 Cảm giác chán nản, buồn bã và tuyệt vọng.

 Cảm giác tức giận và thịnh nộ.

 Các phàn nàn về sức khỏe thể chất thường xuyên hơn.

 Giảm khả năng tập trung và chú ý.

 Thay đổi cân nặng do ăn quá nhiều hoặc ăn quá ít.

Có một người thân nghiện ngập là một nguyên nhân gây căng thẳng rất lớn. Bạn càng dành nhiều thời gian và sức lực cho người thân, bạn càng ít nguồn lực để giải quyết nhu cầu của mình. Vì vậy, bạn cần phải thực hiện các bước cẩn thận để giữ sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn.

Việc lạm dụng chất gây nghiện ảnh hưởng đến gia đình như thế nào

Theo Trung tâm Quốc gia về Nghiện và Lạm dụng Chất gây nghiện tại Đại học Columbia, các gia đình đối mặt với việc lạm dụng chất gây nghiện và nghiện ngập thường phải đối mặt với những hậu quả sau đây:

 Các gia đình có người lạm dụng chất gây nghiện thường phải đối mặt với áp lực tài chính nhiều hơn vì những cá nhân này có nguy cơ mất ổn định công việc, thất nghiệp dài hạn và tai nạn hoặc thương tích tại nơi làm việc.

 Lạm dụng chất kích thích trong gia đình làm tăng khả năng xảy ra hôn nhân không hạnh phúc và ly hôn.

 Lạm dụng rượu và ma túy ở nam giới có liên quan đến việc gia tăng nguy cơ bạo lực do bạn tình gây ra, điều này cũng làm tăng khả năng trẻ em trong gia đình sử dụng chất kích thích cũng như do căng thẳng và chấn thương khi chứng kiến bạo lực tại nhà.

 Trẻ em của những người lạm dụng chất gây nghiện thường bị bỏ rơi hoặc bị lạm dụng. Người lớn mắc chứng rối loạn sử dụng chất kích thích có nguy cơ báo cáo hành vi bỏ bê cao hơn 4,2 lần và khả năng báo cáo hành vi lạm dụng đối với con cái của họ cao hơn 2,7 lần.

✧ que thử ma túy có chính xác không

✧ test ma tuý mấy vạch là dương tính

✧ cây test ma tuý đá

thuốc cai nghiện heantos 4

✧ que thử amphetamine hồng phiến

✧ que thử ma túy kẹo ketamine

✧ que thử ma túy nước bọt

✧ que thử thuốc lắc

Phản ứng thường thấy của các thành viên trong gia đình có người bị nghiện.

 • Các thành viên trong gia đình có thể đổ lỗi cho người nghiện

Nhiều thành viên trong gia đình không hiểu rằng nghiện ngập là một căn bệnh mãn tính, tái phát. Do đó, họ có thể đổ lỗi cho người nghiện, cho rằng họ quá thiếu động lực, lười biếng hoặc không muốn tỉnh táo

 • Các thành viên trong gia đình có thể tự cô lập mình

Các thành viên trong gia đình có thể cảm thấy xấu hổ về hành động của người thân nghiện ngập của họ và kết quả là tự cô lập mình với những người khác trong cộng đồng. Họ cũng có thể không muốn người khác biết chuyện gì đang xảy ra hoặc hoàn toàn phủ nhận rằng thậm chí có vấn đề.

 • Các thành viên trong gia đình có thể liên tục “giải cứu” người nghiện

Việc chứng kiến cảnh một đứa trẻ, vợ /chồng, cha mẹ hoặc anh chị em của họ phải gánh chịu hậu quả của chứng nghiện là vô cùng khó khăn và bạn rất muốn “giải cứu” họ khỏi những hậu quả này. Một số thành viên trong gia đình có thể bảo lãnh người thân ra khỏi tù, dọn dẹp đống bừa bộn của họ, cho họ vay tiền để thuê, hoặc nói dối để bảo vệ họ khỏi bị mất việc làm, kiệt quệ tài chính hoặc chia tay đau đớn.

 • Các thành viên trong gia đình có thể tự dùng thuốc

Đối mặt với tình trạng nghiện ngập và lạm dụng chất kích thích trong gia đình có thể rất khó khăn, đặc biệt là khi bạn đang cố gắng duy trì cảm giác ổn định ở nhà, tiếp tục các hoạt động hàng ngày đều đặn, quản lý tài chính và làm mọi thứ khác để duy trì hoạt động của một gia đình. Một số thành viên trong gia đình có thể tự dùng thuốc để đối phó với căng thẳng.

 • Các thành viên trong gia đình có thể có những kỳ vọng không thực tế về sự hồi phục.

Dễ dàng nghĩ rằng một khi người nghiện đi cai nghiện, người đó sẽ trở lại cuộc sống hoàn hảo. Thật không may, những kỳ vọng không thực tế như thế này có thể gây căng thẳng và phá hủy mối quan hệ giữa người lạm dụng chất kích thích và các thành viên trong gia đình của họ.

MA TÚY VÀ TÌNH YÊU

Tiến sĩ Akikur Mohammad giải thích trong một bài báo trên Huffington Post,  tình yêu và ma túy tạo ra những tác động tương tự  trong não. Cả hai đều gây ra sự gia tăng của một chất hóa học gọi là  dopamine , trong não. Tiến sĩ Mohammad viết: “Chất dẫn truyền thần kinh quan trọng và mạnh mẽ này là lý do chính khiến chúng ta tìm kiếm những chất và trải nghiệm nhất định,” Tiến sĩ Mohammad viết, “Về bản chất, đó là một trong những động lực đằng sau mọi động lực.”

Bác sĩ giải thích thêm về ý tưởng này. Ông mô tả cách bộ não của chúng ta về cơ bản được lập trình để phản ứng với dopamine. Khi chúng ta làm điều gì đó tạo ra dopamine trong não, não sẽ ghi nhận tác động của dopamine đó. Nó khiến chúng ta khao khát hoạt động đó bởi vì nó ghi nhớ rằng chúng ta đã cảm thấy tốt trong lần đầu tiên chúng ta thực hiện nó. Như bài báo chỉ ra, ma túy cung cấp một cơn kích thích lớn hơn nhiều so với bất kỳ hoạt động nào khác (thậm chí là làm tình). Theo  Viện Quốc gia về Lạm dụng Ma túy , một số loại thuốc nhất định tạo ra một lượng dopamine lớn gấp 10 lần so với các hoạt động không dùng ma túy khác.

Vì vậy, tình yêu và nghiện ma túy luôn cạnh tranh với nhau. Và, thật không may, tình yêu thường thua trận. Tiến sĩ Mohammad viết: “Nói về mặt hóa học… tình yêu đơn thuần không có nhiều cơ hội chống lại chứng nghiện ngập. Tất nhiên, điều này khiến mối quan hệ với một người nghiện ma túy giống như một nỗ lực vô ích.

Nhưng một người nghiện ma túy có thể yêu bạn không?

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là người nghiện không có khả năng yêu. Trên thực tế, một số nhà tâm lý học tin rằng tình yêu là chìa khóa giúp một người cai nghiện ma túy. Một nhà tâm lý học là Beverly Engel viết trên tạp chí  Psychology Today , “Từ bi là chìa khóa để giúp ai đó có vấn đề về nghiện ngập”. Cô trích dẫn nghiên cứu gần đây cho thấy tình yêu có thể thúc đẩy những người nghiện trong sạch như thế nào. Cụ thể, cô ấy thảo luận về một phương pháp điều trị nghiện được gọi là  Tăng cường cộng đồng và Đào tạo Gia đình  (CRAFT).

Phương pháp này giúp người nhà của người nghiện tạo môi trường tích cực cho người nghiện để giúp họ vượt qua cơn nghiện. Cô nói: “Nó dạy họ cách kiểm soát cuộc sống của mình và thay đổi tương tác của họ với kẻ lạm dụng chất kích thích theo những cách thúc đẩy thay đổi hành vi tích cực”.

Tốt nhất, thể hiện lòng trắc ẩn đối với người nghiện mà bạn yêu quý sẽ giúp họ hiểu được tác hại của việc nghiện ngập. Nó sẽ nhắc nhở họ rằng họ được yêu thương và hy vọng rằng họ sẽ có một khoảnh khắc sáng suốt khi hiểu rằng đã đến lúc yêu bạn trở lại.

Mặc dù vậy, đừng cố gắng sửa chữa khi bạn không đủ sức

Trong một  bài  báo trên Huffington Post có tựa đề  “Bạn học được gì khi yêu một người nghiện”,  nhà văn Alicia Cook đã thảo luận về trải nghiệm của cô với các mối quan hệ với người nghiện. Cô ấy chỉ ra rằng, đúng như vậy, bạn rất dễ trở nên quá tải trong nỗ lực sửa chữa chúng.

“Yêu một người nghiện ma túy có thể và sẽ tiêu hao mọi suy nghĩ của bạn,” cô viết, “Chứng kiến sự suy thoái về thể chất và cảm xúc của họ đối với mọi thứ sẽ khiến bạn trở thành người đau khổ và mệt mỏi nhất”.

Rút ra kinh nghiệm của bản thân, Cook viết về những nỗ lực của cô để sửa chữa người nghiện mà cô yêu thích. Cuối cùng, những nỗ lực của cô ấy chỉ khiến cô ấy đau đớn và buồn bã. Chúng ta có thể cho họ thấy lòng trắc ẩn và khuyến khích họ tỉnh táo. Nhưng, họ phải quyết định tự khắc phục sự cố. Cho đến khi họ làm được điều đó, chúng ta phải chấp nhận sự bất lực của mình..

Đã đến lúc rời khỏi một kẻ nghiện ngập?

Quan hệ với một người nghiện có thể ảnh hưởng lâu dài và gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, đặc biệt là khi không còn cách ​​nào được thực hiện để giải quyết căn bệnh nghiện ngập. Đáng buồn thay, có thể sẽ đến lúc bạn phải rời xa người bạn đời nghiện ngập của mình. Cho dù bạn có yêu họ đến thế nào đi chăng nữa, thì đến một lúc nào đó, nỗi đau tình cảm trở nên quá mức không thể chịu đựng nổi. Để bảo vệ sức khỏe tinh thần (hoặc thể chất) của chính mình, bạn có thể phải cắt đứt quan hệ.

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy đã đến lúc bạn nên tạm dừng mối quan hệ của mình:

 • Mối quan hệ bị lạm dụng: Nếu người nghiện lạm dụng thể chất hoặc tinh thần, hãy thoát khỏi đó càng sớm càng tốt. Bất kể họ đe dọa bạn đến mức nào hoặc khiến bạn cảm thấy như mình vô vọng khi không có họ, bạn cần phải bỏ đi. Gọi cho một thành viên trong gia đình, một người bạn đáng tin cậy, hoặc thậm chí là  đường dây nóng về bạo lực gia đình để được giúp đỡ.
 • Trẻ em bị ảnh hưởng: Nếu bạn có con, bạn có thể phải hạ thấp khả năng chịu đựng của mình đối với hành vi của người nghiện. Có thể cần phải loại bỏ bọn trẻ khỏi tình huống này, ngay cả khi mối quan hệ đó không phải là lạm dụng. Cha mẹ nghiện ngập có thể ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe tâm thần của con họ. Vì vậy, điều quan trọng là phải xem xét con cái của bạn.
 • Họ không muốn thay đổi:Nếu người nghiện không có ý định thay đổi, có thể đã đến lúc phải rời đi. Những vấn đề bạn đang gặp phải sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn. Có thể yêu một người nghiện đang hồi phục, nhưng rất khó để ở bên một người không muốn khỏi bệnh. Nó có thể khó khăn, đặc biệt là nếu bạn vẫn yêu họ, nhưng bạn có muốn chăm sóc họ mãi mãi không?
 • Họ đang kìm hãm bạn: Khi việc duy trì mối quan hệ ngăn cản bạn sống cuộc sống tốt nhất của mình, bạn có thể muốn thoát ra. Sẽ không có ý nghĩa gì nếu ước mơ của bạn bị hủy hoại bởi sự nghiện ngập của người khác. Nếu  lòng tự trọng  và sức khỏe tinh thần của bạn chỉ xấu đi theo thời gian, bạn có thể muốn kết thúc mối quan hệ để theo đuổi một cuộc sống hạnh phúc hơn.

Hãy nhớ rằng, bạn không phải là kẻ thất bại trong việc cắt đứt người nghiện ra khỏi cuộc đời mình. Ngay cả khi bạn yêu người nghiện, bạn không thể mong đợi cuộc sống không thể quản lý được đối với họ. Điều quan trọng hơn là phải quan tâm đến nhu cầu của bản thân trước.

Làm thế nào bạn có thể giúp một người nào đó cai nghiện

Cho dù bạn đang cố gắng giúp đỡ một người chưa bao giờ được điều trị hay một người đã khỏi bệnh và hiện đang tái phát, thì đây là 6 điều bạn cần nhớ có thể giúp ích cho bạn:

Không thể “sống” thay họ

Có thể thực sự khó khăn khi chứng kiến một người nào đó rơi vào vòng xoáy nghiện ngập, đặc biệt là nếu họ đã đến mức không còn quản lý được các công việc hàng ngày mà họ đã từng làm. Trong những trường hợp này, gia đình và bạn bè có thể bị cám dỗ để hỗ trợ  và giúp đỡ quá mức, chẳng hạn như đảm nhận trách nhiệm của họ, cho họ tiền, làm thay việc nhà và chăm sóc trẻ em hoặc xin lỗi người khác về hành vi của họ gây ra.

 

Có thể khó để vạch ra ranh giới giữa đang hỗ trợ quá mức và tạo điều kiện phù hợp cho họ. Mặc dù điều này xuất phát từ tình yêu thương hoặc cảm giác nghĩa vụ, nó sẽ làm ngăn cản người nghiện khỏi thực tế của họ. Trong nhiều trường hợp, phải đến khi người đó phải đối mặt với hậu quả của hành động và hành vi của mình, họ mới có thể tự giải quyết tình trạng nghiện của mình và cam kết điều trị, phục hồi.

Sử dụng lòng trắc ẩn

Có quan điểm rằng một người mắc chứng nghiện nên được những người xung quanh đối xử bằng “tình yêu thương cứng rắn” để tạo động lực cho họ thay đổi. Tuy nhiên, điều này có thể phản tác dụng. Nếu không có sự hỗ trợ, người nghiện thậm chí có thể cảm thấy cô đơn hơn và bị cắt rứt, điều này sẽ khiến họ phải sử dụng nhiều hơn.

 Lòng trắc ẩn có thể là một trong những động lực lớn nhất mà gia đình và bạn bè có thể sử dụng, vì họ khuyến khích người nghiện tìm kiếm sự giúp đỡ. Bằng cách thể hiện lòng trắc ẩn, người đau khổ sẽ cảm thấy thoải mái hơn và có thể cởi mở hơn, cũng như hiểu được hành động của họ đang ảnh hưởng đến bạn như thế nào. Các chuyên gia hàng đầu hiện nay tin rằng sự đồng cảm và hỗ trợ xã hội có thể là chìa khóa giúp mọi người tham gia điều trị và duy trì sự phục hồi. Một số cách để thực hiện lòng trắc ẩn bao gồm:

– Câu hỏi gợi mở để họ nói lên suy nghĩ bản thân

– Gia đình cùng tham gia vào quá trình cai nghiện

– Lắng nghe và chấp nhận nỗi đau mà chúng ta đang trải qua

– Tìm hiểu  để có kiến thức về chứng nghiện để có suy nghĩ và hành động đúng đắn

– Nhấn mạnh vai trò sự quan tâm và chăm sóc

 

Đừng để người nghiện quá tập trung vào cảm giác tội lỗi hoặc xấu hổ

Một người nào đó đang vật lộn với cơn nghiện thường cảm thấy tội lỗi sâu sắc, xấu hổ và tức giận về việc sử dụng chúng. Ngoài ra, họ cảm thấy bị chỉ trích bởi gia đình, bạn bè và sẽ có những  hành động nhằm đáp lại bất kỳ lời chỉ trích nào dành cho họ. Nghiên cứu cho thấy xấu hổ là một trong những động cơ thay đổi kém hiệu quả nhất, vì nó gây cô lập, đau đớn và có thể khiến người nghiện tin rằng mình không xứng đáng được yêu thương hoặc đối xử tử tế.

 

Khuyến khích họ thực hiện các thói quen lành mạnh

Khi một người nào đó bị nghiện, thông thường họ cũng sẽ bị suy giảm sức khỏe thể chất, tinh thần và do vệ sinh kém. Các vấn đề sức khỏe tâm thần như trầm cảm và lo lắng thường trầm trọng hơn do nghiện hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng nghiện. Khuyến khích người nghiện điều trị các vấn đề sức khỏe có thể rất hiệu quả trong quá trình tìm lại chính mình.  Bên cạnh đó xây dựng lối sống khoa học, lành mạnh nhằm đảm bảo luôn có cơ thể khỏe mạnh, tinh thần lạc quan sẽ giúp họ bước thêm một bước đến việc tìm lại chính mình. Các việc đó bao gồm:

☑ Tham gia vào các hoạt động thú vị

Khi một người mắc chứng nghiện, họ thường để những hoạt động từng có ý nghĩa hoặc thú vị đối với họ sang một bên, vì họ dành nhiều thời gian và năng lượng hơn cho việc theo đuổi và sử dụng ma túy. Bây giờ là lúc để kết nối lại với những sở thích này, hoặc tìm những sở thích hay hoạt động mới có thể khiến họ tạm quên đi cơn nghiện và tìm thấy hạnh phúc. Nhiều sở thích khác nhau có thể khơi dậy sự quan tâm của họ, bao gồm làm vườn, thủ công, thể thao, đọc sách, chơi nhạc cụ, nghe nhạc hoặc nấu ăn.

☑ Phát triển các thói quen lành mạnh như một lối thoát

Khi cơn nghiện tăng nhanh, một người có thể quên mất những khía cạnh quan trọng của việc tự chăm sóc bản thân. Họ có thể quên việc tự chải chuốt, ăn uống lành mạnh và tập thể dục. Việc thiếu những thứ này đều góp phần vào tình trạng suy nhược chung và cảm thấy không khỏe. Để chống lại chúng, điều quan trọng là bạn phải bắt đầu hình thành những thói quen tốt hơn, quan tâm đến việc nuôi dưỡng bản thân, cơ thể và tâm trí. Lựa chọn chế độ ăn uống lành mạnh và dinh dưỡng có thể giúp cơ thể bạn phục hồi, đồng thời tránh tình trạng đói có thể gây ra ý nghĩ sử dụng ma túy. Tập thể dục là một công cụ đối phó rất mạnh mẽ, vì nó giúp đầu óc bạn thoát khỏi mọi thứ và giải phóng endorphin, là hóa chất tự nhiên tạo cảm giác tốt cho cơ thể bạn.

☑ Thực hành Chánh niệm

Một cách quan trọng và hiệu quả để cai nghiện ma túy là chánh niệm. Thông thường, một người đang đấu tranh với cơn nghiện hoặc đang cố gắng quản lý sự phục hồi của họ, nhận thấy suy nghĩ của họ bị mắc kẹt trong quá khứ hoặc tồn tại quá nhiều trong tương lai theo cách làm giảm sức mạnh của hiện tại. Chánh niệm trong phục hồi khuyến khích họ bình tâm giải quyết mọi việc khi chúng xảy đến, không trách mắng bản thân về những hành vi trong quá khứ cũng như không tạo ra một môi trường không lành mạnh với căng thẳng và kỳ vọng vào tương lai.

Khi thành công trong việc này, họ sẽ có thể chấp nhận hoàn cảnh của mình tốt hơn và tập trung vào việc đạt được các kỹ năng đối phó với cơn nghiện để thay đổi nó. Chánh niệm cũng đã được chứng minh là giúp tăng cường khả năng kiểm soát bản thân và giảm bớt tính bốc đồng, hai điều có lợi rất nhiều khi bạn đang cố gắng đối phó với các tác nhân gây nghiện. Thực hành chánh niệm thường đi kèm với yoga và có thể bao gồm thiền, các bài tập thở và thậm chí dành thời gian ra ngoài trời để giải tỏa tâm trí.

Duy trì sự tích cực

Nghiện có thể phá hủy gia đình, bạn bè và các mối quan hệ công việc. Đây là một căn bệnh mãn tính có thể sẽ kéo dài trong suốt quãng đời còn lại của người nghiện và nó là một căn bệnh tái phát. Biết được điều này, có vẻ gần như không thể tiếp tục hy vọng.

Tuy nhiên, chứng nghiện có thể điều trị được và trong khi không có cách chữa trị, nhiều người vẫn hồi phục trong phần đời còn lại của họ hoặc có thể trở lại phục hồi sau khi tái nghiện. Khi hy vọng mất dần, cơ hội phục hồi cũng giảm đi, mặc dù người nghiện có khả năng duy trì một cuộc sống lâu dài và có ý nghĩa.

Khi nào cần đến giai đoạn can thiệp

Gia đình và bạn bè bị ảnh hưởng bởi cơn nghiện giống như bản thân người nghiện. Khi họ muốn đối đầu với người nghiện, việc can thiệp giai đoạn có thể hữu ích. Thông thường, những người nghiện sẽ không muốn chấp nhận rằng họ mắc bệnh, nhưng một biện pháp can thiệp có thể giúp họ thấy được mức độ ảnh hưởng của nó đến những người mà họ biết và quan tâm nhất.

 

Một cuộc can thiệp thường bao gồm một nhóm gia đình và bạn bè, do một chuyên gia như nhà can thiệp hoặc nhà trị liệu dẫn đầu. Chuyên gia sẽ hướng dẫn cuộc họp, đảm bảo rằng mọi người đều được nói những gì họ muốn trong một khung cảnh hỗ trợ và sự hiện diện của họ có thể giúp người nghiện bình tĩnh và nhận ra tầm quan trọng của vấn đề. Người bị ảnh hưởng thường sẽ phủ nhận về bệnh của họ, nhưng can thiệp có thể là bước đầu tiên quan trọng trên con đường hồi phục.

 

Giúp đỡ người nghiện cần phải có sự giáo dục, kiên nhẫn và cảm thông. Nghiện là một trải nghiệm khó chịu đối với tất cả những người có liên quan, và nếu không được điều trị, nó có thể phá hủy các mối quan hệ, gia đình và người nghiện có thể bị để lại một mình. Nhận ra điều này và tiếp cận trước khi nó xảy ra có thể khó, nhưng điều quan trọng là bạn phải lạc quan và nhận được sự hỗ trợ khi bạn cần. Và đừng quên sau gia đình thì nhà nước ta cũng xây dựng các trung tâm cai nghiện- nơi không chỉ giúp người nghiện từ bỏ cái chết trắng mà còn giúp họ học nghề để tái hòa nhập cộng đồng.

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *